ฮ่องกง มาเก๊า............ หนาวกาย ไม่หนาวใจ

รีวิวต่างประเทศ รีวิวแยกประเทศ ตั้งคำถามที่คาใจ กลเม็ดเคล็ดลับในการท่องเที่ยว

ฮ่องกง มาเก๊า............ หนาวกาย ไม่หนาวใจ

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย jaae » 06/01/2011 1:59 pm

รูปภาพ
สวัสดีค่ะมิตรรักแฟนเพลง แห๋มจริงๆ ต้องบอกว่ามิตรรักแฟนนักแบกเป้สินะ หลังจากห่างหายการแบกเป้กันไปพักใหญ่ เนื่องจากไปติดภาระผ่อนกล้องกับเลนส์เป็นส่วนใหญ่ ฉุกคิดได้อีกทีตอนพี่สายชลส่งข้อความผ่าน Hi5 โปรโมชั่นดีๆ จาก air asia มาให้นั่นแหละจ้า

ฮ่องกง มาเก๊า อยากไปซะที่ไหน? ใช่คะ ด้วยความหลงใหลเมือง ด้อยพัฒนา ไร้แสงสีจึงทำให้ไม่เคยได้สนใจศึกษาข้อมูลฮ่องกง มาเก๊า แต่ด้วยกระแสทั้งถีบทั้งกัดจากหนูหนึ่ง ที่ใฝ่ฝันอยากเป็นแมลงเม่าบินเข้ากองไฟสักครั้ง ฮะแห่ม! เหมือนจะรู้ทันเพื่อนคนนี้ หนูหนึ่งถึงกับโยนมุขเด็ดว่า “ฮ่องกงดิสนี่ย์แลนด์นะเพื่อน” ท้ายสุดเราก็สอยโปร air asia มานอนกอดเกือบปี กรุงเทพ – มาเก๊า – กรุงเทพ รวมภาษีสนามบิน/กระเป๋าเดินทาง เบ็ดเสร็จใจราคา 2,748 บาท/คน (ถ้าได้ศึกษาข้อมูลก่อน น่าจะเดินทางจาก กรุงเทพ เข้ามาเก๊า กลับทางฮ่องกง น่าจะดีที่สุด)
แท๊น แท่น .............. ก่อนออกเดินทางขอขอบคุณ ผู้มีอุปการะคุณในการแบกเป้ครั้งนี้ ขอบคุณท่านพ่อบ้าน แม่บ้าน http://www.wutkate.com ขอบคุณ Olebirdy, พี่ป้อมนนทบุรี, พี่สายชล สมาชิกชาวแบกเป้ โดยเฉพาะพี่สายชลที่โทรบีฟข้อมูลตลอด แถมถ้าไม่ติดวันราชการจะมาส่งถึงสนามบิน ซึ้งในน้ำใจสมาชิกชาวแบกเป้จริงๆ ค่ะ ขอบคุณน้องปุ้ยที่ขับรถมาส่งถึง airport link ขอบคุณพี่ๆ น้องๆ ชมรมถ่ายภาพกาฬสินธุ์ที่ให้หยิบยืมขากล้อง กระเป๋าเป้ แถมด้วยความรักความห่วงใย ที่กลัวฉันจะไปทำมิดีมิร้ายใคร ที่ฮ่องกง มาเก๊า ขอบคุณเจ้านายที่ให้ลาพักร้อน และท้ายสุดขอบคุณ ป๊ะป๋า ม๊ะม่า ที่แสดงความเป็นห่วงด้วยเสียงบ่นในระยะเวลาสั้นๆ
ก่อนเดินทางต้องเตรียมอะไรดี?
แน่นอนคงต้องเริ่มหาข้อมูลจากไกด์บุ๊ค และเวปต่างๆ กันสักหน่อย ฮ่องกง มาเก๊า เป็นเกาะ หากเปรียบเป็นสาวก็คงเป็นสาวสวยขาวีน เห็นทีต้องเตรียมตัวเตรียมใจศึกษาข้อมูลสภาพอากาศกันสักหน่อย อารมณ์เธอเดี๋ยวดี เดี๋ยวร้าย เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวฝนประมาณนั้น ศึกษาสภาพอากาศล่วงหน้า 7 วันที่ฮ่องกงได้ที่ http://www.hko.gov.hk/wxinfo/currwx/fnd.htm เตรียมไปให้ครบ ครีมกันแดด แว่นตา หมวก ร่ม เสื้อกันฝน เสื้อกันหนาว
แก้ไขล่าสุดโดย jaae เมื่อ 08/05/2011 8:53 pm, แก้ไขแล้ว 3 ครั้ง.
ภาพประจำตัวสมาชิก
jaae
 
โพสต์: 506
ลงทะเบียนเมื่อ: 14/12/2007 9:39 pm

Re: ฮ่องกง มาเก๊า............ หนาวกาย ไม่หนาวใจ

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย jaae » 06/01/2011 2:04 pm

จองตั๋วดิสนี่ย์แลนด์ที่ไหน?
สามารถจองได้ผ่าน http://www.hongkongdisneyland.com เลือกแบบ One-day tickets ในราคา 350 เหรียญ มีอายุการใช้งาน 60 วัน นับจากวันที่จองตั๋ว จองตั๋วเสร็จให้พิมพ์หน้าเวปที่มีหมายเลขตั๋วออกมาด้วย เพื่อนำไปยื่นให้เจ้าหน้าที่ ณ ช่องจำหน่ายตั๋วที่ดิสนี่ย์แลนด์ พร้อมบัตรเครดิตใบที่ใช้จองตั๋ว สำหรับใครที่มาพักที่ Dragon hostel สามารถซื้อตั๋วได้ตลอดเวลา ในราคาแค่ 330 เหรียญ แต่เราซื้อผ่านเวปด้วยเหตุผลต้องการประหยัดเงินสดไว้ใช้ที่ฮ่องกงมากกว่า

การเดินทางในฮ่องกง?
สะดวกมากถึงมากที่สุด กับการใช้บริการบัตรหนวดปลาหมึก หรือบัตร Octopus ซื้อได้ที่สถานีรถไฟฟ้าทุกแห่ง ราคาเริ่มต้น 150 เหรียญ เก็บค่ามัดจำ 50 เหรียญ (จะคืนให้หลังจากคืนบัตร) หากคืนบัตรก่อน 3 เดือน จะมีการหักค่าธรรมเนียมการใช้บัตร 7 เหรียญ

ค่ารถไฟฟ้าใต้ดินแพงไหม?
สถานีต่อสถานีถัดไป เฉลี่ยประมาณ 4 เหรียญ จ่ายด้วยบัตร Octopus จะลดเหลือ 3.2-3.5 เหรียญ แต่ถ้านั่งรถไฟฟ้าใต้ดินเป็นระยะทางไกลๆ ก็จะคิดราคาแบบเหมา เท่าที่เคยนั่งไปจาก Mongkok ไปสุดสายที่ กระเช้าไฟฟ้านองปิง ประมาณ 12-15 เหรียญ เท่านั้นถือว่าไม่แพง

ที่พัก ที่นอนแพงไหม?
ฮ่องกง – ที่พักราคาพอรับไหวเพราะเราพักที่อาคารซินเชียร์แหล่งที่พักของชาวแบกเป้ แถมยังใกล้แหล่งช๊อบปิ้งเป็นที่สุด ทำเลดี ราคาย่อมเยา
เนื่องจากเราจองที่พักช้าไปสักหน่อย ด้วยเหตุผลรอหนูหนึ่งสมาชิกแก๊งค์ลูกหมูสีชมพู สุดท้ายหนูหนึ่งก็โบกมือบ๊ายบายทริปนี้ด้วยเหตุผลทางการศึกษา ก่อนเดินทางเพียง 4 วันเราได้ใช้บริการของ http://www.hostelworld.com ทั้งที่พักยอดฮิต ฮอยซ่วน, Mei mei, freewalker ทุกที่เต็มหมดแล้วทำไงดี
เราจึงแบ่งการจองที่พักเป็น 2 ช่วง

2 วันแรกพักที่ Dragon hostel ห้อง 707 บริการ แอร์ ผ้าห่มอุ่นๆ ทีวี เครื่องทำน้ำร้อน ยาสระผม สบู่เหลว น้ำดื่มบริการฟรี ทั้งร้อนและเย็น ความสะอาดเยี่ยม มี wifi บริการฟรีบริเวณเค้าเตอร์เช็คอิน แต่ไม่มีบริการผ้าเช็ดตัว บริการจองตั๋วดิสนีย์แลนด์ ราคา 330 เหรียญ บัตรรถรางขึ้น Peak แสนถูกแถมไม่ต้องไปยืนเข้าคิวซื้อหน้าสถานีให้เสียเวลา

รูปภาพ


2 วันหลังพักที่ Hong Kong Budget Hostel ห้อง 703 ใกล้ๆ กับ Dragon hostel บริการ แอร์ ผ้าห่มอุ่นๆ แต่จะบางกว่า Dragon hostel (คุณเจ๊คกี้แกซักผ้าบ่อย) ทีวี เครื่องทำน้ำร้อน ยาสระผม สบู่เหลว น้ำดื่มบริการฟรี ทั้งร้อนและเย็น ไมโครเวฟ ความสะอาดเยี่ยม มีบริการผ้าเช็ดตัว(เปลี่ยนให้ทุกวัน) อากาศถ่ายเทได้ดีกว่า Dragon hostel แต่ห้องที่นี่จะแคบกว่าเล็กน้อย ใครชอบลูกหมาก็มีชิวาว่าหน้าตาดีเพศเมียชื่อ โปโป ไว้แกล้งยามเหงาได้ด้วย อิอิ..

รูปภาพ
ราคาที่พัก 280 เหรียญ/ห้อง/คืน สำหรับสมาชิก 2 คน แต่ที่ Hong Kong Budget Hostel จะถูกว่าเล็กน้อยราคาไม่ถึง 280 เหรียญ หากจองผ่าน http://www.hostelworld.com จะมีการหักค่ามัดจำล่วงหน้าร้อยละ 10 และบวกค่าบริการอีก 1.5 ดอลล่า แต่สะดวกตรงที่เราจะรู้ได้ทันทีว่าห้องว่างรึเปล่า หากติดต่อผ่านทางอีเมล์ของโรงแรมโดยตรงจะช้า ข้อดีคือไม่ต้องจ่ายค่าบริการ 1.5 ดอลล่า (หักผ่านบัตรเครดิต)
แก้ไขล่าสุดโดย jaae เมื่อ 08/05/2011 9:01 pm, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
jaae
 
โพสต์: 506
ลงทะเบียนเมื่อ: 14/12/2007 9:39 pm

Re: ฮ่องกง มาเก๊า............ หนาวกาย ไม่หนาวใจ

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย jaae » 06/01/2011 2:10 pm

มาเก๊า – ที่พักราคาแสนแพง แต่สภาพแค่พอรับได้ ทั้ง Ko Wah hotel, Central และ Vila universal มีถูกหน่อยก็ Sanva แต่สภาพห้องรับไม่ได้จริงๆ ขนาดฉันเป็นคนกินง่าย นอนง่ายก็ยังรับไม่ได้ ขอโบกมือบ๊ายบาย

สรุปเราพักที่ Vila universal ติดกับ Ko Wah hotel บนถนนแห่งความสุข คืนแรกวันอาทิตย์ ห้องแบบธรรมดาเต็ม ได้นอนห้อง พิเศษมาหน่อย ราคา 420 เหรียญ คืนที่สองย้ายมานอนห้องธรรมดา ในราคา 350 เหรียญ ราคาทั้งหมดเป็นราคาวัน อาทิตย์- พฤหัส หากเป็นวันศุกร์กับเสาร์ ราคาแสนโหด จากห้อง 350 เหรียญ------ แปลงร่างเป็นห้องราคา 530 เหรียญ (ครั้งแรกที่อ่านราคา นึกว่าตาฝาดไปซะอีก5555…..) อุปกรณ์อำนวยความสะดวก มีแอร์ น้ำอุ่น ทีวี(ฮั่นแน่ ช่อง 3 จากเมืองไทยซะด้วย) ผ้าเช็ดตัว แปรงสีฟัน ยาสีฟัน สบู่ แชมพู และน้ำดื่มบริการตัวเองที่หน้าเคาเตอร์ สภาพพอใช้แต่เหม็นบุหรี่ห้องข้างๆ จังเลย

รูปภาพ

เออ! ลืมบอกไป ก่อนเดินทางกลับเราได้รู้จักกับน้องยุ้ย สาวไทยจากเมืองเชียงใหม่ น้องยุ้ยบอกว่าพักอยู่ที่โรงแรมซอยข้างๆ เซนนาโดสแคว์ ในราคาแค่ 220 เหรียญ มีห้องน้ำในตัว สภาพพอๆ กับ Vila universal ( ชื่อโรงแรมเป็นภาษาจีนเขียนเป็นภาษาอังกฤษ ฉันจำได้ไม่ได้แล้ว) น้องยุ้ยบอกว่าวันแรกที่มาถึงมาเก๊าโชคดีเจอคนมาเก๊าไปทำงานในไทยพาไปพักที่นี่ หรือ จากเซนนาโดสแคว์ หันหน้าเข้าหาอาคารเทศบาล สีขาวๆ นั่นแหละ ให้สังเกตทางซ้ายมือจะมีถนนชันๆ เดินจากเซนนาโดสแคว์ ประมาณ 5 นาที ก็ถึง (อีกวิธีเดินเข้าซอยด้านข้าง Lisboa casino)

ของฝาก
ฮ่องกง – ฤดูหนาวแบบนี้เจอแต่เสื้อโค้ท อย่างหนาช๊อปไม่ได้สักเท่าไหร่ เปลี่ยนความสนใจไปพวกตุ๊กตาโมเดลมากว่า
มาเก๊า- หมูหวาน หมูแผ่น ขนมถั่วตัด ถั่วกระจก คุ๊กกี้อัลมอล์ ทาร์ไข่
ภาพประจำตัวสมาชิก
jaae
 
โพสต์: 506
ลงทะเบียนเมื่อ: 14/12/2007 9:39 pm

Re: ฮ่องกง มาเก๊า............ หนาวกาย ไม่หนาวใจ

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย jaae » 06/01/2011 2:12 pm

15-21 ธันวาคม 2553 ลั๊นล้า ท้าลมหนาว

“อากาศร้อนเป็นบ้าเลยพี่” ข้อความโต้ตอบในกระดานข้อความที่เฟสบุ๊คจากน้องชายที่เพิ่งกลับจากฮ่องกงได้แค่หนึ่งวันก่อนฉันเดินทาง เอาละสิกระเป๋าเสื้อผ้าก็ยัดแล้วยัดอีกจนกระเป้าแทบปริ
“งั้นเอาเสื้อขนเป็ดออกดีกว่า” ฉันบ่นกับตัวเอง พลางคิดว่าถ้าหนาวก็จะใส่เสื้อกันหนาวผ้าคัตตอนสักสามชั้นน่าจะเอาอยู่
“ไม่เป็นไร กะไปหนาวตายเอาดาบหน้า” เป็นวลีสุดท้ายก่อนเก็บเสื้อขนเป็ดแขวนไว้ที่ตู้เสื้อผ้าตามเดิม
ป๊าด! .................. เกือบได้หนาวตายสมใจ :P
วันพุธ 15 ธันวาคม 2553 เมื่อฟ้าฝนแปรปรวน
น้องปุ้ยขับรถมาส่งที่สถานีรถไฟฟ้าพญาไท เพื่อให้เรานั่งรถไฟฟ้า airport link ไปสนามบินสุวรรณภูมิ จากต้นสายถึงปลายสายด้วยเวลา 30 นาที ราคาโปรโมชั่นแค่ 15 บาท สายตาแทบทุกคู่ชำเลืองมาที่รองเท้าบู๊ทของฉัน เปล่า....... ฉันไม่ได้ใส่รองเท้าผิดข้าง แต่ด้วยสภาพอากาศ 30 กว่าองศาในกรุงเทพยังมียายบ้าใส่บู๊ทเฉยซะงั้น :P
เมื่อคืนจัดกระเป๋าครั้งสุดท้ายก่อนออกเดินทาง ฉันคุยกับหนูปุ้มเพื่อนร่วมทริปเพียงคนเดียวที่เหลืออยู่ห
“เฮ่ย! เพื่อน เราว่าขนมกับปลากระป๋องพวกนี้โหลดลงเป้ดีกว่าไหม?” ฉันพูด
“ไม่ละ เดี๋ยวขนมปังของฉันจะแบน กินไม่อร่อย” หนูปุ้มตอบ
“เอางั้นเหรอ แต่ปลากระป๋องขอโหลดลงเป้นะ อายคน” ฉันพูด
“ได้ ที่เหลือเดี๋ยวฉันจะถือเองไม่ต้องห่วง” หนูปุ้มตอบ
และแล้วสิ่งที่ฉันคิดก็จริงดังว่า เจ้าหน้าที่สนามบินตรวจผู้โดยสารขาออกอย่างถี่ยิบ(อันนี้ขอชมเชยจากใจจริงๆ คะ) ฉันโดนตรวจตั้งแต่หัวจรดเท้า กระเป๋ากล้องก็ต้องผ่านเครื่องเอ๊กซ์เรย์ ถ้ามีโน๊ตบุ๊คก็แยกมาตรวจอีกรอบ เสื้อคลุมก็ถอดแล้ว หมวกก็ถอด รองเท้าบู๊ทก็ถอด ดีนะที่ไม่ได้ถอดถุงเท้า กระเป๋าคาดเอวก็ถอด ............เรียบร้อยผ่านฉลุย ฉันออกมายืนหน้าแป้นรอเพื่อนปุ้ม นานสองนานเพื่อนปุ้มก็ไม่โผล่มาสักที
ถึงบางอ้อ ก็ตอนที่ปุ้มเล่าให้ฟังว่าเจ้าหน้าที่สั่งให้เปิดกระเป๋าเสบียงอาหารของเรา โคตรจะอายเพราะเจ้าหน้าที่ถามปนหัวเราะว่า “พี่ๆ จะไปไหน กลัวอดขนาดนั้นเลยรึเนี่ย” 5555………..
แม้เสบียงจะผ่านด่านมาได้แต่ความอายนี่สิไม่เคยปราณีใคร เพื่อนปุ้มถึงกับขำไม่ออก บอกว่าต่อไปนี้จะไม่ทำแบบนี้อีกอายโคตรๆ เลย แห๋ม! จะไม่อึ้งได้ไง พอมาถึงที่พักเราจัดเสบียงทั้งหมดแล้วเกือบช๊อค........ โอ้ว! แม่เจ้านึกว่ามินิมาร์ทเคลื่อนที่ (ขนมาซะเยอะ แต่ไม่ได้กินสักเท่าไหร่หรอก มัวแต่ไปกินอาหารที่โน่น ขนเอาไปทิ้งซะมากกว่า)
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
jaae
 
โพสต์: 506
ลงทะเบียนเมื่อ: 14/12/2007 9:39 pm

Re: ฮ่องกง มาเก๊า............ หนาวกาย ไม่หนาวใจ

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย jaae » 06/01/2011 2:14 pm

และแล้วก็ได้เวลาเหินฟ้ากับ air asia ซึ่งเค้าพัฒนาได้ดี ไม่ต้องแย่งที่นั่งกันแล้ว กับตันเก่งชนิดเครื่องบินร่อนลงจอดนิ่ง ราวกับล้อไม่กระแทกพื้น แถมแนะนำเส้นทางบินได้ละเอียดยิบ ฉันเองก็เพิ่งทราบนี้แหละว่าจะไปมาเก๊าเครื่องต้องบินผ่านภาคอีสานไปสะหวันเขต ประเทศลาว เข้าเวียดนาม ซะก่อน แห๋มๆ รู้อย่างนี้ขากลับจะให้แวะจอดส่งฉันที่ขอนแก่นจะได้ไหมเนี่ย 5555…..
เครื่องทะยานจากน่านฟ้าไทยด้วยอากาศแสนร้อน แดดแรงสุดๆ ถึงขนาดต้องปิดม่านหน้าต่าง ด้วยระยะเวลา 2 ชั่วโมง เวลาที่มาเก๊าเร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง ฉันเองกะว่าจะไปแอบงีบบนเครื่องสักหน่อย แต่ที่ไหนได้เบื้องหน้าเป็นคู่รักชาวจีนท่าทางจะเป็นข้าวใหม่ปลามัน เล่นจุ๊บแก้มกันทุกๆ นาที ท่าทางจะเป็นทริปฮันนี่มูนซะแล้ว
“เอ๊ะ รึว่า......... เค้าจะทำสถิติจุ๊บกับบนเครื่องบินลงกินิสบุ๊คกันนะ”
แห๋ม... ฉันละอยากโดดลงไปร่วมทำสถิติด้วยคนจัง 5555………..
ดิ้นไปดิ้นมาอยู่หลายรอบ เหลือบมองไปเห็นเก้าอี้ว่างข้างหนูปุ้มก็ทำให้อดคิดหนูหนึ่งสมาชิกแก็งค์ลูกหมูสีชมพูไม่ได้ “โชคดีนะแกเที่ยวให้สนุกเดินทางปลอดภัยไม่ต้องโทรกลับนะมันเศร้า” อ่านแล้วก็อดใจส่งข้อความก่อนเดินขึ้นเครื่องไปว่า “คิดถึงเหมือนกัน ไม่กล้าโทรกลับกลัวแกร้องไห้” ในใจได้แต่นึกว่าเดี๋ยวจะซื้อตุ๊กตามินนี่มาฝากละกัน นั่งคิดถึงสมาชิกร่วมแก๊งค์ไม่เท่าไหร่ กับตันก็ประกาศให้ทราบว่าขณะนี้เครื่องบินกำลังจะร่อนลงยังสนามบินมาเก๊า ด้วยสภาพอากาศที่แปรปรวนขอให้ผู้โดยสารรัดเข็มขัดและเปิดหน้าต่าง
“โอ้ว! พระเจ้าฝนตกจริงๆ ก้อนเมฆดำเต็มไปหมด”

สนามบินมาเก๊าเป็นสนามบินเล็กๆ น่ารัก เรากำลังจะเดินทางไปท่าเรือไทปาซึ่งอยู่ด้านข้างสนามบิน จริงๆ เดินลัดเลาะไปก็คงประมาณ 500 เมตร แต่วันนี้ฝนตก เราตัดสินใจนั่งรถชัตเตอร์บัสฟรีของเวเนเชี่ยนจากสนามบินไปเวเนเชี่ยน ไม่ถึง 5 นาที รถก็วิ่งผ่านกระแสฝนตกพร่ำๆ มาจอดที่หน้าล๊อบบี้ฝั่ง Main lobby ของเวเนเชี่ยน เราเดินผ่านเข้าไปในเวเนเชี่ยน เจอลูกโลกทองคำสีเหลืองอร่ามตั้งอยู่ตรงกลาง จากนั้นให้เดินเลี้ยวซ้าย เพื่อไปต่อรถชัตเตอร์บัสฟรี ที่ท่าจอดรถฝั่ง West lobby เดินผ่านฝูงคนกำลังเล่นการพนันไปเรื่อยๆ ก็เจอท่าจอดรถชัตเตอร์บัส เพียงเวลาไม่ถึง 5 นาที รถชัตเตอร์บัสฟรีก็วิ่งผ่าสายฝนวกไปที่สนามบินอีกครั้งหนึ่ง แต่คราวนี้จุดหมายปลายทางเราอยู่ที่ท่าเรือไทปา
เราซื้อตั๋วเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากไปฮ่องกงในราคา 142 เหรียญ ระหว่างรอเดินทางเรานั่งสบายใจเฉิบๆ บริเวณที่พักผู้โดยสาร หยิบกล้องถ่ายรูปมา แช๊ะ แช๊ะ..... สักครู่ได้ยินเสียงเจ้าหน้าที่ส่งเสียงภาษาต่างด้าว แปลไม่ออกแต่เห็นเค้าชี้ให้ดูป้ายว่า “ห้ามถ่ายภาพ” ไหนๆ ก็ถ่ายมาแล้วโพสให้ดูซะเลย เอิ้กๆ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
jaae
 
โพสต์: 506
ลงทะเบียนเมื่อ: 14/12/2007 9:39 pm

Re: ฮ่องกง มาเก๊า............ หนาวกาย ไม่หนาวใจ

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย jaae » 06/01/2011 2:15 pm

1 ชั่วโมงระหว่างนั่งเรือข้ามฝาก ฝนตกตลอดทาง และแล้วเราก็มาฮ่องกง ผ่านตม. ฮ่องกงเรียบร้อยแล้ว เราเดินไปอาคารซึงตึก เซ็นเตอร์ (Shun tak centre ) อยู่ในอาคารเดียวกันนั่นแหละ จากนั้นมองหาบันไดเลื่อนเพื่อลงมาที่ชั้นใต้ดิน ประมาณ 3-5 ชั้น สังเกตป้ายบอกทางที่เขียนว่า MTR ให้เดินตามป้ายไปเรื่อยๆ
เจอแล้ว สถานีรถไฟฟ้า MTR แวะซื้อบัตร Octopus นั่ง MTR ไปลงสถานี ชาง วาน (Sheung wan) และเปลี่ยนขบวนไปลงที่ แอดมิเรลทิ (admiralty) จากแอดมิเรลทิ ให้นั่ง MTR ไปลงที่ โม่งก๊ก (Mongkok)
อ่านมาถึงตรงนี้แล้วเชื่อว่าทุกคนที่ยังไม่เคยไปฮ่องกง คงงงเป็นไก่ตาแตก อย่า.....อย่าพึ่งตกใจไปคะ เพราะฉันเคยเกิดอาการแบบนั้นมาแล้ว ไม่ต้องกลัวคะ เอาเป็นว่าคนบ้านนอกอย่างฉันนั่งรถเมล์ในกรุงเทพไม่เป็น เพื่อนๆ ต้องมาส่งขึ้นรถเมล์ประจำ ยังสามารถเดินทางในฮ่องกงได้ จนกลายเป็นวลีล้อเลียนกันว่า
“ที่ไหนๆ จ๊ะเอ๋ก็ไปได้ แต่ยกเว้นที่กรุงเทพ” แฮะๆ ท่าจะจริงซะด้วย
อ้าวดูแผนที่ MTR กันประกอบรับรองถึงบางอ้อแน่นอน โหลดแผนที่ MTR ได้ที่นี่คะ http://www.hongkongfanclub.com/index.php?topic=688.0

สถานี Mongkok เราขึ้นบันไดเลื่อนขึ้นมาด้านบน ออกประตู Exit D2 เพื่อเดินไปที่พักอาคารซินเซียร์ จากทางออก D2 ให้ข้ามถนนไปฝั่งตรงข้าม เดินตรงไปเรื่อยๆ ผ่านสี่แยก 2 อัน สังเกตอาคารทางซ้ายมือจะมีร้านขายลูกชิ้นทอด ประตูอยู่ติดร้านขายลูกชิ้นทอดนั่นแหละจ้า จะเข้าประตูนี้ก็ได้ แต่จะมีลิฟต์ไปไม่ครบทุกชั้น ชั้นต้องเดินเท้าขึ้นไปทางหนีไฟอีกที หากไม่เข้าประตูนี้ให้อ้อมไปเข้าด้านหลัง(ซึ่งประตูจะอยู่ตรงกันแต่จะต้องอ้อมไปอีกข้างของตึก ด้านหลังตึกจะตรงข้ามกับร้าน เซเว่น ) ถ้าไม่คิดอะไรมากขึ้นไปก่อนก็ได้ ขาลงค่อยมาลงลิฟต์อีกข้างรับรองคราวนี้จำได้ขึ้นใจ

รูปภาพ


เช็คอินเรียบร้อยแล้วที่ dragon hostel ท่าทางกิจการที่นี่จะ work ชาวแบกเป้จากทั่วสารทิศมาออกันอยู่ที่นี่ให้พรึบ ปัจจุบันได้ขยายกิจการไปที่ชั้น 13 ซึ่งห้องจะค่อนข้างใหม่ แต่ยังยึดนโยบายสะอาดเป็นหลัก เฮอะๆ ฉันกับหนูปุ้มกลายเป็นคนหัวสูงเพราะนอนชั้น 13 เราเติมพลังด้วยหมูปิ้งกับข้าวเหนียวจากเมืองไทย ขาก็เริ่มทำงานได้ คืนนี้เรามีนัดกับการแสดง Symphony of Lights หรือการแสดง แสง สี เสียง จากอาคารสูงที่อ่าววิคตอเรียกัน (เวลาแสดง 20.00 น.)
จากที่พักนั่ง MTR สถานี Mongkok ไปลงที่ จิมซาจุ่ย (Tsim shat sui) ทางออก Exit E เรามุ่งหน้าไปที่หอนาฬิกาเก่าแก่ประจำเมือง Clock Tower จากทางออกทาง E ซ้ายมือจะเห็นตึกสูงๆ กับยอดหอนาฬิกาแล้วจ้า ให้เดินผ่านโรงแรมเพ็นนิซูล่า สังเกตฝั่งตรงข้ามโรงแรมจะเป็น Museum of Arts บริเวณด้านหลังพิพิธภัณฑ์คือหอนาฬิกา ระหว่างเดินทางฝนก็ตกโปรยปรายจนต้องเอาเสื้อกันฝนมาใช้
“โอ้ว! พระเจ้าจอร์ชมันสวยมาก.....” ฉันตกตะลึงกับความงามของอ่าววิคตอร์เรียยามต้องแสงไฟจนหยุดเดินไปสักพัก
ครั้งแรกนึกว่าจะอดชมแสงสีเสียงซะแล้ว เป็นอันว่าเรายืนชมการแสดงอยู่ใต้อัฒจรรย์หน้าหอนาฬิกา สวยจริงๆ เสียดายฝนตกตลอด หนาวก็หนาว งั้นคืนนี้ขอกลับไปนอนซะก่อนท่าจะดี

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
jaae
 
โพสต์: 506
ลงทะเบียนเมื่อ: 14/12/2007 9:39 pm

Re: ฮ่องกง มาเก๊า............ หนาวกาย ไม่หนาวใจ

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย jaae » 06/01/2011 2:19 pm

พฤหัส ที่ 16 ธันวาคม 2553 ฟ้าหลังฝนมักหนาวได้ใจ

เมื่อวานมาถึงฮ่องกงฝนตกจั๊กๆ หนุ่มน้อยหน้ามนคนดูแล hostel บอกเราว่า พรุ่งนี้ให้เราเตรียมเสื้อโค้ทไว้ได้เลย “เป็นจริงดั่งคำพยากรณ์” ฟ้าหลังฝนที่ฮ่องกง มักหนาวได้ใจ วันนี้อุณหภูมิลดฮวบเหลือเลขตัวเดียว ถนนมีร่องรอยน้ำฝนเมื่อคืนนี้ ผู้คนชาวฮ่องกง สวมบู๊ทยาว เสื้อโค้ท ผ้าพันคอ หมวก ถุงมือ
“เริ่ดค่ะ! แฟชั่นฤดูหนาวที่ฮ่องกงช่างอลังการจริงๆ” ทีแรกนึกว่าใส่กันเป็นแฟชั่น พอออกมาจากตึกเท่านั้นแหละ
บรื้อ! หนาวเป็นบ้า...........
ขอย้อนกลับไปก่อนวันเดินทาง กับวลีที่ก้องอยู่ในหู “ไม่เป็นไร กะไปหนาวตายเอาดาบหน้า”
บ๊ะ! เกือบตายสมใจ......... สมดั่งปรารถนา สายตาเหลือบเห็นเพื่อนปุ้มสวมเสื้อกันหนาวบางมาก หมวกก็ไม่มี ผ้าพันคอก็ไม่ได้เอามา ฉันเลยได้ทำหน้าที่เพื่อนที่แสนดีให้ยืมผ้าพันคอก่อนที่เพื่อนร่วมทริปจะแข็งตายซะก่อน
อ้าว! พร้อมแล้ว 1 วันเต็ม เราขอยกนิ้วโป้งให้กับดิสนี่ย์แลนด์ Let’s go………….

รูปภาพ

การเดินทางนั่งรถไฟ MTR จาก Mongkok ไปเปลี่ยนสายที่สถานีไร่ขิง เฮ้ย! Lai King จากสถานีไลคิง นั่ง MTR ไปที่ Sunny Bay ถึงแล้วให้เปลี่ยนขบวนอีกรอบไปรถไฟสายสีชมพูรูปมิกกี้เม้าส์ ไปลงที่ Disneyland ระหว่างทางเด็กโข่งรุ่นป้าอย่างเราออกจะดี้ด๊าเป็นพิเศษ แข่งกับเพื่อนวัยอนุบาลซะหน่อย :P

รูปภาพ
วันนี้ฉันมีนัดกับพี่น้ำสาวไทยที่กำลังจะย้ายภูมิลำเนาตามแฟนไปอยู่ที่อเมริกาในเร็ววันนี้ เป็นการนัดเที่ยวครั้งแรกและครั้งสุดท้ายที่ต่างประเทศ อ้าว! เราโดนเบี้ยวซะแล้วเพราะสภาพอากาศที่หนาวจัด พี่น้ำบอกฉันว่าวันนั้นอุณหภูมิที่โรงแรมแค่ 1-3 องศา เจ๊แกเลยไม่กล้าออกไปไหน แถมวีซ่าจะไปซิ่นเจิ้นมีปัญหา จากเดิมวีซ่าสามารถไปขอที่หน้าด่านได้ตอนนี้ต้องขอจากสถานฑูตเท่านั้น
อุ๊บ! ที่โรงแรมพี่น้ำ 1-3 องศา แล้วบนเขาอย่างดิสนี่ย์แลนด์ มันจะเท่าไหร่นะ มิน่าเพื่อนปุ้มบอก “หนาวจนเจ็บอกเลยอะ”
ก่อนเข้าดิสนี่ยแลนด์เจ้าหน้าที่ตรวจกระเป่าอย่างละเอียด แต่วันนี้เราเอาแซนวิส โอลิโอ้ ปลาทาโร่ ลูกอม และน้ำเปล่าก็เลยผ่านฉลุย แห๋มๆ ราคาอาหารในดิสนีย์แลนด์ราคาแสนโหด แค่โกโก้ร้อนปาเข้าไป แก้วละ 20 เหรียญแล้วแหละ
ณ ดิสนี่ยแลนด์มันส์ม๊าก มาก สมดังสโลแกน Magic land
ภาพประจำตัวสมาชิก
jaae
 
โพสต์: 506
ลงทะเบียนเมื่อ: 14/12/2007 9:39 pm

Re: ฮ่องกง มาเก๊า............ หนาวกาย ไม่หนาวใจ

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย jaae » 06/01/2011 2:23 pm

อะไรน่าเล่นที่ดิสนี่ย์แลนด์?
จากผล popular vote ของสมาชิกร่วมทริป จำนวน 2 คน แห๋ม! ออกจะน่าเชื่ออยู่หรอก สมาชิกต่างลงความเห็นว่าเครื่องเล่นแสนประทับใจได้แก่
1, น่ารักคิกขุในดวงใจ ได้แก่ Small world (อันนี้เล่นตั้ง 2 รอบ)
รูปภาพ


2, บ้าสุดเหวี่ยง ได้แก่ Space Mountain (เหวี่ยงเป็นบ้าเลย กระปุกน้ำฝาเปิดเปื้อนเบาะที่นั่ง เปล่าฉี่แตกนะเจ้าคะ)
3, โลกแห่งการ์ตูน ได้แก่ Mickey's PhilharMagic โรงหนัง 3 มิติที่บ้านเรายังเทียบไม่ได้
4, ยิงกระหน่ำ winter sale ได้แก่ Buzz Lightyear Astro Blasters ท่าจะบ้าไปแล้วฉันยิงได้ 7 แสนคะแนน ขณะที่หนูปุ้มได้ 4 หมื่นกว่า
ภาพประจำตัวสมาชิก
jaae
 
โพสต์: 506
ลงทะเบียนเมื่อ: 14/12/2007 9:39 pm

Re: ฮ่องกง มาเก๊า............ หนาวกาย ไม่หนาวใจ

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย jaae » 06/01/2011 2:25 pm

5, เหมือนได้เที่ยวป่า ได้แก่ Jungle River Cruise
รูปภาพ

6, สวยซึ้งตรึงใจ ได้แก่ การแสดงแสงสีก่อนปิดสวนสนุก

รูปภาพ
7, กวนสุดๆ ได้แก่ เจ้าบัตไลท์เยียร์ ขวัญใจฉันเองตอนถ่ายภาพคู่โดนแกล้ง เราก็มัวแต่ดีใจเก็บอาการไม่อยู่กระโดดโลดเต้นไปหน่อย กระปุกน้ำเจ้ากรรมหล่นแผะ เจ้าบัตไลท์เยียร์หัวเราะจนตัวงอ......วุ้ย ขายหน้าจริงๆ
8, ขำแต่ขำไม่ออก ได้แก่ Stitch Encounter (ดันเข้ารอบการแสดงบรรยายภาษาจีน ฟังไม่ออกได้แต่นั่งหน้าเซ็งๆ)
ภาพประจำตัวสมาชิก
jaae
 
โพสต์: 506
ลงทะเบียนเมื่อ: 14/12/2007 9:39 pm

Re: ฮ่องกง มาเก๊า............ หนาวกาย ไม่หนาวใจ

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย jaae » 06/01/2011 2:29 pm

สรุปเที่ยว 1 วัน ได้เล่นทุกอย่าง บางอย่าง 2 รอบ ได้ดูโชว์ครบ ออกจากดิสนี่ย์แลนด์ ได้ของที่ระลึกเป็นเหรียญทอง ราคา 10 เหรียญ แบบว่าเจอเพื่อนวัยอนุบาลมุงแถวหน้าห้องน้ำหญิง เราก็เอ๊ะ..... อะไรขอดูสักหน่อย เอ่อ น่ารักดีแฮะ กะว่าจะเอามาเจาะรูทำพวกกุญแจสักหน่อย
ขากลับขอแวะที่สถานี Sham Shui Po เพื่อเลือกซื้อของเล่นสักหน่อยแต่ร้านปิดแล้ว งั้นพรุ่งนี้ค่อยมาใหม่ละกัน

รูปภาพ


17 ธันวาคม 2553 ไม่หนาวสุดขั้ว แต่ก็หนาวอยู่ดี
9.00 น. ตื่นสายนิดหน่อย เพราะป้าๆ ลดอายุไปฟาดฟันกับเครื่องเล่นต่างวัยมาซะเยอะ ระหว่างทำภารกิจประจำวัน ดูข่าวทีวีรายงานสภาพอากาศ โอ้ว! ทีวีรายงานว่าเมื่อวาน 16 ธ.ค. 53 เป็นวันที่ฮ่องกงอากาศหนาวมาก ชาวฮ่องกงงัดเสื้อผ้ากันหนาวมาใส่กันเต็มสตรีม บางส่วนของฮ่องกงเกิดแม่คะนิ้งซะด้วย หลังจัดการมาม่า ปลากระป๋องเรียบร้อย เราก็ไปผจญความหนาวที่ความสูงจากระดับน้ำทะเล 371 เมตร ที่วัดใหญ่โปลินกัน
10.00 น. จากสถานี Mongkok นั่งรถ MTR ไปลงที่ Lai king ต่อ MTR สายเดิมเหมือนที่จะไปดิสนี่ย์แลนด์ผ่านสถานี Sunny bay แต่คราวนี้พิเศษหน่อยให้นั่งสุดสายไปที่สถานีตุงชุง Tung Chung จากสถานีเราจะเห็นห้างสรรพสินค้าปลอดภาษี สังเกตซ้ายมือจะมีสถานีกระเช้าไฟฟ้านองปิง Ngong Ping มีผู้คนมากมายรอซื้อตั๋วขึ้นกระเช้า พวกเราเลือกกระเช้าใสแบบคริสตัล (เฉพาะขาไปราคา 118 เหรียญ/คน) ขากลับจะนั่งรถเมล์ลงมาจะได้เจอทั้ง 2 บรรยากาศ กระเช้าพิเศษสำหรับคนพิเศษต้องมีสติกเกอร์ผูกข้อมือแบบนี้

รูปภาพ

ระยะเวลาเกือบ 30 นาที เราได้รู้จักเพื่อนใหม่ ที่ลงทุนเป็นนายแบบลงไปนอนกับพื้นใสๆ เห็นแล้วขำเป็นบ้า....

รูปภาพ

มาถึงหมู่บ้านนองปิงแล้ว ตอนนี้ใกล้คริสมาตจึงมีการประดับประดาให้ถ่ายรูปสวยไปหมด

รูปภาพ
แก้ไขล่าสุดโดย jaae เมื่อ 08/05/2011 9:03 pm, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
jaae
 
โพสต์: 506
ลงทะเบียนเมื่อ: 14/12/2007 9:39 pm

Re: ฮ่องกง มาเก๊า............ หนาวกาย ไม่หนาวใจ

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย jaae » 06/01/2011 2:34 pm

เดินเล่นชมวิวมาเรื่อยๆ มาถึงจุดขอพรบริเวณด้านล่างของพระใหญ่ลันเตาหรือพระใหญ่โป่ยหลิน ฟังจากกรุ๊ปทัวร์คนไทย เขาบอกว่าต้องมาขอพรที่จุดกลมๆ ด้านล่างนี้แหละถึงจะดีที่สุด

รูปภาพ

ขากลับเรานั่งรถเมล์สาย 23 หรือ สาย16 ก็ได้ลงจากเขา โดยสถานีจอดรถจะอยู่ด้านซ้ายมือของหมู่บ้านสังเกตเห็นง่ายๆ ไม่นานรถก็พาเราวิ่งลิ่วๆ ชมทัศนียภาพสองข้างทางมาจอดที่ห้างสรรพสินค้าตุงชุงซะแล้ว
ตอนนี้บ่ายโมงกว่าแล้ว เรานั่งรถไฟ MTR มาลงที่สถานี Sham Sui Po เพื่อหาอะไรกิน แถวนี้เหมือนย่านคลองถม ขายหน้ากากโทรศัพท์ อุปกรณ์ไฟฟ้า ฯลฯ ฉันสั่งผัดผักบุ้งกับเนื้อวัวใส่ขิงแทนกระเทียม ในราคา 35 เหรียญเสริฟพร้อมกับน้ำชาร้อน (จริงๆ สั่งเลียนแบบคนข้างๆ เห็นกินท่าทางน่าอร่อย เสียดายตอนแรกนึกว่าเป็นเนื้อหมูซะอีก)
รูปภาพ

ท้องอิ่มแล้ว หนูปุ้มนักช๊อปมือวางอันดับหนึ่งประจำทริป เริ่มเดินสำรวจราคาสินค้า ส่วนฉันกำลังตื่นตาตื่นใจกับร้านขายเป็ดไก่ หมู วัว ปลา เราจึงตกลงกันว่าต่างคนต่างเดิน แล้วกับมาเจอกันที่จุดนัดหมาย ฮั่นแน่....... มันเหมือนมีลางว่าจะได้เที่ยวแบบ alone ซะแล้ว
รูปภาพ

ถึงเวลานัดหมายหนูปุ้มกับมาพร้อมส้ม 2 กิโลกรัม เราสัญญากันว่าพรุ่งนี้จะหาเวลามาช๊อบอีก จากนั้นเดินทางต่อไปยังวัดหวังต้าเซียน คนฮ่องกงออกเสียงว่า “หวัง ไซ ซิน” วัดนี้มีพื้นที่ไม่มาก แต่มีความสำคัญเรื่องอิทธิฤทธิ์การรักษาโรคภัยไข้เจ็บ เรานั่ง MTR มาลงที่สถานี Wong Tai Sin ออกประตู Exit B

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
jaae
 
โพสต์: 506
ลงทะเบียนเมื่อ: 14/12/2007 9:39 pm

Re: ฮ่องกง มาเก๊า............ หนาวกาย ไม่หนาวใจ

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย jaae » 06/01/2011 2:38 pm

เกือบ 4 โมงเย็นแล้ว เราเดินทางต่อไปวัดนางชี หรือ Chi Lin Nunnery ด้วยการนั่ง MTR ไปลงสถานี Dimond hill ออกประตู C เดินตามป้ายบอกทางไป ถึงวัดนางชีหมดเวลาทำการซะแล้ว ไม่ต้องห่วงเราแค่ต้องการมาชมสวนญี่ปุ่นที่นี่เท่านั้นซึ่งยังเปิดให้ชมจ้า


สิ้นสุดภารกิจที่วัดนางชี ตามโปรแกรมต้องไปวิคตอเรียพีคต่อ แต่วันนี้พระอาทิตย์ตกดินเร็ว เราเปลี่ยนโปรแกรมกลับที่พัก หน้าที่พักมีลูกชิ้นสูตรฮ่องกงรอเราลิ้มรสอยู่ ลูกชิ้นที่นี้ต้มในน้ำเครื่องเทศเวลากินค่อยหยิบลูกชิ้นมาเสียบไม้ ทานกับซอสเต้าเจี้ยวสีแดงรสชาติเหมือนน้ำจิ้มเนื้อย่างที่กินกับใบงาขาวของเกาหลี เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปมาฝาก มือไม่ว่าง มือขวาถือหนวดปลาหมึก มือซ้ายถือลูกชิ้นซะงั้น 55555

ท้องอิ่ม โปรแกรมเที่ยวก็ผุดขึ้นมาให้หัว............... หนูปุ้มอยากช๊อบ ฉันอยากถ่ายภาพ เมื่อความคิดไม่ตรงกัน ต่างคนก็ต่างแยกย้ายกันตามความชอบ 19.30 น. ฉันนั่งรถ MTR จากที่พักไปที่จิมซาจุ่ย เป้าหมายคือไปชม Symphony of Lights ที่หน้าหอนาฬิกาอีกครั้ง วานก่อนฝนตกยังไม่สะใจวัยรุ่น(รึเปล่า)
แต่น แต๋น............. บัดนี้ฉันมีเพื่อนข้างกายเป็นขากล้องถ่ายรูป ทำหน้าที่เป็นบอดี้การ์ดยามค่ำคืน เกิดอะไรก็ขากล้องนี้แหละเหวี่ยงซะ คิดไกลไปโน่น......... คนมีหน้าตาเป็นอาวุธทำไงก็ปลอดภัย อ้าวมัวแต่พูดมาก เหลือเวลาอีก 30 นาที เท่านั่น ฉันกึ่งวิ่งกึ่งเดินแต่ไม่วายโอ้เอ้ แวะถ่ายรูปหน้าโรงแรมเพ็นนิซูล่า แห๋มเล่นแต่ไฟสวยซะอย่างงั้นพลาดได้ไง
ชมการแสดงรอบที่ 2 แล้ว แต่ยังรู้สึกยิ่งใหญ่น่าประทับใจเช่นเคย เสร็จจากการแสดงแอบหนีไปเดินเล่นชิว ชิว เลียบอ่าววิคตอเรีย บรรยากาศแสนจะโรแมนติกจริงๆ
“Tell me when will you be mine. Tell me quando quando quando” ฉันฮัมเพลงโปรด อารมณ์ดีทีไรชอบคิดถึงเพลงนี้ของลุลาทุกที่ ว่าแล้วก็ฮั้มเพลงเดินเที่ยวไปสุขที่สุดเลยแหละ

เดินตามหารอยผ่ามือพี่เฉินหลงซะหน่อย บรื้อ! อากาศงี้หนาวเข้าไส้เลย หนาวนี้ยังไม่ลำบากเท่ากับมาคนเดียวถ่ายรูปทีต้องตั้งขากล้องวิ่งไปวิ่งมาตั้งหลายรอบ ใครเดินผ่านฉันก็อดอมยิ้มซะทุกราย บางรายหัวเราะ ยืนดูฉันพร้อมกับชะโงกหน้าดูจอ LCD พร้อมกับยกนิ้วให้ อาการหนักหน่อยหลังหนุ่มน้อยหน้าตี๋ แอบส่งสายตาพร้อมรอยยิ้มหวานมาซะงั้น บางรายก็แสดงเป็นสุภาพบุรุษอาสาถ่ายภาพให้ด้วยการเอื้อนเอ่ยเป็นภาษาจีน......... ฉันก็ส่งเสียงแจ้วๆ ออกไปเป็นภาษาประกิตเท่านั้นแหละ หนุ่มน้อยหน้าตี๋ก็แตกหนียังกะหนีกิ้งกือไส้เดือน เฮ่ย! เวรกรรมแท้ๆ งั้นก็ตั้งขากล้องถ่ายภาพต่อไปละกัน บ๊ะ รู้จักป้าน้อยเกินไปซะแล้ว 555….
พิเศษสักหน่อย : ฉันสังเกตว่าหากชมการแสดง Symphony of Lights ที่หน้าบริเวณ Avenue of Stars น่าจะได้ภาพที่สวยกว่าเพราะมีแสงสะท้อนในน้ำเป็นสีๆ น่าจะสวยกว่าที่หน้าหอนาฬิกา

รูปภาพ

22.00 น. ถึงที่พักหนูปุ้มขาช๊อปบอกว่า งงมากออยออฟโอเลนผลิตที่ประเทศไทยส่งมาขายที่ฮ่องกง แต่ราคาดันขายถูกว่าประเทศไทย อ้าว! ซะงั้นเลยรึเนี่ย
ภาพประจำตัวสมาชิก
jaae
 
โพสต์: 506
ลงทะเบียนเมื่อ: 14/12/2007 9:39 pm

Re: ฮ่องกง มาเก๊า............ หนาวกาย ไม่หนาวใจ

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย jaae » 06/01/2011 2:44 pm

18 ธันวาคม 2553 เย้ส! วันนี้อากาศกำลังสบาย
อากาศ 17-18 องศาเซลเซียล กำลังสบายทีเดียว เป็นวันแรกที่สามารถมัดผมถ่ายรูปได้ หลังจากที่ต้องใส่หมวกไหมพรมมาตั้ง 2 วัน

รูปภาพ
เช้านี้เดินทางไปไหว้เจ้าแม่กวนอิมที่หาด Repulse bay เรานั่ง MTR ไปลงสถานี Central ออกประตู Exit A จากนั้นเดินข้างสะพานลอยไปฝั่งตรงข้าม สังเกตอีกหน่อยจะเจอบันไดเลื่อนคะ นั่นแหละลงบันไดเลื่อนไปจะเจอท่ารถเมล์ ตระกูล ทั้ง 6 , 6A, 6X,66 ไปลง Repulse bay เรานั่งสาย 6A เพราะรถกำลังจะออกแล้ว ประมาณ 30 นาที ให้สังเกตด้านซ้ายมือจะเจออาคารที่มีรูมังกร ให้กดกริ่งรถเมล์ลงป้ายนี้ได้(นักท่องเที่ยวคนอื่นก็ลงเหมือนกันไม่ต้องกลัวหลงทาง) สาเหตุที่อาคารมีรูมังกรเพราะคนจีนเชื่อกันว่ามังกรอาศัยที่ภูเขาแล้วจะบินมากินน้ำในทะเล หากสร้างอาคารปิดทางลงสู่ทะเลจะไม่ดีจึงออกแบบอาคารให้มีรูให้มังกรบินไปกินน้ำได้จ้า

รูปภาพ

เดินเล่นริมหาดรีพลัสเบย์สักหน่อยก็ถึงวัดเจ้าแม่กวนอิมแล้วคะ ทริคเล็กๆ ของการไหว้เจ้าแม่ต้องยืนในจุดแบบนี้ ต่อไปก็ไหว้เทพแห่งความร่ำรวย ให้เอาแบงค์ไทยรึฮ่องกงมาลูบจากหัวไปหน้าท้อง 3 รอบ แล้วเก็บเข้ากระเป๋าสตางค์ (อันนี้ยกความดีให้โอกับมาดาม บอกมาอีกจ้า)
รูปภาพ

ขอให้รวยแล้ว ก็มาเดินข้ามสะพานที่ทำให้อายุยืน 3 ปี ต่อด้วยไหว้เทพเจ้าแห่งความรักสักหน่อย เห็นยืนถือบัญชีรายชื่อเนื้อคู่ฉันไว้ซะนาน ยังไม่ยอมส่งมาเกิดซะทีเลยอธิฐานซะงั้น........... เพี้ยงสาธุ
ภารกิจสุดท้ายกับการอธิฐานโยนเหรียญเข้าปากปลา ด้วยความกลัวจะโยนเหรียญไม่เข้าปากปลาก็เลยอธิฐานขอให้แม่ถูกหวย โยนอยู่หายรอบทั้งไทย จีน ญี่ปุ่น ฟาหรั่ง สุดท้ายหลังจากหวืดซ้าย หวืดขวาอยู่หลายหน ฉันโยนเหรียญเข้าปากปลาซะงั้น ท่ามกลางกระแสผู้คนที่ร่วมดีใจ แต่............. จนแล้วจนรอดตั้งแต่กลับมาแม่ฉันยังไม่ถูกหวยสักที 555 :P

รูปภาพ
ที่นี่วัดเจ้าแม่กวนอิมเราได้รู้จักพี่ชายคนไทยที่มากับแฟนสาว บอกว่าเพิ่งเดินทางมาจากประเทศจีนแถวโน่นหิมะตก พี่เค้าชวนขี่รถแท๊กซี่ฟรีมาลงที่เซ็นทรัล รอรถอยู่นานเราก็เลยอาสาเลี้ยงค่าตั๋วรถเมล์แทนเพราะพี่เค้าไม่มีเหรียญ เราไหว้กันซะหลายรอบก่อนจะโบกมือลาที่สถานีเซ็นทรัล
ภาพประจำตัวสมาชิก
jaae
 
โพสต์: 506
ลงทะเบียนเมื่อ: 14/12/2007 9:39 pm

Re: ฮ่องกง มาเก๊า............ หนาวกาย ไม่หนาวใจ

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย jaae » 06/01/2011 2:48 pm

เที่ยงแล้วเราจะไปกินติ่มซำกันที่ร้าน Xim’ s palace บนห้าง New town plaza เย้ส!
จาก Central นั่งรถ MTR ไปลงที่ Kowloon Tung มาถึงตรงนี้สับสนนิดหน่อย เพราะเราหารถไฟฟ้าสายสีฟ้าไม่เจอ ถึงบางอ้อที่สาวชาวฟิลิปปินส์ช่วยนำทางให้ รถไฟสายสีฟ้าเป็นรถไฟสายพิเศษวิ่งบนดินสลับใต้ดินเล็กน้อย เค้าเรียกว่า CCR จาก Kowloon Tung มาลงที่สถานี Sha tin ออก Exit A มีป้ายบอกทางเข้าห้างเรียบร้อย เป็นอีกครั้งในหลายครั้ง ที่ฉันถูกทักว่าเป็นคนฟิลิปปินส์ คะต้องดีใจที่โดนกล่าวหาว่าเป็นคนสวยระดับนานาชาติอีกแล้ว (ขออภัยหากทำให้คลื่นไส้..........) แต่อย่างไรซะก็ต้องขอบคุณคะที่ฉันยังเหมือนคนอยู่ ยังไม่บอกว่า ฉันเหมือนอุปกรณ์เฝ้าบ้าน บู้ว์............โฮ่งๆ)

รูปภาพ

มาถึงห้าง New town plaza ก็เลยไปที่ Snoopy world ที่อยู่ชั้น 3 ของห้างก่อน ไม่ต้องคิดอะไรจากสถานีรถไฟฟ้าให้เดินตรงไปอย่างเดียวจะทะลุไปประตูฝั่งตรงข้ามก็เป็น Snoopy world ซะแล้ว แถมตอนนี้ชั้น 5 ยังมีประดับต้นคริสมาตให้สวยงาม

รูปภาพ

รูปภาพ


บ่าย 2 โมง ท้องร้องหาติ่มซำ เราก็เดินไปชั้นสูงสุดของห้าง เจอร้านติ่มซำชื่อดังแต่ต้องรอคิวกินไม่รู้เหมือนกันว่าบัตรคิวลำดับที่เท่าไหร่ ตัดสินใจกินทาร์ผลไม้แทนดีกว่า อร่อยเหมือนกันนะเนี่ย

รูปภาพ
แก้ไขล่าสุดโดย jaae เมื่อ 06/01/2011 10:08 pm, แก้ไขแล้ว 2 ครั้ง.
ภาพประจำตัวสมาชิก
jaae
 
โพสต์: 506
ลงทะเบียนเมื่อ: 14/12/2007 9:39 pm

Re: ฮ่องกง มาเก๊า............ หนาวกาย ไม่หนาวใจ

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย jaae » 06/01/2011 2:48 pm

เป้าหมายต่อไปคือไปหาอะไรกินก่อนขึ้น Peak เรานั่งรถไฟ MTR ไปลงสถานี Central ทางออก Exit J มองหาของกินก็เจอแต่ กุดจี่ ปลาร้า (เฮ้ย! ไม่ใช่สิ กุ๊ชชี่ กับ ปราด้าต่างหาก) เอาไงดีตัดสินใจอีกรอบงั้นไปกินบน Peak ก็ได้ ทีแรกตั้งใจจะนั่งรถเมล์เปิดประทุนที่ท่าเรือเฟอร์รี่ เดินมั่วๆ หลงทางไปที่สถานีรถรางเฉย (จริงๆ จากสถานี central ให้มองหาสะพานลอยยาวๆ สังเกตว่าสะพานลอยยาวๆ ไปสิ้นสุดที่ไหน ท่าเรือก็อยู่ที่นั่น และรถเมล์ก็จอดที่นั่นแหละจ้า รึไม่งั้นก็ลองนั่ง รถเมล์เปิดประทุนสาย 15 C ขากลับจาก Peak ก็มันส์ไปอีกแบบ

รูปภาพ

กองทัพคนรึอะไรกัน? ผู้คนทั้งเจ้าถิ่นและนักท่องเที่ยวต่างเข้าแถวรอซื้อตั้วรถรางขึ้น Peak เข้าแถวรอนานประมาณ 30 นาที รอขึ้นรถอีกปาเข้าไปเกือบชั่วโมง เราซื้อตั๋วรถรางแบบไปกลับราคา36 เหรียญ เพราะมันเริ่มค่ำ เวลาขึ้นรถรางคนจะรีบกรูกันเข้ารถรางผู้คนแทบจะเหยียบกันตาย เราเอาแบบขอเป็นคนสุดท้ายจึงได้ตีตั๋วยืน แต่กลายเป็นโชคดีเห็นวิวชัดเจนซึ่งวิวสวยจะอยู่ทางขวามือนะคะ

รูปภาพ

เย้ส! ถึง Peak แล้วฟ้ายังไม่มืดมีหวังได้ถ่ายภาพ ช่วงแสงสีม่วงหลังพระอาทิตย์ตกดินแน่นอน จ๊อกๆ ท้องร้องแถมยังอยากเข้าห้องน้ำอีก “เจอกันข้างบนนะ อยากเข้าห้องน้ำ” ฉันพูด หนูปุ้มได้แต่พยักหน้า งึก งึก เหมือนจะเป็นลางร้ายว่า...........
เสร็จภารกิจ เดินขึ้นไปบนจุดชมวิวเจ้าหน้าที่ต้องให้ซื้อบัตรอีก 25 เหรียญ เอ๊ะ! รึหนูปุ้มรอข้างนอกนะ ฉันก็เดินหาทางออก แต่ดันหลงเข้าไปในร้าน เบอเกอร์คิงซะแล้ว อดใจไว้ไม่ได้เลยซื้อไก่ทอดกับเฟรนฟรายกะว่าเอาไปกินบนจุดชมวิว แก้มอากาศหนาวๆ คงเป็นไก่ทอดเฟรนฟรายที่อร่อยที่สุดในฮ่องกง สุดท้ายก็ควักเงินซื้อวิวสวยๆ ในราคา 25 เหรียญ จากชั้น Sky Terrace แล้วแหละ


มีความสุขที่สุดในโลก มือถือกล้องถ่ายภาพแถมในปากยังเคี้ยวเฟรนฟรายตุ้ยๆ เฟรนฟรายที่นี่อร่อยที่สุดในฮ่องกง จะไม่อร่อยได้ไงอากาศแสนหนาวเฟรนฟรายร้อนๆ สวรรค์อยู่ในปากแท้ๆ อิอิ..... ถ่ายรูปเสร็จเดินมารอที่จุดเริ่มต้นที่แรก รอหนูปุ้มได้สักพัก ฉันเปลี่ยนมารอที่สถานีรถรางแทน ก็ยังไม่เจอได้เวลาขึ้นรถรางแล้ว ในใจนึกได้ว่าวันนี้หลังจากชมวิวที่ Peak เราจะแยกย้ายกันไปเที่ยวตามสไตล์แต่ละคน เอ๊ะ! รึหนูปุ้มลงไปแล้วนะ ลงมาถึงด้านล่างของสถานีรถรางจับรถเมล์สาย 15 C เปิดประทุน ไปถ่ายภาพตึกแถวเซ็นทรัล

รูปภาพ

จากนั้นต่อด้วยรถ MTR ไป สถานี Wanchai เพื่อซื้อของฝาก ต่อMTR ไป Causeway Bay เพื่อชมห้างดังย่าน Time Square ออก Exit A

รูปภาพ

กลับถึงที่พักเกือบ 5 ทุ่ม ไม่เจอหนูปุ้มฉันก็ตกใจเล็กน้อยแต่คุณเจ๊กกี้ชายหนุ่มหน้าตึงไร้อารมณ์แต่ทว่าใจดีและสุภาพ บอกฉันว่าปุ้มกลับมาแล้ว แถมปุ้มยังบอกว่าหลงทางกับฉันที่ Peak ว่าแต่คุณเจ๊กกี้ก็หยิบกุญแจสำรองมาเปิดห้องให้ฉันได้พักผ่อน พอหนูปุ้มกลับจากช๊อปปิ้งเท่านั้นแหละฉันก็โดนเอ็ดโทษฐานที่ทำให้เพื่อนเป็นห่วง คราวก่อนก็ที่เจดีย์ชเวดากองฉันก็หลงทางนั่งกอดถุงใส่รองเท้ารอเพื่อน คราวนี้ก็อีกแล้ว.......... เอ๊ะ! รึต้องหัดร้องเพลงนี้ซะแล้ว
“ก็เพราะฉันหลงทาง หลงอยู่กลางใจของเธอ อยู่ไหนก็ใกล้เธอ เพราะว่าใจเธอกว้างใหญ่
ตกหลุมรักเธอแล้วอะนะ ติดใจอ่ะเธอซะตั้งเยอะ ออกจากเธอไม่ไหว ฉันก็เลยไม่ห้ามใจ
ปล่อยไปรักกับเธอ……………”


4 วัน 4 คืน ที่ฮ่องกงไวเหมือนโกหก สำหรับสมาชิกที่ต้องการมาซื้ออุปกรณ์ถ่ายภาพ ทั้งกล้องดิจิตอล เลนส์ ขอแนะนำว่าราคาสูสีกับประเทศไทยฉะนั้นซื้อในประเทศไทยดีที่สุด
แก้ไขล่าสุดโดย jaae เมื่อ 06/01/2011 10:11 pm, แก้ไขแล้ว 3 ครั้ง.
ภาพประจำตัวสมาชิก
jaae
 
โพสต์: 506
ลงทะเบียนเมื่อ: 14/12/2007 9:39 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง งามต่างแดน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 10 ท่าน

cron