Slovakia-Poland-German-Lithuania Sept12 to Oct 16

รีวิวต่างประเทศ รีวิวแยกประเทศ ตั้งคำถามที่คาใจ กลเม็ดเคล็ดลับในการท่องเที่ยว

Re: Slovakia-Poland-German-Lithuania Sept12 to Oct 16

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 26/10/2019 3:13 pm

.
รูปภาพ
.
รูปภาพ
.
Third Day In Bratislava-อีกหนึ่งวันอันสุขสันต์
.
27 ตุลาคม 2562
.
สวัสดีครับ
.
เมื่อคืนกลับถึงที่พักเกือบจะ 4 ทุ่ม แต่เช้าวันที่ 14 กันยายนนี้ เราก็ยังคงตื่นเช้าตามปรกติ
.
วันนี้ป็นวันสุดท้ายที่เราจะอยู่บราตีสลาวา เพราะฉะนั้น ทานมื้อเช้าไปก็ดูโปรแกรมต่างๆในแผนที่ไป แบบว่า..ต้องเที่ยวให้เต็มที่หน่อย
.
รูปภาพ
.
ลงมาที่ห้องครัว-ห้องอาหาร ก็เจอคุณป้าท่านหนึ่งนั่งง่วนวางแผนและพึมพัมกับตนเองไปมา ทักทายอรุณสวัสดิ์แล้ว ป้าก็บอกว่าเป็น French-ชาวฝรั่งเศส มาจากเมือง Chartres ที่อยู่ใกล้ Paris-ปารีส
.
ผมเปิดมือถือหน้า Map ให้ท่านชี้ว่าอยู่ตรงไหน ปรากฎว่าจากปารีสต้องลงล่างไปเกือบร้อยกิโลเมตร...อือม์
.
แว่บหนึ่ง ทำให้อดนึกถึงครั้งที่ไปเที่ยว ฮัวเหลียน ใต้หวันไม่ได้ ที่ตอนนั้น เจอหนุ่มใหญ่แนะนำตัวเองว่ามาจากฝรั่งเศส ซึ่งผมก็ถาม (เนื่องจากไปมาทั่วแล้ว) ว่า "Which City-เมืองไหนหรือ?" ปรากฏว่าพี่แกตอบว่า "Paris of course-ก็ปารีสนะสิ"...เล่นเอาเง็ง ไม่ทราบว่าเท่ตรงไหนที่บอกว่าเป็นปาริเซียน หรือชาวปารีสน่ะ...แบบเดียวกับเจอแขกที่บอกว่ามาจาก State หรือ London จนต้องถามว่า "Where were you originally-แต่เดิมคุณอยู่ที่ไหนหรือ?" เลย ฮิฮิ
.
ถามคุณป้าว่าจะไปไหนต่อ ท่านบอกว่าจะไปเมือง Gyor ของฮังการี...ถามต่อว่า แล้วไป Budapest เมืองหลวงหรือเปล่า...บอกว่า ไปช้าๆไปเรื่อยๆ เพราะท่านขี่จักรยานเอา....
.
โอ้โฮ..ร้ายจริงๆ ข้าน้อยขอคารวะ เพราะดูท่าป้าน่าจะ 70 ขึ้น แต่ยังแข็งแรงกว่าเราแยะ
.
ขอดูแพลนของท่านในกระดาษโน๊ต ซึ่งมีระบุเลยว่า ส่วนไหนอยู่ตรงไหนของแผนที่ (B5,C7,D1 etc)...ต้องยกนิ้วให้ และบอกท่านว่า ...แล้วค่อยเจอกันที่ Bangkok นะครับ 555
.
3 สาวโต๊ะข้างหลังกำลังเตรียมอาหารกันมาทานอย่างอร่อย ขออนุญาตเราปิดหน้าต่าง เพราะบอกว่าหนาวลม...เราพยักหน้า... ทักทายได้ความว่า มาจาก Ukraine-ยูเครน เป็นเพื่อนร่วมงาน และถือเอาวันสุดสัปดาห์มาฉลองวันเกิดของสาวสวมเสื้อสีน้ำเงินชื่อ Arona...เราก็เลยร้องเพลง Happy Birthday ให้ ดีใจกันใหญ่เลยครับ
.
ตอนออกจากที่พัก เจอกันอีกทีข้างล่าง คุณนายกวักมือเรียก Arona มาหา พร้อมกับมอบแหวนหยกที่มีให้เธอไปเป็นของขวัญวันเกิด เล่นเอาปลื้ม โชคดีไปเลย (คุณนายเลยได้หน้าใหญ่กว่ากระด้ง เพราะไม่เคยจำได้เลยว่า สามีเกิดวันไหน ฮึฮึ)
.
ถามเจ้าหน้าที่โฮสเต็ลมาแล้ว..สถานที่ที่เราจะประเดิมวันนี้ ต้องนั่งรถรางสาย 3 ไปที่ป้ายโบสถ์ Blumental ที่เราไปเมื่อวานนั่นแหละครับ
.
รูปภาพ
.
ลงรถราง ถามหนุ่มเวียตนามคนหนึ่ง เค้าเปิดมือถือดูแป๊บ แล้วก็บอกให้เราเดินย้อนกลับไปนิดหน่อย....พอดีเจอสาวแม่ลูกอ่อนเข็นรถลูกน้อยออกมาเที่ยว เธอบอกว่า ตามเธอมาเลย...ได้ครับ ได้ค่ะ
.
ผ่านป้ายรถราง STU (Slovak University of Technology) สำหรับสาย 1 และสาย 7 ...เดินหน้าหน่อยเดียว ก็เห็นอาคาร Slovak Radio and Television Building-สถานีวิทยุโทรทัศน์สโลวัค ทรงปีระมิดกลับหัว อย่างเดียวกับที่เห็นในโบรชัวร์นำเที่ยวเลยครับ
.
อาคารสูงทันสมัยที่อยู่ตรงกันข้าม คือ ธนาคารชาติ-National Bank of Slovakia ซึ่งมีป้ายปูนจำลองเหรียญกษาปณ์ Biatec ที่ใช้ในอดีตอยู่ข้างหน้า
.
รูปภาพ
.
อาคารสูงทันสมัยที่อยู่ตรงกันข้าม คือ ธนาคารชาติ-National Bank of Slovakia ซึ่งมีป้ายปูนจำลองเหรียญกษาปณ์ Biatec ที่ใช้ในอดีตอยู่ข้างหน้า
อาคารที่ว่านี้ สร้างเสร็จในปี คศ.1983 แต่โครงการเริ่มตั้งแต่ปี คศ. 1967 โน่น มีความสูง 80 เมตร ภายในมีโถงแสดงคอนเสิร์ตที่บรรจุผู้คนได้ 522 ที่นั่ง...
.
ที่น่าทึ่งก็คือ นี่เป็นอาคารหนึ่งใน 30 อาคารทั่วโลกที่ถือว่า ออกแบบได้น่าเกลียดเป็นที่สุด-The building was included in a list of the 30 ugliest buildings in the world ซึ่งทางการสโลวาเกียก็ได้ประท้วงไปแล้วในครานั้น
.
อาคารนี้เป็นฉากหนึ่งในภาพยนต์ปี 2018 เรื่อง Red Sparrow หนังแอ็คชั่น Spy ที่นำแสดงโดย Jennifer Lawrence ด้วยครับ (เดี๋ยวต้องโหลดมาชมซักหน่อย อิอิ)
.
อาคารใหญ่ยาวอีกฟาก เป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี่ ....มีป้ายโฆษณาภาพยนต์ใหม่เรื่อง Casino.sk ด้วย น่าสนทีเดียวครับ
.
ข้ามมาอีกด้านที่ป้ายรถเมล์ ดูว่าจะไปไหนได้บ้าง คุณพี่คนนี้บอกว่า .....นั่งไปแค่ป้ายเดียวก็ถึง ทำเนียบประธานาธิบดี-Presidential Palace ที่ตอนเที่ยงจะมีรายการ ทหารเปลี่ยนเวรยาม-Changing of the Guards ให้ผู้คนชมด้วย...
.
รูปภาพ
.
อือม์ ....ยังเช้าอยู่ ขี้เกียจรออ่ะครับ ขอจับบัสสาย 203 แบบเมื่อวานไปก่อนดีกว่า เห็นบอกว่า "Slavín-อนุสรณ์สถาน" อยู่เลย Bratislava Castle-ปราสาทบราจีสลาวา ขึ้นเขาไปอีก
.
คุณพี่บนรถบอกว่า ให้ลงป้ายสุดท้าย Budkova แล้วเดินต่อไปหน่อย
.
รูปภาพ
.
ลงรถป้ายสุดท้ายตามคำบอกพร้อมๆกับหนุ่มสาวที่จูงสุนัขมาด้วย สอบถามได้ความว่าต้องย้อนลงไปเลี้ยวซ้ายตรงทางแยกข้างหน้า...
.
ถามเจ้าของบ้านที่มีแขกมาคุยด้วยอีกที ลุงบอกว่าเลี้ยวซ้ายไปเลย ใกล้นิดเดียว
.
โห...เนี่ยนะ ใกล้ของเค้า.....ฮึ่ม
.
เห็นมีป้ายรถ สาย 147 เด้วย แต่ไม่ทราบว่าต้นทางกลางทางอยู่ตรงไหน เรามาตามใบบอกในโบรชัวร์ น่าจะสะดวกสุดแล้ว
.
รูปภาพ
.
ตอนนี้เดินขึ้นเนินลูกเดียว ผ่านบ้านที่มีป้าย ระวังสุนัขดุ ไปหน่อย เห็นรถทัวร์มากันหลายคัน อิจฉาเค้ามากเลยครับที่นั่งสบายในรถแอร์...
.
ในที่สุดก็ถึงยอดเขาที่เป็นที่ตั้งของ อนุสรณ์ผู้เสียชีวิต (ทหารรัสเซียที่มาช่วยขับไล่เยอรมันนาซีในสงครามโลกครั้งที่ 2) ที่เป็นทั้งอนุสาวรีย์ผู้กล้าและสุสานกว้างใหญ่-Slavín war memorial and cemetery for fallen Soviet และเป็นจุดชมวิวที่ดีเยี่ยมแห่งหนึ่งในบราตีสลาวาครับ
.
ว่าแต่ ขอนั่งพักก่อนนะครับ โชคดีที่ไม่ร้อน หุหุ
.
รูปภาพ
.
เดินชมบริเวณโดยรอบ พร้อมกับคณะทัวร์อื่นๆ
.
รูปภาพ
.
แล้วก็ไปยังจุดชมวิวด้านข้าง
.
รูปภาพ
.
ด้านหนึ่งมองเห็นหอ UFO บนสะพานแขวน และอีกด้านหนึ่งก็เห็น ปราสาทบราตีสลาวา ที่ไปมาเมื่อวานถนัดตาครับ
.
รูปภาพ
.
เห็นชัดเลยครับว่า เรามาสูงมากไกลมากทีเดียว
.
ลงมาด้านหน้าทางขึ้น เห็นมีป้ายรถเมล์อีกแล้ว แต่ดูตารางมีแค่ชั่วโมงละคัน ขืนรอคงเซ็งแย่
.
ไม่เอาละ ขอเดินลงไปเรื่อยๆแล้วกัน ขาลงไม่หนักหนาเท่าไหร่
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3564
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Slovakia-Poland-German-Lithuania Sept12 to Oct 16

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 26/10/2019 3:17 pm

รูปภาพ
.
ลูกศร Do mesta แปลว่า To the city-ทางไปศูนย์กลางเมือง ไม่หลงแน่นอนครับ
.
รูปภาพ
.
เส้นทางคดเคี้ยวเลี้ยวลดนิดหน่อย แต่ไม่เป็นปัญหา เดินไปเก็บภาพไป
.
รูปภาพ
.
แล้วก็ผ่านอาคารอลังการมากหลาย กระทั่งมาโผล่ที่ลานน้ำพุหน้าทำเนียบประธานาธิบดีพอดี
.
นาฬิกาบอกว่าเกือบบ่ายโมงแล้ว ตกลงไม่ได้เห็นทหารเปลี่ยนเวรของที่นี่ แต่ไม่เป็นไรครับ ชมมาเยอะแล้ว...
.
รูปภาพ
.
ออกจากทำเนียบประธานาธิบดี เดินข้ามถนนไปอีกด้านหนึ่งที่เป็นทางเข้าเมืองเก่าอีกด้าน โดยลัดเลาะไปตามอาคารต่างๆที่มีร้านอาหารตั้งโต๊ะบนฟุตบาทตามสไตล์ยุโรป เพราะไม่มีมอไซค์ของวินขับย้อนศร (เหมือนที่ไหนน้า..) แน่นวล
.
ร้าน Pancake: A Jeho Palacinky เจ้าดังที่มีแพนเค็กไส้ต่างๆ หน้าตาเหมือนโรตีสายไหมที่ม้วนแล้วของเรา แต่ข้างในเป็นแยมนานาชนิด (ไอ๊หยา ความหวานเป็น 1000 แคลลอรี่แน่) รีบเดินผ่านก่อนที่คุณนายจะห้ามใจไม่อยู่ อิอิ
.
โบสถ์ที่เห็นตรงหัวมุมซอยข้างหน้าปากทางเข้าเมืองเก่าคือ Trinity Church (Church of Saint John of Matha and Saint Felix of Valois) ซึ่งพอผ่านร้านไวน์ Wine Gallery Trunk ไปก็เป็นทางเข้าซุ้มประตู Micheal's Gate-ประตูเมืองไมเคิ้ล ที่เป็นเพียงหอเดียวที่ยังเหลืออยู่ ณ ปัจจุบัน
.
ลองวาดภาพในอดีตดู จะทราบว่าครั้งกระโน้น บริเวณนี้คือทางเข้าเมือง ที่มีสะพานชักรอกข้ามคูน้ำล้อมรอบเพื่อป้องกันอริศัตรูมากล้ำกรายตามอำเภอใจ ด้านหน้าที่ปัจจุบันเป็นสะพานคอนกรีตและร้านค้านั้น มีรูปปั้นเทพ 2 องค์ที่มีความสำคัญยิ่ง (สำคัญอย่างไรเดี๋ยวบอกนะครับ ฮิฮิ)
.
รูปภาพ
.
ซุ้มขายไม้ฉลุตรงปากทางเข้า.... รูปปั้นเทพ 2 องค์...และแกลลอรี่ภาพถ่ายกิจกรรมนานาชาติของ อาคาร Barbakan ที่เป็นส่วนหนึ่งของทางการ
.

รูปภาพ
.
หอสูง Micheal's Gate-ประตูเมืองไมเคิ้ล ที่สูง 7 ชั้น 51 เมตร สร้างตั้งแต่ปี คศ. 1753-1758 นี้ สามารถจ่าย 7 ยูโรเพื่อขึ้นไปชมวิวโดยรอบบนยอด และชมพิพิธภัณฑ์ศาสตราวุธ-Museum of Arms ได้
.
ด้านล่างเป็นรูปวงกลมสีทอง Zero Kilometer-จุดเริ่มต้นกิโลเมตรที่ 0... ประหนึ่งเข็มทิศที่บอกระยะทางไปเมืองหลวงต่างๆ 29 แห่งบนโลกจาก บราตีสลาวา นี้
.
ข้อสำคัญคือ มีความเชื่อแต่โบราณว่า ขณะลอดซุ้มประตูเมืองนี้ ต้องกลั้นหายใจและห้ามพูดตลอด มิฉะนั้นจะมีผลให้ชีวิตคู่พังสลายได้
.
อย่างไรก็ตาม หากมีใครเผลอไม่ปฎิบัติตามและรู้ตัวละก็ สามารถย้อนกลับไปเอามือลูบรูปปั้นองค์ใดองค์หนึ่งของเทพทั้งสองตรงสะพานที่ผ่านมา พร้อมอธิษฐานให้ยกเลิกคำสาปดังกล่าวได้ครับ 555
.
พ้นซุ้มประตูไปก็เป็น บริเวณที่อุดมไปด้วยร้านค้าร้านอาหารที่มีผู้คนหนาแน่นเฉกเช่นศูนย์กลางเมืองโดยทั่วไปแล้วครับ
.
รูปภาพ
.
ซอยข้างซ้ายมือมีตุ๊กตาปีศาจชั่วร้ายนานาชนิดแขวนระโยงระยางและประดับข้างฝา เพื่อแสดงว่าบริเวณนี้ในอดีตเป็นสถานที่สุดแสนจะหฤโหด เพราะ....
.
รูปภาพ
.
แกลลอรี่ที่ชื่อ Galelia Nova ด้านขวาที่มีรูปศีรษะชายสวมโม่งคลุมสีแดงประดับข้างฝานั้น แต่เดิมเป็นบ้านพักของเพชฆาตที่ใช้ขวานบั่นคอนักโทษประหารนั่นเอง
.
โรงแรมเจ้าหนึ่งถึงขนาดตั้งชื่อว่าเป็น Hotel Devils-โรงแรมปีศาจ ประมาณนั้น และรถทัวร์ก็ไม่พลาดที่จะนำนักท่องเที่ยวเข้ามาชมในซอยแคบๆนี้พร้อมเล่าเรื่องปรำปราให้ฟังอย่างมีอารมณ์ 55
.
ร้านขนมปล่องไฟ-Chimney Cake เจ้าดังก็เปิดขายแถวนั้นด้วย..ของหวานอีกแล้ว ฮิฮิ
.
รูปภาพ
.
เดินชมร้านขายของชำร่วยและอาหารไปพลางๆก่อนนะครับ เพราะในซอยข้างล่างมีของดังของไทยเราอยู่ด้วย อิอิ
.
รูปภาพ
.
อาคาร Chilantro มีป้ายสีทองแปะข้างๆว่า สถานทูตของจอร์เจีย-Georgia มีออฟฟิซอยู่ข้างในด้วย
.
ในซอยมีร้านอาหารที่มีเรื่องสนุกให้ได้ฮากัน...
.
คือผมเห็นลุงป้าสองคน (ลุงเสื้อยืดป้าชุดลายดอก) นั่งหน้าร้านเครื่องดื่มที่มีป้ายติดไว้ประมาณว่า "จำหน่ายเฉพาะผู้มีอายุสูงกว่า 18 เท่านั้น"
.
ผมก็เลยยิ้มแซวว่า "คุณสองคนแค่อายุ 16-17 มาดื่มได้ไง ไม่เห็นป้ายหรือว่า อายุไม่ถึง 18 เค้าห้ามเด็ดขาด" ซึ่งทั้งสองก็แค่ยิ้มแหยๆ เพราะไม่เข้าใจภาษาอังกฤษ ในขณะที่คุณลุงคุณป้าอีกโต๊ะหัวร่อร่าเพราะเก๊ตมุก...
.
เมื่อทราบว่าเป็นคนเยอรมันที่มาเที่ยวที่นี่ ผมก็เลยเปิดกูเกิ้ลแปลให้ฟัง เล่นเอาฮาลั่นจนเหนียงย่นเลยครับ
.
(แหะ แหะ มุกแบบนี้ หรือประเภท "โอ้โฮ คุณแต่งงานมาหลายสิบปียังเที่ยวด้วยกันรักกันเหนียวแน่น ไม่เหมือนเราทะเลาะกันทุกวันเลย" ใช้เป็นการผูกมิตรกับนักท่องเที่ยวคู่ชาวยุโรปได้สบายเสมอ แต่ถ้าขืนมาใช้กับคนไทยสูงวัย มีสิทธิ์ปากมีสีค่อนข้างแน่ครับ เหอเหอ)
.
ร้านในสุดเป็นร้านอาหารที่ข้างบนเป็น Thai Massage-นวดไทย มีป้ายโฆษณาท่านวดสไตล์วัดโพธิ์ด้วยครับ
.
รูปภาพ
.
ร้าน Urban Bistro เป็นร้านดังเจ้าหนึ่งของเมืองนี้ มีลูกค้าเยอะเชียว...บางร้านก็มีคนลากกระเป๋าแวะมาชิมก่อนไปขึ้นรถกลับบ้านด้วย
.
ส่วนร้าน Homemade Burgers นั้นต้องลงชั้นล่างไปอีกครับ..เฮ่อ กว่าจะได้ทาน
.
รูปภาพ
.
ย่านนี้บน Main Square-จัตุรัสเมือง อุดมด้วยร้านเครื่องดื่ม ชากาแฟ อาหารเบาๆอย่างที่ว่า และ...
.
ในอดีต ที่นี่มีร้านกาแฟ Korzo อยู่ด้วย ซึ่งเป็นแหล่งนัดพบของคู่หนุ่มสาวในยุค '50-'60 จนหลายคู่ได้อยู่ร่วมหอลงโรงกันออกลูกออกหลานเป็นพรวน และ ก้อนหินยักษ์นี้คือสัญลักษณ์ที่ทำให้คู่รักในอดีตได้หวนมาฝันหวานกันอีกครั้งหนึ่งครับ
.
รูปภาพ
.
ทะลุออกไปอีกซอย ปรากฏว่ามาโผล่ตรง โบสถ์เซ็นต์มาร์ติน อีกด้านหนึ่งพอดี ถนนสายนี้มีร้านค้าตกแต่งแบบเซอร์ๆอาร์ตๆเต็มไปหมด
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3564
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Slovakia-Poland-German-Lithuania Sept12 to Oct 16

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 26/10/2019 3:21 pm

.

รูปภาพ
.
และมีบันได้ที่วาดรูปสวยงามตามขั้นให้ขึ้นไปด้านบนด้วย
.
รูปภาพ
เรียกได้ว่ากดแช๊ะมันส์มือไปเลยครับ
.
ขึ้นมาด้านบน มีป้ายโฆษณาละครดังหลายสิบปีเรื่อง Les Miserables-เลอ มิสเซอราฟส์ (ที่เราสองร้องคลอได้เกือบทุกเพลง เพราะดูดีวิดีเป็นร้อยครั้งมั้ง) กำลังแสดงที่บราตีสลาวานี้ด้วย ....น่าสนมาก แต่ แหะ แหะ เป็นภาษาสโลวัคครับ... บ๊ายบาย
.
รูปภาพ
.
ด้านซ้ายมือเป็นสะพานข้ามถนนที่ผ่านไปถึงกำแพงเมืองเก่า และจุดนี้เองมีป้ายบอกว่า "ที่นี่เคยเป็นที่พักของนักมวยปล้ำแชมป์โลก David Unreich ที่พักอยู่กับบิดามารดาในปี คศ.1939 และหลบรอดเงื้อมมือของนาซีไปได้หวุดหวิด"
.
อากาศไม่ร้อน ก็เดินชมบรรยากาศรอบๆไปเรื่อยนะครับ
.
รูปภาพ
.
ผ่านภัตตาคารอาหารจีน Jasmin-城堡饭店-ร้านมะลิข้างป้อม ไป ก็ชนเข้ากับทางที่เราลงมาจากปราสาทเมื่อวานนี้ เราจึงแยกไปยังปากทางเข้าเมืองเก่าอีกด้านหนึ่งที่มี Holy Trinity Column-อนุสาวรีย์ทางศาสนา ที่เป็นเครื่องหมายแห่งการสิ้นสุดของกาฬโรคในย่านนี้ช่วงปี คศ.1709-1710 (ทั้งที่สโลวาเกียและเช็คฯ)
.
ตรงนี้เป็นอีกทางเข้าเมืองเก่าที่มีร้านอาหารมากมาย
.
รูปภาพ
.
แล้วก็เจอสิ่งที่ตามหาพอดี นั่นคือ ป้ายรถบัสหมายเลข 29 ที่จะนำเราไป ปราสาทเดวิน-Davin Castle ซึ่งอยู่ใต้สะพาน UFO พอดี
.
สังเกตง่ายๆคืออยู่ริมแม่น้ำข้างๆโรงแรม Park Inn ครับ
.
ด้านหนึ่งเป็นที่จอดรถบัสของ Regio Jet ไปยังประเทศต่างๆในย่านนี้ เช่น เช็คฯ ฯลฯ
.
ป้ายนี้ชื่อ Most SNP (Most แปลว่า สะพาน) ที่มีคนรอหลายคนรวมทั้งสาวงามจาก Ukrane-ยูเครน (อีกแล้ว) ด้วยครับ ก็เลยได้ความรู้มาว่าต้องลงป้าย Strbska, Hrad Devin เพราะมีป้ายชื่อ Davin ต่างๆหลายป้าย... ขอบคุณครับ
.

รูปภาพ
.
ดีที่ได้ที่นั่ง เพราะใช้เวลาเกือบครึ่งชั่วโมง เรียกว่าออกนอกเมืองไปเลย และตั๋ววันยังนั่งฟรีได้อยู่
.
ลงรถที่ป้ายแล้วเดินตามคนอื่นๆไปตามป้ายครับ
.
รูปภาพ
.
โห...ทำไมให้เดินไกลจัง...ไหนอ่ะ ปราสาทเดวิน.....ผ่าน Sokoliaren Minizoo Devín-สวนสัตว์เล็กๆที่มีบริการต่างๆ อาทิ ขี่ม้า และฝึกนกเหยี่ยวด้วยครับ
.
รูปภาพ
.
เดินต่อไปจนผ่านโรงไวน์ Tradičný Devínsky ríbezlák เจ้าดังของไวน์ท้องถิ่นเดวินไปหน่อย ก็เห็นปราสาทหินที่ตามหากลายๆแต่ไกลแล้วครับ
.
มีรถจอดเพียบ มีร้านจำหน่ายของชำร่วย ร้านอาหารและโรงแรมใหญ่ด้วยครับ แสดงว่าที่นี่ดังไม่เบาสำหรับพักผ่อนหย่อนใจกัน
.
ผ่านทางเข้าไปขึ้นปราสาทก่อน ขอเดินตามผู้คนตรงไปเรื่อยๆ
.
รูปภาพ
.
ปรากฎว่าเบื้องหน้าเป็นประหนึ่งอ่างเก็บน้ำใหญ่คล้ายๆเขื่อนศรีนครินทร์ของเรา (ที่แท้เป็นส่วนหนึ่งของแม่น้ำดานูป) ที่มีผู้คนมานั่งพักบนพื้นหญ้าริมตลิ่ง เดินเล่น และตกปลากัน สนุกไปอีกแบบเพราะลมโชยเย็นสบายมาก....
.
มีลุงขายไม้แปลกประหลาด ไม่ทราบว่าเป็นสมุนไพรหรือเปล่า เพราะหน้าตาแกดุเลยไม่ได้ถามครับ
.
รูปภาพ
.
ณ จุดนี้เป็นทางยาวเดินได้ไกล ด้านบนมองเห็นปราสาทบางส่วนกลายๆ..มีเรือท่องเที่ยวแล่นผ่านหลายลำ
.
รูปภาพ
.
พื้นที่ของปราสาทเดวินกว้างขวางทีเดียว แต่บริเวณนี้ไม่มีทางขึ้นต่างหากครับ
.
นั่งพักครู่ใหญ่แล้วกลับออกมา ชักไม่อยากขึ้นไปให้เหนื่อยแล้ว จึงปล่อยให้คุณท่านขึ้นไปคนเดียว ดูก่อนว่ามีอะไรน่าสนใจไหม
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3564
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Slovakia-Poland-German-Lithuania Sept12 to Oct 16

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 26/10/2019 3:25 pm

รูปภาพ
.
คุณนายกลับมาบอกว่าเป็นลานกว้าง และปราสาทก็อยู่ในสภาพปรักหักพัง มีพิพิธภัณฑ์ที่ต้องเสียตังเข้าไปชม และมีห้องจัดเลี้ยงที่บังเอิญมีบ่าวสาวจัดงานแต่งที่นี่ แขกเหรื่อมากันพอประมาณโดยต้องจอดรถข้างล่างและเดินขึ้นไป.... มิน่า ถึงเห็นคนแต่งตัวหรูหราถือช่อดอกไม้กันมาแยะเลย.....
.
ไม่ไปรบกวนเค้าล่ะครับ ขอกลับไปร่วมงานพาเหรดฉัตรมงคลที่เมืองเก่าดีกว่า เกือบบ่าย 3 แล้ยว
.
ขอนุญาตนำภาพจากในเน็ตเกี่ยวกับปราสาทเดวินมาให้ชมนิดหน่อยครับว่า อยู่ในสภาพยังไง...จ๊ากก เดินเหนื่อยเชียว โชคดีที่ไม่ได้ขึ้น ฮิฮิ
.
รูปภาพ
.
ที่นี่เป็นประหนึ่งอุทยาน ที่มีร้านอาหารหลายร้านและมีคนนำรถพ่วงมาพักค้างคืนกันทีเดียว
.
เดินกลับมารอรถบัสสาย 29 ตางข้ามกับที่เดิม และลงที่สะพานแบบเดียวกับขามา ...
.
แป่ว.....ตรวจดูภาพโปสเตอร์ในมือถืออีกที...อ้าวจำผิดเสียแล้ว เพราะพาเหรดผู้ใหญ่เค้าเริ่มตอนบ่ายโมงที่ Bratislava Castle ไม่ใช่ บ่าย 3 ที่เมืองเก่าซักหน่อย เซ็งไปเลยครับ
.
แต่ไม่เป็นไรครับ เพราะมีคนใจดีที่ได้ชมและอัดคลิปลงในยูทูปที่ลิงค์ bit.ly/2MRsBax นี้แล้ว ซึ่งเมื่อดูแล้ว ว่าไปก็ไม่ค่อยมีอะไรมาก (ปลอบใจตัวเอง หึหึ)
.
นั่งรับลมที่ริมแม่น้ำชั่วครู่
.
รูปภาพ
.
แล้วเราก็เข้าเมืองเก่าตรง Holy Trinity Column-อนุสาวรีย์ทางศาสนา ที่ผ่านมา
.
ถ่ายภาพกับรูปปั้นป้อบปูล่าร์ของ Hans Christian Andersen ราชาเทพนิยายของยุโรป ผู้แต่งเรื่อง "พระราชากับเสื้อผ้าล่องหน" ด้วย เพราะครั้งหนึ่งเค้าเคยมาเยือนบราตีสลาวานั่นเอง....
.
โปรดสังเกตนิ้วมือขวาเป็นสีทองเลื่อมเลย เพราะความเชื่อที่ว่า ถูนิ้วเค้าแล้วจะโชคดีอ่ะครับ (คุณนายลองดูเหมือนกัน แต่ไม่ยักเห็นเลขอะไรมาตีหวย อิอิ)
.
ร้านขายไอสครีมแบบโบราณ Traditional ลูกค้าตรึมร้านเลย เพราะนักท่องเที่ยวได้ใช้ห้องน้ำของเค้าฟรีสบาย (แต่รอคิวนาน) อิอิ
.
รูปภาพ
.
มีอ่างน้ำพุสวยงามเป็นการดับร้อนกลายๆ...
.
เข้าไปอีกด้านของเมืองเก่า ชอบใจไกด์สาวคนนี้ ที่ใช้ดอกกุหลาบสีแดงเบ้อเริ่มเป็นสัญลักษณ์ให้ลูกทัวร์เดินตาม ดูดีกว่าการถือร่มถือตุ๊กตาแบบทัวร์จีนเยอะเลยครับ
.
รูปภาพ
.
ผ่านร้านอาหารต่างๆที่ตกแต่งตามสไตล์นานา น่าดูชมมากครับ
.
รูปภาพ
.
รถทัวร์ท่องเที่ยวคันเล็กก็ทะลุทะลวงไปทุกจุดเลย ร้ายมาก
.

รูปภาพ
.
ร้าน Historische Konditorei ที่มีการ์ตูนติดข้างบนเป็นรูปช่างกำลังทาสีนี่ เป็นเจ้าดังเก่าแก่ของเมืองนี้ ข้างในตกแต่งหรูหรามากครับ
.
ส่วนร้าน Hacienda ก็ใช้ตุ๊กตาเป็นรูปคนเม๊กซิกันสูบบุหรี่มีผ้าคลุมไหล่ ตั้งบนหน้าต่างชั้นสองเรียกความสนใจของผู้คนไม่น้อย
.
มีร้าน Bon ขายขนมหวานและมี Candy Show แสดงการทำท๊อฟฟี่ด้วย
.
รูปภาพ
.
มาที่ Town Hall อีกครั้งหนึ่ง ถ่ายภาพกับ 2 หุ่นดังเมืองนี้อีกครั้งหนึ่งเพื่อความโชคดีซ้ำสอง แล้วก็เดินต่อไปที่สวนอีกด้านไม่ไกล
.
รูปภาพ
.
ถ่ายภาพกับอนุสาวรีย์ Ludovit Stur Statue ผู้นำการประท้วงระดับชาติ และเป็นผู้ปรับปรุงพจนานุกรมภาษาสโลวัคด้วย
.
ผ่านรถถีบขายเบียร์ที่หนุ่มๆนั่งกันเต็ม...กลุ่มนักวิ่งมาราธอน...ซุปเปอร์มาร์เก็ต Billa....
.
รูปภาพ
.
แล้วเราก็กลับมานั่งฟังเพลงแจ๊สบนระเบียง New Slovak National Theatre-โรงละครแห่งชาติใหม่ ที่บรรเลงสดๆด้วยบทเพลงไพเราะเสนาะหูเนื่องในเทศกาลมงคลนี้...
.
ก่อนจะกลับมายังที่พัก แวะชมร้านอาหารเวียตนามข้างๆ ซึ่งไม่น่าสนใจ และเตรียมตัวเพื่อเดินทางไปโปแลนด์วันรุ่งขึ้น
.
เป็นอันสิ้นสุด 3 วันในสโลวาเกีย (บราตีสลาวา) แต่เพียงเท่านี้ครับ
.
รูปภาพ
.
เตรียมพบกับรีวิว เมืองคราคูฟ-Krakow จุดเริ่มต้นของทริปโปแลนด์เร็วๆนี้ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามนะครับ :-)
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3564
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Slovakia-Poland-German-Lithuania Sept12 to Oct 16

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 30/10/2019 5:05 pm

รูปภาพ
.
Poland Travel Guide-ข้อมูลท่องเที่ยวโปแลนด์
.
30 ตุลาคม 2562
.
สวัสดีครับ
.
อย่างที่เรียนเพื่อนๆเอาไว้นั่นแหละครับว่า...
.
ทริป 35 วัน (ตั้งแต่ 12 กันยายน ถึง 16 ตุลาคม) ของเราเที่ยวที่ผ่านมานั้น เป้าหมายหลักอยู่ที่ ประเทศโปแลนด์-Poland เป็นหลัก โดยมีการแถมเมืองหลวง Bratislava ของประเทศ Slovakia และเมือง Leipzig-ไล้พ์สิก และ Hamburg-แฮมบวร์ค ของ Germany-เยอรมัน ที่เราไม่เคยไปอีกต่างหาก ดังแผนที่ในลิงค์ bit.ly/2JwwwHu อ่ะครับ
.
สำหรับโปแลนด์นั้น ผมได้ศึกษาข้อมูลคร่าวๆมาแล้วว่า เมืองสำคัญๆที่ต้องไปอย่างขาดไม่ได้ มีอยู่เพียง 4 แห่งเท่านั้น คือ
.
--Krakow-คราคูฟ อดีตเมืองหลวงที่ผู้คนยกย่องมาก...
--Wroclaw-วร็อซวาฟ เมืองงดงามที่ผู้คนชื่นชม....
--Gdansk-กแด๊งซ์ค เมืองเอกทางชายฝั่งทะเลบอลติค...และ
--Warsaw-วอร์ซอว์ เมืองหลวงปัจจุบัน ที่ตึกรามบ้านช่องแตกต่างจาก 3 เมืองข้างต้น เพราะเพิ่งสร้างใหม่หลังจากโดนถล่มจนแทบจะราบเรียบทั้งที่เคยมีสมญานามว่า "Paris of the North-นครปารีสแห่งภาคเหนือ" เมืองสวยเหลือเชื่อในยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 โน้น
.
ส่วนเมืองอื่นๆ อาทิ Zakopane, Rzeszow, Kielce, Poznan, Sczzecin, Malbork, Gdynia,Torun, Bailystock, Lodz, และ Lubin ที่เคยคิดไว้ว่าหากมีเวลาก็อาจจะไปนั้น เราตัดทิ้งหมด....
.
เพราะดูข้อมูลและภาพถ่ายต่างๆในเว็บแล้ว ไม่น่าจะมีอะไรแปลกใหม่ จึงยกเลิกทั้งสิ้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเกินไปโดยใช่เหตุกับการเดินทางไปกลับที่กินเวลา 3-5 ชั่วโมงในแต่ละวัน ซึ่งยามกันยา-ตุลานั้น แค่ทุ่มฟ้าก็มืดมิดแล้วอ่ะครับ
.
เรื่องน่าแปลกสำหรับเราและนักท่องเที่ยวทั่วไปก็คือ...
.
โปแลนด์ เป็นเมืองสวยที่มีมนต์เสน่ห์ ที่ไม่เพียงแต่ถูกราคาเท่านั้น ยังเที่ยวง่ายจนแทบไม่ต้องพึ่งข้อมูลอะไรมากไปกว่าที่บอกไว้ใน Wikitravel และ Tripadvisor ที่เราใช้ค้นหาเลย.... ชนิดไปมือเปล่าขยันถามก็เที่ยวได้มันส์ ประทับใจ โดยไม่ต้องพึ่งทัวร์ในประเทศแม้แต่น้อย เพราะ...
.
ทุกเมืองก็จะมีข้อมูลหลักคล้ายๆกัน คือ อาจขลุกขลักนิดหน่อย ณ แห่งแรกที่ไปถึงเท่านั้น ที่เหลือหลังจากนั้นก็สบายบรื๋อครับ
.
อย่างไรก็ตาม ผมก็พยายามเรียบเรียง Do & Don't ของการเที่ยวโปแลนด์ (ซึ่งอาจไม่จำเป็นเลย) มาฝากเพื่อนๆตามสไตล์ดังต่อไปนี้ครับ
.
1. เมืองต่างๆที่เราได้ไปในทริปนี้
.
2. ข้อควรระวังอันดับ 1-การแลกเปลี่ยนเงินตรา
.
3. ข้อควรระวังอันดับ 2-แท๊กซี่โปแลนด์
.
4. ตัวช่วยในการสนนากับผู้คน
.
5. WIFI ที่ซื้อไปจากเมืองไทย
.
6. คนโปแลนด์น่ารักมาก
.
7. ยานพาหนะสาธารณะในโปแลนด์
.
เพียงแค่ 7 ข้อนี้เท่าที่คิดออกว่าอาจเป็นประโยชน์บ้าง เพราะเรื่องอื่นๆอาทิ.. อาหารการกิน... การเดินทางข้ามเมือง... แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ...ฯลฯ... ผมจะทยอยรีวิวเป็นตอนๆอยู่แล้ว ถ้ามีอะไรที่คาดว่าควรรู้อีก ค่อยเติมข้อ 8,9,10...ทีหลังนะครับ
.
รูปภาพ
.
1. เมืองต่างๆที่เราได้ไปในทริปนี้
.
อย่างที่เห็นในแผนที่ประเทศโปแลนด์นี้ ดูเหมือนเราจะได้ครอบคลุมเมืองหลักที่สำคัญๆของโปแลนด์ไว้ทุกมุมทุกภาคแล้ว โดยความเห็นส่วนตัวคิดว่า....
.
สำหรับเพื่อนๆที่คงไม่มีเวลาถึง 20 วันอย่างเรา และเที่ยวโปแลนด์แค่ 10-12 วันหรือน้อยกว่านี้... 4 เมืองหลักนี้ย่อมขาดไม่ได้เลย... คือ Same same but different มีอะไรต่อมิอะไรที่แตกต่างกันอย่างค่อนข้างชัดเจน.... ในขณะที่เมืองอื่นๆ เข้าทำนอง ไปก็ได้ไม่ไปก็ได้ เพราะคลับคล้ายคลับคลาไปหมด แปลกแยกแค่หน่อยเดียวซึ่งไม่สำคัญอะไร อ่ะครับ
.
เมืองที่จำเป็นต้องให้เวลามากเป็นพิเศษ น่าจะเป็น Krakow-คราคูฟ..... เพราะมาที่นี่แล้ว ไม่ได้ไป Auschwitz-Birkenau-ค่ายกักกันเอ้าช์วิทซ์-เบียร์คาเนา ซึ่งกินเวลา 1 วันเต็มอย่างแน่นอน และ Wieliczka Salt Mine-เหมืองเกลือ เยลิซก้า ที่ใช้เวลาครึ่งวัน (ถ้าไม่ต้องต่อคิวยาว) ก็อาจจะต้องไปอีกครั้ง ด้วยตัวเมือง Krakow-คราคูฟ เอง ที่ว่ากันว่าเป็นศูนย์วัฒนธรรม ก็ต้องใช้เวลาชื่นชมเป็นวันแล้ว
.
ส่วน Wroclaw-วร็อซวาฟ และ Warsaw-วอร์ซอว์ คิดว่าไม่ควรอยู่น้อยกว่าแห่งละ 2 วัน ในขณที่ Gdansk-กแด๊งซ์ค ต้อง 2 วันขึ้นอย่างน้อยแน่ เพื่อที่จะได้มีเวลาไป Sopot-โซ-พต เมืองที่เรารีวิวปูทางไว้ก่อนว่า "คงต้องเสียน้ำตา ถ้าไม่ได้ไปโซ-พต" อ่ะครับ อิอิ
.
หมายเหตุ: เวลาเขียนชื่อเมืองหรืออะไรต่อมิอะไรในภาษาอังกฤษ โปรดทราบว่า อักษรตัว L ในภาษาโปลิช ต้องมีขีดคั่นกลางเป็น ł คล้ายๆอักษร t และออกเสียงเป็น w-ว.แหวน นะครับ
.
รูปภาพ
.
2. ข้อควรระวังอันดับ 1-การแลกเปลี่ยนเงินตรา
.
เงินตราโปแลนด์ เรียกว่า Zloty-ซว็อตตี้ หรือเวลาเขียนจะใช้ PLN นั้น ตกประมาณ 7 บาทไทยกว่าๆ หรือตีง่ายๆว่า 8 บาทไทยต่อ 1 Zloty-ซว็อตตี้ หรือ PLN อ่ะครับ (ณ ยูโร 34.15 บาทที่เราแลกตอนไป)
.
แหล่งแลกเงินในโปแลนด์จะเยอะแยะยุ่มย่าม ให้เราเห็นป้ายคำว่า Kantor-คานเตอร์ เต็มไปหมดไม่ว่าไปไหน แต่ส่วนใหญ่เป็นกับดักที่หลอกล่อนักท่องเที่ยวที่หลวมตัวลืมซักให้ละเอียด เพราะป้ายหน้าร้านของเค้าแม้ส่วนใหญ่จะระบุว่า No Commission-ไม่มีค่าบริการก็ตาม แต่ราคายูโรละ 4 กว่าๆ PLN บนป้ายเกือบทั้งหมด เป็นราคาขายเงินโปแลนด์ออกไปทั้งนั้น เอาเข้าจริงเมื่อเราเอายูโรไปแลก ราคาที่แท้คือ 3.9 กว่าๆ ซึ่งแลกแล้วแลกเลยแก้ไขทีหลังไม่ได้นะครับ
.
เราเองค่อนข้างโชคดีที่แลกครั้งแรกในร้าน Kantor-คานเตอร์ ในช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ Galleria-กาเลอเรีย ข้างสถานีรถไฟ คาร์คูฟ (จากการแนะนำของโฮสเต็ล) ได้อัตรายูโรละ 4.28, 4.26, 4.30 รวม 3 ครั้ง แล้วก็ที่ Warsaw-วอร์ซอว์ อีก 1 ครั้งได้ 4.25 ซึ่งเมื่อแวะสอบถามตามที่ต่างๆหลายแห่ง (รวมทั้งที่ธนาคาร 1 ครั้ง หายไปกว่า 0.10 PLN) ก็ทราบว่าได้ราคาสูงสุดแล้วอ่ะครับ
.
แหล่งที่พึงระวัง หรือหากจำเป็นก็แลกน้อยๆได้ อาทิ สนามบิน สถานีรถไฟ ท่ารถบัส เพราะจะได้ประมาณ 4 PLN หน่อย เป็นอย่างสูงครับ (ว่าที่จริงถ้าต่างกัน .5 ถึง .10 PLN ก็ต่างกันหน่อยเดียวถ้าไม่แลกเป็นหลายๆร้อยยูโรอ่ะครับ)
.
สรุปคือ ถามจากที่พักของเราน่าจะไว้ใจได้ว่าที่ไหนไม่โกง...เคยถามเจ้าหน้าที่ Tourist Information Center-ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ดูว่า "ร้าน Kantor-คานเตอร์ ข้างๆศูนย์ฯไว้ใจได้ไหม" เธอทำหน้าตาบ๊องแบ๊วไม่ตอบ (แปลเป็นรหัสได้ว่า อยากเลือดสาดก็เชิญ อิอิ) อ่ะครับ
.
รูปภาพ
.
3. ข้อควรระวังอันดับ 2-แท๊กซี่โปแลนด์
.
เช่นกับกับเมืองท่องเที่ยวอื่นๆทั่วไปครับ ที่แท๊กซี่ซึ่งจอดรอนักท่องเที่ยว หรือมาหาเรา (ไม่ใช่ที่เราเป็นฝ่ายเข้าหา) ย่อมโก่งราคาเป็นพิเศษ และมีลูกเล่นลวดลายมากมายก่ายกอง อันควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง....
.
ถ้าไม่มีสัมภาระมากเหมือนเรา และพอแบก (เป้) พอลากไปได้ไม่ยากซัก 300-500 เมตรละก็ ใช้ยานพาหนะสาธารณะแล้วเดินเอาบ้างเถิดครับ จะสะดวกสบายเป็นที่สุด เพราะไม่ว่าจะเป็น บัส เมโทร รถราง ทั้งมาจาก หรือไปถึง สนามบิน สถานีรถไฟ ท่ารถบัส ได้เลยทุกที่
.
แต่เราจำเป็นต้องใช้แท๊กซี่ในการไปมาเมืองหนึ่งๆอ่ะครับ เพราะความที่เป็นบ้าหอบฟางสัมภาระประมาณ 60 กิโลตลอด ก็จึงอาศัย "ลูกใจเย็น" เป็นหลัก เลือกหาคันที่ราคาพอสมควรเอา คือ แพงกว่าปรกติไม่มาก (แต่ก็ถูกกว่าแท๊กซี่มิเตอร์บ้านเราอยู่แล้ว) อ่ะครับ
.
ส่วนขาออกจากที่พักไปท่ารถแต่ละเมือง เราวานโฮสเต็ลเรียกแท๊กซี่ประจำของเค้าให้ในราคาพิเศษ ก็ยิ่งถูกเข้าไปใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จาก สนามบิน Warsaw-วอร์ซอว์ เข้า City Center ศูนย์กลางเมือง ระยะทางแค่ 8 กิโลเมตรเท่านั้นครับ
.
สำหรับเพื่อนๆที่ใช้มือถือเก่ง มี App-แอ๊พ ของ Uber-อูเบอร์ ที่ใช้ได้ ขอให้เรียกใช้เลยครับ มีเกลื่อนมากและไม่โดนข่มขู่จากแท๊กซี่ทั่วไป (เหมือนที่ไหนน้า...หุหุ) เห็นนักท่องเที่ยวใต้หวัน จีน ใช้เรียกกันเกร่อ..... แต่เราชอบเจรจาต่อรองแบบตัวต่อตัว ก็เลยต่างกันนิดหน่อยครับ
.
รูปภาพ
.
4. ตัวช่วยในการสนนากับผู้คน
.
ผมว่า ส่วนหนึ่งที่ทำให้เราเที่ยวโปแลนด์ (เยอรมัน-ลิทัวเนียด้วย) ทริปนี้ได้สนุกไม่ต่างกับการเที่ยวจีนหรือใต้หวัน (ที่ผมพูดจีนกลางและแต้จิ๋วได้) ก็คงเป็นเพราะได้พูดคุยสนทนากับ ชาวโปแลนด์ (ที่ไม่พูดอังกฤษ ส่วนใหญ่เป็นชาวบ้าน) ไปมาได้ด้วยมือถือโดย App-แอ๊พ ของ Google Translate นี่แหละครับ
.
เพราะเมื่อก่อนผมมักจะไม่ใช้ Sim WIFI ติดเครื่อง (ใช้ฟรีเฉพาะในที่พักหรือตามแหล่งที่เค้ามีให้เช่น KFC, Mcdonald, ฯลฯ) แต่ไม่ค่อยมีเน็ตใช้ตลอดเวลาที่ออกนอกบ้าน....
.
จึงแทนที่จะเขียนภาษาอังกฤษแล้วแปลเป็นภาษาโปลิซให้เค้าดูหรือฟัง ด้วย App-แอ๊พ Offline ที่โหลดมา....
.
เมื่อมี Sim WIFI Data ติดเครื่องคราวนี้ ก็จึงสามารถใช้ App-แอ๊พ แบบ Conversation-สนทนา พูดคุยโต้ตอบกับผู้คนได้สบาย (โดยพูดภาษาอังกฤษใส่เครื่อง ดูว่าถูกต้อง ก็เปิดเสียงให้เค้าฟัง แล้วให้กดปุ่ม Polski ให้เค้าพูดภาษาโปลิซโต้ตอบ) และสนุกสนานได้เกือบทุกเรื่อง.....
.
โดยเฉพาะการชื่นชม แซว หรือพูดเล่นให้เห็นขำ เช่น ถามแท๊กซี่ว่า "คุณมีภรรยากี่คนกันแน่ ถึงขยันอย่างนี้.." ถามชาวบ้านว่า "ทำไมคนโปแลนด์ถึงมีน้ำใจเหลือครณา..." หรือบอกคุณครูที่พานักเรียนมาทัศนศึกษาว่า "ดูลักษณะการอธิบายของคุณ แสดงว่าตั้งใจและรักเด็กๆมาก พวกเค้าโชคดีจริงๆ ขอขอบคุณในฐานะนักท่องเที่ยวจากไทยที่เคยเป็นครูเหมือนกัน..." นอกเหนือไปจาการถามสารทุกข์สุกดิบและข้อมูลที่เราต้องการทั่วไปอ่ะครับ
.
ขั้นตอนการใช้ก็ง่ายๆครับ คือเลือกปุ่ม Conversation-สนทนา แล้วกด ภาษาที่เราใช้ (เช่น English/ภาษาไทย) พอมีสัญญาน Speak Now ก็พูดใส่เครื่องพร้อมดูอักษรที่ออกมาว่า เขียนตรงถูกต้องหรือไม่ (ถ้าผิดเพราะเราพูดเพี้ยนก็พูดใหม่) แล้วก็กด เครื่องหมายลำโพงให้เค้าฟังกี่รอบก็ได้
.
จากนั้นก็กดปุ่มภาษาของเค้า (เช่น Polski) ให้เค้าคุยตอบ ออกมาเป็นภาษาที่เราเข้าใจอ่ะครับ
.
เป็น App-แอ๊พ ที่ยอดเยี่ยม สามารถทำให้เราอยากพูดสิ่งที่ต้องการได้ดังใจ และได้เพื่อนใหม่นับไม่ถ้วนแบบ Win Win- ชนะทั้งคู่ เพราะอีกฝ่ายก็สุดแสนจะดีใจและยิ้มถ่ายรูปกับเราเสมอครับ
.
รูปภาพ
.
5. Sim WIFI ที่ซื้อไปจากเมืองไทย
.
อ๊ะ อ๊ะ...เกือบลืมเรียนเพื่อนๆไปว่า ตั้งแต่ทริปญี่ปุ่นคราวที่แล้วแล้วล่ะครับ ที่เราซื้อ Sim2Fly จากสนามบินใช้ โดยทริปที่แล้วเป็น ซิม 8 วัน 2 ชิ้น สำหรับทริป 15 วันของเรา จนพูดคุยกับคนญี่ปุ่นสนุกไปเลย.....
.
คราวนี้บินดึกกลัวว่าบูธที่สนามบินไม่เปิด เราเลยซื้อแบบยุโรปจากร้าน AIS มา 2 ชิ้นๆละ 899 บาท พร้อมให้พนักงานเค้า Set เครื่องให้ เพื่อเมื่อหมดซิมแรก ก็เปลี่ยนซิมใหม่ใช้ต่อได้เลยโดยไม่ต้องปรับแต่งอะไร
.
แน่นอนครับว่า เวลาอยู่ข้างนอก เราจะไม่เปิดคลิปหรือภาพเคลื่อนไหวอะไรให้เปลืองและหมดเร็ว (เอาไว้ใช้กับ WIFI ฟรีที่โฮสเต็ล) ทั้ง 2 ซิมจึงพอใช้ยิ่งกว่าพอครับ (แม้ใน Bratislava ที่ไม่อยู่ในลิสต์ที่ใช้ได้ ก็ใช้ได้ครับ)
.
ราคา 1800 บาท ได้ 12 GB สำหรับ 1 เดือน จึงโฆษคุ้มค่าและไม่แพงแม้แต่น้อยครับ เพราะยามที่ WIFI ในโฮสเต็ลหรือตรงไหนเผอิญช้ามากๆในบางครั้งบางคราว เราก็ใช้ มือถือนี้ได้แทนซึ่ง เร็วและแรงทีเดียวทุกที่ครับ
.
รูปภาพ
.
6. คนโปแลนด์น่ารักมาก
.
เคยเล่าแล้วนะครับว่า ผู้คนชาวโปแลนด์น่ารักมากๆ มีน้ำใจให้ความช่วยเหลือตลอด แม้ว่ามีเพียงประมาณ 1 ใน 3 ที่เราพบเท่านั้น จะพูดภาษาอังกฤษได้ดี แต่ชาวโปแลนด์ที่โบกมือเดินหนีด้วยขวยอายเพราะพูดอังกฤษไม่ได้ พอเราใช้ App-แอ๊พสนทนา พูดคุยด้วย ก็เจรจาต้าอ่วยกับเราอย่างมีมิตรจิตมิตรใจเป็นที่สุดครับ จนทำให้เราอดรู้สึกไม่ได้ว่า คนดีๆบนโลกนี้มีเต็มไปหมดในทุกทริปของเราเลยครับ
.
มีเพื่อนๆหลายคน หวั่นเกรงว่าจะมีมิจฉาชีพ นักล้วงอะไร (แบบโปตุเกส สเปน อิตาลี ฝรั่งเศส) ทำนองนั้น ขอเรียนว่า ทริปนี้และทริปก่อน (โรมาเนีย เซอร์เบีย บุลกาเรีย ฯลฯ) ไม่เคยพบเลยครับ แม้แต่แท๊กซี่ที่ดูเหมือนตั้งใจฟันเรา ก็ไม่มีหน้าตาหรือพูดจากระโชกโฮกฮากเหมือนบางแห่งที่เจอครับ จึงไม่น่าห่วงแต่ประการใด
.
.
หมายเหตุ: ในภาพ ถ่ายร่วมกับคณะครูและนักเรียนที่มาทัศนศึกษา ณ กรุงวอร์ซอว์ ก่อน Changing Guards-การเปลี่ยนเวรยาม ที่เรามารอชม และเค้าขอให้ถ่ายภาพหมู่ให้ รวมทั้งเชิญคุณนายไปร่วมถ่ายด้วยครับ
.
รูปภาพ
.
7. ยานพาหนะสาธารณะในโปแลนด์
.
แทบทุกเมืองในโปแลนด์ แหล่งท่องเที่ยวส่วนใหญ่เดินเท้าได้สบาย และที่เราไปมา ก็มีทั้งบัสและรถรางทั้งนั้น (ยกเว้น Sopot ที่ไม่มีรถราง และ Gdansk มีแต่เราไม่ได้ใช้ ใช้แค่รถไฟไปโซ-พต )...
.
ส่วนที่ วอร์ซอว์ มีรถใต้ดินเมโทรอีก 2 สายด้วย (สายเก่าสีน้ำเงิน ทางขึ้นลงเป็นครึ่งวงกลม สายใหม่สายสีแดง ทางขึ้นลงเป็นกระจกตัว M) แต่เราไม่ค่อยได้ใช้ เพราะอยากเห็นวิวสองข้างทาง
.
ยานสาธารณะทั้งหมดมีเยอะมาก หาป้ายขึ้นลงรถง่ายทั้งสองฝั่ง (ขาไปขามา) ที่ไม่ไกลกัน และมีจอบอกว่าสายไหนกำลังจะมาในกี่นาทีที่ป้ายเสมอ ป้ายที่ไม่มีจอบอก ก็จะมีป้ายกระดาษติดไว้ข้างในให้ดูว่า สายไหนจะมาเวลาไหนบ้าง สะดวกเป็นที่สุด
.
ตั๋วเที่ยวเดียวส่วนใหญ่ในทุกเมือง ราวๆ 3.5 PLN ใช้ได้ 20 นาที (เปลี่ยนรถได้ในเวลาที่มี) หรือ 4.6 PLN ใช้ได้ 75 นาที ครับ
.
แต่เราซื้อตั๋ววัน 24 ชั่วโมงตลอด ราคาก็ใบละ 13-15 PLN (ร้อยกว่าบาทนิดหน่อย) จึงสบายมาก ใช้วันนี้เผื่อไปถึงพรุ่งนี้ได้เลย
.
ตั๋วทุกประเภทซื้อจากตู้ข้างๆป้ายรถส่วนใหญ่ หรือบนรถได้ มีภาษาอังกฤษให้กดปุ่มเลือกในจอ ทั้งภาษาอังกฤษและโปลิช ถ้าไม่เข้าใจก็วานคนข้างๆซื้อให้ซึ่งไม่มีใครปฎิเสธความช่วยเหลือครับ....
.
แต่เราใช้วิธีซื้อจากลุงหรือป้าในบูธขายหนังสือพิมพ์ บุหรี่ และของเบ็ดเตล็ด ซึ่งสะดวกกว่า.... ในกรณีที่ตั๋ววันเค้าหมด เค้าอาจเปลี่ยนเป็นตั๋วเด็ก 50% คือ 7.5 PLN ให้ 2 ใบแทน ซึ่งก็มีค่าเท่ากัน หรือไม่ก็แนะนำให้ซื้อที่อื่นใกล้ๆครับ
.
ตั๋วทุกประเภทต้องสอดเข้าตู้เหลืองเพื่อ Validate ทุกครั้งเวลาขึ้นรถ แต่ตั๋ววันสอดเฉพาะครั้งแรกครั้งเดียว (ทว่า รถใต้ดินต้องสอดขาเข้าทุกครั้ง ขาออกไม่ต้องครับ)
.
.
.
เบื้องต้นก็เพียงเท่านี้ก่อนนะครับ เท่าที่นึกออก หากมีอะไรเพิ่มเติมจะเรียนในรีวิว หรือกลับมาเติมที่นี่ครับ :-)
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3564
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Slovakia-Poland-German-Lithuania Sept12 to Oct 16

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 12/11/2019 7:49 am

รูปภาพ
.รูปภาพ
.
รูปภาพ
.
รูปภาพ
.รูปภาพ
.
รูปภาพ
.
รูปภาพ
.
รูปภาพ
.
รูปภาพ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3564
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

ย้อนกลับ

ย้อนกลับไปยัง งามต่างแดน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 11 ท่าน

cron