Our Style in Beijing ( with Tour )

Forbidden City-Great Wall in Beijing-Tiananmen Square-Imperial College-Cuandixia Village-Dajue Temple-Hongluo Temple-Yuan Dynasty City Wall Relics-Prince Gong's Mansion-Ancient Cliff House (Guyaju)-Summer Palace-Beihai Park-The Great Bell Temple-Beijing National Stadium-Beijing 798 Art Zone-ฯลฯ

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย Princess » 24/04/2009 3:20 pm

ยุคแห่งการขยายอิทธิพลกว้างไกลที่สุดของชาติจีน

กลับติดตามมาด้วยยุคที่จีนปิดตัวเองจากโลกอย่างที่สุด... ผู้นำของโลกในต้นศตวรรษที่ 15 ได้หันหลังเดินออกจากประตูประวัติศาสตร์ไป ... ในขณะที่โปรตุเกสกำลังเริ่มต้นส่งกองเรือลงมาสำรวจชายฝั่งทะเลตะวันตกของทวีปอาฟริกา... และไม่ถึงร้อยปีต่อมา
ชาวยุโรปเดินเรือไปทั่วโลก ค้าขายต่างแดน ปฏิวัติอุตสาหกรรม และนำโลกตะวันตกไปสู่ยุคแห่งความทันสมัย... ชาวยุโรปยึดอาฟริกา อเมริกา และประเทศต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเป็นเมืองขึ้น... ประเทศจีนเองก็ได้รับผลร้ายกาจของการปิดประเทศในอีก 300 ปีต่อมา

เจิ้งเหอเป็นผู้ริเริ่มสิ่งที่อาจทำให้ประเทศจีนเจริญรุ่งเรืองกว่าประเทศใดๆ... แต่โชคไม่ดีที่จักรพรรดิแห่งราชวงศ์หมิงองค์ต่อๆ มาปฏิเสธการริเริ่มอันยิ่งใหญ่ของเขา ...

นับตั้งแต่นั้นมา จีนไม่มีกองเรือใดที่จะยิ่งใหญ่เทียบเท่าหรือใกล้เคียงกับกองเรือมหาสมบัติของเจิ้งเหออีกเลย ... กว่าที่โลกจะได้รู้จักกองเรือที่ยิ่งใหญ่กว่านี้... ก็ต้องรอจนถึงเกิดกองเรือรุกรานสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1
ไฟล์แนป
zheng%20he7[1].jpg
zheng%20he7[1].jpg (44.49 KiB) เปิดดู 886 ครั้ง
My life is in my hand...Your life are in your hand...
ภาพประจำตัวสมาชิก
Princess
 
โพสต์: 2248
ลงทะเบียนเมื่อ: 03/11/2008 9:53 pm

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย Princess » 24/04/2009 3:30 pm

** ซำปอกง ** เทพเจ้าแห่งการเดินเรือ

คุณูปการของเจิ้งเหอที่มีต่อชาติจีนและชาวโลกนั้นมหาศาล ... ชาวจีนทั้งในประเทศจีนและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่กองเรือของเขาเคยจอดแวะ ...
ได้ตั้งศาลสักการะเจิ้งเหอเป็นเทพเจ้าแห่งการเดินเรือ เรียกว่า** ศาลเจ้าซำปอกง ** ทั้งๆ ที่เจิ้งเหอเป็นมุสลิม
ศาลเจ้าในแถบตะวันออกเฉียงใต้มีที่สะมารัง... จ.ชวาตะวันออก ปาเล็มบัง เกาะสุมาตรา ... ในประเทศอินโดนีเซีย... มะละกา ... ปีนัง ... กูชิง ... กัวลาตรังกานู... ในประเทศมาเลเซีย... ซูลู ในประเทศฟิลิปปินส์ ... ประเทศบรูไน... และในประเทศไทย

ในปี ค.ศ.2005 นักธุรกิจชาวจีนที่สะมารัง... อินโดนีซีย จัดสัมมนา และแสดงนิทรรศการเรื่องเจิ้งเหอ แม้ที่นี่มีศาลเจ้า"ซำปอกง" ที่โด่งดังอยู่แล้ว ชาวจีนก็ประกาศว่าจะบูรณะใหม่ให้ใหญ่กว่าเดิม

นอกจากนี้... ที่สุราบายา เมืองหลวงของ จ.ชวาตะวันออก... ชาวเมืองได้สร้างมัสยิดชื่อ **มัสยิด มุฮัมหมัด เจิ้งเหอ **
เพื่อรำลึกถึงชายผู้ซึ่งครั้งหนึ่งเคยนำอิสลามมาเผยแพร่ที่เกาะชวา... มัสยิดแห่งนี้เปิดเมื่อปี ค.ศ.2003 ก่อสร้างตามแบบศิลปะจีน... เช่นเดียวกับมัสยิดหนิวเจี่ย ในกรุงปักกิ่ง
ส่วนพิพิธภัณฑ์เจิ้งเหอที่มะละกา... เปิดกลางปี ค.ศ.2005 ตั้งอยู่ใกล้ท่าเรือโบราณของมะละกา
My life is in my hand...Your life are in your hand...
ภาพประจำตัวสมาชิก
Princess
 
โพสต์: 2248
ลงทะเบียนเมื่อ: 03/11/2008 9:53 pm

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย Princess » 24/04/2009 3:35 pm

เชื้อสายของเจิ้งเหอ

แม้ว่าเจิ้งเหอจะไม่มีลูก เพราะถูกตอนเป็นขันทีตั้งแต่เด็ก
หากแต่* หม่าเหวินหมิง* พี่ชายได้ยกลูกชายหญิงให้กับเจิ้งเหอ...
ดังนั้นชาวจีนมุสลิมสกุล "เจิ้ง" ประมาณ 350 คนที่อาศัยกระจัดกระจายอยู่ในยูนนาน เจียงสู รวมทั้งอีกหนึ่งสายที่อพยพมาอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ ทางเหนือของประเทศไทยสามารถภูมิใจได้ว่า ตนสืบเชื้อสายมาจาก "เจิ้งเหอ" แม่ทัพเรือผู้ยิ่งใหญ่แห่งราชวงศ์หมิง... สายเลือดของเจิ้งเหอในประเทศจีนขณะนี้มี 24 รุ่นแล้ว

หลังจากกลับจากการท่องสมุทรครั้งที่ 3... เจิ้งเหอได้เดินทางกลับไปเยี่ยมบ้านเกิดที่เมืองคุนหยาง... สร้างหลุมศพใหม่ให้บิดา รับบุตรชาย-หญิงของพี่ชายเป็นบุตรบุญธรรม ... เจิ้งเหอได้จารึกสาแหรกของตระกูลตัวเองไว้บนหลุมศพของบิดา... การแล่นเรือท่องมหาสมุทร รวมทั้งยังจารึกการก่อสร้าง** มัสยิด จิ่งจือ (Jingjue)** ที่เมืองนานจิงของเขาไว้ด้วย

หม่า กวง รือ (Ma Kuang Ru) หนุ่มจีนมุสลิม ... หัวหน้าสมาคมวิจัยเกี่ยวกับเจิ้งเหอในนานจิง กล่าวว่า เจิ้งเหอเป็นผู้ร้องขอต่อจักรพรรดิหมิงไท่จู... เพื่อสร้างมัสยิด jingjue โดยจักรพรรดิพระราชทานที่ดินให้ ... แต่หลังจากผ่านสงครามหลายครั้ง ... รวมทั้งช่วงปฏิวัติวัฒนธรรม (Cultural Revolution)
มัสยิดแห่งนี้เหลือเนื้อที่เพียง 1 ใน 8 ของเนื้อที่เดิมเท่านั้น

ส่วนรายชื่อผู้สืบตระกูลของเจิ้งเหอ... ลูกหลานของเขาได้บันทึกเป็นลายมือเขียนสืบต่อกันมา ในปี ค.ศ.1937 หลี่ ซีฮู (Li Shihou) (ค.ศ.1909-1985) นักประวัติศาสตร์จีน... ได้ถ่ายสำเนาการสืบวงศ์ตระกูลเจิ้งเหอจากเอกสารฉบับลายมือเขียนไว้เป็นหลักฐาน

ทายาทเจิ้งเหอสายที่อพยพมาอาศัยอยู่ในจ.เชียงใหม่ ประเทศไทย... ใช้นามสกุล * วงศ์ลือเกียรติ*
อันเป็นนามสกุลที่เจ้าแก้วนวรัฐ เจ้าเชียงใหม่องค์สุดท้าย ... ได้ประทานให้ เจิ้งชงหลิ่ง ผู้ซึ่งได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ ... ขุนชวงเลียงฦๅเกียรติ... จากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6
เจิ้งชงหลิ่ง เป็นผู้บริจาคที่ดินสร้างสนามบินเชียงใหม่ .... เขาอพยพเข้าเมืองไทยในปี ค.ศ.1905 (พ.ศ.2448) คนในตระกูลวงศ์ลือเกียรตินับถือศาสนาอิสลาม
My life is in my hand...Your life are in your hand...
ภาพประจำตัวสมาชิก
Princess
 
โพสต์: 2248
ลงทะเบียนเมื่อ: 03/11/2008 9:53 pm

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย Princess » 24/04/2009 3:39 pm

เจิ้งเหอและประเทศไทย


ในประเทศไทย เจิ้งเหอเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ** เจ้าพ่อซำปอกง (ซานเป่ากง)** วัดซำปอกง
หรือชื่อทางการ *** วัดพนัญเชิงวรวิหาร*** ตั้งอยู่ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

สาเหตุที่ชาวจีนมาเซ่นไหว้วิญญาณซำปอกงที่** วัดกัลยาณมิตร** เป็นเพราะความเข้าใจผิด

กล่าวคือ ชาวจีนผู้นับถือพุทธศาสนากลุ่มหนึ่ง... ได้นมัสการหลวงพ่อโตที่วัดกัลยาณมิตร
แล้วเกิดความเลื่อมใส... จึงได้เขียนหนังสือจีนไว้ที่หน้าวิหารว่า*** ซำปอฮุดกง ***
ซึ่งแปลว่าพระเจ้า 3 พระองค์ คือ พระพุทธ .. พระธรรม ... พระสงฆ์
แต่ชาวจีนกลุ่มที่นับถือซำปอกง อ่านเห็นเป็น* ซำปอกง * จึงคิดว่าเป็นสถานที่เซ่นไหว้วิญญาณของซำปอกง ... และได้มาเซ่นไหว้ซำปอกงเรื่อยมา

ด้วยเหตุนี้มีนักเขียนไทยบางคนคิดว่า เจิ้งเหอได้เปลี่ยนศาสนามาถือพุทธ
My life is in my hand...Your life are in your hand...
ภาพประจำตัวสมาชิก
Princess
 
โพสต์: 2248
ลงทะเบียนเมื่อ: 03/11/2008 9:53 pm

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย Princess » 24/04/2009 3:48 pm

เจิ้งเหอและโลกอิสลาม


หม่าฮวนไม่ได้บันทึกถึงการประกอบพิธีฮัจญ์ในมักกะฮฺของเจิ้งเหอ และไม่มีหลักฐานอื่นใดจารึกเรื่องการทำฮัจญ์ของเขา... ในขณะที่ทั้งรายการสารคดีโทรทัศน์ CCTV ของรัฐบาลจีน และรายงานของกองทัพจีน ระบุว่า

เจิ้งเหอบรรลุความฝันอันยิ่งใหญ่ของตน คือได้ไปแสวงบุญที่เมืองมักกะฮฺในการท่องสมุทรครั้งที่ 4 ... นอกจากนี้เขาได้ไปเยี่ยมหลุมฝังศพของศาสนทูตมุฮัมหมัดที่เมืองมาดีนา ... ส่วนลูกหลานของเจิ้งเหอในประเทศไทยสันนิษฐานว่า... เจิ้งเหอได้ทำฮัจญ์ในการเดินเรือครั้งที่ 4 หรือครั้งที่ 5... ในขณะที่ Levathes ผู้เขียนหนังสือเรื่อง เมื่อครั้งจีนครอบครองท้องทะเลโลก (When China Rules the Seas) สันนิษฐานว่า หากเจิ้งเหอได้ไปทำฮัจญ์จริง ... ก็น่าจะไปในการเดินเรือครั้งสุดท้าย

ส่วนศาสตราจารย์ จู ฮุย รง (Zhu Hui Rong) หัวหน้าสมาคมวิจัยเกี่ยวกับเจิ้งเหอในยูนนานกล่าวว่า "จากการศึกษาวิจัยอย่างลึกของเรา สามารถยืนยันได้ว่า ... เจิ้งเหอมาจากครอบครัวมุสลิมที่เคร่งครัด ครอบครัวของท่านเป็นฮัจญีถึง 4 รุ่น... แม้แต่เจิ้งเหอเองก็เป็นฮัจญี... ท่านได้ไปทำฮัจญ์ในการเดินเรือครั้งใดครั้งหนึ่งของท่าน"

ที่* เจิ้งเหอปาร์ค * หรือ สวนสาธารณะเจิ้งเหอที่เมืองจิ้นหนิง ยูนนาน บ้านเกิดของเจิ้งเหอ
ที่ซึ่งสุสานของบิดาเจิ้งเหอ "ฮัจญีหม่า" ตั้งอยู่ ... ในพิพิธภัณฑ์มีคัมภีร์อัล-กุรอ่านวางอยู่ในตู้กระจก กลางห้องโถงมีป้ายตัวอักษรอาหรับเขียนสไตล์จีนแขวนเด่นชัด
อ่านว่า "ลาอิลาฮาอิลลัลลอฮ มุฮัมมาดัล รอซูลุลลอฮฺ" แปลว่า "ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮฺ และมุฮัมหมัดคือศาสนทูตของพระองค์"
(There is no god but Allah and Muhammad is his messenger)
My life is in my hand...Your life are in your hand...
ภาพประจำตัวสมาชิก
Princess
 
โพสต์: 2248
ลงทะเบียนเมื่อ: 03/11/2008 9:53 pm

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย Princess » 24/04/2009 3:52 pm

นอกจากเจิ้งเหอแล้ว ... ขันทีหวังจิ่งหง รองแม่ทัพของเจิ้งเหอก็เป็นมุสลิม... พวกเขารวมทั้งลูกเรือมีส่วนอย่างมากในการเผยแพร่อิสลามให้แก่ชาวพื้นเมืองที่อินโดนีเซียในช่วงราชวงศ์หมิง.
ขันทีหวังจิ่งหงเสียชีวิตจากเรืออัปปางนอกชายฝั่งทะเลเกาะชวา... ขณะนำสาส์นของพระจักรพรรดิหมิงเซวียนจงมาทูลกษัตริย์สุมาตรา ... เรื่องพระอนุชาของกษัตริย์ฯ สิ้นพระชนม์แล้วขณะพำนักที่ราชสำนักหมิงหลังถวายบรรณาการแด่พระจักรพรรดิ ... เนื่องจากทนภาวะอากาศหนาวไม่ได้

ในบริเวณศาลเจ้าของชาวจีน... ที่สะมารัง เกาะชวา มีหลุมศพแบบอิสลามของหวังจิ่งหงและของกัปตันเรือของเจิ้งเหออีกหลายคนเช่น Kiai Juru Mudi, Dampu Awang, Duogong

นอกจากนี้เชื่อกันว่าในปี ค.ศ.1413 ขณะที่เจิ้งเหอต้องพำนักที่สะมารัง 1 เดือนเพื่อซ่อมแซมเรือ เขาและลูกเรือไปที่มัสยิดจีนที่สะมารังบ่อยมาก

การที่จักรพรรดิหมิงเฉิงจู่ให้เจิ้งเหอเป็นแม่ทัพของกองเรือมหาสมบัติ... สาเหตุนอกจากความสามารถส่วนตัวของเจิ้งเหอแล้ว... น่าจะมาจากการที่เจิ้งเหอเป็นมุสลิม การติดต่อสัมพันธ์กับประเทศด้านตะวันตกของจีนซึ่งส่วนใหญ่นับถืออิสลามจึงเป็นไปด้วยความราบรื่น ... รวมทั้งขณะนั้นอาณาจักรอิสลามในแถบตะวันออกกลางและเอเชียกลางกำลังรุ่งเรือง... ทั้งด้านวิทยาการและกำลังทหาร

ทั้งนี้ในปี ค.ศ.1453 หลังจากเจิ้งเหอเสียชีวิตได้ 20 ปี กองทัพเตอร์กมุสลิมยึดกรุงคอนสแตนติโนเปิลได้ เป็นการสิ้นสุดของอาณาจักรไบเซนไทน์ หรือโรมันตะวันออก

แม้ชาวโลกส่วนใหญ่รวมทั้งชาวจีนเองเพิ่งรู้จักเจิ้งเหอเพียง 4-5 ปีก่อนหน้านี้... แต่นักวิชาการโลกอาหรับกลับรู้จักเจิ้งเหอมาตลอด ... ในประวัติศาสตร์ของอาหรับได้กล่าวถึง
นักสำรวจมุสลิมชาวจีนเชื้อสายเอเชียกลางที่ชื่อ ** เช็งโห **
ผู้เคยนำกองเรือจากจีนมาติดต่อค้าขายกับโลกอาหรับต้นศตวรรษที่ 15
My life is in my hand...Your life are in your hand...
ภาพประจำตัวสมาชิก
Princess
 
โพสต์: 2248
ลงทะเบียนเมื่อ: 03/11/2008 9:53 pm

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย Princess » 24/04/2009 3:57 pm

เจิ้งเหอและซินแบด


นักประวัติศาสตร์บางราย... รวมทั้งคอลัมนิสต์หลายราย
ได้ตั้งคำถามและข้อสังเกตว่า

ตัวละครบันลือโลก "ซินแบด" (Sinbad the sailor) ใน นิทานอาหรับราตรี พันหนึ่งทิวา (The Book of One Thousand and One Nights หรือ Arabian Nights) นั้น
ผู้เล่าเรื่องอาจได้รับอิทธิพลมาจากเรื่องเล่าของชาวทะเลที่ติดต่อค้าขาย หรือทำงานให้กับกองเรือของเจิ้งเหอ ... เพราะเรื่องราวของคนทั้งสองมีความคล้ายคลึงกัน 2 เรื่องคือ

1) ชื่อของซินแบดและชื่อของเจิ้งเหอออกเสียงคล้ายคลึงกัน ... ซึ่งชื่อหนึ่งของเจิ้งเหอคือ *ซานเป่า * (Sanbao) คล้ายคลึงชื่อซินแบดที่ออกเสียงตามภาษาเปอร์เซียว่า * ซินดิบาด * (As-Sindibad)

2) จำนวนครั้งของการออกท่องทะเลของคนทั้งสองเท่ากัน... ซินแบดเดินทางท่องทะเล 7 ครั้งเช่นเดียวกับเจิ้งเหอ:arrow: ภาพนี้คือ... ศาลเจ้าซำปอกง ....ที่ สะมารัง ... เกาะชวา... อินโดนีเซีย
ไฟล์แนป
Zheng%20He%20-%20zheng%20he%20sam%20po%20kong%20%20temple%20semarang[1].jpg
Zheng%20He%20-%20zheng%20he%20sam%20po%20kong%20%20temple%20semarang[1].jpg (42.79 KiB) เปิดดู 879 ครั้ง
My life is in my hand...Your life are in your hand...
ภาพประจำตัวสมาชิก
Princess
 
โพสต์: 2248
ลงทะเบียนเมื่อ: 03/11/2008 9:53 pm

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย teer_k » 25/04/2009 12:33 pm

มาตามอ่านข้อมูลครับ .... ข้อมูลแน่นจริงๆๆ ครับ...

ขอบคุณมั่กๆๆ เลยครับ :D

ต้องไปดูเองกับตาแล้วหละ ปักกิ่ง.... :wink:
ภาพประจำตัวสมาชิก
teer_k
 
โพสต์: 20
ลงทะเบียนเมื่อ: 23/12/2007 9:24 pm
ที่อยู่: Chiang Rai

ย้อนกลับ

ย้อนกลับไปยัง ปักกิ่ง

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

cron