Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

รีวิวต่างประเทศ รีวิวแยกประเทศ ตั้งคำถามที่คาใจ กลเม็ดเคล็ดลับในการท่องเที่ยว

Re: Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 01/02/2019 8:17 pm

.
รูปภาพ
.
รถรางสาย T4 นำเรามายังสถานี Vila Olimpica.....
.
สอบถามชายหนุ่มคนหนึ่งว่า "Where is the big gold fish-ปลาทองตัวใหญ่อยู่ที่ไหนครับ" เค้าหัวเราะทำนองว่า ไม่เห็นมีอะไรเลย จะดูไปทำไม ผมก็เลยพูดต่อว่า "Thailand has many many small fishes you see, but we want to see the big fish-เมืองไทยมีปลาตัวขนาดย่อมๆเต็มไปทั่ว แต่เราอยากเห็นปลาตัวใหญ่ๆอ่ะครับ" ก็เลยฮากันและเป็นเพื่อนร่วมทางตลอดจนใกล้ถึง
.
นี่แหละครับ Frank Gehry’s Golden Fish Sculpture-หุ่นปลาทองยักษ์ ที่สร้างขึ้นเนื่องในโอกาสที่บาร์เซโลน่าเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิคในปี คศ.1992 โดยหุ่นที่เป็นเสมือน Landmark อย่างหนึ่งของเมืองอันสร้างด้วยโครงเหล็กสเตนเลสนี้ มีหลากสีสันที่จะปรับเปลี่ยนตามมุมมอง แสงอาทิตย์และอุณหภูมิต่างๆในแต่ละช่วงเวลาครับ
.
รูปภาพ
.
ออกแบบโดย แฟรงค์ เกห์รี่ จาก โตรอนโต้-Toronto ซึ่งปัจจุบันพำนักอยู่ที่ Los Angelis-ลอสแองเจลลีส ผลงานของเค้าที่โด่งดังก็คือ พิพิธภัณฑ์กูเกิ้นไฮม์ ที่ เมืองบิลบาว-Guggenheim Museum in Bilbao (ซึ่งจะมีรีวิวที่เราไปมา ในไม่นานวันนี้ อิอิ) ครับ
.
ปลาทองยักษ์นี้มีขนาดยาว 50 เมตร มีชื่อทางการว่า เอลเพซ-El Peix ตั้งอยู่บริเวณคาสิโนและภัตตาคารในโรงแรมใหญ่ Hotel Arts ครับ
.
รูปภาพ
.
เดินต่อไปหน่อย เป็นภัตตาคารที่กำลังมีปาร์ตี้จำหน่ายข้าวผัดสเปนราคาไม่แพงให้ผู้คนอยู่ มีดนตรีคลอให้ฟังด้วย แต่เราเพียงแวะใช้ห้องน้ำของเค้าเท่านั้น
.
รูปภาพ
.
แล้วก็เดินทอดน่องบริเวณชายหาดอันยาวเหยียด ดูชาวต่างชาติผิวดำนำของมาขายบนพื้นมากมาย และขณะนั่งรับลมด้านนอกของร้านอาหารต่างๆ ก็พบคณะนักดนตรี เดินจับกลุ่มร้องเพลงตามแต่ละร้าน... ได้เงินบ้างไม่ได้บ้างตามแต่อารมณ์ของคนที่มารับประทานอาหารแถบนั้น
.
เห็นแล้วน่าชื่นชมมากๆ เลยร่วมสมทบทุนให้พวกเค้าไป 2 ยูโร เล่นเอายิ้มย่องไปตามๆกัน เพราะว่าไป...ก็ยังมากกว่าหลายรายที่พวกเค้าได้รับมาอ่ะครับ
.
รูปภาพ
.
แล้วก็จับรถเมล์ที่ผ่านมา ซึ่งไปถึงสถานีรถไฟ Barcelona-Saints พอดี ก็เลยลงดูลาดเลาก่อน เพราะข้างๆคือท่ารถบัส Euro Lines ที่เราจะนั่งรอบค่ำไปเมือง San Sebastian ในวันมะรืนนี้
.
ขอบคุณเจ้าหน้าที่ของการรถไฟที่แม้พูดอังกฤษไม่ได้ แต่ก็ชี้ให้เราไปท่ารถทัวร์ได้ถูกต้องและอัธยาสัยดีมากๆครับ..Love you!!
.
เป็นอันจบรีวิวของ วันที่ 4 มีนาคม 2561 แต่เพียงเท่านี้ครับ ส่วนพรุ่งนี้จะไปชมผลงานระดับปรมาจารย์ อันโทนี่ เกาดิ (ของจริง) อีกแห่งที่ไหน ..อุอุ..ขออุบไว้ก่อนครับ 555
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 03/03/2019 9:45 pm

รูปภาพ
.
03 มีนาคม 2562
.
สวัสดีครับ
.
เสร็จสิ้น 2 งานใหญ่คือ งานดอกไม้ ณ ปาร์คนายเลิศ และ งานออกร้านคณะภริยาทูตครั้งที่ 52 ไปแล้วใน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ก็ได้เวลาเชิญชวนเพื่อนๆกลับไปดูรีวิวประเทศต่างๆของเราอีกครั้งหนึ่ง ซึ่ง...
.
ช่วงนี้ ก็จะขออนุญาตวนเวียนอยู่กับ ทริปเนเธอร์แลนด์-ฝรั่งเศส-เยอรมัน-ลักเซ็มเบิร์ค 25 วันในเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน 2561 goo.gl/Y4t7i8..... และทริป สเปน-โปรตุเกส 35 วัน เดือนมีนาคม-เมษายน 2561 goo.gl/e8y2DA เป็นหลัก
.
ส่วนรีวิว UK ปี 2559 goo.gl/FBmQ5y และ สแกนดิเนเวีย ปี 2560 goo.gl/V686i4 ที่ตั้งใจว่าจะรีวิวอย่างสมบูรณ์แบบนั้น ขอผลัดไปในโอกาสที่เหมาะๆนะครับ
.
พรุ่งนี้ 4 มีนาคม 2562 ก็จะขอรีวิวเมืองบาร์เซโลน่า ของคุณ อันโทนี่ เกาดิ ต่อจากวันที่ 4 มีนาคม 2560 ตามลิงค์ goo.gl/BDncSa เข้าสู่ผลงานสุดแสนประทับใจของ เกาดิ อีกครั้งหนึ่งคือ "พาร์คกูเอ้ลล์...ส่วนที่ไม่ฟรี มีหน่อยเดียว-Park Guell, Barcelona, Catalonia, Spain." แล้วละครับ
.
ขอเวลานีสสเดีย...ตอนนี้เรียนชมแบนเน่อร์นี้เพื่อเรียกน้ำย่อยไปก่อนละกันเน้อ....:-)
.
รูปภาพ
.
Park Guell, Barcelona-พาร์คกูเอ้ลล์...ส่วนที่ไม่ฟรี มีหน่อยเดียว
.
04 มีนาคม 2562
.
(ความเดิมตอนที่แล้วอยู่ที่ลิงค์ goo.gl/BDncSa ครับ)
.
สวัสดีครับ
.
ใช่แล้วครับ ไม่ว่าเราจะเคยรู้จักกับยอดศิลปิน Antoni Gaudi-อันโทนี่ เกาดิ หรือผลงานของเค้ามาบ้างหรือไม่ก็ตาม ขอเพียงแค่คิดที่เปิดเว็บดูว่า "บาร์เซโลน่ามีอะไรน่าเที่ยว?" ละก็ รับรองร้อยเปอร์เซ็นต์ว่า เป็นได้เห็นรูปภาพของ Park Guell-พาร์คกูเอ้ลล์ เหมือนอย่างที่เราจับมาวางเป็นแบนเน่อร์ goo.gl/vBfT2R ก่อนเดินทางไปทริปนี้เป็นแน่ครับ ซึ่ง...
.
แหะ แหะ เห็นแล้ว ก็ยังไม่เก๊ตหรอกครับว่า ...ที่นี่คืออะไร?... เพียงแต่ได้ดูคร่าวๆเป็นความรู้นิดหน่อยว่า ...น่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวดีไซน์แปลกที่เตะตาและสวยงามสไตล์การ์ตูน... ที่เมื่อคลิกหาข้อมูลประกอบนิดหน่อยก็จะตระหนักราวๆว่า...
.
นักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ไม่มีใครที่ไปบาร์เซโลน่าแล้วไม่แวะไปที่นี่ และแน่นอนครับว่า มีบริษัททัวร์จัดโปรแกรมนำเที่ยวที่นี่มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กรณีที่ได้อภิสิทธิ์ "Skip the line-ไม่ต้องต่อคิวเข้า" เรียกว่า ดึงดูดใจคนขี้รำคาญ ไม่เบา...
.
แต่สำหรับเรา ซึ่งเคยค้นพบเป็น 10 ปีก่อนตอนไปเยือน นครวาติกัน-Vatican City ที่ อิตาลี-Italy แล้วว่า "ที่แท้คนทั่วไปที่ยอมต่อคิวรอเข้ายาวเหยียดประมาณ 1 ชั่วโมงนั้น หาได้ชักช้าร่ำไรไปกว่าบรรดาที่ซื้อตั๋วกับทัวร์เพื่อ Skip the line-ไม่ต้องต่อคิวเข้า เลยแต่อย่างใดไม่.....
.
เพราะของเค้า ก็ต้องรอไก้ด์ที่มักมาสายกว่า รอการนับศีรษะตรวจตั๋วก่อนแจกให้ครบเพื่อสั่งเสียให้เดินตามเค้าอย่าแตกแถว ก็ไม่ได้เร็วไปกว่าคิวธรรมดาซักกี่มะน้อย...
.
เรื่องซื้อตั๋วพิเศษตามโฆษณาในเว็บ ที่มีคนตามชม (มักไม่เขียน) ตามด่าให้ระวัง (แค้นสุดๆ) ทั้งหลายแหล่ ทั้งสมหวังและผิดหวัง จึงไม่เคยอยู่ในความสนใจของเราเลยครับ...
.
(ดูคำวิจารณ์เช่น "Early Access Tour PARK GUELL is a scam!-ไปกับทัวร์เพื่อเข้าพาร์คกูเอ้ลล์ก่อนเปิด หลอกต้มกันชัดๆ" และอื่นๆได้ที่ลิงค์ goo.gl/umLB3g ครับ)
.
อย่างไรก็ตาม ในวันแรกที่เราไป Walking Tour-ทัวร์เดินเที่ยวตามไก้ด์ กับไก้ดพนักงานโฮสเต็ลนั้น นักท่องเที่ยวสาวชาวใต้หวันคนหนึ่งก็บอกกับเราว่า "ไปมาแล้วค่า แต่ค่าเข้าพาร์คกูเอ้ลล์นั้น แพงมากเลย" ซึ่งผมก็อดงงไม่ได้....
.
เพราะราคา 8.50 ยูโร (สว.ลดเหลือ 6 ยูโร) ที่ซื้อหน้าประตูทางเข้านั้น หากต้องการถูกลงอีก 1 ยูโร ก็สามารถซื้อทางเน็ตได้อยู่แล้ว (ซึ่งเราพยายามหลีกเลี่ยงโดยยอมซื้อแพงกว่าหน่อยนึงที่หน้างานเสมอ เพราะไม่อยากใช้บัตรเครดิต ที่กว่าถึงตอนตัดเงิน ไม่ทราบว่าค่าแลกเปลี่ยนอัตราเท่าไหร่**) แต่ก็ไม่ได้ซักไซ้อะไรเธอไป
.
และแล้ว เราก็ได้พบว่า "แม่เจ้า...ที่แท้ที่นี่เป็นสวนสาธารณะ-Public Park ที่มีบริเวณที่เราอยากดู อยากถ่ายรูป (ฝูงชนตรึม) นั้น มีคนตรวจบัตรให้เข้าไปแค่หน่อยเดียว เดินแป๊บๆก็จบม้วน...เพราะส่วนภายนอกที่น่าดูชมไม่แพ้ใครอีกยาวเหยียดนั้น สามารถเข้าฟรีได้ทั้งวันอยู่แล้ว...
.
แต่ก็นั่นแหละครับ ถึง "ไข่ขาว" จะมีมากเพียงไรก็ตาม แต่ถ้าไม่ซื้อตั๋วเข้าไป ก็มีโอกาสเห็น "ไข่แดง" แบบรางๆบางส่วนจากที่สูงเท่านั้น เรื่องที่จะมีจุดเร้นลับให้เราได้ประจันหน้าแจ่มๆ หรือถ่ายรูปด้วย (แม้จะต้องรอคนอีกเยอะ) กับฝีมือของเกาดินั้น ก็จะเป็นไปไม่ได้เลย
.
เพราะฉะนั้น กว่า 2 ชั่วโมงที่เราอยู่ที่นั่น ว่าไปก็ไม่แพงหรอกครับกับค่าบัตรประมาณ 3 ร้อยกว่าบาทต่อคน และ...ไหนๆมาถึงที่แล้ว ขืนพลาดจุดนี้ไป จะหาที่อื่นที่ไหนมาชดเชยได้เล่า...จริงไหมครับ ฮิฮิ
.
.
.
.
** เรื่องนี้ทำให้อดนึกถึงเรื่องตลกในอดีตเป็น 10 ปีไม่ได้ คือ...
.
ตอนเราแนะนำเพื่อนๆที่บินลงไซ่ง่อน เวียตนามใต้ ตอนเช้า เพื่อจะรอขึ้นรถค่ำไปเที่ยว ดาลัด ในเช้าถัดมา ให้ติดต่อบริษัทเวียตซี Vietsea Tourist ด้วยค่ารถเพียงคนละ 8 ดอลล่าร์ ก็มีกูรู้ เอ๊ย กูรู คนก่งของบอร์ดดังเขียนแย้งให้ไปซื้อตั๋วจากบริษัทรถเอง ซึ่งจะจ่ายแค่คนละ 7 ดอลล่าร์เท่านั้น (ได้ถูกกว่า 30 กว่าบาทเหนาะๆ ว่างั้น) แล้วก็มีคนหลงเชื่อไปจำนวนหนึ่งที่ลืมไปว่า ท่านกูรูเค้าอยู่ไซ่ง่อนแค่วันสองวัน ขณะที่เราอยู่เป็นอาทิตย์ได้เฝ้าดูพฤติกรรมของบริษัทฯทุกวันเพราะอยู่ชั้นล่างของที่พัก...
.
ผลปรากฎว่า คนที่ซื้อทัวร์จากเวียตซี (แพงกว่า 1 ดอลล่าร์) นั้น นอกจากสามารถฝากสัมภาระไว้ที่บริษัทฯทั้งวัน...ได้รับการต้อนรับอย่างดีฐานะที่เป็นคนไทยจากพนักงานสาวสวยผู้กลายเป็นเพื่อนไปหมด...แจกน้ำโพลารีสให้... เล่นเน็ตฟรีได้ (ยุคที่มือถือยังไม่ฮิต) แล้วที่เหลือเชื่อคือ เค้ายังมีห้องอาบน้ำให้คนไทยเป็นพิเศษอีกต่างหากด้วย... กระทั่ง กลายเป็นขวัญใจของคนไทยจนได้สมญาว่า "เที่ยวเวียตนามต้องเวียตซี" ไปตั้งแต่นั้น....
.
ความดีอย่างเสมอต้นเสมอปลายของเวียตซี ส่งผลตอบแทนอย่างสมใจ (ไม่นับอีเมล์จากบริษัททัวร์อื่นๆที่เขียนมาขอให้เราแนะนำหลายสิบพร้อมข้อเสนอต่างๆนานา แต่เราไม่เคยตอบ) ด้วยธุรกิจนี้สามารถเติบโตจนปัจจุบัน นอกจากมีเพิ่ม 3 สาขาแล้ว ยังมีโรงแรม Kiko Hotel ของตัวเองไว้รองรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย
.
ในขณะเดียวกัน...คนที่หลงเชื่อกูรูไปซื้อตั๋วจากบริษัทรถเอง ได้เซฟมาตั้ง 1 ดอลล่าร์ต่อเที่ยวจริงๆนั้น ต้องเขียนกระทู้ก่อนไปถามเปรอะทั้งกระดานไปว่า "แล้วตั้งแต่เช้าที่เครื่องลง จนถึงรถออกตอนทุ่ม 2 ทุ่มนั้น ต้องแบกเป้ลากกระเป๋าตะลอนไปทั่วหรือมีที่รับฝากสัมภาระหรือไม่?" (ซึ่งไม่มี)...
.
"จากเช้าถึงค่ำ ที่เหงื่อท่วมตัวหัวและหน้า จะไปหาที่เข้าห้องน้ำฟรีเพื่อล้างหน้าก่อนขึ้นรถได้ที่ไหน?" (เรื่องอาบน้ำลืมไปเลย)...
.
ไม่นับว่า จะขึ้นรถคันไหนก็ไม่มีคนบอกอีกต่างหาก... ในขณะที่ของเวียตซี มีคนไปส่ง บอกเบอร์ให้ติดต่อกลับหากมีปัญหา เที่ยวสบายเฉิบจนประชาสัมพันธ์กันปากต่อปากตลอดมา...
.
ถูกต้องแล้วครับ สำนวน"ทุกข์ก่อนเที่ยว ทุกข์ระหว่างเที่ยว และทุกข์หลังเที่ยว" จึงไม่ใช่วาทกรรมเก๋ไก๋ แต่เป็นประสบการณ์จริงที่เราเจอะเจอจนทราบว่า....
.
ประดาคนที่มีปัญหาเวลาเที่ยวทั้งหลายแหล่นั้น ไม่ว่าไปไหนมาไหนก็ไม่เคยมี "เพื่อนใหม่ที่ไว้ใจได้ทั้งในนอก" เอาเสียเลย จึงหนีไม่พ้นคติโบราณ "เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย" และ "ของเสียไม่ยอมให้โฮ่งๆทาน" ไปตลอด ก่อนจะรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวว่า ยังมี "Win-Win ชนะทั้งผู้ให้และผู้รับ"อยู่ในโลกนี้ด้วย อ่ะครับ...อิอิอิ!
.

รูปภาพ
.
การเดินทางไปยัง Park Guell ด้วยยานพาหนะสาธารณะที่นิยมกัน มี 2 วิธี คือ...
- โดยรถไฟใต้ดิน Metro สาย L3 สีเขียว ไปลงที่ป้าย Vallcarca ซึ่งเมื่อที่พักของเราอยู่ใกล้ป้าย Diagonal จึงขึ้นจากนั้นไปอีกเพียง 3 ป้าย แต่ข้อเสียคือ ขี้นมาบนดินแล้ว ต้องเดินต่อไปก่อนครู่นึง เพื่อขึ้นบันไดเลื่อนไปชั้นที่อยู่บนเขาอีกเกือบๆ 30 นาที (อันที่จริง ลงแล้วขึ้นบัสสาย 24 ไปต่อก็ได้ครับ)
.
- โดยรถบัส สาย 24 ที่วิ่งจาก ป้ายจตุรัส Catalunya ศูนย์กลางเมืองหรือ ต้นถนนคนเดิน La Rambla... ผ่านป้าย Diagonal แถวที่พักของเรา ไปลงที่ ป้าย Carretera del Carmel ซึ่งจะได้ลงตรงปากทางเข้าสวนฯพอดี
.
ด้วยเหตุนี้ เราจึงเลือกเดินทางด้วยรถบัสสาย 24 ครับ
.
รูปภาพ
.
เช้าวันที่ 5 มีนาคม 2561 (หืมม์...ปีนึงแล้วนะครับเนี่ย หุหุ) หลังจากรับประทานอาหารเช้าเสร็จ เราก็ออกเดินเลาะตึกแถวไปทางถนน Corsica street ที่จะนำไปสู่ถนน Passeig de Gracia โดยผ่าน...ร้านอาหารไทย Thai Garcia...ร้าน The Outlet Shop...
.
แล้วก็ผ่านอาคารแบบตึกแถวสูงแต่ออกแบบด้วยสไตล์โค้งมนเสมือนผลงาน Casa Battlo ของ อันโทนี่ เกาดิ ทว่าที่นี่ชื่อ La Casa Comalat เป็นอาคารระดับวัฒนธรรมชาติ-Heritage building in Barcelona ที่มีระเบียง หน้าต่างกว้างใหญ่สดสวย ใช้สีสันหลากหลายผิดแปลกจากคูหาทั่วไป และออกแบบโดย Salvador Valeri i Pupurull เพื่อเป็นโปรเจ็คในปี คศ.1906 และสร้างขึ้นในปี คศ.1911 ครับ
.
แล้วก็ถึงถนนใหญ่สายช้อปปิ้ง Passeig de Gracia ที่ด้านหนึ่งเป็นอนุสาวรีย์ Plaza del Cinc d'Oros และอีกมุมเป็นป้ายรถใต้ดินและป้ายรถบัส Diagonal ซึ่งเราก็ได้รับการตอกย้ำจากคุณป้าน่ารักว่า..."รถประจำทางสาย 24 ขึ้นเขาถึงที่เลยไม่ต้องเดิน อย่าไปรถใต้ดิน 555"
.
รูปภาพ
.
เรานั่งรถผ่านป้ายรถใต้ดิน Vallcarca ซึ่งต้องขึ้นบันไดเลื่อนไปบนเขาอีกที...
.
แล้วเราก็เห็นกำแพงสีน้ำตาลยืดยาว และคนขับตะโกนว่า "พาร์คกูเอลล์ เตรียมตัวลงป้ายที่จะถึงได้" เจ๋งจริงๆครับ
.
ลงรถแล้ว เดินตามผู้คนไปเรื่อยๆ ก็ถึงซุ้มขายตั๋วด้านหน้า ที่มีป้ายบอกราคาคนละ 8.50 ยูโร และวัยเกิน 65 คนละ 6.00 ยูโร ซึ่งคนไใเยอะเลย อาจจะเป็นเพราะมีฝนพรำเล็กๆตั้งแต่เมื่อคืน
.
ถัดไปก็คือ ประตูทางเข้า ที่ไม่มีคนตรวจตั๋วแม้แต่เงา จนได้ทราบภายหลังว่า ทั้งหมดในส่วนด้านนอกนี้ เข้าฟรีทั้งวัน เพราะเป็นสวนสาธารณะ-Public Park อ่ะครับ....
.
รูปภาพ
.
ใช่ครับ ภายในที่มีซุ้มหินตะปุ่มตะป่ำขนาดยาวยืดที่แตกต่างจากซุ้มสวยปูนเรียบเสากลมมนอย่างที่เห็นทั่วไปนี้ สามารถเข้าชม และเดินเที่ยวพักผ่อนฟรี ไม่ต้องเสียเงินได้ตลอดวันครับ
.
รูปภาพ
.
.
เป็นเรื่องน่าประหลาดใจไม่น้อย เมื่อทราบว่า พาร์คกูเอ้ลล์ นี้ แต่เดิมมหาเศรษฐีอุตสาหกรรม ท่าน Count Eusebi Güell สร้างขึ้นเพื่อเป็นบ้านจัดสรรรูปทรงสามเหลี่ยมบนพื่นที่เพียง 60 หลังสำหรับผู้คนมีกะตังค์ที่อยากอาศัยห่างไกลจากมลพิษในเมืองเป็นการเฉพาะ...
.
โดยใช้สถานที่ที่เป็นยอดเขาเกลี้ยงโล้น-Bare Mountain และครอบครัวของท่านเองก็พำนักอยู่หลังหนึ่งที่มีชื่อว่า Muntaner de Dalt House อันแต่แรกวางแผนให้เป็นบ้านตัวอย่าง แต่ในที่สุดกลับขายไม่ได้เลย จึงมีเพียง 2 หลังเท่านั้นที่สร้างเสร็จในปี คศ.1904...
.
ในอีก 2 ปีต่อมา ท่านเค้านท์ กูเอ้ลล์ ก็ขอให้เพื่อนรักคือ อันโทนี่ เกาดิ ซื้ออีกหลังไปโดยใช้เงินเก็บที่มีค่อยๆผ่อนให้ จึงเป็นที่อยู่ของสมาชิกในครอบครัวรวมทั้งผู้เป็นบิดาของเกาดิด้วยในปี คศ.1906 และเค้าอยู่อาศัยจนถึงอีก 20 ปีต่อมา....
.
ปัจจุบัน ที่นี่คือ พิพิธภัณฑ์บ้านเกาดิ-Gaudi House Museum หรือ Casa Museu Gaudí ที่เก็บสะสมผลงานของเค้าและเพื่อนๆหลายชิ้น
.
พื้นที่แห่งนี้ถูกดัดแปลงให้เป็นศิลปะสไตล์ธรรมชาติงดงามด้วยฝีมือของ อันโทนี่ เกาดิ โดยความอุปถัมภ์ของท่านเค้านท์ กระทั่งต่อมากลายเป็นสวนสาธารณะของเทศบาลไป ซึ่งถนนด้านหนึ่งถูกแปรเปลี่ยนให้เป็นซุ้มหินตะปุ่มตะป่ำในลักษณะของต้นปาล์ม และมีทางเข้าส่วนหน้าเป็น บ้านกระโจมการ์ตูน 2 หลังและเสาสูงที่ปกคลุมด้วยโมเสค จนเป็นสิ่งดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกมาเยือนชม
.
ซุ้มหินตะปุ่มตะป่ำนี้ยาวยืดไปไกล จนมีคนนำของมาวางขายบนพื้น และมีศิลปินเปิดหมวกแสดงทุกวันเฉกเช่นลานสาธารณะอื่นๆทั่วไป
.
รูปภาพ
.
เพียงเฉพาะเดินกดแช๊ะเล่นในซุ้มหินเหล่านี้ ก็นับว่าคุ้มค่าการมายิ่งเพราะส่วนข้างนอกนี้ ไม่เสียค่าเข้าแต่อย่างใด แม้จะมีฝนพรำก็ตามครับ
.
รูปภาพ
.
มีซุ้มหินยาวยืดตลอด จนผ่านตา พิพิธภัณฑ์บ้านเกาดิ-Gaudi House Museum หรือ Casa Museu Gaudí ด้านข้างอันสวยงาม
.
รูปภาพ
.
พิพิธภัณท์ฯนี้ ต้องเสียค่าเข้าคนละ 5.50 ยูโรด้วย (มีส่วนลด หากซื้อตั๋วเหมาพร้อมเข้าชมภายในโบสถ์ Sagrada Familia) ครับ จึงแน่นอนว่า เราไม่ได้เข้าภายในนอกจากเก็บภาพจากเน็ตมาให้เพื่อนๆชมดังที่เห็นนี้
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 03/03/2019 9:48 pm

รูปภาพ
.
บนยอดเขานี้ สามารถมองเห็นเมืองบาร์เซโลน่าด้านล่างได้โดยรอบ ซึ่งในวันฟ้าใสอาจเห็นไปไกลถึง โบสถ์ Sagrada Familia และยอดเขา Montjuic เลยทีเดียว
.
แล้วเราก็เจอทางเข้า ส่งตั๋วให้เจ้าหน้าที่และตามผู้คนลงเดินบันไดไปเรื่อยๆ ก่อนจะเจอซุ้มหินตะปุ่มตะป่ำอีกส่วนหนึ่ง
.
รูปภาพ
.
งดงามมากทีเดียวครับ
.
รูปภาพ
.
เป็นทั้งระเบียงและกำแพงยาวในสวนป่า ที่น่าเดิน น่าถ่ายรูป ไปทุกมุมมากๆครับ
.
แล้วก็เจอทางเดินไปยังบ้าน Muntaner de Dalt House ของท่าน Count Eusebi Güell สีชมพูแก่แบบเดียวกับพิพิธภัณฑ์ฯ
.
รูปภาพ
.
และแล้ว เราก็มาถึงทางเข้าประตูหน้า ที่มีอาคารกระโจมการ์ตูน 2 หลังอันแปลกตา และเสาสูงที่ปกคลุมด้วยโมเสค... หลังหนึ่งเป็นโกดังเก็บของ และอีกหลังเป็นโรงรถ...แต่ปัจจุบัน กลายเป็นบริษัททัวร์ ร้านจำหน่ายของที่ระลึก และบาร์เครื่องดื่มของว่าง เพื่อเป็นค่าบริหารจัดการสวนฯนี้ไปแล้ว
.
รูปภาพ
.
มีบันใดกว้างใหญ่ขึ้นไปยังศาลา Hypostyle Hall ข้างบน โดยมีน้ำพุ และตุ๊กแกตัวใหญ่ ซึ่งที่จริงมีชื่อว่า El Drac หรือ Dragon-มังกร อันเป็นผลงานของเกาดิและ Joseph Maria Jujo ที่ผู้คนแห่กันมามากจนกว่าจะได้ถ่ายภาพเดี่ยวๆต้องใช้เวลาพอสมควรทีเดียว
.
บริเวณส่วนใหญ่โดยเฉพาะที่เป็นระเบียงปูนล้วนประดับประดาด้วยโมเสคผลงานของเกาดิทั้งสิ้น
.
รูปภาพ
.
ขึ้นไปบนศาลา Hypostyle Hall ข้างบนที่มีเสาปูนเรียงราย ด้านบนเป็นโมเสคสัญลักษณ์ของเกาดิ
.
ด้านนอกเหมาะอย่างยิ่งกับการถ่ายภาพครับ
.
รูปภาพ
.
5555...กดแช๊ะให้หนำใจ ให้คุ้มค่าบัตร
.
รูปภาพ
.
อีกมุมบนสวนสวย และลานกว้างด้านบนศาลา
.
รูปภาพ
.
แค่นี้จริงๆครับ สำหรับ พาร์คกูเอ้ลล์ ที่หลายคนใฝ่ฝันขอมาสักครั้งหนึ่งในชีวิต ซึ่งหากไม่รวมซุ้มตะปุ่มตะป่ำที่เข้าฟรีด้านนอกแล้ว คงให้ความรู้สึกอย่างเดียวกัย การขับรถไปเสียไกลเพื่อเจอ เจดีย์สามองค์ ที่ด่านฯอำเภอ สังขละบุรี นั่นแหละครับ อิอิ
.
แต่ก็อย่างว่า...ไม่มาก็ไม่เจอของจริงให้ตะลึงแบบเดียวกัน จริงไหมครับ 555
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 02/03/2020 10:21 pm

รูปภาพ
.
To dream the impossible dream-สู่ฝันอันยิ่งใหญ่ โทเลโด้
.
เขียน ณ วันที่ 2 มีนาคม 2563
.
สวัสดีครับ
.
ในเทศกาล "อยู่บ้าน อย่าไปนอก ไม่กลัว Covid-19 แต่ไม่อยากโดนกักทั้งในเทศในไทย 28 วันก่อนหลัง 555" อย่างนี้ เห็นจะไม่มีอะไรดีไปกว่า การหารีวิวเก่าๆที่บานเบอะ มาเลือกดูว่า น่าจะมีที่ใดที่เป็นที่ประทับใจและเหมาะสมกับสถานการณ์บ้านเราในตอนนี้บ้าง
.
พลันก็นึกถึง Toledo-โทเลโด้ (ออกเสียงว่า โตเหล่โด่ ) เมืองหนึ่งในทริป "สเปน-โปรตุเกส" ที่ยอดเยี่ยมตราตรึงใจในปี คศ. 2018 ขึ้นมาได้.....
.
เพราะเมืองนี้ คือต้นเรื่องของบทละครในดวงใจของเหล่าอัศวินนักฝัน ผู้ปรารถนาพิชิตยักษ์ทะมึนน่ากลัวในโลกจริงหรือในจินตนาการ (ของนักอ่านทั่วโลก จนมียอดขายสูงสุดเป็นอันดับสองรองจากคัมภีร์ไบเบิ้ลเท่านั้น) ที่บั้นปลายอาจได้เป็น "วีรบุรุษ" หรือแค่ "ทุรชน" ด้วยสรรพสิ่งที่ประสบการณ์จู่ประจัญอาจเป็นเพียงกังหันลมอันมโนขึ้นมาพร้อมไฟปรารถนาลมๆแล้งๆของตัวเองจนเลอะเลือนไปแท้ๆ
.
"To dream the impossible dream-สู่ฝันอันยิ่งใหญ่เหลือเชื่อ" นั้น จึงเป็นแรงบันดาลใจที่กระตุ้นถีบทุกผู้คนได้อย่างน่าพิศวงจนเป็น "This is my quest-นี่คือเป้าหมายแห่งหารแสวงหาของฉัน" กระทั่งสัมปชัญญะลืมส่งสัญญานแจ้งว่า เป็นความหาญกล้าของตนเอง "เอาเลย นายสุดยอดดดด" หรือเป็นแรงผลักจากผู้อื่นทำนอง "อยากตายตายไป ข้าไม่เกี่ยว" กันแน่
.
ก่อนจะไปยังรีวิว "สัมผัส ดอน กิโฮเต้..อัศวินนักฝันแห่งโทเลโด้" ฉบับ หนึ่งวันเต็ม จากกรุง Madrid-มาดดริก ของเราตามสไตล์ ขออนุญาตเรียนว่า
.
รีวิวทริป "สเปน-โปรตุเกส" สุดยอดแห่งทริปประทับใจในปี 2018 นั้น เราได้ทำรีวิวออกมาแล้ว (ซึ่งว่าไปก็เป็นเพียงประมาณ 25% ของทริปทั้งหมดเท่านั้น หากเพื่อนๆมีเวลาก็ย้อนไปคลิกอ่านก่อนได้นะครับ) ดังนี้คือ
.
1. อารัมภบท ทริปสเปน-โปตุเกส bit.ly/3ancCKj
2. Besame Mucho-ขอหอมหน่อยน้า..บาร์ซาโลน่า bit.ly/2PyHtvp
3. San Sebastian--เมืองมหาเสน่ห์ ซาน เซบาสเตียน bit.ly/2TtVThr
4. Lisbon, Portugal--เอ๊ะ งง..เหมือนหลงมาเที่ยวมาเก๊า bit.ly/2uPmWM0
5. Spain-Portugal Trip--ปิดทริปที่บาร์เซโลน่า bit.ly/2wfQSkF
6. Spain-Portugal Trip-ว่าด้วยเรื่องข้อมูล bit.ly/2wTHGTh
7. Valencia Las Fallas Festival-กว่าจะมาเทศกาลแห่งปี บาเลนเซีย bit.ly/389CIi9
8. From Granada to Seville--แล้วก็ถึงเมืองสุดท้ายในสเปน
bit.ly/2vtiX7W
9. Spain-Portugal Trip--ว่าด้วยเรื่องข้อมูล ทริป สเปน-โปรตุเกส bit.ly/387KUj6
10. Gaudi's Masterpieces--ว่ากันว่า ที่นี่คือ เมืองเกาดิ bit.ly/32KUZBl
11. Lisbon, Portugal-ผจญภัยในลิสบอน bit.ly/2TcEP0o
12. Welcome to Belem-เวลคัมทูเบอเล็ม bit.ly/39d4hbK
13. One Day in Sintra-1 วันในซินทร้า bit.ly/2I92IzL
14. Lisbon Chill-Out: The Last Day-เก็บตกลิสบอนแบบชิลล์ๆ bit.ly/2ThB9uF
15. Three Days in Porto, Portugal-สามวันในพอร์โธ่ bit.ly/3akc0ow
16. Porto Day Two-พอร์โธ่ วันที่สอง bit.ly/3coMzUQ
17. Porto Day Three-พอร์โธ่ วันที่สาม bit.ly/2Vy3q1r
18. Romantic Spain-ทริปสุดประทับใจในปี 2018 bit.ly/32NK7CY
19. The Columbus Monument-สู่อนุสาวรีย์ นักเดินเรือผู้ยิ่งใหญ่ bit.ly/39ebxEt
20. Park Guell, Barcelona-พาร์คกูเอ้ลล์...ส่วนที่ไม่ฟรี มีหน่อยเดียว bit.ly/38aKjNv
.
รูปภาพ
.
Toledo-สัมผัสดอน กิโฮเต้ อัศวินนักฝันแห่ง โทเลโด้
.
เขียน ณ วันที่ 4 มีนาคม 2563
.
สวัสดีครับ
.
ก่อนจะรีวิวโทเลโด้ ซึ่งเป็นทริปไปเช้าเย็นกลับในวันที่ 12 มีนาคม 2561 ต่อไปนี้ ขออนุญาตย้อนกลับไปคือนวันที่ 10 มีนาคม ที่เรานั่ง Night Bus-รถบัสเที่ยวกลางคืน มา Madrid-มาดดริก จาก San Sebastian-ซานเซบาสเตียน ที่เราอยู่ 4 วัน 3 คืน (โดยแวะเที่ยว Bilbao-บิลบาว 1 วัน และ Vitoria Gasteiz- บิโตเรีย กาสเต็ส อีก 1 วันด้วย) มาถึง Madrid-มาดดริก เช้าวันที่ 11 มีนาคม และใช้ Walking Tour-ทัวร์เดินเที่ยว ให้เป็นประโยชน์ ก่อนกลับมาเช็คอินช่วงบ่าย 2-3 โมง..
.
การเที่ยวย่าน Madrid-มาดดริก สบายมากครับ เพราะตั้งแต่ลงรถบัสเมื่อวานเช้า เราก็จัดการให้เจ้าหน้าที่ช่วยซื้อตั๋วเดินทางเอนกประสงค์-Travel Card แบบ 5 วันไว้แล้ว (คืออยู่ 5 วัน 4 คืนในย่านมาดดริก) ในราคา 5 วันคนละ 26.80 ยูโร (วันเดียว คนละ 8.40 ยูโร) จึงขึ้นรถราสารพันในระหว่างอยู่ มาดดริกได้อย่างสะดวกมาก
.
และหลังจากเที่ยวในกรุงมาดดริกมาแล้ว 1 วัน เราก็ชั่งใจว่า ควรจะไปเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับ-One Day Trip ที่เมืองไหนก่อนดี ระหว่าง Segovia-เซ็กโกเบีย กับ Toledo-โทเลโด้ (ออกเสียงว่า โตเหล่โด่) แล้วก็ตัดสินใจว่าไปที่เมืองหลังก่อนนี่แหละ
.
แน่นอนครับว่า เราอยากเห็นประจักษ์กับตาว่า เมืองต้นกำเนิดละครเวทีและละครเพลง Man of La Mancha-สู่ฝันอันยิ่งใหญ่เหลือเชื่อ นั้นน่าสนใจเพียงไร
.
ภาพประกอบคือ ร้านขายของที่ระลึกแห่งหนึ่งในเมืองเก่าโทเลโด้ ซึ่งแน่นอนว่า ที่ขายดีที่สุดคือตุ๊กตาหลากรูปแบบอันเกี่ยวเนื่องกับละครเรื่อง Man of La Mancha-สู่ฝันอันยิ่งใหญ่เหลือเชื่อ นั่นเอง
.
รูปภาพ
.
อย่างที่เรียนไว้ในลิงค์ bit.ly/2vzInAP แล้วว่า บทละครเรื่อง Man of La Mancha-สู่ฝันอันยิ่งใหญ่เหลือเชื่อ นั้น เป็นหนังสือขวัญใจของนักอ่านทั่วโลก ชนิดขายดีมากเป็นอันดับ 2 รองจากคัมภีร์ไบเบิ้ล เท่านั้น
.
ละครเรื่องนี้ เป็นเรื่องราวที่ประพันธ์โดย Miguel de Cervantes ผู้สรรค์สร้างตัวละคร Don Quixote-ดอน กิโฮเต้ นักอ่านตัวเอ้ผู้ฝันเพ้อว่าตัวเองเป็นอัศวิน จนขี่ม้าขี้โรคออกเดินทาง และชวนชาวนา Sancho Panza ผู้หลงไหลประมาณกัน ขี่ม้าตามมาเป็นผู้รับใช้ ออกสู้กับกังหันลม โดยจินตนาการไปเองว่า คือยักษ์ทะมึน และหลังจากนั้น...
.
เมื่อถูกจำคุกที่ตัวเองมโนว่าเป็นป้อมปราสาท ก็ถือว่าเหล่านักโทษคือนักรบคู่หู ทั้งยังวาดฝันให้ Aldonza นางโลมคนหนึ่งเป็นเจ้าหญิง Dulcinea ที่เค้าเลือกเป็นคู่ครองอีกด้วย ก่อนจะตายจากไปในที่สุดด้วยร่างกายที่อ่อนแอทรุดโทรม
.
ความดีเด่นของละครที่ถูกนำมาสร้างเป็นละครเพลงอันโด่งดังในปี คศ.1972 ด้วยเชิงซ้อนละครในละครนี้ ก็คือบทเพลงอันไพเราะทั้งเรื่อง ซึ่งมีเพลงเอกชื่อ The Impossible Dream-ขอฝันไฝ่ในฝันอันเหลือเชื่อ เป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้นักอ่านไม่ยอมแพ้ในโชคชะตา ไม่ว่าจะอยู่ในโลกจริงหรือโลกฝัน เพื่อไขว่คว้าในสรรพสิ่งที่ต้องการด้วยความมุ่งมั่น โดยไม่ต้องคำนึงว่าบั้นปลายจะลงเอยด้วยชัยชนะได้มาในสิ่งที่ตัวแสวงหา หรือ พ่ายแพ้หายนะไปก็ตาม
.
ณ ที่นี่ เพื่อนๆสามารถทบทวนความทรงจำเกี่ยวกับบทเพลง 2 เพลงจากละครเรื่องนี้ได้ที่ลิงค์
.
The Impossible dream bit.ly/2TdfC63
.
และฉบับพระราชนิพนธ์ของไทยที่มีเนื้อความใกล้เคียงกัน คือลิงค์
ความฝันอันสูงสุด bit.ly/2TstvfH
.
รูปภาพ
.
ใช่ครับ โปสเตอร์ซ้ายมือ มีให้เห็นทั่วไปใน Madrid-มาดดริก เพราะไม่ว่าใครมาที่นี่ เป็นต้องไปเที่ยว โทเลโด้ แบบ One Day Trip กันทั้งนั้น ซึ่งค่าทัวร์โดยทั่วไป จะอยู่ที่คนละ 24 ยูโรโดยประมาณ
.
แต่สำหรับนักท่องเที่ยวแบ็คแพ็คที่พักโฮสเต็ลนั้น ก็จะเห็นป้ายบอกข้างฝาเลยครับว่า การเดินทางไปไหนมาไหนจาก Madrid-มาดดริก นั้น ทั้งทางรถบัส (ชั่วโมงขึ้น) และรถไฟ (ครึ่งชั่วโมงกว่า) นั้น จะไปอย่างไร....... ซึ่ง การไปโทเลโด้ด้วยรถบัสจะสะดวกสุดและถูกสุด คือไปขึ้นรถทีท่ารถ ณ สถานีรถเมโทร Plaza Eliptioa นั่นเอง
.
รูปภาพ
.
เมื่อดูแผนที่รถเมโทรแล้ว ก็พบว่า เมื่อเราขึ้นรถสายสีเขียวอ่อนที่สถานี La Tatina ซึ่งอยู่ใกล้ที่พักโฮสเต็ลแล้ว ต้องลงสถานี Oporto เพื่อเปลี่ยนสายสีเทาไปสถานี Plaza Eliptioa แค่ 7 ป้ายเท่านั้นเอง
.
รูปภาพ
.
ไปกันครับ ไปเที่ยวกัน
.
เช้าวันที่ 12 มีนาคม 2561 สอบถามเจ้าหน้าที่โฮสเต็ล Gonsalo-กอนซาโล่ ได้ข้อมูลแบบเดียวกันกับข้อมูลบนป้าย ก็จัดการเดินตรงไปที่สถานีเมโทร La Latina ขึ้นรถสายเขียวอ่อนไปที่ป้าย Oporto และเปลี่ยนสายสีเทาไปสถานี Plaza Eliptioa...ง่ายมากๆจริงๆ ทว่าแต่ละตอนเดินไกลไม่น้อยเลยครับ อิอิ
.
รูปภาพ
.
ออกจากสถานีตามป้าย Salida ที่แปลว่า Exit-ทางออก แล้ว ก็เห็นป้ายว่า จะไป Toledo ให้ไปขึ้นรถที่ประตูชานชาลาหมายเลข 7
.
เจอหนุ่มสาวคู่หนึ่งจากใต้หวันจะไปที่เดียวกัน ลองซื้อตั๋วจากเครื่องแต่เครื่องใช้ไม่ได้ คุณนายเคทเลยสอบถามหญิงสเปนคนหนึ่งที่เข้าแถวอยู่ จนทราบว่าต้องลงไปอีกชั้นเพื่อซื้อตั๋วจากบูธพนักงานของบริษัท Alsa แทน ในราคาเที่ยวเดียวคนละ 5.70 ยูโร ไปกลับ 9.50 ยูโร และบอกว่าขึ้นรถเที่ยวไหนก็ได้ไม่ระบุเวลา จึงกลับมาบอกหนุ่มสาวใต้หวันคู่นั้นให้ลงไปจัดการแบบเดียวกัน
.
คิวยาวมาก แต่ก็ไปกันได้หมด หนุ่มสาวคู่นั้นนั่งข้างๆเลย พวกเค้าบอกว่า "มาเที่ยวมาดดริก 5 วัน" แล้วก็พูดเสริมว่า "เหล่ามามา" ซึ่งผมเข้าใจว่าเป็น 老妈妈-แม่แก่ และยังงงๆอยู่ เค้าก็อธิบายเป็นภาษาอังกฤษต่อว่า "very handsome" ปัดโธ่ หมายถึง "หล่อมากๆ" นั่นเอง...... ผมก็เลยได้สาธยายให้เค้าทั้งสองทราบว่า "คนไทยไม่นิยมชมผู้ชายว่ารูปหล่อหรือผู้หญิงว่าสวยมากหรอก น่าเปลี่ยนเป็น you are very kind/nice-คุณกรุณา/ใจดีมาก" แทน
.
โชเฟอร์คนขับบอกว่า เที่ยวกลับมาดดริกเที่ยวสุดท้ายคือ 4 ทุ่ม และมีรถทุก 15-20 นาที..โอว สบายใจ
.
รูปภาพ
.
รถบัสใช้เวลาราวชั่วโมงครึ่งก็มาถึง Toledo...เห็นป้ายโฆษณาแหล่งท่องเที่ยวแล้วก็รู้สึกว่าเป็นเมืองเก่าที่สวยมาก เมื่อออกมาข้างนอก บรรยากาศก็เย็นสบาย
.
รูปภาพ
.
ลืมเล่าไปว่า ที่ท่ารถบัสมีช่องขายตั๋วต่างๆมากมาย แต่ติดป้ายว่า "ไม่มีแผนที่แจก ต้องซื้อจากร้านข้างๆ" แต่เรามีข้อมูลและภาพในมือถืออยู่แล้ว จึงไม่สนใจอะไรครับ
.
ท่ารถบัส-Estacion de autobuses ที่โทเลโด้นี้ ออกแบบได้น่าดูชมมาก เห็นได้แต่ไกล ขากลับมาที่นี่จึงไม่มีปัญหาใดๆ
.
รอบๆไม่มีรถราหนาแน่นเหมือนอื่น ทุกจุดจึงน่าถ่ายรูปมาก ก็เลยไม่เสียศรัทธาอ่ะครับ แหะแหะ
.
รูปภาพ
.
แผนที่บนป้ายโรลอัพ บ่งบอกชัดว่า เมืองเก่าโทเลโด้นั้น รวมกระจุกเป็นที่เดียวบนยอดเนินสูง ที่มีทางขึ้นหลายทางจากป้อมปราการที่เห็นด้านหน้า....ไปกันเรื่อยๆครับ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 02/03/2020 10:31 pm

รูปภาพ
.
เดินตามพี่สาวชาวสเปนคนหนึ่ง เข้าไปทางขึ้นที่เห็น ซึ่งเธอชี้บอกให้ตามเธอไปเป็นภาษาปะกิตงูๆปลาๆว่า "Electric.." อะไรหว่า....ไม่เป็นไรครับ ตามเธอไปก็แล้วกัน เพราะไม่ว่าไปเมืองไหนในยุโรป การเดินตามคนท้องถิ่นไม่มีผิดหวังอยู่แล้ว อิอิ
.
รูปภาพ
.
อ้อ...Electric ของเธอก็คือ บันไดเลื่อนไฟฟ้านั่นเอง...... อือม์ ช่างมีวิธีสื่อสารกับคนต่างชาติได้ดีเหลือเกิน...ขอบคุณมากครับ
.
ขึ้นบันไดเลื่อนมาข้างบน ปรากฎว่าเป็นมุมให้ชมวิวด้านนี้ งดงามมากทีเดียว มองเห็นอาคารอลังการของ Hospital de Tavera ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งของโทเลโด้นี้แต่ไกล
.
รูปภาพ
.
เดินข้ามถนนเพื่อเข้าอีกด้านเพื่อขึ้นต่อไปข้างบนอีก มีบันไดเลื่อนบริการอย่างสะดวกมาก
.
ระหว่างทางเดินมีโปสเตอร์โฆษณาต่างๆรวมทั้งโฆษณา Fly Toledo-เหาะเหินในโทเลโด้ กิจกรรมอย่างหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมกัน
.
ทะลุออกมาด้านนอก อันเป็นทางไปสู่ City Center-ศูนย์เมืองเก่า โทเลโด้ หรือ Plaza de Zocodover casco historico-จัตุรัสเมืองเก่า โซโคโดเว ครับ
.
รูปภาพ
.
ทางเดินด้านบนนี้สงบ สะอาด น่าเดินมากครับ เป็นเส้นทางไปสู่อาคาร Toledo el greco congress hall หรือ Toledo Conference Center "El Greco"-ศูนย์ประชุมใหญ่ เอล เกรกโก้
.
El Greco-เอล เกรกโก้ คือศิลปินชื่อดังชาวกรีก ที่ย้ายไปอยู่แคนาดา อิตาลี และสุดท้ายมาอยู่ที่โทเลโด้นี้จนถึงบั้นปลายของชีวิต..... ผลงานในฐานะนักวาด นักปั้น และสถาปนิกของเขามีอิทธิพลต่อชาวสเปนเป็นอย่างยิ่ง แต่เขาจะสลักชื่อของเขาบนผลงานเป็นภาษากรีก ต้นกำเนิดเสมอ จนได้รับอีกหนึ่งฉายาว่า "The Greek" ครับ
.
รูปภาพ
.
เป็นลานกว้างสำหรับหย่อนใจและชมวิวที่ตกแต่งได้อย่างงดงาม เป็นระเบียบ บรรยากาศดีเยี่ยม
.
รูปภาพ
.
ด้านปลายมีร้านอาหารชั้นดี และมีลิฟท์พิเศษขึ้นลงสำหรับสมาชิกเท่านั้น
.
จากข้างบนนี้ มองเห็นอาคารท่ารถบัสชัดเจน และยังเห็นแหล่งท่องเที่ยวทั่วบริเวณนี้ได้อย่างดีอีกด้วย
.
ป้อมปราการทีเห็นหอสูงรูปจั่ว 2 ยอดคือส่วนสำคัญของป้อมปราการนี้ ที่เราสามารถเดินผ่านกำแพงเรื่อยไปจนถึงด้านไกลโน้น...... ป้อมด้านหน้าเป็นรูปทรงกลมสร้างขึ้นเพื่อความสวยงามของทางเข้าเท่านั้น เรียกว่า La Muralla หรือ Town Wall-กำแพงเมือง ครับ
.
รูปภาพ
.
บ้านเรือนแบบโบราณหลากรูปแบบ ด้วยเมืองเก่าโทเลโด้นี้ คือ City of the Three Cultures-เมืองแห่ง 3 วัฒนธรรม ด้วยชาวท้องถิ่นประกอบด้วยผู้คน 3 ชนชาติด้วยกัน คือ คริสเตียน มุสลิม และยิว
.
วางผังเมืองได้ดีเยี่ยมจริงๆครับ ไม่ว่าจะเป็นส่วนของเมือง ลานจอดรถ พื้นที่ว่างเปล่าเพื่อการเกษตรกรรม...
.
เข้าไปเที่ยวชมร้านค้าต่างๆก่อนถึงจัตุรัสเมืองเก่า โซโคโดเว นะครับ
.
ป้ายผ้าประชาสัมพันธ์รายการบันเทิงต่างๆที่จะนำเสนอ ณ Teatro Rojas-โรงละคร โรฮาส ที่อยู่ในเมืองเก่าเร็วๆนี้
.
รูปภาพ
.
รูปแบบของร้านค้าต่างๆ บ่งบอกวิถีชีวิตและอุปนิสัย ทัศนคติของคนที่นี่ได้เป็นอย่างดีว่า ศิลปะการดึงดูดลูกค้าในความนึกคิดของแต่ละคนเป็นอย่างไร....ดูไปกดแช๊ะไปด้วยความเพลิดเพลินและซึมซับได้อย่างดียิ่งครับ
.
ถนนสายนี้คือ Venancio Gonzalez Street-ถนน เวอนันซิโอ กอนซาเลซ มีทั้ง คาเฟทีเรีย...ผับ...ร้านเคบับ...ร้านทาโก้...ร้านขายยาสูบ...ร้านขายเสื่อผ้าอุปกรณ์..และร้านขายของเบ็ดเตล็ด....
.
รูปภาพ
.
แล้วก็มาถึง Plaza de Zocodover ที่มองไปลึกๆจะเห็นหอคอย 2 หอ จาก 4 หอของ Alcazar de Toledo-ป้อมปราการของชาวมัวร์ อันเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ของนักท่องเที่ยวหลายคน
.
จัตุรัสนี้ รายรอบไปด้วยร้านค้ามากมาย อาทิ ร้านกระเป๋าสะพายและบารากู่....ร้าน Phoenix ขายเสื้อผ้าแบรนด์ดัง Only....ร้านรองเท้า Aita....
รวมทั้งร้านเสื้อผ้า Koker ที่ออกแบบการโชว์เสื้อผ้าอย่างทันสมัยด้วยรูปแบบที่ดึงดูดตาคนยิ่งราวขนนกยูง หรือขนปีกหมวกอินเดียนแดง
.
รูปภาพ
.
เป็นที่น่าเสียดายที่เราไม่ได้เข้าไปชม Alcazar de Toledo-ป้อมปราการของชาวมัวร์ทรงสี่เหลี่ยม ซึ่งภายในประกอบด้วย Army Museum-พิพิธภัณฑ์ทางการทหาร เพราะคิดว่าเดี๋ยวค่อยกลับมาขากลับแล้วกัน
.
ณ ที่นี่ จึงขอนำภาพจากเน็ตมานำเสนอพร้อมข้อมมูลว่า
.
Alcazar de Toledo สร้างขึ้นบนยอดสูงสุดของเนินเขานี้อันเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่ดีเยี่ยม และก่อนหน้าที่จะเป็นป้อมปราการของชาวมัวร์นั้น เคยเป็นป้อมปราการโรมัน-Roman Fort มาก่อน ซึ่งในยุคสงครามกลางเมืองสเปนนั้น เคยถูกใช้เป็น กองทหารรักษาการณ์แห่งชาติ และถือเป็นอนุสรณ์สถานของนายพลเผด็จการ Francisco Franco และผู้สนับสนุนซึ่งปกครองสเปนในช่วงปี คศ. 1939 ถึง คศ. 1975 ครับ
.
ปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์ทางการทหาร ซึ่งจัดนิทรรศการเกี่ยวกับสงครามกลางเมืองอย่างยิ่งใหญ่ พร้อมสะสมงานศิลป์และหนังสือโบราณหลายแสนชิ้น
.
ที่นี่เปิดให้เข้าชมฟรีในวันอาทิตย์ และวันอื่น (ปิดทุกวันพุธ) ค่าบัตรคนละ 5 ยูโร ตั้งแต่ 10.00 น. ถึง 17.00 น.ครับ
.
รูปภาพ
.
ย้อนกลับมาที่จัตุรัสอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งที่นี่จัดเป็นแหล่งหย่อนใจของชาวท้องถิ่น มีเก้าอี้ปูนให้นั่งพร้อมกระเบื้องเป็นภาพแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ
.
หญิงสาวที่กางร่มสีแสดนั่งบนราวข้างถนน คือเจ้าหน้าที่นำทัวร์เดินเที่ยว-Walking Tour ที่มารอผู้คนก่อนเวลารอบบ่าย
.
ในขณะเดียวกัน ก็มีแท่นขายตั๋วทัวร์รถบัสชมแหล่งท่องเที่ยวรอบเมือง 10 จุด (12 ภาษา) อยู่ข้างๆ ในราคาคนละ 20 ยูโร เฉกเช่นเมืองท่องเที่ยวทั่วไป
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 02/03/2020 10:43 pm

รูปภาพ
.
ตรงตามสเป็คเลยครับว่า ต้องขอโบรชัวร์และแผนที่ของเค้ามา เพื่อดูว่า แหล่งท่องเที่ยวที่พลาดไม่ได้คือที่ไหนและอยู่ตรงไหนบ้างแบบง่ายๆ
.
ข้างๆมีรถถีบโฆษณาเทศกาลงาน Aove & Nuts experience หรือ ขายน้ำมันละหุ่งและเมล็ดถั่วต่างๆ ซึ่งจัดทุกปีในเดือนมีนาคม
.
เอาละครับ ได้เดินชมร้านค้าของที่ระลึกทั้งแถบดู ซึ่งมากที่สุดก็คือร้านขายของที่ระลึกเกี่ยวเนื่องกับ ดอน กิโฮเต้ จากละครเรื่อง Man of La Mancha นั่นเอง
.
รูปภาพ
.
เข้าชมร้านหนึ่งในนั้น พนักงานพยายามขายหุ่นสแตนเลสขนาด สูง 10 นิ้วให้เราในราคา 200 ยูโร.... เธอตื้อจนต้องแสร้่งรำพึงว่า "เราเที่ยวเป็นเดือน สัมภาระเยอะเกินขนไปไม่ไหว...." แทนที่จะบอกตรงๆว่า "บ่อจี๊" อ่ะครับ....หูย แพงเกิ้น...
.
รูปภาพ
.
เดินชมไปเรื่อยๆนะครับ
.
รูปภาพ
.
โห...คนที่นี่ทานเก่งจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเบอร์เกอร์ หรือ แซนวิช ชิ้นเบ้อเริ่มและเนื้อไส้ในเยอะจริงๆ
.
รูปภาพ
.
ส่วนใหญ่เป็นร้านขายของชำร่วยและที่ระลึกทั้งนั้น
.
รูปภาพ
.
แม้สรรพสิ่งที่จำหน่ายไม่ต่างจากแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆคือเน้นขายนักท่องเที่ยวเป็นหลัก แต่ก็มีสไตล์จัดร้านแปลกออกไปบ้าง
.
รูปภาพ
.
หุ่นดอน กิโฮเต้ ดูเหมือนจะเป็นตัวเอกของแทบทุกร้านเลย
.
รูปภาพ
.
สังเกตได้ว่า ธงชาติที่ประดับย่านมาดดริกนี้ จะเป็นธงชาติสเปน ซึ่งต่างจากแถบ บาร์เซโลน่า ที่เป็นธงของคาตาลัน
.
รูปภาพ
.
สินค้าแค่เท่าที่เห็น ก็ล้วนมีราคาไม่เบาทั้งนั้น
.
รูปภาพ
.
ร้านขายเนื้อและเบอร์เกอร์แซนวิชก็มีไม่น้อยครับ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 02/03/2020 10:48 pm

รูปภาพ
.
แผ่นแม่เหล็กติดตู้เย็นก็มีไม่น้อย...
.
แซมด้วยร้านอาหารและคาเฟ่ประปราย...
.
รูปภาพ
.
ดูเพลินเลยครับ
.
รูปภาพ
.
เห็นแล้วอยากไปเดินเที่ยวอีกซักรอบ 5555
.
รูปภาพ
.
ยังมีอะไรต่อมิอะไรในโทเลโด้อีกมากหลาย เดี๋ยวค่อยมาต่อนะครับ :-)
.

รูปภาพ
.
เราจะเดินเที่ยวต่อในเมืองเก่าของ Toledo: World Heritage Site by UNESCO-โทเลโด้ เมืองเก่าที่ได้รับการประกาศเป็นมรดกวัฒนธรรมโลก กันนะครับ
.
.
ภาพประกอบ คือบริเวณ Castle of San Servando ป้อมปราการโบราณที่ทอดยาวเหยียดมาถึงบริเวณสะพาน 3 ตา ที่เห็นนักท่องเที่ยวเสื้อแดง (จ่ายค่าบริการ Fly Toledo-เหาะเหินในโทเลโด้) ร่วมกิจกรรมโหนสลิงที่สูงจากน้ำ 180 เมตร และยาวที่สุดในยุโรป-Europe's longest urban zip line ตลอดเวลาไม่ขาดสาย
.
รูปภาพ
.
ผ่านร้านค้าของที่ระลึกมาเรื่อยๆ จนถึงซอกหนึ่งที่มองทะลุไปถึง Toledo Cathedral-มหาวิหารโทเลโด้ หรืออีกนามหนึ่งที่รู้จักกันคือ Cathedral of Santa Maria ภาษาสเปนคือ Santa Iglesia Catedral Primada de Toledo ครับ
.
รูปภาพ
.
มหาวิหารโทเลโด้ ที่เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ คศ.1227 นี้ นับว่าเป็นสถาปัตยกรรม แนวโกธิค ที่อลังการแห่งหนึ่งของยุโรป และตั้งอยู่ในทำเลของมัสยิคเดิมยุคถูกยึดครองโดยชาวมัวร์
.
รูปภาพ
.
เนื้อที่กว้างใหญ่มาก ตั้งแต่ด้านหน้าที่เปิดให้ผู้คนเข้าชมและสักการะได้
.
สองภาพล่าง คือภาพจากมุมสูงยามกลางวันและอาทิตย์อัสดง จากเน็ตนะครับ
.
รูปภาพ
.
เข้าชมด้านในเพียงบางส่วน
.
ยิ่งใหญ่อลังการมาก สำหรับคริสต์ชนคงเดินชมอย่างละเอียดได้หลายชั่วโมงทีเดียว
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 13/03/2020 9:23 pm

รูปภาพ
.
ด้านข้างยาวออกมาทาง Plaza del Ayuntamiento หรือ The Central Plaza-จัตุรัสกลาง ที่ด้านหนึ่งเป็น City Hall-ศาลากลาง สร้างขึ้นระหว่าง คศ.1575 ถึง 1703 โดยสถาปนิกผู้ออกแบบหลายคน จึงมีรูปแบบหลายส่วนที่แตกต่างกัน
.รูปภาพ
.
ติดๆกันก็คือ Teatro Rojas-โรงละคร โรฮาส ซึ่งเปิดอย่างเป็นทางการในปี คศ. 1879 ออกแบบตกแต่งโดยสถาปนิกหลายราย เพื่อเป็นเกียรติแด่นักเขียนละคร Francisco de Rojas..... เป็นสถานที่จัดรายการแสดงที่ยิ่งใหญ่ตลอดมา
.
รูปภาพ
.
ถัดไปเป็น The Inn of the Brotherhood of Toledo หรือ Museum of siege weapons-พิพิธภัณฑ์ศาสตราวุธที่ยึดมา ซึ่งเราไม่ขอเข้าไปชมภายในอ่ะครับ
.
รูปภาพ
.
อีกซอยเป็นร้านอาหารที่มีเครื่องครัวแขวนไว้ให้เห็นได้แต่ไกล
.
ร้าน Artesania Pinilla ซึ่งเป็น Arts & Crafts Store จำหน่ายงานฝีมือศิลปะต่างๆ
.
ส่วน Museo Del Queso Manchego ตั้งชื่อเป็นพิพิธภัณฑ์เลย เพราะจำหน่ายเนยแข็ง-Cheese และแสดงผลิตภัณฑ์ในยุคโบราณต่างๆ
.
รูปภาพ
.
เดินชมร้านจำหน่ายงานศิลป์ไปเรื่อยๆ
.
รูปภาพ
.
มีหมอนอิงรูปแมวเลียนแบบ Girl with a Pearl Earring ผลงานลือเลื่องระดับโลกของ Johannes Vermeer ด้วย
.
Museo Dela Espana Magica-พิพิธภัณฑ์ประวัติน่าพิศวงสเปน เรียกชื่อซะเก๋ แต่จริงๆเป็นห้องเล็กๆคูหาเดียวเท่านั้น ภายในนำไปสู่ถ้ำโบราณในยุคศตวรรษที่ 10 มีภาพยนต์สารคดี ภาพวาด และวัตถุโบราณมากหลายให้ผู้สนใจประวัติศาสตร์สเปนเข้าชม
.
ร้านจำหน่ายตุ๊กตา ศาตราวุธ และภาพเขียนล้อเลียนที่สามารถมองเห็นศิลปินนักวาดจากหน้าร้านอีกต่างหาก
.
รูปภาพ
.
ร้านของมหาวิหารโทเลโด้ มีคาเฟทิเรีย และจำหน่ายของที่ระลึก หนังสือตำรา หุ่น เครื่องมือเครื่องใช้ ทองเหลืองและสแตนเลส มากมาย
.
ทะลุออกมาอีกซอยข้างมหาวิหารที่มีนักท่องเที่ยวมากหน่อย
.
รูปภาพ
.
มีศิลปินเป่าฮาโมนิก้า เปิดหมวกและขายซีดีด้วยราคา 8.50 ยูโร มีคนอุดหนุนเหมือนกัน
.
เดินชมละแวกนั้นไปด้วย
.
รูปภาพ
.
พี่คนนี้ขายอาหารชุดพื้นเมืองของสเปน หลายชุดน่าสนใจดี.... ถัดไปเป็นร้านจำหน่ายเครื่องเคลือบเซรามิกต่างๆ
.
รูปภาพ
.
แล้วก็มาถึง Mezquita-Iglesia de El Salvador-Church of the Savior-วัดคริสเตียน-อาหรับ ที่สร้างขึ้นแทนมัสยิคเก่าอีกแห่ง แม้ภายนอกจะดูเล็ก แต่ภายในมีภาพประวัติพระเยซูเจ้า พร้อมทั้งสุสานเล็กๆด้วย โดยด้านนอกมีหอระฆังสูงใหญ่ข้างๆ
.
รูปภาพ
.
หมุนออกไปรอบๆก็กลับมายังที่เก่า บริเวณจัตุรัสกลาง Plaza del Ayuntamiento
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 13/03/2020 9:26 pm

รูปภาพ
.
ขอเก็บรวบรวมภาพจากเน็ตมาให้ชมประกอบแล้วกันครับว่า ภายในวัด Church of the Savior สวยงามเพียงไร
.
รูปภาพ
.
เดินชมร้านค้าต่อไป
.
รูปภาพ
.
แล้วเราก็มาถึง ร้าน El Cafe de las Monjas ซึ่งหากไม่เห็นหุ่นแม่ชีอยู่หน้าร้าน คงไม่ทราบว่านี่เป็นร้านของหวานเบเกอรี่อร่อยสไตล์โบราณ ซึ่งเป็นแหล่งหารายได้อย่างหนึ่งของเหล่าแม่ชีในโทเลโด้นี้
.
รูปภาพ
.
มีซอกซอยเยอะไปหมด แต่ละแห่งล้วนมีร้านค้าร้านอาหารประกอบด้วยให้ชมอย่างเพลินตา
.
รูปภาพ
.
จากซอยหนึ่งไปยังอีกซอยหนึ่ง
.
รูปภาพ
.
ร้านค้า ข้าวของ และการตกแต่งร้านดูไม่เบื่อเลย
.
รูปภาพ
.
โดยเฉพาะร้านที่มีหุ่นขนาดใหญ่ตั้งไว้หน้าร้าน
.
รูปภาพ
.
ลานกว้างใหญ่มีอยู่ทั่วๆ
.
รูปภาพ
.
แค่ดูว่า ซอยไหนยังแปลกใหม่ก็เดินชมไปได้เรื่อยๆ
.
รูปภาพ
.
จนถึงด้านหนึ่งที่เส้นทางออกไปด้านนอก
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 13/03/2020 9:30 pm

รูปภาพ
.
ทะลุมายังด้านที่โปร่งโล่งเห็นวิวทิวทัศน์ไม่ไกล
.
รูปภาพ
.
.
บริเวณนี้เป็นมุมนอกที่ออกห่างจากกำแพงเมือง
.
รูปภาพ
.
ราวๆกับโผล่ออกจากป่าคอนกรีตมายังป่าธรรมชาติยังไงยังงั้น อิอิ
.
รูปภาพ
.
ด้านนอกนี้ คือบริเวณที่จัดแสดงผลงานของ Domenico Theotocopuli หรือ El Greco ศิลปินที่ใช้ชีวิตจนถึงบั้นปลายในโทเลโด้นี้ มีงานแสดงบางส่วนด้านหน้าของ พิพิธภัณฑ์ เอล เกรโก้ และสวนหย่อมเล็กๆ
.
รูปภาพ
.
มีรูปปั้นของ Samuel ha-Levi เหรัญญิกของกษัตริย์ Pedro I ประกอบข้างสวน ในฐานะบุคคลผู้ทรงอิทธิพลชาวยิวท่านหนึ่งของโบสถ์ยิว เจ้าของทำเลนี้ด้วย
.
แน่นอนครับว่า เราไม่ได้เข้าไปชมภายในซึ่งไม่ต่างจากพิพิธภัณฑ์อื่นๆที่เหมาะสำหรับผู้สนใจเป็นพิเศษเท่านั้น
.
รูปภาพ
.
ย้อนออกมาอีกด้านหนึ่งซึ่งเป็นด้านนอก
.
รูปภาพ
.
มีร้านค้าสวยงามเรียงรายตลอดทาง
.
รูปภาพ
.
มีป้ายรถเมล์ท้องถิ่นด้วย แต่เมืองเก่าสำหรับนักท่องเที่ยวย่อมเหมาะแก่การเดินเท้ามากกว่า
.
รูปภาพ
.
มาถึง Monastery of San Juan de los Reyes ซึ่งตั้งใจก่อสร้างให้เป็นสุสานของพระราชาและราชวงศ์โดยเฉพาะ แต่ต่อมาเมื่อยึดครอง Granada ได้ ก็เปลี่ยนไปใช้ที่นั่นแทน
.
รูปภาพ
.
ด้านในส่วนหนึ่งสามารถเข้าไปชมได้
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 13/03/2020 9:34 pm

รูปภาพ
.
ซึ่งก็สลักลวดลายอย่างวิจิตรพิสดารพอประมาณ
.
รูปภาพ
.
ออกมาตามทางด้านหน้า เห็นหอซุ้มประตูทางเข้าอีกด้านหนึ่งไม่ไกล
.
รูปภาพ
.
ไปกันต่อที่นั่นเลยครับ
.
รูปภาพ
.
ถึง Restaurante Museo de Productos de Castilla-La Mancha-ภัตตาคารหรูที่ตกแต่งภายในป้อมปราการโบราณ ขอนั่งพักแป๊บ
.
รูปภาพ
.
ออกมาด้านนอกได้เหมาะเหม็งทีเดียว เจอรถบริการ Fly Toledo-เหาะเหินในโทเลโด้ ที่นักท่องเที่ยวเสาะหาเพื่อร่วมกิจกรรมเหิรเวหากัน
.
ถ่ายภาพกับเจ้าหน้าที่โดยไม่ขอร่วมวงด้วย เพราะไม่ต่างจากการโดดหอ ของ จปร.เท่าใดนัก
.
สามีภรรยาจากบาร์เซโลน่า ขี่รถบิ๊กไบค์ท่องเที่ยวไปทั่ว เท่ชะมัด ขอถ่ายรูปด้วย...
.

รูปภาพ
.
แล้วเค้าก็ขอให้คุณนายเคทเต๊ะท่ากับรถเค้าดู....ว๊าว น่าจะราคาหลายแสนทีเดียว
.
บริเวณนี้อย่างที่เรียนแล้วว่า คือ Castle of San Servando ป้อมปราการโบราณอันปรับเปลี่ยนเป็นโบสถ์ที่อุทิศแด่ Saint Servando และ Saint German สองอัศวินผู้ช่วยชีวิตของกษัตริย์ได้ในสงคราม Battle of Sagrajas ...ปัจจุบัน ห้องหับส่วนหนึ่งกลายเป็น Hostel-ที่พักนักท่องเที่ยว ไปเสียแล้ว
.
รูปภาพ
.
ขอเต๊ะท่าริมตลิ่ง Tagus River และสะพาน 3 ตา San Martín Bridge โดยให้นักโดดลวดสลิงเป็นแบ็คกราวนด์ทีละคนละคน 5555
.
รูปภาพ
.
บรรยากาศโดยรอบ เพลินตาจริงๆ
.
รูปภาพ
.
เดินกลับทางด้านนอก เพื่อเข้าเมือง ผ่านทางเข้าเมืองเก่าอีกจุดหนึ่ง
.
รูปภาพ
.
เห็นเส้นทางที่เราผ่านมาบนเนินสูงมากทีเดียว
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Spain-Portugal Trip March 02-April 05, 2018

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 13/03/2020 9:35 pm

รูปภาพ
.
ผู้คนส่วนใหญ่ที่ขับรถมา คงเข้าทางนี้ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางเมืองเก่าทีเดียว...คงได้ชมแหล่งท่องเที่ยวเกือบทุกจุด แต่ไม่ได้ไปเจาะเมืองเก่าอย่างละเอียดเหมือนเรา เพราะว่าไปก็ไม่ใช่ใกล้ๆเลย
.
รูปภาพ
.
นั่งพักแถวๆศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
.
รูปภาพ
.
และค่อยๆเดินลงเนินด้านนี้ไปยังท่ารถบัสที่เห็นเป็นอาคารสีน้ำตาลแจ่ไกล และจับรถกลับเที่ยว 17.30 น.ครับ
.

รูปภาพ
.
หนึ่งวันเต็มกับเมือง โทเลโด้ เป็นทัวร์มาเช้าเย็นกลับจากมาดดริก ที่นับว่าชื่นมื่นเป็นที่สุดแห่งหนึ่งในทริปสเปน ปี 2018 นี้ครับ :-)
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

ย้อนกลับ

ย้อนกลับไปยัง งามต่างแดน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 19 ท่าน

cron