เจอมากับตัว อยากให้ระวังกันเอาไว้ : มิจฉาชีพที่ฮานอยค่ะ

เวียตนามเหนือ-กลาง: ฮานอย-ฮาลองเบย์-เจดีย์หอม-เลาไก-ซาปา-เว้-ดานัง-ฮอยอัน-ดองฮา-วินม็อค-ฯลฯ เวียตนามใต้: โฮจิมินห์-นาตรัง-ดาหลัต-หมุยเน่-ไหมทอ-ฯลฯ

เจอมากับตัว อยากให้ระวังกันเอาไว้ : มิจฉาชีพที่ฮานอยค่ะ

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย Netto » 16/01/2009 8:43 pm

สวัสดีค่ะ ขอเรียกแทนตัวเองว่าเน็ตแล้วกันนะคะ คือว่า เน็ตเพิ่งไปฮานอยมาค่ะ เพิ่งกลับมาวันนี้เอง ไปเจอเรื่องที่อยากจะให้ทุกคนระวังเอาไว้ค่ะ

เรื่องที่ 1 คือ มิจฉาชีพหลอกเอากระเป๋าเงินค่ะ

ที่เน็ตเจอมากับตัวเองเลยคือ ตอนนั้นมืดแล้วนะคะ ประมาณเกือบเที่ยงคืนได้ เน็ตกับเพื่อนเพิ่งดูหุ่นกระบอกน้ำจบ แล้วก้อหาอะไรกินกัน แล้วก้อกะว่าจะไปนั่งเล่นที่ทะเลสาบคืนดาบซักพักนึงแล้วค่อยกลับค่ะ เน็ตกับเพื่อนนั่งที่ทะเลสาบได้ซักพักนึงก้อจะเดินไปที่หน้าวัดหงอกเซินค่ะ กะว่าจะไปถ่ายรูปกัน ตอนนั้น ที่นั่นมีผู้หญิงยืนอยู่สองคนค่ะ นี่แหละค่ะมิจฉาชีพ สองคนนี้ทำทีว่าไม่รู้จักกันนะคะ คนนึงจะเป็นคนขี่มอไซค์ อีกคนนึงจะทำตัวเหมือนเป็นช่างถ่ายภาพค่ะ คนที่ขี่มอไซค์จะทำเป็นว่าเอาขนมที่ไหว้พระที่วัดหงอกเซินมาแจกให้ ให้ทั้งคนในแก๊ง แล้วก้อให้เราด้วยนะคะ ด้วยความที่เราคิดว่า คนอื่นเค้าก้อกิน เราก้อเลยกินไปด้วย พอกินแล้ว ผู้หญิงที่ทำตัวเป็นช่างถ่ายภาพก้อจะมาบอกเราประมาณว่า ไปถ่ายรูปตรงนั้นสิ สวยนะ อะไรประมาณนี้ค่ะ แล้วก้อจะพยายามหลอกว่า มีกระเป๋าอ่ะ ไม่สวยหรอก เอากระเป๋าออกเหอะ แล้วก้อพยายามหลอกให้เรา ไปไหว้พระ แล้วช่วงที่เราก้อไหว้พระนั่นล่ะค่ะ เค้าจะเปิดกระเป๋าเราอย่างเงียบเชียบ แล้วก้อปิดให้ด้วยนะคะ เสร็จแล้วเค้าก้อจะวิ่งออกไปหาผู้หญิงคนที่ขี่มอไซค์น่ะค่ะ เค้าจะรออยู่ด้านนอก เสร็จแล้วเค้าก้อขี่รถมอไซค์หนีไปเลยค่ะ

ความเห็นส่วนตัวนะคะ : เน็ตว่า ในขoมนั้นน่าจะมียาอะไรซักอย่างอยู่ค่ะ เพราะเน็ตเพิ่งมาคิดทีหลังว่า เอ๊ะเมื่อกี๊เราทำตามที่เค้าบอกทำไมน่ะ ประมาณนั้นค่ะ แบบว่า เราไม่มีสติเลยค่ะ หลังจากที่กินแล้ว แล้วก้อ พวกนี้น่าจะทำงานกันเป็นแก็งค์นะคะ เพราะว่า วันนั้นเป็นวันที่เน็คเพิ่งไปแลกเงินมาค่ะ แลกกับป้าข้างถนนน่ะค่ะ เน็ตไม่แน่ใจแต่เน็ตคิดว่าน่าจะเป็นแก็งค์เดียวกัน ที่ทำงานประมาณว่า โขมยกระเป๋าตังค์มแล้วก้อ เอาเงินมาให้แลกในเรทที่สูงกว่าธนาคารนิดหน่อยค่ะ พอตอนกลางคืนก้อไปโขมยกระเป๋าตังค์ของนักท่องเที่ยวมาอีก น่าจะเป็นประมาณนั้นค่ะ แต่ว่าสิ่งที่ทำได้ตอนนั้นคือ ไปแจ้งตำรวจค่ะ แล้วบอกเลยค่ะ ตำรวจพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ค่ะ พูดได้นิดหน่อยเท่านั้นค่ะ ต้องให้คนที่โรงแรมมาเป็นล่ามให้ค่ะ แต่เค้าก้อดีค่ะ รับเรื่องไว้ แล้วดำเนินเรื่องให้ค่ะ


เรื่องที่ 2 เจ้าแท็กซี่หัวหมอค่ะ

อาจจะเหมือนกับที่หลายๆคนเคยเจอนะคะ ประมาณว่า กดมิเตอร์ค่ะ แต่พอถึงที่หมายแล้วดันมาบอกเราว่า มิเตอร์เสียค่ะ ดูที่มิเตอร์ไม่ได้หรอก ตอนนั้นที่มิเตอร์มัน สามหมื่นสี่พันดองค่ะ เค้าบอกว่า มิเตอร์เสีย จริงๆแล้วต้องเจ็ดพันดอง เรากำลังจะจ่ายสามหมื่นสี่พัน แต่เค้าก้อหยิบเงินจากมือเราไปเลยเด็ดหมื่อนดอง เอาแล้วสิคะ เพื่อนเน็ตก็เริ่มอารมณ์ไม่ดีแล้ว เพราะไม่เคยเจอแท๊กซี่ที่โกงมาก่อน พอดีได้อ่านจากกระทู้ของใครซักคนในนี้นี่แหละค่ะ บกว่าให้หยิบกล้องออกมาถ่ายรูปไว้ เพื่อนเน็ตเลยทำตามนั้นค่ะ หยิบกล้องออกมา แต่ยังไม่ทันจะถ่ายเลยค่ะ เค้ารีบคืนเงินแล้วก้อบอกว่า โอเคๆ สามหมื่นสี่พันดอง
ข้อแนะนำ : ถ้าเจอเหตุการณ์โกงแบบนี้นะคะ ให้นึกไว้ค่ะ ว่า หยิบกล้องๆๆๆ ^^

เรื่องที่ 3 เวลาต่อของ ให้ต่อไปเลยครึ่งนึงค่ะ

เหมือนกับที่หลายๆคนบอกไว้นะคะ ว่าเวลาต่อให้ต่อครึ่งๆไปเลย แต่ว่า สำหรับคนที่ไปครั้งอย่างเน็ตเนี่ย ก็มักจะไม่กล้าค่ะ ตอนไปซื้อของวันแรกๆ ต่อได้นิดเดียวค่ะ พอมาวันหลังเริ่มได้แบบถูกลงค่ะ เอาแบบว่า บอกไปเลยราคาครึ่งนึงค่ะ ถ้าเค้าไม่ให้ เราก้อทำท่าจะเดินออก แล้วเค้าจะง้อเราเองค่ะ วิธีนี้เพื่อนเน็ตที่เป็นคนเวียดนามเอง ก็ใช้นะคะ ได้ลดแบบครึ่งๆเลยค่ะ

เรื่องที่ 4 ของฝากจากฮาลองเบย์

เน็ตไปเที่ยวฮาลองเบย์ด้วยค่ะ ใช้บริการของ APT travel ค่ะ ถือว่าดีสมกับราคานะคะ ไกต์ดภาษากังกฤษเข้าใจค่ะ ของเน็ตได้ไกต์ชื่อ Hung หรือ Bobby ค่ะ ตลกดีค่ะ สงสัยจะเพิ่งแต่งงานเพราะเอาภรรยาไปด้วย สวีทกันน่าดูค่ะ
หลายคนที่ไปฮาลองเบย์จะเห็นว่ามีแม่ค้าขายสร้อยมุก(ซึ่งไม่รู้ว่าของแท้หรือปลอมนะคะ) เต็มไปหมดค่ะ มีคนกรุ๊ปทัวร์ของเน็ตน่ะค่ะ ตอนแรกแม่ค้าบอกว่าเส้นละ 10$ ต่อไป ต่อมา คนในกรุ๊ปทัวร์ซื้อได้ในราคา 3เส้น 4$ ค่ะ ตลกดีค่ะ ถ้าใครอยากได้ลองต่อดูนะคะ ได้แน่ๆค่ะ

*** วันนี้นึกได้แค่นี้ค่ะ ถ้ามีอะไรที่พอจะเป็นแนวทางให้ทุกคนได้ ก็จะมาเพิ่มอีกนะคะ ^^ :D
Netto
 
โพสต์: 1
ลงทะเบียนเมื่อ: 02/01/2009 6:00 pm
ที่อยู่: Thailand

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย olebirdy » 22/01/2009 8:06 am

ยังไม่เปลี่ยนเลยที่นี่
มองอีกมุม เป็น สีสันครับ
ชอบความว้าเหว่--- > จึงเสเพลรัก
The traveler sees what he sees, the tourist sees what he has come to see.
----------------------------- >..<-------------------------------------
ช่องทาง การติดต่อ OleBirdy
[FONT=Tahoma]http://www.wutkatefanclub.com/webboard/webboard/viewtopic.php?f=7&t=408&start=0[/FONT]
[FONT=Tahoma][/FONT]
ภาพประจำตัวสมาชิก
olebirdy
 
โพสต์: 3486
ลงทะเบียนเมื่อ: 11/12/2007 7:44 am

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย jaae » 09/02/2009 6:40 pm

ฮึๆ ๆ ดูเหมือนจะกลายเป็นมุขของการไปเที่ยวเวียดนามไปซะแล้ว

ประมาณ "วันนี้คุณโดนหลอกแล้วรึยัง"

โดนเหมือนกันคะ ร้านขายทัวร์รถบัสท้องถิ่นในราคาโค ตะ ระ แพง

ส่วนเพื่อนอีกคนไปคนละรอบ กล้องถ่ายรูปหาย, อาจารย์เราไปโดนกระชากกล้องจนเดี้ยง

เสน่ห์เมืองเวียดนาม ทำใจคะ :lol:
ภาพประจำตัวสมาชิก
jaae
 
โพสต์: 506
ลงทะเบียนเมื่อ: 14/12/2007 9:39 pm


ย้อนกลับไปยัง เวียตนาม

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 3 ท่าน

cron