อย่ารีบแก่...แค่เกษียณ

หน้านี้จะรวมบทความที่พี่วุฒิเขียนไว้หน้าแรกที่ http://www.wutkate.com ในรอบ 4 ปีที่ผ่านมา และ ในอนาคตข้างหน้า ใครเป็นแฟนพันธ์แท้ ชอบอ่านบทความเหล่านี้ เชิญที่นี่ได้เลยครับ

อย่ารีบแก่...แค่เกษียณ

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 29/09/2015 12:27 pm

รูปภาพ
.
สวัสดีครับ
.
ก่อนอื่น ขอต้อนรับและขอแสดงความยินดีกับ "น้องๆ" ทุกท่าน ที่อีก 2 วันก็จะได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ ที่น่าประหม่า ตื่นเต้น อิสระเสรี และเต็มเปี่ยมไปด้วยความหมาย ในฐานะ "Retired Person" "ผู้เกษียณอายุ" หรือ "น้องใหม่ (ในความหมายของผม)" กันแล้วนะครับ
.
ก็ขออนุญาตทำพิธี "รับน้อง" (ความจริงตั้งใจจะเขียนมาหลายปีแล้ว) แบบง่ายๆสั้นๆ ลึกซึ้งกว่าการเต้น "กล้วยทับ" (อิอิ) ละกันครับว่า...
.
"แค่เกษียณ ...อย่ารีบแก่ นะครับน้อง" 555
.
เปล่าครับ ไม่ได้ ปรามาส หรือมี ทัศนคติในทางลบ ต่อความ "ชราภาพ" แต่อย่างใดเลยครับ เพียงแต่ จากประสบการณ์ที่ผ่านมา 12 ปี ผมได้พบว่า ในขณะที่ผมและคุณนายใช้ชีวิตตามปรกติไปแบบ เรื่อยๆ สบายๆ ไม่ยอมแก่ นั้น ญาติมิตรและคนรู้จักกันส่วนใหญ่พากัน วิ่งเปี้ยว หรือ วิ่งผลัด แข่งกัน "แก่" ล้ำหน้าผมไปจนมองไม่เห็นฝุ่นกันทั้งนั้น แล้วที่น่าแปลกก็คือ มีคน ชม (ไม่ทราบจริงหรือแสร้ง) บ่อยมากว่า "ทำไมดูไม่แก่เอาเสียเลย" แต่น้อยรายจริงๆที่ถามต่อว่า "มีวิธียังไงหรือ ถึงกายใจอ่อนกว่าวัยอย่างนี้?" ซึ่ง...
.
คำตอบของผม ก็คือ "ไม่เห็นจะยากเลย แค่ไม่ใช้ชีวิตแบบคนแก่...ก็เท่านั้น"
.
ถูกต้องแล้วครับ อายุถึงเลข 6 พ้นวันที่ 30 กันยาเมื่อไหร่ สรรพสิ่งที่เห็นรอบตัว และ เงาในกระจก รวมทั้ง สายตาของคนรอบข้าง จะคอยตอกย้ำเสมอว่า "เหลาเหลี่ยวนา-แก่แล้วนะ" แต่..... เราเป็นเจ้าของชีวิตที่ลิขิตตัวเราเองนะครับว่า.....จะยอมเชื่อในสิ่งที่เห็นที่ได้ยินได้ฟังหรือเปล่า....
.
เพราะฉะนั้น ... ผสมโรงได้ ... บ่นได้ ... รำพึงได้.. ว่า ตัวเอง "แก่ยังโง้น ยังงั้น" "ทำไมถึงช้าเฉื่อย" "ทำไมถึงลืมโน่นหลงนี่" บลาห์ บลาห์... เป็น มุกแซวตัวเองให้เห็นขำ ไปเลยครับ แต่ข้อสำคัญก็คือ "อย่าเชื่อหรือคิดว่าตัวเองแก่เป็นอันขาด"....
.

นี่คือ "การไม่ใช้ชีวิตแบบคิดอย่างคนแก่" ข้อแรก ครับ
.
ศัตรูตัวฉกาจ ที่ทำให้เรา "เผลอแก่" ก็คือ Environment-สิ่งแวดล้อม ที่ค่อนไปทางเป็น Pollutions-มลพิษ นี่แหละครับ..... เพราะฉะนั้น...
.
ข้อคิด ที่ควรยึดถือและระแวดระวังเป็นปัจจัยหลัก ก็คือ
.
You Are What You Are In - อยู่ในสิ่งแวดล้อมใด ก็จะถูกกลืนเป็นคนแบบนั้น
.
แล้วเราจะหลีกเลี่ยง สิ่งแวดล้อมที่โน้มดึงให้เราเข้าสู่ความแก่ ได้อย่างไร
.
เดี๋ยวผมจะค่อยๆเรียบเรียงออกมาเป็นข้อๆให้เพื่อนๆพิจารณานะครับว่า เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย ทำได้ ทำไม่ได้ อย่างไรนะครับ
.
เราสองคนเริ่มเกษียณตัวเอง เมื่อปี 2545-2546 คือประมาณ 12-13 ปีที่แล้ว ดังที่ผมเคยเล่าบอกใน วิดีโอ รายการของ คุณอภิรักษ์ ว่า "Passion-ไฟปรารถนา จางหายไปเมื่อลูกๆเป็นฝ่ายให้เงินเรา เพราะหมดภาระที่จะสร้างอนาคตสำหรับพวกเค้าแล้ว"..... ตอนนั้น ฉิวเฉียดมากๆครับที่จะกลายเป็น "คนแก่" ตามเพื่อนๆรอบข้าง ถึงขนาดไปทำตัว Active ตาม "สโมสรบำเพ็ญประโยชน์" และ "ชมรมผู้สูงอายุ" อยู่เป็นปีเชียว.... โชคดีที่ (ถือว่า) เป็นระยะเวลาสั้นๆ เพราะบังเอิญได้รู้จักกับ "การออกเที่ยวกับเด็กๆ ประเภทขึ้นเขาลงห้วย" มาก่อน...
.
หากสนใจก็ลองชมคลิป
https://www.youtube.com/user/wut1949 ซึ่งถ่ายทำเกือบ 10 ปีที่แล้วนะครับ
.
ภาพประกอบข้างต้นนี้
.
ภาพแรก (วัย 57) ทัวร์ไทยกับเด็กๆครั้งแรก ในเทศกาล ผีตาโขน อ.ด่านซ้าย จ.เลย เมื่อวันที่ 19-20 มิถุนายน 2547 ได้เจอกับคุณ ภัทราพร สังข์พวงทอง พิธีกรดัง ของรายการ คนค้นฅน ในยุคนั้น
.
ภาพถัดมา (วัยใกล้ 58) เป็นรายการทิ้งรถไว้ที่บ้านเพื่อนั่งรถตู้ที่อนุสาวรีย์ ไปเที่ยวอยุธยา โดยตั้งใจว่า จะไปเช่าจักรยานขี่กัน แต่แดดร้อนทนไม่ไหว จึงเปลี่ยนเป็นเช่ามอไซค์แทน ซึ่งประทับใจมากๆเพราะเค้าบอกว่า ปรกติไม่เคยยอมให้คนไทยเช่าเลย เพราะถูกเชิดประจำ 555
.
ภาพซ้ายล่าง (วัย 68) สดๆร้อนๆจากทริปยุโรป
http://www.wutkatefanclub.com/webboard/webboard/viewtopic.php?f=6&t=5346[COLOR=#e42217] และ
.
ภาพขวาล่าง (วัย 69) อาทิตย์ที่แล้วนี่เองครับ ที่ไปทำ พาสปอร์ต ใหม่ (เพราะเล่มเก่าเหลือใช้ไม่ถึง 6 เดือนแล้ว) ที่ ศูนย์การค้า ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์ เจอ คุณกนก พิธีกรในดวงใจ ที่นับถือเค้าในเรื่องทัศนคติ และการดำเนินชีวิตแบบสบายๆน่ารักน่านับถือ (ที่ผมเชื่อว่า มีความสุขมากกว่า อดีตคู่หูของเค้าหลายเท่า แม้จะไม่รวยเท่าก็ตาม) เข้าพอดี เลยขอแช๊ะภาพมา
.
ทั้ง 4 ภาพในกรอบนี้ ดูแล้วก็ชื่นใจไม่น้อย ที่กาลเวลาผ่านไปสิบกว่าปี เราก็ยังพอดูได้ (แหวะ) และเชื่อว่า เพื่อนๆคงจะพอยอมรับไม่มากก็น้อยว่า มี คุณสมบัติ (นอกจากอายุที่อีกไม่ถึงปีก็เห็นเลข 7 แล้ว) ที่จะเขียนบอกเล่าในหัวข้อ "อย่ารีบแก่...แค่เกษียณ" บ้างนะครับ
.
ขออารัมภบทขั้นนี้ก่อน แล้วจะเขียนเล่าประสบการณ์ตัวเองและข้อคิดต่างๆที่กระทู้นี้ไปเรื่อยๆนะครับ
.
[/COLOR]
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

ย้อนกลับไปยัง รวมบทความทักทายหน้าแรกพี่วุฒิ

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

cron