Slovakia-Poland-German-Lithuania Sept12 to Oct 16

รีวิวต่างประเทศ รีวิวแยกประเทศ ตั้งคำถามที่คาใจ กลเม็ดเคล็ดลับในการท่องเที่ยว

Re: Slovakia-Poland-German-Lithuania Sept12 to Oct 16

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 03/12/2019 10:30 pm

รูปภาพ
.
ไปกันต่อที่อาคารหมายเลข 6 ซึ่งเป็นอีกส่วนของค่ายที่นักโทษอาศัย อาคารละ 700 ถึง 1000 คน ด้านนอกคือภาพถ่ายนักโทษที่หลงเหลือจากเอกสารต่างๆ
.
ในห้องนอนช่วงย้ายมาใหม่ๆมีเพียงกองฟางให้แก้หนาว
.
ต่อมาก็เปลี่ยนเป็นเบาะผ้าสวม และทุกคนต้องนอนเบียดๆกัน โดยช่วงเช้าต้องเก็บพับเบาะทั้งหมดไว้มุมห้อง
.
รูปภาพ
.
โถส้วมที่มีไว้ภายหลัง แต่ก็ไม่เพียงพอ ด้วยตอนแรกต้องใช้พุ่มไม้ข้างๆเป็นสุขาแทน
.
ส่วนห้องอาบน้ำที่สร้างขึ้นภายหลังเพื่อทดแทนการอาบข้างบ่อในค่าย
.
ห้องพักของผู้คุมซึ่งแต่แรกเป็นทหารนาซีทั้งหมด ต่อเมื่อมีการขยายค่ายให้ใหญ่ขึ้น ชนชาติอื่นๆจำนวนหนึ่งก็ถูกแต่งตั้งให้เป็นผู้คุมบ้าง โดยส่วนหนึ่งในนั้น เป็นพวกต่อต้านนาซีที่คอยแอบช่วยเหลือนักโทษอยู่ลับๆ
.
นักโทษจำนวนหนึ่งได้นอนบนเตียง 3 ชั้น เตียงละ 2 คน ซึ่งต้องรักษาความเรียบร้อยหลังตื่นนอนในมาตรฐานเดียวกันกับทหารนาซีทั้งมวล
.
ถึงช่วงนี้ ไกด์สาวอนุญาตให้พวกเราพัก 20 นาที เพื่อใช้ห้องน้ำในอาคารที่ 18

รูปภาพ
.
ลานข้างอาคารที่ 10 และ 11 คือแดนประหาร ที่นักโทษถูกพามายิงทิ้ง ประกอบด้วยนักโทษการเมือง สมาชิกและครอบครัวทั้งเด็กสตรีคนชราของกลุ่มต่อต้านนาซีในที่ลับที่แจ้งและถูกจับได้ รวมทั้งกลุ่มที่มีส่วนช่วยให้นักโทษหลบหนีจากค่ายด้วย
.
ลานประหารนี้ถูกรื้อทิ้งในปี คศ.1944 เพื่อใช้ที่อื่นแทน และถูกบูรณะขึ้นใหม่เป็นเพียงอนุสรณ์สถานส่วนหนึ่งของพิพิธภัณฑ์นี้หลังสงครามสิ้นสุดลงครับ
.
รูปภาพ
.
อาคารหมายเลข 11 คือ Death Block-อาคารแห่งความตาย เพราะนักโทษที่มีพฤติกรรมส่อไปทางต่อต้านนาซีในที่ลับและที่แจ้งจากที่ต่างๆถูกจับตัวมาสอบสวนอย่างหนักที่นี่ และรอฟังคำพิพากษาคดีจากศาลทหารซึ่งท้ายสุดก็คือถูกประหารชีวิตทั้งหมดโดยการยิงทิ้งที่ลานระหว่างอาคารนั่นเอง
.
รูปภาพ
.
สภาพภายในอาคารที่เต็มไปด้วยห้องสอบสวน และหลังสงคราม มีการพบศพมากมายในห้องใต้ถุนโดยทหารรัสเซีย
.
ต่อไปเป็นห้องใต้ดินที่นักโทษหญิงถูกผู้คุม 2 คน นำไปถอดเสื้อผ้าก่อนถูกยิงเป้า
.
ไปยังอีกห้องใต้ถุนหนึ่ง ซึ่งนักโทษถูกใช้เป็นหนูลองยา รมแก้สก่อน ด้วยมีนาซีเหี้ยมหัวแหลมเสนอยุทธวิธีทำลายล้างนักโทษทีละหลายๆคนในเวลาสั้นที่สุดและไม่ต้องใช้ทรัพยากรมาก คือจับนักโทษเหล่านั้นมาถอดเสื้อผ้าและนำเข้าสู่ห้องที่เหมือนตู้เซฟนั้น
.
หนูตะเภากลุ่มนี้ประกอบด้วย เชลยศึกรัสเซีย 600 นาย และชาวโปแลนด์ที่ป่วยไข้อีก 250 คน
.
ไกด์บอกว่า..ห้องรมแก้สมีอยู่ 4 ห้องด้วยกัน สามารถสังหารนักโทษได้คราวละ 2000 คน เท่ากับ วันละ 8000 คนครับ
.
ส่วนอื่นๆก็เป็นห้องทรมานนักโทษให้ถูกอดอาหาร ขาดอากาศหายใจ และซอกที่ต้องคลานเข้าไปขังรวมกัน
.
รูปภาพ
.
ทั้งกลุ่มกลับเข้าคารวะวิญญานของผู้สูญเสียอีกครั้งหนึ่ง ก่อนเดินออกไปด้านข้างที่มีบาร์ยาวสำหรับเป็นที่แขวนคอประจานกลุ่มต่อต้านให้เป็นที่ประจักษ์แก่นักโทษอื่นๆ
.
ข้างฝามีภาพนักโทษที่ถูกแขวนคอต่อหน้านักโทษอื่นๆจำนวนมากสุดในวันที่ 19 กรกฎาคม คศ.1943 ด้วย
.
ส่วนลับเฉพาะสำหรับเจ้าหน้าที่เท่านั้น
.
รูปภาพ
.
นักโทษที่ปฎิเสธการถูกใช้ทำแรงงานหนัก จะถูกนำมาเปลือยกายยืนเป็นแถวข้างรั้วในหน้าหนาวจนตาย
.
คำกล่าวของนักโทษชาวกรีกว่า "จงจดจำฉัน เฉกเช่นที่ฉันจดจำคุณ"
.
ห้องเจ้าหน้าชั้นสูงของนาซีในค่าย ที่มีทางเข้าสวยงาม แต่ข้างๆเป็นลานประหารด้วยการแขวนคออีกแห่งหนึ่ง
.
เราจะเข้าชมห้องรมแก้สที่นี่ ซึ่งแต่เดิมเป็นห้องเผาศพและถูกดัดแปลงเป็นห้องรมแก้สแทนต่อมา
.
รูปภาพ
.
"โปรดรักษาความสงบในห้องที่มีผู้สูญเสียชีวิตนับไม่ถ้วนนี้ และเก็บทุกอย่างไว้ในความทรงจำ"
นรกในห้องโล่งๆนี้ ยังมีเตาเผาศพหลงเหลืออยู่
.
ที่นี่ถูกใช้เป็นห้องประหารนักโทษจำนวนมหาศาล โดยจำนวนหนึ่งเพิ่งถูกขนย้ายมาที่ค่ายนี้เพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อมาเท่านั้น
.
เศร้า เศร้า เศร้า เกินสุดจะบรรยายอารมณ์ความรู้สึกที่จุกอยู่ในลำคอออกมาได้
.
รูปภาพ
.
เคราะห์ดีที่การเยี่ยมชมโดยไกด์สาวในค่ายนี้เกือบ 2 ชั่วโมงสิ้นสุดลง
.
มีเวลาให้เราเป็นการส่วนตัว 20 นาที ก่อนจะเดินทางไปต่อที่อีกค่ายคือค่าย เบียคาเนาครับ
.
คืนหูฟังเครื่องเสียงแล้วเราก็ออกมาด้านนอกที่มีบูธอาหารหลายแห่ง ส่วนใครที่อยากชมนิทรรศการด้านนอกก็เลี้ยวไปอีกด้าน
.
รูปภาพ
.
ประวัติของนักโทษที่รอดตายพร้อมคำพูดบรรยายความในใจของพวกเค้าทั้งชายหญิง บอกล่าวบนป้ายกระจก ซึ่งมองทะลุไปยังรูปภาพที่ใส่ไว้ด้านหลังด้วย...(ชมยูทูปบอกเล่าของผู้รอดตายจำนวนมากอาทิที่ลิงค์ bit.ly/2Y3ychY ได้ครับ)
.
นอกจากนั้น ยังมีภาพการเดินและสัมนาเป็นการระลึกถึงความหฤโหดของค่ายนาซีที่นี่จากที่ต่างๆในยุโรปด้วย
.
เดี๋ยวค่อยไปต่อกันที่อีกค่ายนะครับ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3624
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Slovakia-Poland-German-Lithuania Sept12 to Oct 16

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 29/12/2019 11:33 pm

รูปภาพ
.
Birkenau Concentration Camp-ค่ายรอง เบียร์คาเนา
.
เขียน ณ วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563
.
สวัสดีครับ
.
(ความเดิมตอนที่แล้ว "ค่ายกักกันนรกนาซี" อยู่ที่ลิงค์ bit.ly/2UlebUi ครับ)
.
จากค่ายเอ้าช์วิทช์ 1 ที่ใช้เวลาข่มอกข่มใจตามน้ำเสียงเรียบง่ายแต่จริงจังของ Adita ไกด์สาวใหญ่ และภาพสลดใจที่ประจักษ์แก่สายตาทีละภาพทีละจุด เราก็มาถึงหน้าประตูทางออก ที่ไกด์บอกว่า เดี๋ยวอีก 15 นาที เราจะไปต่อกันที่ค่ายรองของเอ้าช์วิทช์ อันขยายพื้นที่ออกไปไม่ไกลและเรียกว่า ค่ายเอาช์วิทช์ 2 หรือ Birkenau Concentration Camp-เบียร์คาเนา ครับ
.
ขอเรียนอีกครั้งนะครับว่า สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาถึงเมือง Oswiecim-ออสวิชิม อันเป็นที่ตั้งของ ค่ายกักกันนรกเอ้าช์วิทช์ หลัง 10 โมงเช้า ขอให้จับรถชัตเติ้ลบัสฟรีไปเที่ยวที่ เบียร์คาเนา ก่อน ซึ่งมีทุกๆ 15 นาที และหลังจากนั้น ค่อยกลับมาเข้าที่เอ้าช์วิทช์ฟรีทีหลังในช่วง 16.00 ถึง 18.00 น.แทนนะครับ
.
แต่หากประสงค์จะเข้าค่ายโดยมีไกด์นำและบรรยายตลอดรายการ ก็ซื้อบัตรเอาคนละ 60 PLN (480 บาท) ตอนไหนก็ได้ครับ
.
รูปภาพ
.
เริ่มต้นด้วยการรอรถบัสพร้อมคณะและไกด์ที่กำลังตามมา หลังเธอแยกตัวเข้าไปลงทะเบียนตามระเบียบ
.
ป้ายตารางเวลาบอกว่า รถบัสชัตเติ้ลระหว่างค่ายหลักค่ายรองนี้มีทุกๆ 15 นาทีครับ
.
แล้วเราก็ขึ้นรถพร้อมๆกัน ซึ่งใช้เวลาสั้นๆแค่ 10 นาที ก็มาถึงค่ายเบียร์คาเนาแล้ว
.
รูปภาพ
.
บริเวณด้านหน้า มีโปสเตอร์ภาพถ่ายต่างๆในอดีตติดให้ชมกันด้วยความหดหูใจ
.
แผ่นแรกบรรยายความว่า "ค่ายกักกันขนาดใหญ่นี้ ใช่จะมีเพียง 2 ค่ายเท่านั้นไม่ แต่ยังมีค่ายที่ 3 ชื่อ Monowitz อีกแห่งหนึ่งที่ไกลออกไปอีก 12 กม.ด้วย แล้วก็ยังมี ค่ายย่อมๆ-Subcamp รอบๆอีกมากกว่า 40 ค่าย
.
นักโทษคนแรกที่เสียชีวิตในค่าย 1 เป็นชาวโปแลนด์ ตามมาด้วยนักโทษจากรัสเซีย...ยิบซี และชนชาติอื่นๆ... หลังจากนั้น ค่ายนรกเหล่านี้ก็เป็นยิ่งกว่าโรงฆ่าสัตว์ เมื่อทหารเยอรมันได้รับคำสั่งให้จัดการกับชาวยิวให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ โดยการอพยพผู้คน เด็ก สตรี คนชรา มายังเอ้าช์วิทช์นี้อย่างไม่ขาดสาย และสุดท้ายก็จากโลกนี้ไปในโรงบ่มแก้สพิษอย่างที่ทราบๆกันเป็นล้านๆชีวิต
.
ยิ่งสงครามใกล้สิ้นสุดมากเท่าไหร่ ทหาร SS ของเยอรมันก็ยิ่งทำลายหลักฐานประดามีให้หมดจดที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยเฉพาะห้องรมแก้ส เตาเผาศพ อาคารสำคัญ และเอกสารทั้งมวล..... สุดท้าย นักโทษที่เหลือรอดชีวิตมาได้จนถึงวันนั้น ก็ได้รับการปลดปล่อยโดยทหารแดงแห่งรัสเซียในวันที่ 27 มกราคม คศ.1945
.
วันที่ 2 กรกฎาคม คศ.1947 ทางการโปแลนด์ได้ปรับเปลี่ยนค่ายนรกเหล่านี้ให้เป็นพิพิธภัณฑ์แห่ง Oswiecim-Brzezinka (หรือ Auschwitz-Birkenau ในภาษาสากล).... ต่อมาในปี คศ. 1979 ค่ายกักกันเอ้าช์วิทช์-เบียร์คาเนา นี้ ก็ได้รับการประกาศจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลกไป"
.
โปสเตอร์แผ่นที่ 2 และ 3 คือ แผนผังที่ตั้งทางอากาศและแผนผังของค่ายต่างๆในเบียร์คาเนานี้
.
ภาพถ่ายภาพใหญ่คือ ภาพ "ผู้อพยพที่ถูกจับตัวมายังที่นี่ซึ่งมีทั้งเด็กสตรีคนชรา ทั้งหมดเข้ากลุ่มเพื่อรับการคัดเลือกจากทหาร SS ก่อนว่า ใครที่แข็งแรงทำงานได้ ควรจะอยู่ค่ายไหน แต่....
.
กว่า 70 % ที่ป่วย อ่อนแอ หรือ แก่ชรา จะถูกถือว่า ไร้ประโยชน์ และถูกนำตัวไปโรงบ่มแก้ส โดยถูกหลอกว่าไปชำระร่างกาย และจากโลกนี้ไปทันที"
.
ตารางเวลาอีกป้ายบอกว่า "ที่นี่ ตามค่ายส่วนใหญ่เปิดให้ชมตั้งแต่ 7.30 น. และปิดตั้งแต่ 14.00 น. ถึง 19.00 น. ส่วนด้านนอกปิดตั้งแต่ 15.30 น. ถึง 20.30 น. แล้วแต่ส่วนไหนส่วนไหน" ครับ
.

รูปภาพ
.
ก่อนจะเห็นพื้นที่เปล่าๆที่มีเสียงไกด์แซมบรรยาย ขออนุญาตนำเพื่อนๆไปดูความจริงด้านหนึ่งจากคลิป One Day In Auschwitz
bit.ly/31qjZgG หน่อย เพราะมีภาพถ่ายและภาพวาดระลึกอดีตให้หวนคำนึงมากมาย ดังนี้...
.
-เมื่อเยอรมันเข้ายึดครองโปแลนด์ ชีวิตปรกติของผู้คนที่ส่วนใหญ่เป็นชาวยิวก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปในฐานะนักโทษ ที่ต้องถูกจับตัว ทำหนังสือเดินทางใหม่ และถูกขนย้ายไปที่เอ้าช์วิทช์ 2 หรือ เบียร์คาเนา ภายใต้การควบคุมของทหาร SS เยอรมันอย่างเข้มงวด โหดร้าย และปราศจากมนุษยธรรมอย่างสิ้นเชิง
.
ผู้คนทุกเพศทุกวัยที่ถูกอัดแน่นในโบกี้ขนของ ตู้ละกว่า 80 คนที่ต้องเบียดกันยืนอย่างเดียว เป็นหลายๆชั่วโมง เมื่อประตูถูกเปิดออก ก็ยิ่งกว่ากระแสน้ำไหลบ่าจากที่สูงสู่ที่ต่ำ
.
รูปภาพ
.
เรื่องน่าเศร้าอันเป็นที่หวาดกลัวของผู้คนนอกจากการถูกแปะสัญลักษณ์ ชาย-หญิง บนเสื้อ และการถูกตวาดใส่ของทหาร SS ก็คือ ต้องคอยหลบสุนัขที่จ้องกระโจนกัดอีกด้วย
.
รูปภาพ
.
ทุกคนจะไม่มีชื่อเรียก นอกจาก หมายเลขประจำตัว ที่ถูกสักใส่ท่อนแขน (ในภาพยนต์เรื่อง Denial อีกฝ่ายกล่าวหาว่า เป็นการสร้างละคร...ไม่ทราบว่าคิดได้ยังไง) จับแยกไปอยู่ตามบล็อกต่างๆ นอนบนชั้นไม้ที่สภาพแย่กว่าตามโกดัง ช่องละ 8 คน
.
รูปภาพ
.
ทุกขั้นตอนจะถูกบังคับควบคุม...สตรีถูกกล้อนผม..เข้าคิวรับอาหารแต่ละมื้อที่หลายครั้งสุนัขทหารได้ลิ้มเลียก่อน....ห้องน้ำที่ต้องต่อคิวเข้าครั้งละหลายสิบ แบบปุ๊บปั๊บ เพราะข้างนอกยังยืนต่อคิวรอพะเรอเกวียน...พื้นห้องนอนสกปรกด้วยขยะสารพัดสิ่งรวมทั้งเศษศพคนตาย....
.
รูปภาพ
.
ทุกคนต้องทำงาน และถูกปฎิบัติเช่นสัตว์ จนหน้าตาบูดเบี้ยว ถูกเปลี่ยนใช้รองเท้าไม้ กระทั่งนิ้วเท้างอแกรน และตายไปจากความหิวโหยและงานหนัก
.
วิธีที่คนอ่อนแออ่อนโลกตระหนักกันว่า "อย่าทนทุกข์ทรมาณต่อไปเลย ตายไปง่ายกว่า" ก็คือการโผเข้าใส่ลวดน้ำที่สื่อกระแสไฟแรงสูง เกิดขึ้นตลอด ซึ่งว่าที่จริง แค่เดินเฉียดๆก็โดนกระสุนสังหารจากป้อมยามบนหอแล้ว...
.
รูปภาพ
.
หลายคนสู้อุตส่าห์กักเก็บเพชรหินจินดา เงินทองธนบัตร และสิ่งมีค่าทั้งมวลเป็นเครื่องประกันอนคต โดยหารู้ไม่ว่า...ทันทีที่ลงรถไม่นาน ทุกอย่างก็ถูกถอดทิ้งหมด โดยเหล่านักโทษหญิงที่มิบังอาจแม้แต่จะยักยอกอะไรไป เพราะถูกจับได้เมื่อไหร่ ตายลูกเดียว
.
หลายร้อยชีวิตต้องตายไปจากความเยือกเย็นในหน้าหนาว แม้จะพยายามใช้ชีวิตแบบนกเพนกวิน คือโอบกอดกันไว้ให้ไออุ่นจากตัวสื่อกันก็ตาม
.
รูปภาพ
.
และที่ร้ายแรงจนเกินกว่าจะคิดว่าเกิดจากน้ำมือของมนุษย์ก็คือ การถูกหลอกให้เปลือยกายเข้าห้องเซาว์น่าเพื่อชำระเชื้อโรค แล้วตายทั้งหมดด้วยแก้สพิษในห้องรมแก้สนั้น...
.
ซากที่มีถูกลากลงหลุมเผาไฟให้หมดไหม้เป็นเถ้า กระดูกที่ไม่ย่อยสลายถูกนำมาบด และสุดท้ายหลุมเป็นร้อยนั้นก็แปรสภาพเป็นพื้นดินเปล่าๆ
.
น่าเศร้าและหดหู่สะท้อนใจเป็นอย่างยิ่งครับ
.
รูปภาพ
.
คราวนี้มาชมสภาพจริง ที่คณะเราเดินตามรางรถไฟที่ยาวทอดจากปากทางไปเรื่อยๆ..... ฝั่งซ้ายขวาคือค่ายกักกันต่างๆเป็นร้อย...หูคอยรับฟังอดีตอันสะเทือนใจจากปากของไกด์สาวใหญ่ที่แม้จะบอกเล่าเป็นร้อยเป็นพันครั้งแล้ว ก็ยังแฝงสะอื้นเล็กๆอยู่ในลำคอ
.

รูปภาพ
.
ตู้สินค้า หนึ่งในจำนวนพาหนะคร่าชีวิตผู้คนในอดีตที่ครอบครัวผู้รอดตายรายหนึ่งอุทิศให้แก่พิพิธภัณฑ์เป็นเครื่องเตือนใจไม่ให้สิ่งเหล่านี้ได้เกิดขึ้นอีกบนโลก
.
รูปภาพ
.
เส้นทางยาวไกลประมาณ 2 กม.นั้น การเยี่ยมชมค่ายต่างๆจึงเป็นการพักเท้าที่ดีที่สุด ....เจ้าหน้าที่หลายคนใช้วิธียืนตรวจสอบบนรถ Segway ด้วยต้องทำหน้าที่ตลอดทั้งวัน
.
รูปภาพ
.
ณ ปลายทางสิ้นสุดรางรถไฟ คืออนุสาวรีย์ ที่มีแผ่นป้ายหลากหลายภาษาเป็นเครื่องรับรู้และเตือนใจแด่คนรุ่นหลัง
.

รูปภาพ
.
สภาพของโรงรมแก้สหรือเซาว์น่าที่ถูกทำลายได้เพียงบางส่วนหลังเยอรมันแพ้สงคราม คือประจักษ์พยานว่า สิ่งเลวร้ายและความโหดเหี้ยมมีจริงเป็นบทเรียนอันสุดระทม
.
รูปภาพ
.
น่าเศร้ายิ่งครับ
.
รูปภาพ
.
สุดท้ายก็ได้เยี่ยมชมค่ายกักกันแห่งหนึ่งที่เค้าเปิดให้ชม...บางค่ายไม่น่าเชื่อว่า คือ "สถานที่เหล่าแพทย์พยาบาลทำลายทารกที่เกิดใหม่และมารดาคนคลอดด้วยเข็มฉีดยามรณะ" อย่างที่ป้ายบอก
.
'รูปภาพ
.
ค่ายนี้มีสำหรับสตรีที่ทำงานได้เพียงเล็กน้อยและถูกส่งตัวมารอ ก่อนนำไปห้องรมแก้ส ทุกคนต้องรอคอย น้ำ อาหาร และความตาย จนหลายรายจากโลกไปในค่ายนี้ก่อน
.
คณะนักเรียนที่มาทัศนศึกษามากที่สุดก็คือกลุ่มชาวอิสราเอล หรือยิว ที่ทางโรงเรียนมหาลัยสนับสนุน
.
รูปภาพ
.
ในที่สุด ก็ได้เวลากลับด้วยรถชัตเติ้ลบัสไปยังค่ายหลักและจับบัสจากที่นั่นกลับเข้าเมืองครับ
.
เป็นหนึ่งวันที่ทานอะไรก็ไม่อร่อย และกว่าจะเข้านอนได้ก็มีเรื่องรังควานใจตลอดทั้งคืนว่า...
.
“Those who cannot remember the past are condemned to repeat it”
.
ใช่ครับ.... ใครก็ตามที่ไม่จดจำสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต จักถูกสาปแช่งให้ต้องถูกผจญในสิ่งเดียวกัน....
.
ช่างจริงแท้แน่นอนเสียนี่กระไร
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3624
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Slovakia-Poland-German-Lithuania Sept12 to Oct 16

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 06/02/2020 2:17 pm

รูปภาพ
.
The Market Square-จัตุรัสกลางเมืองเก่า คราคูฟ
.
เขียน ณ วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563
.
สวัสดีครับ
.
(ความเดิมตอนที่แล้ว เดินทางสู่คราคูฟ อยู่ที่ลิงค์ bit.ly/2u4e1WI ครับ)
.
ภาพประกอบเป็นสวน Planty Park​ บริเวณป้อม Barbican ก่อนไปยังประตูเข้าจัตุรัสกลางเมืองเก่าของคราคูฟ
.
อนุสาวรีย์ ญัน มาเทสโก-Jan Matejko Monument ที่เป็นรูปปั้นของเค้านั่งมุมซ้ายของกรอบรูปศิลป์นี้ เพิ่งเปิดเป็นทางการเมื่อปี คศ. 2013 นี้เอง เพื่อเป็นการสดุดีศิลปินนักวาดผู้ยิ่งใหญ่ชาวคราคูฟท่านนี้ นอกจากเนื่องในวาระครบรอบ 175 ปีของการจากไปของเค้าแล้ว ยังเป็นสถานที่ที่เค้าถึงแก่กรรมครบ 120 ปีบริเวณนี่ อันเค้าเดินออกจากบ้านไปสู่สำนักงาน Fine Art Academy-สถาบันวิจิตรศิลป์ มี่เค้าเคยเป็นอาจารย์ใหญ่ในเมืองเก่าอีกด้วย
.
ผลงานของ ญัน มาเทสโก สามารถพบเห็นได้ตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆต่างๆทั่วเมือง อาทิ Czartoryski Princes Museum-พิพิธภัณฑ์เจ้าชายชาตโตริสกี้....19th Century Polish Art Gallery-หอศิลป์โปแลนด์ ณ ศตวรรษที่ 19....และ Cloth Hall-อาคารผ้าอันโด่งดังผ่านสายตานักท่องเที่ยวทุกคน... รวมทั้งสีสันอันเรืองรองภายใน St. Mary's Basilica-มหาวิหารเซ้นต์แมรี่ ครับ
.
รูปภาพ
.
เย็นวันที่ 15 กันยายน 2560 นับจากกลับเข้าที่พักหลังจากแลกเงินที่ศูนย์สรรพสินค้าแกลเลอเรียแล้ว พอรีเฟรชเสร็จ เราก็ออกเดินเล่นรอบๆที่พักในยามค่ำเลย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาคารหลังใหญ่เป็นบล็อกๆด้วยความที่เป็นส่วนหนึ่งของเมืองเก่า
.
ถามทางผู้คนว่าร้านอาหารดีๆอยู่ที่ไหน เป็นข้อมูลให้สาวเท้าไปเรื่อยๆเป็นมุมสี่เหลี่ยม ผ่านทั้งร้านอาหารท้องถิ่น และอาหารจีน (โดยชาวเวียตนาม) ทะลุเลยออกมายังป้ายรถเมล์ริมถนนใหญ่อีกด้านหนึ่ง ก็ยังไม่เจอร้านใดที่ถูกใจ...
.
รูปภาพ
.
และข้างๆป้ายรถเมล์นั่นเอง เราก็ประจันเข้ากับร้านที่เราใช้แก้ขัดเสมอยามอยู่ยุโรป นั่นก็คือ ร้าน EFES Kebab ซึ่งมีของชอบคือ Doner หรือ Kebab (ที่มีทั้งเนื้อและผักม้วนในแผ่นโรตี) ตามเมนูข้างร้านหลายรายการ
.
รูปภาพ
.
และข้างๆป้ายรถเมล์นั่นเอง เราก็ประจันเข้ากับร้านที่เราใช้แก้ขัดเสมอยามอยู่ยุโรป นั่นก็คือ ร้าน EFES Kebab ซึ่งมีของชอบคือ Doner หรือ Kebab (ที่มีทั้งเนื้อและผักม้วนในแผ่นโรตี) ตามเมนูข้างร้านหลายรายการ
.
แวะสั่ง Kebab W Bulce ราคา 9.50 PLN และ Frytkiz Posypka ราคา 9.50 PLN แบบเนื้อไก่ อย่างละที่ แล้วก็นั่นรอที่โต๊ะ
.
จะเห็นได้ว่า พนักงานมาส่งพร้อมซ้อสพริกศรีราชา (ที่ดูเหมือนไม่ใช่มาจากไทย แต่มาจากเวียตนามมากกว่า) แสดงว่าเป็นของฮิตที่นี่.....ทั้ง 2 ชิ้น ขนาดใหญ่มาก จนทานแทบไม่หมด .... รวม 19 PLN คิดเปนเงินไทยก็แค่ 152 บาทเท่านั้น
.
แล้วเราก็เดินกลับที่พักผ่านทาง อนุสาวรีย์ กษัตริย์ Władysław II Jagiełło ทรงม้า หรือ Grunwald Monument อนุสาวรีย์อนุสรณ์แห่งการสู้ศึกที่เมือง กรุนวัลดิ์ ครบรอบ 500 ปี
.
จบวันแรก 15 พฤษภาคม 2562 ในคราคูฟ ยามค่ำคืนแค่ 2 ทุ่มแต่ดูเหมือน 4 ทุ่มอย่างที่เห็นครับ
.
รูปภาพ
.
เช้าวันที่ 16 ฤษภาคม 2562 หลังจากเดินเที่ยว Old Market ตลาดสดเก่าหลายร้อยปีที่ชื่อ Stary Kleparz ที่อยู่ตรงข้ามโฮสเต็ลที่พัก ตามลิงค์ bit.ly/31sTVBv ที่เราเคยรีวิวมาแล้วดังนี้...
.
.
ตรงข้ามโฮสเต็ล เป็น Old Market ตลาดสดเก่าหลายร้อยปีที่ชื่อ Stary Kleparz มีเครื่องอัดกล่องกระดาษอยู่ด้านข้าง เปิดแต่เช้ามืดยันบ่ายสามโมงกว่า ....
.
ซึ่งที่นี่ นอกจากมีร้านเบเกอรี่ ขนมปัง คุ๊กกี้ พิซซ่า อร่อยมาก-ไม่หวานมาก (ราคาถูกกว่าในห้างและ Yamasaki หรือ Bread Talk บ้านเราครึ่งนึงถึงครึ่งกว่า ทั้งๆที่คุณภาพประมาณกัน) หลายร้าน และผลไม้สารพัดอย่างด้วย....
.
รูปภาพ
.
จนทำให้ 5 วันใน คราคูฟ ของเรา แทบไม่ได้ทานอาหารที่ร้านไหนเลย ด้วยมี หมูแผ่นหมูหยองเจ้าดังสามย่าน ติดตัวไป 3-4 กิโล ทานควบขนมปัง พิซซ่า กับ กล้วย องุ่น แอ๊ปเปิ้ล ลูกพลับ เปรมไปเลยอ่ะครับ
.
สาเหตุที่แวะตอนเช้าเกือบทุกวันอีกอย่าง ก็คือการได้คุยกับพ่อค้าแม่ค้าที่น่ารักและได้เห็นชาวบ้านซื้อขายของด้วยสีหน้ายิ้มแย้มเป็นกันเองแบบต่างจังหวัดบ้านเราอ่ะครับ
.

รูปภาพ
.
ก่อนจะตะลุยเมืองเก่าคราคูฟ ซึ่งอยู่ไม่ไกลเลยจากที่พัก เรามาดูแผนผังเมืองเก่าที่โหลดมาจากเว็บก่อนว่า มีพื้นที่กว้างขวางเพียงไรและอะไรอยู่ตรงไหนนะครับ
.
รูปภาพ
.
พ้นจากตลาดเก่า ไปทางขามาจากสถานีรถไฟเมื่อวาน ก็เป็น St. Florian's Church โบสถ์สวย.... ถัดจากนั้นไปทางขวามือก็คือ ลานกว้างที่ยาวนำไปสู่ Grunwald Monument อนุสาวรีย์อนุสรณ์แห่งการสู้ศึกที่เมือง กรุนวัลดิ์ โดยหัวมุมมีแผนผังจำลองที่หล่อด้วยทองแดงวางตั้งอยู่
.
อีกด้านหนึ่งของ อนุสาวรีย์กรุนวัลดิ์ ก็คือ อาคารใหญ่ Fine Art Academy-สถาบันวิจิตรศิลป์ แห่งคราคูฟ
.

รูปภาพ
.
ก่อนถึงอนุสาวรีย์ เป็นลานนิรรศการประวัติตำนานของเมืองนี้ในอดีต.... กล่องสี่เหลี่ยมที่เป็นผนังอิฐนั้น มีช่องให้มองทะลุเข้าไปเห็นจอภาพยนต์วิดีโอข้างใน เป็นคลิปต่างๆในอดีต
.
ผ่านข้ามถนนไป เป็น Barbican ป้อมปราการเก่าที่เมื่อก่อนอยู่ติดกับกำแพงเมือง เสมือนทางเข้าสู่เมืองเก่าของคราคูฟนี้
.
ขวามือเป็นสวน Planty Park​ ที่มีอนุสาวรีย์ ญัน มาเทสโก-Jan Matejko Monument อยู่ด้านหน้า
.
เดี๋ยวเราจะลอดผ่านหอสูง St. Florian's Gate เพื่อเจ้าสู่ถนนคนเดินเมืองเก่ากัน
.
ถ่ายภาพกับป้อม Barbican ที่มีไกด์นำนักท่องเที่ยวเข้าชม 2 กลุ่ม
.
รูปภาพ
..
นักดนตรีแต่งกายแบบโปลิชโบราณ เล่นเพลงอยู่หน้า St. Florian's Gate ทางเข้า ซึ่งมองเข้าไปเห็นเมืองเก่าอันงดงาม...
.
ยืนฟังทั้งสองเล่นจนจบเพลง คุณนายนึกครึ้มเช่นเคย ทิปให้ 2 ยูโร (พอวันหลังๆ เห็นคนอื่นส่วนใหญ่ให้แค่ 2 PLN หรือ ครึ่งยูโรอย่างมาก อือม์) เล่นเอายิ้มแป้นเลย โค้งให้แล้วเอ่ยปาก "อริกาโตะ" ...
.
หนอยแน่ แทนที่จะซาบซึ้งน้ำใจของคนสยามเมืองยิ้ม ดันหันไปชื่นชมขอบคุณญี่ปุ่นซะดื้อๆ เดี๋ยวก็หยิบคืนหรอก ชิช่ะ
.
คนขายภาพศิลป์ต่างๆที่นำภาพติดกับกำแพง St. Florian's Gate เต็มไปด้วยรูปภาพสวยงามละลานตา.....ช่วงติดตอนเช้าและช่วงเก็บตอนค่ำคงกินเวลาไม่น้อยเลย แล้วถ้าฝนมาเค้าจะทำอย่างไรหนอ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3624
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Slovakia-Poland-German-Lithuania Sept12 to Oct 16

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 06/02/2020 2:21 pm

รูปภาพ
.
แผนผังจำลองทองเหลืองเมืองเก่าช่วยให้ดูง่าย ถัดไปก็เป็นร้านอาหารที่ตกแต่งสวยงาม
.
มองเข้าไปจะเห็น Czartoryski Princes Museum-พิพิธภัณฑ์เจ้าชายชาตโตริสกี้ ชัดเจน...ถัดไปก็เป็นร้านอาหารที่ตกแต่งสวยงาม
.
กลับออกมาด้านหน้า มีเด็กสาวเดินประชาสัมพันธ์โปรแกรมทัวร์ต่างๆ ก็ขอชมเป็นข้อมูลนิดหน่อย
.
โน่น เห็นแล้วครับ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว-Tourist Information ขอแวะหน่อย
.
เจ้าหน้าที่หญิงสาววัยรุ่นชื่อ Lena น่ารักมาก แนะนำวิธีไปค่ายกักกันฯและเหมืองเกลืออย่างละเอียด...เมื่อผมถามว่า ร้านแลกเปลี่ยนเงิน Kantor ที่อยู่ข้างๆไว้ใจได้หรือเปล่า เธอไม่ขอตอบให้เราไปคิดเอาเอง 555
.
รูปภาพ
.
ถัดไปเป็นร้านหุ่นขี้ผึ้ง-Wax Museum... มีหุ่น วิล สมิทธิ์ (ไม่ค่อยเหมือนเท่าไหร่) ...ไอน์สไตน์ และ มารีลิน มอนโร โชว์อยู่ข้างหน้าและในร้าน....ค่าเข้าชมภายในคนละ 7 ยูโร รู้สึกแพงไปแถมคนขายตั๋วหน้าตาบอกบุญไม่รับด้วย ก็เลยไม่เห็นมีใครซื้อบัตรซักราย
.
ติดๆกัน เป็นคาเฟ่ชั้นนำที่มีตำนานมากกว่า 100 ปี ชื่อ Jama Michalika ซึ่งปรกติจะเป็นที่สิงสถิตย์ของเหล่าศิลปินชื่อดังทั้งมวล เพราะหรูหราและโด่งดังมาก
.
รูปภาพ
.
ร้านอาหารและไวน์ในห้องใต้ดิน บรรยากาศเลิศล้ำชื่อ Piwnica pod Złotą Pipą เป็นป้ายรูปผู้สูงศักดิ์ในเครื่องแบบ สะดุดตามากๆ ใครเห็นเป็นต้องเหลียวมอง เท่าที่ดูในเว็บ เป็นอาหารยุโรปและท้องถิ่น ราคาไม่แพงเท่าไหร่ครับ
.
ใกล้ๆกับร้าน I Love Krakow คือ ร้านคาร์ฟูรร์สาขาคูหาเดียวจำหน่ายสารพัดสินค้า...ด้านหน้า ชายหนุ่มถือแผ่นโฆษณา เชิญชวนให่นั่งรถม้าเที่ยว โดยไปเส้นทาง จาก The Market Square-จัตุรัสตลาดเก่า ถึง Wawel Hill-เนินเขาพระราชวังวาเวล ราคาเที่ยวละ 200-300 PLN (1600-2400 บาท) ต่อคันละ 4-5 คน
.
ในซอยหนึ่งอุดมไปด้วย ...หอศิลป์..ร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ และ บริการให้เช่าจักรยาน....ขายทัวร์ ค่ายกักกัน 110 PLN-- เหมืองเกลือ 130 PLN ด้วยครับ
.
แผ่นป้ายที่เห็น เป็นสดุดี Feliks Nowowiejski นักประพันธ์เพลงออเครสต้าชาวโปแลนด์ ผู้เป็น Director of The Krakow Music Society
.
รูปภาพ
.
ร้านเคบับ...ร้านขายของชำร่วย...ร้านขายเครื่องประดับ..และร้านตุ๊กตา รูปแบบต่างๆที่น่าซื้อมาตั้งโชว์ในบ้านมาก
.
.รูปภาพ
.
บาร์สุราท้องถิ่นโปแลนด์โดยเฉพาะ เชิญชวนให้เข้าลิ้มลอง...ร้านของชำร่วย...ร้านอาหาร...
.
แล้วเราก็เห็นคณะทัวร์ที่ยืนจ้องไปข้างหน้าตามคำแนะนำของไกด์อย่างใจจดใจจ่อ
.
แต่แรกคิดว่า คงบอกเล่าประวัติตำนานเกี่ยวกับยอดหอของ มหาวิหารเซ้นต์แมรี่-St. Mary's Basilica กลางจัตุรัสเมืองเก่านั่นเอง....
.
รูปภาพ
.
แต่ความจริงคือ เค้าชี้ให้คอยดูว่าทุกๆชั่วโมง จะมีประเพณี Hejnał ที่ออกเสียงว่า Hey Now ที่เจ้าหน้าที่มหาวิหารโผล่ออกมาเป่าทรัมเป็ตเพลงชาติโปแลนด์ ซึ่งมีโน๊ตเพียง 5 ตัวเท่านั้น....
.
แต่เดิม เจ้าหน้าที่ของโบสถ์คนหนึ่งจะเป่าแตรเตือนภัยให้ชาวบ้านรับรู้ แล้วก็พัฒนาเป็นวันละ 2 ครั้งตอนประตูเมืองเปิดหรือปิด จนปัจจุบันกลายเป็นทุกๆชั่วโมงไป
.
บริเวณหอสูงจะเห็นกระจกสีโดยรอบ ซึ่งเป็นจุดที่แสงสว่างจากภายนอกสามารถส่องลอดเข้าไปได้เพียงแหล่งเดียว
.
ก่อนถึงกลางจัตุรัส เป็นที่ตั้งของ Hostel ชื่อ Hey Now ด้วย น่าอยู่เพราะใกล้แหล่งท่องเที่ยวมาก แต่คะแนนที่ได้รับจากรีวิวนั้นแค่ 7.5 เท่านั้นเอง ในขณะที่ของเราได้ถึง 9 คะแนนครับ
.
รูปภาพ
.
นี่คือ อาคารผ้า-The Cloth Hall อันเป็นประหนึ่งสัญลักษณ์ของเมืองคราคูฟที่ใครไหนไปมาเป็นต้องแวะต้องเห็น ความหรูหราของการออกแบบเป็นที่ยิ่ง ชื่อในภาษาโปลิชก็คือ Sukiennice
.
ที่นี่ในอดีต เป็นแหล่งสำคํญของการค้าขายระหว่างประเทศ ที่พ่อค้าต่างนำสินค้าประเภท เครื่องเทศ...ผ้าไหม...เครื่องหนัง และขี้ผื้ง มาซื้อขายหรือแลกเปลี่ยนกันกับ เสื้อผ้า ตะกั่ว และเกลือจากโปแลนด์
.
แน่นอนครับว่า เดอะโคลธฮอลล์นี้ ออกแบบโดยศิลปินเอก ญัน มาเทสโก ที่มีรูปปั้นของเค้านั่งมุมซ้ายของกรอบรูปศิลป์ตรงสวนด้านหน้านั่นเอง
.
ตู้ร้านขายขนมปังแบบ Bagel Pretzel นี้ มีเห็นอยู่ทั่วไปจนกลายเป็นขนม (ทานอิ่ม) ของชาวโปแลนด์อย่างหนึ่ง
.
และอีกสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของคราคูฟ ก็คือ รถม้าที่ตกแต่งอย่างสวยงาม อันเป็นความใฝ่ฝันของหญิงสาวทั้งมวลที่อยากให้มีหนุ่มๆจูงขึ้นนั่งข้างๆตระเวนชมเมืองไปรอบๆ ถึงขนาดมีการเขียนเตือนไว้ในเว็บว่า ชายใดขืนพาหญิงมาให้ได้เห็นรถม้าคราคูฟเมื่อไหร่ เป็นกระเป๋าฉีกชัวร์ 555
.
แต่ผมรอดแฮะ เพราะคุณนายขอถ่ายภาพข้างๆเฉยๆ ทว่า....
.
รูปภาพ
.
ทีละคันละคันจนหมดแถวครับ 5555
.
รูปภาพ
.
เราเข้าไปเยือน The Cloth Hall ที่อยู่ตรงกลางจัตุรัสข้างๆ มหาวิหารเซ้นต์แมรี่-St. Mary's Basilica กันนะครับ
.
รูปภาพ
.
ร้านค้าเต็มเรียงรายทั้งสองฟาก แต่เกือบทั้งหมดเป็นร้านเครื่องประดับและของชำร่วยทั้งสิ้น (ให้มีรายได้สมราคาค่าเช่าว่างั้น อิอิอิ) นักท่องเที่ยวจึงตรึมไม่แพ้ร้านอาหารเครื่องดื่มกลางลานเลย
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3624
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Slovakia-Poland-German-Lithuania Sept12 to Oct 16

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 06/02/2020 2:27 pm

รูปภาพ
.
ละลานตาทีเดียว และที่นี่เองที่คุณนายเคทได้รับทราบว่า เครื่องประดับอำพันทั้งหลาย ล้วนมาจากเมือง กแดงส์-Gdansk เป็นส่วนใหญ่ เพราะฉะนั้น ก็เอาไว้ไปดูที่นั่นแล้วกัน ไหนๆก็อยู่ในโปรแกรมที่จะไปวันหลังแล้ว
.
รูปภาพ
.
ลายตาและแสบตาไปหมดเลย
.
รูปภาพ
.
บนเพดานก็จะมี ตราสัญลักษณ์ของเมืองต่างๆประดับไว้เป็นความรู้
.
รูปภาพ
.
ชั้นบนของอาคารผ้านี้ คือ พิพิธภัณฑ์ Sukiennice Museum หรือ 19th Century Polish Art Gallery-หอศิลป์โปแลนด์ ซึ่งมีภาพวาดงานศิลป์มากมายให้ได้เสียเงินเข้าไปชมกัน และภาพเด่นหนึ่งในนั้นคือภาพ Prussian Homage-สักการะชาวปรัสเชี่ยน หรือ Hold Pruski 1525 ที่มีรอยจารึกบนพื้นที่เห็นนั่นเอง
.
หอสูงที่เห็นคือ Town Hall Tower หรือภาษาโปลิช เรียกว่า Wieza Ratuszowa เป็นหอสูงส่วนที่หลงเหลือจากศาลาว่าการเดิมที่ถูกรื้อทิ้งไปในปี คศ.1820 เพื่อให้จัตุรัสกลาง-Main Square นี้มีพื้นที่กว้างใหญ่พอ
.
รูปภาพ
.
โบสถ์เล็กๆที่มีโดมสีเขียวมุมหนึ่ง คือ โบสถ์เซ้นต์อดาลเบิร์ต-Church of St. Adalbert ครับ
.
รูปภาพ
.
อาคารบ้านเรือนล้วนมีลวดลายที่สวยงาม เป็นภาพวาดเอย ระเบียงสลักเอย และอักษรลวดลายเอย....วันนี้มีคณะนักศึกษามาทัศนศึกษากันหลายกลุ่มเลย
.
รูปภาพ
.
รถม้าเก่าล้อใหญ่ที่เห็น คือ ที่ทำการไปรษณีย์สาขาย่อย-Polish Post Office ที่มาให้บริการตรงจัตุรัสนี้
.
ส่วนอนุสาวรีย์ที่อยู่ตรงกลางจัตุรัสหน้าอาคารผ้าก็คือ Adam Mickiewicz Monument ที่สร้างขึ้นเพื่อสดุดี อดัม มิกเควิคซ์ กวีเอกท่านหนึ่งของคราคูฟ (แต่พำนักอยู่ในปารีสจนถึงแก่กรรม) ที่เปิดในปี คศ.1898 ซึ่งเป็นวันครบรอบ 100 ปีของวันเกิดเค้าพอดี
.
ที่นี่เป็นประหนึ่งจุดนัดพบของผู้คนที่จะมาเจอกันในจัตุรัสนี้ครับ
.
รูปภาพ
.
วันนี้บังเอิญมีรายการพิเศษ ที่สุภาพสตรีชาวอิตาลีท่านหนึ่งซึ่งขี่ม้าท่องเที่ยวไปทั่วๆประเทศต่างๆและมาคราคูฟปีที่แล้ว...เธอประทับใจประเพณีเป่าทรัมเป็ตหรือ The legend of Bugle call ที่นี่มาก จึงถือเป็นวโรกาศที่จะมอบเกาทัณฑ์อันเป็นสัญลักษณ์แห่ง สันติสุข ที่ได้รับมาจากมองโกเลีย มามอบให้นายกเทศมนตรีเมืองคราคูฟด้วยในอีกเพียง 1 ปีต่อมา
.
และทางเทศบาลคราคูฟก็จัดพิธีการนี้ขึ้นเป็นพิเศษ โดยมีคณะแสดงละคร The Lajkonik (Krakow Pony)-ลูกม้าคราคูฟ มาร่วมโชว์ในการนี้ด้วย bit.ly/2UxNCev
.
รูปภาพ
.
พิธีมอบเกาทัณฑ์แต่นายกเทศมนตรี ของ Mrs. Paola Giacomini ที่เป็น Unusual Event-วโรกาศพิเศษเพียงครั้งเดียว และ ประเพณีเป่าทรัมเป็ตหรือ The legend of Bugle call ที่สามารถชมคลิปได้ที่ลิงค์ bit.ly/3bcnXho ครับ
.
รูปภาพ
.
มองดูนาฬิการู้สึกจะเที่ยงแล้ว เราตัดสินใจว่า เดี๋ยวไปเที่ยวเหมืองเกลือที่ใช้เวลาไม่นานและอยู่ไม่ไกลจากคราคูฟก่อนดีกว่า เพราะที่พักเราใกล้เมืองเก่าแค่นี้ ยังไงก็มีโอกาสมาเที่ยวอีกเป็นแน่
.
เราจึงเดินทะลุออกมาทางด้านหลังของ มหาวิหารเซ้นต์แมรี่-St. Mary's Basilica เพื่อมุ่งหน้าไปที่ท่ารถบัสที่อยู่บริเวณเดียวกันกับสถานีรถไฟ
.

รูปภาพ
.
ผ่านอาคารเก่าที่ติดโปสเตอร์สวยงามเป็นภาพวิถีชาวเมืองแถบนี้
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3624
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Slovakia-Poland-German-Lithuania Sept12 to Oct 16

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 06/02/2020 2:29 pm

รูปภาพ
.
ทะลุออกมาทางสวนที่เห็นอาคาร Juliusz Słowacki Theatre โรงละครที่ได้รับการประกาศเป็นมรดกวัฒนธรรมโลกของยูเนสโก
.
รูปภาพ
.
ซึ่งมีทางเดินตามลูกศรไปยังอาคารร้านค้าใกล้ๆกับลานกว้างใหญ่
.
รูปภาพ
.
ที่มีอาคารใหญ่เขียนว่า Krakow Glowny ที่แปลว่าสถานีรถไฟคราคูฟ แต่ไม่ใช่ เพราะกลับเป็นอาคาร History Land ที่จัดแสดงหุ่นต่างๆจากภาพยนต์ ให้คนซื้อบัตรไปชมและถ่ายรูปได้
.
รูปภาพ
.
สถานีรถไฟ ต้องเดินออกซ้ายไปอีก เฉกเช่นขาเรามาจาก บราตีสลาวา เพื่อไปยังท่ารถที่อยู่ติดกัน เดินทางไปยัง เหมืองเกลือ เวลลิกซก้า-Wieliczka สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโปแลนด์ ครับ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3624
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Slovakia-Poland-German-Lithuania Sept12 to Oct 16

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 08/02/2020 2:38 pm

รูปภาพ
.
Chill & Flow in Sopot-เรื่อยๆมาเรียงๆ ณ โซ-พต
.
เขียน ณ วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563
.
สว้สดีครับ
.
(ความเดิมตอนที่แล้ว "คงต้องเสียน้ำตา ถ้าไม่ได้มาโซ-พต" อยู่ที่ลิงค์ bit.ly/31CSZut ครับ)
.
แหะ แหะ ก็อย่างที่เรียนในรีวิว "ทริป สโลวาเกีย-โปแลนด์-เยอรมัน-ลิทธัวเนีย" แล้วว่า การได้เที่ยว 1 วันที่โซ-พต นั้น นับว่า "...เป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดอีกครั้งหนึ่งของเรา" ชนิด "คงต้องเสียน้ำตา ถ้าไม่ได้มา โซ-พต" ปานนั้น จนอดไม่ได้ที่จะต้องรีวิว Part I ไปก่อน และ...
.
วันนี้ขออนุญาตเปลี่ยนบรรยากาศ มารีวิวเต็มสตรีมว่า วันที่ 4 ตุลาคม 2019 ตั้งแต่เช้าถึงเย็น เราทำอะไรบ้าง และโซ-พต เที่ยวได้ง่าย ถูก และ สดใสชื่นบาน เดินเพลินเพียงไร นะครับ
.
ภาพประกอบคือเรือโจรสลัดที่วิ่งระหว่าง Gdansk-กแด๊งซ์ค และ Sopot-โซ-พต ที่ท่าเทียบเรือ The Sopot Pier-สะพานไม้ท่าเรือ ที่เป็น The Longest Wooden Pier In Europe-ยาวที่สุดในยุโรป ครับ
.
รูปภาพ
.
เริ่มจากช่วงเช้า ที่เราเดินเท้าจากที่พักประมาณ 2-300 เมตร
มายังสถานีรถราง (ที่เหมือนรถไฟ) ณ ป้าย Akademia Muzyczna-สถาบันดนตรี เพื่อนั่งรถไปที่ สถานีรถไฟกลาง Central Station หรือ Gdańsk Glowny คำหลังแปลว่า สถานีรถไฟ ที่ชานชาลาหนึ่ง....
.
ขอรวบลัดตัดตอนมาที่ ตอนลงรถจากสถานีรถไฟ Sopot แล้วออกมาด้านหน้าที่มีทั้ง ป้ายบอกแหล่งท่องเที่ยวต่างๆละอียดชัดเจน และ
.
ร้านขายดอกไม้ผลไม้ที่มีลูกค้ามากมายและจีดร้านได้ดีมากก่อน เค้ามีฟักทองขายเผื่อวันฮาโลวีนด้วย
.
คุณนายขอซื้อ Raspberry หน้าตาน่าทานมากมากระทงหนึ่ง ราคาแค่ 11.5 PLN (ไม่ถึง 100 บาท) อร่อยไปเลย
.
เดินต่อไปเรื่อยๆ เห็นฝาท่อเป็นรูปนกกินปลา เหมาะสมกับเมืองนี้ดี....ผ่าน ศาลาว่าการ-Sopot City Hall หรือในชื่อภาษาโปลิชว่า Urzad Miasta Sopotu เป็นอาคารอลังการราวปราสาทในยุโรปแห่งหนึ่ง
.
จนกระทั่งมาถึงสี่แยก
.
รูปภาพ
.
เป็นอาคาร Sopot Centrum-ศูนย์กลางโซ-พต ห้างสรรพสินค้าที่มีส่วนบริการของการรถไฟอยู่ที่นั่น และเป็น More than a Train Station-มากกว่าสถานีรถไฟ เพราะมีร้านค้ามากมายครับ
.
ด้านในกว้างขวางมากและขึ้นรถไฟจากที่นี่ได้ ส่วนด้านนอกแถวร้านอาหารเครื่องดื่ม มีการวางม้านั่งนอนบริการลูกค้าที่ชอบตากแดด ตามสไตล์ของชาวโปแลนด์โดยเฉพาะ อิอิ
.
รูปภาพ
.
เดินออกมาอีกด้านหนึ่ง มีร้านอาหารสภาพดีหรูหลายร้าน และมีฟักทองฉลองฮาโลวีนล่วงหน้าเช่นกัน
.
รูปภาพ
.
แถวนี้ น่านั่งทั้งวันเลย จริงไหมครับ
.

รูปภาพ
.
เดินต่อไปเรื่อย ผ่านศูนย์บริการนักท่องเที่ยวและแวะรับเอกสารคู่มือท่องเที่ยวโซ-พต มาคนละเล่ม ....ผ่านโรงแรม 4-5 ดาวชื่อ Molo (แปลว่า Pier in Sopot-ท่าเรือ) และด้านข้าง.....เลยมานิดเดียวเป็นโรงแรม Rezydent 5 ดาว และด้านหน้า ก็เป็นอาคารพาณิชย์ต่างๆ แสดงว่าบริเวณนี้คือต้นทางสู่ถนนคนเดินแล้วครับ
.
รูปภาพ
.
ภัตตาคารหรู A Modo Mio....ร้าน Mcdonald... และสวนหย่อมเขียวสดใส ก็ถึงปากทางที่มี โบสถ์ St. Garrison Church George in Sopot อยู่ทางขวามือ
.
รูปภาพ
.
โบสถ์นี้ ในอดีตยุค คศ.1901 เคยเป็น Protestant temple-วัดโปเตสแต้นท์ มาก่อน เพิ่งเปลี่ยนเป็น โบสถ์ Catholic-คาโธลิค ตั้งแต่ปี คศ.1945 เป็นต้นมา
.
สิ่งที่กล่าวขวัญกันมาอย่างน่าปลื้มก็คือ สถาปนิก Wilhelm Lippke ผู้ออกแบบไม่ขอคิดค่าใช้จ่ายใดๆ และจักรพรรดินี Empress Augustus และจักรพรรดิ Emperor Wilhelm II รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างทั้งหมด โดยมีวัตถุประสงค์ว่า ยอดหอสูงของโบสถ์นี้ จะต้องมองเห็นจากเรือที่แล่นในอ่าวกแด๊งซค์-Bay of Gdansk ได้
.
เข้าไปชมด้านหน้าและภายในโบสถ์กันนะครับ
.
รูปภาพ
.
ภาพวาดบนกำแพง...กระจกสี และ โคมไฟต่างๆ
.
รูปภาพ
.
บนถนนคนเดิน Monte Cassino street หรือในชื่อโปลิชว่า Monciak ที่ยาวทอดไปจนถึงอ่าวนี้ มีชื่อเต็มๆว่า Bohaterów Monte Cassino-The Heroes of Monte Cassino-วีรบุรุษแห่ง มอนเต คาสิโน....
.
ถนนสายนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวหมายเลข 1 ตามแผนผังที่ได้รับจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวฯ ด้วยเป็นสถานที่กองกำลังทหารพันธมิตร โดยเฉพาะทหารอิตาเลี่ยน เอาชนะเยอรมันได้หลังจากทำสงครามกันมานาน ถึงขนาดคนที่นี่เรียกย่านนี้ว่า Italian Town เลยทีเดียวครับ
.
ในซอยตรงกันข้ามกับโบสถ์ที่มีร้านขายยาปากซอยนั้น เราจะเข้าไปชมแหล่งท่องเที่ยวหมายเลข 2 คือ
.
Sierakowski Manor-คฤหาสน์ เชียราสก้อสกี้ หรือในภาษาโปลิชคือ Dworek Sierakowskich ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Society of Friends of Sopot-ชมรมเพื่อนชาวโซ-พต และชั้นล่างเป็นคาเฟ่ศิลป์-Art Cafe ดังมากแห่งหนึ่งของที่นี่
.
ที่นี่เป็นอาคารที่เก่าแที่สุดแห่งหนึ่ง และเป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการงานศิลป์เป็นประจำครับ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3624
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Slovakia-Poland-German-Lithuania Sept12 to Oct 16

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 08/02/2020 2:44 pm

รูปภาพ
.
ป้ายชื่อคาเฟ่ Młody Byron และภาพศิลปินเจ้าของผลงานต่างๆที่เรียงรอบไปจนถึงด้านหลังคฤหาสน์
.
รูปภาพ
.
ผ่านอาคารสวยงามโบราณมากมายขณะเดินออกมายังถนนคนเดิน ที่มีบูธจำหน่ายของฝากของชำร่วยต่างๆ
.
รูปภาพ
.
ผ่านร้านค้ารวมทั้ง คาร์ฟูรร์ คูหาเดียว จนถึง Teatr Wybrzeże โรงละครสำคัญของที่นี่ อันมีโปรแกรมดีๆนำเสนอตลอด
.
รูปภาพ
.
แล้วก็เป็น Apartament Trzy Gracje-อพาร์ตเม้นท์หรูที่เป็นที่ที่พักอาศัยและสำนักงานธุรกิจ ซึ่งตกแต่งอย่างสวยงามโดยเฉพาะลานกลางมีที่ให่นั่งชมไม้ดอกนานาชนิดด้วย
.
รูปภาพ
.
ด้านนอกเป็นร้านอาหาร ผับ และร้านค้าต่างๆ พร้อมป้ายบอกทางไปอ่าวโซ-พต ตรงไปข้างหน้าลูกเดียว
.
รูปภาพ
.
แหล่งท่องเที่ยวอันดับ 3 คือ Crooked House-บ้านบิดเบี้ยว ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่ดึงดูดความสนใจของผู้คนมากที่สุดในโซ-พต จนเป็นสัญลักษณ์สำคัญที่ใครไปใครมาเป็นต้องถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก ไม่งั้นถือว่ามาไม่ถึงครับ
.
ด้านในส่วนหนึ่งเป็นร้านอาหารเครื่องดื่ม และลึกเข้าไปเป็นสำนักงานหลายบริษัทครับ
.
รูปภาพ
.
บนกำแพงอีกด้านเป็นลายเซ็นผู้คนต่างๆมากมาย แต่มีรูปห้ามไม่ให้เขียนเพิ่มด้วย ....แหม..คันมือ
.
ออกมาด้านนอก มีผู้คนจับกลุ่มกันเตรียมจะเข้าชมเยอะแยะ
.
รูปภาพ
.
ฝั่งตรงข้ามเป็นซอยแคบๆ ที่นอกจากมีพุ่มไม้เรียงรายแล้ว ด้านบนยังมีหุ่นไต่ลวดระหว่างอาคาร น่าสนใจมาก
.
รูปภาพ
.
หุ่นทองเหลือง Figura หรือ Figure-ทรวดทรง ที่ออกแบบโดย Adam Myjak อธิการบดีของ Academy of Fine Arts in Warsaw-สถาบันศิลปกรรมแห่งวอร์ซอว์ หน้าร้านสะดวกซื้อ Rossman
.
มาถึง Piekarnia Szydłowski ร้านเบเกอรี่ที่เปิดมาตั้งแต่ปี คศ.1945 มีขนมปังเด่นทรงหรีด Wianek ติดป้ายว่าลดจากชิ้นละ 9.00 PLN เหลือ 7.50 PLN (60 บาท) น่าสนมากครับ
.
แต่ร้านข้างๆเป็นห้างสรรพสินค้า Walter เปิดมาตั้งแต่ คศ.1907 เกทับบลั๊ฟแหลก ว่างั้น อิอิ
.
เดี๋ยวเข้าไปชมร้านเบเกอรี่ก่อนครับ โห...น่าทานทุกอย่างเลย
.
รูปภาพ
.
ซื้อขนมปังทรงหรีดมา 2 ชิ้น ..มายก๊อด ชิ้นเบ้อเริ่มมาก อิ่มไปได้ทั้งวันเลยครับ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3624
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Slovakia-Poland-German-Lithuania Sept12 to Oct 16

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 08/02/2020 2:49 pm

รูปภาพ
.
เลยไปหน่อยเป็นร้าน Gofry ขายแซนวิชหน้าเดียวหลายรส....ร้านอาหาร The Mexican...ร้านอาหารพื้นเมือง Prosty Temat .
ห้างสรรพสินค้า Walter เป็นอาคารใหญ่หรูเชียว
.
ใกล้ๆกัน เป็นแหล่งท่องเที่ยวหมายเลข 5 Dom Zdrojowy หรือ ร้านสปาแห่งหนึ่ง
.
ริมกำแพงติดรูป คุณลุงเคราเฟิ้มที่แต่งกายถือร่มห้อยกระเป๋าสวมรองเท้าส้นสูงประมาณแต่งหญิง ตลกดีเพราะเป็นภาพจากนิทรรศการภาพถ่ายครั้งสำคัญภาพหนึ่ง
.
รูปภาพ
.
ตึกแรกที่เห็นคือ Teatr i Baroteka BOTO-โรงละครศิลปการแสดง หรือ Performing arts theater ครับ
.
ที่นี่คือ แหล่งท่องเที่ยวหมายเลข 4 จัตุรัสชาวประมง-Johnny the Fishermen's Square ที่มีร้านอาหารกลางลาน Chanti และเก้าอี้ผ้าใบวางให้ลูกค้าชื่นชมบรรยากาศ
.
รูปภาพ
.
รูปปั้นชายชาวประมงตรงน้ำพุคลาสสิกดีมาก
.
รูปภาพ
.
เดินตรงไปยังสะพานไม้ตรงอ่าวกแด๊งซค์....ถ่ายภาพกับนักท่องเที่ยวที่สวมศีรษะเป็นอินเดียนแดงและนั่งรอเพื่อน
.
ป้ายโฆษณา Muzeum Sopotu
.
อาคารอลังการสีเหลืองอ่อนหลังคาแดง คือ Historic Balneology Building-อาคารศึกษาพืชและสัตว์ดึกดำบรรพ์ แหล่งท่องเที่ยวหมายเลข 7 ที่ด้านหลังมองเห็นหอสูงของประภาคาร Sopot Lighthouse แหล่งท่องเที่ยวหมายเลข 9 ด้วย
.
รูปภาพ
.
โรงแรม Dom Pod Różą และ
.
Sopot Brine ศาลาหน้าทางเข้าสวนสวย แหล่งเที่ยวหมายเลข 8 ที่มี Sopot Mineral Spring-น้ำพุน้ำแร่อยู่ตรงกลาง
.
ฝั่งตรงข้าม ประภาคารคือ อาคารที่มี หอศิลป์ State Gallery of Art หรือ Państwowa Galeria Sztuki แหล่งท่องเที่ยวหมายเลข 6 ....มีป้ายบอกว่าเข้าชมฟรีด้วย...บ๊ะ แบบนี้ต้องลองครับ
.
มีโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ผลงานของ ญัน มาเทสโก-Jan Matejko ด้วย เจ้าหน้าที่บอกว่า เสาร์อาทิตย์และวันหยุดราชการเปิดฟรีสำหรับนักศึกษาและนักท่องเที่ยว
.
รูปภาพ
.
ภาพแสดงขาวดำ ที่ผมตัดกรอบออก...
.
แหม รปภ ท่านนี้คอยเดินตามและจ้องดูเราตลอดเลย จนกระทั่งขอถ่ายรูปด้วยค่อยเป็นมิตรหน่อย
.
รูปภาพ
.
แต่ละภาพงดงามคลาสสิกมาก
.
รูปภาพ
.
ถ้าดูศิลป์เป็น เราคงลึกซึ้งมาก
.
รูปภาพ
.
ขึ้นไปชั้นสอง เป็นศิลปะสร้างสรรค์-Creative Arts
.
รูปภาพ
.
โปสเตอร์ภาพทั้งสีและขาวดำมีให้ชมมากมาย
.
ขึ้นไปอีกชั้น เป็นภาพวาดที่สวยงาม
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3624
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Slovakia-Poland-German-Lithuania Sept12 to Oct 16

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 08/02/2020 2:53 pm

รูปภาพ
.
ส่วนหนึ่งเป็นผลงานของ Jan Matejko ครับ
.
รูปภาพ
.
รูปซ้ายล่างคือภาพเดียวกับในโปสเตอร์โฆษณาด้านหน้า
.
รูปภาพ
.
ถ่ายภาพขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่ดูแลอย่างดี....และกับกลุ่มนักศึกษาที่อาจารย์พามา ผมก็เลยเขียนใน Google Translate ของมือถือส่งให้เธอดูว่า "ดูวิธีการอาจารย์ อธิบายได้อย่างน่าสนใจมาก งานดูแลนักศึกษาสมัยนี้ไม่ง่ายเลย ขอขอบคุณที่ตั้งใจทำหน้าที่แม่พิมพ์ที่ทรงคุณค่า...เรามาจากประเทศไทย" ซึ่งทุกคนรวมทั้งอาจารย์ซาบซึ้งใจมาก
.
รูปภาพ
.
ภาพลายเส้นก็มี
.
รูปภาพ
.
ภาพแอ๊บสแทร็คต่างๆ
.
รูปภาพ
.
เห็นคุณลุงที่เฝ้าห้องหน้าตาเคร่งขรึม ผมเลยเขียนในมือถือให้เค้าชมว่า "คนที่เป็นศิลปินนี่ ช่างคิดช่างมีมุมมองต่างจากคนทั่วไปจนเกิดผลงานของตัวเองเหล่านี้นะครับ... แต่คุณรู้ไหมว่า ถ้าคุณพ่อผมเห็นศิลปะสร้างสรรค์ในนี้แบบนี้ที่บ้าน ท่านคงเอาไปโยนทิ้งแน่ ใช่ไหมครับ" เล่นเอาแกหัวเราะร่วนเลย
.
รูปภาพ
.
ด้านหน้าของ Historic Balneology Building-อาคารศึกษาพืชและสัตว์ดึกดำบรรพ์...
.
ส่วนภาพล่างคือ Spa House แหล่งท่องเที่ยวหมายเลข 5 ที่ด้านหน้าเป็นจัตุรัสน้ำพุสวยงาม อยู่ตรงข้ามอ่าวพอดี
.
รูปภาพ
.
Spa House นี้ คือสปาแห่งแรกที่เริ่มตั้งแต่ปี คศ. 1824 แล้วก็ทั้งรื้อทั้งขยายทั้งถูกทำลายจนสร้างใหม่เรื่อยมาจนเป็นอาคารใหญ่กว้างยาวติดกับโรงแรม Sheraton-เชอราตัน..มีทั้งภัตตาคาร บอลรูม หอศิลป์ แต่ส่วนของสปา เพิ่งเปิดบริการอีกครั้งเมื่อปี คศ.2009 นี้เอง
.
รูปภาพ('
.
เดินตรงเข้าไปตรงสะพานไม้ ท่าเรือและท่าจอดเรือ-Molo Marina หรือ Pier and Marina เป็นแหล่งท่องเที่ยวหมายเลข 11
.
นี่คือสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในยุโรป คือ 511 เมตร สร้างตั้งแต่ปี คศ. 1820 นอกจากเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของผู้คนทุกเพศทุกวัยแล้ว ยังมีการจัดรายการประเพณีแข่งเรือ-Regatta อีกปีละหลายรายการด้วย .....ปรกติ การเข้าสะพานนี้ ต้องซื้อตั๋วผ่านเข้าไป แต่วันหยุดฟรีครับ
.
มีป้ายโฆษณาเรือสลัดท่องเที่ยว โซ-พต-กแด๊งซค์ วันละ 7 รอบตั้งแต่ 11.00 น. ถึง 18.00 น. เที่ยวสุดท้าย (กแด๊งซค์-โซ-พต อีกวันละ 7 เที่ยวในเวลาเดียวกัน) ค่าบัตรคนละ 40 PLN ใช้เวลาเดินเรือ 40 นาที
.
มีกรอบรูปให้กดแช๊ะตรงปากทางสะพานด้วย...งั้นเอาซะหน่อย 555
.
รูปภาพ
.
เดินรับลมไป... นั่งพักตามเก้าอี้ที่เค้าจัดไว้...ชมนักท่องเที่ยวที่เดินตามชายหาด ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวหมายเลข 10 มีการถ่ายภาพกับนกหาปลาด้วย
.
เห็น Grand Hotel หรือ Sofitel Grand Sopot แหล่งท่องเที่ยวหมายเลข 13
.
โรงแรมนี้ สร้างในปี คศ.1924-1927 มีคนดังในวงสังคม การเมืองและบันเทิงเคยมาพักที่นี่แบบนับไม่ถ้วน ทั้งกษัตริย์แห่งสเปน ประธานธิบดีเดอโกลล์จากฝรั่งเศส และของอีกหลายๆประเทศ รวมทั้งบรรดาศิลปินดังตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน
.
ถัดไปคือ อาคารโรงแรมเชอราตัน
.
ข้างๆคือ Scena Events Sopot หรือ Club Scene Sopot ที่มีห้องโถงใหญ่สำหรับการจัดคอนเสิร์ต นิทรรศการต่างๆและการประชุมใหญ่
.
ถัดจากนั้นคือ โรงแรม Zatoka Sztuki Centrum Art ที่ดูเหมือนห้องแถวยาว แต่ดีที่อยู่บริเวณชายหาด
.
เห็นเรือโจรสลัดลอยล่องอยู่กลางทะเล และผู้คนบริเวณชายหาด
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3624
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Slovakia-Poland-German-Lithuania Sept12 to Oct 16

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 08/02/2020 2:57 pm

รูปภาพ
.
ถ่ายภาพกับสาวน้อยจากเซี่ยงไฮ้ ที่กดแช๊ะภาพคู่ให้เราหลายรูป...เดินต่อไปจนถึงปลายด้านนี้
.
รูปภาพ
.
ถ่ายภาพกับลุงป้าที่มาเดินเล่นคลอเคลียกันแบบ รักเราไม่เก่าเลย...เฮ่อ..แก่ตัวคู่เราจะเป็นเช่นนี้ไหมหนอ
.
รูปภาพ
.
มีลุงป้าอีกคู่ ที่ตอนแรกคุณป้าเขินมากไม่ยอมถ่าย กระทั่งคุณลุงปลอบว่า "ไม่เอาน่า ไม่ต้องกลัว โพสท่าสวยๆ"....555
.
มีแท่นจ่ายไฟฟ้าของ Energa สำหรับเรือที่ใช้ไฟฟ้าด้วย แบบเดียวกับที่ใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าเลย
.
โน่น เรือโจรสลัด Statek Pirat กำลังจะเทียบท่า มองเห็นกะลาสีเรือถือปืนและดาบตรงหัวเรือชัดเจน
.
รูปภาพ
.
อือม์...ผู้ชายหายไปไหนหมดเอ่ย ต้องให้น้องมาลากเชือกกับเสาจอดเรือบนท่าด้วย
.
บนเรือมีห้องอาหาร บาร์เครื่องดื่มด้วยครับ
.
มีการปรับปรุงส่วนที่เป็นท่าเรือโจรสลัดด้วย
.
รูปภาพ
.
แล้วเราก็ย้อนกลับมาที่ด้านหน้า ที่ด้านข้างเป็นระเบียงยาว ให้พ่อค้าแม่ขายจำหน่ายสินค้าต่างๆ....ที่เห็นคือ แผงขนมท๊อฟฟี่ เยลลี่ยี่ห้อ Haribo มีป้าย I Love Haribo ด้วย
.
รูปภาพ
.
เดินผ่านไปทางประภาคารก่อน เพื่อไปยัง Park Poludnlowy หรือ South Park แหล่งท่องเที่ยว หมายเลข 12 ที่มีโบสถ์ Kościół Ewangelicko-Lutheran Church-หลังใหญ่สวยงามอยู่ที่นั่น
.
รูปภาพ
.
เดินออกมาทางประภาคาร สำหรับใครที่ต้องการขึ้นหอไปชมวิวรอบๆ ก็ต้องเสียค่าตั๋วคนละ 6 PLN ครับ
.
รูปภาพ
.
กลับคืนไปยังระเบียงยาวสำหรับพ่อค้าแม่ขายด้วย บริเวณนี้จะมีแผงขายเครื่องประดับยาวพรืด สะใจคุณนายเป็นที่สุด
.
รูปภาพ
.
ซื้อง่ายๆจ่ายคล่องๆ แบบนี้คนขายปลื้มแย่เลยครับ
.
รูปภาพ
.
ย้อนกลับไปที่ถนนคนเดินอีกครั้ง ในด้านที่เรายังไม่ได้ไป
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3624
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Slovakia-Poland-German-Lithuania Sept12 to Oct 16

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 08/02/2020 3:00 pm

รูปภาพ
.
แถวนี้มีพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งด้วย
.
รูปภาพ
.
ขอแวะโบสถ์สวย St. Andrew Bobola Church ด้วย
.
รูปภาพ
.
เดินชมภาพประชาสัมพันธ์กิจกรรมต่างๆที่ตั้งป้ายหน้าชายหาดด้วย
.
รูปภาพ
.
ได้รับรู้เรื่องราวต่างๆของชาวโปแลนด์มากมาย
.
รูปภาพ
.
ย้อนกลับมาด้านหน้า ผ่านร้านอาหารและโรงละครอีกครั้งหนึ่ง
.
รูปภาพ
.
ผ่านรูปปั้นหมีตัวเบ้อเริ่ม ....ผ่านอาคารสีน้ำตาลของ Polish Post-ไปรษณีย์ หรือ Poczta Polska ที่อยู่ข้างๆ โรงแรม Rezydent ....
.
แวะซื้อตั๋วรถไฟเที่ยวกลับที่ อาคาร Centrum เพื่อคืนกลับเมืองกแด๊งซค์-Gdansk
.
รูปภาพ
.
ท้องฟ้ายังแจ่มแจ้งอยู่ เราจึงขอลงที่สถานี Gdańsk Wrzeszcz ก่อนถึงสถานีที่เรามา Gdańsk Główny ประมาณ 3 สถานี เพราะที่นี่นับว่าอยู่ในเขตปริมณฑลเมืองแล้ว กลับที่พักโดยรถรางได้สบาย
.
ตรงสถานีก็คือ ห้างสรรพสินค้า Metropolia ที่ปากทางเข้าห้างมีป้ายโฆษณา ตั๋วหนังที่โรงในห้างคือ Helios Cinema City แค่คนละ 14.50 PLN (116 บาท) เท่านั้น
.
ลานในห้างขายทั้งของเล่นและรถยนต์ เฟียต ด้วย
.
รูปภาพ
.
แวะร้านขายเสื้อผ้า และบริเวณร้านอาหาร แต่ไม่น่าสนใจซักร้าน
.
รูปภาพ
.
ผ่านร้านของเล่น และร้านแลกเปลี่ยนเงิน ลองถามดู ปรากฎว่าได้เรท ยูโรละ 4.25 ก็เลยจัดการแลกอีก 400 ยูโรได้มา 1700 PLN
.
ลงอุโมงค์ข้ามไปอีกฝั่ง
.
รูปภาพ
.
บริเวณนี้มีห้างสรรพสินค้า Baltyka อีกแห่ง ท่าทางดีกว่า โดยเฉพาะที่ศูนย์อาหารฯ
.
รูปภาพ
.
จบลงง่ายๆด้วยเคบับจากร้าน Alanya แล้วก็เตรียมตัวกลับ
.
ด้านล่างข้างบันไดเลื่อน มีลังแอปเปิ้ลให้หยิบฟรีด้วย ก็เลยแฮ็ปมา 4 ผล 555
.
โปสเตอร์ร้าน Reserved และร้านเสื้อผ้า Sinsay ที่ดังมากในโปแลนด์
.
รูปภาพ
.
แล้วเราก็จับรถรางสาย 9 ข้างๆห้างกลับ
.
ปรากฎว่าไปคนละทิศ ต้องลงเพื่อต่อสาย 9 อีกฟากหนึ่ง
.
ผ่านอาคาร สะพานสวยๆมากมาย
.
รูปภาพ
.
ผ่านอาคารสรรพสินค้าที่มี Cinema City ซึ่งอยู่ตรงข้ามสถานีรถไฟกลาง Gdańsk Główny และอีก 6 ป้ายเราก็มาถึงป้าย Akademia Muzyczna-สถาบันดนตรี เพื่อเดินกลับบ้านด้วยความสุขใจว่า..
.
วันนี้ได้อารมณ์เที่ยวที่เกินค่ามากๆ และแน่นอนว่า คงต้องเสียน้ำตาถ้าไม่ได้ไปโซ-พตจริงๆ...แบบว่าชอบเหลือหลายอ่ะครับ ใครมากแด๊งซค์ เรียนได้คำเดียวว่า ห้ามพลาดโซ-พตเด็ดขาดครับ :-)
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3624
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

ย้อนกลับ

ย้อนกลับไปยัง งามต่างแดน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 20 ท่าน

cron