• Advertisement

เวียตนามใต้ รอบสอง..พัฒนาการที่งดงาม

เวียตนามเหนือ-กลาง: ฮานอย-ฮาลองเบย์-เจดีย์หอม-เลาไก-ซาปา-เว้-ดานัง-ฮอยอัน-ดองฮา-วินม็อค-ฯลฯ เวียตนามใต้: โฮจิมินห์-นาตรัง-ดาหลัต-หมุยเน่-ไหมทอ-ฯลฯ

เวียตนามใต้ รอบสอง..พัฒนาการที่งดงาม

โพสต์ #1  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 03/01/2010 8:46 am
คลิกอ่าน ทริปเวียตนามใต้ ภาคแรก ได้ที่นี่ครับ

คลิกอ่าน เรื่อง "ขี่มอไซค์ ใน ไซ่ง่อน...มันส์ที่สุดในโลก" ได้ที่นี่ครับสวัสดีปีใหม่ อีกครั้งครับ
ทริป 8 วัน เวียตนามใต้ รอบสอง (24-31 ธค.) ครานี้ ไม่มีสะดุด ไม่มีตกร่อง ไหลลื่น รื่นรมย์ สมอุรา เป็นที่สุด ครับ

- ได้ทำทุกอย่างที่อยากทำ
- ไปเที่ยวทุกที่ที่อยากไป และ เพื่อนๆอยากไป
- ได้ข้อมูลมาเต็มกระบุงกระจาด ชนิดเด็ดขาดเกลี้ยงเกลา แบบซื้อตั๋วเสร็จก็ไปได้เลย โดยไม่ต้องเตรียมตัวอะไรสำหรับสถานการณ์เบื้องหน้าทั้งสิ้น ดาบหน้าลูกเดียวครับ

ถูกต้องแล้วครับ

เที่ยวเวียตนามใต้ จะกลายเป็น ทริปที่ง่ายที่สุด ของเพื่อนๆอีกทริปหนึ่ง
ซึ่ง ไม่ต้องเป็นทุกข์ เป็นห่วง เป็นกังวล ก่อนเที่ยว สักนีสส์เดียว

เพราะ พี่วุฒิ พี่เคท ปู ทางลาดกลีบกุหลาบ ไว้ให้เรียบร้อยแล้วครับ
ซึ่งก็ ไม่ใช่เรื่องยากเย็น เหลือบ่ากว่าแรง ที่จะทำการบ้านมาฝากเพื่อนๆ เลยครับ เพราะ...

- คนเวียตนามใต้ น่ารัก อัธยาศัยงาม น้ำใจดี
- คนทำธุรกิจ มีความเป็น มืออาชีพ ทันสมัยแบบ คนรุ่นใหม่ และ ผสมผสาน ปรัชญาแห่งความ ขยัน ซื่อสัตย์ เอาใจลูกค้า ของ คนรุ่นเก่า ได้ในระดับ ใช้ได้ ทีเดียว
- แหล่งท่องเที่ยว เพลินตา อาหารการกิน อร่อยเพลินใจ
- ค่าท่องเที่ยว ถูกราคา ค่าใช้จ่าย ถูกกระเป๋าสตางค์

นอกจากค่าตั๋วเครื่องบินไปกลับแล้ว
วางงบประมาณไว้ที่ วันละ 6 แสน ต่อคนต่อวัน ก็เกินพอ...
อิอิอิ...

6 แสนด่อง หรือ 1,200 บาทไทยครับ อิอิอิ

ไปกันครับ

ปี 2010 นี้ เวียตนามใต้ มีอะไรดีๆไว้รองรับนักท่องเที่ยวเต็มเปี่ยมอยู่แล้ว

หากำไรชีวิตใส่ตัวซัก 4-5-6-7-8 วันนะครับ

แล้วรับรองว่า..

จะรักเวียตนาม อีกพะเรอเกวียน
จะตกหลุมรักเวียตนาม ชนิดถอนตัวไม่ขึ้น
จะไปแล้วไปอีก ไปซ้ำไปซาก ไม่รู้เบื่อ...

เหมือนเราสอง..
อย่างแน่นอนครับ

แก้ไขล่าสุดโดย วุฒิ เมื่อ 06/01/2010 7:53 am, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3400
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: เวียตนามใต้ รอบสอง..พัฒนาการที่งดงาม

โพสต์ #2  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 03/01/2010 9:44 amพัฒนาการ หรือ ความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น ประการแรก ก็คือ เราไม่ได้บินโลว์คอสท์ แอร์เอเซีย เหมือนคราวที่แล้ว ครับ

เพราะการ ซื้อตั๋วในหน้าเทศกาล ซื้อล่วงหน้าแค่ อาทิตย์ 2 อาทิตย์ นั้น เปิดเว็บ เช็คราคา แล้ว ใจหล่นตุ๊บไปกองที่พื้นครับ เพราะ สนนค่างวด ที่โควทไว้นั้น ไป คุนหมิง เฉิงตู ด้วย การบินไทย ได้สบายๆ

แต่เราโชคดี เพราะมีคนดีรอบข้าง ทั้ง คุณอมรเทพ แห่ง เคเอ็มที โทร. 02-6426865-6 และ นายโจ ที่มีเพื่อนเปิดเอเยนซี่ ชื่อ ทีจี 191 โทร. 02-6587550, 02-6587552, 02-6587571 ซึ่งโทร.ติดต่อแป๊บเดียว ก็ได้ตั๋วราคาพิเศษ แอร์ฟร้านซ์ มา ได้บิน ธรรมดาคอสท์ เสียที

ว่าไป ตั๋วไปกลับ สุวรรณภูมิ-โฮจิมินห์ซิตี้ ราคาปรกติของสายการบินอื่นๆ ก็ไม่ได้แพงมากแพงมายหรอกครับ คือ

- เวียตนามแอร์ไลน์ ช่วงโปรโมชั่น แค่ 4,800 บาท
- แอร์ฟร้านซ์ 8,150 บาท
- การบินไทย 8,550 บาท

ราคาประมาณนี้ ....

- ได้ที่นั่งดีๆ กว้างใหญ่
- สามารถขนสัมภาระโหลดใต้เครื่อง 20 กก.เกินได้นิดหน่อย หิ้วขึ้นเครื่องอีก 10 กก.ต่างหาก
- มีอาหารว่างให้ทาน อิ่มขนาดรองท้องไปได้ 2-3 ชั่วโมง
- มีหนังดีๆให้ชม เพลงเพราะๆให้ฟัง พร้อมแจกฟรีหูฟัง หน้ากากปิดตา คนละชุด และ..
- ขาไปแม้เครื่องจะดีเลย์ครึ่งชั่วโมง แต่ก็ถึงล่ากว่ากำหนดแค่ 15 นาที ส่วนขากลับ ถึงก่อนกำหนด 20 นาที คือ บินแค่ 1 ชั่วโมง 10 นาที เท่านั้นครับโปรแกรมบันเทิงมีให้เลือกมากมาย...อาหารว่าง รสชาติใช้ได้
ทานไป ดูหนัง รักหวาน Love Actually, Julie & Julia หรือ ละครซีรีย์ Desperate Housewives - แม่บ้านสะท้านจิต ไปด้วย เผลอแป๊บเดียว เสียง กัปตัน ก็ประกาศว่า เครื่องกำลังลดระดับเพดานบิน แล้วครับ

ว๊าว.....ใช้เวลาน้อยกว่า จาก สีลม ไป อโศก เสียอีก..
เที่ยวนี้ เจอ เพื่อนดี ตั้งแต่ขึ้นเครื่อง...

คุณอิ๋ว (กมลทิพย์) แฟนคลับของเรา เป็น มัคคุเทศก์สาว แห่ง บ. PKG Journey Line โทร. 086-9043410 นำลูกทัวร์ 9 ชีวิต มา ท่อง เมืองไซ่ง่อน ในเวลา 2 วัน 3 คืน ในราคาที่ถือว่าถูกมาก สนใจติดต่อเองนะครับ

คุณอิ๋ว อัธยาศัยดี มีน้ำใจ อยู่เป็นเพื่อนคุยกับเราระหว่างรอ บอร์ดดิ้ง แถมยังแนะนำลูกทัวร์ให้เรารู้จักด้วย ..เจอกันที่ ร้านอาหาร Lemon Grass ก็ยังให้คำแนะนำดีๆเราสองอีกมากมาย ขอบคุณมากๆครับ คุณอิ๋ว

Dane หนุ่มมะกัน กับ Mimi แฟนสาวชาวเวียตนาม ทำงานที่ California Fitness & Yoga ใน ไซ่ง่อน ซึ่งไม่ทราบว่าเป็นเครือเดียวกับ California Fitness ทั่วโลกหรือเปล่า..... แต่ที่น่าประหลาดจนผมอดถาม เดน ไม่ได้ ก็คือ "คนเวียตนามอ้วนลงพุงเจ้าเนื้อมีด้วยหรือ?"

แล้วก็ได้รับคำตอบว่า "มีแล้วครับ มีเยอะด้วย ตั้งแต่วัฒนธรรมฟาสต์ฟู้ด หรือ Dak-Duan ประเภท เฟร้นช์ฟรายด์ เบอร์เกอร์ พิซซ่า น้ำอัดลม เข้ามา คนรุ่นใหม่ก็เริ่มมีปัญหา Obesity - โรคอ้วน เหมือนที่อื่นๆแล้วล่ะครับ แต่ยังไม่ร้ายแรงเหมือนที่เมืองไทย"

พูดพลางก็ ลดสายตา ลงมาจ้องที่ พุง ผมซะงั้น หนอยแน่...นึกว่าเราจะจับสังเกตไม่ทัน..

แต่ไม่เป็นไร ท่ามองหยามเหยียด แค่นี้ ถือว่า ขอกันกิน..ว่าแต่ นายอย่ามาเดินแถวบ้านข้า ให้เจอหน้าจังๆละกัน..ชิชิมาเที่ยวนี้ สบายใจขึ้นอีกพะเรอเกวียน เพราะ ค่าเงินเวียตนาม ลดต่ำลงไป 5 เปอร์เซ็นต์ .......ที่รับแลกเปลี่ยนตาม บ.ทัวร์ต่างๆที่เคยติดป้ายว่า แลกได้ ยูเอสละ 17,000 กว่าด่อง นั้น ตอนนี้เพิ่มขึ้นเป็น 18,600 ด่อง แน่ะ...

มิน่า..เวลาจ่ายค่าอะไรเป็น ดอลล่าร์ ถึงตื่นตาอภิเชษฐ์กันยกใหญ่ ไม่ยักสนใจ เงินด่องเป็นฟ่อนๆ ของ เศรษฐีเงินล้าน อย่างเราเล้ย....

  
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3400
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: เวียตนามใต้ รอบสอง..พัฒนาการที่งดงาม

โพสต์ #3  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 03/01/2010 10:04 am
การจราจร จากสนามบินเข้าเมือง มองผ่านกระจก รถบัส สาย 152 ยังคงคึกคัก แออัด เป็นทิวยาว ด้วย สิงห์มอไซค์หนุ่มสาว เช่นเดิม...
แต่ พัฒนาการ ที่เกิดขึ้นกับ รถเมล์ สาย 152 ตันเซินหงัด-เบ็นถาน นี้ ก็คือ กระเป๋ารถไม่ได้ทำหน้าที่ขายตั๋ว แล้วครับ เพราะมีการติดตั้ง กล่องเก็บเงิน ให้ผู้โดยสารหยอดเงินลงกล่องเหล็กเอง แล้วก็ ฉีกตั๋ว ที่ยึดติดไว้บนกล่องเอาเอง โดยเจ้ากระเป๋าคนเดิม นั่งเฉยๆข้างหน้า คอยตรวจตราจับผิดว่า จ่ายเต็มราคา หรือเปล่า? เท่านั้นครับ

ถ้ามีแต่ แบ็งค์ใหญ่ ก็ไม่ยากเย็นอะไรครับ ขอแลก กับ คนขับ ซึ่งเค้าก็จะ เปิดเก๊ะข้างๆ แลกให้ด้วยความยินดี....

พัฒนาการ นี้ ไม่ต้องบอกก็เดาได้ว่า เพื่อเป็นการป้องกันเงินทองรั่วไหล ซึ่งไม่แน่ใจเหมือนกันครับว่า จะเป็นมรรคเป็นผลหรือไม่?

ว่าแต่...เจ้ากระเป๋าผู้น่าสงสาร จะรู้ตัวหรือเปล่าหนอว่า ซองขาว กะลังลอยมาใกล้ตัวเข้าทุกทีแล้ว...

เรามี กระเป๋าสัมภาระ 2 ใบใหญ่ เหมือนทริปที่แล้ว (ซึ่งต้องจ่ายต่างหาก อีกใบละเท่าค่าผู้โดยสาร 1 คน คือ 3,000 ด่อง รวมเป็น 12,000 ด่อง) แต่คราวนี้ คุณนาย ลองหยอดเงินลงกล่องช้าๆ ต่อหน้าเจ้ากระเป๋า เพียง 6,000 ด่อง เป็นเฉพาะ ค่าผู้โดยสาร 2 คน เท่านั้น แต่หมอนั่นก็ไม่ว่าอะไรครับ....

อือม์...ขึ้นอยู่กับอารมณ์ว่า แดร๊กคิวล่าเข้า หรือ แดร็กคิวล่า ออก เจงๆ...อิอิอิ

ย้ำอีกครั้งนะครับว่า ระยะทางแค่ 8 กม.อย่างนี้ จะมากันกี่คน ก็ไม่ต้องนั่งแท๊กซี่ ให้เปลืองค่ารถ 7-8 ยูเอส หรอกนะครับ เพราะ รถติดทุกวัน อย่างเก่งก็ถึงก่อนเราแค่ไม่เกิน 10 นาที....... นั่งรถเมล์คนละ 6 บาทนี่แหละ เท่ระเบิดระเบ้อที่สุดแล้วครับ


  
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3400
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: เวียตนามใต้ รอบสอง..พัฒนาการที่งดงาม

โพสต์ #4  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 03/01/2010 10:31 amภาพที่เห็นข้างบนนี้ คือ จะ เบ็นถาน - Cho Ben Thanh - ตลาด เบ็นถาน ขวัญใจ ขาช้อปชาวไทย ที่ทุกคนรู้จักดีครับหน้าตลาด คือ วงเวียน อนุสาวรีย์ สัญลักษณ์ประจำนคร ที่ถ้าอยู่ ไซ่ง่อน 3 วัน คงผ่านประมาณ 30 ครั้ง บวกลบ ครับมองจากอีกด้านหนึ่ง ไปทางหน้าตลาด จะเป็นภาพอย่างที่เห็นนี้ครับ

เปล่าครับ....ยังไม่ถึงเวลา นำเที่ยว ตลาด เบ็นถาน หรอกครับ... ใจเย็นๆน่อ.....

แต่ที่ชวนเพื่อนๆมาที่นี่ ก็เพื่อจะเรียนว่า ตอนนั่ง รถเมล์สาย 152 จากสนามบินเข้าเมือง นั้น รถจะส่งเราที่ ฟามงูเหลา - ถนนข้าวสารแห่งไซ่ง่อน ก่อน แล้วค่อยมา สุดสาย ที่นี่ครับ

แต่ ขากลับ ไปสนามบิน นั้น รถไม่ผ่านแถวนั้นหรอกครับ.... ต้องมาขึ้นรถ ต้นสาย ที่นี่ ยืนรอรถตรงใต้ ป้าย ที่เห็นนี่ครับ

รอไม่นานครับ เพราะรถจะมาถี่พอสมควร ซัก ไม่เกิน 15-20 นาที ใน สถานการณ์ปรกติ ที่ไม่มีประกาศ พรก.ฉุกเฉิน ครับ
สำหรับเรา และเพื่อนๆที่พักที่ โรงแรม คิมคอย 211 ซึ่งชั้นล่างเป็น บ.ทัวร์ เวียตซี เพื่อนดีของเรานั้น สบายมากครับ แค่เดินลากกระเป๋า ผ่าน สี่แยกแรก ไปไม่ไกล (มาก) ซัก 8-10 นาทีไม่เกิน ก็มาถึง ที่หมาย แล้วครับเราขึ้นรถ ช่วงก่อนเวลาเลิกงาน ของเค้า... เชื่อไหมครับว่า ใช้เวลาแค่ 25 นาที ก็มาถึงสนามบินแล้ว....แต่ เที่ยวนี้ ต้องจ่าย 9,000 ด่อง คือเค้าคิด ค่าสัมภาระ 1 ชิ้น อ่ะครับ...หมดไป เกือบหมื่น แลกกับ ความรู้ใหม่ มาฝากเพื่อนๆว่า

เหมือนกันครับ ขากลับสนามบิน ก็ไม่ต้องนั่งแท๊กซี่ ให้เปลืองตัง หรอกครับ...... ถ้าพักอยู่ไกลกว่าเรา ขี้เกียจเดิน ก็นั่งแท๊กซี่มาที่นี่แทน น่าจะไม่เกิน 20,000 -30,000 ด่อง เหลือเงินไว้กลับมา เป็นที่ระลึก เป็นแสนๆ ไว้ อวดชาวบ้าน สบายๆครับ

ว่าแต่...เผื่อเวลาเดินทางไปสนามบิน ซัก 1 ชั่วโมง ดีกว่าเนาะ...เดี๋ยวจะ นั่งไป ลุ้นไป แช่งชักหักกระดูกคนขับไปเปล่าๆ เพราะผมไม่เกี่ยวอยู่แล้วง่ะ....คิคิคิ

ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3400
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: เวียตนามใต้ รอบสอง..พัฒนาการที่งดงาม

โพสต์ #5  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 03/01/2010 11:18 amทริปที่แล้ว ช่วงสำรวจโรงแรม ย่าน ฟามงูเหลา บุ่ยเวียน เดทาม เราประทับใจกับ โรงแรม ไซ่ง่อนสุดเสน่หา - Beautiful Saigon โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่สาวสวยคนนี้ เข้าแบบ เจอ นะจังงัง โครมเบ้อเร่อ... แม้ต่อมา เราจะพึงพอใจ โรงแรม คิมคอย 211 มากกว่า เพราะ ถูกกว่า ห้องใหญ่กว่า น้ำแรงกว่า แอร์เย็นกว่า ก็ตาม แต่ โรงแรมนี้ ก็เป็น หนึ่งในดวงใจ ของเราเหมือนกันครับ

อือม์.....จริงแท้แน่เทียวครับ ที่เค้าว่ากันว่า คนคำนวณ หรือจะสู้ฟ้าลิขิต ......เพราะแม้เราจะมุ่งตรงเพื่อ วอล์กอิน ไปยัง โรงแรมคิมคอย 211 ได้รับการต้อนรับทักทายอย่างดี จากทุกคนใน บ.ทัวร์ เวียตซี ชั้นล่าง และ เจ้าหน้าที่โรงแรม เจ้าของโรงแรม ที่ขอบอกขอบใจเรา ที่แนะนำลูกค้าชาวไทยมาพักที่นี่มากมายก็ตาม แต่ก็น่าเสียดาย ที่ไม่มีห้องว่างเลย สำหรับ คืนวันที่ 24-25 ธค. ซึ่งเป็น เทศกาลคริสต์มาส อย่างนี้ไม่เป็นไรครับ นายโจ ได้ทำ ลิสต์โรงแรมยอดนิยม ใน ไซ่ง่อน ของ ชาวแบ็คแพ็กเกอร์ .....ท้อปเท็น 10 อันดับของ tripadvisor.com มาให้แล้ว ผมจัดการขอให้เด็กโรงแรม ชื่อ ฮันส์ ช่วยขี่มอไซค์ให้ผมซ้อนท้ายไปเยือนโรงแรมต่างๆตามลิสต์ทีละแห่งละแห่ง... ซึ่ง มร.วี เจ้าของ และ คุณคา ผู้จัดการสาวที่คุ้นเคยกันดีตั้งแต่คราวที่แล้ว ก็สั่งการให้ดำเนินการตามความประสงค์ทันที

ผ่านไป 2-3 แห่ง ที่ห้องเต็ม และ 2 แห่งที่ว่างแต่ยังไม่ถูกใจ มาถึงโรงแรมหนึ่งที่ต้องรสนิยมขึ้นมานิด ทว่า..บอกราคามาตั้ง 45 ยูเอส พร้อม อาหารเช้าบุฟเฟ่ต์ และ อาหารค่ำเป็นชุด ก็เลยบอกว่า ขอคิดดูก่อน....แล้วผมก็ให้ เจ้าฮันส์ ขี่ย้อนกลับไปที่ ปากทางสี่แยก บุยเวียน-เดทาม เพื่อแวะ โรงแรมในดวงใจ ทันที...

เจ้าหน้าที่ชาย ชื่อ ฟี จำเราได้ดีครับว่า คราวก่อนแวะมาดูห้อง แล้วก็หายไปอย่างไร้ร่องรอย ยิ้มจับมือต้อนรับอย่างสนิทสนม แต่เจ้าหน้าที่สาวที่คุ้นเคยออกเวรไปแล้ว มีคนใหม่ชื่อ เควน มารับหน้าแทน...

โชคดีครับ มีห้องว่างอยู่ห้อง แม้จะเป็น ห้อง Standard - ห้องธรรมดา ที่ค่อนข้างเล็ก แต่ก็ ตกแต่งอย่างมีระดับ เธอโควทราคามา 29 ยูเอส (คราวก่อน 28 ยูเอส) พร้อมอาหารเช้า ก็รับได้สบายมาก...... จัดการจอง 2 คืนที่มี แล้วก็กลับมาที่ โรงแรมคิมคอย 211 ขนกระเป๋าขึ้นแท๊กซี่ที่ เจ้าฮันส์ เรียกให้ (อย่างกระดี๊กระด๊า เพราะได้ทิปไปหลายหมื่น) กลับรถ เลี้ยวซ้ายเข้าซอยข้างหน้า ไป 2-300 เมตร แล้วเลี้ยวขวาอีก 30 เมตร ก็ถึงที่...... จ่ายค่ารถไป 10,000 ด่อง 20 บาท เท่านั้นเอง ไม่ต้องลากกระเป๋าเดินให้วุ่นวายครับ
ที่คือ ห้องพัก แสตนดาร์ด ครับ อุปกรณ์ต่างๆพร้อมสรรพ์...แต่ผมว่า.. ถ้าอยากสบายขึ้นหน่อย เลือก ห้อง ซุปพีเรียร์ ราคา 35 ยูเอส ดีกว่าครับห้องน้ำสะอาด ทุกอย่างใหม่เอี่ยม รวมทั้งเครื่องทำน้ำอุ่นด้วยครับส่วน อาหารเช้า ก็สามารถเลือกได้จาก เมนู ซึ่งมีให้เลือกได้ 9 รายการ ด้วยกัน พร้อม กาแฟ ขนมปัง ครับและนี่คือ พนักงานที่น่ารัก ของ ไซ่ง่อน สุดเสน่หา......เควน.. ถาว... ฟี... และ น้องณี ของผม (อิอิ) ครับ
พักที่นี่ เราเจอ ครอบครัวอบอุ่นน่ารัก ของ คุณแกละ คุณกะรัต น้องพัด ซึ่งมาเที่ยวเอง โดยมี โลนลี่แพลนเน็ต เป็นคู่มือด้วยครับ....ทุกคน ไน๊ซ์ มากๆ และจับสังเกตได้ไม่ยากว่า เดินทางท่องโลกเองบ่อย ระดับมืออาชีพ ครอบครัวหนึ่ง ทีเดียว....

ยินดีมากๆที่ได้รู้จักครับ คุณแกละ คุณกะรัต และ น้องพัด สวัสดีปีใหม่อีกรอบ ขอให้มีความสุขมากๆนะครับ

  
แก้ไขล่าสุดโดย วุฒิ เมื่อ 04/01/2010 10:49 am, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3400
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: เวียตนามใต้ รอบสอง..พัฒนาการที่งดงาม

โพสต์ #6  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 03/01/2010 4:12 pmก่อนที่เราจะคว้า มอไซค์ ออกตระเวนเที่ยวในบ่ายแก่ๆวันแรก เควน ก็บอกเราว่า "คืนนี้ประมาณ 1 ทุ่ม อย่าลืมมาร่วมปาร์ตี้ฉลองคริสต์มาสกันนะ" เราจึงไม่ไปไหนไกล แล้วพอได้เวลาก็วกกลับมา ซึ่งทั้ง พนักงาน และ แขกที่พักในโรงแรม ออกันเต็ม ล็อบบี้ แล้วครับ

เควน พนักงานสาว ทำหน้าที่ตักเค็กเสิร์ฟแขก ในขณะที่ ฟี เติมไวน์แดง ให้ทุกคนด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม พร้อมกับบอกว่า "วันนี้ ถ้าไวน์ไม่หมด ของทานไม่หมด ไม่เลิกนะคร้าบบบ" ...อิอิ แบบนี้ก็สวยล่ะสิ
และแล้ว น้องณี สาวน้อยที่เรารอคอยก็มาถึง ซึ่งเป็นเวลาก่อนเธอเข้างานหลายชั่วโมง เพราะฉะนั้น จึงอยู่ในชุดลำลอง งามไปอีกแบบ ......ทันทีที่เห็นเรา เธอก็กราดเข้ามาหาเพราะจำได้ ซึ่งว่าไปก็ไม่ใช่เรื่องที่แปลกประหลาด หรือ น่าตื่นเต้นอะไร เพราะสุภาพบุรุษ หุ่นสมาร์ท ใบหน้าคมสัน อย่างผม ใครได้พบเจอก็ย่อม ตราตรึงหัวใจ อยู่แล้ว เรื่อง จำไม่ได้ จึงเป็นไปไม่ได้เลย....แหวะ

น้องณี น่ารัก จริงใจ และ น้ำเสียงที่เอื้อนเอ่ย ภาษาอังกฤษ นั้น น่าฟังเป็นที่สุดครับ.... ยิ่งถึงตอนหัวเราะเสียงใสแล้ว ดื่มด่ำจนผมอยากจะขอขาดใจตายไปตรงนั้นเชียว....แต่ขอเปลี่ยนเป็นให้ คุณนาย ตายแทนดีกว่า....อิอิอิเกือบชั่วโมงทีเดียว ที่เรา ทั้งดื่ม ทั้งทาน ทั้งจับกลุ่มคุยเรื่องต่างๆ โดยเฉพาะ เรื่องเที่ยว ซึ่งหลายคนก็ยังไม่มีไอเดียเลยว่า ระหว่าง ดาหลัด กับ นาเตรือง ควรจะเลือกที่ไหนดี? ก็เลยได้ ฉลองศรัทธา สาธยายยาวเฟื้อย จนเป็นที่กระจ่างแจ้งว่า "มาเวียตนามใต้ ขืนพลาด ดาหลัด ก็ไม่ต่างกับๆไปยุโรป ลืมแวะ อิตาลี นั่นแหละครับ"

ก่อนที่เราจะขอตัว เพื่อออก ท่องราตรี ใน คืนคริสต์มาส เราก็ได้รับ ของขวัญ จากโรงแรม เป็น ช็อกโกแล๊ต กล่องขนาดย่อม และ การ์ดอวยพร มาเป็นที่ระลึก ในวันสำคัญแห่งปี เพื่อเป็นสักขีพยานว่า ครั้งหนึ่ง ในดินแดนแปลกใหม่ ห่างบ้านห่างเมือง นั้น ความรัก ความอบอุ่น ก็หาได้ขาดแคลนเลือนหายไปจากเราเลยแม้แต่น้อย....

ขอบคุณน้ำใจเล็กๆน้อยๆที่ ไซ่ง่อนสุดเสน่หา มอบให้เรา และทุกคน ด้วยความประทับใจ...เมอร์รี่คริสต์มาส และ แฮ็ปปี้นิวเยียร์ 2010 ขอให้มีความสุขทุกคนนะครับ...We Love You All...
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3400
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: เวียตนามใต้ รอบสอง..พัฒนาการที่งดงาม

โพสต์ #7  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 03/01/2010 4:41 pmเอาล่ะครับ....ต่อไปนี้ เป็น สุดยอด ของ พัฒนาการอันงดงาม ที่เราได้พานพบ จากการไป ทริปเวียตนามใต้ รอบสอง นี้ อันนับเป็น ความภาคภูมิใจ ที่เรารู้สึก ประทับใจเป็นอย่างยิ่ง ที่จะเรียนด้วยความยินดีว่า....

พบแล้วครับ... เพื่อน และ ญาติ ของเรา ใน ไซ่ง่อน ที่จะเป็น เพื่อนที่ดี ญาติที่ดี ของ เพื่อนๆชาว WKC ทุกคน

นับแต่นี้ เรื่อง เที่ยวเวียตนามใต้ ไม่มีอะไรต้อง ห่วง กังวล พะวักพะวน ทำการบ้านให้เหนื่อยเปล่า ต่อไปอีกแล้ว เพราะ ทุกอย่างจะง่ายเป็นปอกกล้วยไปหมด ครับ

ถ้าเคยอิจฉาใครๆ ที่มีเพื่อนมีญาติในต่างประเทศละก็ ต่อไปนี้ไม่ต้อง ตาเขียว เก็บกด น้อยเนื้อต่ำใจในวาสนา อีกแล้วครับ
เพราะทุกคน จะ มีเพื่อน มีญาติ ในไซ่ง่อน ที่จะ ดูแล ให้ ความสะดวก และ บริการพวกเรา ด้วยความจริงใจ เป็นกันเองอย่างที่สุด ครับ

ใช่ครับ...ต่อแต่นี้ เพียงมี ตั๋วไปกลับ สุวรรณภูมิ-โฮจิมินห์ซิตี้-สุวรรณภูมิ ไว้ในมือเท่านั้น... ถึงเวลาก็ขึ้นเครื่อง.. ลงเครื่องแล้ว นั่ง รถเมล์สาย 152 มาที่ ถนน ฟามงูเหลา บอกกระเป๋าว่า "คิมคอย 211 โฮเต็ล ฟามงูเหลา" เท่านั้น เดี๋ยวเค้าก็สะกิดให้เราลงตรง ป้ายจุดหมาย เดินตรงข้ามถนนไปฟากตรงข้าม.... เบื้องหน้านั้น ก็คือ บ.ทัวร์ เวียตซี เพื่อนของเรา ญาติของเรา แล้วครับ

ทุกอย่างจะเริ่มต้นที่นั่น โดยเค้าจะ จัดการให้เรา อย่างหมดจด ไร้ปัญหาใดๆทั้งสิ้น ด้วยความเรียบง่ายเป็นที่สุด

- อยากพักโรงแรมระดับไหน? ราคาประมาณใด? จะอยู่กี่คืน?
- จะไปเที่ยวไหนดี เมื่อมีเวลาทั้งหมด 3-4-5-6-7-8 วัน?
- ที่ไหน ควรจะเที่ยวยังไง? ในไซ่ง่อน? หมุยเน่? ดาหลัด? นาเตรือง?
- จะเดินทางจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งอย่างไร? รถนั่ง? รถนอน? รถไฟ? เครื่องบินภายใน?
- อยากเที่ยวที่ไหนกี่วัน? ไปแหล่งท่องเที่ยวใดบ้าง?
- ฯลฯ

บอก ความประสงค์ ของเราไป แล้วจะออกไปทานข้าวแถวนั้นก่อนก็ได้ หรือจะเดินทางไปเข้าพักโรงแรมก่อนก็ได้ กลับมาทุกอย่างก็ เรียบร้อยบริบูรณ์ ประหนึ่ง ไปกับทัวร์จากบ้านเรา แต่...

- ถูกกว่า
- อิสระกว่า
- เที่ยวมากกว่า
- สบายใจกว่า
- อุ่นใจกว่า
- สนุกกกว่า
- อินเตอร์ฯกว่า

และ แน่นอนครับว่า...

- คุ้มค่ากว่า
- มีความสุขมากกว่า
- กลับมาคุยอวดใครๆได้มากกว่า

ไม่ต้องโทร.ไปก่อน อีเมล์ไปก่อนหรอกครับ มืออาชีพระดับนี้ จัดการให้เราได้ทุกอย่างปุบปับแน่นอนครับดูภาพให้ชัดๆประจักษ์ตานะครับว่า รถ 152 จะมาส่งเราลงที่ ป้ายแรก ถนนฟามงูเหลา (ก่อนจะเลี้ยวซ้ายไป ป้าย เดทาม ที่เราไปลงคราวก่อน แล้ววิ่งต่อไป ตลาดเบ็นถาน)

ลงรถที่ป้ายนี้แล้ว มองขึ้นไปที่ ตึกสูงฝั่งตรงข้าม ก็จะเห็น ตัวอักษรเบ้อเริ่ม "Kim Khoy 211 Hotel" บนยอดกำแพง ส่วนบนพื้นระดับเดียวกันนั้น ฝั่งตรงข้ามก็เป็นคูหาขนาดย่อม ที่มี ป้ายโฆษณา เต็มไปหมดที่ข้างฝาด้านหนึ่ง และ...มองเห็น ป้ายไฟฟ้า เขียนว่า 211 Hotel 181 P.N.L. - Q1 เด่นเป็นสง่าข้างเสา

211 Hotel คือ ชื่อโรงแรม

181 คือ บ้านเลขที่ปัจจุบัน... เพราะโรงแรม 211 นี้ ย้ายมาจากที่เก่า ที่เป็นบ้านเลขที่ 211 ครับ

P.N.L. ก็คือตัวย่อ ของ Pham Ngu Lao - ฟามงูเหลา อันเป็น ชื่อถนน

Q1 คือ ตัวย่อของ Quan 1 แปลว่า District 1 หมายถึง อยู่ใน อำเภอ/เขตที่ 1 ของ โฮจิมินห์ซิตี้

ง่ายดีไหมครับ?เดินไปที่ โรงแรม คิมคอย 211 ชั้นล่าง ก็คือ บ.ทัวร์ เวียตซี - เพื่อนดี ญาติดี ของเรา แล้วล่ะครับ

บอกใครสักคนเพียงว่า "Come From Thailand - มาจากเมืองไทย" เท่านั้นแหละครับ.. ถ้ามัวยืนตรงอยู่กับที่ หลบไม่ทัน ละก็ มีหวังบาดเจ็บถึงขั้นเลือดตกยางออกได้ .....เพราะทุกคนที่อยู่ในสำนักงาน จะ เขวี้ยงยิ้มเข้าใส่เราอย่างไม่บันยะบันยัง อย่างไม่มีเมตตากรุณา ปราณีปราศรัย แม้แต่น้อย ครับ....อิอิอิ

เหมือนอย่าง สาว Dai -ได๋ ที่รี่เข้ามาต้อนรับ คุณนาย พร้อมกับบอกว่า "So many people come from Thailand, Thank you very much. - มีเพื่อนคนไทยมาหาเราเยอะมากเลยค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ"

แล้วก็จูงมือคุณนาย แต่ชี้ให้ผมเดินตาม เข้าไปนั่งข้างใน.... แล้วทุกคนในนั้นก็จะเลิกสนใจ นักท่องเที่ยวอื่นๆ ชั่วคราว เพื่อสัมภาษณ์เราสองเป็นการใหญ่ ประมาณ...

"ไม่คิดเลยว่า คุณจะแนะนำเพื่อนๆมามากมายปานนี้"
"คนไทยน่ารักมากๆเลย เพื่อนๆคุณน่ารักมากๆเลย"
"ทำไมแค่ผ่านไปเดือนกว่าๆ พุงถึงขยายออกมาอีกหลายนิ้วล่ะค่ะ"....

ก่อนอื่น ขอขอบคุณเพื่อนๆมา ณ ที่นี่เป็นอย่างสูง ครับ ที่ทำให้เรา หน้าบานเป็นกระด้งกระจาด เชียวครับ

ขอบคุณที่เชื่อถือ ไว้วางใจเรา จนกระทั่ง เจือจาน ความเชื่อถือ ไว้วางใจไปยังเพื่อน และ ญาติ กลุ่มนี้ด้วย

ขอบคุณที่ทำตัวเป็นนักท่องเที่ยวที่ดี ให้มิตรภาพ และ ความเป็นกันเอง แก่ เพื่อน และ ญาติกลุ่มนี้ จนมีการกล่าวชื่นชมให้เราฟังจนหูชา...

พี่วุฒิขอบคุณทุกคนครับ พี่เคทขอบคุณทุกคนค่ะ
  


ที่นี่ เปิดบริการ ตั้งแต่เช้า ตี 5 กว่าๆ จนกระทั่ง 4 ทุ่ม ครับ... เจ้าหน้าที่ประจำ ที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้าเวร มีประมาณเป็น สิบ ...ทุกคนพูด ภาษาอังกฤษ ได้ขั้นดีมาก สุภาพ อ่อนหวาน จริงใจ เป็นกันเอง ยินดีที่จะให้บริการ และความช่วยเหลือเพื่อนๆทุกคนด้วยความยินดีเป็นที่สุด ครับ......

เพราะประสบการณ์ที่เราเดินเข้าเดินออกแถวนั้นเกือบ 1 สัปดาห์เต็ม (เที่ยวก่อน วันกว่า เที่ยวนี้ 5 วันกว่า) ได้พบ ได้เห็น ได้จับสังเกต อิริยาบท วัตรปฏิบัติ ของทุกคน จนกระทั่งมั่นใจและชื่นใจ ว่า ทุกคนเสมอต้นเสมอปลาย กับ นักท่องเที่ยวที่ผ่านเวียนเข้ามาทุกคน (ไม่เฉาะเรา) จริงๆ ครับภาพแรก คือ มิสซีส ดาม เจ้าของ บ.เวียตซี ซึ่งคราวที่แล้ว ไม่ได้เจอะเจอ หรือพูดคุยด้วย คราวนี้ได้ทำความรู้จักกัน และรับปากรับคำกับเราว่า จะดูแลเพื่อนๆของเราเป็นพิเศษครับ

ส่วน ใหม่ ที่เที่ยวก่อนไม่ได้พบกัน เที่ยวนี้เป็นไกด์นำเราไป ทัวร์ท่องราตรีไซ่ง่อน ด้วยกัน และ ชวนให้เราร่วมงาน แฮ็ปปี้เบิร์ธเดย์ ของเธอ ในวันที่ 30 ธันวา ด้วย...ใหม่ น่ารัก และ ทำงานเก่งมากครับ

ซุย เป็นไกด์ที่นำเราเข้าชม การแสดงหุ่นกระบอกน้ำ ก่อนที่จะส่งต่อให้ ใหม่ นำเราไปทานอาหารค่ำบนเรือ ในโปรแกรม ทัวร์ ท่องราตรีไซ่ง่อน ที่ว่า ครับ

ส่วน ที เป็นชายหนุ่ม 1 ใน 2 คน ที่ช่วยเราแทบทุกอย่าง ทั้ง หาโปรแกรมที่ต้องการให้.... แลกสตางค์... รวมทั้ง ช่วยหาที่จอดมอไซค์หน้าร้านให้ด้วย ครับ

  


วิง เป็นพนักงานน้องใหม่ ที่ ณ วันนี้ ยังไม่คล่องแคล่วสมใจ แต่เวลาผ่านไป ก็คงเชี่ยวชาญชำนาญการไม่ต่างจาก รุ่นพี่ คนอื่นๆ

ส่วน ฮัน สาวน้อยคนนี้ มี เลือดบริการ - Service mind เข้มข้นเป็นที่สุด เราแค่ถามทางไป ร้านอาหาร Asian Kitchen ว่าอยู่แถวไหน ...เธอไม่พูดพล่ามทำเพลง เดินนำเราพาไปส่งถึงที่เลยครับ

ทึง หน้าตาทะเล้น อารมณ์ดีตลอด จับลูกค้าฝรั่งเก่งมาก เพราะเห็นนั่งฟังเธอ อ้าปากหวอกันแทบทุกรายเลยครับ

ส่วน รายละเอียดอื่นๆ ของ บริษัท เวียตซี และ พนักงานอื่นๆ เชิญคลิกดูได้ในกระทู้ ไปเที่ยว เวียตนามใต้ กันเถอะครับ ได้เลยครับ

แก้ไขล่าสุดโดย วุฒิ เมื่อ 04/01/2010 6:00 pm, แก้ไขแล้ว 2 ครั้ง.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3400
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: เวียตนามใต้ รอบสอง..พัฒนาการที่งดงาม

โพสต์ #8  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 03/01/2010 6:47 pmเอาละครับ..ทริปก่อนพลาดไป ไม่ได้เจาะลึกเก็บรูป ภายในห้อง ของ โรงแรม คิมคอย 211 มาฝากเพื่อนๆ บอกเพียงว่า น่าอยู่ แต่ก็ปลื้มมากๆครับ ที่ได้รับทราบจาก คุณคา ผู้จัดการสาวที่นี่ว่า มีเพื่อนๆไปใช้บริการเยอะทีเดียว ....ขอบคุณอีกครั้งที่เชื่อถือ พี่วุฒิพี่เคท นะครับ

เราขึ้นบันไดเข้าไปข้างในเลยนะครับ...เจ้าฮันส์ ยิ้มกริ่ม เปิดกระตูรออยู่แล้ว...บริเวณ ล็อบบี้ จะคึกคักเฉพาะ ช่วงเช้า เท่านั้นแหละครับ เพราะทุกคนมานั่งออ ทาน เบรคฟาสต์ กัน...ด้านหนึ่ง เป็น โต๊ะอินเตอร์เน็ต มี คอมฯ อยู่ 2 เครื่องให้บริการ ถ้าเรานำ โน๊ตบุ๊ค มาเอง ก็สบายมากครับ เพราะ WIFI มีให้ บริการฟรี เหมือนทุกโรงแรมครับห้องที่เราหมายตาไว้ เป็น ห้องใหญ่ ที่อยู่ด้านหน้า กว้างมากทีเดียวครับ มี เตียงใหญ่นอนคู่ 1 เตียง เตียงเดี่ยว 1 เตียง ค่าห้อง ราคาปรกติ 25 ยูเอส แต่หน้าเทศกาลอย่างตอนนี้ 30 ยูเอส ....ในกรณีที่ พัก 3 คน ก็เพิ่มอีก 3 ยูเอส ครับ

ห้องเล็ก ราคา 17 เหรียญ และ 20 เหรียญ อยู่ด้านหลังครับ

ที่นี่ น้ำดื่ม ใน ตู้เย็น ราคาปรกติเท่ากับข้างนอก คือ น้ำขวดใหญ่ 5,000 ด่อง ขวดเล็ก 3,000 ด่อง น้ำอัดลมกระป๋อง  8,000 ด่อง ครับที่ ยกนิ้ว ให้ ก็คือ ห้องน้ำ ที่นี่แหละครับ เพราะ น้ำไหลแรงสุดๆ น้ำอุ่นมาเร็ว อาบชื่นใจมั่กๆๆๆ

อย่างที่เรียนแล้วนะครับว่า ด้านหน้า เป็น กระจกใส มองเห็น สวนสาธารณะ และ อาคารบ้านเรือนต่างๆ เพราะฉะนั้น หากต้องการความเป็นส่วนตัว อย่าลืมปิดม่านด้วยเน้อ....อิอิอิอาหารเช้า ก็คงเหมือนโรงแรมอื่นๆ คือ เลือกได้ 1 รายการ แต่ที่นี่ มี กล้วยหอม ให้ทานเป็นของหวาน ล้างปากส่งท้ายด้วยครับมร.วี และ มาดามวี เป็นเจ้าของผู้มีอัธยาศัยดีมากๆ ยิ้มแย้มทักทาย และคอยดูแลการให้บริการของพนักงานอย่างขมักขเม้นครับ

คุณคา เป็นผู้จัดการสาว ที่ทำงานที่นี่มากว่า 10 ปี พูดภาษาอังกฤษได้คล่อง ให้ความช่วยเหลือดี และทำงานเก่งมากๆ ครับ

ส่วน หงับ เป็น หลานชายของ คุณวี เจ้าของ ทำหน้าที่ช่วยยกสัมภาระ และ ดูแลรถมอไซค์ให้เป็นอย่างดีครับไหง เป็นสาวน้อยน้องใหม่ ที่เพิ่งทำงานมาเพียง 2 เดือน แต่เอางานเอาการดี และยิ้มตลอดครับ

ฮันส์ คือหนุ่มน้อย ที่พร้อมจะบริการเราในทุกเรื่อง เป็นคนที่ขี่มอไซค์นำผมไปตระเวนสำรวจที่พักต่างๆในวันแรกครับ

เบิน เป็นพนักงานที่คอยสลับเวร กับ คุณคา เอาใจใส่แขกทุกคนดีมากเช่นกัน

และ...อ๋า แม่บ้านที่ดูแลห้องพักทั้งหมด  อยากได้อะไร ผ้าห่มเพิ่ม? หมอนเพิ่ม? ขอเธอได้ครับนี่คือ โรงแรมคิมคอย 211 ที่เรามีโอกาสพัก 3 คืน 4 วันด้วยความพอใจ และเชื่อมั่นว่า เพื่อนๆจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนครับ

รายละเอียดอื่นๆ เขียนไปก่อนหน้าแล้ว ที่กระทู้ ไปเที่ยว เวียตนามใต้ กันเถอะครับ  คลิกอ่านได้ครับ

ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3400
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: เวียตนามใต้ รอบสอง..พัฒนาการที่งดงาม

โพสต์ #9  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย olebirdy » 03/01/2010 10:44 pm

ขออนุญาต ใช้ประกาศลงข่าวตรงนี้นะครับพี่
เห็นเวียดนามเหมือนกัน คนน่าจะมาอ่านเยอะกว่า
ไปตั้งใหม่ .....


ไปเวียดนามปีนี้ระวัง กฎหมายควบคุมบุหรี่มีผลบังคับ
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 3 มกราคม 2553 11:12

กฎหมายควบคุมการสูบและการใช้ยาสูบเริ่มมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2553
ASTVผู้จัดการออนไลน์-- กลับไปเวียดนามคราวนี้สิงห์พ่นควันพึงระวัง กฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะเริ่มมีผลบังคับใช้ในปีนี้ ซึ่งมีบทบังคับที่กว้างขวาง ผู้ฝ่าฝืนจะถูกเตือนและอาจจะถูกปรับทุกครั้งที่ถูกจับได้หรือมีผู้แจ้งความพร้อมแสดงหลักฐานประกอบ ทางการได้รณรงค์เตือนความทรงจำเรื่องนี้มาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว
       
       นายกรัฐมนตรีเวียดนามเหวียนเติ๋นยวุ๋ง (Nguyen Tan Dung) ได้ลงนามในกฤษฎีกาฉบับหนึ่งในเดือน ส.ค.2552 ห้ามการสูบบีหรี่ในสถานที่หลายแห่ง ตั้งแต่ห้องเรียน ภายในสถานพยาบาลทุกระดับ ห้องสมุด โรงภาพยนตร์ โรงละคร ศูนย์ทางวัฒนธรรมต่างๆ รถโดยสารประจำทาง รวมทั้งในสถาน ที่ทำงานต่างๆ ด้วย
       
       ผู้ฝ่าฝืนกระทำผิดครั้งแรกจะถูกบันทึกประวัติเอาไว้ การกระทำผิดครั้งต่อไปอาจจะถูกปรับตั้งแต่ 50,000-100,000 ด่ง (2.7-5.4 ดอลลาร์) ซึ่งเงินจำนวนนี้สามารถรับประทานเฝอ (Pho) อร่อยมื้อใหญ่ในร้าน Pho 24 ได้
       
       ภายใต้โครงการรณรงค์ควบคุมบุหรี่นี้ ทางการเวียดนามยังห้ามจำหน่ายบุหรี่แก่เยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปีอย่างเด็ดขาด นอกจากนั้นผู้ที่จะจำหน่ายบุหรี่ได้ต้องได้รับอนุญาตจากทางการ ไม่สามารถวางจำหน่ายได้ทั่วไป ผู้ฝ่าฝืนมีโทษปรับอย่างสูง และอาจถูกถอนใบอนุญาต
       
       นอกจากนั้นยังมีมาตรการภาษีโดยเก็บภาษีสรรพสามิตสำหรับบุหรี่ที่ผลิตในประเทศและบุหรี่นำเข้าสูงขึ้น ซึ่งจะทำให้มีราคาแพงขึ้นทันทีเป็นเท่าตัว
       
       ตามข้อมูลขององค์การอนามัยโลก บุหรี่คร่าชีวิตผู้คนราว 5 ล้านคนทุกปี และถือเป็นสาเหตุแห่ความตาย 1 ใน 5 นิดที่สามารถป้องกันได้
       
       มีชาวเวียดนามเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ปีละประมาณ 40,000 คนจำนวน และ สถิติที่เก็บจากผลสำรวจสำมะโนประชากรล่าสุดเมื่อปีที่แล้ว จำนวนครึ่งหนึ่งของชาวเวียดนามที่บรรลุตินิภาวะแล้วเป็นนักสูบบุหรี่ 2 ใน 3 ของเด็ก เยาวนและสตรี จะได้รับควันบุหรี่จากคนรอบข้างทั้งทางตรงและทางอ้อม ทั้งในบ้านและในที่สาธารณะ
       
       
ชอบความว้าเหว่--- > จึงเสเพลรัก
The traveler sees what he sees,  the tourist sees what he has come to see.
----------------------------- >..<-------------------------------------
ช่องทาง การติดต่อ OleBirdy
http://www.wutkatefanclub.com/webboard/webboard/viewtopic.php?f=7&t=408&start=0
ภาพประจำตัวสมาชิก
olebirdy
 
โพสต์: 3486
ลงทะเบียนเมื่อ: 11/12/2007 7:44 am

Re: เวียตนามใต้ รอบสอง..พัฒนาการที่งดงาม

โพสต์ #10  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย Lovely Planet » 03/01/2010 11:26 pm

.

.
เวียตนามใต้ หรรษา น่าตามรอยอีกแว้ววว เจ้าค่ะ
ขอบคุณพี่วุฒิ และพี่เคทสำหรับข้อมูลและมิตรภาพที่พี่ๆ ไปหว่านเพาะไว้
หากมีโอกาสจะขออาศัยไปลิ้มเล็มบ้างนะคะ หุหุ

กลิ้งตามแวง ตะแคงตามรุ้ง Be There Feel There

รวมกระทู้ของ Lovely Planet เรียนเชิญที่ กระทู้กลิ้งฯ ณ ห้อง แฟนพันธุ์แท้ ค่ะ   
ภาพประจำตัวสมาชิก
Lovely Planet
 
โพสต์: 5037
ลงทะเบียนเมื่อ: 13/12/2007 9:26 pm

Re: เวียตนามใต้ รอบสอง..พัฒนาการที่งดงาม

โพสต์ #11  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 04/01/2010 7:22 am

olebirdy เขียน:ขออนุญาต ใช้ประกาศลงข่าวตรงนี้นะครับพี่ เห็นเวียดนามเหมือนกัน คนน่าจะมาอ่านเยอะกว่า ไปตั้งใหม่ .....


ได้เลยครับ ขอบคุณครับ คุณโอ....
มิน่า ยังสงสัยว่า ทำไมไม่ค่อยเห็นคนสูบบุหรี่เลย...
เวียตนาม เวลาออกกฎอะไรนี่ เค้าเอาจริงเอาจังนะครับ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะเค้าลงโทษหนัก หรือ เป็นเพราะคนมีจิตสำนึกกันแน่...ดูอย่าง หมวกกันน็อค ไม่เห็นใครไม่สวมเลยซักคน และรถทัวร์ก็ขับช้าๆ..ทั้งๆที่ไม่เห็นมีตำรวจมายืนรอ หรือ กระโดดจากที่ซุ่มมาจ๊ะเอ๋ เหมือนของเราซักหน่อย อ่ะครับ


Lovely Planet เขียน:.
เวียตนามใต้ หรรษา น่าตามรอยอีกแว้ววว เจ้าค่ะ ขอบคุณพี่วุฒิ และพี่เคทสำหรับข้อมูลและมิตรภาพที่พี่ๆ ไปหว่านเพาะไว้ หากมีโอกาสจะขออาศัยไปลิ้มเล็มบ้างนะคะ หุหุ


โชคดีมากกว่าอ่ะครับที่เจอแต่คนดีๆ โดยไม่ต้องเสียเวลาควานหา หรือกรองหัวกะทิ...คุณหน่อง หายไปหลายวัน คิดถึงครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3400
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: เวียตนามใต้ รอบสอง..พัฒนาการที่งดงาม

โพสต์ #12  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 04/01/2010 8:24 am
แหะ แหะ รายการต่อไปนี้ ก็ต้องนับว่า เป็น พัฒนาการ อย่างหนึ่งเหมียนกันครับ..... แต่ จะเป็นพัฒนาการที่งดงามหรือไม่? เพื่อนๆตัดสินใจเอาเองละกันนะครับ... ผมม่ายบอก...อิอิ

เห็น หน้าร้าน อย่างนี้ ก็คงเดาถูกแล้วนะครับว่า คุณนายท่าน นำผมมายัง ร้าน งอง เจ้าโปรด เจ้าสุดยอด... เจ้าอันดับ 1 ของไซ่ง่อน หรือ เผลอๆจะเป็น เจ้าอันดับ 1 ของเวียตนาม ด้วยซ้ำไป นะครับ

แม้จะมี ลิสต์รายชื่อร้านอาหารดัง ของ นายโจ อยู่ในมือ และยังนึกไม่ออกว่า จะไปให้ครบได้อย่างไร? แต่รายการนี้ ก็เป็นรายการ ซ้ำ ตอกย้ำความสะใจ ของคุณนายท่าน ที่ พลาดไม่ได้ ...พลาดอาจมีโทษถึงตาย อ่ะครับ

เที่ยวนี้ มี ยานพาหนะ ของตัวเอง แสนจะสบาย เลี้ยวปร้าดผ่าน ตลาด เบ็นถาน ไปแค่ 2 ซอย ก็ถึง ถนน พาสตัวร์ แล้วครับ...แต่ แม่เจ้า ....ขนาดแค่ 10.45 น. เท่านั้น ที่จอดมอไซค์ ข้างร้าน ก็แน่นจนต้องรอให้เจ้าหน้าที่ ขยับขยายตั้งนาน กว่าจะแทรกเข้าไปจอดในมุมหนึ่งได้ ส่วนใครที่มาทีหลัง ก็รอไปเต๊อะ....

นี่คือ ข้อพิสูจน์ อย่างดีว่า ร้าน งอง นี่ เป็นร้านอาหารในดวงใจ ของผู้คนทุกระดับ ทั้ง คนท้องถิ่น ไฮโซ และ ชั้นคนทำงาน ร้านค้า หาได้เป็นที่นิยมเฉพาะ นักท่องเที่ยวต่างชาติ อย่างที่เข้าใจไม่ครับอีก 5 นาทีจะ 11 โมง...แต่ สวนด้านนอก ก็แน่นหนาไปด้วยผู้คนแล้วครับ ใครที่มา 5-6 คน เป็นหมู่เป็นคณะ ก็ยืนรอคิวไปพลางๆแล้วกัน เพราะ ข้างใน คงยากที่จะแทรกเบียดเข้าไปได้ครับโต๊ะที่เราได้ อาจโดน แดดอุ่น ลามเลียบ้าง แต่ไม่เป็นไรครับ ยังดีกว่าไม่มีที่นั่ง....สังเกตดูสิครับว่า โต๊ะข้างๆนั้น ไม่ได้สนใจใยดีใครอื่นเล้ย เห็นปล่าวครับ?เที่ยวนี้ ผมประทานกราบเรียนเชิญ คุณนาย ให้ไป เลือกอาหารเอง ซึ่งท่านก็รี่ไปตาม มุมโปรด 2 ฟากอย่างกระดี๊กระด๊า...ทว่า หายไปตั้งเป็น 10 นาที ก็ยังไม่วี่แววของท่านให้เห็นปรากฎเลย จนต้องเดินตาม ค่อยทราบจากปากคุณท่านว่า "อันนี้ก็น่าทาน อันนั้นก็น่าสวา...เอ๊ย กิน เลยเลือกไม่ถูก..เดี๋ยวป๋าสั่งเองละกัน"

...เวงกำ ก็แล้ว จะมัวเสียเวลาไปเปล่าๆปลี้ทามมั้ย....
แก้ไขล่าสุดโดย วุฒิ เมื่อ 04/01/2010 11:19 am, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3400
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: เวียตนามใต้ รอบสอง..พัฒนาการที่งดงาม

โพสต์ #13  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 04/01/2010 9:46 amพัฒนาการ คือ ตรงนี้ ครับ...

คราวก่อน เรายังเป็น ตาสี ยายสา ไม่ทราบว่า อะไรเป็นอะไร? สั่งผิด สั่งถูก สั่งซ้ำ ก็เลยตามเลย จนกระทั่งอิ้มแปล้ ด้วย ค่าเสียหาย เกือบ 4 แสนด่อง..... ไม่ทราบเสียด้วยซ้ำไปว่า ร้านใหม่นี้ ย้ายมาจาก ที่เดิม ซึ่งปิดไปแล้ว และ ไม่มี รายการ บุฟเฟ่ต์ เหมือนเดิมอีกต่างหาก

แต่คราวนี้ เรา ใจเย็น ขึ้นเยอะ (เพราะยังไม่เที่ยง อิอิ) ค่อยๆเลือก ค่อยๆถาม ค่อยๆละเลียด น้ำลำใย ลูกบัว ไปพลางๆ..ในที่สุดก็ได้ จานอร่อยสมใจ มาตามที่เห็นข้างล่างนี้ครับ
จานแรก จานสอง คราวก่อน สั่งแล้วปรากฏว่า เค้าจับคลุกเข้าด้วยกันเป็นชามเดียว ต้องไปสั่ง หมูปิ้ง มาเพิ่มอีกรอบต่างหาก เที่ยวนี้ เลย จ้ำจี้จ้ำไช เป็นพิเศษ แม้จะพูดความสื่อภาษาแล้วจะได้แค่
rắn rắn cá cá - งูๆปลาๆ ก็ตามที แต่ผลที่ออกมาก็ เป็นที่พอใจ ครับ...ขนมปังทรงเครื่อง...อันนี้ติดใจตั้งแต่คราวก่อน ทนไม่ได้อดไม่ไหว ต้องสั่งอีกรอบ.... หย่อยยยยมากกกกส่วน ซี่โครงหมูย่าง นี่ เด็กเสิร์ฟ เชียร์นักเชียร์หนา ก็จึง "เอาก็เอา" อร่อยทีเดียว เพราะเนื้อที่ติดกระดูกมา เยอะกว่าที่เคยทานตามที่ต่างๆตั้งหลายเท่าครับ

หน้าตาเหมือน ขนมหวาน จานนี้ เป็น เต้าหู้ยัดไส้ ครับ รสชาติกลมกล่อมทีเดียวครับ

ส่วนจานถัดมา ที่ผมจับแยกมาขยายให้เห็นชัดๆนี้ น่าจะเรียกว่า น้ำพริกอ่อง หรือ เต้าเจี้ยวหลน เวียตนาม ได้ เพราะรสชาติประมาณกัน คือ เค็มๆหวานๆ จิ้มทานกับ แป้งข้าว ที่นุ่มนิ่มเหมือน แป้งขนมผักกาด ประทับทรวงมากครับ

ที่สั่งมา ก็เท่านี้แหละครับ อิ่มกำลังดี และ ถูกใจ ถูกปาก ทุกจาน ทุกแก้ว ครับ

เช็คบิลแล้ว 261,000.00 ด่อง ก็ 5 ร้อยกว่าบาทเล็กๆ ประหยัดกว่าเที่ยวที่แล้ว กว่า 30 เปอร์เซ็นต์ ...แฮ็ปปี้มั่กๆครับ เมื่อได้เห็นภาพข้างล่างนี้....ฮ่า ฮ่า ฮ่า

แก้ไขล่าสุดโดย วุฒิ เมื่อ 04/01/2010 11:20 am, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3400
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: เวียตนามใต้ รอบสอง..พัฒนาการที่งดงาม

โพสต์ #14  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 04/01/2010 9:53 am

พราวแพรวอันดวงแก้วแวววาว
สดสีงามหลายหลากมากนามนิยม
นิลกาฬมุกดาบุษราคัมคม
น่าชมว่างามเหมาะสมดี

เพชรน้ำหนึ่ง  งามซึ้งจึงเป็นยอดมณี
ผ่องแผ้วสดสี เพชรดีมีหนึ่งในร้อยดวง
ความดีคนเรานี่ดีใด ดีน้ำใจ ที่ให้อภัยทั้งปวง
อภัยรู้แต่ให้ไปไม่หวง เจ็บทรวงหน่วงใจให้รู้ทน

รู้กลืนกล้ำ เลิศล้ำ ความเป็นยอดคน
ชื่นชอบตอบผล  ร้อยคนมีหนึ่งเท่านั้นเอย.


เฮ่อ....เวรกรรม
เฮ่อ....
เฮ่อ....

ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3400
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: เวียตนามใต้ รอบสอง..พัฒนาการที่งดงาม

โพสต์ #15  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 04/01/2010 12:35 pmขออนุญาต ตัดผ่านเรื่องอื่นๆมายังเรื่อง ซื้อทัวร์เที่ยว ในไซ่ง่อน ก่อนนะครับ เพื่อเพื่อนๆที่กะลังจะไปเที่ยวในเร็วๆนี้ จะได้มี ข้อมูล เป็น ทางเลือก ต่างหากได้

เที่ยวที่แล้ว เราซื้อทัวร์ จาก บ.เวียตซี แบบ ไปเช้าเย็นกลับ เที่ยวเมือง หมี่ท้อ-เบ็นเจะ ซึ่งประทับใจจนไม่อยากจะเชื่อว่า ค่าทัวร์ถูกๆอย่างนั้น จะได้รับอะไรกลับคืนมามากมายเหลือเชื่อปานนี้

คราวนี้ เราก็เลยซื้อ ทัวร์ อีก 2 รายการ

รายการนึง แน่อยู่แล้วว่า ต้องเป็น ทัวร์ วัดเคาได๋ -อุโมงกุจี่ แบบไปเช้าเย็นกลับ แต่อีกรายการนึงสิครับ เราอยากลองประสบการณ์ดู เป็นการ ชิมเผื่อ เพื่อนๆที่ ยังไม่เคย ชม การแสดง หุ่นกระบอกน้ำ... ไม่เคยนั่งรถ ซิโคล่-สามล้อ เที่ยวเมืองญวน มาก่อน หรือเคยแล้ว แต่อยากลองอีกละก็ โปรแกรมนี้ ถือว่า เหมาะเหม็ง เล็งตรงเป้าประสงค์ทีเดียว ครับ

เพราะเรื่องชม การแสดงหุ่นกระบอกน้ำ นั้น ว่าไป ก็ไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร อยากไปเมื่อไหร่ ไปเองก็ได้สบายบรื๋อครับ..... แต่การ ว่าจ้างรถซิโคล่ ขี่พาเรานั่งชมเมือง เป็นครึ่งชั่วโมง ...แค่คิด หลายคนออกอาการ แหยง เพราะไม่ทราบว่า อนาคตข้างหน้า จะเจอ ลูกเล่น ลูกไม้ อย่างที่เคยรับฟังมาบ้างหรือไม่ว่า "ตกลงเท่านี้ พอถึงที่บอกว่าเท่านั้น" "ตกลงกันว่าครึ่งชั่วโมง ไปแค่ 15 นาทีบอกว่าครบทุกที่แล้ว" "ให้ตามที่ขอแล้วยังไม่พอ บอกว่าต้องมีทิปอีกต่างหาก" ฯลฯ

ในกรณีอย่างนี้ การซื้อ ทัวร์ ท่องราตรี ตามโปรแกรมข้างบน จึงน่าสนใจมากทีเดียวครับ เพราะทุกอย่างเป็นเรื่องที่ บ.ทัวร์ จัดการให้หมด คือ

- รับเราจากที่พัก หรือ ที่บริษัท
- พาขึ้นแท๊กซี่ หรือ รถตู้ ไปชม การแสดงหุ่นกระบอกน้ำ
- จากนั้น จัดรถซิโคล่ ในเรานั่งชมเมืองรอบๆเป็นเวลาครึ่งชั่วโมง
- แล้วนำไปขึ้นเรือสำราญ เพื่อรับประทานอาหารค่ำ แบบหรู พร้อมชมการแสดงนาฏศิลป์ และ ดนตรีพื้นเมือง
- จบรายการ พาเราขึ้นรถกลับโดยส่งถึงที่พัก หรือ บริษัทตามต้องการ

สนนราคา ทั้งโปรแกรม 25 ยูเอส หรือ 800 บาท แตกย่อยออกมาเป็น..

- ค่ารถไปโรงละคร
- ค่าชมหุ่นกระบอกน้ำ 70,000 ด่อง หรือ 140 บาท
- ค่ารถซิโคล่ชมเมืองครึ่งชั่วโมง
- ค่ารายการ อาหาร การแสดง บนเรือ ราคา 15 ยูเอส หรือ 500 บาท
- ค่ารถกลับ (ซึ่งหาแท็กซี่ยากมากในยามนั้น เพราะแถวท่าเรือ รถบรรทุกติดยาวเป็นเบือ)

โดยส่วนตัว ผมคิดว่า ไม่แพง ครับ

ว่าแล้ว ก็ไปหาประสบการณ์จริงกันเลยนะครับการแสดงหุ่นกระบอกน้ำ เป็นรายการที่ขึ้นชื่อของ้เมือง ไซ่ง่อน เหมือนกันครับ โบร์ชัวร์ อย่างที่เห็นนี้ ใครไป ไซ่ง่อน แล้วไม่เคยผ่านตา ถือว่า ไม่ค่อยได้ไปไหนชัวร์ เหอ เหอ.......เพราะ ทุกโรงแรม ทุก บ.ทัวร์ จะเห็นวางเป็นตั้งๆ ให้ หยิบตามสบาย (ส่วนใหญ่ ต้องการใช้แผนที่ ที่อยู่หน้าหลังกัน อิอิ) จะเอากี่ฉบับ ไม่่มีใครว่า ไม่มีใครสนใจ ครับโรงละครนี้ ต่างจากที่ ฮานอย ครับ เพราะที่นั่นเป็นอาคารริมถนน คล้ายๆ โรงหนัง ที่มีสองชั้น..... แต่ที่นี่เป็นแบบ แสตนอะโลน ที่เป็นสถานที่เฉพาะ ริมรั้วด้านหน้า ติด แผ่นผ้าประชาสัมพันธ์ เห็นชัดลึกเข้าไปข้างใน เป็น ลานจอดรถ กว้างใหญ่ ตรงกลางเป็นทางเข้า และด้านข้างเป็น ที่จำหน่ายบัตร มีป้ายเขียนว่า แสดงวันละ 2 รอบ คือ 18.30 น. และ 20.30 น. ใช้เวลาในการแสดง ประมาณ 50 นาทีครับ

  
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3400
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง เวียตนาม

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

  • Advertisement
cron