• Advertisement

Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

รีวิวต่างประเทศ รีวิวแยกประเทศ ตั้งคำถามที่คาใจ กลเม็ดเคล็ดลับในการท่องเที่ยว

Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

โพสต์ #1  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 28/03/2018 4:47 am


.
.
28 กุมภาพันธ์ 2561
.
สวัสดีครับ
.
กลับจาก ทริป ฮังการี-สโลเวเนีย-บอสเนียฯ-โครเอเชีย มาตั้งแต่ 13 ธันวาคม แล้วก็ติดโน่นติดนี่ (ส่วนใหญ่เป็นธุระของคุณนายเคท) จนผ่านปีใหม่ ตรุษจีน ไปแล้ว จะ 3 เดือนรอมร่อ เราก็ยังหาโอกาสที่จะเที่ยวไหนไม่ได้เลย...
.
เป็นอีกครั้งหนึ่ง ที่นึกไม่ออก บอกไม่ถูก มาเป็นเดือนแล้วว่าควรจะไปไหน...
.
แบบเดียวกับช่วงเวลาก่อนหน้าทริปที่แล้วเลยครับ ที่เราเตรียมเผื่อจนถึงขนาดไปทำวีซ่าจีนไว้ล่วงหน้า....แต่แล้วก็หาที่ไปสัมผัสใบไม้แดง+ลุยหิมะในจีนเหมาะๆไม่ได้.......
.
ครั้นเปลี่ยนมาเป็น ญี่ปุ่น+ไต้หวัน (โดยทำใจเรียบร้อยว่า มีสิทธิ์เจอสภาพไม่ต่าง ไทยเที่ยวไทย) ถึงขนาดจองตั๋วจองที่พักไว้แล้ว แต่เมื่อคำนวณค่าใช้จ่ายทั้งทริป ปรากฏว่าสูงกว่าไปยุโรปอีก ในที่สุด ก็ยกธงขาว เพราะไม่ไหว และ เพราะ....
.
เรามีเพื่อนดีอย่าง เคเอ็มที 02-6426865 เป็นที่ปรึกษาฯ ที่กรุณา ทั้งคุ้ยลิ้นชัก...เทตะกร้า...ควานกระจาด และร่อนตะกอน เสิร์ชของอร่อยออกมาจนได้ เป็น ตั๋ว Bangkok-Budapest-Zagreb-Bangkok ราคาพิเศษ ให้เราได้ ทริปสุดประทับใจอีกทริปหนึ่ง ซึ่งทั้งถูกและดี มาอย่างที่เรียนเล่าไปแล้ว...
.
คราวนี้ ก็ไม่ต่างกัน...ตั้งใจเป็นมั่นเป็นเหมาะว่า หลัง "งาน ออกร้านภริยาทูตฯ" จะต้องไปจีน ก่อนวีซ่าจะหมดในเดือนพฤษภาคม แต่.....
.
ลองพล็อตเส้นทาง จีนตอนบน แถบ 石家庄-เสอเจียจวง.... 保定-เป่าติ้ง.... 太原-ไท่หยวน.... 大同-ต้าถง... 承德-เฉิงเต๋อ...ก็รู้สึกลำบากลำบนกับการวิ่งรอกไม่เบา...
.
ครั้นลองมาดูจีนตอนล่างมั่ง ซึ่งก็น่าสนใจ คือ 南宁-หนานหนิง.... 贵州-กุ้ยโจว แต่เมื่อดูดินฟ้าอากาศแล้ว อพิโธ่ อพิถัง มีนาคมแท้ๆ ไหงฝนตกเกือบทุกวันไปได้...
.
อีกโปรแกรมหนึ่ง ซึ่งแก้ปัญหาคาใจได้หมดจด ด้วยทริปเดียวสำเร็จโทษวีซ่า 2 ครั้งที่เรามีไปได้เกลี้ยงเกลาเลย ก็คือ ไป 福州-ฝูโจว กลับ 福州-ฝูโจว เพื่อเที่ยวเมืองอื่นๆแถบนั้นด้วย แล้วระหว่างนั้น ก็จับเรือเฟอร์รี่ไป เมือง 新竹-ซินจู๋ ไต้หวัน (ไปกลับฝูโจว ใช้วีซ่า Double Entries-เข้าจีน 2 รอบพอดี) ได้เที่ยวเมืองจีนฮกเกี้ยนแบบเจาะลึก แถมเก็บตกไต้หวันที่ยังไม่เคยผ่านมือในคราวเดียวกัน ทว่า...ลึกๆอยากเก็บไต้หวันไว้รวมกับญี่ปุ่นมากกว่า...
.
ในที่สุด รจนาก็ลังเล นึกไม่ออกว่าจะเสี่ยงพวงมาลัยไปให้ใครดี ที่เห็นไหวๆรางๆทัดดอกไม้แดงแจ๋ยิ้มแป้นเป็นเจ้าเงาะมาแต่ไกล ก็ไม่แคล้ว "ยุโรป" นั่นแหละ ส่วนจะลงตัวที่แถบไหน ก็ต้องแล้วแต่วาสนาละครับ
.
คุณอมรเทพคร้าบบบ ช่วยเราด้วยคร้าบบบ....เคเอ็มทีคร้าบบบ....ช่วยแนะนำหน่อยคร้าบบบบบ.... :-)
..
.
Besame Mucho-ขอหอมหน่อยน้า..บาร์ซาโลน่า
.
6 มีนาคม 2561
.
สวัสดีครับ
.
หลังจากขอความช่วยเหลือจากคุณอมรเทพ KMT โทร.02-6426865 ว่าน่าจะไปเที่ยวยุโรปที่ไหนดี ดังลิงค์ goo.gl/XMUvwE ที่เรียนแล้ว ในที่สุด หวยก็มาออกที่ ครูปรีชา เอ๊ย หมวดจรูญ เอ๊ย...Spain-สเปน ครับ โดยมีช้อยส์ให้เลือกเอาว่า
.
ไปกลับ Barcelona แบบ แวะต่อเดียว ราคา 39,000/คน หรือ แวะ 2 ต่อ ราคา 22,000/คน อย่างหลังใช้เวลาเดินทาง+รอเปลี่ยนเครื่องมากกว่ากันราว 6-7 ชั่วโมง...
.
555...สำหรับใครอื่นที่เวลาเป็นเงินเป็นทอง อาจจะครุ่นคิดนิดหน่อย แต่สำหรับเราสองนั้น คำตอบผุดขึ้นไวปานสายฟ้าแลบ ...โถ แค่ไม่กี่ชั่วโมง เซฟมา 2 คนตั้ง 34,000 ให้ Transit-เปลี่ยนเครื่องเพิ่มอีกซัก 2 ต่อยัง บ่มีพรั่น เลยจร้า...555
.
แล้วเราก็เทพจรลงเท้าวันที่ 1 มีนาคม จากสุวรรณภูมิ มา อาบูดาบี้ มาแมดริด มาบาร์เซโล่า ตั้งแต่ 6 โมงเย็น ถึงจุดหมายเกือบ 5 โมงเย็น (ของที่นี่ หรือ 5 ทุ่มบ้านเรา) ของวันที่ 2 มีนาคม สิริรวม 29 ชั่วโมงกว่าๆด้วยความหน้าชืนอกตรมเป็นที่สุด ก่อนจะได้รางวัลงดงามอย่างที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่า
.
ทำไมสเปนถึงดีงามปานนี้....... รู้งี้มาเที่ยวตั้งนมนานแล้ว ไม่รอไม่รั้งนานนมอย่างนี้หรอก ตัวเอง
.
และนั่นคิอที่มาของของชื่ออัลบั้มแรกนี้ว่า "ขอหอมหน่อยน้า...บาร์เซโลน่า" ยังไงละครับ
.
เพราะเพลงภาษาสเปน (คุ้นหูที่ฮิตติดลมไปทั้งโลกเกือบ 80 ปี) เพลงแรกที่ดังก้องในภวังค์ตั้งแต่วินาทีแรกที่ได้ตั๋วก็คือ Besame Mucho หรือ Kiss me now- จูบฉันเลย ซึ่งมีเนื้อร้องว่า...
.
Bésame, bésame mucho, como si fuera esta noche la última vez
Bésame, bésame mucho, que tengo miedo a perderte, perderte después
Bésame, bésame mucho, como si fuera esta noche la última vez
Bésame, bésame mucho, que tengo miedo a perderte, perderte después
Quiero tenerte muy cerca, mirarme en tus ojos, verte junto a mí
Piensa que tal vez mañana yo ya estaré lejos, muy lejos de ti
Bésame, bésame mucho, como si fuera esta noche la última vez
Bésame, bésame, bésame mucho, que tengo miedo a perderte, perderte después
Bésame, bésame mucho, que tengo miedo a perderte, perderte después
Que tengo miedo a perderte, a perderte después
.
อันมีความหมายว่า
.
Kiss me now, kiss me with passion
kiss me as if this were to be our very last night.
Kiss me now, kiss me with passion
for you I may never-more see once past early light.
I want to hold you so closely,
look into your eyes to find you mirroring me.
I’m sure dawn will find me lonely cast away so far behind where you then will be.
Kiss me now, kiss me with passion
kiss me as if this were to be our very last night.
Kiss me now, kiss me with passion
for you I may nevermore see once past early light.
Kiss me now kiss me with passion
fearing tomorrow I’ll lose you past dawn’s early light;
and I may forever lose you, — forever lose you.
.
(ฟังเพลง Bésame mucho ได้ที่ goo.gl/t3rGyJ ) ครับ
.
4 วัน 4 คืนกว่าๆที่ บาร์เซโลน่า ต่างจากภาพในจินตนาการแบบหน้ามือเป็นหลังมือจริงๆครับ เพราะที่นี่ไม่ใช่เมืองวุ่นวายไร้ระเบียบผู้คนโหวกเหวกตามใจฉันแบบที่เคยเห็นในภาพยนต์เลย แต่เป็นเมืองยุโรปทันสมัยไม่ต่างจากเมืองดังๆอื่นๆเช่น อังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศส อิตาลี (ดูดีกว่า 2 ประเทศหลังด้วยซ้ำ) จนกระทั่งนึกไม่ออกว่า นี่หรือคือประเทศที่เจอมรสุมเศรษฐกิจจนย่ำแย่มาหลายปีนี้ แถมยังมีปัญหาทางการเมืองเรื่องแบ่งแยกประเทศอย่างร้อนระอุอีกต่างหาก เพราะ...
.
ช้อมูลจากนักท่องเที่ยวชาวสเปนที่เราเจอะเจอ 2 ปีหลังนี้ที่บอกว่า Very cheap-ค่าครองชีพถูกมาก นั้น สตอบอรี่ผลแดงๆใหญ่ๆเลยครับ....แบบว่าเมืองอื่นยังไม่ทราบ แต่ที่บาร์เซโลน่านี่ ไล่หลังสแกนดิเนเวียมาติดๆ โดยเฉพาะค่าที่พัก อาหาร และค่าเข้าชมสถานที่ต่างๆ
.
เดี๋ยวมีเวลาจะมาสาธยายให้เพื่อนๆฟังเต็มๆนะครับว่า ...4 วันกว่าๆนี้ เราไปที่ไหนมาบ้าง และสดชื่นในบรรยากาศชิลล์ๆ 15-16 องศา (แม้มีฝนบ้าง 2 วัน) ผู้คนแย้มยิ้มไม่ต่างจากคนไทยอย่างไร ในประเทศที่แซงอเมริกามาเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับ 2 (รองจากฝรั่งเศส) ของโลกในปีนี้
.
ขอรายงานตัวแต่เพียงเท่านี้ก่อน และขอขอบคุณที่ติดตามตลอดมาครับ
.
:-)
.
**不好意思, 上面写错了,巴塞罗那不是首都, 西班牙首都是马德里, 请原谅.
..
.
San Sebastian--เมืองมหาเสน่ห์ ซาน เซบาสเตียน
.
11 มีนาคม 2561
.
สวัสดีครับ
.
เผลอแพล๊บเดียว เราก็มาท่อง สเปน เข้าไปวันที่ 10 แล้วครับ โดยจุดหมายแรก 4 วันกว่าๆ (2-3-4-5-6 มีนาคม) ตะลุยเมืองยอดนิยม บาร์เซโลน่า เสียชุ่มปอด แล้วคืนวันที่ 6 เราก็จับ Night Bus-รถบัสรอบค่ำ 4 ทุ่มครึ่ง มาถึง San Sebastian-ซาน เซบาสเตียน 6 โมงเช้า...
.
ใช่ครับ เที่ยวสเปน ที่แหล่งท่องเที่ยวดังๆแต่ละแห่ง ห่างกันไกลโฆษเป็น กทม.-เชียงใหม่ หลายร้อยกิโลเมตร วิธีเดียวที่จะเที่ยวให้เปลืองเวลาน้อยๆ ก็คงจะเป็นการเดินทางระหว่างเมืองด้วยเครื่องบินภายใน (ซึ่งเราสองไม่มีสิทธิ์ เพราะสัมภาระหนักเกินอย่างที่ทราบๆกัน) หรือ ด้วยรถบัส (ที่สะดวกกว่าถูกกว่ารถไฟ) ซึ่งขืนเดินทางกลางวัน ก็หมดเวลาไปวันเต็มๆฟรีๆ....
.
Night Bus จึงเป็นทางเลือกที่ลงตัวยิ่ง เพราะนอกจากไม่ต้องเสียเวลาเปล่าแล้ว ยังเซฟค่าที่พักมาอีกคืนนึง หลายตังทีเดียวครับ...แหะ แหะ อย่างที่เรียนแล้วนะครับว่า สเปน เท่าที่สัมผัสมานั้น ค่าครองชีพน้องๆสแกนดิเนเวียทีเดียว (เผลอๆบางอย่างแพงกว่าอีก)..ค่าที่พัก อาหาร ค่ารถบัส ควักจ่ายทีหน้ามืดไปเลย...เพื่อนๆห้ามดูเบาเป็นอันขาดนะครับ โดยเฉพาะหากคิดจะมาเที่ยวประเทศนี้ในช่วง High Season-ซัมเม่อร์ละก็ เตรียมงบเผื่อไว้หน่อยเน้อ เด๋วจะว่าไม่เตือน เหอ เหอ...
.
แต่ เที่ยวสเปน เท่าที่ผ่านมา แม้ว่าจะแพงโหด แต่ว่าไปก็คุ้มค่าสมราคาครับ เพราะทุกอย่างผิดคาดมากๆอย่างที่เรียนไปแล้วว่า.... 9 วัน 4 เมือง (Barcelona-San Sebastian-Bilbao-Vitoria Gasteiz...3 เมืองหลังนี้อยู่ใน Autonomous Community-ดินแดนเอกราชที่เรียกว่า Basque Country คืออยู่ระหว่างสเปนกับฝรั่งเศส) และ 1 วันใน Madrid-มาดดริด ที่ท่องมา ทุกเมืองทันสมัยวิไลผ่อง เทียบชั้นเยอรมัน สบายๆ ทั้งเรื่อง....ผู้คนที่ใช้ชีวิตอย่างเสพสุข แต่งกายสะอาดทันสมัย... บ้านเมืองที่อุดมไปด้วยสถาปัตยกรรมสะดุดตา... Infrastructure-ระบบสาธารณูปโภค ชั้นเยี่ยม....การคมนาคมที่พร้อมเพียบทั้ง รถบัส รถไฟ เมโทร และรถราง ขวัญใจของเรา (ที่มีบางย่านในบาร์เซโลน่า... เมือง บิลบาว และ เมือง บิโตเรีย กาสเตซ ...แหะ แหะ ที่นี่ ตัว V ออกเสียงเป็น บ.ใบไม้ครับ) ที่ทุกขบวน ทุกคัน ใหม่เอี่ยมถอดด้าม (น่าจะเปลี่ยนทุก 3 ปี 5 ปี) สะอาด โล่งโปร่ง นั่งสบาย เดินทางสะดวกสมราคาครับ
.
ตัวช่วยในการเดินทางท่องเที่ยว สเปนมีให้เหมือนกันครับ แต่ต้องเปลืองสมองในการคำนวณนิดหน่อยถ้าประสงค์จะเรียนรู้ว่า แบบไหนถึงจะคุ้มค่า และสะดวกสมราคา (ซึ่งขอผลัดไปลงรายละเอียดในภาคข้อมูลทีหลังนะครับ) เพราะการซื้อต่อเที่ยว แพงมาก เช่นที่ บาร์เซโลน่า 2.20 ยูโร (เกือบ 90 บาทไทย) ซาน เซบาสเตียน บิลบาว บิโตเรีย กาสเตซ 1.70 ยูโร (65 บาทไทย) โดยประมาณ หรือแม้แต่การซื้อชุดชุดละ 10 เที่ยว ก็ใช่ว่าจะดีเสมอไปครับ
.
แต่ก่อนที่เพื่อนๆจะต๊กกะใจ และตัดสเปนออกจากเส้นทางในฝัน และหันไปเลือกประเทศดังๆอื่นๆ ก็ขอเรียนครับว่า...
.
แหล่งท่องเที่ยวทุกแห่ง งามตา น่าประทับใจ ชวนให้เที่ยวซ้ำทุกแห่งเลย และที่มันส์มากก็คือ คนที่นี่พูดอังกฤษได้น้อยคนมาก เลยสื่อสารด้วยภาษามือไม้และ Google Translate (ที่โหลดมาเพื่อใช้ Offline ได้) อร่อยผุดๆ ได้สัมผัสความน่ารักของเค้าที่มีต่อนักท่องเที่ยวต่างชาติ (โดยเฉพาะ from Thailand) ด้วยน้ำใจไมตรีสูงส่งยิ่ง ซึ่ง....
.
ขอเวลาหน่อยนะครับ จะเล่าให้เพื่อนๆฟังเต็มๆพร้อมภาพประกอบตามสไตล์ แต่....
.
ตอนนี้ ขอตัวก่อนครับ เพราะใกล้ 5 ทุ่มครึ่งเต็มทนแล้ว...พรุ่งนี้ต้องไปนอกเมือง Madrid-มาดดริด (เมืองหลวงของสเปน) ซึ่งก็ยังไม่แน่ใจว่า จะเลือกที่ไหนก่อนดีระหว่าง Toledo-โตเหล่โด่ กับ Segovia-เสะโก้เบี่ย...แล้วจะรายงานให้ทราบนะครับ
.
เช่นเคยครับ ชอบคุณที่ติดตามตลอดมา จุ๊บๆๆ
.
:-)
..
Valencia Las Fallas Festival-กว่าจะมาเทศกาลแห่งปี บาเลนเซีย
.
17 มีนาคม 2561
.
สวัสดีครับ
.
Hola Spain-ยังเพลิดเพลินอยู่ในสเปน
.
4 วันใน Madrid-มาดดริด ได้อยู่เมืองหลวง 2 วันเต็มๆ..ทำ Day trip-ไปเช้าเย็นกลับ Toledo-โตเหล่โด่ 1 วัน... Day trip-ไปเช้าเย็นกลับ-Segovia-เสะโก้เบี่ย 1 วัน แล้วเที่ยงวันที่ 15 มีนาคม เราก็เดินทางด้วยรถบัส 4 ชั่วโมงครึ่ง มายังเมืองที่มีส่วนทำให้เราทำโปรแกรมยุ่งยากนิดหน่อย คือ Valencia-บาเลนเซีย เพราะ....
.
ทุกปีในกลางเดือนมีนาคม เมืองนี้เค้ามีเทศกาลที่ฮือฮาไปทั่วยุโรปหรือทั่วโลก นั่นก็คือ Las Fallas Festival-เทศกาลเผาหุ่นเล่นไฟ ลาส ฟายาส ซึ่งปี 2018 นี้ ตกวันที่ 15-16-17-18-19 มีนาคม 5 วันเต็มๆ ซึ่ง....
.
โฮสเต็ลประดามี ต้อนรับแขกเมืองด้วยเงื่อนไขพิเศษคือ ต้องพักอย่างต่ำ 4 คืนรวด ต่ำกว่านั้นไม่รับ แฮ่...ส่วนโรงแรมก็อัพราคาเป็นเท่าสองเท่าตามใจชอบ ด้วยยังไงไม่โกยหน้านี้ก็ไม่ทราบว่าจะนั่งเป่าสากไปทำไม ว่างั้น...เราก็เลยประจวบเหมาะ ได้โอกาสพักโรงแรม 3-4 ดาวเสียที...
.
ความยิ่งใหญ่สนุกสนานของเทศกาลเผาหุ่นเล่นไฟนี้ ก็เช่นในคลิป goo.gl/a34gj2 นี้แหละครับ คือมีการให้ชุมชนทั้งหลายเป็นจำนวนร้อยทำ Paper Mache-หุ่นกระดาษเป็นรูปลักษณ์ต่างๆ เพื่อเฉลิมฉลองและประกวดประขันกัน (แนวความคิดคล้ายๆเทศกาลแห่เทียนเข้าพรรษาของเราครับ ผมว่า) แล้วก็มีการแต่งกายแบบโบราณตระการตา ทั้งชาย หญิง เด็ก คนชรา เดินพาเหรดไปตามท้องถนน.... ตลอดวันมีการโยนประทัดเล่น.. ปัง ปัง ปัง เปรี้ยง เปรี้ยง เปรี้ยง...จนได้รับการขนานนามว่า เป็นเทศกาลที่หนวกหูที่สุด และกลางคืนมีการจุดพลุสวยงามในตอนเที่ยงคืนด้วย
.
แต่ที่เป็นไคลแม๊กซ์ของเทศกาล นั่นก็คือ ในคืนสุดท้าย หุ่นทั้งหมดที่อุตส่าห์ประดิดประดอยมาอย่างพิถีพิถัน จะถูกเผาทิ้งหมดเพื่อเป็นพิธีกรรมอันเป็นสัญลักษณ์ของตำนานทางศาสนาอย่างหนึ่ง...
.
คำบอกเล่าของกรรมการชุมชนท่านหนึ่งที่บอกเราก็คือ... ณ คืนที่มีการเผาหุ่นทิ้ง ก็คือจุดสตาร์ทของการคิดงานใหม่สำหรับปีหน้า...น่านับถือจริงๆครับ
.
อ้อ...ที่เทศกาลนี้สร้างความยุ่งยากในการจัดเส้นทางของเราในทริปนี้ ก็คือ จะจัดวางอย่างไรให้มาถึงเมืองนี้ในช่วงเทศกาลพอดี จึงทำให้ต้องมีการเดินทางทางซิกแซกนิดหน่อย เพื่อให้ได้ร่วมงานซัก 3 วัน คือ 15-16-17 โดยพัก 2 คืน แล้วคืนวันที่ 17 ก็เดินทางด้วย Night Bus-รถทัวร์เที่ยวค่ำ เพื่อไปเช้าที่เมือง Granada อีกเมืองยอดนิยมของสเปนครับ
.
3 วันในบาเลนเซีย ยังมีสิ่งสวยงามประทับใจเรานอกเหนือจากเทศกาลอีกแยะจนรู้สึกคุ้มค่าคุ้มราคา แต่....เวลามีเพียงเท่านี้ ก็ขออนุญาตนำเสนอเพื่อนๆคร่าวๆแต่เพียงเท่านี้ก่อน และขอขอบคุณที่ติดตามเสมอ จนกว่าจะมีเวลาหาเรื่องสนุกๆมาเล่าให้ฟังอีก หรือรอ ภาคละเอียดยิบเมื่อกลับบ้านแล้วนะครับ
.
:-)

ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3312
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

โพสต์ #2  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 28/03/2018 4:53 am

.
From Granada to Seville--แล้วก็ถึงเมืองสุดท้ายในสเปน
.
22 มีนาคม 2561
.
สวัสดีครับ
.
เผลอแพล๊บเดียว เราก็มาเที่ยวสเปนได้ 20 วันเข้าไปแล้ว...ขออนุญาตรายงานตัวเพื่อนๆ ณ เมือง Seville-เซ่บี่ยา เมืองยอดนิยมและเมืองใหญ่อันดับ 4 ของสเปน รองลงมาจาก 1.บาร์เซโลน่า..2.มาดดริด...3.บาเลนเซีย และเป็นเมืองสุดท้ายในสเปนของเราในทริปนี้ครับ
.

.
จาก 3 วันใน Valencia-บาเลนเซีย ที่นอกจากร่วมฉลองเทศกาล Las Fallas-เผาหุ่นเล่นไฟ และท่องแหล่งยอดนิยมต่างๆจนหนำใจแล้ว....คืนวันที่ 17 มีนาคม เราก็จับรถทัวร์เที่ยวค่ำ มารับอรุณที่เมือง Granada-กรึหน่าด่า....ที่เราออกเสียงเป็น กรานาด้า มาตลอด แม้แต่ชื่อเพลง Granada อันคุ้นหูจากเสียงสวรรค์ของ นักร้องอุปรากรเสียงเทเนอร์และผู้อำนวยเพลงชาวสเปน Plácido Domingo-เพลียสิโด โดมิงโก้ (ฟังเพลง Granada จากลิงค์ goo.gl/dIvIQn ได้) อ่ะครับ
.

.
3 วันใน Granada-กรึหน่าด่า อิ่มอกอิ่มใจจนหอบแฮ่กๆ กับ Alhambra-พระราชวังและป้อมปราการ อาลัมบ้า ที่มีอาณาบริเวณกว้างใหญ่บนเนินเขาเสีย 1 วันในบรรยากาศฝนตกๆหยุดๆ และท่องเมืองอันสวยงามทั้งย่านเมืองเก่าเมืองใหม่อีก 1 วัน แล้วก็....
.

.
ทำ Day Trip-ไปเช้าเย็นกลับ เมือง Cordoba-กอโด่บ่า เมืองศิลป์อีก 1 วัน แล้ว....
.

.
เช้าวันที่ 21 มีนาคม เราก็จับรถบัสเที่ยว 9 โมงเช้า ย้ายข้าวของสัมภาระมาพักที่เมือง Seville-เซ่บี่ยา ซึ่งเป็นเมืองยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ไม่แพ้บาร์เซโลน่าและ มาดดริด...เป็นเมืองสุดท้ายในสเปนของเราทริปนี้ ก่อนจะกลับไปค้าง บาร์เซโลน่าอีก 2 คืนก่อนบินกลับบ้านครับ
.
เกือบ 20 วันที่เราไม่เคยออกจากที่พักเช้าๆอย่างนี้...... Old Town Hostel ที่เราพักนั้น วันมาเจอฝนจึงจับแท๊กซี่จากท่ารถบัสมา เสียค่ารถไป 13 ยูโร (500 บาทไทย)...
.
แต่วันลาจากเพื่อขึ้นรถที่ท่ารถเดียวกันไป Seville-เซ่บี่ยา ท้องฟ้าสดใสไร้ฝน แม้จะหนาวสั่นด้วยอุณหภูมิต่ำยามเช้ามืด แต่ไปด้วยรถบัสเที่ยวละคนละ 1.40 ยูโร 2 คน 2.80 ยูโร (110 บาท) ไม่ยากเย็นอะไรเลย เพราะ....
.
กระเป๋า Ricardo คู่ใจ จาก VS Trading ที่ใช้งานมาเกือบ 10 ทริปแล้ว ยังนำพาเราทั้งสองฝ่าพื้นขรุขระและราบเรียบไปยังป้ายรถเมล์ที่อยู่ห่างออกไป 300 เมตรอย่างสบายไม่เหนื่อยแรง แถมยัง....
.


.
แย้มยิ้มยักไหล่ใส่คิวรถแท๊กซี่อย่างไม่ใยดี....อิอิ
.

.
ใช้เวลา 20 นาที รถสาย SN1 ก็นำเรามาส่งหน้าท่ารถโดยสวัสดิภาพ...ซึ่งตอนแรกก็ไม่ได้รู้สึกหนาวเหน็บหนักหนาอะไรนัก แค่สวมหมวกเพราะรู้สึกเย็นศีรษะเกรงจะเป็นหวัดเท่านั้น แต่พอเห็นที่ป้ายตารางรถว่า อุณหภูมิ 3 องศา ก็รู้สึกตัวสั่นขึ้นมาทันที 555
.
สเปนเป็นประเทศที่ล็อตเตอรี่ขายดีที่สุด ไม่ว่ามุมไหนส่วนใหน เป็นได้เห็นบูธขายล็อตเตอรี่ คนขายล็อตเตอรี่ ทุกหัวระแหง เพราะฉะนั้น ที่ท่ารถ ก็ต้องไม่พลาดเช่นกัน ลุงจรญมาซื้อที่นี่ ยิ่งกว่าจำหน้าแม่ค้าไม่ได้ เผลอๆซื้อที่ไหนยังเลือนลางเต็มทนด้วยครับ...หุหุ
.

.
8.50 น. รถทัวร์ที่กลับมาจาก Seville-เซ่บี่ยา ก็พร้อมจะรับผู้โดยสารจาก Granada-กรึหน่าด่า ไปยัง Seville-เซ่บี่ยา อีกรอบ....
.
อยู่สเปน ไม่ว่าเมืองไหน สิ่งที่เห็นชินตาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งที่ไปไหนไม่มีพลาดการสัมผัสทางประสาทการมองเห็น ก็คือ 1. บูธขายล็อตเตอรี่...2. รถทัวร์ของ ALSA ที่วิ่งผ่านไปมาตามท้องถนน และตามท่ารถเห็นจอดเรียงพรืดเป็นแถว พร้อมรับส่งผู้คนไปทั่วทุกเมืองในประเทศ
.

.
และ 3. ห้างสรรพสินค้า El Corte Ingles-ออกเสียงว่า คอร์-ทิ่ง-เลส (ไม่ใช่ เอล คอร์เต้ อิงเครส อย่างที่คิดแต่ประการใด) เพราะไม่ว่าเมืองไหน อย่างน้อยก็มี 2 สาขาขึ้นไป ส่วนเมืองใหญ่หน่อยอย่าง Granada ก็มีตั้ง 4-5 สาขาทีเดียวครับ
.

.
ถึง Seville-เซ่บี่ยา....เช็คอินเข้าที่พักเรียบร้อย เราก็ออกเดินไปตามเส้นทางรอบๆ โดยเฉพาะเลียบแม่น้ำ ที่มีศูนย์อาหารระดับหรูคือ Mercado Lonja del Barranco.....
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3312
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

โพสต์ #3  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 30/03/2018 8:16 pm


.
แล้วก็เลยเดินเลียบริมน้ำไปชิลล์ๆ
..
จนมาถึง Plaza de Toros de la Maestranza สนามสู้วัวกระทิง ซึ่งน่าจะเป็นที่เดียวที่ยังมีโปรแกรมสู้วัวกระทิงเป็นครั้งคราว (เพราะที่อื่นยกเลิกหมดแล้ว) ด้วยชาวสเปนยังคงมีความเชื่อว่า Bullfighting is Art-การสู้วัวกระทิงเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง หาใช่ Cruelty to Animal-การกระทำทารุณโหดร้ายต่อสัตว์แต่อย่างใดไม่ครับ
.

.
เจ้าหน้าที่บอกว่า "วันที่ 1 เมษายน ก็จะมีรายการสู้วัวกระทิงโปรแกรมทอง ที่เห็นคนมาซื้อบัตรกันก็เป็นบัตรวันนั้นแหละคุณ"....
.
ร้านขายของที่ระลึกรอบๆ มีเสื้อยืดลวดลายเกี่ยวกับการสู้วัวกระทิงน่าซื้อมากมาย...
.

.
แล้วก็เดินเที่ยวไปเรื่อยจนถึงมหาวิหาร และบริเวณจัตุรัสที่ผู้คนชุกชุมยิ่งโดยเฉพาะในยามค่ำ...เจ๋งมากครับ มีรถรางด้วย แม้จะวิ่งเพียง 4 ป้ายเท่านั้น ก็ได้รับความนิยมมากทีเดียวครับ
.

.
เพลิดเพลินกระทั่งฟ้ามืด ก็ได้เวลากลับไปพักผ่อนแล้ว....ซึ่งก็ขอกล่าวคำ "ราตรีสวัสดิ์" กับเพื่อนๆ ณ ที่นี่แล้วกันนะครับ
.
ขอบคุณที่ติดตาม จนกว่าจะมีเวลามากกว่านี้ครับ :-)
.

.
Lisbon, Portugal--เอ๊ะ งง..เหมือนหลงมาเที่ยวมาเก๊า
.
28 มีนาคม 2561
.
สวัสดีครับ
.
ใช่ครับ ไม่ว่าใคร ถ้าลองได้มาอยู่เที่ยวเมือง Seville-เซ่บี่ยา เมืองเอกตอนใต้ของสเปนแล้ว ยังมีเวลาเหลืออยู่บ้างละก็ คงมีทางเลือกที่จะไปต่ออีกซัก 1 ประเทศอยู่ 2 ทางเลือกด้วยกัน คือ ไม่ไป Morocco-โมร็อคโค ก็ต้องเป็น Portugal-โปรตุเกส (หรืออาจไปทั้ง 2 ประเทศ ถ้ามีเวลาเหลือเฟือ หรือนิยมสไตล์แว่บๆเน้นแต้มมากกว่าเนื้อหา) เพราะเป็นประเทศติดชายแดนสเปนครับ
.
สำหรับเรา ถ้าเลือกได้ แน่นอนครับว่า ต้องเป็น.. Morocco-โมร็อคโค เพื่อหวนภาพอดีตจากภาพยนต์ดัง Casablanca-คาซาบลังก้า (ที่ผู้คนรู้จักมากกว่า Rabat-รึบัต ที่เป็นเมืองหลวงเสียอีก) อย่างแน่นอน เพราะแค่นึกถึง เสียงเพลง As time goes by ก็ล่องลอยเข้ามายังประสาทสัมผัสเสียแล้ว....
.
You must remember this
A kiss is just a kiss, a sigh is just a sigh.
The fundamental things apply
As time goes by.
And when two lovers woo
They still say, "I love you."
On that you can rely
No matter what the future brings
As time goes by.
.
* ฉากตราตรึงใจ goo.gl/rYWKo จากภาพยนต์อมตะ ปี 1942 ซึ่งส่วนตัวผมว่า ฉบับต่อมาในปี 1990 ในชื่อ Havana โดย โรเบิร์ต เร็ดฝอร์ด goo.gl/7xejo6 ก็ซาบซึ้งใจไม่แพ้กันครับ
.
แต่...
.
คิดได้ หวังได้.... ทว่า จะทำให้เป็นจริงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะโมร็อคโค สำหรับคนไทยต้องทำเรื่องขอวีซ่าต่างหาก (ส่วนนักท่องเที่ยวมาเลย์ที่เราเจอใน Cordoba บอกว่า เพิ่งฟรีวีซ่าสำหรับเค้าปีนี้ เลยไปเที่ยวมา 18 วัน ก่อนเข้าสเปน...หวังว่า ไทยเราคงได้อานิสงส์อย่างเดียวกันเร็วๆนี้เนอะ) ในขณะที่เรามีวีซ่าเชงเก้นเหลืออยู่อีกตั้ง 3 ปี เพราะฉะนั้น ก็หนีไม่พ้นที่จะผนวกเอาเมืองที่ วีซ่าเชงเก้นอนุญาตให้เข้าได้ ซึ่งก็คือโปรตุเกส นี่แหละ....
.
จาก 3 วันใน Seville-เซ่บี่ยา คืนวันที่ 27 มีนาคม เราจึงจับรถบัสเที่ยวค่ำ-Night Bus มาเช้าเอาที่เมือง Lisbon-ลิสบอน หรือ Lisboa-ลิสบัว ในภาษาโปรตุเกส...แหะ แหะ...ฟังดูคุ้นๆไหมครับ ชื่อหลังนี่...
.
ถูกต้องแล้วครับ ภาพคาสิโนใหญ่อลังการในมาเก๊า แว่บขึ้นมาในสมองฉับพลัน...โปรตุเกส นี่แหละครับ ที่เคยปกครองมาเก๊ามานานนม กระทั่งคืนให้กับจีนเมื่อ 21 ปีที่แล้ว (คศ.1999) นี้เอง ด้วยเหตุนี้ ชื่อถนนและทำเล จึงมีสภาพไม่ต่างจากลิสบอนเลย คือมีส่วนที่เป็นเนินขึ้นลง ซอกซอยแยกแยะแคบๆ และป้ายชื่อถนนเป็นกระเบื้องเซรามิกแบบเดียวกัน รวมทั้ง...
.
ลวดลายกระเบื้องบนลานกว้าง Senado Square-จัตุรัส เซนาโด ก็เป็นลายคลื่นแบบเดียวกันกับบนลาน Rossio Square-จัตุรัส ฮอสสิโอ้ หรือ Praca Dom Pedro IV เลย จึงทำให้อดงงเล็กๆไม่ได้ว่า นี่เราอยู่ที่มาเก๊าหรือไร...อิอิ
.
4 วันในลิสบอน ใช้บัส... เมโทร... รถรางทั้งรุ่นดึกดำบรรพ์และรุ่นใหม่ทันสมัย ท่องไปทั่วทุกย่านจนทะลุ Belem-เบเล็ม..ใช้รถไฟ รถบัสเที่ยว Cascais-คาสไคส์... Sintra-ซินทร้า อย่างเต็มตื้น ถ่ายภาพสนุกมือ แล้วเราก็เดินทางต่อมายังอีกเมืองยอดนิยมของนักท่องเที่ยว คือ Porto-พอร์โท่ เพื่อเตร็ดเตร่ไปทั่วๆอีก 3 วัน (28-29-30 มีนาฯ) ก่อนกลับ บาร์เซโลน่า เพื่อบินกลับบ้านเป็นการปิดทริปครับ
.
ทริปสเปน-โปรตุเกส มีเรื่องเล่าและภาพประกอบมากมาย ทั้งประทับใจและน่าจดจำ ซึ่งหลังจากกลับบ้านแล้วจะค่อยทยอยเขียนเล่าเพื่อนๆนะครับ ระหว่างนี้ อย่าว่าแต่เขียนเรื่องข้อมูลเลย แค่รูปที่ถ่ายมาในแต่ละวัน โหลดเข้าโน๊ตบุ๊คเสร็จก็ตาปิดพอดิบพอดี ยังไม่มีเวลาดูด้วยซ้ำครับ แหะ แหะ
.
ขอบคุณที่ติดตามนะครับ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3312
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

โพสต์ #4  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 08/04/2018 7:44 am


.
Spain-Portugal Trip--ปิดทริปที่บาร์เซโลน่า
.
03 เมษายน 2561
.
สวัสดีครับ
.
ในที่สุด ทริปยาว สเปน-โปรตุเกส 33 วัน ตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม ก็มาถึงวันสุดท้ายที่บาร์เซโลน่า เพื่อเตรียมตัวบินกลับในเวลาเช้ามืดพรุ่งนี้แล้วครับ
.
ทริปนี้ใช้เวลาในสเปน 25 วัน โปรตุเกส 7 วัน เดินทางข้ามวันข้ามคืน 1 วัน (ไม่นับเดินทางรอบดึกเพื่อถึงเช้าต่างหากอีก 4 ครั้ง) ซึ่งเป็นการเดินทางจาก Porto ตั้งแต่ เที่ยงครึ่งของวันที่ 31 มีนา มาถึง Barcelona ทุ่มนึงของวันที่ 1 เมษาฯ สิริรวมเวลาเดินทางถึง 30 ชั่วโมงเต็ม โดยอยู่บนรถประมาณ 20 กว่าชั่วโมง (มีแวะพักอิริยาบท ครั้งละ 15 นาที ทุกๆ 2 ชั่วโมงโดยประมาณ และพักยาวเพื่อเปลี่ยนรถที่เมือง Narbonne ประเทศฝรั่งเศส 5 ชั่วโมง ก็เลยได้เที่ยวเมืองท่องเที่ยวมีชื่อแห่งนี้ฟรีๆเป็นของแถม) ซึ่งว่าไปก็ไม่ลำบากลำบนอย่างที่คิด เพราะเคยมีประสบการณ์จากทริปสแกนดิเนเวียมาแล้ว อีกทั้งเมื่อเทียบกับบริการรถบัสนอนของจีนของเวียตนามแล้ว ถือว่าสุขสบายกว่ากันเยอะครับ
.
โดยภาพรวม ต้องถือว่าทริปนี้เราจัดเวลาได้ดีทีเดียวครับ ได้เยือนทุกเมืองที่น่าเที่ยวของสเปน และ 2 เมืองใหญ่ของโปรตุเกสอย่างชิลล์ๆและเต็มอิ่ม ซึ่งทั้ง 2 ประเทศบรรยากาศต่างกันพอสมควร คือ โปรตุเกส นักท่องเที่ยวหนาแน่นมากๆทั้ง Lisbon และ Porto จนทำให้เป็นสวรรค์ของนักล้วงกระเป๋าที่ทำงานเป็นทีมอย่างโจ๋งครึ่ม ชนิดมิจฉาชีพเดียวกันใน บาร์เซโลน่า ที่เราเจอะเจอมาแล้ว กลายเป็นเด็กๆไปเลย......
.
ใช่ครับ เราโดนอย่างจังใน ลิสบอนอีก 2 ครั้ง ทั้งๆที่ซื้อห่วงมาคล้องซิปแล้ว แต่พวกนี้ก็ยังมือเบาปลดออกได้อย่างง่ายๆ โชคดีที่เราสองไม่ได้เดินตีคู่กัน แต่เดินห่างตามกันมาตลอด
.
ครั้งแรก คุณนายเคทเจอ 2 สาวเดินตามและรูดซิปเป้ได้ แต่บังเอิญรู้ตัวตะโกนบอกผม ผมจึงหันกลับไปประกบ และตามไปด่าและถ่ายรูปไว้ได้ แต่ 2 เจ้าหล่อนไม่มีทีท่ายี่หระหรือแคร์แม้แต่น้อย ลอยหน้าลอยตาให้ถ่ายอย่างท้าทาย...
.
ส่วนอีกครั้งผมเดินนำหน้าเช่นเคย และคุณนายเคทที่เดินตามหลังเห็น 3 หนุ่มประกบหลังรูดซิปเป้แล้วกำลังจะล้วง (โดยที่ผมไม่รู้ตัวเลย) ก็เลยตะโกนใส่ ทั้งสามก็จึงทำเนียนเดินหนีไป (เดี๋ยวค่อยเล่ารายละเอียดทีหลังนะครับ รวมทั้งแก้งค์มิจฉาชีพที่หลอกล่อว่าเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบขอดูพาสปอร์ตอีก 1 ครั้งที่ Madrid ด้วย แต่ผมตีจากมาได้).....
.
แต่นอกจากประสบการณ์เลวร้าย (ที่มีคนในโฮสเต็ลเล่าว่าโดนกันเยอะ รวมทั้งน้องคนไทยที่เรียนอยู่ปารีส ก็โดนล้วงที่บาร์เซโลน่า) อย่างที่เจอะเจอ (เพื่อความเป็นธรรม ต้องขอทำความเข้าใจก่อนครับว่า พวกนี้ไม่ใช่คนสเปนหรือโปรตุเกสนะครับ แต่เป็นคนจากที่อื่น มีทั้งคนดำและพวกยิปซี ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เราพูดคุยด้วย ก็สารภาพว่าสู้รบตบมือไม่ไหว เพราะเยอะเหลือเกิน) แล้ว ประสบการณ์ที่เหลือล้วนเป็นความประทับใจ ทั้งจากสถานที่ท่องเที่ยวและผู้คนชาวสเปนและโปรตุเกส ที่น่ารักมากๆ ให้ความช่วยเหลือ เป็นกันเองกับนักท่องเที่ยวอย่างที่สุดแม้ส่วนใหญ่จะพูดอังกฤษไม่ได้ก็ตามครับ
.
เพราะฉะนั้น จึงสามารถเรียนแนะนำเพื่อนๆเต็มปากเต็มคำได้เลยครับว่า เที่ยวสเปนและโปรตุเกส ไม่มีคำว่าผิดหวังอย่างแน่นอน เพียงแต่ระมัดระวังเงินทองพาสปอร์ตให้มากกว่าเที่ยวอิตาลีสัก 2-3 เท่าเป็นดี...เรื่องอื่นๆไม่ว่า ที่พัก การเดินทาง อาหารการกินดื่ม ได้มาตรฐานยุโรปชนิดไม่ตกหล่นหรืออายใครเลยครับ เพราะค่าใช้จ่ายก็อยู่ในระดับใกล้เคียงกันอยู่แล้ว
.
ส่วนจะเลือกเที่ยวเมืองไหนดี ถ้ามีเวลาไม่มากนั้น ผมว่า...น่าจะต้องแบ่งโซนเที่ยวเป็น 2 รอบ 3 รอบแบบเดียวกับที่ทัวร์จัดๆกันละครับ รอบแรกอาจจะเป็น บาร์เซโลน่า มาดดริด ลิสบอน พอร์โธ่ อย่างละไม่น้อยกว่า 3 วัน แล้วรอบสองค่อยตะลุยเมืองอื่นๆของสเปน ไม่ว่าทางเหนือ หรือทางใต้อีกที ซึ่งเดี๋ยวกลับไป จะว่าข้อมูลที่จำเป็นอย่างละเอียดนะครับ
.
ขออนุญาตเล่าเพียงเท่านี้ก่อน ขอบคุณเพื่อนๆที่ติดตามเสมอทุกๆท่านครับ
.
:-)
.


.
สวัสดีครับ
.
เที่ยวสเปน-โปรตุเกส ที่ภาษาสเปนใช้ได้ดีเหมือนกัน (คงประมาณ ไทย-ลาว) .... นอกจากนึกถึงเพลง Besame Mucho หรือ Kiss me now-จูบฉันเลย อย่างที่ผมเกริ่นในลิงค์ goo.gl/HmyRpP แล้ว....
.
เพลงภาษาสเปนอีกเพลงที่ติดหูผู้คนทั่วโลก ก็คือ Cucurrucucú Paloma-พิลาปครวญ หรือ Crying of the dove-ยามพิลาปร่ำไห้ นี่แหละครับ
.
ซึ่งเพื่อนๆสามารถดูเนื้อได้จากลิงค์ goo.gl/zgc6vk และรับฟังได้ทางยูทูปที่ goo.gl/QuEjPV ซึ่งเป็นฉากประทับใจจากภาพยนต์เรื่อง Talk to Her หรือ Hable con ella ตามลิงค์ goo.gl/urZXWv โดยศิลปินระดับปรมาจารย์ Caetano Veloso ครับ
.
อุ๊บ...เกือบลืมไป...ผมตั้งใจเรียนว่า ได้เริ่มต้นเขียน "ว่าด้วยเรื่องข้อมูล ทริปสเปน-โปรตุเกส" ไว้แล้วที่ goo.gl/GEkb2v นะครับ
.
ภาพประกอบ เป็น Walking Tour ย่าน Gothic Quarter, Barcelona กับเพื่อนๆใน Yeah Hostel เช้าวันที่ 3 มีนาคม วันรุ่งขึ้นที่เรามาถึงสเปนครับ
.


.
Spain-Portugal Trip--ว่าด้วยเรื่องข้อมูล ทริป สเปน-โปรตุเกส
.
8 เมษายน 2561
.
สวัสดีครับ
.
เหมือนๆจะเข้าวงจรเดิมของ ทริป ฮังการี-โครเอเชียฯอีกแล้วครับสำหรับเราสองคน คือ เที่ยวอยู่ที่โน่น ผ่านฝนผ่านหนาวผ่านหิมะ ผ่านการเดินทางบนท้องถนนครั้งละหลายๆชั่วโมง ร่างกายสู้ไหวรับได้สบายมาก.... แต่พอกลับมาถึงบ้านเท่านั้น รอบที่แล้วหวัดรับประทานจนซมไปเกือบอาทิตย์...
.
คราวนี้ ถึงสุวรรณภูมิทุ่มนึงวันที่ 5 เมษาฯ ออกจากสนามบินปะทะไอร้อนเข้าอย่างจังก่อนขึ้นแท๊กซี่ เริ่มสังหรณ์ใจว่าจะเข้าอิหรอบเดิม...
.
ทันทีที่ถึงบ้าน ชำระร่างกายเรียบร้อย ก็รีบทา "วิค" ทั้งหน้าอก ลำคอ จมูก (เหมือนตอนอยู่ที่โน่น พกไป 3 ขวด ทาทุกเช้าค่ำ ) พร้อม "ฟ้าทะลายโจร" (อยู่โน่น ทานทุกเช้า 2 แคปซูน) ตามด้วย...
.
บรรเลงอาหารชุดใหญ่ ประกอบด้วยข้าวสวยร้อนๆคนละจานกว่าสองจาน กับ มัสหมั่นไก่...แพนงหมู..คากิ อาหารทิพย์จากตลาดนนท์ฯที่ฟรีซไว้ เป็นการสร้างภูมิคุ้มกันเต็มที่ ซึ่งโชคดีมากที่รอดหวัดแกมบรรจงมาได้หวุดหวิด ทว่า...
.
เข้านอนตึหนึ่ง (หลังจากชม บุพเพสันนิวาส ตอน 14 จากเว็บ mello.me จบอย่างไม่สะใจนัก**) ตื่นเอาเที่ยงครึ่งวันที่ 6 ไม่พอ ลุกมาดื่มกาแฟและทำอะไรนิดหน่อย แล้วก็สลบต่อจนถึงบ่ายแก่ๆ ค่อยออกไปทานอาหารโปรด (กระเพาะปลา...เกาเหลาโฟ...สุกี้แห้ง...เต้าทึง...พิเศษทุกอย่าง 3 ร้อยกว่าบาท ซึ่งปริมาณและคุณภาพอย่างเดียวกันถ้าเลือกสั่งได้ในสเปน คงไม่หนี 3 พัน) ที่ศูนย์อาหารซีค่อน กลับมานอน 4 ทุ่ม ตื่นเที่ยงวัน 7.......5555
.
จะเรียกว่า Jet Lag ก็น่าจะใช่ แต่ผมว่าค่อนไปทางเรื่องวัยและสังขารมากกว่า.... คราวนี้เพื่อนๆคงเข้าใจนะครับว่า ทำไมเที่ยวยุโรปต้องไปทีละนานๆ...ก็เพราะปัญหาการปรับตัวช่วงเดินทางหัวท้ายนี่แหละครับ ซึ่งคนหนุ่มคนสาวน่าจะไม่เจอเหมือนเรา.....ด้วยเหตุนี้ มีกำลังวังชา อย่าลืมรีบเที่ยวเอาไว้ก่อนเน้อ ขอบอก...อิอิ
.


.
** อยู่ที่โน่น ชมออเจ้าแม่หญิงการะเกดได้สบายกว่าเมืองไทยครับ คือวันพุธวันพฤหัส เที่ยวกลับมา ซัก 6 โมง 1 ทุ่ม (เท่ากับ เที่ยงคืน ตี 1 บ้านเรา) ก็โหลดยูทูปย้อนหลังดูได้เลย....ในขณะที่เมืองไทยต้องรออีก 2 วันถึงโหลดได้.....เดี๋ยวภาค 2 มาเมื่อไหร่ หาเรื่องไปเที่ยวยุโรปได้เลยครับ อิอิ
.
เอาล่ะครับ เข้าเรื่องข้อมูลทริปสเปน-โปรตุเกสเสียที
.

.
1. สเปน กับ โปรตุเกส เที่ยวที่ไหนดี?
.
ขึ้นอยู่กับเวลาครับ เพราะบรรยากาศทั้ง 2 ประเทศแม้จะคล้ายๆกัน แต่ก็ Same same but different คือต่างกันในแง่ความรู้สึกมากทีเดียว หากจะให้ผมอุปมาง่ายๆ
.
เที่ยวสเปน เหมือนหนังโรแมนติก-คอมมิดี้ คือบรรยากาศสดใส ผู้คนผ่อนคลาย บ้านเมืองสวยงาม เหมาะอย่างยิ่งกับเดือนมีนาฯ ต้นเมษาฯ เดินชิลล์ๆ แม้มีฝน มีหิมะบ้างแต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคใดๆ....
.
(ไม่อยากคิดเลยครับว่า หลังเมษาฯ ซึ่งเป็นช่วงไฮ ช่วงซัมเม่อร์ จะอยู่ในสภาพอุตลุดชุลมุนแค่ไหน เพราะแหล่งดังๆ เช่น San Sebastian เค้าจองที่พักกันข้ามปีเลยทีเดียว)
.
ส่วนโปรตุเกส ค่อนไปทางหนัง แอดเวนเจอร์... นักท่องเที่ยวและมิจฉาชีพเต็มไปหมด.... ตามแหล่งดังๆ มีสิทธิ์ต่อแถวรอรถบัส รถราง หรือรอซื้อขนมเจ้าเฟื่องเป็นชั่วโมงๆ.... ส่วนถนนหนทางก็เป็นเนินให้ขึ้นๆลงๆคดเคี้ยวเลี้ยวลดไปทั่วเมือง....แถมที่เที่ยวหนาแน่นชวนตามหา ยั่วให้ล่าลายแทงเป็นที่ยิ่ง
.
สรุปถ้ามีเวลาแค่ 7-8 วัน (ไม่นับวันเดินทาง) ...เที่ยวโปรตุเกสประเทศเดียว.... แต่ถ้ามี 10-15 วัน ลดโปรตุเกสเหลือ 6 วัน ที่เหลือเป็นสเปน 7-9 วันก็เยี่ยมไปเลย (หมายถึงมีเวลาน้อย ต้องอาศัยบินภายในซัก 2 เที่ยวนะ) ครับ
.


.
2. เชื่ออะไรเชื่อได้ แต่อย่าเชื่อเรื่อง Weather Forcast-พยากรณ์อากาศมากเกินไป.....ไม่ใช่ว่ามาตรฐานหลักการทำนายของเค้าไม่ดีพอจนไม่แม่นไม่ใกล้เคียงนะครับ เพียงแต่ว่าสภาพอากาศของโลกเราทุกวันนี้มัน Climate Change เพี้ยนไปหมดแล้วต่างหากครับ...
.
ทริปเนเธอร์แลนด์-เบลเยี่ยม-สวีส ของเราเดือน มิถุนา กรกฏา ปี 2015.... ก่อนไป พยากรณ์อากาศประมณ 20-25 แต่เอาเข้าจริงเจอ 35 แดดเปรี้ยงๆ ผู้คนอาบน้ำเล่นน้ำตามน้ำพุกันเป็นที่สนุกสนาน พอหันมาเห็นสภาพกระปลกกระเปลี้ยของเรา ก็ปลอบใจแค่ว่า "It's crazy..never before-อุณหภูมิปั่นป่วนไปแล้วคุณ ไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อนเลย จริงจริ้ง"....
.
ทริปนี้ เจอประวัติศาสตร์ซ้ำรอยแบบย้อนศรจนได้ เพราะก่อนไป เช็คแล้วเช็คอีก อุณหภูมิอยู่ที่ 20-28.... ก็เลยพกเสื้อหนาวแบบเป็นเสื้อคลุมกันฝนได้ไป คุณนาย 2 ตัว ของผมตัวเดียว กับเสื้อผ้าร่มอีกตัวเท่านั้น....
.
ผลคือ... ของจริงเกิน 16-18 น้อยวันมาก บางวันลดลงไปเหลือแค่ 4-6 องศาด้วยซ้ำ รูปเราสองทั้งทริปก็จึงเหมือนเที่ยวด้วยเสื้อตัวเดียวเป็นหลัก โชคดีที่หน้าตาดีหุ่นดี จึงไม่เป็นปัญหามากนัก (แหวะ)...
.
มีอยู่วันที่ทนหนาวศีรษะไม่ไหว ลงรถบัสแล้ว ต้องรี่เข้าไปร้านข้างๆ ซื้อหมวกขนๆมาใช้ ไม่งั้นแย่ครับ
.
หมายเหตุ: ภาพประกอบเป็นของปัจจุบัน (เดือนเมษายน) นะครับ เพราะลืมก้อปของเดือนมีนาคมไว้อ่ะครับ
.

.
3. อาหารเป็นปัญหาหลัก (ของเรา)
.
เพื่อนๆที่คุ้นเคย คงทราบดีว่า เราไม่ทานเนื้อ ไม่ชอบชีส หลีกเลี่ยงอาหารฝาหรั่ง ซึ่งปรกติเวลาเที่ยวยุโรป เราไม่ค่อยลำบากลำบนเรื่องอาหารการกินเลยครับ เพราะทุกที่มีร้าน Kebab/Doner สไตล์ตรุกี ขายเต็มไปหมด และตามซุปเปอร์ฯ ก็มีไก่อบ ไก่หรือหมูชุบแป้งทอด ให้ช้อปมาทานกับผักสดผักต้ม ขนมปัง แต่...
.
ที่สเปน ร้าน Kebab/Doner หายากมากครับ แถมคนสเปน เหมือนๆจะไม่ทานไก่กัน ทานหมูอบรมควัน ที่เฉือนออกมาเป็นแผ่นบางๆ เรียกว่า Jamon-ฮาม่อน เป็นหลัก...ตามซุปเปอร์ ถามหาไก่ ก็เจอแต่ชนิดที่หมักไว้ให้เราไปอบเอง.....เคยเจอครั้งหนึ่งในซุปเปอร์ที่ มาดดริด ก็แพงมากๆ (แต่ก็จำใจซื้อ เพราะอยากเต้มทน) ครับ
.
ที่โปรตุเกส ร้าน Kebab/Doner ที่มี พิซซ่าขายด้วย พอหาได้ แต่ก็รสชาติไม่ดี (เพราะขายไม่ดี) และราคาแพงกว่าที่สวีสฯเสียอีก
.
โชคดีที่เราได้บทเรียนจากทริป สแกนดิเนเวีย ที่เขกศีรษะตัวเองว่าทำไมไม่พก มาม่า ไป เพราะของทานแพงมาก เมื่อทริปนี้ทราบแต่แรกว่า น่าจะไม่ถูกปากกับอาหารสเปน ก็เลยติดมือไป 20 ห่อ หมูหยอง 2 โล พอแก้เลี่ยนจาก เบอร์เกอร์ไปได้มั่ง อิอิ
.       
หมายเหตุ 1 : สำหรับเพื่อนๆที่ชื่นชอบอาหารฝาหรั่ง ประเภทเนื้อ ชีส เส้นมักกะโรนี หรือพอทานได้ คงไม่มีปัญหาใดๆ แม้ราคาต่อจานจะแพง ก็อยู่ในระดับมาตรฐานยุโรป คือ 12-20 ยูโรครับ
.
เคยบ่นให้หนุ่มสาวไต้หวันคู่หนึ่งฟังว่า อาหารแพงมาก เค้าบอกว่า ที่อังกฤษแพงกว่า ตอนแรกผมก็งง เพราะเที่ยว UK เราทาน Chicken Wrap (เหมือน Kebab) ที่ Mc ชิ้นละ 2 ปอนด์อิ่ม แต่สเปนแบบเดียวกันชิ้นเล็กกว่า ตั้ง 6 ยูโร.... Kebab ที่ยุโรปเมืองอื่น 3.5 ยูโร ที่สเปน 4.5 ชิ้นเล็กกว่า.....มานึกได้ทีหลังว่า เค้าคงทานอาหารตามร้านกันเป็นหลัก (ไม่กระจอกเหมือนเรา) นั่นเอง
.
หมายเหตุ 2 : เมื่อเราแก้ปัญหาเรื่องอาหารได้ งบประมาณค่าใช้จ่ายก็ลดลงเยอะมากครับ ทำให้ทริปนี้ เราสองคน ใช้ไปเพียงแค่ 170,000.00 บาท บวกลบเท่านั้นเอง เหลือยูโรไว้เที่ยวทริปอนาคตพอสมควร แม้จะขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยนบ้างก็ตามครับ
.

.
3. Burger King คือที่พึ่งของเรา แต่....
.
โชคดีสำหรับเรา ที่ฟ้าประทาน Burger King (เวลาถามหา ต้องออกเสียงว่า บูเกอร์คิง) มาให้ที่สเปน เพราะมีเยอะไม่แพ้ Mc แต่ขายดีไม่เท่า Mc ทำให้เราสามารถซื้อเบอร์เกอร์ไก่ ติดกระเป๋าครั้งละ 4 ชิ้นแก้ขัดไปได้ในหลายวัน เพราะ...
.
KFC หายากครับ มีตามแหล่งท่องเที่ยวมั่ง แต่ก็ต้องต่อคิวยาวเป็นชั่วโมง (นักท่องเที่ยวชอบ) เช่นเดียวกับ Mc..... ในขณะที่ Burger King มีจำนวนสาขาพอๆกัน แต่คนหลวมกว่าครับ
.
แล้วคำว่า "แต่...." บนหัวข้อหมายถึงอะไรนะหรือครับ?
.
ก็หมายความว่า ร้านอาหาร Fast food/Junk Food อินเตอร์ฯ มียี่ห้อทั้งหลายแหล่ ก็ชอบหมกเม็ดคล้ายๆกันนั่นแหละครับ คือมีใบปลิวราคาโปรโมชั่นไว้ล่อลูกค้า แต่ไปที่เคาน์เตอร์ ราคาอย่างที่ว่าไม่มีหรอกครับ เว้นแต่เราจะมีใบปลิวเป็นหลักฐานไปโชว์ จึงจะสั่งได้...
.
เบอร์เกอร์ไก่ ที่เราทานแทบทุกวันเว้นวันช่วงแรกๆนั้น ที่เคาน์เตอร์ชิ้นละ 4.5 ยูโรครับ แต่แบบเดียวกันในใบปลิว ตกชิ้นละ 1.99 ยูโร เท่านั้น..... เราซื้อครั้งละ 4 ชิ้น ถ้าไม่มีใบปลิว ตังหล่นหายไป 10 ยูโร (400 บาท) เลยครับ
.
วิธีให้ได้ใบปลิวที่ว่ามา (เค้าไม่ยืนแจกตามถนนเหมือนเรา) ก็คือมองหาตามโต๊ะลูกค้าอื่นๆ หรือสั่งแบบ อาหารเซ็ท (ซึ่งไม่แพงมาก คือ เบอร์เกอร์ 2 ชิ้น เครื่องดื่ม 2 แก้ว เฟรนซ์ฟราย 1 ห่อเล็ก...7 ยูโร) เค้าจะมีใบปลิวใส่ถาดมาให้ เราก็เก็บไว้เป็นคูปองได้ตลอดกาล (ใช้ได้ทั้ง สเปน และ โปรตุเกส) ครับ
.
สาเหตุ ที่อาหารเซ็ทตามร้านฟาสต์ฟู้ด ไม่รู้สึกแพงมาก ก็เพราะ เครื่องดื่มที่อยู่ในชุดนั้น เค้าให้แก้วเปล่ามาเท่านั้น แล้วให้เราไปกดเติมเอง แบบ รีฟิล-เติมได้ไม่อั้น..(หายสงสัยยังครับว่า ทำไมสาวน้อยสาวใหญ่ฝาหรั่งถึงเชพเบ๊อะทั้งนั้น อิอิ) ซึ่งเกือบทั้งหมด เติมกันหลายรอบราวกับน้ำประปาข้างถนนเชียว (เห็นแล้วกลัวแทน น้ำตาลมื้อละเป็น 100 ช้อนอย่างนั้น)....แถมทานอิ่มแล้ว ยังไปเติมเต็มแก้ว หยิบฝาปิดเอง เดินออกไปดื่มตามทางได้ด้วย...
.
เคยเห็นด้วยความอเน็จอนาถใจครั้งนึง ที่สาวน้อยดื่มโค้กไปแล้ว อยากเปลี่ยนเป็นแฟนต้า เธอก็กดน้ำแฟนต้าใส่ถ้วย แล้วเททิ้งเป็นการล้าง รสโค้ก ออกก่อนกดใหม่ด้วย...
.
ส่วนการทานทิ้งทานขว้าง ทานแล้วทิ้งเรี่ยราดบนโต๊ะให้พนักงานมาเก็บเอง เป็นภาพปรกติ (ของลูกพ่อแม่ไม่สั่งสอน หรือทำตามพ่อแม่ต่ำตม) จนอดสงสารพนักงานไม่ได้เลยครับ
.

.
4. เวลาในสเปนและโปรตุเกส ไม่เท่ากัน
.
แหะ แหะ เรื่องนี้ทำเอาขายหน้ามาแล้วอ่ะครับ เพราะไม่เฉลียวใจมาก่อนเลย...
.
กระทั่งเดินทางจาก Seville-เซ่บี่ยา มาถึง Lisbon-ลิสบอน ตอนเช้า ฝากกระเป๋าเพื่อออกเที่ยวก่อนกลับมาเช็คอินตามเวลาที่เค้ากำหนดไว้ คือ บ่าย 3 โมง
.
พอใกล้ๆบ่าย 3 เราก็มารอ แต่เลยไปตั้ง 10 นาทีแล้ว ก็ไม่เห็นเรียกเราไปลงทะเบียนซักที เมื่อลุกไปทักท้วง เค้าค่อยชี้นาฬิกาให้ดูว่า แค่บ่าย 2.10 เท่านั้นเอง....
.
ตอนนี้แหละครับ เพิ่งทราบว่า เวลาในโปรตุเกส ช้ากว่า สเปน 1 ชั่วโมง รีบปรับนาฬิกาแทบไม่ทัน
.
นอกจากนั้น ในวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา ทั้ง 2 ประเทศยังมีการปรับเวลา Daylight saving time-เวลาออมแสง เร็วขึ้นอีก 1 ชั่วโมงด้วย
.
เพราะฉะนั้น เที่ยว 2 ประเทศนี้ หรือเที่ยวยุโรป อย่าลืมตระหนักเรื่องนี้ และเช็คเวลาบ่อยๆนะครับ ไม่งั้นมีสิทธิ์ตกรถ ตกเครื่องเอาง่ายๆไม่รู้ตัวนะครับ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3312
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

โพสต์ #5  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 08/04/2018 7:59 am


.
Great Trip Begins With YEAH--ที่พักดี มีชัยไปกว่าครึ่ง
.
อย่างที่เคยเรียนแล้วว่า ทริปนี้ค่อนข้างกระทันหัน การหาที่พักดีๆในช่วงวันแรกๆ คือที่ Barcelona จึงมีความสำคัญยิ่ง
.
และแล้ว ผมก็พบด้วยความประหลาดใจว่า Hostel ในสเปน ยังมีเหลือให้เลือกมากมาย (คงเพราะยังอยู่ในช่วงโลว์) แถมยัง...อดตะลึงจนต้องขยี้ตาแล้วขยี้ตาอีกไม่ได้ เพราะ...
.
ส่วนใหญ่ได้คะแนนประเมินจากผู้เข้าพักสูงๆ ระดับ 8.5 เต็ม 10 ถึง 9.7 เต็ม 10 ทีเดียว จึงน่าจะถือได้ว่า...
.
Hostels ในสเปน น่าจะดีที่สุด ถูกใจนักท่องเที่ยวที่สุด เท่าที่ผมเคยประสพมาก็ว่าได้ คือ...
.
แทบทุกแห่งได้รับคำชมเชยเรื่อง ความสะอาด...สะดวก...เจ้าหน้าที่บริการดีเยี่ยม...และ ทำเล ดีเพราะใกล้แหล่งท่องเที่ยวเป็นส่วนใหญ่...แม้เรื่องราคาอาจจะสูงระดับมาตรฐานเมืองดังในยุโรป (บางแห่งเกือบเท่าสแกนดิเนเวีย) ก็ตามครับ
.
หลังจากนั้น เมื่อหาจองโฮสเต็ลเมืองอื่นๆต่อไป เราก็พบด้วยความอุ่นใจอีกเช่นกันว่า ส่วนใหญ่ก็ได้คะแนนดีงามกันทั้งนั้น
.
เรื่องที่พักที่ได้เรียนรู้นี้ ทำให้เบาใจเยอะเลยครับว่า น่าจะตัดสินใจไม่ผิด ที่เลือกมาเที่ยวสเปน ประเทศที่เรามีความรู้แทบเป็นศูนย์นี้
.
และเมื่อเข้าพักจริง ก็ยิ่งทำให้เรามีความสุขมากขึ้นไปอีก เพราะที่พักแห่งแรกในสเปนของเรา คือที่พักที่จัดอยู่ในขั้น "ดีมาก" อีกด้วย คือ YEAH Hostel Barcelona ครับ
.
จริงอยู่ ประสบการณ์ก็ส่วนหนึ่ง แต่ผมว่า โชค ก็เป็นปัจจัยสำคัญเหมือนกัน เพราะ YEAH Hostel Barcelona ที่เราจองผ่าน Hostelworld นั้น ไม่ใช่ที่พักที่ได้คะแนนสูงสุดในระดับราคาใกล้เคียงกันหรอกครับ
.
แต่จากการคลิกดูรูปประกอบ และอ่านรีวิวของผู้เข้าพักที่ผ่านมา ก็ทำให้มั่นใจว่า โอกาสเลือกผิดมีน้อยมาก...
.

.
ก็ดูสิครับ... สภาพของเตียงไม้ที่หนักแน่นแข็งแรง มีสไตล์... ฟูกที่หนาเป็นศอก... ผ้าห่มนวมใหญ่สะอาด... มีม่านประจำเตียงอีกต่างหาก....
..
พื้นที่ภายในห้อง 6 เตียงที่เราเลือก** กว้างพอสมควร และดูสะอาด (ของจริงก็สะอาดมาก) ระบบถ่ายเทอากาศดี ห้องน้ำห้องสุขาดูดี ใช้ได้ด้วยความสบายใจไม่แพ้โรงแรม 3-4 ดาว
.
ห้องอาหาร และห้องส่วนกลาง โอ่โถง สะอาด มีระดับ และ...
.
อั้ยยะ...มีส่วน Roof Top-ดาดฟ้า ที่มีสระน้ำขนาดย่อมด้วย
.
.
.
**เทคนิคในการเลือกห้องพักรวม
.
-- ไม่ควรพักห้องเกิน 6 เตียง ยกเว้นกรณีจำเป็นจริงๆ
.
-- ห้อง 6 เตียง มีโอกาสผู้เข้าพักไม่เต็มมากกว่า ห้อง 4 เตียง ทำให้มีโอกาสเลือก Lower Bunk Bed-เตียงล่าง ได้ง่าย ถ้าเช็คอินช่วงต้นๆ
.
-- หากจำเป็นเลือกห้อง 8-10-12 เตียง หลีกเลี่ยงห้องที่ Ensuite-มีห้องน้ำในตัว... ใช้ Share Bathrooms-ห้องน้ำรวมที่อยู่นอกห้องนอนดีกว่า เพราะใหญ่กว่า สะอาดกว่า และไม่มีใครเอา Toiletries-เครื่องอาบน้ำไปไว้ในห้องให้รกตา (ไม่เข้าใจเหมือนกันครับว่า คนที่พักรวมกับคนอื่น ไม่ตระหนักหรือไงว่า เครื่องอาบน้ำเป็นข้าวของส่วนตัวที่อาจจะเป็นที่รังเกียจของผู้อื่นได้ บางคนแย่ถึงขนาดแขวนผ้าเช็ดตัวไว้ด้วย)  
.
-- Mixed Dorm-ห้องรวมชายหญิง ดีกว่าห้อง Male Dorm-ชายล้วน หรือ Female Dorm-หญิงล้วน  เพราะการมีเพื่อนต่างเพศ ทำให้คนค่อนข้างเกรงใจกันมากกว่า
.

.
เรื่องทำเลของ YEAH Hostel Barcelona ก็จัดว่าเหมาะสมมาก ดูจากการอธิบายที่ละเอียดมาก ...มีทางเลือกให้เดินทางจากสนามบินไปอย่างสะดวกหลายทาง รวมทั้งหากประสงค์จะใช้แท๊กซี่ ก็ประมาณราคาให้ทราบด้วย
.
ความที่เรานิยมนอนเตียงล่าง (ทั้งๆที่ปืนขึ้นเตียงบนก็พอไหว แค่ตกเตียงไม่เกิน 2-3 ครั้ง... 555) มีประสบการณ์อยู่ครั้ง ที่เจ้าหน้าที่โฮสเต็ลแห่งหนึ่งบอกเราตอนไปขอเตียงล่างว่า "ทำไมคุณไม่จองมาก่อนล่ะ" เราก็เลยสว่างแว่บขึ้นมาว่า...จริงสิ เมล์ขอเค้าล่วงหน้าก็ได้....หลังจากนั้น ผมก็มักจะส่งเมล์ Request ไปล่วงหน้าเสมอ แต่...
.
เชื่อไหมครับว่า กว่าครึ่งไม่มีการตอบกลับ ที่ตอบก็ใช้เวลาตั้งหลายวันกว่าจะตอบได้ และไม่เคยมีที่ไหนตกปากรับคำเลย ล้วนบอกเพียงว่า "แล้วแต่ Availability-มีว่างพอดีหรือเปล่า..." ซึ่งเป็นทำนองขอไปทีแบบคาดหวังอะไรไม่ได้เลย
.
แต่....ที่ YEAH Hostel Barcelona นี่แหละครับ ที่ Mr.Guido ตอบกลับภายในไม่กี่นาที และรับปากรับคำแบบให้ความหวังเกือบเต็มร้อยว่า "Don't worry-อย่าห่วง" ซึ่งทำให้รู้สึกดีมาก แม้จะยังไม่อาจมั่นใจชัวร์ก็ตาม
..
เรื่องการเดินทางจากสนามบินไปยังที่พัก สำหรับเราสองที่มีสัมภาระกว่า 60 โล มีความสำคัญมาก เพราะฉะนั้น ต้องขอเสิร์ชดูว่า ระบบ Metro-รถใต้ดิน ของบาร์เซโลน่าเป็นไง และใกล้ไกลแค่ไหน ซึ่ง...
.
สิ่งที่เราทำเป็นประจำ คือ หา PDF Metro Map ใส่มือถือล่วงหน้า เพราะสามารถถ่างขยายดูได้ ซึ่งกรณีนี้ สามารถโหลดได้ที่ goo.gl/7nwi9e ครับ
.


.
จะเห็นได้ว่า การต่อเมโทร 2 สายจากสนามบิน (ดาวแดงในภาพ) ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย...สะดวกกว่า นั่ง Airport Bus ไปลงที่ Plaza Catalunya-จัตุรัส คาตาลุนเนีย แล้วต่อเมโทร หรือ แท๊กซี่ที่นั่นอีกทีเยอะ
.
มีข้อมูลเบื้องต้นแล้ว ก็พร้อมออกเดินทางได้ครับ
.
หมายเหตุ:
.
เมโทรที่บาร์เซโลน่า ค่อนข้างใหม่ แต่ต้องภาวนาว่า ขอให้สถานีที่เราต้องใช้มีลิฟท์ด้วยเถิด ถ้าไม่มีก็ขออย่าให้มีบันไดเลื่อนเสียในช่วงไหนๆเลย เพราะส่วนใหญ่ลึกมาก (ลึกกว่ารัสเซียเสียอีก) บางสถานีลงบันไดเลื่อนถึง 6-7 ชั้น (แบบท่าเรือเฟอร์รี่ฮ่องกงเลย) แต่....
.
แต่เมโทรที่มาดดริด สิครับ โบราณคร่ำครึ และส่วนใหญ่ไม่มีบันไดเลื่อนครับ จึงถือว่า ต้องห้ามเด็ดขาด สำหรับผู้ที่มีข้าวของสัมภาระ ขนาดตัวเปล่าก็ยังหอบเลยอ่ะครับ
.

.
คืนวันที่ 1 มีนาคม เราก็มาเตร็ดเตร่อยู่ที่สุวรรณภูมิ ผมถือโอกาสสอบถาม กราวนด์ฯ ตอนเช็คอินว่า "ความที่ต้องรอต่อเครื่องที่ Madrid เพื่อไป Barcelona ตั้งเกือบ 7 ชั่วโมง ถ้าเราจะขอลงที่ Madrid โดยไม่ไป Barcelona ได้หรือไม่"....
.
ได้คำตอบว่า "ได้ค่ะ แต่รายการหลังจากนั้น รวมถึงเที่ยวกลับต้องพลอยถูกยกเลิกไปหมดนะคะ"...จ๊ากกก
.
บิน 6 ชั่วโมงครึ่ง สู่ Abu Dhabi ปรับเวลาถอยหลัง 3 ชั่วโมง แล้วก็นั่งรอที่สนามบิน 2 ชั่วโมงครึ่ง คุณนายเคทฆ่าเวลาก่อนต่อเครื่องไป Madrid (บินอีกเกือบ 8 ชั่วโมง) ด้วยคลิปละคร "บุพเพสันนิวาส" อย่างกระดี๊กระด๊า....
.
ช่วงบินนี้ มีหนุ่มสเปนเดินทางกับครอบครัวไปเที่ยวอินเดียมา นั่งเก้าอี้แถวเดียวกัน เม้าธ์เรื่องเมืองแขกให้คุณนายเคทฟังอย่างอร่อยปาก แล้วก็ชวนเราสองให้ไปเที่ยวบ้านเค้าที่เมือง Benidorm (ซึ่งนั่งรถบัสจาก Valencia ไปชั่วโมงเดียว) พร้อมเปิดรูปในมือถือให้ชม บอกว่าเป็นเมืองชายหาดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาก ผมก็เลยใช้มือถือถ่ายไว้ เผื่อมีเวลาเหลือ ก็อาจจะแว่บไปเยือนสักหน่อย...
.
ถึง มาดดริด..ลังเลอยู่ว่า มีเวลาตั้ง 6-7 ชั่วโมง เข้าไปเที่ยวในเมืองสักหน่อยดีไหม เพราะอยู่ห่างสนามบินแค่ 11 กม. แต่ในที่สุดก็คล้อยตามคุณนาย อยู่ดูละครในยูทูปที่สนามบินดีกว่า...555
.


.
นั่งเครื่อง Domestic ชั่วโมงหน่อยๆ มาถึงบาร์เซโลน่า รับสัมภาระแล้วเดินตามป้ายไป สถานีเมโทร โดยผ่านป้ายรถ Airport Bus ที่มีผู้ใช้บริการมากทีเดียว...
.
ซื้อตั๋วแล้วก็มารอขึ้น เมโทรครับ
.


.
การซื้อตั๋วเมโทร (ที่ใช้ได้กับยานสาธารณะอื่นๆ เช่น รถบัส รถราง รถไฟได้ด้วย) มีรายละเอียดที่ต้องศึกษาพอสมควร แต่อ่านดูครู่หนึ่ง ก็พอเข้าใจว่า ตั๋วแบบไหนที่จะเหมาะกับเราที่สุด และกดเลือกซื้อจากตู้ได้เลยครับ..
.

.
หน้าแรก เมื่อเลือกเป็นภาษาอังกฤษแล้ว ก็จะเห็นว่า มีตั๋วให้เลือก 8 แบบด้วยกัน คือ
.
ตั๋ว 2 วัน 15 ยูโร...ตั๋ว 3 วัน 22 ยูโร...ตั๋ว 4 วัน 28.50 ยูโร...และตั๋ว 5 วัน 35.00 ยูโร ที่เรียกว่า Hola BCN Card-บัตร สวัสดี บาร์เซโลน่า
.
(ตั๋ว 2 วัน 3 วัน ต้องใช้เหรียญหยอดเท่านั้น แต่ ตั๋ว 4 วัน 5 วัน ใช้ธนบัตรแบ้งค์ 5-10-20 ยูโรได้ แต่ใช้แบ้งค์ 50-100 ยูโรไม่ได้)
.
ตั๋วเที่ยวเดียวเฉพาะโซนในเมือง ราคา 2.20 ยูโร
.
ตั๋ว 10 เที่ยวเฉพาะโซนในเมือง ราคา 10.20 ยูโร
.
ตั๋วเที่ยวเดียวเฉพาะโซนในเมือง+สนามบิน ราคา 4.60 ยูโร
.
(ทั้ง 3 แบบ ใช้เหรียญและแบ้งค์ 5-10-20 ยูโรได้)
.
ตั๋ว 50 เที่ยวเฉพาะโซนในเมือง ราคา 43.50 ยูโร
.
(ใช้เหรียญและแบ้งค์ 5-10-20-50 ยูโร ได้)
.
.                         
สำหรับเราซึ่งอยู่บาร์เซโลน่าและต้องเริ่มใช้ตั๋วขึ้นเมโทรตั้งแต่ 6 โมงเย็นวันที่ 2 จนถึง เที่ยงคืนวันที่ 6 ก่อนขึ้นรถบัสไป ซานเซบาสเตียน ถ้าซื้อแบบ 4 วันก็อาจจะหวุดหวิดนิดหน่อย ก็เลยซื้อแบบ 5 วัน 2 ใบ 70 ยูโร....เท่ากับคนละ 1350 บาทเพื่อขึ้นรถสาธารณะทุกชนิด 5 วันเต็ม (120 ชั่วโมง) ซึ่งก็ถือว่าไม่แพง คุ้มกว่า และมีอิสระกว่า บัตรแบบอื่นแน่นอนครับ
.
ส่วนเพื่อนๆที่อาจมีสไตล์ท่องเที่ยวต่างจากเรา (ที่ชอบนั่งรถชมเมือง) ก็เลือกเอาเองแล้วกันนะครับว่า แบบไหนถึงจะดีและคุ้มกว่ากัน
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3312
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

โพสต์ #6  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 08/04/2018 8:01 am


.
อย่างที่เรียนแล้วนะครับว่า เมโทรบาร์เซโลน่านี่ ใหม่ทันสมัยใช้ได้...เพียง 40 นาทีต่อมา เราก็มาถึง YEAH Hostel Barcelona ซึ่งทุกอย่างเหมือนรูปที่ลงในเว็บ Hostelworld ไม่ผิดเพี้ยน รวมทั้ง ห้องครัว ที่ไม่มีรูปในเว็บด้วย
.

.
ถัดจากห้องครัว ก็คือห้องอาหาร ที่มีป้ายคำคมขำๆ
.
-- รายการอาหารวันนี้ : ทาน หรือ อด
-- อยากทานอาหารบนเตียง (เสิร์ฟถึงเตียง) ก็ นอนในห้องครัวสิ (ง่ายนิดเดีย...)
.
ห้องนอนของเราอยู่ชั้น 6 ส่วนชั้น 7 คือ Rooftop-ชั้นดาดฟ้า ที่หน้าร้อนคงมีคนเต็ม แต่ช่วงนี้หนาวเกินครับ
.

.
ชั้นลอยคือ Common Room-ห้องส่วนกลางเอนกประสงค์ และ...
.
ผนังตรงทางเข้า คือแผนที่แหล่งท่องเที่ยว ที่อยู่ไม่ไกลจาก โฮสเต็ล และ....
.

.
แผนที่รถเมโทรข้างล่างจะบอกด้วยว่า แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมทั้ง 49 แห่งในบาร์เซโลน่า อยู่ในเส้นทางเมโทรสายไหนบ้าง
.


.
เห็นไหมครับว่า ทำไมเราจึงไม่เคยหาข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวก่อนมาเลย...ที่ดาบหน้าได้สบาย เพราะทุกอย่างมีพร้อมสรรพ์ในโฮสเต็ลอย่างนี้แหละ แค่ถ่ายลงมือถือก็ยิ่งกว่ามีคู่มือท่องเที่ยวไว้ใช้แล้วครับ
.

.
นอกจากนั้น ข้างกำแพงด้านใน ยังมีข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวดังๆ พร้อมรายละเอียด... เส้นทางไปสู่...เวลาเปิดปิด...ค่าเข้าชม.. ฯลฯ รวมทั้งการไปสนามบิน ท่ารถทัวร์ ต่างๆด้วยครับ
.


.
จุดเด่นอีกอย่างของ YEAH Hostel Barcelona ก็คือ บริการอาหารให้ผู้เข้าพักในราคาที่ถูกมาก คือ
.
Breakfast-บุฟเฟ่ต์อาหารเช้า ราคาเพียง 3 ยูโร และ
.
Dinner-อาหารค่ำชุด (เปลี่ยนเมนูทุกวัน และต้องลงชื่อจองล่วงหน้า) เพียง 12 ยูโร ในเวลา 3 ทุ่ม (เวลาดินเน่อร์ปรกติของชาวสเปน) อีกด้วย
.
อย่างในภาพ คือ เซ็ท ซุป...ไก่ย่าง..ของหวาน ซึ่งอย่างเดียวกันนี้ตามร้าน ไม่ต่ำกว่า 20 ยูโรครับ
.

.
และที่สุดยอดจริงๆ ก็คือ Hostel ในเครือ YEAH Hostel Barcelona ยังมีอีก 3 แห่ง คือ
.
OK Hostel ใน Madrid,
.
Yes Hostel ใน Lisbon และ
.
Yes Hostel ใน Porto
.
ซึ่งหากจองโดยตรงกับทาง Hostel ก็จะได้รับส่วนลด 10%
.
แจ๊คพ็อตสิครับ...ผมก็จึงวานสต๊าฟฟ์ผู้น่ารัก Ms. Soraia-โศรยา (ชื่อเดียวกับนางเอกในละคร จำเลยรัก) ช่วยจองให้ทั้ง 3 ที่ 11 คืน รวมทั้งที่ Barcelona นี่อีก 2 คืนก่อนกลับบ้านอีกด้วย    
.
Ms. Soraia ดีต่อเรามากครับ นอกจากจองให้ฉับพลัน ทำให้เราเซฟเงินมาอีกหลายพันบาทแล้ว ยังจัดการให้ทุกแห่ง สำรอง Lower Bunk Bed-เตียงล่าง ให้ และดูแลเราเป็นกรณีพิเศษอีกด้วย เพราะเธอเป็นชาวโปรตุเกส และเคยดูแลโฮสเต็ลที่นั่นมาก่อนครับ
.
ขอขอบคุณ Ms. Soraia เพื่อนใหม่และเพื่อนรักของเรา มา ณ ที่นี่ด้วยครับ Thanks a million Dear Soraia, for your immense hospitality, we love you and miss you already. See you in Bangkok soon.
.
เห็นด้วยใช่ไหมครับว่า Great Trip Begins With YEAH--ที่พักดี มีชัยไปกว่าครึ่ง...เพราะเรามีความสุขและประทับใจกับ Hostels  ทุกแห่งในเครือนี้มากๆครับ  :-)
.
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3312
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

โพสต์ #7  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 12/04/2018 11:38 pm


.
Gaudi's Masterpieces--ว่ากันว่า ที่นี่คือ เมืองเกาดิ
.
14 เมษายน 2561
.
สวัสดีครับ
.
"Going to see Gaudi's?--จะไปชมผลงานของเกาดิล่ะสิ คุณ?"
.
สองสามีภรรยาชาวฝรั่งเศส จาก Marseille ที่เราสนทนาด้วยระหว่างรอต่อเครื่องที่อะบูดาบี้ ยิ้มกว้างและถามเชิงบอกเล่าด้วยประโยคข้างต้น เมื่อเราบอกว่าจะไป Barcelona...
.
เกาดิ? มันคืออะไรหรือ? ผมคลำดูทุกรอยหยักในในสมองแล้วไม่ปรากฏร่องรอยข้อมูลใดๆเลย แต่ความเก๋าก็ช่วยให้เอาตัวรอดไปได้ด้วยการยิ้มเก้อๆและพยักหน้าไปงั้นๆ
.
แล้วเวลาต่อมา เมื่อนั่งเสิร์ชอากู๋ดูระหว่างรอเครื่องที่มาดดริด ผมก็ค่อยถึงบางอ้อว่า Attraction-แหล่งท่องเที่ยว อันดับ 1 และอันดับต้นๆต่อมาใน Barcelona ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งโลกให้มาชื่นชม ล้วนเป็นสถาปัตยกรรมผลงานของ สถาปนิก+ศิลปืนนามกระเดื่อง Antoni Gaudí-อันโทนิ เกาดิ ทั้งสิ้น...
.
การไปเที่ยว Barcelona ของผู้เสพย์งานศิลป์จึงเป็นเสมือนการไปลิ้มรส Gaudi's-ผลงานของเกาดิ เช่นเดียวกันแฟนบอลที่ไปเที่ยว Barcelona ก็เพื่อสัมผัสบ้านเกิดของทีม บาร์ซา ประมาณนั้นครับ  
.
ภาพประกอบ: อาคารด้านหลังคุณนายเคท คือ Casa Milà หรือ La Pedrera ซึ่งหมายถึง The stone quarry-บ้านถ้ำหิน ผลงานระบือชื่อของ Antoni Gaudí ในย่าน Passeig de Gràcia ครับ
.

.
Antoni Gaudí-อันโทนิ เกาดิ เป็นบุตรของช่างทำวัตถุทองแดง เกิดเมื่อ 25 มิถุนายน 1852 ย่าน Tarragona เขต Reus เมือง Barcelona
.
เกาดิในวัยเด็ก สุขภาพไม่ค่อยดี จนทำให้เขาเก็บตัวเงียบไม่ค่อยกล้าเข้ากลุ่มเด็กอื่น จึงหมกมุ่นเรียนรู้งานศิลป์ต่างๆทุกด้านจากครอบครัวแบบเต็มๆ
.
ระหว่างเรียนชั้นมัธยมในวัย 15 ปี เกาดิเริ่มมีผลงานวาดภาพลายเส้นตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ และช่วงเตรียมเข้าเรียนที่ Escola Tècnica Superior d'Arquitectura-คณะสถาปัตย์ฯในบาร์เซโลน่า เขาก็ทำงานเป็นผู้ช่วยสถาปนิกชื่อดังหลายคนและเข้าร่วมโครงการบูรณะ มหาวิหาร Sagrada Família ด้วย
.
ในวันมอบปริญญาบัตรให้ เกาดิ ท่านคณบดี Elies Rogent กล่าวว่า "Qui sap si hem donat el diploma a un boig o a un geni. El temps ens ho dirà-นี่เราไม่รู้หรอกว่ากำลังมอบปริญญาให้กับคนบ้าหรืออัจฉริยะกันแน่ กาลเวลาเท่านั้นจะให้คำตอบเราได้" ."
.
สถาปัตยกรรมของเกาดิแตกต่างจากผลงานทั่วไปอย่างสิ้นเชิง ด้วยจินตนาการที่เกิดจากความหลงใหลในธรรมชาติและศาสนาอย่างลุ่มลึก ซึ่งนอกจากลบเหลี่ยมมุมที่แข็งกระด้างออกอย่างกลมกลืนแล้ว ยังใช้ กระเบื้องเซรามิก กระจกสี เหล็กดัดและงานไม้มาเป็นส่วนประกอบด้วย ทำให้เขาได้รับการยอมรับว่าเป็นทั้งสถาปนิกและศิลปินในตัวตนเดียวกัน
.
ผลงานของเกาดิมีให้เห็นมากมายในบาร์เซโลน่า และที่อลังการที่สุดก็เห็นจะเป็น มหาวิหาร Sagrada Família ที่ใช้เวลาออกแบบและก่อสร้างตกแต่งถึงกว่า 40 ปี ซึ่งจนถึงปัจจุบัน ก็ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ แม้เขาจะทิ้งงานอื่นเพื่อจดจ่อกับงานสร้างมหาวิหารแห่งนี้แต่เพียงอย่างเดียวถึง 12 ปี ตั้งแต่ปี คศ.1914 กระทั่งลาจากโลกไปในปี คศ.1926 ในวัย 74 ปีด้วย...
.
อุบัติเหตุถูกรถรางชนที่บริเวณหน้ามหาวิหาร และถูกทิ้งให้ได้รับบาดเจ็บโดยไม่มีใครสนใจ เนื่องจากเขานิยมแต่งกายซอมซ่อจนไม่มีใครคิดว่าเป็นเขานั่นเอง
.
ระหว่างปี คศ.1984 ถึงปี 2005  ผลงานของเกาดิได้รับการประกาศให้เป็น มรดกโลกถึง 7 แห่งด้วยกัน
.
หมายเหตุ: ผลงานของเกาดิ ดูได้จาก List of Gaudí buildings ที่ลิงค์ goo.gl/3irGWR ครับ
.

.
แต่ก่อนที่จะไปเยี่ยมชมผลงานของเกาดิ ขออนุญาตนำเพื่อนๆไป Walking Tour ซึ่งเป็นกิจกรรมในเช้าวันรุ่งขึ้นที่เราถึงบาร์เซโลน่าครับ
.
Free Walking Tour (ซึ่งจริงๆไม่ฟรี เพราะควรจะต้องทิปเค้าตอนจบตามมารยาท) เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เดินทางด้วย Night Bus-รถบัสข้ามคืน เพราะถึงเช้าแล้ว ได้พักผ่อนนิดหน่อย 10 โมงเช้าก็เข้าร่วมวงไปเลย เพื่อกลับมาบ่ายโมงหน่อยๆ แล้วเช็คอินเข้าห้อง (ตามกติกาคือ บ่าย 2 บ่าย 3) ได้
.
ทัวร์เดินเที่ยวแบบนี้ มีบริการทุก Hostel ครับ (ที่ไม่มีก็แนะนำให้ไป จุดที่มี ซึ่งจะมีทุกเมืองท่องเที่ยวในยุโรป) เพราะไกด์นำทัวร์ก็คือ สต๊าฟฟ์คนใดคนหนึ่งที่มีความรู้และประสบการณ์เป็นการให้บริการและเปิดโอกาสให้พวกเขาหารายได้พิเศษด้วย
.
ที่ YEAH Hostel มีวอล์กกิ้งทัวร์อยู่ 2 แบบ คือ Gaudi's Casa Tour-ทัวร์ชมผลงานเกาดิ และ Gothic Quarter Tour-ทัวร์ย่านเมืองเก่า....  
.
ซึ่งวันที่ 3 มีนาฯ (วันอาทิตย์) เป็นรอบ Gothic Quarter ของไกด์นำทัวร์ชื่อ Alberto Velasquez ชายหนุ่มหน้าตาหล่อเหลาไม่แพ้ดาราภาพยนต์ แถมยังความรู้แน่น คารมดี เพราะเรียนแพทย์ศาสตร์แล้วมาทำงาน Part Time ที่ Hostel ครับ
.
กรุ๊ปของเราเช้านี้ มี 1 โหลคนพอดี มาจากประเทศต่างๆในยุโรป และมีสาวไต้หวัน 2 คน ที่ทำงานนอกประเทศทั้งคู่ คือคนนึงทำงานที่บูดาเปสท์ อีกคน (มีผ้าคลุมไหล่) ทำงานที่ ฮิโรชิม่า ญี่ปุ่นครับ
.

.
รวมพลกันหน้าโฮสเต็ลแล้ว อัลแบร์โต ก็บรี๊ฟเราสั้นๆว่า เส้นทางในวันนี้จะครอบคลุมบริเวณใดบ้าง.... แล้วก็นำพวกเราเดินไปที่สถานีรถเมโทร Verdaguer เพื่อต่อสายสีเหลือง 4 ป้ายไปที่สถานี Jaume ซึ่ง..
.
เขาซื้อตั๋วแบบ 50 ใบไว้แล้ว ก็แจกและเก็บพวกเราคนละ 1 ยูโร (ปรกติ 2.20 ยูโร) ส่วนเรามีตั๋ว BCN ก็ไม่ต้องครับ
.
สถานีเมโทรของ Barcelona นี้ ขาเข้าต้องใช้ตั๋วแตะหรือเสียบ แต่ขาออกเป็นประตูเหล็กดัดที่ผลักออกได้เลยครับ
.
ขึ้นมายังบริเวณ Placa de Ramon Berenquer El Gran-จัตุรัสท่านขุนนาง เรอมอนต์ แบริงเกอร์ ที่ 3 แห่งบาร์เซโลน่า แล้วอัลแบร์โตก็เลือกมุมประจำข้าง Roman Wall and defence Tower-กำแพงโรมันและหอรักษาการณ์ ให้พวกเรานั่งแล้วก็บรรเลงประวัติตำนานความเป็นมาของ Gothic Quarter-ย่านเมืองเก่า ให้พวกเราฟังอย่างมีรสชาติ ถึงพริกถึงขิง...
.

.
จากนั้น ก็นำพวกเราผ่านอาคาร The Gaudí Exhibition Center-ศูนย์นิทรรศการผลงานเกาดิ ..ไปยัง Barcelona Cathedral-มหาวิหาร บาร์เซโลน่า....
.

.
ซึ่งอัลแบร์โต บอกว่า.... ก่อน 11 โมงเช้า สามารถเข้าชมได้ฟรี.... และให้เวลาพวกเรา 10 นาทีเข้าชมภายในแล้วออกมาเจอกันด้านนอกตรงทางออก...
.
แน่นอนครับว่า ข้อมูลนี้เป็นที่ทราบโดยทั่วไปในกลุ่มไกด์ ฉะนั้นจึงมีนักท่องเที่ยวแห่กันมาชุมนุมแต่เช้า เพื่อต่อคิวเข้าชมภายในมหาวิหาร เช่นเดียวกับ...
.
เหล่าขอทาน..ศิลปินริมถนน-Street Performers ที่เห็นเยอะกว่าประเภทอื่นคือ แต่งตัวเป็นหุ่นต่างๆครับ
.
กดแช๊ะไป 2-3 ภาพ เจ้าหน้าที่ก็มาส่งสัญญาณมือว่า ห้ามใช้แฟลช ซึ่งแต่ก่อนผมเคยเข้าใจผิดว่า แสงแฟลชจะส่งผลให้วัสดุ หรือภาพวาด จางสีได้ แต่ต่อมาได้รับข้อมูลใหม่ว่า ที่ต้องห้าม เพราะแสงแฟลชสร้างความรำคาญให้กับผู้อื่นต่างหากครับ
.

.
อลังการมะลังมะเลืองมากครับ
.

.
เดินไล่ชมไปอย่างรีบๆก่อนจะทะลุมาทางออกเพื่อสมทบกับ อัลแบร์โตที่หน้า Monument to the heroes of 1809-อนุสาวรีย์ 5 วีรชน ผู้ถูกทหารฝรั่งเศสประหารชีวิตโทษฐานประท้วง ครั้งกองทัพฝรั่งเศสยึดครองในปี คศ.1808
.
อีกมุมหนึ่ง ศิลปินริมถนน-Street Performer ที่แสดงความสามารถในการขับร้องโอเปร่าอย่างไพเราะกังวาน ด้วยประสบการณ์ที่มีมายาวนาน ดังลิงค์ goo.gl/QTsSZn นี้ครับ
.

.
ศพของวีรชนทั้งหมดถูกฝัง ณ ที่นี่และมีกระเบื้องบอกเล่าวีรกรรมครั้งกระโน้นให้เยาวชนรุ่นหลังได้เรียนรู้และจดจำเป็นตำนานของความกล้าหาญชาญชัย
.

.
ถัดไปอีกนิดจาก ลานแสดงการขับร้องโอเปร่า... ตรงด้านหลังของมหาวิหาร จะเป็นประตูนำไปสู่ Casa de l'Ardiaca-ลานบ้านของผู้ช่วยบาทหลวง Lluís Desplà ผู้บูรณะบ้านที่สร้างมาตั้งแต่ คศ.1400 นี้ให้เป็นสถานหย่อนใจของผู้คน ประกอบด้วยน้ำพุ และสวนหย่อมอันร่มเย็นและงดงาม
.
สาวใหญ่กลุ่มนี้ ขอให้ผมช่วยถ่ายภาพหมู่ให้ และเมื่อพูดคุยกันและได้ทราบว่า พวกเธอมาจาก Bilbao และเราก็กำลังจะไปเที่ยว บิลบาว ด้วย ก็เลยกรี๊ดกร๊าดกลายเป็นเพื่อนกันไปชั่วขณะ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3312
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

โพสต์ #8  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 12/04/2018 11:41 pm


.
จากนั้น อัลแบร์โต ก็นำเรามาสู่จัตุรัสเล็กๆ ชื่อ Placa Sant Felip Neri แหล่งท่องเที่ยวที่ไม่มีทัวร์ไหนพลาดเมื่อมาเยือนย่านเมืองเก่า Gothic Quarter นี้
.
น้ำพุสวย และบรรยากาศกลางลาน ให้ความรู้สึกร่มรื่นอย่างประหลาด....ด้านหนึ่งเป็น The Baroque Church of Sant Felip Neri-โบสถ์เซนต์ฟิลิปเนริ... อีกด้านเป็นโรงเรียน Sant Felip Neri ที่ช่วงพักจะมีเด็กนักเรียนมาเล่นกัน โดยลืมไปว่า.....
.
ณ สถานที่แห่งนี้ในปี คศ.1938 เกิดโศกนาฏกรรมเมื่อทหารฟาสซีสต์ถล่มสเปนด้วยระเบิดและปืนกลจนคร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์ 42 ชีวิตที่หนีภัยมาเพื่อหลบในหลุมนิรภัยใต้โบสถ์.... ซึ่งร่องรอยกระสุนยังมีอยู่ให้เห็นชัดตามกำแพงโบสถ์ในปัจจุบัน.....
.
แล้ว อัลแบร์โต้ ก็ผ่อนคลายความเครียดของเราด้วยการแนะนำโรงแรมเนริ ที่อยู่ข้างๆว่า....
.
ห้องอาหารของโรงแรมนี้ คือสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์ดังเรื่อง Vicky Cristina Barcelona โดย Woody Allen (ที่ออกฉายเมื่อ 10 ปีที่แล้ว กวาดรางวัลไปกว่า 30 รางวัลรวมทั้งภาพยนต์ยอดเยี่ยมลูกโลกทองคำ และออสการ์ดาราประกอบหญิงยอดเยี่ยม คือ Penélope Cruz ด้วย) จนทำให้ผู้คนแห่แหนกันมาห้องอาหารของโรงแรมนี้ไม่ขาดสาย...
..
เพื่อนๆที่หากบังเอิญชื่นชอบภาพยนต์เรื่องนี้ หรือแม้แต่เป็นแฟนผลงานของ Woody Allen สามารถมาพักที่นี่เพื่อเสพย์ความละเมียดละไมของสถานที่และตกผลึกจินตนาการของเขาได้ครับ
.

.
สำหรับภาพยนต์เรื่อง Vicky Cristina Barcelona ขอเรียนว่า บทสนทนาอันเฉียบคมจนเป็นซิกเนเจอร์ของ Woody Allen เรื่องนี้ เร้าใจเหลือประมาณ ดังเช่นฉากหนึ่งที่ผมยกมาเป็นตัวอย่างนี้....
.
-- นี่เธอ...เธอกำลังมองหาอะไรหรือ?
-- เธอว่า ผู้ชายคนนั้น ใช่ศิลปินวาดภาพที่เราเจอในแกลเลอรี่หรือเปล่า?
-- อือม์ ใช่เสียด้วยสิ พ่อนักแต้มสีที่หย่าเมียจนอื้อฉาวคนนั้นแหละ....เค้ากำลังมองมาทางเราด้วยล่ะ...เธอคงแสดงทีท่าอะไรมั้ง..เห็นเปล่าว่า เค้ากะลังเดินมาหาเรา
-- คุณทั้งสองเป็นอเมริกันหรือครับ?
-- ใช่ค่ะ ชั้นคริสติน่า และนี่เพื่อนชั้นชื่อวิคกี้...
-- ผมอยากจะเชิญคุณทั้งสองไปเที่ยวเมือง โอวิโด้
-- เราจะออกเดินทางใน 1 ชั่วโมงข้างหน้า...เป็นเส้นทางบินสั้นๆ
-- บินไปเหรอ?
-- ผมจะพาคุณไปชมรูปปั้นที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผมมาก
-- งั้นหรือคะ? คุณจะชวนเราไปชมแล้วก็บินกลับมางั้นเหรอ?
.

.
-- อ๋อ ปล่าวครับ เราจะไปพักผ่อนสุดสัปดาห์ด้วยกัน... คือ..ผมหมายความว่า ผมจะเป็นคนนำเที่ยว ทานอาหารเยี่ยมๆ...ดื่มไวน์ดีๆ แล้วก็นอนด้วยกันอ่ะครับ
-- งั้นเหรอ...แล้วคุณจะนอนกับใครล่ะ?
-- ก็เราสามคนไง
-- เอ้อ...ขอโทษนะคะ ซินยอร์ (คุณผู้ชาย)...คงต้องรอชาติหน้าตอนบ่ายๆแล้วล่ะคุณ
-- ทำไมถึงคิดว่าไม่ดีล่ะครับ ในเมื่อ...ชีวิตคนเรานี้แสนจะสั้น เต็มไปด้วยเรื่องน่าเบื่อ ความเจ็บปวด... และนี่เป็นโอกาสทองที่จะทำอะไรแปลกใหม่เป็นพิเศษมั่ง...คุณทั้งสองก็น่ารักและสดสวย...
-- เอ้อ ขอบคุณนะคะ...แต่เราคงไม่มีอารมณ์รุนแรงถึงขนาดบินไปนอนกับใครที่จู่ก็มาชวนเราไปเที่ยวเมืองสเปนเล็กๆที่แสนงามหรอกนะ....ขอบอกคุณตรงๆแล้วกันว่า ชั้นไม่มีความรู้สึกลังเล....
.

.
-- หรือแม้แต่ต้อง คิด วิเคราะห์ แยกแยะ เพื่อบอกปัดคุณเลย....ว่าที่จริง ถ้าคุณอยากร่วมวงกับเรา แบบคนที่รู้กาลเทศะ มารยาทสังคมบ้าง เราก็ยินดีจะดื่มกับคุณนะ...ไม่อย่างงั้น ชั้นว่า เชิญคุณไปชวนโต๊ะอื่นไกลๆเลยจะดีกว่า
-- ผมเพียงแต่มอบข้อเสนอที่ดีที่สุดให้คุณทั้งสองโดยปราศจากเล่ห์กระเท่ใดๆนะครับ...ผมหวังเพียงว่า คุณจะปรึกษากันและลองไตร่ตรองดู ซึ่งอาจจะลงเอยด้วยให้เกียรติผมนำคุณเที่ยวโอวิโดก็เป็นได้...ลองคิดทบทวนดูหลายๆรอบนะครับ....
.
.
แหะ แหะ...ผลจะลงเอยอย่างไร ก็คงต้องหาภาพยนต์เรื่องนี้มาชมแหละครับ..ตัวอย่างข้างต้น เป็นเพียงแค่ตอนเปิดฉากเท่านั้น....บางที่เพื่อนๆอาจจะมีความสุขจากการชมไม่ด้อยไปกว่า ขุ่นหมื่นแม่การะเกดก็เป็นได้น้า.....อิอิ :-)
.

.
เอาล่ะครับ ก่อนจินตนาการจะล่องลอยเตลิดไปไกลโพ้น ขอดึงเพื่อนๆกลับมายังโลกแห่งความเป็นจริงอีกครั้งครับว่า...
.
ณ บริเวณนี้ เห็นไหมครับว่า ร่องรอยกระสุนยังเกลื่อนเต็มกำแพงทั่วๆเลยครับ จะมีอะไรที่หฤโหดและไร้ศีลธรรมมนุษยธรรมเท่าสงครามเป็นไม่มีล่ะครับ....เศร้า!
.

.
จาก จัตุรัส Placa Sant Felip Neri เราไปกันต่อที่ซอยเล็กๆบนถนน Carrer de Sant Sever ที่ตัดกับ Baixada de santa eulalia ซึ่ง....
.
ณ จุดนี้ จะเห็นเป็นเสมือนศาลเพียงตาบนกำแพงตึก เป็นภาพของ St. Eulalia แม่พระวัย 13 ผู้มีพรหมจารีบริสุทธิ์ ซึ่งถูกทหารโรมันลงโทษเนื่องจากไม่ยอมสละความเป็นคริสต์ชน ถึง 13 รูปแบบด้วยกัน อาทิ...
.
--- จับท่านใส่ถังไม้ที่มีมีดและเศษแก้วเสียบรอบๆและลากกลิ้งไปตามท้องถนน
-- ถูกเปลื้องผ้า
-- ตัดทรวงอกทิ้ง
-- ตรึงกางเขน และ
-- ตัดศีรษะในที่สุด
.
ตำนานบอกเล่าว่า เมื่อศีรษะของท่านถูกตัดขาด ก็ปรากฏว่ามีนกพิลาฟบินขึ้นมาจากลำคอเป็นที่อัศจรรย์ยิ่งนัก
.
พระแม่ ยูลาลิเอีย คือสัญลักษณ์ของการยึดมั่นในศาสนาอย่างมั่นคงโดยมิได้หวั่นเกรงหรือย่อท้อต่อภยันตภัยใดๆ.... ศพของท่านถูกนำไปฝังไว้ที่โบสถ์ Santa Maria del Mar และพระนาม St. Eulalia จะมีปรากฏเป็นชื่อถนนต่างๆในบาร์เซโลน่า เพื่อเป็นการสักการะคุณงามความดีของท่าน และ....
.
ทุกๆปี ตั้งแต่วันที่ 12 กุมภาพันธ์ จะเป็นเทศกาลสักการะพระแม่ ยูลาลิเอีย ในบาร์เซโลน่า 1 สัปดาห์เต็มครับ
.
และตรงข้ามศาลพระแม่ฯนี้เอง อัลแบร์โตก็แนะนำให้เราได้รู้จัก โรงงานน้ำหอมที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของสเปน นั่นก็คือ The Perfumery (น่าเสียดายที่ปิดวันอาทิตย์) ซึ่งจะมีน้ำหอมสารพัดสารพันชนิดให้เราทดลอง พร้อมบอกเล่าว่า......
.
"น้ำหอมนี่ ไม่มีการแบ่งเพศ หรือแยกออกมาเป็นน้ำหอมสำหรับผู้หญิง น้ำหอมสำหรับผู้ชายอย่างที่ถูกเข้าใจผิดเสมอมาหรอกนะครับ.... กลิ่นที่จรุงใจจะขึ้นอยู่กับผิวของแต่ละคนมากกว่าว่าจะเข้ากับกลิ่นใด.... ทว่า บางครั้งก็เป็นการยากเหมือนกันที่จะปรับความเข้าใจในเรื่องนี้....เปรียบเทียบง่ายๆก็เช่น...ถ้าผู้ชายสวมกระโปรง ก็คงไม่พ้นถูกมองว่าแปลก ทั้งๆที่ผู้หญิงนุ่งกางเกงกันออกเกร่อโดยไม่มีใครรู้สึกต่อต้านแม้แต่น้อย..."
.

.
แล้วด้วยความเป็นศิลปินในจิตวิญญาณ อัลแบร์โตก็อดไม่ได้ที่จะพูดถึงภาพยนต์เกี่ยวกับเรื่องนี้ คือ Perfume: The Story of A Murderer ภาพยนต์ที่ลงทุนสร้างสูงที่สุดเรื่องหนึ่งในประวัติศาสตร์ คือราว 50 ล้านยูโร (2 พันล้านบาท) แต่ก็ได้รับรางวัลมากมายพร้อมรายได้เป็นกอบกำตามความคาดหมายครับ
.

.
Perfume: The Story of A Murderer บอกเล่าเรื่องราวของเด็กกำพร้าผู้มีพรสวรรค์ในการดมกลิ่น จนสามารถแยกแยะว่ากลิ่นต่างๆรอบตัวนั้นประกอบด้วยกลิ่นของอะไรได้อย่างลุ่มลึก.....
.
แต่ในที่สุด เขาก็ค้นพบว่า กลิ่นที่เร้าใจที่สุดก็คือกลิ่นกายของหญิงสาวนั่นเอง
.
น้ำหอมที่เขาแอบผลิตออกมา ตราตรึงดึงดูดให้ไฟปรารถนาของผู้คนลุกโชนได้อย่างไม่รู้ตัว มีเสน่ห์รัดรึงใจเหนือกว่าน้ำหอมทั้งปวงมที่มีอยู่บนโลก.....
.
และในที่สุด เมื่อสูตรลับถูกเปิดเผย แม้เขาจะถูกกำหนดโทษขั้นรุนแรงที่สุดต่อหน้ามวลชนที่ปลุกเร้าอย่างฮึกเหิม แต่น้ำหอมขวดพิเศษที่เขามีก็ทำให้สถานการณ์แปรเปลี่ยนไปอย่างบ้าคลั่งเหลือพรรณนา...
.
แหะ แหะ....สั้นๆแค่นี้ก่อนนะครับ เดี๋ยวจะกลายเป็นรีวิวหนังแทนรีวิวท่องเที่ยวไปซะ..นะครับ
.

.
ไกด์รูปหล่อพาเราตะลุยไปตามซอกซอยต่างๆที่คดเคี้ยวไปมาอย่างเพลิดเพลิน...
.
บนอาคารหลายแห่ง จะปรากฏธงชาติแบบใหม่ของชาวคาตาลุนญ่า ที่ขอแบ่งแยกประเทศเป็นเอกราชต่างหาก จากสเปนแต่ทำการไม่สำเร็จ และข้อความเรียกร้องขออิสรภาพและให้ปล่อยนักโทษการเมือง ทั่วไปหมด
.
มุมนี้เป็นมุมเครื่องเทศ ที่เราเดินตามกลิ่นหอมของกำยานเข้าไปในร้านน้ำชา Caj Chai Tea House ซึ่งเป็นร้านดังแห่งหนึ่งของ บาร์เซโลน่าครับ
.

.
คณะของเราทะลุมาถึง Carrer de Marlet-ถนนมาร์เล็ท  ตรงประตูที่อัลแบร์โตยืนอยู่ข้างหน้า คือชุมชนชาวยิวในอดีต ที่ช่วงหนึ่งต้องพำนักกันอย่างหลบๆซ่อนๆก่อนที่จะถูกขับไล่ออกจากสเปนในที่สุด
.
ณ มุมหนึ่งของตึกที่มีปูนสัญลักษณ์เป็นปริศนาชวนกังขา  อัลแบร์โตก็เล่นเกมถามพวกเราว่า แต่ละส่วนหมายถึงอะไร ซึ่งพวกเราก็ตอบถูกเพียง 3 อย่างคือ
.
-- กากะบาด หมายถึงร้านยาหรือคลินิก
-- ช้อนไขว์ หมายถึงร้านอาหาร
-- ถ้วยกาแฟมีไอร้อน หมายถึง ร้านกาแฟ
.
แล้วเขาก็เฉลยว่า ที่เห็นเป็นเส้นๆ คือ ธงชาติ และ...
.
ปุ่มกลมๆข้างบนที่เป็นสีลวดลาย คือรูปทรวงอก อันหมายถึงย่านนี้เป็นแหล่งนางโลม (โสเภณี)....
.
และอาคารที่ปัจจุบันเป็นร้านรองเท้า Calcats Soriano   ในอดีตก็คือสำนักนางโลม (ซ่อง) นั่นเอง
.
ป้ายอักษร P บนพื้นสีฟ้าที่เห็น ไม่ใช่ที่จอดรถนะครับ แต่เป็นสัญลักษณ์ว่า ยามราตรีจะมีหญิงงามยืนเรียงรอรอลูกค้า ต่างหาก
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3312
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

โพสต์ #9  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 12/04/2018 11:44 pm


.
มัวชมของโบราณปรำปราจนไม่ได้เห็นอะไรสวยๆงามๆเอาเสียเลย จึงขอนำเสนอร้านค้าร้านอาหารที่สะดุดตาเพื่อเป็นการผ่อนคลายบ้างนะครับ
.

.
บริเวณด้านหลังของ จัตุรัส Placa de Sant Jaume มีงานศิลป์ที่ดูธรรมดาอยู่ชิ้นหนึ่ง คล้ายๆโครงลวดที่ถูกนำมาบิดเป็นเครื่องเล่น แต่มีขนาดใหญ่ มั่นคงแข็งแรงมาก...
.
อัลแบร์โตบอกว่า จุดนี้คือที่แสดงการต่อตัวที่ผู้คนมารอชมกันอย่างหนาแน่นในฤดูเทศกาลต่างๆ พร้อมกับ..
.

.
สาธิตวิธีการต่อตัวให้พวกเรามีส่วนร่วมในกิจกรรมว่า ทำอย่างไร
.
ซึ่งก็เหมือนกับภาพวาดข้างฝาผนังใน YEAH Hostel ของเรานั่นแหละครับ
.
ใช่ครับ การละเล่นนี้อาจเร้าใจและตื่นเต้นสำหรับชาวบ้านชาวช่องแถบนี้ แต่สำหรับคนไทย ซึ่งคุ้นชินมากๆกับการต่อตัวในเทศกาลเชิดสิงโต และการแข่งขันเชียร์ลีดเดอร์ ทำได้แค่รำพึงในใจว่า "เด็กๆมากเลยอ่ะ...ฮิฮิ"
.

.
แล้วก็มาถึง ลานกว้างของ จัตุรัส Placa de Sant Jaume ส่วนราชการของเมือง ที่มีกลุ่มสตรีมาถือป้ายเรียกร้อง.... อ่านข้อความแล้วเดาได้คร่าวๆ (จากคำว่า dignidad คงมาจากคำว่า Dignity-ศักดิ์ศรี.... servicio จากคำว่า Service-การบริการ และ ayuda คำนี้เห็นบ่อยและทราบว่าหมายถึง Help-ขอความช่วยเหลือ) ว่าคงเรียกร้องความเสมอภาคในการทำงานอะไรซักอย่าง
.
นี่คือ การประท้วงมที่ถูกกฏหมาย คือทำเรื่องขออนุญาตจากทางการก่อน และได้รับการกำหนดวันเวลาให้มาแสดงออก ณ บริเวณนี้ ซึ่งจะมีการประท้วงโน่นนี่นั่นเป็นประจำครับ
.

.
ร้านจำหน่ายของที่ระลึกมีมากจริงๆครับ หันไปซ้ายขวาหน้าหลังเป็นเจอ และที่น่าทึ่งแต่ไม่แปลกคือ ส่วนใหญ่เจ้าของและพนักงานเป็นแขกอินเดีย ปากีฯ หรือ เนปาล บังคลาเทศ ทั้งนั้นครับ
.

.
วนกลับมาที่ Pont del Bisbe (Bishop's Bridge) -สะพานบาทหลวง ซึ่งประพิมประพายกับ สะพานถอนหายใจ ในนครเวนีส อิตาลี จนได้รับสมญาว่าเป็น The Spanish version of the Venetian Bridge of Sighs...
.
รอบด้านประดิดประดอยอย่างสวยงามยิ่งนัก
.

.
ในที่สุด เราก็ทะลุมาถึงด้านหลังของ มหาวิหารบาร์เซโลน่า ซึ่งมีรูปลักษณ์เป็นเหลี่ยมตัดแท่งๆอย่างสะดุดตา
.

.
รูปปั้นสัตว์ตัวหนึ่งทางมุมขวา มองข้างหนึ่งเป็นม้า แต่มองอีกข้างกลับกลายเป็นวัวครับ
.
ใกล้ๆกันคือทางเข้าไปสู่ ซากโบสถ์โรมันโบราณ ชื่อ Temple Roma D'August ซึ่ง...
.

.
เหลือเพียงเสาโรมันเท่านั้นที่ยังคงสภาพค่อนข้างสมบูรณ์อยู่
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3312
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

โพสต์ #10  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 12/04/2018 11:46 pm


.
สถานที่ต่อมา คือ Archivo de la Corona de Aragón-หอเอกสารของสำนักงานทรัพย์สิน ซึ่งอยู่ในบริเวณ
Palau del lloctinent (Viceroy's Palace) -พระราชวังมหาอุปราช อันมีสวนสวยงามกลางลาน
.
ด้านหนึ่งเป็นสำนักงาน กระทรวงวัฒนธรรม
.

.
ส่วนชั้นบน ที่มีนักท่องเที่ยวต่อคิวเข้าชมทีละกรุ๊ป คือ ห้องเพดานชั้นบนรูปเรือคว่ำ อันเป็นระเบียงที่ท่านอุปราชใช้สอดส่องลงมาดูความเป็นไปข้างล่าง โดยคนข้างล่างมองไม่เห็นท่านเลย
.
ประตูทางเข้าที่เป็นรูปรอยฝ่ามือนั้น หมายถึงทหารยามหน้าประตูจะยืนหันหลังให้ประตู แล้วใช้ฝ่ามือดันประตูให้เปิดออก เพื่อให้ท่านอุปราชเดินออกมาโดยไม่มีการมองหน้าท่านอย่างเด็ดขาด
.
แผนที่ด้านบน บอกเล่าถึงตำนานที่โคลัมบัสมาขอทุนเพื่อเดินเรือไปแสวงหาแผ่นดินใหม่ โดยท่านอุปราชบัญชาให้ไปสำรวจประเทศอินเดียมา แต่โคลัมบัสกลับไปค้นพบอเมริกาแทน.....
.
เมื่อกลับมา ก็เพ็ดทูลว่า เป็นประเทศอินเดียตามบัญชา  ครั้นถูกพบภายหลังว่า ผู้คนที่นั่นหาได้มีผิวดำเช่นชาวอินเดียไม่ แต่ออกจะเป็นผิวสีแดงต่างหาก โคลัมบัสก็ศรีธนญชัยว่า "เป็น Red Indian-แขกผิวสีแดง" ซึ่งก็คือ อินเดียนแดง บรรพบุรุษของชาวอเมริกันนั่นเอง
.

.
อัลแบร์โตปิดท้ายรายการด้วยการนำพวกเรามาที่ร้านจำหน่ายของที่ระลึก ซึ่งมีตุ๊กตายอดนิยมเรียกว่า  Caganer-คากังเน่ หรือ ตุ๊กตานั่งส้วม ที่ทำเป็นรูปคนดังต่างๆ เพื่อสื่อสัจธรรมของชีวิตว่า
.
ไม่ว่าเศรษฐีหรือยาจก... คนดี-คนเลว.... คนงาม-คนขี้เหร่.... คนมีเกียรติ-ซ่อมซ่อ ....คนดังหรือคนด้อย...เวลานั่งส้วมก็ต่างอยู่ในอิริยาบทเดียวกันนี้ทั้งนั้น ไม่ได้ต่างกันเล้ย....
.
เพราะฉะนั้น อย่าได้ยึดติดในตัวตนให้มากไป มิฉะนั้น ยากที่จะหาความสุขใจในชีวิตอย่างแท้จริงได้ไม่
.
เข้าท่ามากทีเดียวครับ
.

.
และนี่คืออีกร้านที่เราเจอในวันต่อๆมาครับ
.

.
สุดท้าย เราก็มาลาจากกันที่ Placa del Angel ซึ่งอัลแบร์โต กล่าวปิดท้ายรายการว่า...
.
"ขอให้ปรบมือให้พวกเรากันเอง ที่ไม่มีใครตกหล่นหายไปเลย....ขอบคุณที่เป็นเพื่อนที่ดีด้วยกันตลอดทาง...หากมีความเห็นว่า ทัวร์นี้ดีสมใจ ก็ขอความกรุณาให้บอกกล่าวต่อๆไป หรือให้ทิปผมตามความสมัครใจ...
.
แต่หากรู้สึกผิดหวัง ด้วยผมทำหน้าที่ไม่ดีพอ เวลาถูกใครถาม ก็ขอได้โปรดตอบเลี่ยงๆไปว่า...อากาศวันนี้ดีมาก...ท้องฟ้าแจ่มใส...อาหารอร่อยทีเดียว ก็แล้วกันนะครับ"
.
ไม่ต้องสงสัยครับว่า ทุกคนประทับใจหรือไม่หรือมากน้อยเพียงไร dy[เพราะต่างเปิดกระเป๋าควักเงินให้เขาเป็นสินน้ำใจคนละ 5-10 ยูโรทุกคน
.
Thank you so much Alberto for your great job, we've learned a lot from you and you are one of the best walking tour guides that we are so fortunate to have come across in so little short but  enlightened time. Wishing you all the success and happiness in life. God Bless.
.
BTW The sun was shining on that day, the weather was very very fine too. Ha ha.
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3312
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

โพสต์ #11  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 24/05/2018 3:53 pm
.
Lisbon, Portugal-ผจญภัยในลิสบอน
.
25 พฤษภาคม 2561
.
สวัสดีครับ
.
ผจญภัย?
.
ใช่ครับ การผจญภัย เป็นส่วนหนึ่งของการท่องเที่ยวโปรตุเกสโดยแท้....ไหนจะต้องวางแผนเรื่องเวลา....ไหนจะต้องระแวงสุดฤทธิ์กับประดานักล้วงกระเป๋าทั้งชายหญิง (ส่นใหญ่เป็นหญิง หุหุ)....ไหนจะต้องเบียดเสียดผู้คนบนรถรางสายยอดนิยม....ฯลฯ ฯลฯ
.
เวลา 4 วันใน Lisbon-ลิสบอน และ 3 วันใน Porto-พอร์โธ่ ดูเหมือนสั้นเกินไปสำหรับเราจริงๆ เพราะเราได้ท่องเมืองลิสบอนเพียงแค่ 2 วัน...1 วันใน Belem-เบอเล็ม (โอเคร) และ 1 วันใน Sintra-ซินทร้า (น้อยไปนีสส์นึง)...ส่วน 3 วันใน พอร์โธ่ แม้จะอยู่ที่เดียว แต่ก็เจอฝนเสียครึ่งวัน เจอถ่ายหนัง (ปิดถนนบางช่วง) เสียครึ่งวัน ก็จึงไม่ค่อยได้น้ำได้เนื้อเท่าไหร่
.
แต่รักจะเที่ยวเสียอย่าง เราก็สามารถทำให้ โปรตุเกส เป็นประเทศที่เราประทับใจจนอยากไปซ้ำสองได้โดยไม่ยาก...
.
และเชื่อว่า เพื่อนๆเอง ก็จะหลงรักโปรตุเกส ไม่แพ้กันเช่นกันครับ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3312
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

โพสต์ #12  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 24/05/2018 3:57 pm
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3312
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

โพสต์ #13  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 24/05/2018 4:00 pmภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3312
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

โพสต์ #14  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 24/05/2018 4:03 pmภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3312
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

โพสต์ #15  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 24/05/2018 9:28 pm
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3312
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm


ย้อนกลับไปยัง งามต่างแดน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 4 ท่าน

  • Advertisement
cron