Taiyuan-Pingyao-Datong-Hohhot April 17 to May 06

รีวิวต่างประเทศ รีวิวแยกประเทศ ตั้งคำถามที่คาใจ กลเม็ดเคล็ดลับในการท่องเที่ยว

Taiyuan-Pingyao-Datong-Hohhot April 17 to May 06

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 08/05/2018 7:35 pm

รูปภาพ
.
เที่ยวจีนก่อนวีซ่าขาด
.
23 เมษายน 2561
.
สวัสดีครับ
.
ก็อย่างที่เรียนให้ทราบแล้วนะครับว่า ตั้งแต่ก่อนทริป ฮังการี-โครเอเชีย เมื่อปีที่แล้วนั้น เราตั้งใจว่าจะไปเที่ยวจีน โดยขอวีซ่าไว้เรียบร้อย แต่แล้วก็มีเหตุให้ไปไม่ได้ เพราะมีโปรแกรมที่ทำให้ลังเลใจอยู่นาน ก็เลยผลัดผ่อนเรื่อยมา กระทั่งวีซ่าจะหมดอายุต้นเดือนพฤษภาคม ด้วยเหตุนี้...
.
แม้จะเพิ่งกลับจากทริปสเปน-โปรตุเกส มาได้ไม่ทันหายเหนื่อย ทว่า...เพื่อเซฟค่าวีซ่าที่เสียไปให้คุ้ม ก็จึงต้องหยิบยืมสำนวนโบราณที่ว่า "เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย" มาใช้แบบไม่ค่อยมีสติอย่างนี้นี่แหละครับ
.
ทริปนี้ตามรอยทริปดังของ บริษัททัวร์ที่จัดกันคึกคักช่วงนี้ goo.gl/qmNEAp คือเยือนถิ่นวัฒนธรรมในเมือง 太原-ไท่หยวน 大同-ต้าถง กัน แต่เราเผื่อเวลามากหน่อย ขอท่องไปทั่วๆเรื่อยๆมาเรียงๆเป็นการหลบร้อนมากกว่าจดจ่อกับแหล่งท่องเที่ยว จึงยังไม่มีจุดหมายอะไรที่แน่นอน ได้แต่ตั้งต้นด้วยการบินมา ไท่หยวน ก่อน โดยอยู่ที่นั่น 4 วันคือ 17-18-19-20 เมษายน (ใช้เวลาเที่ยวเมืองเก่าเพชรน้ำเอกของย่านนี้ คือ 平遥-ผิงเหยา 1 วันเต็ม และอื่นๆ) แล้ว.....
.
วันที่ 21 เราก็จับรถไฟคนละ 43.50 หยวน (220 บาท) เดินทาง 4 ชั่วโมงมาที่ ต้าถง ต่อ พักที่นี่อีก 4 วัน ซึ่งใช้เวลา 1 วันชิลล์ๆกับ 云岗石窟-ถ้ำพุทธศิลป์หยุนกัง... โดยเบื้องหน้าจะลงเอยที่ไหนอย่างไร ยังไม่ได้ตัดสินใจ ด้วยไม่ค่อยเป็นปัญหาครับ เพราะจีน เมื่อเทียบกับ ยุโรปที่ผ่านมาสดๆร้อนๆ หายใจคล่องปรื้ดเพราะค่าใช้จ่ายถูกกว่ากันเยอะ มือเติบแค่ไหนก็ไม่ถึงเศษเสี้ยวของที่จ่ายไปในยุโรปครับ
.
ต้องขอโทษเพื่อนๆด้วยนะครับ ที่ยังไม่ได้รีวิวทริป สเปน-โปรตุเกสต่อ ขออนุญาตผลัดไปเป็นเดือนหน้าละกัน ณ ที่นี้ ขอเรียนเพียงว่า เฟสบุ๊คเปิดได้มั่งไม่ได้มั่ง จึงไม่ค่อยตามข่าวคราวหรือ Feeds ทั้งหลาย หากตกหล่นอะไรไป ขออภัยล่วงหน้านะครับ
.
อุณหภูมิเมืองต้าถง (ที่ใหญ่โต ทันสมัยผิดคาด ตามสโลแกนที่ว่า 大同大不同-ต้าถงต้าปู๋ถง-ต้าถงยิ่งใหญ่จนไม่เหมือนต้าถง) 16-20 องศา กำลังเย็นสบาย (ต่างจากไท่หยวนที่เฉลี่ย 25 องศา และมีอยู่ 2 วันร้อนขนาด 30 องศา) จึงเป็นเมืองที่น่าสนใจทั้งกายภาพและภูมิอากาศ ซึ่งเชื่อว่านักท่องเที่ยวจะหลั่งไหลมามากขึ้นมากขึ้นอย่างแน่นอนครับ
.
:-)
.
รูปภาพ
.
19 วันในจีน ชอบต้าถงที่ซู้ดดด
.
06 พฤษภาคม 2561
.
สวัสดีครับ
.
จากกรณีหาเหตุเที่ยวจีนก่อนวีซ่าขาด goo.gl/8oogcL และหลบไอร้อนบ้านเราแท้ๆ ที่ทำให้เรามาแกร่วอยู่ 山西省-ซันซีเสิ่ง-มณฑลซันซี และ 内蒙古-เน่ยเหมิงกู่-มองโกเลียใน เสีย 16 วันเต็มๆ ก่อนจะมาปิดท้ายทริปอีก 3 วันใน 广州-กว่างโจว-กวางเจา ให้คุณนายได้ก้าวข้ามย่านมรดกวัฒนธรรมโลกเมืองเก่า มาเยี่ยมชมของสวยๆงามๆในมหานครซุปเปอร์ชุลมุนบ้าง
.
16 วันในซันซี และ มองโกเลียใน เล่าไปก็เหมือนโกหก เพราะค่อนข้างมั่นใจว่า คงจะไม่มีใครเที่ยวอย่างเราเป็นแน่ คืออยู่ 太原-ไท่หยวน 4 วัน ตามด้วย 大同-ต้าถง 4 วัน ต่อด้วย 呼和浩特-ฮูฮ็อต (มองโกเลียใน) 3 วัน กลับมา 大同-ต้าถง อีก 3 วัน แล้วคืนสู่ 太原-ไท่หยวน อีก 2 วัน...หมายความว่า อยู่ต้าถงเสีย 7 วัน ไท่หยวน 6 วัน และ ฮูฮ็อต 3 วัน ด้วยความผ่อนคลายเป็นที่สุด คือ
.
--ท่องอยู่ในเขตตัวเมืองเป็นหลัก
.
--ได้ประสบการณ์เดินทางด้วยรถไฟธรรมดา รหัส K เป็นครั้งแรกในชีวิต ครั้งละ 3-4 ชั่วโมง (ก่อนหน้านั้น ใช้ Hispeed-高铁-รถไฟหัวกระสุน ตลอด) และชอบมาก เพราะนั่งสบาย แวดล้อมด้วยผู้คนที่น่ารักกว่า... มีน้ำใจมากกว่า... โดยไม่ได้เสียเวลามากมายอะไรเลย คือใช้เวลาแทบไม่ต่างกันจากรถบัส แต่ถูกกว่าเป็นเท่าสองเท่า...
.
--ทั้ง 3 เมือง 吃好 睡好 空气好 环境好 人好--ชือห่าว ซุ่ยห่าว คงชี่ห่าว หวนจิ้งห่าว เหยินห่าว--ทานอร่อย นอนอิ่ม อากาศดี สิ่งแวดล้อมดี ผู้คนดีมีน้ำใจ เช่น...
.
-- ทานอร่อย ได้ลองสิ่งที่ไม่เคยทานเพราะคิดว่าไม่น่าจะชอบ คือ ก๋วยเตี๋ยวแบบจีนที่เรียกว่า 刀削面-เตาเซียวเมี่ยน-แป้งหมี่ที่ใช้มีดเฉือนเป็นเส้นๆ คนทั่วไปทานชามใหญ่ชามละ 12 หยวน (60 บาท) แต่เราทานชามละ 7 หยวน (35 บาท) แทบไม่หมด ถูกปากติดใจจนอยู่ต้าถงทานเกือบทุกวัน
.
--- ที่ ไท่หยวน เจอร้านอร่อยแบบกึ่งๆภัตตาคารอยู่เจ้า โอ้โห สุดยอดดด ทุกอย่างกลมกล่อมต้องรสมาก โดยเฉพาะข้าวต้มที่เรียกว่า 八宝粥-ป๋าเป่าโจว-ข้าวต้ม 8 กายสิทธิ์ ซึ่งเราเคยลองมาเยอะไม่รู้สึกรู้สาว่าต่างจากข้าวต้มกุ้ยอย่างไร แต่ที่ร้านนี่ระดับเทพจริงๆ กับข้าวทุกอย่างก็เยี่ยมมาก กระทั่งเป็นเจ้าประจำทานแทบทุกเย็น แม้จะมื้อละ 60-80 หยวน (3-400 บาท) ก็ตาม.....ไว้ค่อยลงรูปประกอบและรายละเอียดทีหลังนะครับ
.
-- นอนอิ่ม...ใช่สิครับ ก็เข้านอนเร็วและตื่น 8 โมงเกือบทุกวัน โดยได้โรงแรมดีเยี่ยมราคาไม่แพงอยู่ 3 คืน คือ 琵琶老店-Pipa Hostel (จะจองต่อช่วงเทศกาล ราคาปาเข้าไปเกือบ 5 เท่า) ที่เหลือ 13 คืนก็ระดับดี คือ 如家-หยูเจีย-Home Inn และ 锦江之星-จิ่นเจียงจือซิง-Jinjiang Inn ทั้งหมดคืนละ 7-800 บาทเท่านั้น (มีชนกับ เทศกาลแรงงานอยู่ 3 คืนที่ราคาพันเศษ) ครับ
.
-- สิ่งแวดล้อมดี (สะอาด โปร่งโล่ง) อากาศดี (เฉลี่ย 14-22 องศา) ผู้คนดีมีน้ำใจ (ยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่กระโชกโฮกฮาก) เพราะทั้ง 3 เมืองตะลุยพ้ฒนาเป็นขนานใหญ่ไม่หยุดยั้ง ถนนกว้างขนาด 6-8 เลน ตึกระฟ้าเต็มไปหมด ห้องสุขาสาธารณะทันสมัย (หลายแห่งมองเผินๆเหมือนออฟฟิซหรือบริษัทอะไรซักอย่าง) มีทั่วทุกหัวระแหง....
.
-- มีบริเวณบ้านเก่า (ประมาณ 胡同-หูถง ในปักกิ่ง) ที่ถูกรื้อเป็นแถบๆ (โดยผู้ถูกเวนคืน ร้องไชโยเหมือนถูกหวย เพราะได้สิทธิ์ย้ายเข้าไปอยู่บนตึกระฟ้าชั้นดีโดยปริยาย กลายเป็นคนชั้นกลางยืดอกไปเลย)...ในขณะที่ประชากรค่อนข้างน้อยกว่าเมืองอื่นๆ จนทำให้ ทุกคนที่พบเห็นใช้ชีวิตแบบชิลล์ๆ ไม่เร่งรีบ และไม่เครียด บ่อยครั้งจึงอดนึกขำไม่ได้ ที่ทั้งคนขับ 公交-กงเจียว-รถประจำทาง และ 出租车-ชูจูเชอ-รถแท๊กซี่ ต่างนวยนาดโอ้เอ้วิหารลาย ขับแบบกินลมชมวิว เอื่อยๆตามใจฉันแบบเดียวกันหมด...
.
ก็ถนนโล่งตลอด จะรีบไปทำไม (ยิ่งใกล้ไฟแดง พี่แกจะชะลอรถแต่เนิ่นๆ เพื่อให้ประจวบเหมาะกับไฟเขียวโดยไม่ต้องจอดรอ เหมือนกันทั้งรถเมล์และแท๊กซี่ 55) ...รถประจำทางก็มาถี่และมีทุกทิศทาง ราคา 1 หยวน 2 หยวน (5-10 บาท) ไม่เกิน ส่วนแท๊กซี่ก็ เริ่มที่ 7-8 หยวน (35-40 บาท) โบกเรียกที่ไหนก็มี และใช้มิเตอร์ทั้งหมด (มีที่สถานีรถไฟ ต้าถง เท่านั้น ที่มีประเภทรถผีมาจอดดักอยู่ด้านหน้า แต่เราแค่ออกซ้ายไปหน่อย ก็โบกเรียกรถมิเตอร์ที่วิ่งผ่านไปมาได้ไม่ยาก) ครับ
.
แหล่งท่องเที่ยวย่านนี้ ดีงามเป็นเลิศ .... ไป 云冈石窟-หยุนกังสือคู-ถ้ำพุทธศิลป์หยุนกัง ด้วยรถประจำทางแค่ 3 หยวนถึงที่....ค่าผ่านประตูแหล่งท่องเที่ยวส่วนใหญ่เกือบทั้งหมด ส.ว. (เกิน 60) เข้าฟรี...พิพิธภัณฑ์ทุกคนฟรี...จะมีเปลืองหน่อยก็คือแหล่งท่องเที่ยวนอกเมืองไกลๆเท่านั้นที่หากไม่เหมารถจะไม่สะดวกเท่าไหร่ ซึ่งจะได้ลงรายละเอียดให้ภายหลังนะครับ
.
ค่าใช้จ่ายน้อยมากๆครับ เรา 2 คน 16 วันในย่านนี้ ใช้น้อยกว่า ค่าทัวร์ 6-7 วันคนเดียวเสียอีก เพราะฉะนั้น.....
.
ณ เบื้องต้นนี้ ถ้าเพื่อนๆมีเวลา... 3 เมืองนี้ไม่มีผิดหวังครับ แต่ที่พลาดไม่ได้ คือ ต้าถง ที่ไม่ควรค้างน้อยกว่า 3 คืน...ทั้ง 3 เมืองนี้ เที่ยวเองได้สบายๆ เพราะผมใช้ภาษาอังกฤษผสม Google Translate (โหลดมาใช้ Offline ได้) ในการติดต่อผู้คนหรือสนทนากับคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ได้โดยไม่มีอุปสรรคใดๆทั้งสิ้น และที่สำคัญ ค่าตั๋วเครื่องบินไม่แพงเลย บิน 2 ต่อ ถูกกว่าโลว์คอสท์แยะครับ....
.
ไม่เชื่อหาเวลาว่างซัก 5-6 วัน แล้วให้ KMT โทร. 02-6426865-6 จองให้สิครับ....แล้วจะร้องว่า "ความสุขอยู่แค่เอื้อมจริงๆ" ครับ ขอรับประกัน :-)
.

รูปภาพ
.
ข้อมูลท่องเที่ยว ไท่หยวน-ผิงเหยา-ต้าถง-ฮูฮ็อต
.
9 พฤษภาคม 2561
.
สวัสดีครับ
.
ใช่ครับ 山西省-ซันซีเสิ่ง-มณฑลซันซี เที่ยวเองได้ง่ายๆ สบายกระเป๋าสตางค์ ถ้าไม่จับกลุ่มในวงที่กว้างเกิน....
.
สิ่งหนึ่งที่น่าประหลาดใจไม่น้อยในทริปนี้ของเรา ก็คือ ผู้คนที่เราสัมผัสด้วย เหมือนๆจะไม่เคยเจอนักท่องเที่ยวชาวไทยเอาเสียเลย....
.
เพราะเมื่อถูกถามว่า "มาจากไหน?" และผมตอบว่า "你猜-หนี่ไช-คุณทายดูสิครับ" พวกเค้าต่างทอดแหไปไม่พ้น ชื่อมณฑลต่างๆในจีน ค่อนไปทางย่านตะวันออกเฉียงใต้ แถวๆกวางตุ้ง (ถิ่นกำเนิดบรรพบุรุษของผม โดยเดาจากสำเนียงจีน) กันพัลวัน....
ต่อเมื่อผมบอกใบ้ว่า "我们打招呼是 沙我....-หว่อเหมินต่าเจาฮู ซื่อ ซาหว่า...-พวกเราทักทายกันว่า ซาหว่า..." เท่านั้นแหละ ...ต่างพนมมือแล้วหัวเราะบอกต่อได้ฉับพลันว่า "ซาหว่าลีค่า-是泰国-ซึ่อไท่กั๋ว-เมืองไทยนี่เอง"
.
ปล่าวครับ พวกเค้าไม่เคยมาเมืองไทยหรอกครับ แต่คุ้นชินกับประโยค "ซาหว่าลีค่า" และท่าพนมมือไหว้ เป็นอย่างดีจากละครทีวีและภาพยนต์เรื่อง "泰囧-ไท่จ่ง-Lost in Thailand (goo.gl/muTGMr)" และแน่นอนว่า ล้วนฝันอยากไปเที่ยวเมืองไทยกันทั้งนั้น
.
แล้วผมก็ตกผลึกขึ้นมาได้ว่า ถึง 山西省-ซันซีเสิ่ง-มณฑลซันซี จะเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวไทยก็ตาม แต่เกือบจะร้อยละ 95 มังครับที่ไปกับทัวร์เป็นหลัก และ 5 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือสำหรับคนเที่ยวเอง ส่วนใหญ่ก็ผ่านมาทางปักกิ่งแล้วตรงรี่ไปตามแหล่งท่องเที่ยวดังๆเลย น้อยนักที่จะมีเวลาเผื่อเหลือเผื่อขาดเตร็ดเตร่ในตัวเมืองเหมือนอย่างเรา โอกาสเสวนากับคนท้องถิ่นจึงแทบจะไม่มีนั่นเองครับ
.
เพราะฉะนั้น อยากเที่ยวสนุก งบน้อยๆ ขอให้ยอมเสียเวลาเดินทาง บินไปกลับ สุวรรณภูมิ-ไท่หยวน-สุวรรณภูมิ หน่อยสิครับ (ถูกกว่าบินไปกลับ ต้าถง ครึ่งนึงทั้งๆที่เสียเวลาเท่าๆกัน).....
.
เพราะ ไท่หยวน ก็มี "ของดี" ใช่ย่อย....และแค่ตะลุยเก็บเฉพาะแหล่งดังๆย่านนี้ หากจะให้ครบ ยังไงก็ไม่หนี 5-6 วัน (เท่ากับทัวร์) อยู่แล้ว เพิ่มวันเวลาเป็น 7-10 วัน เชื่อว่าผ่อนคลายและประทับใจแน่นอนครับ
.
อ้อ...ที่ว่า ให้ "ยอมเสียเวลา" ก็เพราะต้องใช้เวลาเดินทางเที่ยวละประมาณ 1 วัน บินออกเช้าถึงค่ำ เนื่องจากยังไม่มีบินตรง... ไปเองหรือไปทัวร์ ก็ต้องนั่งแกร่วที่สนามบินคุนหมิง เซี่ยเหมิน มาเก๊า หรือ กวางเจา ฯลฯ เพื่อรอต่อเครื่อง 4-5 ชั่วโมงขึ้นไปทั้งนั้น แต่เรื่องแค่นี้ รักจะเที่ยวซะอย่าง ถือว่าจิ๊บจ๊อยมาก จริงไหมครับ
.
รูปภาพ
.
สำหรับทริปของเรา ด้วยความที่ไม่อยากเสียเวลาขากลับ 1 วันเต็มๆ ก็จึงปรึกษาเพื่อนดี KMT โทร.02-6426865-6 และก็ได้เส้นทางแวะเที่ยวกวางเจา 3 วันดังตารางเวลาที่เห็นนี้ครับ
.
ต้องขอถือโอกาส ขอบคุณ KMT มา ณ ที่นี่อีกครั้งหนึ่ง..มีเพื่อนดีอย่าง KMT และ TG191 เรื่องจัดเส้นทางและการเดินทางอย่างไรให้เหมาะสมแทบจะไม่ต้องเสียเวลาคิดเลยครับ :-)
.
รูปภาพ
.
เที่ยวที่ไหนในย่านนี้?
.
แน่นอนครับว่า เมื่อพิจารณาจากโปรแกรมทัวร์ goo.gl/ehAz1b ที่เที่ยวหลักๆ ก็คือ 云岗石窟-หยุนกังสือคู-ถ้ำพุทธศิลป์หยุนกัง-Yungang Grottoes..... 悬空寺-เสวียนคงซื่อ-อารามลอยฟ้า-Hengshan Hanging Temple (Xuankong si).....ซึ่งอยู่ที่ ต้าถง...
.
และแหล่งท่องเที่ยวที่ใกล้เคียง ก็มี 应县木塔-เจดีย์ไม้เมืองอิ้งเสี้ยน-Pagoda of Fogong Temple และ 五台山-อู่ไถซัน-Mount Wutai
.
ส่วน ที่ ไท่หยวน นอกจากจะมี 山西博物院-ซันซีป๋ออู้ย่วน-พิพิธภัณฑ์ซันซี-Shanxi Museum ที่ลงทุนกว่า 400 ล้านหยวน (2000 ล้านบาท) แล้ว ยังอยู่ใกล้ 平遥古城-ผิงเหยากู่เฉิง-เมืองเก่าผิงเหยา-Pingyao Old Town เมืองโบราณระดับท้อปด้วยครับ
.
และเพื่อให้เป็นเส้นทางวงกลมกลับมาไท่หยวน เราก็เลยแถม 平山红崖谷-ผิงซันหงยากู่-หุบเขาผิงซัน-Pingshan ซึ่งอยู่ใกล้เมือง 石家庄-สือเจียจวง เพื่อเที่ยว 玻璃桥-สะพานกระจก ที่ถือว่ายาวที่สุดในจีนหรือในโลก ซึ่งเพิ่งเปิดเมื่อปีที่แล้วเสียเลย...
.
ได้ความตามนี้ ก็จัดการจองที่พักที่ ไท่หยวน 4 คืน คือ 17-20 เมษายน ส่วนหลังจากนั้น จะไปไหนอย่างไร ค่อยว่าเอาดาบหน้า โดย.....
.

รูปภาพ

.
โหลดคู่มือจากเว็บ mafengwo มาไว้ในมือถือก่อนเช่นเคย
.
รูปภาพ
.
และวางแผนคร่าวๆไว้ดังนี้คือ
.
-- พัก 太原-ไท่หยวน 4 คืน
-- อาจสลับไปค้าง 平遥-ผิงเหยา 1 คืน
-- จาก 太原-ไท่หยวน ไป 大同-ต้าถง
-- จาก 大同-ต้าถง ไป 五台山-อู่ไถซัน
-- 五台山-อู่ไถซัน ไป 石家庄-สือเจียจวง
-- 石家庄-สือเจียจวง ไปกลับ 平山-ผิงซัน
-- 石家庄-สือเจียจวง ไป 太原-ไท่หยวน
-- บินไป 广州-กวางเจา
-- เที่ยว 澳门-มาเก๊า...佛山-ฝูซัน...东莞-ตงกวน

ส่วนสำคัญ คือ วิธีเดินทางและระยะเวลาเดินทาง ซึ่งเมื่อได้ข้อมูลเบื้องต้นดังนี้แล้ว ก็หมดห่วงครับ เพราะเรื่องที่พักของแต่ละเมือง สามารถวานเจ้าหน้าที่โรงแรมที่เราพักแต่ละแห่งติดต่อจองให้ในราคาพิเศษได้อยู่แล้ว
.

รูปภาพ
.
และแล้ว...ด้วยมนต์เสน่ห์ของเมืองย่านนี้ และการเดินทางไปสู่ที่สะดวกสบาย ในที่สุด แผนของเราก็ถูกหดลงมาในรัศมีแคบๆ เหลือเพียงเท่านี้.....
.
ตามสไตล์ "เที่ยวเพื่อหาความสุข มากกว่า ทำแต้ม" อย่างที่ผมเคยบอกเพื่อนๆเสมอว่า "ขอให้เที่ยวตามความชอบส่วนตน ที่ที่คนอื่นว่าดีว่ายอดอยู่ได้เป็นวันๆ แต่ถ้าเราไม่ชอบเราก็ไม่จำเป็นต้องอยู่นานหรือไม่ไปเลยก็ได้.....
.
ส่วนที่ที่คนอื่นไม่แม้แต่ชายตาแลหรืออยู่ก็แค่แป๊บๆ แต่หากบังเอิญต้องรสนิยมเรา เราก็อยู่นานจนกระทั่งพอใจ ใครจะไปว่าอะไร จริงแมะ เวลาก็ของเรา สตางค์ก็ของเรา" อ่ะครับ
.
.
อย่างไรก็ตาม แหล่งยอดนิยมที่คนอื่นไปไปกัน แม้เราจะไม่ได้ไป แต่ก็ได้หาข้อมูลมาฝากด้วย ไม่ต้องห่วงครับ :-)
.

รูปภาพ
.
การเดินทางจาก ไท่หยวน ไป ต้าถง
.
ง่ายมากครับ แม้จะไม่มี 高铁-เกาเถี่ย-รถไฟหัวกระสุน จาก ไท่หยวน ไป ต้าถง ก็ตาม แต่การเดินทางไม่เป็นอุปสรรคเลยครับ เพราะมีรถบัสระหว่างเมืองวันละกว่า 20 เที่ยว และรถไฟธรรมดาแบบ K ที่ผมคิดว่าน่าจะหาตั๋วไม่ได้ง่าย ก็กลับไม่ยากแถมยังไม่ได้กระจอกงอกง่อยเหมือนรถไฟแถวบ้านเราอีกต่างหาก
.
แต่ที่ขบไม่แตก ก็คือ ไม่ทราบทำไมรถบัสถึงเป็นที่นิยมกันมาก ทั้งๆที่แพงกว่ารถไฟเป็นเท่าๆ ในขณะที่ใช้เวลาเดินทางประมาณกัน คือ
.
รถบัส ไท่หยวน ไป ต้าถง คนละ 117 หยวน (585 บาท)
ใช้เวลา 3 ชั่วโมงครึ่ง
.

รูปภาพ
.
แต่ รถบัส ต้าถง ไป ไท่หยวน คนละ 79 หยวน (395 บาท) ใช้เวลา 3 ชั่วโมงครึ่ง
.
เอ...ทำไม ถึงถูกกว่ากันหว่า...
.

รูปภาพ

.
เพื่อความแน่ใจ จึงแวะไปเช็คที่ท่ารถบัสใน ต้าถง มาฝากเพื่อนๆว่า คุณภาพอย่างเดียวกันครับ.... เพียงแต่คนเดินทางจากต้าถงไปไท่หยวน น้อยกว่า.... คล้ายๆบ้านเราที่ เหมาแท๊กซี่จาก พัทยา มา กทม. ถูกกว่า จาก กทม.ไปพัทยา เป็นเท่าตัวนั่นเองครับ
.
รูปภาพ
.
แต่ในเมื่อ รถไฟธรรมดา รหัส K ก็จองตั๋วไม่ยากแถมสะดวกสบาย ใช้เวลามากกว่ากันแค่ครึ่งชั่วโมงหน่อยๆ แต่ราคาถูกกว่ากันเป็นเท่า คือ เที่ยวละ 43.50 หยวน (217.50 บาท) เท่านั้น ก็น่าจะไปรถไฟเนอะ...
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Taiyuan-Pingyao-Datong-Hohhot April 17 to May 06

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 09/05/2018 12:03 am

รูปภาพ
.
ว่าแล้ว เราก็จับรถบัส สาย 1 ไปสุดสาย (คนละ 1 หยวน ใช้เวลาประมาณ 3-40 นาที) ที่สถานีรถไฟ ไท่หยวน เพื่อเซิร์ฟๆดู
.
เห็นไหมครับว่า... รถประจำทางทันสมัย ใหม่พอสมควร และ ไม่ค่อยเต็ม (สาย 1 ที่คนใช้เยอะ เป็นรถแบบความยาวเท่ากับรถต่อกัน 2 คัน) นั่งลุกสบาย ชมวิวได้ทั่วๆ
.
ลงรถที่ป้าย เจ้าหน้าที่ รปภ.ที่จัดระเบียบรถเข้าออกสถานี ก็บอกทางไปห้องขายตั๋ว ซึ่งก่อนถึงทางเข้า ก็มีหน้าต่าง 问讯处-เวิ่นซวิ่นชู่-ที่สอบถาม-Information อยู่ข้างๆ เพียงบอกว่า "สวัสดีค่ะ..." แล้วสอบถามเรื่องราว ก็ได้รับคำตอบอย่างสมบูรณ์ด้วยสีหน้าแย้มยิ้มว่า...
.
"จะไปต้าถงวันที่ 21 ไปเที่ยว 9 โมงเช้าสิ เร็วสุด และยังมีตั๋ว...ส่วน ผิงเหยา ไม่ต้องจองหรอก มาเมื่อไหร่ไปเมื่อนั้น รถมีทั้งวันเว้นห่างทุกๆ 20 นาที"
.
เราก็เลยแวะไปห้องขายตั๋ว และจัดการจองตั๋วตามคำแนะนำ ได้เที่ยว K7804 เป็นที่เรียบร้อยโรงเรียนไท่หยวนครับ
.

รูปภาพ
.
หลังจากเที่ยวต้าถงได้เพียงวันเดียว เราก็ตกผลึกว่า จะไปย่าน อู่ไถซัน ตามแผนเดิมทำไมให้ยุ่งยาก ในเมื่อ เมือง ฮูฮ็อต มองโกเลียใน อยู่ใกล้ต้าถงแค่ 3 ชั่วโมง....
.
เราก็เลยล้มแผนเดิมทิ้ง จัดการจองตั๋วรถไฟทุกเที่ยวหลังจากนั้นตามที่ต้องการเสียรวดเดียว (หากประสงค์เปลี่ยนแปลง ก็ทำได้ไม่ยาก เพราะเสียค่าเปลี่ยนตั๋วคืนตั๋วเพียง 20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น) ซึ่ง...
.
การซื้อตั๋วจองตั๋ว จะง่ายขึ้นเป็นพะเรอเกวียน ถ้าเราเขียนรายละเอียดให้คนขายตั๋วดู (ถ้าเขียนจีนไม่ได้ ก็วานเจ้าหน้าที่โรงแรมเขียนให้) ดังภาพข่างบนนี้ครับ
.
เข้าแถวต่อคิวจนถึงเรา กล่าว "สวัสดีค่ะ" ยื่นพาสปอร์ตและโพยนี้ให้ เจ้าหน้าที่ก็ยิ้มรับและบริการให้เราเป็นพิเศษในฐานะแขกจากประเทศไทยอันเป็นที่รักแล้วครับ
.

รูปภาพ
.
และนี่คือสภาพภายในรถไฟ รหัส K ทั้งหลาย ที่ติดแอร์ทุกขบวน
.
ผู้คนรายรอบ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ น่ารักและมีน้ำใจไมตรีมากกว่า ในรถหัวกระสุนแบบหน้ามือหลังมือทีเดียวครับ
.

รูปภาพ
.
และคงมีผู้โดยสารในรถไฟ รหัส K เท่านั้นครับ ที่เมื่อเห็น เด็ก สตรี คนชรา มีสัมภาระใบใหญ่มา จะกุลีกุจอช่วยยกขึ้นวางบนหิ้งให้อย่างเต็มอกเต็มใจยิ่ง ซึ่ง...
.
ผมก็ได้ความช่วยเหลือจากพวกเค้าเหล่านี้ทุกเที่ยว ก่อนจะค้นพบภายหลัง (เที่ยวสุดท้าย) ด้วยความฉลาดขึ้นเมื่อตอนที่ผมอาสาจะช่วยน้องผู้หญิงยกสัมภาระของเธอขึ้นให้ แล้วเธอบอกปฏิเสธว่า "ไม่ต้อง ขอวางใต้เบาะง่ายกว่าค่ะ"....
.
ปัดโธ่ แล้วผมไปมัวงมโข่งอยู่ที่ไหน ถึงขวนขวายให้เค้ายกกระเป๋าใบละ 23 กก. (ลดน้ำหนักตามที่เครื่องบินอนุโลม) 2 ใบอย่างทุลักทุเล ไปประทับบนหิ้งอย่างนี้นทั้งทริปหนอ....เวรแท้ๆ
.
ภาพประกอบด้านบน เป็นสถานีรถไฟ ต้าถง ซึ่ง เมื่อออกจากสถานีมาตรงๆ จะเจอเหล่าแท๊กซี่และรถป้ายดำมาแย่งหลอกลูกค้ากัน เพราะไม่มีการใช้มิเตอร์....
.
ขอให้เฉออกไปทางซ้ายที่เห็น ป้อมตำรวจ และอาคารห้างสรรพสินค้า 愛琴坊-ไอ้ฉินฝ่าง-Aegean Place จะเห็นรถแท๊กซี่วิ่งไปมาเยอะแยะ กวักมือเรียกและขึ้นรถได้เลย เป็นแท๊กซี่มิเตอร์ทั้งนั้นครับ
.

รูปภาพ
.
ต้าถง โอ๊ะ โอ๊ะ โอ๊ะ โอ๊ย ตกหลุมรักเข้าให้แล้ว
.
12 พฤษภาคม 2561
.
สวัสดีครับ
.
ก่อนจะไปต่อเรื่องข้อมูลทั่วไป ของ ไท่หยวน-ต้าถง-ผิงเหยา-ฮูฮ็อต ขอนำเพื่อนๆมาเที่ยวเมือง ต้าถง ที่ผมเคยเรียนว่า "19 วันในจีน ชอบต้าถงที่ซู้ดดด" สักแป๊บนะครับ
.
ต้าถง ในความนึกคิดของเรา ตั้งแต่ก่อนเดินทางจนกระทั่งถึงตอนนั่งบนรถไฟมายังสถานีต้าถงนั้น เป็นภาพของเมืองเก่า ที่เราสองเคยผ่านประสบการณ์มาแล้วว่า คงไม่ต่างจาก 凤凰-เฟิ่งหวง...乌镇-อูเจิ้น...同里-ถงหลี่...宏村-หงชุน...西递-ซีตี้...周庄-โจวจวง... 七宝-ชิเป่า....ฯลฯ เป็นแน่
.
แต่พลันที่เราเข้าสู่เขตเมือง เราก็รู้ตัวว่า ภาพในจินตนาการนั้นต่างจากภาพจริงโดยสิ้นเชิง เพราะต้าถงที่เราประจักษ์ เป็นเมืองใหญ่ ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง สะอาด โปร่งโล่ง ถนน 6-8 เลน ตึกระฟ้าเรียงรายเป็นทิวแถว และส่วนที่เป็นเมืองเก่า ก็อุดมไปด้วยอาคารแบบโบราณที่ได้รับการออกแบบและวางผังขึ้นมาใหม่ จนชาวจีนหรือแม้แต่คนท้องถิ่นเองก็แทบจะลืมไปแล้วว่า
.
ต้าถงในอดีตหลัดๆ 10 ปีก่อนหน้านี้ คือเมืองเหมืองถ่านหินที่มีมลภาวะสกปรกติดอันดับต้นๆของประเทศทีเดียว
.
ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์ (อากาศบริสุทธิ์กว่าปีละ 320 วัน) อุบัติขึ้นได้ด้วยน้ำมือ มันสมอง และศิลปะการบริหารแบบถึงลูกถึงคน ของคนเพียงคนเดียว ดังที่คนขับแท๊กซี่เล่าให้เราทราบภายหลังว่า
.
ต้าถงโชคดีมากที่ได้ผู้ว่าฯคนใหม่ ชื่อ 耿彦波-เกิงเอี้ยนโป มาปกครอง และท่านผู้ว่าท่านนี้ ใช้เวลาช่วงสั้นๆ 5 ปีที่อยู่ในตำแหน่ง (ตั้งแต่ 2008 ถึง 2013) จัดการรื้อเมืองเก่ามาสร้างเมืองใหม่ เพื่อ 製造中國的未來-จื้อเจ้าจงกั๋วเตอเว่ยไหล-เพื่ออนาคตใหม่ของจีน จน 大同大不同-ต้าถงต้าปู๋ถง-เมืองต้าถงไม่เป็นเช่นเดิมอีกต่อไปแล้ว นั่นคือ จากเมืองที่ครอบคลุมไปด้วยมลพิษจากเหมืองถ่านหิน กลายเป็นเมืองประวัติศาสตร์วัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่อลังการ...
.
ผลงานที่ลุล่วงไปก่อนหน้าและเด่นชัดประจักษ์สายตาชาวโลกก็คือ ถ้ำพุทธศิลป์หยุนกัง ที่ในอดีต เป็นเพียงผาถ้ำโล้นๆกลางทุ่งราบ แต่ปัจจุบันต่างกันเป็นหน้ามือหลังมือ ราวดักแด้ที่กลายร่างเป็นผีเสื้อฉันใดก็ฉันนั้นครับ
.
โครงการที่ยิ่งใหญ่ของท่านเริ่มต้นด้วย การสร้าง 墙城-เฉียงเฉิง-ป้อมปราการล้อมรอบเมือง ด้วยวัตถุประสงค์ที่จะสรรค์สร้างให้ ต้าถงเป็นนครเพชรน้ำเอกทางวัฒนธรรมให้ได้ ซึ่งถูกต่อต้านอย่างรุนแรงจากมวลชนที่ไม่ยอมให้รื้อบ้านเก่าเพื่อย้ายเข้าไปอยู่แฟลตด้วยความหวาดกลัวการปรับเปลี่ยนวิถีดำเนินชีวิต.....
.
แต่ผู้ว่ากำปั้นเหล็กท่านนี้ก็เด็ดขาดยิ่งนัก เมื่อไม่สามารถใช้ "ไม้นวม" อธิบายเหตุผลเกลี้ยกล่อมให้ชาวบ้านเข้าใจว่า "การสร้างเมืองใหม่จะทำให้ทุกคนมีชีวิตที่ดีขึ้น" ก็ต้องใช้ "ไม้แข็ง" มาตการขั้นรุนแรง ตะลุยรื้อถอนอย่างไม่ไว้หน้าอินทร์หน้าพรหม จนได้รับฉายาว่า 耿拆拆-เกิงไชไช-เกิงจอมรื้อ และ 耿指倒-เกิงจื่อเต่า-เกิงชี้พัง หมายถึง 一指就倒-อี๋จื่อจิ้วเต่า-ชี้นิ้วทีเดียวพังเป็นแถบๆ
.
ตลอดเวลา 5 ปี ผู้ว่าเกิงย้ายผู้คนออกไปจากบ้านเดิมไปถึงกว่า 5 แสนคน (เท่ากับ ประชากร 1 ใน 3) และใช้งบประมาณไปทั้งสิ้นกว่า 6 แสนล้านหยวน (3 ล้านล้านบาท) แต่ผลลัพธ์ที่กลับมา ชาวบ้านที่ย้ายไปอยู่คอนโด ต่างก็ยอมรับว่า แม้จะได้พื้นที่บ้านเล็กลง แต่ก็มีความเป็นอยู่ในสิ่งแวดล้อมใหม่ที่ดีขึ้น มีความสุขมากขึ้น ในนครที่ตั้งเป้าหารายได้จากการท่องเที่ยวเป็นหลักนี้
.
อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าเกิงที่หมายมั่นปั้นมือว่า จะได้ใช้ชีวิตในบั้นปลายที่เมืองต้าถงอันเป็นที่รักของเขานี้ ก็ต้องถูกย้ายให้ไปอยู่เมืองที่ใหญ่ขึ้น ในปี 2013 นั่นคือเมือง ไท่หยวน ซึ่งก็ได้รับการพลิกฟื้นขนานใหญ่ตั้งแต่นั้นมาไม่ต่างกัน
.
วันลาจาก ชาวต้าถงพากันถือผ้าแดง เขียนคำรำพัน เดินขบวนเป็นระยะทางยาวเป็นกิโล และคุกเข่าต่อหน้าท่าน พร้อมตะโกนว่า "คืนผู้ว่าฯกลับมา..."
.
ผลงานอันเกรียงไกรของผู้ว่าเกิง ถูกรวบรวมเรียบเรียงเป็นภาพยนตฺสารคดีเรื่อง The Chinese Mayor ซึ่งเพื่อนๆสามารถชมตัวอย่างได้ที่ลิงค์ [FONT=Roboto, Helvetica, Arial, sans-serif][HIGHLIGHT=#eeeeee]goo.gl/8ByHtm[/HIGHLIGHT][/FONT] ครับ
.
เขียนเล่ามาตั้งยืดยาวปานนี้ คงไม่ต้องสาธยายร่ายความใช่ไหมครับว่า ทำไมเราถึง "โอ๊ะ โอ๊ะ โอ๊ะ โอ๊ย ตกหลุมรัก ต้าถง เข้าให้แล้ว" :-)
.
.
รูปภาพ
.
เพื่อนๆที่ติดตามทริปจีนของเราตลอดมา คงทราบดีนะครับว่า ที่พักในจีนของเรา คือโรงแรมระดับ 2 ดาวครึ่งในเครือ Home Inn หรือ 如家-หยูเจีย เป็นหลัก .....
.
โดยผมวานเพื่อนชาวจีนที่ทำงานในโรงแรมที่เสิ่นหยาง จองให้สำหรับ 3-4 คืนแรกๆ ในราคาสมาชิกบัตรทอง แล้วหลังจากนั้น ก็จะวานเจ้าหน้าที่โรงแรมแรกและโรงแรมถัดๆไปจองต่อให้ ซึ่งก็จะได้ราคาสมาชิกบัตรทองเช่นกันตลอดมา
.
แต่น่าเสียดายครับ ที่เมืองต้าถงนั้น แม้จะมีโรงแรมเครือ Home Inn ถึง 4 สาขาก็ตาม แต่เป็นโรงแรมที่รับเฉพาะ 内宾-เน่ยปิน-Domestic Guest Only-แขกชาวจีนเท่านั้น เราจึงต้องพึ่ง Agoda หาที่พักใหม่....
.
ซึ่งก็นับว่า โชคดีมากๆครับ ที่ได้ Pipa Hostel (แม้จะใช้ชื่อโฮสเต็ล แต่ก็มีห้องดอร์มไม่กี่ห้อง ส่วนใหญ่เน้นเป็นห้องพักโรงแรมแบบบูติกจีนระดับท้อปของต้าถง) ในราคาโปรโมชั่น Insider Deal เพียงคืนละประมาณ 900 บาทเท่านั้น
.

รูปภาพ
.
Pipa Hostel-琵琶老店-ผีผาเหล่าเตี้ยน คือธุรกิจใหม่ของเจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์ที่ครอบครองที่ดินผืนใหญ่ในย่านเมืองเก่า จึงไม่ได้มุ่งหวังที่จะทำกำไรแต่ต้องการสร้างจุดเด่นในด้านบริการเป็นการเพิ่มมูลค่าของแบรนด์เป็นเกณฑ์ จึงทำให้ทำเล ข้าวของเครื่องใช้ พนักงานบริการ โดดเด่นประทับใจให้ผู้เข้าพักตั้งแต่ย่างเท้าก้าวเข้าประตูมา
.
จากทางเข้าด้าน 华严寺-หัวเอี้ยนซื่อ-วัดหัวเอี้ยน ซึ่งเป็นจัตุรัสกว้างใหญ่ เดินผ่านแจกันยักษ์กลางลานตรงทะลุซุ้มประตูไปเพียง 50 เมตร ก็ถึงโรงแรมซึ่งมีทางเข้า 2 ด้าน....... ด้านหน้าที่มีรูปปั้น 王昭君-หวังเจาจิน หญิงงามในตำนานของจีน เป็นร้านค้าวัตถุโบราณ และด้านข้างเป็นประตูเข้าครับ
.

รูปภาพ
.
เนื่องจากร้านค้าวัตถุโบราณเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ เราจึงเห็นสรรพเครื่องประดับวางโชว์อยู่ทุกมุม
.
เจ้าหน้าที่พูดภาษาอังกฤษได้ดี พนักงานช่วยยกสัมภาระขึ้นไปยังห้องพักชั้นบน และเมื่อเข้าไปในห้อง ก็เจอเครื่องใช้สารพัน เหยือกกรองน้ำ เครื่องฟอกอากาศ และโถส้วมแบบญี่ปุ่น ซึ่งเป็นครั้งแรกที่พบเห็นในจีนครับ
.

รูปภาพ
.
และด้วยความที่ 琵琶-ผีผา หมายถึงพิณ อันเป็นเครื่องดนตรีประจำตัวของ 王昭君-หวังเจาจิน เราจึงเห็นข้าวของที่เป็นเรื่องราวของเธอ จัดแสดงตามตู้โชว์และเคาน์เตอร์ต่างๆรวมทั้งข้างบันไดในแต่ละชั้นด้วยครับ
.

รูปภาพ
.
ภาพบนขวาที่คุณนายเคทยืนอยู่ คือส่วนรับประทานอาหาร ซึ่งที่นี่แถมอาหารมื้อเช้าให้ด้วย
.
ภาพใหญ่เป็นห้องน้ำ ที่มีป้ายข้อคิดคำคมเขียนไว้ว่า...
.
-- ทำเลโรงแรมสัญญาณไม่ค่อยดี
-- WIFI ไม่ค่อยแรงและเสถียร
-- ขอให้พูดคุยกับคนข้างๆตรงๆดีกว่ามั้ย
-- บนโลกเราในปัจจุบัน สิ่งที่ทำให้คนเราห่างไกลกัน ก็คือ คนที่อยู่ใกล้ตัวแท้ๆ ดันจดจ่ออยู่กับมือถือนี่แหละ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Taiyuan-Pingyao-Datong-Hohhot April 17 to May 06

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 12/05/2018 10:32 am

รูปภาพ
.
มีจักรยานให้ใช้ด้วยครับ โดยตัวล็อกต้องเปิดด้วย QR Code ใน Wechat ใครไม่มีก็ใช้วิธีง่ายๆคือ ไม่ต้องล็อค แต่อย่าจอดให้ไกลสายตาก็แล้วกัน อิอิ
.
รูปภาพ
.
แผนที่ที่เค้าแจกให้ บอกให้ทราบว่า ทำเลโรงแรม (ดาวแดง) อยู่ในวงล้อมของป้อมปราการและใกล้ชิดแหล่งท่องเที่ยวมีชื่อ (ที่กว่าครึ่งค่อน สามารถขอรับบัตรเข้าฟรีได้) แค่เดินถึงอย่างไรบ้าง
.
ส่วนแหล่งท่องเที่ยวดังๆที่อยู่นอกเมืองเก่า ก็มีข้อมูลบอกละเอียดว่า จะเดินทางไปสู่ได้อย่างไร อาทิ ถ้ำพุทธศิลป์หยุนกัง แค่นั่งรถสาย 3 หรือ 603 คนละ 3 หยวน (15 บาท) ก็ไปถึงที่แล้ว ฯลฯ
.

รูปภาพ
.
ในเมื่อถนนคนเดินอยู่บริเวณจัตุรัสเมืองเก่า ข้างวัดหัวเอี้ยนนี่เอง เราก็เลยทั้งขี่จักรยานและเดินท่องเสียปรุเลยครับ
.

รูปภาพ
.
เมื่อออกนอกบริเวณเมืองเก่า นั่งรถเมลฺ์สาย 38 และ 61 ผ่าน 鼓楼-กู่โหลว-หอกลอง ไปทั้ง 2 ทิศ เราก็จะพบเห็นคอนโดระฟ้าที่รองรับผู้ถูกเวนคืนเต็มไปหมด รวมทั้งห้างสรรพสินค้าทันสมัยไม่อายเมืองอื่นอีกหลายๆแห่งด้วย
.

รูปภาพ
.
และบนถนนคนเดินนี่เองครับ ที่เราได้รับประสบการณ์ใหม่ ลองทาน 刀削面-เตาเซียวเมี้ยน-แป้งหมี่ที่ใช้มีดเฉือนเป็นแผ่นบางๆ อาหารขึ้นชื่อของต้าถง เป็นครั้งแรกในชีวิต แล้วก็เลยติดใจ เป็นเจ้าประจำไป แต่.....
.
ของแกล้มที่สั่งทานกันทุกโต๊ะคือ 五香兔头-อู่เซียงทู่โถว-หัวกระต่ายรสโอชา และซดดูดกันอย่างปรีด์เปรม (แบบเดียวกับที่เราทานหัวเป็ดพะโล้) นั้น แหะ แหะ เรายังมิบังอาจอ่ะครับ บรื๋อววว์
.

รูปภาพ
.
ร้านดังอีกแห่งที่เราค้นพบโดยบังเอิญเมื่อย้ายมาพักที่โรงแรม จิ่นเจียงอินน์ ซีหวนลู่-ถนนวงแหวนตะวันตก ตอนกลับมาจากฮูฮ็อต (โรงแรมผีผา ราคาขึ้นเป็น 3 พันกว่าบาท) ก็คือภัตตาคาร 筱土豆-เซียวถู่โต้ว-มันฝรั่งหน่อไม้ นี่แหละครับ
.
ไปตอน 11 โมงเช้า ต้องมีรายการรอต่อคิวนิดหน่อย แล้วเราก็เลยได้รับความรู้จากเฮียคนข้างๆว่า อาหารจานเด็ดที่ทุกคนต้องสั่งก็คือ 钢丝面-กังซีเมี่ยน-บะหมี่เส้นลวด。。。 功夫鱼-กงฟูอวี๋-ปลากังฟู และ 兔头-ทู่โถว-หัวกระต่าย (บรื๋อวว์) นั่นเอง
.
ทว่า...บะหมี่เส้นลวดนั้น มีเพียง 2 ขนาด คือ ใหญ่ 108 หยวน กลาง 78 หยวน ซึ่งเห็นแล้ว ต้องทานกัน 4-5 คนถึงจะหมด....
.
โชคดีที่พนักงานผู้น่ารัก บอกว่า ถ้าเป็นสมาชิกร้าน สามารถสั่งจองชุดทาน 2 คนได้ในราคา 52 หยวนและจ่ายเงินผ่าน วีแชท เท่านั้น....แต่ไม่เป็นไร ในฐานะ 泰客-ไท่เขอ-แขกชาวไทยซาหวะลีค่า เดี๋ยวเค้าจัดการให้แล้วเราจ่ายเงินสดให้เค้าละกัน ....ส่วนปลากังฟู ราคา 28 หยวนนั้น แหะ แหะ หมดสต็อกเพราะถูกจองหมดแล้ว....
.
เครครับ...ทานแต่บะหมี่ (แบบโซบะ) ก็น่าจะต้องห่อกลับครึ่งนึงแล้วล่ะ
.
ถึงเวลา เจ้าหน้าที่ก็ยกหม้อเหล็กมาเสิร์ฟ และจัดการคลุกให้ แม่จ้าว...อย่าว่าแต่ 2 คนเลย 3 คนทานหมดก็เก่งเต้มทน....
.
อย่างไรก็ตาม... ความพยายามอยู่ที่ไหน ความพยายามก็อยู่ที่นั่น ....ในที่สุด เราก็สามารถจัดการจนหมดเกลี้ยงจนได้ เพราะห่อกลับไปก็คงอืดทานไม่ได้อ่ะครับ อิอิ
.

รูปภาพ
.
และนี่คือ รายการอาหารที่น่าสนใจและราคาไม่แพงครับ
.
รูปภาพ
.
ซึ่งวันต่อมา เราก็บรรเลงจานเด็ดของเค้ามาเป็นที่เรียบร้อยโรงเรียนต้าถง ซึ่งรสชาติโอเค (แต่ สู้ร้านเด็ดของเราในไท่หยวนไม่ได้) ครับ
.
ที่เห็น 4 รายการคือ ปลากังฟู...农家筱面-หนงเจียเซียวเมี่ยน-ผัดหมี่เกษตกร.... 小土豆-เสี่ยวถู่โต้ว-มัรฝรั่งทอด.... 粉丝蒸娃娃菜-เฝิ่นซีวาวาช่าย-ผักตุ๊กตาแฟนคลับ...ค่าเสียหาย 78 หยวน (390 บาท) ครับ
.

รูปภาพ
.
ตรงข้ามกับภัตตาคาร 筱土豆-เซียวถู่โต้ว-มันฝรั่งหน่อไม้ ก็คือ ห้างสรรพสินค้า 大润发-ต้ายุ่นฝา-RT Mart ที่มีสาขาทั่วจีน
.
บนห้างไม่มีศูนย์อาหารครับ แต่ข้างๆมีน่าสนใจหลายร้าน และร้านที่เราพึ่งพาก็คือ ร้านอาหารราดกับ ชื่อ 大有食堂-ต้าหยิ่วเสอถัง-สมบูรณ์โภชนา นี่เอง รสชาติและราคาก็ระดับร้านประมาณนี้ คือ ไม่ถูกแต่ไม่แพงครับ มื้อนี้ 50 หยวน (200 บาท) ครับ
.

รูปภาพ
.
แต่ศูนย์อาหารที่ใหญ่โตเหมือนมาบุญครอง ก็คือที่ห้าง 万悦城-วั่นเยี่ยเฉิง-Joycity แต่ต้องไปที่ ชั้น 5 ตึกอาคาร D นะครับ
.
เราไปตอนเที่ยงครึ่ง หาที่นั่งไม่ได้ครับ
.
รูปภาพ
.
วันถัดไปก็เลยไปจ่อมตั้งแต่ 11 โมง
.
ร้านโปรดก็คือ ร้าน ที่เห็น 2 ภาพซ้ายล่าง 鑫源聚套餐-ซินเอี๋ยนจู๋เท่าชัน-อาหารชุดซินเอี๋ยนจู๋ ครับ ทั้งหมดแค่ 32 หยวน (160 บาท) แต่ต้องมัดจำค่าจานและถาด 15 หยวนก่อน ทานเสร็จไปคืนถึงรับเงินคืนได้ครับ
.
ผู้จัดการสาวที่เจอเราทั้ง 2 วัน ขอสัมภาษณ์และถ่ายภาพเราไปติดประกาศ (ใกล้ๆประกาศพวกลักขโมยหรือเปล่าหว่า..) ของห้างด้วยครับ
.
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm


ย้อนกลับไปยัง งามต่างแดน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 43 ท่าน

cron