Hungary-Slovenia-Bosnia-Croatia Trip 2017

รีวิวต่างประเทศ รีวิวแยกประเทศ ตั้งคำถามที่คาใจ กลเม็ดเคล็ดลับในการท่องเที่ยว

Re: Hungary-Slovenia-Bosnia-Croatia Trip 2017

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 16/12/2017 11:33 pm

รูปภาพ

.
ซาราเยโว เมืองหลวงของบอสเนียฯที่ไม่ได้คาดหวังอะไรมากนัก เพราะเท่าที่เสิร์ชข้อมูลดู รู้สึกจะไม่เป็นที่นิยมเท่า เมืองมอสตาร์ ด้วยซ้ำ
.
แต่เอาเข้าจริง ซาราเยโว กลับเป็นเมืองที่เราชื่นชอบมากที่สุดอันดับสอง (รองจากบูดาเปสท์) ในทริปนี้ จนถึงขนาดรองน้ำจาก น้ำพุ Sebilj Brunnen (Fountain) มาดื่มหลายอึก เพื่อจะได้กลับไปอีกครั้งหนึ่งตามความเชื่อถือศรัทธากัน อย่างเดียวกับการหันหลังโยนเหรียญใส่น้ำพุ เทรวี่ ที่กรุงโรม อิตาลีครับ
.
รูปภาพ

.
ว่าไป ก็รู้สึกดีกับเมืองนี้ ตั้งแต่มาถึงตอน 8 โมงเช้าแล้ว เพราะไม่แน่ใจว่า จะเข้าที่พักได้หรือไม่ เนื่องจากแจ้งเค้าว่าจะเช็คอินตอนบ่าย 2 โมงตามกฏ.....
.
แต่แล้ว.....ก็ได้รับการต้อนรับจาก Ashaman-อัชมัน เจ้าของหนุ่มอย่างดียิ่ง คือพอแนะนำห้องหับ และส่วนต่างๆของโฮสเต็ลที่มีเพียง 3 ห้อง 24 เตียงเสร็จ ก็มอบกุญแจให้เรา แล้วก็บ๊ายบายจากไปเลย โดยบอกว่า 3 วันนี้มีคุณแค่ 2 คนเท่านั้นแหละ อยากได้อะไร อยากทำอะไร เชิญตามสบาย 555
.
ค่าห้อง คนละ คืนละ 400 บาท แต่ได้เป็นเจ้าของห้องอพาร์ทเม้นต์ขนาดใหญ่แต่เพียงลำพังนี่ เหมือนถูกหวยเลยครับ
.
รูปภาพ

.
Hostel East-West อยู่ในซอยตื้นๆบนถนนคนเดิน Ferhadija Pedestrian Street มีขนาดกะทัดรัด อุปกรณ์เครื่องใช้ครบครัน สะอาด สะดวกมาก โดยเฉพาะ 3 วันที่เมืองนี้ เราเจอทั้งฝน หิมะ และลมหนาว ทำให้สามารถกลับมาอบอุ่นร่างกายในที่พักได้ตลอดเวลาที่ต้องการ
.
ห้องน้ำมี 2 ห้องใหญ่ ห้องนอนอุ่นสบายด้วยฮีทเตอร์ หน้าโรงแรมเป็นผับและร้านอาหารที่มุมหนึ่ง สามารถตั้งโต๊ะทานอาหารเครื่องดื่มกันเองได้ และที่สำคัญ.....
.
ทำเลที่ตั้งอยู่ตรงเส้นแบ่ง Sarajevo Meeting of Culture พอดิบพอดี
.
เส้นแบ่งนี้บอกนัยว่า..... บนนถนนคนเดินเส้นนี้ ณ จุดนี้ ฟากตะวันตก จะเป็นเมืองใหม่ อาคารใหม่ทันสมัย แต่ฟากตะวันออก เป็นเมืองเก่า ที่อาคารทั้งด้านสร้างมาหลายร้อยหรือหลายพันปี.... ตัดกันอย่างเห็นได้ชัดและน่าทึ่งมากครับ
.
รูปภาพ

.
การเดินทางมายัง Hostel East-West :
.
จากท่ารถบัส ที่อยู่ข้างๆสถานีรถไฟ มีตึกบิด Avaz Twist Tower เป็นฉากหลัง...ขอเข้าไปใช้ห้องน้ำล้างหน้าล้างตาก่อน จ่ายค่าห้องน้ำไป 2 คนๆละ 1 มาร์ค (20 บาท) เราจ่ายเป็นยูโรไป 1 ยูโร
.
จากนั้น เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ ดูที่อยู่แล้ว ก็บอกว่า ให้นั่งรถรางสาย 1 ไปลงที่ป้าย Ferhadija ซึ่งเราก็ลากสัมภาระมุ่งหน้าไปทันที แต่ขึ้นรถไม่ได้ครับ เพราะค่ารถเที่ยวละคนละ 1.8 มาร์ค (36 บาท) เค้าไม่รับยูโร...
.
ผมถามคุณป้าคนขับว่า เอทีเอ็มอยู่ไหน คุณป้าชี้ไปที่ธนาคารฝั่งตรงข้าม ผมรีบวิ่งไป แต่ปรากฏว่า เป็นตู้ที่รับเฉพาะบัตรภายในประเทศครับ
.
ผมเลยต้องวิ่งไปขอแลกที่ร้าน Cafe ข้างสถานีรถไฟ ซึ่งแหม่มเจ้าของร้านบอกว่า ไม่มี แต่ช่วยถามลูกค้าในร้านให้ ซึ่งต่างก็กุลีกุจอควักกระเป๋ามาแลกให้เป็นเหรียญย่อยด้วยความมีน้ำใจยิ่ง
.
คุณป้ายังจอดรออยู่ครับ พอเรายื่นเงินให้ดู ก็รีบโบกมือให้ขึ้นมาเร็วๆ และบอกทำนองว่า "นี่ดีนะที่เป็นต้นสาย เลทนิดหน่อยไม่เป็นไร เดี๋ยวห้อทำเวลาทัน" แล้วเมื่อถึงป้ายก็บอกให้เราลงได้
.
ประทับใจมากๆเลยครับ และขอขอบคุณทุกๆคนที่เกี่ยวข้องมา ณ ที่นี่อีกครั้งหนึ่ง...โปรดสังเกตว่า รถรางรุ่นใหม่ มี WIFI ให้ใช้ด้วยครับ
.
รูปภาพ

.
ลงรถแล้ว ข้ามถนนเข้าซอยที่อยู่ตรงข้ามสะพาน ปากซอยเป็น Museum เข้าไป พอถึงแยกที่มีอาคารขวาง (เห็นยอดแหลมๆที่เป็นส่วนหนึ่งของมัสยิกในฉากหลัง) ก็เลี้ยวซ้ายไปหน่อย จะเห็นทางเข้าถนนคนเดิน และสุดซอยเลี้ยวซ้ายอีกที ก็จะเห็นเส้นแบ่งเมืองเก่าเมืองใหม่ Sarajevo Meeting of Culture แล้วครับ
.
มองเห็นป้ายโฆษณา เบียร์ Guinness ..เหลือบตาขึ้นบนเล็กๆ จะเห็นป้ายและลูกศร ชี้บอกชื่อ Hostel East-West ให้เข้าซอยไปครับ
.
รูปภาพ

.
สำหรับ โฮสเต็ลที่ มอสตาร์ ผมเขียนไว้ก่อนหน้าแล้ว
.
รูปภาพ

.
เรียนเชิญคลิกไปที่ลิงค์ goo.gl/MWnm6U นี้ครับ
.
รูปภาพ

.
สำหรับ Dubrovnik เมืองที่แพงที่สุดของ Croatia ในฐานะแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งของโลก ส่งสัญญาณ "Expensive/Dearly-แพง แพง"มาตั้งแต่ตอนเสิร์ชหาที่พักแล้วครับ เพราะแต่ละที่ราคาสูงมาก....ในที่สุดเราก็เลือกความสะดวกเป็นหลัก ได้ห้องพักที่เจ้าของแบ่งให้เช่า ชื่อ Room Gara ตรงข้ามท่ารถบัสพอดี
.
คิดดูสิครับ ขนาดไกลจาก Old Town-เมืองเก่า ที่เป็นศูนย์รวมแหล่งท่องเที่ยวตั้งเกือบ 10 ป้ายรถเมล์ ยังราคาตกคืนละห้องละเกือบ 2 พันบาทเลยครับ
.
แต่นับว่าเป็นการตัดสินใจถูกมาก เพราะเดินทางไปไหนมาไหนแสนสะดวก เนื่องจากรถบัสที่ต้องผ่านท่ารถมีตั้งหลายสาย แล้วเวลา Day Trip ไปเที่ยวเมืองอื่นแบบไปเช้ากลับเย็น หรือเดินทางต่อไปเมืองถัดไป ยิ่งสะดวก... แค่ข้ามถนนก็จบ
.
ที่สำคัญ ข้างท่ารถ ยังมีซุปเปอร์ฯขนาดใหญ่ Konzum ให้หาซื้อของทานในราคาถูกอีกด้วย...หลายเว็บจึงแนะนำให้เลือกที่พักไกลห่าง Old Town-เมืองเก่า เพราะข้าวของราคาไม่โหดเหมือนที่นั่น ส่วนการเดินทาง มีตั๋ววัน 24 ชั่วโมง (คนละ 30 คูน่า 165 บาท) แล้ว จะไปกลับวันละกี่เที่ยวก็ไม่เป็นปัญหา ใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 15-20 นาทีครับ
.
รูปภาพ

.
คุณป้า Sunja-ซันจ้า วัยใกล้เลข 8 ดูแลทุกอย่างคนเดียว มีห้องพัก 4 ห้อง อ่านรีวิวดูส่วนใหญ่ก็ชื่นชมว่า สะอาดพอใช้ อัธยาศัยดี และทำเลยอดเยี่ยมมาก....
.
ส่วนรายหนึ่งที่บ่นและให้คะแนนน้อย อ่านดูก็เดาได้ว่า เป็นคนปรับตัวไม่เป็น อยู่บ้านเช่าแต่อยากได้ทุกอย่างและทำตัวอีเหละเขะขะ ไม่ถนอมรักษาข้าวของ เหมือนอยู่โฮสเต็ลที่มีสต๊าฟฟ์ 24 ชั่วโมง...เลยโดนคุณป้าจวกให้เมื่อไปปลุกถามอะไรแกตอนเที่ยงคืนว่า "ทำไมไม่รู้จักเกรงใจคนนอนอยู่มั่ง"
.
คุณป้า Sunja ชงกาแฟ และนำขนมคุ๊กกี้มาต้อนรับ อธิบายห้องหับเครื่องใช้แล้วก็ลงไปหยิบ ฮีทเตอร์ มาให้เราใช้ บอกว่า "ต้องการอะไรก็หาแกที่ห้องส่วนตัวชั้นล่างได้เลย"
.
แต่เราก็บังเอิญเป็นประเภทขี้เกรงใจคนอยู่แล้ว จึงไม่ได้รบกวนอะไรแก แม้แกจะมาทักทายทุกเช้าเมื่อได้ยินเสียงว่าเราตื่นแล้ว จะทำโน่นนี่มาให้ เราก็ปฏิเสธไป...
.
ผลจากการไม่เรียกร้องอะไรถ้าไม่จำเป็น ปิดไฟปิดน้ำเมื่อใช้เสร็จ ดูแลทีนอนข้าวของในห้องให้สะอาดตา (ซึ่งเราทำปรกติทุกที่) คุณป้าก็ถึงกับกอดรัดฟัดเหวี่ยงเราทั้งคู่ตอนลาจาก พร้อมเปรยว่า "เป็นบุญจริงๆที่ได้รู้จักคุณทั้งสอง บลา บลา....." พร้อมยัดเยียดแอ๊ปเปิ้ล ขนมให้ไปทานบนรถประหนึ่งเป็นญาติกันครับ
.
รูปภาพ

.
คราวนี้ ก็มาถึงที่พัก ที่สุดแสนจะเหลือเชื่ออีกแห่งหนึ่งในเมือง Split-สปลิตแล้วครับ
.
แตร่น แตร้นนนนน.....
.
เพื่อนๆลองพิจารณาดูนะครับว่า เงิน 10 ยูโรหน่อยๆ มีคุณค่ามากเพียงไร ในเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งของโครเอเชียนี้นะครับ
.
ดูรายละเอียดให้ดีนะครับว่า....ห้องสองเตียง แบบใช้ห้องน้ำรวม ราคาคนละ 81 คูน่า หรือ 11 ยูโร หรือ 440 บาทไทย...
.
แตร่น แตร้นนนนน.....(ตื้นเต้นยังครับ อิอิ)
.
รูปภาพ

.
ที่พักนี้ชื่อ Croparadise Green Hostel ครับ มีห้องอพาร์ทเม้นท์อยู่ต่างหากจาก แผนกต้อนรับที่เห็นนี้อีก 2-3 แห่ง ซึ่งอยู่ติดๆกัน
.
เมื่อเช็คอินแล้ว สต๊าฟฟ์ก็พาไปที่ห้อง ซึ่งแต่ละยูนิตจะแบ่งออกเป็น 1 ห้องโถง 3 ห้องนอน 1 ห้องครัว และ 1 ห้องน้ำครับ
.
แตร่น แตร้นนนน....เห็นยัง..เห็นยัง...
.
สภาพใหม่เอี่ยม ต่างจากตัวอาคาร จนมีคนรีวิวว่า "Don't be fooled by the outer appearance--ข้างนอกขรุขระ ข้างในเลี่ยมทอง" ประมาณนั้น
.
ดูห้องโถงสิครับ มีตู้เย็นใหม่เอี่ยม และโต๊ะคอมส่วนกลาง เป็นเครื่องแม็ค ของ Apple ครับ
.
เข้าไปในห้อง...แม่เจ้า...มี แม๊คให้ใช้ส่วนตัวอีกเซ็ท...และ ทีวีที่มี Netflix ให้ดูภาพยนต์ รายการต่างๆที่ชื่นชอบได้ตามสบาย...มีตู้เสื้อผ้า..มีแอร์ (ที่เปลี่ยนเป็นฮีทเตอร์ได้) สะอาดเรี่ยมเร้เรไรเป็นที่สุด
.
ส่วนอีก 2 ห้องที่เหลือ มีคนพักเป็นสาวอังกฤษอีกเพียงคนเดียว ทั้ง 2 คืน 3 วันที่เราอยู่ที่นี่ มีแค่ 3 หน่อเท่านั้นครับ
.
รูปภาพ

.
มาดูห้องครัวมั่ง..อุปกรณ์ทุกอย่างครบครัน...มีโต๊ะอาหาร... โซฟานั่งเล่น แถมยังมีโต๊ะต่างหากอีกเซ็ทที่ระเบียงด้วย
.
แล้วห้องน้ำก็เหลือเชื่อ... มีทุกอย่างเหมือนที่โรงแรม 3-4 ดาวมี..เจล..แชมพู..แล้วยังมีเครื่องฟอกอากาศใหม่เอี่ยมข้างฝาด้วย
.
รูปภาพ

.
มาที่ส่วนรีเซฟชั่น ที่เห็นนี่คือ Martel สต๊าฟฟ์สาวที่ทำงานเก่ง ให้ความช่วยเหลือทุกอย่างทั้งเรื่องข้อมูลและสิ่งที่ต้องการ แต่ประทับใจที่สุดของโฮสเต็ลนี้ คือ
.
ทำเลยอดเยี่ยมเป็นที่สุด เพราะ...

อยู่หน้าทางเข้าเมืองเก่า ซึ่งเดินไปไม่เกิน 200 เมตรครับ ถัดไปเป็น Green Market-ตลาดสด ที่พ่อค้าแม่ค้าที่นี่น่ารักเหลือเกิ้น จนผมเล่นมุกแซวพวกเค้าตลอดราวญาติมิตรสนิทกันปานนั้น
.
จากตลาดสดนี้ นอกจากหาซื้ออาหาร (ไก่อบ) เบเกอรี่ แล้ว ส้มและกล้วยหอมคือ ผลไม้ที่เราซื้อทุกเช้า เพราะราคาถูกกว่าบ้านเรา อย่างส้มก็โลละ 7 คูน่าหรือ 40 บาท แล้วผลผลิตก็ออกเยอะ จนราคาลงมาเรื่อยๆเหลือ 5 เหลือ 4 สุดท้ายที่ ซาเกร็บ เราซื้อได้ในราคา 3 โล 10 คูน่า ตกโลละ 10 กว่าบาทเท่านั้นครับ
.
รูปภาพ

รูปภาพ
.
ท่ารถบัสที่นี่ (ซึ่งอยู่บริเวณเดียวกันกับ สถานีรถไฟ และท่าเรือเฟอร์รี่) แค่เห็นก็ทราบว่า นักท่องเที่ยวแต่ละวันมาที่นี่ล้นหลามเพียงไร เพราะตลอดทางมีร้านรับแลกเงิน รับฝากของ ขายทัวร์ เกลื่อนกลาดไปหมด
.
จากท่ารถบัส ไป Croparadise Green Hostel ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตรได้ ขาไปเป็นทางขึ้นเนินเล็กๆ ลำบากหน่อยๆ แต่ขากลับสบายบรื๋อ ลงเนินอีกทาง เลียบแม่น้ำไปได้เลย
.
นอกจากจะมี โฮสเต็ลที่สุดยอดโฆษคุ้มราคาแล้ว สปลิตยังเป็นเมืองแห่งความสุข ที่คุณนายบอกกับ มาร์เต็ล ว่า "อยากหาโอกาสมาอยู่ที่นี่ซัก 1 อาทิตย์เต็มๆ" ด้วยความรู้สึกประทับใจจริงๆครับ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Hungary-Slovenia-Bosnia-Croatia Trip 2017

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 16/12/2017 11:35 pm

รูปภาพ

.
คราวนี้ ก็มาถึงที่พักแหล่งสุดท้ายของทริปนี้ ที่ซาเกร็บ คือ Palmers Lodge Hostel แล้วครับ
.
เราจองที่นี่ไว้ 5 คืน แต่ขอเค้าลดเหลือ 4 คืน เพราะอยากอยู่สปลิตมากขึ้น 1 วันเต็มเพื่อจับรถบัสเที่ยวกลางคืนมาเช้าที่ซาเกร็บแทนครับ
.
รูปภาพ

.
ที่นี่คือที่พักที่ทำเลสะดวกเป็นที่สุด และเป็นโฮสเต็ลแบบบูติกกลายๆ ทันสมัย สรรพสิ่งครบครัน สต๊าฟฟ์บริการยอดเยี่ยมมากๆครับ ทั้งๆที่เป็นนักศึกษาพาร์ทไทม์เกือบทั้งหมด
.
ดูทำเลสิครับ อยู่ตรงหัวมุมทางแยกเลย มีป้ายรถรางอยู่ตรงข้ามพอดิบพอดี
.
ดีไซน์เก๋ไก๋ เครื่องใช้ครบครัน...
.
รูปภาพ

.
ห้องดอร์ม 6 เตียงของเรา เต็มแค่วันแรก วันต่อมาค่อยๆหายทีละคนละคน แล้วคืนสุดท้ายเหลือแค่ 3 คน....
.
ล็อกเกอร์ใต้เตียงขนาดใหญ่มาก เก็บข้าวของได้ทุกอย่าง รวมทั้งเป้ด้วย
.
รูปภาพ

.
การเดินทางจากท่ารถบัส นั่งรถรางจากป้าย Autobushi Kolodvor ที่อยู่ตรงข้ามเพียง 2 ป้าย ลงรถที่ป้าย Branimirova ก็เห็น โฮสเต็ลแล้วครับ
.
จากโฮสเต็ล นั่งไปป้ายเดียวถึงป้าย Glavni Kolodvor ซึ่งเป็นสถานีรถไฟที่รอบๆเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆส่วนใหญ่
.
จากสถานีรถไฟ นั่งไปอีก 3 ป้าย ก็เป็น จตุรัส เจลาสิค-Jelacic Square ชื่อป้าย Trg Bana J.Jelacica....
.
ที่นอกจากเป็นดงช้อปปิ้ง ผับ บาร์แล้ว ยังเป็นที่ตั้งของ Green Market-ตลาดสดขนาดมหึมาอีกด้วย....
.
บริเวณนี้แหละครับที่จัด Christmas Fair ตลอดเวลาที่เราอยู่ 4 วัน 4 คืนนี้ แล้วดูป้ายบอกทางแหล่งท่องเที่ยวสิครับ เต็มพรืดไปหมด จน ซาเกร็บ เป็นเมืองเดียวที่เราดื่มด่ำจนไม่นึกอยากลดเลี้ยวไปไหนอีก ฉลองคริสต์มาสล่วงหน้าจนชุ่มฉ่ำไปเลยว่างั้นครับ
.
.
.
.
จบเรื่องที่พักแต่เพียงเท่านี้ หวังว่าเพื่อนคงเห็นด้วยว่า "ถูกด้วยดีด้วย" จริงๆ จนหมดห่วงเรื่องที่หลับที่นอนในเส้นทางทริปนี้ของเรา และวางแผนมาเที่ยวเร็วๆนี้นะครับ
.
ขอบคุณที่ติดตามตลอด เดี๋ยวมาต่อนะครับ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Hungary-Slovenia-Bosnia-Croatia Trip 2017

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 18/12/2017 5:13 pm

รูปภาพ

.
ถูกด้วยดีด้วย--ว่าด้วยเรื่องอาหารเป็นการเฉพาะ
.
19 ธันวาคม 2560
.
สวัสดีครับ
.
ยังไม่ลืมใช่ไหมครับว่า "ถูกด้วยดีด้วยฯ" เรื่องแรก คือเรื่องของที่พัก ซึ่งยุโรปโซนนี้จัดได้ว่า ราคาและคุณภาพเหลือเชื่อจริงๆ
.
งบน้อยข้อแรกก็จึงเป็นเรื่อง "ค่าที่พักถูก" นี่เอง
.
ถัดมาก็เรื่อง "ค่าอาหารเครื่องดื่ม" ซึ่งผมเรียนแล้วว่า...
.
…………………………………………………….
ไม่ใช่ว่าไม่สามารถทานแพงตามร้านหรือภัตตาคารนะครับ แต่เราชอบรสชาติอาหารแบบคนเดินดินกินข้าวแกงมากกว่า ทั้งอร่อย มีคุณค่าทางโภชนาการและไม่เปลืองเวลา..... อีกทั้งกว่าครึ่งค่อน เป็นอาหารเครื่องดื่ม (น้ำประปาดื่มได้) ที่เราช้อปจากซุปเปอร์ฯ มาทำเองในครัวโฮสเต็ล (ซึ่งทาน 2 มื้อต่อวันตามปรกติ) ประเภท ไก่อบ หมูชุบแป้งทอด ผัก ผลไม้ ขนมปัง...แค่ซื้อ Ketchup ส่วนตัว (ทริปนี้ใช้ของซุปเปอร์ฯ Konzum ที่เป็น House Brand 2 ขวด 2 กิโล อร่อยมากกว่าทุกยี่ห้อที่เคยทานมา) ก็อิ่มสะใจไปทุกมื้อเลยครับ
.
งบน้อยข้อสองจึงเป็นเรื่อง "อาหาร" ที่เพื่อนๆท่านใดไม่ถนัด ก็ต้องเผื่อๆ (เฉลี่ยน่าจะไม่ต่ำกว่ามื้อละ 2-300 บาท) ไว้ต่างหากนะครับ
………………………………………………….
.
อัลบั้มนี้ จึงเป็นการบอกเล่าประสบการณ์ของเรา ซึ่งเพื่อนๆอาจจะนำไปประยุกต์ใช้เพื่อประหยัดงบได้ หากบังเอิญพบว่า "ถูกด้วยดีด้วยฯ" ไม่ใช่เรื่อง... ตะหนี่...ไม่ปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมการทานอาหารท้องถิ่น...ลำบากอดมื้อทานมื้อ...แต่อย่างใด แต่เป็นเรื่องของ การคิดต่าง แบบ ลางเนื้อชอบลางยา ต่างหากนะครับ
.
รูปภาพ

.
ประเดิมด้วยเมืองเปิดทริป คือ บูดาเปสท์ นครหลวงของฮังการี ที่เราใช้ชีวิตอยู่ 5 วันโดยประมาณนะครับ
.
ภาพนี้ถ่ายที่ Hussars monument-อนุสาวรีย์กองพันทหารราบที่ 11 หน้าพระราชวัง Buda Palace ครับ
.
รูปภาพ

.
อย่างที่เรียนแล้วนะครับว่า เราพักอยู่ที่ Flow Hostel ที่อยู่เกือบจะติดกับ Central Market Hall ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นตลาดในร่มขนาดมหึมา อันประกอบด้วยผัก ผลไม้ อาหารและเครื่องประกอบ ...เสื้อผ้า ของฝาก....ศูนย์อาหารแผงลอยระดับดี แล้ว ยังมี Aldi ซุปเปอร์มาร์เก็ตเครือดังของยุโรปอยู่ที่ชั้นใต้ดินด้วยครับ
.
เราจึงไม่ขาดแคลนของทาน ประเภทผัก ผลไม้ เบเกอรี่ (ครัวซอง พาย ชิ้นละ 13-20 บาท ถูกกว่าบ้านเราครึ่งนึง)..ไข่ไก่ (10 ฟอง 65 บาท) ไก่อบ ฯลฯ และเครื่องดื่ม (เบียร์กระป๋องใหญ่ 130 โฟรินท์=17 บาท) เลย เพราะเปิดตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม แม้ตลาดจะปิด 5 โมงเย็น แต่ก็มีทางแยกลงไปได้ต่างหากครับ
.
รูปภาพ

.
คึกคักที่สุด ก็คือส่วนศูนย์อาหารแผงลอยชั้นบน ที่สายๆใกล้เที่ยง จะมีนักท่องเที่ยวแห่กันมาแย่งซื้อแย่งทานกันอย่างหนาแน่น ทั้งๆที่ราคาก็สูงกว่าตามฟู้ดคอร์ทในห้างเสียอีก เข้าใจว่ามาตามกระแสที่โหมเชียร์ๆกันในเว็บท่องเที่ยวต่างๆนั่นเอง
.
อย่าว่างั้นงี้เลยนะครับ เท่าที่ดูๆ ส่วนใหญ่จะเป็นประเภทเลี่ยนๆที่ไม่มีอะไรที่ต้องรสนิยมของเราเลย ก็จึงได้แต่เก็บภาพมาฝากเพื่อนๆเท่านั้นครับ
.
รูปภาพ

.
อาหารตักตามสั่งคล้ายๆข้าวแกงของเราก็มีหลายร้านเหมือนกันครับ แต่รสชาติคงต่างจากของเราไกล โดยเฉพาะที่มีชีสเป็นเครื่องปรุงเกือบทั้งหมดอ่ะครับ
.
รูปภาพ

.
ภาพแรกคือด้านหน้าของ Central Market Hall นี้ ซึ่งเมื่อข้ามถนนมาที่ลานหย่อนใจตรงข้าม อันเป็นด้านหนึ่งของ Shopping Street ก็จะมีซุ้มอาหารของทานจำหน่ายเหมือนกัน ซึ่งเราก็ได้แต่ชมเช่นเคย และลงเอยด้วยการอุดหนุนพายผลไม้จากคุณป้า และ Kurtos-คูร์ทอซ ขนมปล่องควัน ติดมือมาเท่านั้น
.
รูปภาพ

.
ห้างฯหนึ่งที่เราไปเยือน เพราะถามสต๊าฟฟ์โฮสเต็ลว่ามี Sunday Market ที่ไหนบ้าง แล้วเค้าบอกว่ามีที่หลังห้าง แมมมูธ ซึ่งนั่งรถรางเลย Margaret Island ไป 3 ป้าย
.
ปรากฏว่าเจอแจ๊คพ็อต เพราะไม่มี.... ก็จึงเดินสำรวจในห้างแทน และได้โอกาสช้อปเบเกอรี่ในซุปเปอร์ฯมาเพื่อไม่ให้เสียเที่ยว เลยได้เรียนรู้ว่า....
.
นอกจากต้องหยิบใส่ถุงเอง (ไม่มีที่คีบ แต่เอาถุงพลาสติก สวมมือโดยกลับข้างในออกหยิบแทน แล้วค่อยพลิกกลับเป็นใส่ในถุงอีกที) แล้ว ยังต้องติดป้ายราคาเองด้วย โดย เลือกประเภท แล้วใส่หมายเลขสินค้า และจำนวนลงไป ค่อยได้ป้ายราคามาแปะถุงอ่ะครับ.... หนุกดี..
.
รูปภาพ

.
แหล่งของทานอีกแห่งที่ขายดีมาก คือแถว ชิงช้าสวรรค์-Budapest Art Eye Ferris wheel ซึ่งอยู่บริเวณ Fashion Street ที่ชุมทางรถราง รถเมโทร Deak Ferenc ter ครับ
.
อาหารยอดนิยมของใครๆก็คือ ตักกับข้าวตามสั่งใส่ในขนมปัง (เหมือนลูกมะพร้าว) ส่วนประเภทอื่นๆ ก็เรียนเชิญทัศนาตามอัธยาศัยครับ
.
รูปภาพ

.
บรรยากาศชิลล์ๆ 12 องศาอย่างนี้ Hot Wine-ไวน์ร้อน ก็เป็นเครื่องดื่มที่ขายดีกันมากครับ
.
แหะ แหะ เท่าที่นำเสนอมา นอกจากของในซุปเปอร์มาร์เก็ตแล้ว เราไม่เคยลิ้มลองเลยครับ เพราะเรามี "ของชอบ" อยู่อีกที่ ซึ่งเราไป 3 วันติดๆครับ คือ....
.
รูปภาพ

.
จากแผนที่นี้ จะเห็น ป้ายรถเมโทร Fovam ter (ป้าย Central Market Hall) ป้าย Kalvin ter (ที่เราใช้ประจำเพราะใกล้ที่พัก).... จาก Kalvin ter นั่งไปแค่ป้ายเดียว ก็จะถึงป้าย Corvin-negyed...แต่ถ้าไปด้วยรถราง ก็อ้อมนิดหน่อย ประมาณ 3-4 ป้ายครับ
.
รูปภาพ

.
ป้ายนี้มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ คือ โรงภาพยนต์ในตำนาน Corvin Mozi หรือ Corvin Cinema ที่ปัจจุบันก็ยังมีหนังฉายอยู่ (หากมีเวลาจะลงรายละเอียดภายหลังนะครับ)....
.
ด้านหลังโรงภาพยนต์นี้ คือห้าง Corvin Plaza ซึ่งเราจะชวนเพื่อนๆไปที่ Food Court ชั้น 3 กันครับ
.
บรรยากาศก็เหมือนๆ ฟู้ดคอร์ทตามห้างทั่วๆไป เพียงแต่ผู้คนเบาบางสบายตา ด้วยประชากรที่มีไม่มากเหมือนในเอเซีย จึงลุกนั่งสบาย สะอาด รื่นรมย์ดีครับ
.
รูปภาพ

.
ร้านเด็ดที่เราทาน 2 มื้อใน 2 วันเป็นร้านอาหารจีนแบบข้าวราดกับ ชื่อ Axsia Lotusz แค่เห็นก็น้ำยายสอ หายคิดถึงบ้านแล้วครับ
.
และความที่พนักงานเป็นคนจีน ผมจึงสโป๊คแมนดารินกันอย่างสนิทสนม แล้วก็เลยได้กับข้าวตามสั่งที่เธอตักให้จนล้นจานมา ทั้งผัดผัก และเป็ดผัดเปรี้ยวหวาน ทานกับข้าวผัดและโซบะ....4 จานนี้ 2370 โฟรินท์ หรือ 300 บาท ครับ
.
รูปภาพ

.
ที่ฟู้ดคอร์ทนี้เช่นกัน เราขอเปลี่ยนรสชาติมั่ง เป็นร้านอาหารท้องถิ่น Joasszony.... เราสั่งไก่อบชิ้นเบ้อเริ่ม และ ไก่ผัดผัก ราดข้าว พร้อมซุป 1 จาน...มื้อนี้แพงหน่อย คือข้าวราด 2 จาน 3900 โฟรินท์ และ ซุป 750 โฟรินท์ รวม 580 บาท เพราะเราพลาดไป....
.
คือลืมไปว่า ข้าวสวยที่เมืองนอก ราคาแพงมาก จานละ 5-60 บาท ถ้าไม่ทานข้าวโดยทานสลัดแทน จะถูกลงแยะ หรือทานกับขนมปังยิ่งถูกใหญ่ เพราะมีให้หยิบทานฟรีกี่ชิ้นก็ได้...
.
นึกๆยังเจ็บใจตัวเองไม่หาย เพราะอยู่บ้านมักไม่ทานข้าว เพราะต้องการเลี่ยง คาร์โบไฮเดร็ด... แต่ไปเมืองนอกเกิดมีตัณหาอะไรขึ้นมาไม่ทราบ...เฮ่อ
.
สรุปคือ ถ้าคิดอะไรไม่ออก ก็ไป ฟู้ดคอร์ท ที่ คอร์วินพลาซ่า ละกันนะครับ :-)
.
รูปภาพ

.
แต่มื้อที่ประทับใจมากๆ ก็คือห้องอาหาร Canteen ที่ห้องสมุดของมหาลัย Central European University ซึ่งอยู่ใกล้ๆกับ St. Stephen's Basilica-โบสถ์เซ้นต์สตีเฟ่น ครับ
.
ที่ทำการมหาลัย คือตึกโบราณตรงหัวมุม เลขที่ 9 ถนน Nador utca แต่ห้องสมุดต้องเดินเลยไปหน่อยคือ เลขที่ 15 เป็นอาคารทันสมัยหะรูหะรามาก มีป้ายหน้าตึกว่า CEU ....
.
บังเอิญเจ้าหน้าที่เห็นผมสะพายกล้อง ก็เลยบอกว่า "ห้ามถ่ายภาพภายในนะครับ" จึงต้องนำภาพจากเน็ตมานำเสนอประกอบแทนครับ
.
แคนทีนที่ว่า อยู่บนชั้น 3 ครับ อาหารก็คล้ายๆร้าน Joasszony ในฟู้ดคอร์ทห้างคอร์วินนั่นแหละครับ แต่ดูคลาสส์กว่า เหมือนห้องอาหารในโรงแรม เพราะลูกค้าจะเป็นคณาจารย์ส่วนใหญ่
.
เราทานอาหารตักตามสั่งกับสลัดและขนมปัง 2 จาน พร้อมซุป 2 ถ้วย ค่าเสียหายแค่ 3080 โฟรินท์ หรือ 385 บาทเท่านั้น อร่อยและอิ่มตื้อเลยครับ
.
ถ้าเพื่อนๆมีโอกาส เรียนเชิญนะครับ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Hungary-Slovenia-Bosnia-Croatia Trip 2017

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 18/12/2017 10:00 pm

รูปภาพ

.
"ของชอบอยู่ที่ไหน" รายต่อไป คือที่ Ljubljana-ลยุบเบลียน่า เมืองหลวงของสโลเวเนีย ที่แหล่งท่องเที่ยวรวมกันอยู่เป็นกระจุก เที่ยววันเดียวจบได้ไม่ยาก แต่....
.
ง่ายยิ่งกว่านั้นอีกครับ ถ้าไปกับ "Free Walking Tour-ทอดน่องท่องเมืองฟรี" ละก็ เพียงเวลาสั้นๆ 2 ชั่วโมงครึ่ง ก็แทบจะครบถ้วนแหล่งท่องเที่ยวติดอันดับสำหรับที่นี่แล้วครับ ซึ่ง.....
.
เราโชคดีมากที่ได้ไกด์มือหนึ่ง ชื่อปีเตอร์ ผู้นอกจากจะมีความรู้แน่นปึ๊ก อารมณ์ขันปั๊ก แล้วยังมีศิลปะการพูดที่ยอดเยี่ยมมาก ทั้งจริงใจเปิดเผยไม่มีกั๊กตั้งแต่แรกว่า...
.
"ทุกท่านคงทราบดีนะครับว่า ผมเป็นไกด์อาชีพ ที่ไม่มีเงินเดือน รายได้จึงมาจาก "ทิป" เนื้อๆ ที่ขึ้นกับความพอใจของท่าน จะให้เท่าไหร่ก็ได้ หรือจะไม่เลย แค่เช็คแฮนด์แล้วบ๊ายบายก็ไม่เป็นปัญหา แค่ได้รู้จักกันก็ถือว่าเป็นเกียรติ... ขอเพียงให้ไปด้วยกันตลอดรายการ อย่าปลีกตัวไปกลางคันโดยไม่บอกกล่าว เพราะเป็นการทำให้ทุกคนต้องตามหา นึกว่าหลงกันอ่ะครับ"
.
สรุป กรุ๊ปของเรา อยู่ตลอดรอดฝั่งทั้งคณะ เป็นกลุ่มที่มากคนกว่ากรุ๊ปอื่นๆ แต่ได้สาระเต็มอิ่มและสนุกสนานเพลิดเพลินกับตำนานเรื่องเล่าและมุกต่างๆของปีเตอร์จนจบเมื่อไหร่ไม่รู้ตัว...
.
ใช่ครับ ทุกคนให้ทิปเค้าด้วยความเต็มใจ ตั้งแต่คนละ 5-10 ยูโร (เรา 2 คนให้ไป 10 ยูโร) ครับ
.
เราเคยมีประสบการณ์ ร่วมทีม "Free Walking Tour-ทอดน่องท่องเมืองฟรี" แบบนี้มาแล้ว ที่ Paris และ Dublin ซึ่งบังเอิญเจอไกด์สมัครเล่น จึงค่อนข้างน่าเบื่อ (ส่วนหนึ่งเป็นเพราะกรุ๊ปใหญ่เกิน คือเกือบ 30 คน) คือ.....
.
กรุ๊ปฝรั่งเศส เป็นหนุ่มสาวที่ไม่รู้จริง แค่ท่องเป็นนกแก้วนกขุนทอง ส่วนกรุ๊ปไอร์แลนด์ เป็นนักศึกษาประวัติศาสตร์ที่อัดข้อมูลซะแน่นราวกับจะให้ไปทำวิทยานิพนธ์....
.
ปีเตอร์จึงทำให้ทัศนคติในเรื่องนี้ของเราเปลี่ยนไป และเมื่อไปต่อที่ ซาราเยโว เราก็จึงร่วมทัวร์อย่างเดียวกันนี้อีกครั้งหนึ่ง แม้จะต้องกางร่มฝ่าฝนไปเกือบตลอดรายการก็ตาม...
.
ขออนุญาตเรียนเพื่อนๆว่า หากมีโอกาสเจอกลุ่มที่ไม่ใหญ่เกินไป ก็น่าจะเป็นประสบการณ์ที่ดีที่ประทับใจไม่มากก็น้อยครับ
.
รูปภาพ

.
นั่งบัสจากบูดาเปสท์ มาถึงลยุบเลียน่าเอาเกือบค่ำ เช็คอินแล้ว เราก็ออกเดินชมเมือง และตกลงกับคุณนายแล้วว่า เย็นนี้จะขอทานอาหารที่ภัตตาคารดังๆดีๆซักมื้อ....
.
ซึ่งเมื่อสอบถามเจ้าหน้าที่โฮสเต็ลที่เป็นคนสโลเวเนีย (ส่วนใหญ่จะเป็นนักศึกษาต่างชาติที่มาทำงานพาร์ทไทม์) แล้วว่า.... ร้านในตำนานของเมืองนี้ คือ Sokol-โซโก้ล ซึ่งแค่ข้าม Triple Bridges-สะพานแฝดสาม ไปหนึ่งบล็อคอาคารเลี้ยวขวาก็ถึงแล้ว
.
ดูจากรีวิวใน Tripadvisor ปรากฏว่าได้แค่ 3 ดาวครึ่ง คือคะแนนไม่ค่อยสูงนัก เมื่ออ่านดูรีวิวส่วนใหญ่แล้ว ต่างก็บอกว่า Overrated-ชื่นชมเกินไป ทำให้ผิดความคาดหวัง.... เพราะนอกจากสถานที่ที่ดูดีเพราะตกแต่งสวยงามแบบโบราณแล้ว อาหาร ราคา และบริการก็งั้นๆ ไม่ได้มีอะไรดีเด่นเป็นพิเศษต่างจากร้านทั่วๆไปแต่อย่างใด
.
ไม่เป็นไรครับ ใหนๆมาแล้วก็ขอลองซักหน่อย...
.
เมนูสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไปดูง่ายเหมือนเมนูฟาสต์ฟู้ดทั้งหลาย เราเลือก 2 จานที่ราคาสูงกว่าใครเพื่อน เป็นมิกซ์กิลล์ และ สเต๊ก (โดยส่วนที่เป็นเนื้อวัวและเนื้อแกะ ก็เปลี่ยนเป็นหมูและไก่แทน) หัวหน้าพนักงานออกมาต้อนรับเอง และเมื่อผมยกกล้องจะถ่ายภาพคุณนาย แกก็ยิ้มและขอกล้องมาจัดการถ่ายภาพคู่ให้ นับว่าได้ใจไม่น้อย แต่...
.
เห็นเสิร์ฟน้ำโต๊ะอื่นด้วยน้ำในเหยือกแท้ๆ พอเราขอน้ำเปล่า พี่แกกลับเอาแบบขวด 500 ซีซี มาให้ 2 ขวดซะนี่ ผมก็เลยคืนไป 1 ขวด และสั่งเบียร์แทน (เพราะในรีวิวบอกว่า เป็นเบียร์ที่เค้ากลั่นเอง อร่อยใช้ได้)
.
รูปภาพ

.
อาหารจานใหญ่มาก (รู้งี้สั่งจานเดียวก็พอ) กว่าจะทานหมดแทบแย่ แถมตอนขอ เคทฉับ พี่แกดันเอาแบบซองมาให้ (แปลว่าคิดตัง) เราก็เลยคืนไปอีก
.
มื้อนี้ตก 38.20 ยูโร (1500 บาท) เปลืองตังโดยใช่เหตุ แต่ข้อดีคือเป็นการคอนเฟิร์มให้ตระหนักว่า อย่าได้ทำอะไรที่ "ดูดี" แต่ "ไม่ใช่" (ไม่ต้องรสนิยม) เลย... ไร้สาระแท้ๆ... หุหุ
.
ดูปริมาณสิครับ นึกไม่ออกจริงๆว่าทานหมดได้ยังไง ...แต่เบียร์ รสชาติใช้ได้ทีเดียว แค่ 3 ยูโร ในขณะที่น้ำเปล่าขวดกระจิ๋วโดนฟันไป 2.20 ยูโร โอยยย..... ไม่น่าปากหนัก แค่บอกว่าเอาน้ำฟรีก็จบเรื่อง...
.
การตกแต่งภายใน ถือว่าใช้ได้ และก็ขายดีทีเดียวครับ
.
รูปภาพ

.
ตกลงอาหารหลักมื้ออื่นๆของเรา ก็ยังคงพึ่งซุปเปอร์ฯ เช่นเคย ซึ่งเจ้าดังย่านนี้ (ลยุบเบลียน่า ซาราเยโว มอสต้าร์) คือ Mercator....และ Kebab-เคบับ หรือ Doner-โดเน่อร์ (เรียกอย่างไหนก็ถูก) จากร้านดัง Dunya ที่อยู่ตรงข้ามท่ารถบัสครับ
.
อ้อ...ยังมีร้านอาหารที่น่าสนใจอีกร้านแต่เราไม่มีโอกาสลอง อยู่ตรงข้ามท่ารถบัสเช่นกัน คือร้าน Studentski Boni เห็นตุ๊กๆหน้าร้านและรายการอาหาร Pad Kee Mao, Pad Thai บนประตู ก็เดาออกใช่ไหมครับว่า ขายอาหารไทย...แบบว่า เพิ่งห่างบ้านมาแค่อาทิตย์เดียว ยังไม่โฮมซิกพออ่ะครับ
.
รูปภาพ

.
แหล่งอาหารอร่อยที่ ไกด์ปีเตอร์แนะนำ ก็คือร้านและรถอาหาร ใน Central Market ส่วนใหญ่เป็นอาหารพื้นเมือง.... จานเด็ดก็คือ Goulash Soup-กูลาชซุป (ซุปเนื้อ) ที่เคี่ยวอย่างเข้มข้นกว่าของฮังการีหลายเท่า (ร้านดังคือ EKO อันเป็นร้านของโรงเรียนโภชนาการ...คงประมาณ วิทยาลัยสวนสุนันทา หรือ วิทยาลัยดุสิตธานี) แต่เราก็หมดสิทธิ์เช่นเคย เพราะเป็นเนื้อวัวและเนื้อม้าอ่ะครับ
.
รูปภาพ

.
เดินตลาด Central Market ด้วยความสุขที่ได้เห็นรอยยิ้มสดใสจริงใจของพ่อค้าแม่ค้า ซึ่งแม้ราคาจะแพงกว่าในซุปเปอร์ฯ แต่ทุกอย่างก็สดกว่าครับ
.
ร้านที่เห็นคนต่อคิวยาว เป็นร้าน Kislo Zelje-Sauerkraut กะหล่ำปลีดอง (ที่เป็นเครื่องเคียงของ ไส้กรอก..Schnitzel-หมูชุบแป้งทอด..ขาหมูทอด) เจ้าดังครับ
.
รูปภาพ

.
มาถึงของทานในเมือง ซาราเยโวมั่งครับ
.
ภาพอาคารที่เห็นคือ The Academy of Fine Arts Sarajevo-สถาบันวิจิตรศิลป์ ซาราเยโว ครับ
.
รูปภาพ

.
เช่นเคยครับ ถ้านึกอะไรไม่ออก อาหารสิ้นคิดของเราก็คือ เคบับ หรือ โดเน่อร์ นี่แหละครับ ซึ่งขอแนะนำร้าน ADK Doner อยู่ตรงน้ำพุ Sebilj Brunnen (Fountain) ตรง จตุรัสนกพิลาป Bascarsija (Pigeon Square) สุดหัวใจเลยครับ เพราะ...
.
พนักงานน่ารักมาก และสะอาดเหลือเชื่อ (พ่อครัวหนุ่มทำไปล้างมือไปตลอด) ราคาไม่แพงด้วยครับ คือแค่ชิ้นละ 5 มาร์ค (100 บาท) ..... โต๊ะข้างๆ ทานข้าวราดแกงปลา จานเบ้อเริ่ม น่าสนใจมากๆ ราคา 10 มาร์ค (200 บาท) เท่านั้น แต่เราไม่ได้ลอง เพราะไปเจอ "ของชอบ" เสียก่อนครับ
.
รูปภาพ

.
นั่งรถรางชมเมืองไปสุดสาย เห็นโรงแรม Heco Plus อาคารใหญ่ มีป้าย Megamarket อยู่ข้างๆ เลยขอแวะเข้าไปชม ปรากฏว่ามีห้องอาหารขนาดใหญ่มาก แต่มีลูกค้าอยู่แค่โต๊ะเดียว ออกแนวหลอนเล็กๆ... เราจึงไม่ได้รบกวนพนักงานนอกจากทักทายพูดคุยด้วยเท่านั้น
.
ห้องน้ำที่นี่ ติดโปสเตอร์แยกส่วนชายหญิงเต็มฝา แบบเดียวกับที่สนามบินนิวเดลลี อินเดียเลยครับ.... ไม่ทราบว่า ใครลอกใคร อิอิ
.
รูปภาพ

.
ข้างๆโรงแรม Heco Plus เป็นตลาดผลไม้ พ่อค้าสุภาพน่ารักมาก แถมชอบเมืองไทยอีกต่างหาก คุณนายก็เลยอุดหนุนส้ม กล้วย 2 เจ้าเพื่อเป็นการแสดงน้ำใจ แล้วก็เลย จัดการแก้หนาวเสียคนละ 2 ใบที่ป้ายรถรางนั่นเอง 555
.
รูปภาพ

.
จากนั้น ก็จับรถรางมาที่ป้าย ห้างใหญ่ของเมืองนี้ คือ SCC-Sarajevo City Center ขึ้นไปที่ Food Market ชั้นบน ที่มีขนาดใหญ่มากและมีอาหารสารพัดสารพันให้เลือกทานตามใจชอบ
.
ที่นี่แหละ "ของชอบ" ที่ขอแนะนำด้วยความยินดียิ่งครับ
.
รูปภาพ

.
ร้านข้าวแกงไฮโซ Food Gallery นี้ เราทาน 2 วันติดกันเลยครับ รสชาติดีมากและถือว่าไม่แพงเลย ...แต่วันแรกก็เผลอพลาดอีกจนได้คือ ของผมสั่งผัดไก่ทานกับข้าวสวย แถมปลา 1 ชิ้น (ปลาแพงกว่าอย่างอื่น) ราคาก็เลยตก 33 มาร์ค (660 บาท) ...วันต่อมาทานกับขนมปัง (ฟรี) 2 จานแค่ 19 มาร์ค (380 บาท) เท่านั้นครับ
.
ด้วยความเป็นกันเองกับพนักงาน ก็เลยกลายเป็นญาติมิตรกันโดยปริยาย เพื่อนๆมีโอกาสไปลิ้มลอง ถ้าบอกเค้าว่ามาจากเมืองไทย รับรองเค้านึกถึงเราแน่นอน (แต่ราคาปรกติไม่มีลดเน้อ อิอิ) ครับ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Hungary-Slovenia-Bosnia-Croatia Trip 2017

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 23/12/2017 4:29 am

รูปภาพ
.
ไปกันต่อที่ Dubrovnik (ที่เราไม่ประทับใจเท่าที่ควรเพราะฝนตกทุกวัน) เลยนะครับ
.
นอกจากฝนตกแล้ว ช่วงโลว์ซีซั่น ก็หาของทานค่อนข้างลำบาก เพราะร้านค้าร้านอาหารส่วนใหญ่หยุดกิจการหมด ร้านที่เปิดอยู่ในเมืองเก่าก็ลับปังตอรอเชือด เผลอเข้าไปเป็นโดนแอนตาซิลแจกค่าเย็บแผล เพราะขึ้นชื่ออยู่แล้วว่า แพงกว่าเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ ครับ
.
โชคดีที่เราอยู่นอกเมือง จึงยังพอมีร้าน Fast food ราคาเบาๆเปิดอยู่บ้าง และซุปเปอร์ฯก็ยังพอพึ่งได้ เลยรอดตัวไปครับ
.
ภาพที่เห็นเป็นคืนเปิดงาน Winter Festival ในเมืองเก่า วันที่ 2 ธันวาฯ ที่มีนายกเทศมนตรี โฆษโฆษโฆษหล่อ ของเมืองมาเปิดงาน ก็เลยขอแจมเข้าไปถ่ายรูปด้วยครับ
.
รูปภาพ
.
คืนแรกที่มาถึง ลำบากนิดหน่อย... เพราะในซุปเปอร์ใกล้ที่พักทั้ง Konzum และ Pivac ไม่มีอาหารปรุงสำเร็จขายเลย เคราะห์ดีที่มีร้าน เคบับ เบอร์เกอร์ ตกแต่งน่ารัก เปิดใหม่ แถมลดราคาให้ด้วย (เคบับ แค่ 23 จาก 29 คูน่า หรือ 120 บาท) ก็สบายไป...อ้อ...Pileci แปลว่า ไก่ ครับ
.
รูปภาพ
.
วันต่อมา ตระเวณตลาดสดก็หาของทานไม่ได้ แต่ก็ดวงดีตอนต่อรถบัสที่หน้า Atlant Centar Apartment ข้างมหาลัยฯ เจอซุปเปอร์ฯ Tommy แอบอยู่ข้างหลังธนาคาร Sberbank เมื่อขึ้นบันไดเลื่อนไปแล้ว ก็จ๊ะเอ๋เข้ากับของชอบพอดี
.
เลยได้ทั้ง ไก่อบ ไก่ชุบแป้งทอด หมูชุบแป้งทอด ผัดเห็ด เต็มสตรีม...
.รูปภาพ
.
ที่ประทับใจยิ่งกว่านั้น ก็คือ พนักงานสาวอารมณ์ดีมากๆ ฮัมเพลงตลอดเวลา จนผมแซวเข้าให้ว่า "The song is not included in the price, right?-ไม่มีการบวกค่าเพลงเข้าไปในราคาใช่ปล่าวจ๊ะ" เล่นเอาหน้าแดงหัวเราะร่า แต่ก็ยังฮัมเพลงต่อไป แถมเพื่อนๆก็เฮฮากันไปด้วย
.
Tommy เปิดทุกวัน 7 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม และเราแวะช้อป 2 วันติดเลยครับ
.
รูปภาพ
.
ไหนๆก็ไหนๆ ขออนุญาตแทรกบรรยากาศของคืนเปิดงาน Winter Festival เสียหน่อยนะครับ น่าเสียดายที่มีรายการเพียบทั้ง เด็กๆมาร้องเพลงคริสต์มาสกัน แต่ผู้คนไม่มากอย่างที่ควรจะเป็นครับ
.
นักข่าวมากันเพียบ และเราก็เลยโดนสัมภาษณ์ออกรายการทีวีคืนนั้นด้วยว่า...มาจากไหน... อย่างไร... หนาวไหม... ชอบม่ะ..ชาติก่อนทำบุญด้วยอะไร ถึงหล่อยังงี้ (แหวะ) ฯลฯ.....ปรากฏว่า....
.
เช้าวันรุ่งขึ้น คุณป้า Sunja เจ้าของที่พักขึ้นมาหาเราแต่เช้าเลยว่า "เมื่อคืนคุณสองคนเป็นดาราใหญ่ในทีวีเลยนะ มีสัมภาษณ์ แล้วเค้ายังตามถ่ายคุณไปทั่วเลย"....อ้าว เห็นบอกว่าแค่สัมภาษณ์เท่านั้นนิ รู้งี้เรียกค่าตัวหน่อยก็ไม่เลว...ฮี่ฮี่
.
รูปภาพ
.
อันนี้ เป็น คอนเสิร์ตของนักร้องดังชาวสปลิต โครเอเชีย Gibonni ที่คนดูแด้นซ์กระจายไปเลย
.
รูปภาพ
.
ตัดมาที่ มอนเตเนโกร ที่เราหนีฝน ดูบร็อฝนิก มาเที่ยวแบบไปเช้ากลับเย็นวันเดียว 3 เมือง 3 บรรยากาศคือ Kotor, Perast และ Budva ครับ
.
รูปภาพ
.
วันนี้เรื่องอาหารสบายมาก เพราะแพ็คหมูทอดไก่ทอดมาด้วย....ส่วนขนมปัง ผลไม้ ก็พึ่ง ซุปเปอร์ฯที่ชื่อ Idea เอาเท่านั้นครับ
.
รูปภาพ
.
คราวนี้ มาถึงสปลิต เมืองที่เราชื่นชอบที่สุดในโครเอเชีย ซึ่งนอกจากจะมีเมืองเก่าที่สวยงาม ย่าน The Riva ถนนคนเดินริมน้ำที่ ร้านอาหารเครื่องดื่มขายดีทั้งกลางวันกลางคืนแล้ว ยังมี Green Market-ตลาดสด ข้างๆที่พักของเราด้วย
.
รูปภาพ
.
เปรมไปเลยครับ เรื่องของรองท้อง เพราะแม้ร้านอาหารเมืองนี้จะราคาไม่แพง แต่เราก็นิยมจ่ายตลาดไปนั่งทานที่โฮสเต็ลมากกว่าครับ...
.
ที่เห็นเป็นถาดกลมใหญ่เหมือนๆ พิซซ่านั้น คือของทานพื้นเมืองเรียกว่า Soparnik ครับ เป็นแป้งพิซซ่าทอด แต่มีไส้ในเป็นผัก รสชาติคล้ายๆขนมกุ๋ยช่ายของเรา ตัดเป็นชิ้นๆละ 5 คูน่า หรือ 27 บาท...แพงเหมือนกัน แต่ก็ขายดี แถมป้าสื่อภาษาสากลทำนองว่า "มาที่นี่แล้วไม่ทานถือว่าเสียชาติเกิด" ประมาณนั้นอ่ะครับ หุหุ
.
ร้านแรก เป็นลูกพลับแห้ง (ลูกเล็กแค่ 1 ใน 3 ของจีน) ที่เราซื้อมาทานเล่นตั้งแต่อยู่ ซาราเยโวแล้ว อร่อยมากหวานพอประมาณครับ
.
สุดท้ายก็ ไก่อบ ราคา 40 คูน่า ประมาณ 220 บาท...เวลาซื้อต้องไม่ก้มมองหัวหมูที่วางข้างหน้า เห็นแล้วน่ากลัวมากกว่าน่าทานอ่ะครับ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Hungary-Slovenia-Bosnia-Croatia Trip 2017

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 23/12/2017 4:30 am

รูปภาพ
.
อยู่สปลิต 3 วัน ก็เลยมีโอกาสไปเที่ยว เมือง Trogir-โทรกิร์ ที่นั่งรถไปแค่ครึ่งชั่วโมง เป็นเมืองเล็กๆที่เดินท่องทั้งเมือง 2-3 ชั่วโมงก็ครบทุกซอกทุกมุมครับ
.
รูปภาพ
.
ของทานไม่เป็นปัญหาเลยครับ เพราะตลาดสดและร้านอาหารอยู่ข้างๆท่ารถบัสเลย รวมทั้งซุปเปอร์ Konzum ด้วย
.
รูปภาพ
.
เดินทะลุตลาดเข้าไปจนสุดข้างใน...ร้านอร่อยอยู่ที่นี่ครับ
.
เป็นร้านอาหารประเภทข้าวแกง ที่อร่อยมาก คุณนายสั่งหมูอบราดน้ำแกง ทานกับมันบดและขนมปัง จานใหญ่แต่ราคาแค่ 25 คูน่า หรือ 135 บาทเท่านั้น ..(ผมทานขนมปังกับไก่ทอดบนรถล่วงหน้าจนแน่นพุงแล้ว)...ตั้งใจว่าก่อนกลับจะแวะอีกรอบ ปรากฏว่า ปิดร้านเสียแล้วครับ
.
เมืองโทรกิร์ สงบร่มเย็น งามตา เมืองเก่าน่าเดิน แต่เหมาะสำหรับ Day Trip ...บรรยากาศกลางคืนคงสู้ สปลิต ไม่ได้ครับ
.
รูปภาพ
.
สุดท้าย ปิดทริปที่ ซาเกร็บ เมืองหลวงของโครเอเชีย
.
ภาพที่เห็นคือ Mirogoj Cemetery-สุสานอลังการ ที่พักชั่วนิรันดร์ของบุคคลสำคัญทั้งหลายในโครเอเชียครับ
.
รูปภาพ
.
เช่นเคยครับ แหล่งอาหารของเรา คือ ตลาดสด Dolac Market ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก ทั้งกลางแจ้งและในร่ม
.
รูปภาพ
.
นอกจากไก่อบ (45 คูน่า 240 บาท) แล้ว เรายังซื้อ ขาหมูอบเกรียบกรอบ (80 คูน่า 420 บาท) มาด้วย เพราะฝันเห็น "ขาหมูพะโล้ ของคุณศรี ตลาดนนท์" มาหลายคืน อยากกลับบ้านไปทานเต็มทนแล้ว....ชิ้นเบ้อเริ่มเลยครับ ทาน 2 คน 3 วันสบายเลย
.
ที่อร่อยและติดใจจนซื้อทุกวัน ก็คือ Fruit Cake-เค็กผลไม้ และ พายผลไม้ ของร้านนี้ในอาคารตลาด... อยู่ซาเกร็บ 4 วัน ซื้อไป 20 กว่าชิ้น หายกลัวเบาหวานและเรื่องน้ำหนักไปชั่วขณะ ถ้ามีโอกาสเรียนเชิญนะครับ ...ไก่อบ ขาหมูอบ เค็ก พายผลไม้ รับรองชีวิตมีความสุขมากขึ้นเป็นเกวียนเลยครับ
.
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1704345996282846&set=pcb.1704353142948798&type=3&theater
.
ขออนุญาตปิดท้ายอัลบั้ม ด้วยคอนเสิร์ตของ Gibonni และ...
.
ขอบคุณที่ติดตาม พบกันใหม่อัลบั้มหน้า ต้อนรับคริสต์มาสนะครับ :-)
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Hungary-Slovenia-Bosnia-Croatia Trip 2017

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 25/12/2017 6:54 am

รูปภาพ
.
Merry Christmas & Happy New Year 2018-สุขสันต์วันคริสต์มาส และ สวัสดีปีใหม่ 2561
.
25 ธันวาคม 2560
.
สวัสดีครับ
.
หลายปีที่ผ่านมา เรามักจะใช้เวลาช่วงก่อนคริสต์มาสต่อเนื่องไปจนข้ามผ่านปีใหม่ ในต่างแดนเสมอ เพราะเป็นช่วงที่คุณนายเคทว่างแน่ๆ จนสามารถวางแพลนล่วงหน้าได้ไม่ยาก
.
แต่มาปีนี้ บังเอิญมีธุระสำคัญในช่วงปลายปี ก็จึงเป็นปีแรกที่เราอยู่โยงบ้าน และไม่แน่ใจว่าหลังปีใหม่ จะมีโอกาสไปไหนหรือไม่อย่างไร
.
ปีนี้ จึงไม่มีอัลบั้ม Merry Christmas & Happy New Year ที่ผมนำรูปจากทริปมาเรียงร้อยด้วยเนื้อเพลง "สวัสดีวันปีใหม่พา..ให้บรรดาเราท่านรื่นรมย์..." เช่นที่ผ่านมา (ซึ่งก็ง่ายดี หลีกเลี่ยงการทำรีวิวแบบปรกติไปได้ทริปนึง อิอิ)
.
แต่ในปีนี้ ตั้งใจตั้งแต่อยู่ที่บูดาเปสท์แล้วว่า ความที่ไปท่องและเก็บภาพ ตลาดคริสต์มาส มาซะหลายวัน น่าจะนำเอาบรรยากาศที่นั่นมาฝากเพื่อนๆแบบเต็มสตรีม....
.
ยิ่งมาที่ ซาเกร็บ ซึ่งได้รับคำชื่นชมพร้อมประกาศเกียรติให้เป็น ตลาดคริสต์มาสที่ดีที่สุดในยุโรป เราก็จึงฝ่าลมหนาวไปตะลุยทั้งยามเช้ายามค่ำซะหลายรอบ เพื่อเก็บภาพมาฝากเพื่อนๆ...
.
จึงขอเรียนเชิญไปเดินเที่ยวพร้อมๆกับเราว่า งานรื่นเริงของคนย่านนี้ เค้าคล้ายคลึงหรือแตกต่างจากเราตรงไหนอย่างไรนะครับ
.
และในศุภวาระดิถี คริสต์มาส และ วันขึ้นปีใหม่อันเป็นมงคลยิ่งนี้ ผมและเคทขออาราธนาคุณพระศรีรัตน์ฯและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก ได้โปรดอำนวยพรให้เพื่อนๆและสมาชิกในครอบครัว มีแต่ความสุขความเจริญ ประสพแต่ความสำเร็จในหน้าที่การงาน กิจการรุ่งเรืองและสุขภาพกายสุขภาพใจกล้าแกร่งสมบูรณ์ดีงามดังใจปรารถนาทุกประการเทอญ
.
Merry Christmas & Happy New Year 2018-สุขสันต์วันคริสต์มาส และ สวัสดีปีใหม่ 2561 ครับ
.
รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ
.
เริ่มต้นด้วย ตลาดคริสต์มาสที่ บูดาเปสท์ก่อนนะครับ
.
ภาพนี้ถ่ายที่ The Bálna-New Budapest Gallery ครับ
.

รูปภาพ
.
ช่วงพฤศจิกายน เป็นเพียงช่วงอุ่นเครื่อง บรรยากาศจึงยังไม่คึกคัก และผู้คนไม่มากเท่าไหร่ครับ
.

รูปภาพ
.
บูดาเปสท์มีบันไดเลื่อนลงไปยังสถานีเมโทรที่สูงชันอย่างนี้หลายแห่ง เรียกได้ว่าไม่แพ้มอสโคว์ หรือ เซ้นต์ปีเตอร์เบิร์ก เลยครับ
.

รูปภาพ
.
ที่ Fashion Street อันเป็นแหล่งชุมชนยามราตรีตามปรกติอยู่แล้ว จึงค่อยเร้าใจขึ้นมามาก
.

รูปภาพ


รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ
.
เดินชมสินค้าที่เค้านำมาจำหน่าย ว่าไปก็ไม่ค่อยต่างจากบ้านเราหรือในเมืองอื่นๆ เพียงแต่การเลือกชม ซื้อขาย ไม่ดุเดือดเร่าร้อนโฉ่งฉ่างเหมือนในเอเซียอ่ะครับ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Hungary-Slovenia-Bosnia-Croatia Trip 2017

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 25/12/2017 6:57 am

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ
.
ร้านจำหน่าย Souvenir-ของฝากที่ระลึก เจ้านี้ ใหญ่ยิ่งจริงๆครับ ทั้งร้านเป็นของฝากล้วนๆ (ให้จ่ายเงินเพื่อคนอื่น อิอิ) ไม่มีสินค้าทั่วไปเจือปนเลย...
.

รูปภาพ
.
อักษร Y ของคำว่า Hungary หายไป คุณนายเคทเลยช่วยเพิ่มเติมเสริมแต่ง...อิอิ
.
ไปลองประสบการณ์ รถไฟใต้ดินสายที่เก่าแก่ที่สุดในฮังการี (เก่าแก่อันดับ 3 ของโลก รองจาก ตรุกี และ ลอนดอน) ที่แม้จะถูกเรียกว่า The Metro Line 1 หรือ M1 แต่ชื่อทางการ เป็นเพียงสายเดียวที่ถูกระบุว่าเป็น รถไฟใต้ดินสหัสวรรษ- Millennium Underground Railway สร้างขึ้นตั้งแต่ปี คศ. 1894 และได้รับการประกาศเป็น มรดกวัฒนธรรมโลกของยูเนสโก- UNESCO World Heritage Site ในปี คศ.2002 ครับ
.
เราขึ้นจากป้าย Deák Ferenc tér ดงช้อปปิ้ง มาลงที่ป้าย Oktogon เพราะเจอคนไทยที่ทำงานที่นั่นบอกเราบนรถว่า เป็นย่านราตรีที่น่าสนใจ
.
ภาพทางขึ้นลงจะเห็นได้ว่า ตื้นมากๆ ต่ำกว่าพื้นถนเพียงไม่เท่าไหร่อ่ะครับ
.
รูปภาพ
.
อาจเป็นเพราะอากาศหนาว... ย่าน Oktogon ก็จึงไม่คึกคักเท่าที่ควร เราก็เลยเดินท่องต่อมาถึง State Opera House โดยระหว่างทางผ่านโรงละครอีกแห่งหนึ่ง คือ Thália Theatre ที่มีผู้คนรอเข้าชมหน้าโรงอย่างหนาแน่น
.
ด้านหน้าคือ หุ่นของ Geza Hofi นักแสดงตลกที่มีชื่อเสียงของฮังการี-Hungarian Most popular Humorist
.
ตรงกันข้ามกับโรงละคร Thália คือ โรงละครโอเปร่าอีกแห่งหนึ่ง Budapesti Operettszinhaz ที่ด้านหน้า มีหุ่นของ Emmerich Kálmán หรือเรียกสั้นๆว่า Imre Kálmán บรมครูนักประพันธ์เพลงละคร ที่คุณนายเคท นั่งด้วย
.

รูปภาพ
.
ตัดมาที่ ซาเกร็บ มั่งนะครับ ตลาดคริสต์มาสที่เมืองนี้ ทำเอาเราไม่อยากไปไหนต่อเลย แช่อยู่ในเมืองหลวงของโครเอเชียแห่งนี้ 4 วันเต็มๆครับ
.
ภาพนี้คือที่ Jelacic Square (Trg Bana Josipa Jelacica)-จัตุรัส เจลาสิค ศูนย์กลางการจัดงานครับ
.
รูปภาพ
.
เกียรติประวัติที่ถูกบันทึกว่า เป็นตลาดคริสต์มาสที่ดีที่สุดในยุโรป และเป็น 1 ใน 15 ตลาดคริสต์มาสที่ดีเยี่ยมของโลกครับ
.

รูปภาพ

รูปภาพ
.
เช้าวันที่ 8 ธันวาคม ที่เรามาถึง ตลาดดอกไม้ก็คึกคัก.. ช่อดอกไม้วางขายด้วยดีไซน์ต่างๆนานาทั่วไปหมด ไม่ต่างจากเทศกาลลอยกระทงบ้านเราแล้วล่ะครับ
.

รูปภาพ
.
เดินชมร้านค้ารอบๆกันตั้งแต่ยามเย็นนะครับ
.

รูปภาพ
.
ณ อนุสาวรีย์ของท่านนายพล Count Josip Jelačić von Bužim วีรบุรุษโครเอเชีย มีผู้คนมาทำพิธีคารวะสดุดี ความเด็ดเดี่ยวห้าวหาญของท่านนายพล Slobodan Praljak ผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นอาชญากรสงคราม และตัดสินใจดื่มยาพิษในศาลขณะพิพากษา จนถึงแก่ชีวิต ตอนต้นเดือนพฤศจิกายนนี้เอง
.
ผมสอบถามผู้คนที่มาชุมนุม ต่างกล่าวกันเป็นเสียงเดียวว่า "ในฐานะคนรุ่นใหม่โครเอเชีย เราเชื่อว่า ท่านเป็นคนดีที่ถูกใส่ร้าย" อ่ะครับ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Hungary-Slovenia-Bosnia-Croatia Trip 2017

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 25/12/2017 7:01 am

รูปภาพ


รูปภาพ

รูปภาพ
รูปภาพ
.
ไปเดินเที่ยวกันนะครับ...ลุงคนนี้ขายที่สูบบุหรี่แบบบ้านๆอ่ะครับ เพราะคนย่านนี้เป็นสิงห์อมควันทั้งนั้นทั้งชายหญิง
.

รูปภาพ
.
มีการแสดงระบำพื้นเมืองบนเวทีตลอดเวลา
.

รูปภาพ
.
เช้าวันที่ 9 ธันวาคม ขณะนั่งรถรางมาที่ จัตุรัสเจลาสิค ก็เจอเพื่อนใหม่โดยบังเอิญ ผู้น่ารักและมีน้ำใจมาก คือคุณ @Sandra Alexander ที่ให้คำแนะนำเราว่า จะไป สุสาน Mirogoj Cemetery ได้อย่างไร
.
บังเอิญผ่านกลุ่มคนเดินขบวน คุณ แซนดร้าบอกว่า "เค้าเดินขบวนต่อต้านการทารุณสัตว์เลี้ยง และการนำสัตว์เลี้ยงมาเป็นอาหาร" เราก็เลยขอลงรถไปสังเกตการณ์ในฐานะ เหยี่ยวข่าวแร้งข่าวผู้หูตาไว เผือกนิยม...555
.
แหม...มีเป่านกหวีดด้วย ชักมันส์ คิดถึงฟามหลัง 555
.

รูปภาพ


รูปภาพ
.
เดินชมบริเวณจัดงานด้านหนึ่งยามเช้า...หิมะโปรยปรายตั้งแต่เมื่อคืนทั้งคืนเลยครับ
.

รูปภาพ
.
ให้เด็กๆถ่ายภาพคู่ให้ ก็ถูกยุให้ออกอาการแปลกๆยังงี้แหละครับ
.

รูปภาพ

.
ถ่ายเฉยๆก็ไม่ยอม เค้าบอกว่าเป็น "Kissing Point-จุดจุมพิต" ตาบอดไม่เห็นหรือไง ว่าเข้านั่น
.
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Hungary-Slovenia-Bosnia-Croatia Trip 2017

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 25/12/2017 7:03 am

รูปภาพ
.
คนขับรถรางที่คุ้นเคย เพราะเจอบ่อย...
.
รูปภาพ
.
ไฮไล้ท์หน้าสถานีรถไฟ ก็คือการทำลานสเก็ตน้ำแข็งให้คนมาเล่นกัน ไม่ทราบเหมือนกันว่า เค้ามั่นใจแค่ไหนว่าจะมีหิมะลงอ่ะครับ เพราะวันแรกที่เรามาถึง ท้องฟ้าก็ยังสดใส แดดจ้าเป็นปรกติอยู่เลยครับ
.
ค่าเล่น และค่าเช่ารองเท้าถูกมาก ก็เลยคิวยาวครับ
.

รูปภาพ

.
ส่วนที่คึกคัก ก็คือบริเวณร้านสุรา ที่มีเตาผิงให้ด้วย
.

รูปภาพ
.
ผู้คนเยอะมากครับ
.

รูปภาพ
.
หนาวสั่นก็นั่งผิงไฟ...
.

รูปภาพ
รูปภาพ

รูปภาพ
.
เป็นงานที่สนุกมากๆ โดยเฉพาะวันสุดสัปดาห์ ที่รถสาธารณะบริการฟรีตั้งแต่คืนวันศุกร์ ถึงเช้ามืดวันจันทร์
.
.
.
จบแล้วครับ และขอ Merry Christmas & Happy New Year 2018-สุขสันต์วันคริสต์มาส และ สวัสดีปีใหม่ 2561 อีกครั้งหนึ่งครับ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Hungary-Slovenia-Bosnia-Croatia Trip 2017

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 08/01/2018 9:09 pm

รูปภาพ
รูปภาพ

.
By The Beautiful Blue Danube-สายน้ำนี้..มีความหลัง
.
วันที่ 9 มกราคม 2561
.
สวัสดีปีใหม่ 2561 ครับ
.
ว่าที่จริง ชีวิตของผม น่าจะเรียกว่ามีความผูกพันกับ "ฮังการี" มากกว่าเมืองอื่นๆในยุโรป.... แม้ความเกี่ยวเนื่องโดยบังเอิญนั้น จะไม่ได้มีสาระสำคัญมากมายอย่างที่ควรจะนำมาอ้างอิง คือมีเพียงน้อยนิดก็ตาม แต่ก็มีน้ำหนักพอที่จะชวนให้ทบทวนความหลังหลายๆช่วงทีเดียว
.
ถ้างั้น...แล้วทำไมถึงเลือกเที่ยวฮังการี ทีหลังเมืองใหญ่เมืองดังอื่นๆในยุโรปล่ะ ...
.
แหะ แหะ ก็เป็นธรรมดาสัตว์โลก ประสาคนที่เริ่มก้าวเท้าเข้าสู่ยุโรป ยังไงก็ขอเป็นเมืองเฟื่องๆก่อนนั่นแหละครับ...ไปยุโรปทั้งที จะไม่ไปที่ที่เค้าฮิตกัน ไม่ว่าจะ อิตาลี ฝรั่งเศส เยอรมัน สวีส ออสเตรีย เนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม หรือเช็คฯ ได้ยังไง เกิดใครถามว่าเคยไปไหนมาบ้าง แล้วจะปั้นหน้าตอบไปหลบสายตาไปอย่างนั้นหรือ....
.
"กระแสสังคม" และ "อารมณ์" จึงเป็นปัจจัยหลักของการตัดสินใจในเบื้องต้นอยู่แล้ว...
.
คงเหมือนคราจีบสาวช่วงวัยรุ่นมังครับ ที่ต้องเหล่ "คนสวย" "คนอึ๋ม" "คนดัง" ก่อน....
.
แต่เรื่องตกร่องปล่องชิ้น ผูกสมัครรักใคร่ถึงขั้นร่วมหอลงโรงสร้างครอบครัวด้วยกันนั้น เป็นเรื่องที่ต้องมี "สมอง" เข้าข้องเกี่ยวอย่างขาดไม่ได้ ....อือม์ "อารมณ์" ก็มีเต็มแก้วอยู่หรอก แต่ไม่ถึงกับมากล้นท้นท่วม ถึงขนาดยอมเอาอนาคตหรือชีวิตไปไปแลกด้วยอย่างแน่นอน...
.
ก็อย่างที่ผมเคยเขียนเรื่อง "ตำราเลือกคู่ครอง" ไว้ในรีวิวอินเดีย เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วนั่นแหละครับที่ว่า.....
.
-------------------------------------------------------
.
เอาละครับ มาถึง Gem of Thought หรือ อัญมณีแห่งคำสอน ที่ได้รับจาก จูลี่ เสียที นั่นก็คือ วิธีเลือกคู่ครอง How to choose your life time partner ล่ะครับ

.

สูตรของ จูลี่ ที่มีคุณค่า และจำง่ายๆก็มีเพียง 5 ข้อดังนี้ครับ

.

1. She or He should be the Mother or Father whom your children proud to introduce to their friends and others.

(เธอ หรือ เค้า จะต้องเป็น คุณแม่ หรือ คุณพ่อ ที่ลูกๆ มีความภาคภูมิใจ กล้าที่จะแนะนำให้เพื่อนๆ และคนอื่นรู้จัก...หมายความว่า เป็นผู้ที่ มีวัตรปฏิบัตร น่าเคารพนับถือ)

2. She or He should be a happy person, love to pay attention to others not call for attention from anyone.

(เธอ หรือ เค้า จะต้องเป็น คนที่มีความสุขเสมอ เพราะการติดต่อสัมพันธ์กับผู้คนนั้น การคลุกคลีกับคนสุข คือ มงคลชีวิต พลอยพาให้เราสุขไปด้วย แต่หาก ตีโมงกับ คนทุกข์ หรือผูกพันกับเรื่องทุกข์ ก็จะได้ สิ่งที่ตรงข้ามกับ มงคลชีวิต ซึ่งนำพาให้เราเปลืองตัวทุกข์ร้อนไปด้วยโดยใช่เหตุ....... และ เป็นฝ่ายให้ความสนใจคนอื่น ไม่ใช่เรียกร้องความสนใจจากผู้อื่น ซึ่งคนประเภทหลังนี้ จับสังเกตได้ง่าย เช่น... หน้างอ ...ต่อว่า ...จับผิด.. ตำหนิ... ขี้รำคาญ ....หรือ ชมคนอื่นไปอย่างลอยๆไร้เหตุผล และ เรื่อยปื่อย )

3. She or He should be healthy physically and mentally.

(เธอ หรือ เค้า ต้องมี สุขภาพดี เพราะความรักไม่ว่าจะท่วมท้นเพียงไร หากต้องประคับประคอง เยียวยาตลอดเวลา ก็น่าจะไปได้รอดฝั่งยาก...และที่สำคัญ ต้องมี สุขภาพจิตดี ซึ่งอันนี้คงไม่ต้องอธิบายครับ)

4. She and He should have good family background.

(เธอ หรือ เค้า ควร มาจาก ครอบครัวที่ดี ...สำนวนไทยที่ว่า ดูช้างให้ดูหาง ดูนางให้ดูแม่...อันนี้ไม่ยากครับ บางครั้งดูแค่ญาติพี่น้อง หรือเพื่อนฝูงที่เค้าคบหา ก็พอเดาออกแล้วครับว่า มีแบ็คกราวนด์อย่างไร และ ธาตุแท้น่าจะเป็นคนแบบไหน ไว้วางใจให้คบได้ให้ร่วมชีวิตได้หรือไม่.........แม้จะเป็นไปได้ที่ ผ้าผืนขาว ที่ขลุกอยู่กับ กองถ่านสีดำ จะธำรงความขาวยองใยได้ แต่ก็มีโอกาสน้อยยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทร ครับ)

5. She or He should not be the dependent type, or at least know the true value of money,

(เธอ หรือ เค้า ต้องเป็นคนที่ ยืนด้วยลำแข้งของตัวเองได้ หรือ อย่างน้อย ต้องเป็นคน รู้คุณค่าของเงิน)

.
(อ่านฉบับเต็มได้ที่ลิงค์ goo.gl/8JJv4i ครับ)
.
-------------------------------------------------------
.
ว่าไหมล่ะครับ เรื่องพล่ามออกทะเล ผมไม่เป็นสองรองใคร จะเกริ่นเรื่อง สายน้ำที่อยู่ในยุโรปตะวันออกแท้ๆ ดันผ่าเลี้ยวไป ฮัดช่า มัดชาเร่ แถวดินแดนภาระตะจนได้.....5555
.
เข้าเรื่องความผูกพันกับฮังการีดีกว่านะครับว่า....
.
อย่างน้อยประเทศนี้ก็สร้างประสบการณ์ชีวิตให้กับผมใน 3 ช่วงชีวิตด้วยกันคือ...
.
ช่วงเป็นนักเรียน ที่กิจกรรมฮิตอย่างหนึ่งของเด็กเนิร์ดยุคนั้นทำเป็นงานอดิเรก ก็คือ "สะสมแสตมป์" ซึ่งผมก็พลอยฟ้าพลอยฝนเล่นตามเค้าไปด้วย...ต้องไปเตร่ร้านเซียะกี่ เจริญกรุง ดาวเด่นร้านขายแสตมป์ (ที่ใครไม่รู้จัก ก็ลาออกจากวงการได้) อาทิตย์ละหลายวัน...
.
ที่ร้านเซียะกี่นี่แหละครับ แสตมป์ฮิตเก่าๆราคาแพงมากๆ ในขณะที่แสตมป์สวยๆ ชุดลายวิว ลายสัตว์ สวยๆดวงใหญ่ๆ กลับราคาถูกกว่าใครเพื่อน.... ตอนนั้นไม่ทราบหรอกครับว่า เป็นของประเทศใด เพราะชื่อที่ปรากฏบนแสตมป์คือ Magyar ก็เลยเรียกเป็น "แสตมป์แม็กย่าร์" กัน ปล่าวเรียกเป็น แสตมป์ฮังการี อย่างที่ควรจะเป็น......
.
เวลาโชว์สมุดสะสมแสตมป์กัน ผมนี่โดนล้อน่าดูเลยครับว่า "กระจอกศักดิ์" เพราะกว่าค่อนเล่มเป็นแสตมป์แม็กย่าร์ทั้งนั้น...ก็มันสวยดี ดวงใหญ่ หาซื้อง่าย และไม่แพงอ่ะ....ใครจะไปรู้ว่า โชว์แสตมป์แม็กย่าร์ ก็ไม่ต่างกับ โชว์ คอลเล็คชั่นสินค้าจาก Daiso ในตอนนี้นั่นแหละ...หุย ฮา
.
รูปภาพ

.
ฮังการี เข้ามาผูกพันกับชีวิตผมโดยบังเอิญ ครั้งที่สอง ก็ตอนไปเรียนลีลาศ กับอาจารย์บุญเลิศ กระบวนแสง เจ้าของ บุญเลิศลีลาศ ที่อาคารแถวราชดำเนิน ซึ่ง....
.
สำหรับนักเรียนใหม่ ก็เริ่มจาก โบเลโร่...วอลซ์..รุมบ้า...แล้วก่อนถึง แทงโก้ หรือ ร็อค ก็ต้องผ่าน คลิกวอลซ์
ตามหลักสูตร... (มีสลับ รำวง ตะลุงเทมโป้ ให้สนุกผ่อนคลายแบบง่ายๆหายคร่ำเคร่งบ้าง อิอิ)
.
และเพลงที่ใช้เรียนลีลาศ จังหวะคลิกวอลซ์ ที่เป็นปฐมบทจนคุ้นเคยคุ้นหูกันเป็นอย่างดีทั้งคนในหรือนอกวงการก็คือ เพลง "The Blue Danube" (ฟังได้ที่ลิงค์ goo.gl/dpzwAM ครับ) อันสร้างจินตนาการให้เห็นภาพแม่น้ำดานูบอันงดงาม และมหกรรมลีลาศอลังการขึ้นในภวังค์ได้เป็นอย่างดี แต่...ตอนนั้น ผม (และเชื่อว่าอีกหลายคน) ไม่ทราบหรอกครับว่า อยู่ใน ฮังการี...
.
เพลง บลูดานูบ นี้ ประพันธ์โดย Johann Strauss II ชาวออสเตรีย ในปี คศ.1866 ครับ
.
รูปภาพ

.
ฮังการี และ แม่น้ำดานูบ เข้ามาเกี่ยวพันกับชีวิตผมอีกครั้ง เมื่อซัก 20 กว่าปีก่อน เมื่อได้ชมภาพยนต์โศรกนาฏกรรมของ ดาราในดวงใจ Jessica Lange ในบททนายสาวที่เป็นบทที่ดีที่สุดของเธอในเรื่อง Music Box (goo.gl/nHqvr8) ซึ่งเนื้อหาสำคัญอยู่ที่ แม่น้ำดานูบ ใต้สะพาน Lanchid หรือ Chain Bridge-สะพานแขวน สะพานประวัติศาสตร์อันมีตำนานอันหฤโหด แห่งบูดาเปสท์ ครับ
.
ก่อนจะโยงเรื่องไปถึงภาพยนต์เรื่อง "กล่องดนตรี" นี้ ขออนุญาตนำเพื่อนๆเที่ยวเมืองบูดาเปสท์ใน หนึ่งวันที่ประทับใจที่สุดของเรา จนทำให้บูดาเปสท์เป็นเมืองอันดับหนึ่งของ "ทริป ฮังการี-สโลเวเนีย-บอสเนียฯ-โครเอเชีย 27 วัน" นี้นะครับ
.
.
.
(หากเพื่อนๆสนใจแต่ไม่สามารถหาชมภาพยนต์เรื่องนี้จากแหล่งทั่วไปได้ ก็คงต้องชมจาก Youtube ในลิงค์ goo.gl/d8s8Zk นี้แหละครับ ซึ่งบังเอิญเป็นเสียงพากย์ อิตาเลี่ยน.....
.
อยากทราบเนื้อหาให้ได้อรรถรส คงต้องดาวน์โหลดมาไว้ในเครื่อง แล้วดาวน์โหลดซับไตเติ้ลจาก ลิงค์ goo.gl/Zd5S4U มา merge กันอีกทีครับ)
.
รูปภาพ

.
เดินทางถึงบูดาเปสท์ วันที่ 16 พฤศจิกายนตอนบ่ายๆ เตร็ดเตร่รอบๆที่พักจนคุ้นเคย ยามค่ำนั่งรถราง 3-4 สาย ตระเวณชมเมืองยามราตรีเสียเต็มอิ่ม
.
เช้าวันที่ 17 พฤศจิกายน เราก็ยิ่งกว่าพร้อมที่จะชมชื่นเมืองนี้ให้ชุ่มปอด ...เป้าหมายมีอยู่แล้วครับว่า จะไปเริ่มต้นที่ Buda Castle-ปราสาทบูดา ซึ่งอยู่บนเขา Castle Hill ที่มีทางเลือก 2 ทางคือ ขึ้นรถรางไต่เขา Funicular หรือเดินขึ้นไปตามทางขึ้นเนินหรือบันไดสูงชัน...
.
แหะ แหะ..ชัวร์อยู่แล้วสำหรับเรา ว่าต้องเลือกเดินขึ้น...หุหุ
.
ออกจากที่พักมายัง สถานีรถใต้ดิน Kalvin ter หรือชื่อเต็มว่า Kalvin Janos ter หรือ John Calvin square-จัตุรัส คาลวิน
.
คารวะท่าน Calvin Janos บรมครูนักศาสนวิทยาชาวฝรั่งเศสที่ขึ้นชื่อในเรื่องปฏิรูปสังคม เจ้าของ Quotes-สำนวนคำคม แสบๆคันๆที่จารึกบนแผ่นกระเบื้องรอบๆ อาทิ...
.
A dog barks when his master is attacked. I would be a coward if I saw that God's truth is attacked and yet would remain silent.
.
สุนัขเห่าคำรามเมื่อเห็นเจ้าของถูกทำร้ายฉันใด หากคำสอนของพระผู้เป็นเจ้าถูกหยามหมิ่น แล้วฉันนิ่งเฉยเสีย ฉันก็คงขี้ขลาดยิ่งกว่าสุนัข...
.
เดินลงไปสถานี ถามพนักงานบำรุงทาง 2 คนที่เดินสวนมาว่า "จะไปปราสาทบูดาได้อย่างไร" ทั้งคู่ทำหน้าเหรอหรา เพราะฟังภาษาอังกฤษไม่ออก คุณนายก็จึงเปิดรูปในหนังสือคู่มือที่ได้รับแจกมาเมื่อวานให้ดู ค่อยร้องอ๋อ และบอกเป็นภาษามือไม้ว่า ต่อรถไป 2 ป้าย ลงสถานี Szent Gellent ter แล้วค่อยต่อรถรางไปตีนเขาอีกที
.
สถานี Szent Gellent ter ออกแบบได้สวยงามมากเลย.....
.
ไปครับ ขึ้นไปต่อรถราง...
.
รูปภาพ

.
ก่อนขึ้นรถ ถามผู้คนที่ยืนรอแถวนั้น ได้ความว่า ให้ขึ้นสาย 19 หรือ 41 ไป 2-3 ป้าย...
.
ถามคนบนรถเป็นการคอนเฟิร์มอีกที พี่ผู้ชายบอกว่า ลงป้ายที่ 3...
.
ลงรถแล้ว ถามอีกรอบ ป้าคนแรกตอบแบบไม่ค่อยแน่ใจ คุณนายหันไปถามพี่ผู้หญิงอีกคน พี่เค้าไม่พูดอะไร ยกนิ้วกวักแล้วบอกว่า "Follow me-ตามชั้นมา" 555
.
เดินซัก 2-300 เมตร ก็เป็นบันไดขึ้นเนิน แสดงว่าเค้ามาออกกำลังกันแน่ๆเลย แต่เดาผิดครับ
.
เพราะคุณเค้าพาไปที่ทางขึ้นลิฟท์ ซึ่งเมื่อเข้าไปแล้ว ก็บอกพนักงาน รปภ.ว่า เราสองคนเป็นเพื่อน ขออนุญาตพาเราขึ้นลิฟท์ไป ....5 ชั้นครับ
.
ที่แท้คุณเค้าเป็นเจ้าหน้าที่ที่ทำงานอยู่ในพิพิธภัณฑ์บนนั้นนั่นเอง...
.
สรุปคือ ขึ้นมาบนเขาได้โดยไม่ต้องเดินหอบอ่ะครับ....บอกแล้ว..แข่งเรือแข่งพายพอได้ แต่อย่ามาแข่งวาสนากับเราเร้ย อิอิอิ...
.

เขตพระราชฐานแห่ง Royal Palace พระราชวัง ประกอบด้วย Budapest History Museum-พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์บูดาเปสท์.....National Széchényi Library-หอสมุดแห่งชาติ....และ Hungarian National Gallery-หอศิลป์แห่งชาติฮังการี ครับ
.
รูปภาพ
.
ออกมาด้านหน้าของ Budapest History Museum-พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์บูดาเปสท์ ครับ
.
รูปภาพ
.
พิพิธภัณฑ์ยังไม่เปิด แต่สามารถเดินทะลุเข้าไปบริเวณสวนได้ ชมวิวโดยรอบด้วยความสบายใจ
.
รูปภาพ
.
แม่บ้านคนนี้นี่เอง ที่เป็นตากล้องภาพคู่ให้เรา
.

อาคารด้านข้างที่เป็นห้องสมุด มุมหนึ่งภายในคือ Budapest Info Point-ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวครับ
.
เจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลดีมากทีเดียวครับ แต่ไม่มีแผนที่ละแวกนี้แจกให้ ต้องซื้อเอาในราคา 350 โฟรินท์ ซึ่งผมคูณพลาด คิดว่าคูณ 12.5 แล้วก็แค่ 5 บาท เลยซื้อมาฉบับนึง...ที่ไหนได้ พอจูนสติเข้าที่ ไอ๊หยา...เกือบ 45 บาทนะนั่น...เวงจิงๆ
.
รูปภาพ

.
แต่ว่าไป ก็นับว่าเป็นแผนที่ Self Guide Walk ที่ดีมากๆ เพราะดูง่าย มีรายละเอียดกระทัดรัด เป็นไกด์นำเที่ยวตลอดเส้น บูดา นี้ได้เป็นอย่างดียิ่งว่า อะไรเป็นอะไรและอยู่ตรงไหนอ่ะครับ
.
รูปภาพ

.
เดินออกนอกประตู Budapest History Museum-พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์บูดาเปสท์ มายัง Hunyadi Udvar ซึ่งเป็น Courtyard of History and Culture-ลานประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม
.
ด้านข้างเป็นน้ำพุขนาดย่อม ที่จำลองแบบมาจาก Trevi Fountain-น้ำพุเทรวี่ ที่กรุงโรม คือ Matthias Fountain-น้ำพุแมธเธียส อันเป็นรูปปั้นของคณะล่าสัตว์ของ King Matthias Corvinus-กษัตริย์ผู้ปกครอง ฮังการี และ โครเอเชีย ระหว่างปี คศ.1458 ถึง คศ.1490
.
ในคณะนี้ มีรูปปั้นของบุคคลสำคัญอยู่ 2 คน คือ
.
Galeotto Marzio นักประวัติศาสตร์ชาวอิตาลี ที่ขึ้นชื่อว่าประจบสอพลอจนได้ดี แต่สุดท้ายก็พลาดไปขัดพระทัยพระองค์เข้าจนถูกจองจำในนครเวนีส
.
ส่วนรูปปั้นหญิงสาว คือ Szép Ilonka สาวชาวบ้านที่พระเจ้าแมธเธียส หลงใหลในความงามระหว่างออกล่าสัตว์ครั้งหนึ่ง จึงนัดหมายให้เธอมาพบที่เมืองหลวงโดยมิได้เปิดเผยพระองค์....เคราะห์ร้ายที่เมื่อ Ilonka เดินทางมาถึง กลับตรงกับวันเฉลิมฉลอง ที่ผู้คนทั้งเมืองเนืองแน่นไปหมด จึงไม่มีโอกาสได้พบชายในดวงใจของเธอตามลำพัง แต่เห็นพระราชาในฉลองพระองค์เต็มยศเสด็จบนหลังม้าท่ามกลางเสียงแซ่ซ้องก้องสนั่น เธอจึงตระหนักว่า อย่างไรเสียก็คงไม่มีวาสนาได้เป็นคู่ครอง จึงกลับบ้านทุ่งและถึงแก่กรรมด้วยความตรอมใจในเวลาต่อมา
.
เมื่อกษัตริย์แมธเธียสไม่พบ Ilonka ในวันนั้นและไปตามหาเธอที่บ้าน ก็ปรากฏว่า กลายเป็นบ้านร้างไปเสียแล้วครับ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Hungary-Slovenia-Bosnia-Croatia Trip 2017

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 08/01/2018 9:12 pm

รูปภาพ

.
อาคารด้านหน้าคือ Hungarian National Gallery-หอศิลป์แห่งชาติฮังการี ที่เบื้องหน้าคืออนุสาวรีย์ Prince Eugene of Savoy-เจ้าชายยูยีนแห่งซาวอย แม่ทัพและรัฐบุรุษของจักรวรรดิโรมันในช่วงปี คศ. 1663 ถึงปี คศ.1736
.
จากลานกว้างด้านหน้า คือวิวแพนนอราม่าอันงดงามของ Pest เมืองใหม่ ซึ่งอยู่อีกฟากฝั่งของ แม่น้ำดานูบ อันมีบรรยากาศตรงข้ามกับฝั่ง Buda ที่เป็นเมืองเก่าครับ
.
รูปภาพ

.
สะพานแขวน Lanchid หรือ Chain Bridge 1 ใน 8 สะพานที่ทอดข้ามแม่น้ำดานูบเชื่อมเมืองเก่าเมืองใหม่ บริเวณหน้าปราสาทบูดานี้
.
ด้านล่าง 1 ระดับคือ Vakert Bazar หรือ Castle Garden ที่มีทหารม้าตรวจการณ์ตลอดเวลา
.
เราเดินตามทางไปเรื่อยๆสู่.....
.
รูปภาพ

.
รูปปั้นพระแม่มารี Virgin Mary statue ขนาดสูง 4 เมตร ที่อุ้มพระเยซูในวัยทารกไว้แนบอก
.
ก่อนจะย้อนกลับมานั่งพักตรงทางเข้า Budapest History Museum-พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์บูดาเปสท์ อีกด้านหนึ่ง
.
รูปภาพ

.
ซ้ายมือของจุดที่เราขึ้นเขามา มุ่งไปสู่ Habsburg Steps-บันไดขึ้นลงเขา ผ่าน Fountain of the Fishing Children-น้ำพุลูกชาวประมง ที่มุมหนึ่งเป็นรูปปั้นเหยี่ยวยักษ์-Turul Statue สัญลักษณ์แห่งอำนาจในการปกครอง
.
รูปภาพ
.

ด้านข้างคือ Sandor Palace-พระราชวังแซนเดอร์ ที่สร้างขึ้นในปี คศ.1806 ซึ่งเป็นบ้านพักของประธานาธิบดีแห่งฮังการี ที่มีการสวนสนามเปลี่ยนเวรยามกันทุกชั่วโมง
.
ซุ้มเหล็กที่เห็นคือสถานีรถรางขึ้นลงเขา-Funicular ครับ
.
เราเดินต่อไปที่ ซากเดิมของ Buda Castle-ปราสาทบูดา...
.
รูปภาพ

.
ผ่านซากปราสาท ไปตามถนน Szent Gyorgy สู่อนุสาวรีย์ นายพล Arthur Görgey รัฐมนตรีสงครามและผู้บัญชาการทหารสูงสุด จอมเผด็จการของ ฮังการี ก่อนจะยอมจำนนให้กับกองทัพรัสเซียในเวลาต่อมา
.
รูปภาพ

.
ณ ช่วงเวลาที่ใบไม้เปลี่ยนสีในญี่ปุ่น ที่นี่เป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่ยังคงเสน่ห์ไว้อย่างงามตาในอีกรูปแบบหนึ่งครับ
.
รูปภาพ

.
เดินตามแผนที่มาถึง ลิฟท์ที่จะนำลงไปสู่ Hospital in the Rock-โรงพยาบาลในซอกหิน แต่เรายังไม่ลงไปหรอกครับ เพราะเหลือบไปด้านขวาเห็นวิหารแมธเธียส เสียก่อน
.
ไปกันครับ แต่...
.
คุณนายขอแวะเยือนห้องน้ำของ Jamie's Italian Hungary Restaurant เครือข่ายร้านอาหารดังของยุโรป ก่อน และก็เนียนผ่านมาได้สบายสมกับเป็นมืออาชีพจริงๆครับ อิอิ
.

ตรงข้ามร้านอาหาร เจมมี่ส์ คือรูปปั้นของ ท่าน Count András Hadik de Futak นักปราชญ์และจอมพลแห่งกองทัพ Habsburg ซึ่งเชื่อกันว่า ใครก็ตามที่ได้ลูบไล้ลูกอัณฑะของม้า จะประสพแต่โชคดี...555
.
รูปภาพ

.
เบื้องหน้าอันเป็นลานกว้างใหญ่คือ Trinity Square-จัตุรัสทรินิตี้ ที่ตรงกลางหน้าโบสถ์แมธเธียส คือเสาอนุสรณ์ผู้เสียชีวิตจาก Black Plague-โรคระบาดครั้งใหญ่ 2 ครั้งที่คร่าชีวิตผู้คนในยุโรปไป 30-60% ในช่วงปี คศ. 1691 และ คศ.1709
.
เสานี้สร้างขึ้นด้วยความเชื่อว่าจะสามารถขับไล่สิ่งอัปมงคลและเป็นเกราะคุ้มกันให้พ้นภัยโรคร้ายดังกล่าว ซึ่งครั้งแรกไม่ได้ผลแต่เมื่อสร้างขึ้นใหม่ในครั้งหลัง โรคร้ายนี้ก็สูญหายไปจนหมดสิ้น...ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ว่างั้น...
.
รูปภาพ

.
ถัดจากโบสถ์แมธเธียสซึ่งเป็นโบสถ์สำคัญในการประกอบพระราชพิธีราชาภิเศก (สร้างใน คศ.1015) คือ
.
Fisherman's Bastion-ป้อมปราการชาวประมง ซึ่งสร้างขึ้นในช่วงปี คศ.1895 ถึง 1902 ประกอบด้วยหอสูง 7 หอเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของ ชนเผ่าชาวแมกย่าร์ 7 เผ่าอันรวมตัวกันเป็นชนชาติฮังการีครับ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Hungary-Slovenia-Bosnia-Croatia Trip 2017

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 08/01/2018 9:15 pm

รูปภาพ

.
อนุสาวรีย์ พระบรมรูปทรงม้า ด้านหน้าป้อมปราการนี้ คือ ปฐมกษัตริย์แห่งฮังการี King Saint Stephen ครองราชย์ตั้งแต่ปี คศ.1001 ถึง ปี คศ.1038 สร้างขึ้นในปี คศ. 1906 เพื่อจารึกพระราชกรณียกิจของพระองค์
.
รูปภาพ
.

การขึ้นไปเดินชมบนป้อมอลังการเลียบริมแม่น้ำดานูบแห่งนี้ บรรยากาศดีมากๆ และนักท่องเที่ยวตรึมทีเดียวครับ
.
รูปภาพ

.
มีป้ายโฆษณาภาพยนต์ 3 มิติ เรื่องประวัติศาสตร์ฮังการีและความห้าวหาญของชาวแม็กย่าร์ด้วย แต่ไม่ทราบว่าฉายที่ไหนอ่ะครับ แหะ แหะ
.
สนใจที่จะเข้าชมภายในโบสถ์แมธเธียสและขึ้นหอไปชมวิวด้านบน ก็ซื้อบัตรคนละ 1500 โฟรินท์ (200 บาท) ที่ห้องขายตั๋วข้างๆสวนสาธารณะได้เลยครับ
.
รูปภาพ

.
เดินเที่ยวไปเรื่อยๆนะครับ
.
รูปภาพ

.
อาคารหลังใหญ่หลังคาสวยงามเหมือนลายผ้าซิ่นจก คือ
National Archives of Hungary-หอจดหมายเหตุแห่งชาติของประเทศฮังการี
.
ส่วนตึกสีขาวตรงกันข้ามที่มีหอนาฬิกาคือ Lutheran Church of Budavár โบสถ์เก่าแก่ของย่านนี้
.
การเรียนรู้ตำนานต่างๆผ่านหนังสือไม้ขนาดยักษ์ ก็เป็นไอเดียประชาสัมพันธ์ที่ไม่เลวนะครับ น่าสนใจและไม่เปลืองเนื้อที่ด้วย
.
รูปภาพ

.
ผ่านย่านที่พักของผู้มีอันจะกิน ที่มีสัญลักษณ์คำขวัญทั้ง 5 ของชาวคริสเตียน (Sola Scriptura-พระคัมภีร์เท่านั้น....
Sola Fide-ความเชื่อเท่านั้น....Sola Gratia-พระคุณเท่านั้น....Solus Christus-พระคริสต์เท่านั้น....Soli Deo Gloria-พระเกียรติแด่พระเจ้าเท่านั้น) อยู่ด้านหนึ่ง
.
รูปภาพ

.
จนกระทั่งมาถึง Museum of Military History-พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์การทหาร
.
รูปภาพ

.
แล้วก็มาบรรจบเส้นทางเดิมที่เราผ่านมาแล้ว ณ จุดลงลิฟท์ไปยัง Hospital in the Rock-โรงพยาบาลในซอกหิน ซึ่งเป็นหลุมหลบภัยนิวเคลียร์และศูนย์พยาบาล ในช่วงสงครามโลคครั้งที่สอง
.
ค่าเข้าชมและวิทยากร คนละ 4000 โฟรินท์ (500 บาท) ชั่วโมงละ 1 รอบ และ...
.
รูปภาพ
.
ด้านในห้ามถ่ายภาพ จึงต้องนำภาพจากเน็ตมาประกอบครับ
.
รูปภาพ

.
กลับไปที่บริเวณ Trinity Square-จัตุรัสทรินิตี้ อีกครั้งหนึ่งและเดินชมร้านค้าตามเส้นทาง
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Hungary-Slovenia-Bosnia-Croatia Trip 2017

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 08/01/2018 9:17 pm

รูปภาพ

.
ร้านอาหารนี้ มีรายการโปรโมชั่น อาหารกับซุป เซ็ทละ 1990 โฟรินท์ (250 บาท) ที่ผู้คนหนาแน่นทีเดียว
.
รูปภาพ

.
ขึ้นรถบ้สสาย 16 กลับคืนมายังพระราชวังอีกรอบหนึ่ง
.
โปรดสังเกต...ทหารม้าตรวจการณ์ต้องมีพนักงานเก็บมูลม้าเดินตามหลังด้วยครับ
.
รูปภาพ

.
เดินลงเขา ขนานไปกับรถรางขึ้นลงเขา-Funicular....
.
รูปภาพ

.
Buda Castle Tunnel-อุโมงค์ปราสาทบูด้า ซึ่งเจาะทะลุเขาเพื่อเป็นทางลัดจากเมืองเก่า Buda เข้าสู่เมืองใหม่ Pest โดยไม่ต้องอ้อมเขา และข้ามสะพานแขวนไปได้ง่ายๆ...
.
รูปภาพ

.
และนี่คือ สะพานแขวน Lanchid หรือ Chain Bridge ซึ่งบอกเล่าตำนานโศกนาฏกรรม ในภาพยนต์อิงประวัติศาสตร์เรื่อง Music Box ที่ผมเกริ่นมาตั้งแต่ต้นอัลบั้มนี้ครับ
.
รูปภาพ

.
เนื้อเรื่องย่อๆโดยไม่แตะอะไรมากให้เป็นสปอยเล่อร์ ก็คือ
.
ไมเคิล เป็นชาวฮังการีที่อพยพมาอยู่อเมริกาเมื่อ 40 ปีที่แล้ว มีครอบครัวที่สมบูรณ์และลูกสาวที่เป็นทนายความผู้สามารถ.... แอนน์ นางเอกของเรา
.
ต่อมา ทางสำนักงานอัยการได้ตรวจสอบพบว่า ที่แท้ไมเคิล คืออาชญากรสงครามตัวยง ซึ่งครั้งที่เป็นตำรวจลับในบูดาเปสท์ ได้สังหารชาวยิวผู้บริสุทธิ์อย่างเหี้ยมโหดนับจำนวนไม่ถ้วน
.
แต่แอนน์ผู้ไม่เคยรับรู้เรื่องเหล่านี้เลย จึงอาสาเป็นทนายให้บิดาโดยเชื่อว่า เขาถูกใส่ร้ายเพราะเคยไปประท้วงคณะนาฏศิลป์จากฮังการีที่มาแสดงที่อเมริกา
.
ระหว่างการสอบพยานต่างๆในศาล เธอก็หาหลักฐานมาแก้ข้อกล่าวหาเป็นเปาะๆด้วยความช่วยเหลือของบิดาของสามีที่เป็นทนายความใหญ่ที่มีชื่อเสียงคนหนึ่ง
.
ในที่สุด อัยการก็บอกว่า รัฐบาลฮังการีได้พบพยานคนใหม่ที่ป่วยอยู่ในโรงพยาบาลที่บูดาเปสท์ และขอให้ผู้พิพากษาและทนายทั้ง 2 ฝ่ายเดินทางไปสอบปากคำที่นั่น
.
แอนน์โกรธมาก แต่ก็จำต้องดำเนินการตามเพื่อให้จบๆเรื่องไป อัยการที่สุดระอาในความดื้อรั้นของเธอจึงตวาดว่า "ไหนๆไปแล้ว ก็หาเวลาไปยืนริมแม่น้ำดานูบใต้สะพานแขวนด้วยเถอะ วิญญาณผู้บริสุทธิ์ทั้งมวลอาจดลบันดาลใจให้เธอได้ตระหนักถึงโศกนาฏกรรมในอดีตได้บ้าง"
.
รูปภาพ

.
หลังจากไต่สวนพยานที่ความจำค่อนข้างเลอะเลือนในโรงพยาบาลเสร็จสิ้น และมีโอกาสชนะคดีอย่างไร้ปัญหา... แต่ขณะนั่งรถข้ามสะพานแขวน แอนน์ก็ให้บังเอิญเกิดสังหรณ์ใจกับคำพูดของอัยการขึ้นมา และบอกให้โชเฟอร์หยุดรถขอเดินลงไปยืนริมแม่น้ำดู...
.
รูปภาพ

.
และแล้ว ก็เกิดแรงดลใจอยากไปเยี่ยมบ้านของ เพื่อนบิดา ที่ทีมงานเธอสืบทราบมาว่า บิดาเธอส่งเงินเข้าบัญชีให้ใช้ทุกเดือนกระทั่งเขาประสพอุบัติเหตุถึงแก่กรรมจึงหยุดส่ง
.
และที่บ้านนี้เอง พี่สาวของชายคนนั้น ได้มอบตั๋วจำนำซึ่งเป็นสมบัติเพียงชิ้นเดียวที่เหลืออยู่ให้แอนน์มา....
.
รูปภาพ

.
เมื่อแอนน์ไปขอไถ่คืน จึงทราบว่า เป็นกล่องดนตรีเล็กๆที่แสนจะธรรมดา แต่เมื่อเปิดสวิชต์เท่านั้น ความลับทั้งหมดก็ถูกเปิดเผย...
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Hungary-Slovenia-Bosnia-Croatia Trip 2017

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 08/01/2018 9:20 pm

รูปภาพ

.
ครับ ด้วย Music Box เป็นภาพยนต์ในดวงใจของทั้งผมและคุณนายที่ผ่านการชมครั้งแล้วครั้งเล่ากว่า 10 รอบ เราจึงมองตาก็รู้ใจ...
.
ขอเดินลงไปท่องบริเวณเดียวกันที่ แอนน์-เจสสิก้า เลนจ์ ถ่ายทำบ้าง แต่ปรากฏว่าสภาพแวดล้อมไม่เหมือนในภาพยนต์เลย....
.
รูปภาพ

.
จึงเดินข้ามมายังฝั่งเมืองใหม่ Pest ซึ่ง...
.
ใช่เลยครับ ตรงนี้นี่เอง แต่หาจุดสำคัญที่ทางการจำลองไว้เป็นอนุสรณ์ไม่เจอ...
.
รูปภาพ

.
จึงต้องค้นข้อมูลใหม่และกลับมาอีกครั้งในวันต่อมา โดย...
.
ขึ้นรถเมโทรสาย 2 (สีแดง) จากสถานี Astoria มาที่สถานี Kossuth Lajos ter ซึ่งเมื่อขึ้นบันไดเลื่อนมาถึงข้างบน และสอบถามเจ้าหน้าที่ตรวจตั๋วว่า "XXXXX นั้นอยู่ที่ไหน?"
.
ซาบซึ้งในน้ำใจของเจ้าหน้าที่ท่านนั้นมากครับ ที่กรุณาทิ้งหน้าที่ (ตรวจตั๋วเพื่อจับคนขึ้นรถฟรี) อันคร่ำเคร่ง เดินนำเรามาชี้ให้ดูว่า "ออกจากอาคารรัฐสภา แล้วเดินไปที่ริมน้ำ เลี้ยวซ้ายไปเรื่อยๆก็จะเจอ"...ขอบคุณจริงๆครับ
.
อาคารัฐสภาบริเวณเดียวกันนี้ จะมาด้วยรถรางสาย 2 (ที่เรานั่งท่องราตรีจากต้นสายจนสุดสายมาแล้วหลายรอบในคืนแรก) ก็ได้ครับ
.
รูปภาพ

.
ไปที่ริมแม่น้ำดานูบ ผ่านรูปปั้น Attila József นักประพันธ์เอกของฮังการี นั่งชมแม่น้ำ ไปทางซ้ายมือ...
.
รูปภาพ

.
ที่นี่แหละครับ....Shoes on the Danube Bank-รองเท้าริมตลิ่งแม่น้ำดานูบ...อนุสรณ์แห่งความเหี้ยมโหด ที่ชาวยิวถูกตำรวจลับ Arrow Cross จับมายืนเรียงแถว ถอดรองเท้าออก แล้วยิงทิ้งร่วงลงแม่น้ำจน บลูดานูบ กลายเป็นแม่น้ำสีเลือดไปชั่วขณะ...
.
น่าใจหาย และเศร้าสลดใจมากครับ แม้สีหน้าของผมและคุณนายจะเป็นปรกติ แต่ในภวังค์เห็นภาพความโหดร้ายของมนุษย์และสงครามที่ไร้สิ้นความเมตตาปราณีตลอดเวลา...
.
รูปภาพ

.
กลับมาที่อาคารรัฐสภา แวะชม Kossuth statue-อนุสาวรีย์ของ ผู้นำชาวฮังกาเรียนที่เป็นผู้นำประท้วงรัฐบาล Habsburgs ของ ออสเตรียที่ปกครองฮังการีในช่วงนั้น เมื่อปี คศ.1848 ถึง 1849
.
รูปภาพ

.
อาคาร Ethnographic Museum-พิพิธภัณฑ์ชาติพันธุ์วิทยา...ทหารตรวจการณ์...และ รูปปั้นของ Imre Nagy ประธานสภา 2 สมัยยืนมองอาคารรัฐสภาบนสะพาน
.
รูปภาพ

.
รูปหล่อจำลอง อาคารรัฐสภา
.
รูปภาพ

.
และ อาคารรัฐสภา ไฮไล้ท์อันดับ 1 ของบูดาเปสท์นี้
.
รูปภาพ

.
อดีตคืออดีต...ปล่อยวางได้ ก็ปล่อยผ่านไป โดยจำไว้เป็นบทเรียนไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเท่านั้น....
.
เพราะสายน้ำดานูบ ณ วันนี้ มีเพียงปัจจุบันที่รุ่งโรจน์ และอนาคตอันรุ่งเรือง.... เพราะเพื่อนๆจะแห่แหนกันมาเที่ยวที่นี่ไม่ต่างจากแหล่งดังๆอื่นๆอย่างแน่นอน ใช่ไหมครับ :-)
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

ย้อนกลับ

ย้อนกลับไปยัง งามต่างแดน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 23 ท่าน

cron