เยือนเพื่อนเก่ารัสเชีย[มอสโคว]

รีวิวต่างประเทศ รีวิวแยกประเทศ ตั้งคำถามที่คาใจ กลเม็ดเคล็ดลับในการท่องเที่ยว

เยือนเพื่อนเก่ารัสเชีย[มอสโคว]

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย siriwut » 03/09/2013 3:31 pm

ผมกล้บมอสโควโดยรถนอนเที่ยว22.15น รถไฟขากลับเป็นขบวนที่ทางผู้จำหน่ายตั๋วเปลี่ยนให้และขอเพิ่มเงินอีก30เหรียญด้วยความหวังดี เป็นรถเร็วขบวนที่037AA[Aphanasy nikitin] ชึ่งก็ดีเกินคาด ห้องโบกี้ใหญ่กว่าขามา พื้นปูพรม มีม่านประดับอย่างสวยงาม พนักงานสวมชุดน่ารัก ห้องน้ำสะอาดมากระดับวีไอพี ที่นอนปูผ้าลินินสีขาว
รถไฟวิ่งเรียบดุจแพรไหม มารู้สึกต้วอีกทีประมาณตีห้าก็ถึงมอสโควแ้ล้ว ลงมาพักที่สถานีกินอาหารกล่องที่ได้มาและทำกิจส่วนตัวฟรีที่สถานี จากนั้นนั่งเมโทรไปที่พักลงสถานีสาย3Patizanskaya[3] เดินขึ้นจากเมโทร50m.ก็ถึง beta-Izmailovoโรงแรมที่พัก ผมตัดสินใจจองด้วยการจ่ายล่วงหน้าก่อนมาเพื่อได้ราคาถูก ห้องมาดรฐานเตียงคู่ 4 คืนราคา 8,000r. เป็นโรงแรมที่สดวกในการเดินทางด้วยเมโทรมาก เพียง15นาที 5สถานีก็ถึงจตุรัสแดงใจกลางมอสโคว ผมมาถึงโรงแรมเวลาแปดโมงเช้าไปที่พนักงานต้อนรับแจ้งว่าตามระเบียบจะเช็คอินบ่ายสองโมงแต่ที่โรงแรมอาจมีห้องว่าง10โมง ผมจึงไปพักที่ลอบบี้และทานกาแฟรอเวลา เมื่อถึงเวลาก็สามารถเช็คอินได้
เราออกจากที่พักไปเที่ยวย่านถนนอาราบัต และสำรวจเส้นทางเมโทร การใช้เมโทรที่มอสโควก็ไม่ยากเพราะเป็นระบบเคียวกันกับเช้นปีเตอร์ เพียงแต่ชื่อเป็นภาษารัสเชียและมีจำนวนสายมากกว่า[12สาย] โดยมีสายที่5เชื่อมทุกสายเป็นวงกลม วิธีใช้ของผมคือ 1วางแผนการเดินทางจากแผนทีเมโทร2 จำชื่อสถานีและหมายเลขสายสถานีต้นทางและปลายทาง ใช้วิธีนับจำนวนสถานีในการเดินทาง เราไปลงที่สถานีSmolenskaya[3] เดินไปถนนอาราบัตสายใหม่แวะทานอหารญี่ปุ่นก่อนเดินเที่ยวถนนคนเดินย่านอาราบัต หลังจากนั้นก็ไปเที่ยวบริเวณจตุรัสแดง ชึ่งขณะนั้นกำลังจัดงานผลิตภัณฑ์จากการเลี้ยงผึ้งและใก้ลๆสุสานเลนินกำลังเตรียมจัดงานฉลองชัยชนะเหนือนาซีเยอรมัน เที่ยวจนสามทุ่มจึงกลับที่พัก
รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ
รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

วันนี้เป็นวันพฤหัสที่15 สค เราขึ้นเมโทรจากที่พักและเปลี่ยนสายไปลงที่Tsaissyno[2] ไปเที่ยวTsaisyno palace เป็นสวนสาธารณะอยู่ทางทิศใต้ของมอสโควรายการนี้ฟรี เดินชมวังและทานอาหารกลางวันในสวน ภายในมีพิพิธภัณฑืแสงสีเสียงแสดงประวัติของวังมีบัตรจำหน่ายให้ชม กลับจากวังช่วงบ่ายไปเที่ยวต่อที่มหาวิหาร St.savier โดยลงสถานีKpopotkinskaya[1] วิหารนี้อยู่ติดแม่น้ำมอสโควมองเห็นวังเคมลิน จากสถานีนี้สามารถไป มหาวิทยาลัยมอสโว วิหารชีได้อยา่งง่ายดายแต่สมาชิกเหนื่อยล้าขอกลับไปแถวจตุรัสแดงเพื่อชึ้อของและหาอาหารอร่อยๆทานชึ่งผมไม่ขัดข้องเพราะเราอิสระเปลี่ยนได้ตามใจปราถนา แวะเทียวโรงละครboishoi และห้างTSUMก่อนกลับที่พัก
รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

วันนี้จะพาไปเเที่ยวเมืองชาร์กอสโดยทางรถไฟ ผมให้เจ้าหน้าที่โรงแรมเขียนเป็นภาษารัสเชียเพื่อชี้อตั๋วรถไฟที่สถานีYAROSLAVSKYเป็นสถานีอยู่ติดกันกับสานีLENIN GRANDSKY ได้ตั๋วไปกลับมาราคาคนละ132r. รถไฟไปเมืองชาร์กอสเป็นรถไฟชั้น3 ที่ป้ายจะเป็นภาษารัสเชียชื่อปลายทาง[Alexandrove]แต่จะจอดที่สถานีเมืองชาร์กอสด้วย เมืองชาร์กอสอยู่ห่างจากมอสโควไปทางตะวันออก/เหนือ75km. เป็นเมืองชนบท เมื่อแสกนตั๋วเข้าชานชลาก็รีบขื้นไปหาที่นั่งเหมือนรถไฟฟรีบ้านเรา เก้าอี้นั่งเป็นเบาะแข็งหันหน้าเข้าหากันเป็นคู่ๆ สังเกตดูเมื่อมีคนชราจะมีดนลุกให้นั่ง รถไฟจะจอดทุกสถานีมีรถเข็นขายน้ำคื่มและสินค้าพวกเครื่องของใช้ประจำวันไปตลอดทาง รถไฟวิ่งมาประมาณ90นาที เครื่องบอกพิกัดแสดงระยะ100m.ถึงจุดหมายเราก็เตรียมตัวลง พิกัดที่ตั่งไว้ที่สถานีชาร์กอสคือ56 18 15.31 N 38 8 15.21E มาถึงใกล้เที่ยงเลยแวะเข้ากินที่แมคโดแนล หน้าสถานี อิ่มแล้วเดินไปทางเข้าเมืองมองเห็นยอดโบสอยู่ไม่ไกล ตอนที่ไปถึงโบสถ์กำลังปิดช่อมแต่ยังให้นักท่องเที่ยวเข้าชมบริเวณภายนอกถือว่าโชคไม่ดีนัก สมควรแก่เวลาแล้วจืงกลับ ขากลับผมพาเดินชมเมืองและพาเดินลัดเลาะตามทางรถไฟจนมาถึงสถานีที่ป้ายบอกว่ามีรถไฟกลับมอสโควเวลา15.00เมื่อรถไฟมาถึงผมและคณะรีบขึ้นไปเพื่อจองที่นั่ง แต่ต้องแปลกใจเมื่อเห็นสภาพภายในที่ไม่เหมือนขามา เก้าอี้เป็นเบาะกำมะหยี่จัดเรียงเป็นคู่ๆหันไปทางเดียวกัน พื้นปูพรม ผู้โดยสารแต่งตัวมีระดับ มีที่ว่างให้นั่งมากมายรถวิ่งเร็วมากและแวะจอดบางสถานีเท่านั้น เจ้าหน้าที่เดินมาที่ผมขอคูตั๋วพร้อมกับทำมือรูปกากระบาดและชี้ไปที่เครื่องออกตั๋วผมพยักหน้าและส่งเงินไป500r. โดยสรุปเราต้องจ่ายเพิ่มอีกคนละ130r.เนื่องจากเราขึ้นรถผิดขบวนแต่สำหรับผมถือว่าโชคดีที่ได้ประหยัดเวลามาถึงมอสโควก่อน16.00น จากนั้นเราขึ้นเมโทรไปเที่ยวบริเวณสวนAlexanderและสะพานข้ามแม่น้ำใกล้เคมลิน และชื้ออาหารจากห้างสรรพสินค้าไปทานที่ห้องพัก
รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

เช้าวันที่17สค. พวกเราไปเที่ยวเคมลินลงที่สถานีAleksandrovsky Sad[4] บริเวณสวนอเล็กชาเดอร์ ไปเข้าแถวชื้อตั๋วเข้าชมภายไนและพิภิธภัณฑ์Amoury chamberปรากฎว่าได้เฉพาะชมภายในส่วนAmour chamberให้มาชื้อรอบบ่ายโมง จึงนำสำภาระไปฝากทีบู้ทและหาอาหารทานก่อนจนถืงเวลาบ่ายโมงจึงรีบเข้าแถวเพื่อชื้อตั๋วแถวยาวมากแต่พอถึงคิวเราเ้้จ้าหน้าที่ก็บอกว่าหมดจะขอชื้อรอบต่อไปเลยก็ไม่ยอมบอกว่าให้มาเข้าแถวชื้อใหม่ เราจึงตัดสินใจดูเฉพาะภายในหลังจากนั้นก็ไปเดินเที่ยวย่านถนนอาร์บัตจนหกโมงเย็นจึงนั่งเมโทรไปโรงแรมCUSMOSเพื่อชม Russian National Dance Show "KOSTROMA"
รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ
รูปภาพ

วันอาทิตย์ที่ 18สค เป็นวันสุดท้ายของทริปนี้ เราเก็บสำภาระจัดกระเป๋าและเช็คออกจากที่พักประมาณสิบโมงเช้า ฝากสำภาระไว้ที่ห้องเก็บกระเป๋าเสียค่าบริการ100r./ชิ้น เพื่อไปเดินเที่ยวชื้อของที่ตลาดนัดข้างๆโรงแรม เดินไป500m.ก็ถึงเป็นตลาดแบบจตุจักรบ้านเรา ทุกดนสนุกกับการชื้อของราดาถูกเพื่อใช้เงินรัสเชียให้หมดผมได้ตุ๋กตาแม่ลูกดกขนาดสูง10"มีลูกหกตัวในราคา300r.และนาฟิกาโบราณราคา500r.มาอีกหนึ่งชิ้น อาหารกลางวันที่ตลาดแบบปิ้งย่างราคาไม่แพง บ่ายสามโมงจึงกลับที่พักและเดินทางไปสนามบินโดยเมโทรและAero-express รอเครื่องกลับเวลาหนึ่งทุ่ม
การเดินทางครั้งนี้ราบรื่นเป็นไปตามโปรแกรมที่วางแผนไ้้ว้ มีบางอย่างไม่สามารถเข้าชมได้ก็เป็นเรื่องธรรมดา สำหรับค่าใช้จ่ายที่จ่ายจริงก็ใกล้เคียงกับที่ประมาณการไว้ คนละ58,103 บาท สำหรับทริป 9วัน[ค้างที่เช็นปีเตอร์3คืน บนรถไฟ2คืนและมอสโคว4คืน] ที่พักที่ปลอดภัย ห้องมาตรฐานมีห้องน้ำส่วนตัว เดินทางโดยไม่ต้องแวะต่อเครื่องให้เสียเวลาเที่ยวก็ไม่แพงนัก หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับท่านสมาชิกที่อยากไปเที่ยวรัสเชียบ้างตามสมควร

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ
siriwut
 
โพสต์: 10
ลงทะเบียนเมื่อ: 23/09/2011 2:28 pm

ย้อนกลับไปยัง งามต่างแดน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 19 ท่าน

cron