Romania-ทริปโรมาเนีย March 08- April 14, 2019.

รีวิวต่างประเทศ รีวิวแยกประเทศ ตั้งคำถามที่คาใจ กลเม็ดเคล็ดลับในการท่องเที่ยว

Re: Romania-ทริปโรมาเนีย March 08- April 14, 2019.

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 11/08/2019 3:00 pm

รูปภาพ
.
ผ่านร้านอาหารใหญ่ รามายานะ ที่มีธงโฆษณาตั้งแต่สถานีรถไฟ....ร้านขนมปล่องไฟ ที่สามารถส่องจากกระจกเข้าไปชมการผลิตด้านในได้
.
รูปภาพ
.
เห็นอาคารใหญ่ๆ ไม่ต้องสงสัย ธนาคารแน่นอนครับ
.
รูปภาพ
.
แล้วก็มีซุปเปอร์มาร์เก็ต Mega image เจ้าดังของโรมาเนียด้วย....เลยมายังตึกใหญ่ที่มีร้านอาหารจีนอยู่ในนั้น ชื่อร้าน เจดสติ๊ก-Jade Sticks ซึ่งเคยรีวิวไว้แล้วที่ bit.ly/2ZHIWSm ครับ
.

รูปภาพ
.
แล้วก็เดินชมเมืองพร้อมอ้อมกลับมาที่สถานีรถไฟ
.
รูปภาพ
.
มีเวลานิดหน่อย จึงแวะร้านอาหารที่มีรถไฟเล็กให้ชมด้วย เด็กๆนักเรียนสนุกกันใหญ่
.
รูปภาพ
.
และแล้วก็กลับคืนสู่บูคาเรสท์โดยสวัสดิภาพครับ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3564
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Romania-ทริปโรมาเนีย March 08- April 14, 2019.

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 31/08/2019 9:16 pm

รูปภาพ
.
The Devil And The Deep Blue Sea-ทางสองแพร่งที่ยากจะเลือก
.
3 กันยายน 2562
.
สวัสดีครับ
.
ตามที่เคยเรียนมาแล้วนะครับว่า ช่วงเวลาสั้นๆที่ผ่านมา คนไทยได้รู้จักประเทศเซอร์เบีย ผ่านทางหน้าหนังสือพิมพ์และโซเชียลต่างๆมากมาย....
.
แต่เราค่อนข้างโชคดีที่มีโอกาสได้เที่ยวแถบนี้เมื่อทริปที่แล้วหลายวัน จนอยากจะเขียนถึงว่า ในฐานะของนักท่องเที่ยว หลายๆเมืองในเซอร์เบียรอบๆเมืองหลวง Belgrade-เบลเกรด นั้น น่าเที่ยวล้นเหลือ และชาวเซิร์บจัดว่า น่ารักมากๆครับ
.
Schengen visa-วีซ่าเชงเก้นแบบ Multi-entries-เข้าออกได้หลายครั้งนั้น ทำให้การไปเยือนถิ่นฐานเดิมของ Yugoslavia-ยูโกสลาเวีย (อันประกอบด้วย Bosnia and Herzegovina-บอสเนียและเฮอร์โกเซวิน่า...Croatia-โครเอเชีย...Macedonia-มาเซโดเนีย...Montenegro-มอนเตเนโกร...Serbia-เซอร์เบีย...และ Slovenia-สโลเวเนีย) ได้ง่ายขึ้น....
.
รวมทั้ง Kosovo-โคโซโว ...และ Albania-อัลบาเนีย สองประเทศที่เป็น Albanians Serbs-คนมุสลิม มากกว่า แต่ประเทศหลังประกาศตนเป็นเอกราชไปก่อนตั้งแต่ปี คศ.1913 ในขณะที่ประเทศแรก เพิ่งประกาศอิสรภาพ เป็นประเทศเกิดใหม่-New Born เมื่อปี คศ.2008 นี้เองครับ
.
หากไม่ได้ไปเที่ยวโคโซโว ไม่ได้พูดคุยกับคนท้องถิ่นมากมายและเด็ดสุดกับนักศึกษาตามโรงเรียนต่างๆที่เราได้ไปแวะเยือนละก็ คนไกลปืนเที่ยงอย่างเราแทบจะไม่ตระหนักเลยว่า คนโคโซโว นั้น เกลียดชัง ชาวเซิร์บ (เซอร์เบีย) หนักหนาสาหัสเพียงไร ด้วยกรณีสงครามล้างเผ่าพันธุ์ ที่เป็นไปอย่างบ้าคลั่งและเลือดเย็นที่ผ่านมาหมาดๆ...(แม้เมื่อเรากลับมาแล้ว แค่เดือนพฤษภาฯ ก็ยังมีการปะทะกันตามชายแดนเนืองๆ)
.
จึงไม่น่าสงสัยว่า การเป็นคนต่างชาติที่ถือพาสปอร์ตของประเทศตนเอง และประทับตราวีซ่าเชงเก้น ย่อมได้รับการต้อนรับ มากกว่า การถือพาสอร์ตเซอร์เบีย ของชาวเซิร์บ อย่างแน่นอนทั้งในที่ลับหรือที่แจ้ง
.
แต่สิ่งที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเที่ยวที่ไหน ก็คือการได้อยู่ "บ้านเรา แสนสุขใจ..." ที่มี ส้มตำ ไก่ย่าง ..หมูผัดกระเพรา..ขนมกุยช่าย/เผือก/หน่อไม้/มันแกว...ก๋วยเดี๋ยวต้มยำ/เยนตาโฟ ฯลฯ ที่ต่อให้เอา สเต๊ค ส่วนที่ดีที่สุดมาแลกก็ไม่ย้อม จริงไหมครับ อิอิ
.
.
ภาพประกอบรีวิวภาพนี้ เคยลงมาแล้วครั้งหนึ่ง ผมเห็นว่าเหมาะสมดี จึงขออนุญาตนำมาลงอีกครั้งเป็นกรณีพิเศษ เพราะไหนๆก็จะว่าเรื่องเที่ยวเบลเกรดและเมืองรอบๆ โดยเฉพาะวันที่ 22 มีนาคม ที่เราอยู่เป็นวันสุดท้ายของ 5 คืน 5 วันอยู่แล้วอ่ะครับ
.
ตอนที่รีวิวมาแล้ว เรียนเชิญที่ bit.ly/2kkHkzf และ bit.ly/2lnUcEI ครับ
.
รูปภาพ
.
จากแผนที่หน้านี้ จะเห็นได้ว่า ก่อนหน้านั้น ชาวเซิร์บ ก็ยังถือว่า โคโซโว เป็นดินแดนของเค้า รวมทั้ง มอนเตเนโกรด้วย แต่สุดท้ายก็ต้องยอมปล่อยแบบยั้งๆขยักๆ จนทำให้เกิดแผนที่แบ่งแยกชัดเจนดังฉบับข้างล่างอ่ะครับ
.
ครับ สงครามแห่งการเป็นเจ้าเข้าเจ้าของกับความเป็นอิสรภาพของประเทศที่เกี่ยวข้องนั้นเป็นภาพใหญ่.... แต่ในภาพเล็กลงมาสู่สังคมเล็กๆของผู้คนนั้น ทำให้ผมอดนึกถึงภาพยนต์ในดวงใจ 2 เรื่องขึ้นมาไม่ได้เลย เพราะ...
.
จะจัดการอย่างไรให้ทางสองแพร่งที่ไม่อยากจะเลือก ผ่านพ้นการตัดสินใจไปได้ชนิดไม่มีใครต้องรู้สึกสูญเสียรวมทั้งเจ้าตัวคนตัดสินใจเอง....
.
กับสิ่งที่สำนวนฝาหรั่งเรียกว่า The Devil And The Deep Blue Sea-ปีศาจหรือทะเลน้ำลึก ที่ไม่ต่างจากการ หนีเสือปะจระเข้เลย เพราะหนทางเบื้องหน้าล้วนอยู่ในห้วงเหวแห่งอันตรายทั้งสิ้น
.
รูปภาพ
.
The Other Son หรือ Le fils de l'autre ภาพยนต์ปี คศ.2012 นำแสดงในบทแม่ชาวฝรั่งเศส ที่แต่งงานกับสามีนายทหารชาวอิสราเอลพร้อมครอบครัวลูกชายวัยหนุ่ม ลูกสาววัยประถม ในเมืองหลวง เทล อาวีฟ โดย Emmanuelle Devos นางเอกเจ้าบทบาท ที่ส่วนตัวผมคิดว่าเธอเป็นคนมีเสน่ห์มากแบบที่เรียกกันว่า Charming คือสวยชนิดไม่มีใครเหมือน จนอดติดตามงานแสดงของเธอหลายๆเรื่องไม่ได้
.
เรื่องของเรื่องก็คือ เมื่อลูกชายหนุ่มของเธอสมัครเพื่อเป็นทหารอากาศ ของอิสราเอล แต่ถูกปฎิเสธ เพราะตรวจเลือดแล้วกลับพบว่าไม่ตรงกับกรุ๊ปเลือดของบิดาและมารดาที่เป็นแพทย์หญิงเลย จึงต้องตรวจใหม่อีกครั้งหนึ่ง แล้วก็ได้ทราบความจริงว่า....
.
ในคืนที่เธอคลอดลูก ณ โรงพยาบาลเมือง Haifa นั่น สตรีชาวปาเลสไตน์ ซึ่งไปเยี่ยมพี่สาวที่นั่นเกิดคลอดก่อนกำหนด ในเวลาใกล้เคียงกัน และช่วงที่ผู้คนต้องหนีระเบิดอลหม่านนั้น พยาบาลได้สลับตัวเด็กไปโดยบังเอิญ แต่ต่างฝ่ายต่างก็เลี้ยงดูบุตรชายอย่างดี
.
ลูกชายชาวอิสราเอลนั้น มีฐานะค่อนข้างดี สนิทสนมกับพ่อแม่และน้องสาวมาก ในขณะที่ลูกชายชาวปาเลสไตน์ ก็อยู่ในครอบครัวฐานะปานกลางแต่รักกันมากๆ ที่คุณพ่อทำอู่รถยนค์ มีลูกชาย 3 คน คนเล็กเสียเมื่อเด็ก คนกลางซึ่งถูกเลี้ยงดูอย่างดีถึงขนาดไปศึกษาต่อที่ปารีสเพื่อเตรียมสอบเข้าแพทย์ศาสตร์อีก 8 ปีข้างหน้าที่นั่น
.
ยิวกับปาเลสไตน์ ..แค่คิดก็เหนื่อยแล้วครับว่า การได้รับรู้ความจริงและต้องสับเปลี่ยนลูกระหว่างกันในวัยหนุ่มจะสร้างปัญหาขุ่นข้องใจให้กับทุกคนที่เกี่ยวข้องได้อย่างไร แต่...
.
ทางเลิอกระหว่างปีศาจกับทะเลน้ำลึกของ 2 หนุ่มใน 2 ครอบครัวข้างต้น ก็จบลงอย่างงดงามด้วยสัมพันธภาพของความเป็นคนดีที่บังเอิญต้องแก้ปัญหาหนักของชีวิตในครั้งนี้ จนเป็นภาพยนต์ Feel Good Movie ในดวงใจอีกเรื่องหนึ่งที่ชมกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ....
.
ส่วนเรื่องราวจะดำเนินไปได้อย่างไร เพื่อนๆก็คงต้องหาหนังเรื่องนี้มาชมกันเองแล้วครับ เพียงแต่ขออนุญาตเรียนว่า นักแสดงทุกคนฝีมือเยี่ยมมากๆ ดูเป็นธรรมชาติอย่างที่สุด รวมทั้ง Emmanuelle Devos ที่สุดเสน่หาน่านับถือยิ่งด้วย
---------------
.
ผ่านเรื่องดีๆชนิด "ฟ้าหลังฝน" ไปแล้ว ก็ต้องหันมาดูภาพยนต์ที่ดัดแปลงมาจากละครเวทีสุดป๊อบปูล่าร์ อีกเรื่องหนึ่ง คือ The Deep Blue Sea ที่ Hester นางเอกของเรื่องคือเจ้าของบทสนทนาต่อไปนี้...
.
-- Landlady: By the way, I don't want a repeat of that nonsense this morning. Do you hear?
.
-- หญิงชราเจ้าของบ้านเช่า: ....ว่าแต่ ฉันไม่อยากเห็นอะไรไร้สาระแบบเมื่อเช้าอีกนะ ขอบอก...เธอได้ยินที่ฉันพูดไหม
.
-- Hester: Sometimes it's difficult to judge......when you're caught between the devil and the deep blue sea.
.
-- เฮสเตอร์: แต่...บางครั้ง...มันก็ไม่ง่ายที่จะตัดสินใจเลือกนะป้าว่า ระหว่างเสือกับจระเข้ จะไปทางไหนดี
.
-- Landlady: A lot of rubbish is talked about love. You know what real love is? It's wiping someone's arse......or changing the sheets when they've wet themselves. And letting them keep their dignity so you can both go on. Suicide? No one's worth it.
.
-- เธอก็ยังคงเพ้อเจ้อเรื่องความรักบ้าๆบอๆอะไรอยู่นั่นแหละ..อยากรู้ไหมว่า "ความรัก" ที่แท้จริงเป็นยังไง...ก็ต้องเช็ดก้นคนที่เธอรักตอนเป็นไข้ยังไงล่ะ...ต้องเปลี่ยนผ้าปูที่นอนใหม่เพราะเค้าฉี่รด...แถมยังต้องปล่อยให้เค้าทัดหน้าเทียมตาผู้อื่น เพื่อที่เราทั้งสองคนจะดำเนินชีวิตต่อไปได้ในสังคมไงล่ะ...แล้วจะให้ฆ่าตัวตายงั้นหรือ.. ฮึ..ไม่มีใครหรอกที่สมควรตาย...
.
.
ยอมรับครับว่า เฮสเตอร์ซึ่งแสดงโดย Rachel Weisz นางเอกที่สวยสุดสวาทขาดใจที่สุดของวงการ ทั้งสง่าและมีบุคลิกงดงามยิ่ง โดยเฉพาะดวงหน้าเศร้าลึกอันแสนจะตราตรึงใจ จนหลายคนบอกว่า "แค่ดูเธอคนเดียว เรื่องนี้ก็เกินคุ้มแล้ว..."
.
แต่เมื่อเทียบกับนางเอกในละครเวทีที่ครั้งหลังสุดแสดงโดย Helen McCrory ต้องยอมรับว่า นางเอกในละครเวทีนั้นมีความสมจริงกว่า ที่ผู้ชาย 2 คนในชีวิตจะหมดรักจนไม่ค่อยแคร์เท่าไหร่ อันทำให้บทละคร-Play ของ Terence Rattigan ชวนติดตามอย่างเหลือเกิน
.
แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ภาพยนต์โดยผู้กำกับที่ปรับเปลี่ยน Script แบบที่เรียกกันว่า Adaptation นั้นจะด้อยไปกว่าละครไม่ ตรงกันข้าม แม้เรื่องจะดำเนินไปอย่างช้าๆ... ตัดต่อวันเวลาสับไปสับมา... ช่วงที่มีเพลงประกอบก็ร้องยาวขนาด Single ที่นอกจากร้องทั้งเพลงแล้วยังมีท่อนซ้ำในช่วงฮุ๊คอีกต่างหาก...
.
ซึ่งหากใครมีเวลาและตั้งใจดู รับรองว่าอารมณ์ก็จะเคลื่อนคล้อยตามภาพยนต์ไปได้โดยตลอดจนอดรู้สึกตอนจบไม่ได้ว่า "...อยากดูต่ออีก..." ประมาณนั้นครับ
.
ระหว่าง "ปีศาจ" กับ "ทะเลน้ำลึก" หรือระหว่าง "เสือ" กับ "จระเข้" ซึ่งหมายถึงการอยู่กับ ผู้พิพากษา ฐานะดี แต่เห็นแม่ดีกว่าภรรยา (ขนาดแม่มาเยี่ยม ต้องจัดห้องนอนใหม่เป็น Twin Bed เพราะแม่ยังหัวโบราณอยู่) จนปล่อยให้พูดข่มเนืองๆ กับผู้ชายกะหลั่ว ขาดไร้เงิน แต่หลงตัวเอง นั้นเป็นใครก็อดทุกข์ระทมฝืนกล้ำไม่ได้....ซึ่งคนเป็นภรรยาก็ต้องจำยอม
.
แต่ในที่สุด เธอก็สุดทนกับการต้องอยู่กับ คนที่สนใจ "ปลายทาง" มากกว่า "ระหว่างทาง" (อย่างที่น้าเน็กว่าไว้ในลิงค์ bit.ly/2lro4jL) กับคนที่ "ดีอย่างเดียวไม่พอ..." (ลิงค์ bit.ly/2krGRLJ) นี้แหละครับ
.
The Deep Blue Sea ดีเยี่ยมและชวนนิยมอย่างไร เรียนเชิญเพื่อนๆหาชมได้เองนะครับ
.
รูปภาพ
.
อย่างเคยเรียนแล้วว่า เราอยู่ที่ Belgrade-เบลเกรด เมืองหลวงของ Serbia-เซอร์เบีย 5 วัน 5 คืน โดยเริ่มจากวันที่ 18 มีนาคม ที่นั่งรถตู้จาก ทิมิชัวร่า-Timisoara ประเทศโรมาเนีย ข้ามชายแดนมาถึงที่พักราว 5 โมงเย็น รายการเที่ยวของเราก็เป็นดังนี้ครับ
.
18 มีนาคม ......เที่ยวรอบๆที่พักย่าน Republic Square-จัตุรัสสาธารณรัฐ ซึ่งเป็นถนนคนเดิน ประมาณ 2-3 ชั่วโมง โดยได้พบสาวไทยที่แต่งงานกับฝาหรั่งที่นั่นด้วย
.
19 มีนาคม .....ไป National Museum Belgrade-พิพิธภัณฑ์ เบลเกรด...นั่งรถรางเที่ยวรอบเมืองเบลเกรด...ไปสถานีรถไฟ และ ท่ารถบัส...ชม St. Sava Temple-โบสถ์ออร์โธด็อกซ์ เซ้นต์ซาวา ทั้งภายนอกภายในที่งดงามมาก...ชมโบสถ์เซ้นต์มาร์ก- St. Mark's Church อีกแห่ง....เที่ยวไกลถึงศูนย์การค้าคนจีน-Belgrade's China Town...
.
20 มีนาคม ...ไปเมือง Novi Sad-นอวิเสิด แต่เช้าและกลับค่ำ
.
21 มีนาคม....Serbian Orthodox Church Museum-พิพิธภัณฑ์โบสถ์ออร์โธดอกซ์......เที่ยวสวน Kalemegdan Park และ The Belgrade Fortress--ป้อมปราการเบลเกรด ....Military Museum-พืพธภัณฑ์การทหาร..... Midieval Torture Instruments Exhibition-ศูนย์แสดงเครื่องมือทรมานอริต่างๆในยุคกลาง..... The National Assembly-รัฐสภาแห่งชาติ...
.
ฯลฯ
.
วันที่ 22 มีนาคม 2562 วันนี้ เป็นวันสุดท้าย ซึ่งขอเริ่มรายการด้วยถนนสายดื่มทานสไตล์วินเทจ เบลเกรด เซอร์เบีย คือ Skadarlija-สกาดาร์ลิจา ซึ่งถือว่าเป็นถนนปูด้วยหินสวย-cobblestone street ที่ประกอบด้วยอาคารแบบโบราณอันงงามคึกคักมาก จนเรียกกันว่าเป็น Bohemian Quarter-อุดมไปด้วยผู้คนที่แต่งกายตี้สๆเซอร์ๆ แบบโบฮีเมียน จึงมีผู้คนแวะมาทานดื่มทานย่านนี้ที่มีภัตตาคาร ผับ ร้านอาหารชั้นดีเป็นร้อย ยิ่งยามค่ำจะเข้าข่ายหนาแน่นทุกแห่งเลยทีเดียว
.
นักท่องเที่ยวหลายรายถึงกับให้สมญานามที่นี้ว่าเป็น Belgrade's Montmartre-ย่านมองท์มาตร (ฝรั่งเศส) แห่งเบลเกรด ปานนั้นเชียวครับ
.
รูปภาพ
.
กรอบนี้เป็นภาพช่วงที่ผู้คนคึกคักกันในยามกลางวันและราตรี ณ ย่านดังของเมืองเก่า เท่าที่ค้นมาจากเน็ตเป็นตัวอย่างครับ
.
รูปภาพ
.
เช้านี้เริ่มต้นด้วย นำไฟล์ตั๋วรถบัสสำหรับพรุ่งนี้ ไปให้ทาง Hostel Chill House ช่วยปริ้นท์ให้ก่อน แล้วก็เดินชมออฟฟิซต่างๆมาตามทางที่จะไปถนนสายวินเทจซึ่งอยู่ไม่ไกลแค่ 3 บล็อกตึกแถวเท่านั้น
.
ผ่านอาคารเก่าของ Poslovni centar ที่กำลังสร้างเป็นตึกระฟ้าใหม่ด้านหลัง.....ศูนย์วัฒนธรรม Minimals ที่แสดงข้าวของศิลปะต่างๆ ด้านหน้ามีรูปปั้นเด็กข้างถนน มีอักษรไบลด์สำหรับคนตาบอดบอกรายละเอียดไว้....
.
อาคารสวยงามที่เป็นอดีตบ้านพักของ Nikola Pašić นักการเมืองการทูตที่โดดเด่นของเซอร์เบียที่อยู่ในตำแหน่งกว่า 40 ปี
.
รูปภาพ
.
ผ่านโรงเรียนเก่า และอพาร์ตเมนต์สูงสีชมพูที่ชั้นล่างเป็น Roma Cafe ก็เห็นถนนที่ปูด้วยหินสวยและปูนที่เป็นที่ตั้งของ Skadarlija-สกาดาร์ลิจา แล้วครับ
.
ผ่านอพาร์ตเม้นท์ที่มีป้ายสีแดงหน้าประตูทางเข้าว่า Travelling Actors-ศิลปินนักเดินทาง...ชื่อเก๋ทีเดียวและเหมาะกับย่านนี้มาก แหะ แหะ
.
เช้าๆอย่างนี้ เพิ่งได้เวลาร้านค้าของชำร่วยจัดแต่งของในบูธหน้าร้าน ซึ่งจำหน่ายเพียงสัปดาห์ละ 3 วัน (พฤหัส-ศุกร์-เสาร์) ส่วนภัตตาคารร้านอาหารยังคงอยู่ในสภาพเดิม ก่อนจะเตรียมตัวรับแขกอีกครั้งในรอบเที่ยง
.
รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3564
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Romania-ทริปโรมาเนีย March 08- April 14, 2019.

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 31/08/2019 9:19 pm

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.
.รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.
รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3564
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Romania-ทริปโรมาเนีย March 08- April 14, 2019.

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 31/08/2019 9:23 pm

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3564
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Romania-ทริปโรมาเนีย March 08- April 14, 2019.

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 31/08/2019 9:27 pm

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.

รูปภาพ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3564
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

ย้อนกลับ

ย้อนกลับไปยัง งามต่างแดน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 10 ท่าน

cron