Wuhan-Jingdezhen-Wuyuan-Huangshan-Hangzhou 18/12-06/01-15

รีวิวต่างประเทศ รีวิวแยกประเทศ ตั้งคำถามที่คาใจ กลเม็ดเคล็ดลับในการท่องเที่ยว

Wuhan-Jingdezhen-Wuyuan-Huangshan-Hangzhou 18/12-06/01-15

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 19/01/2015 1:53 pm

18-12-14 Wuhan
19-12-14 Wuhan
20-12-14 Wuhan

21-12-14 Jingdezhen
22-12-14 Jingdezhen
23-12-14 Jingdezhen

24-12-14 Wuyaun
25-12-14 Wuyaun

26-12-14 Huangshan-Tangkou
27-12-14 Huangshan-Tangkou

28-12-14 Huangshan-Tunxi
29-12-14 Huangshan-Tunxi (Hongcun-Xidi)

30-12-14 Hangzhou
31-12 14 Hangzhou
01-01-15 Hangzhou (Anji)
02-01-15 Hangzhou
03-01-15 Hangzhou

04-01-15 Wuhan
05-01-15 Wuhan
06-01-15 Wuhan
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Wuhan-Jingdezhen-Wuyuan-Huangshan-Hangzhou 18/12-06/01-1

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 21/01/2015 10:20 pm

31 ธันวาคม 2557
.
จีนบล็อกไอทีไปหมดทุกอย่าง Chrome, Google, Yahoo, Facebook, Gmail, Youtube, ถึงแม้จะมีแอ็พ ปลดบล็อก แต่ก็อ่านได้มั่งไม่ได้มั่ง โพสต์ได้มั่งไม่ได้มั่ง (เฉพาะข้อความทีละสั้นๆ โพสต์รูปอย่าหวัง)...

.
โชคดีที่ Line ยังพอใช้ได้ จึงขอรบกวน นายโจ ช่วยโพสต์ พรปีใหม่ ในวาระดิถีพิเศษนี้ ...
ขอคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลกนี้ ดลบันดาลให้เพื่อนๆทุกท่านมีแต่ความสุขความเจริญ สดชื่นสมหวังในทุกสิ่งอันพึงปรารถนาด้วยเทอญ

.


รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ


รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Wuhan-Jingdezhen-Wuyuan-Huangshan-Hangzhou 18/12-06/01-1

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 21/01/2015 10:29 pm

[CENTER][FONT=Helvetica Neue, Helvetica, Arial, sans-serif][HIGHLIGHT=#ffffff]สวัสดีปีใหม่ (ฉบับสุนทราภรณ์)[/HIGHLIGHT][/FONT][/CENTER]


รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ

รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพรูปภาพ


รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพรูปภาพ

รูปภาพ


รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Wuhan-Jingdezhen-Wuyuan-Huangshan-Hangzhou 18/12-06/01-1

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 21/01/2015 10:37 pm


รูปภาพ


รูปภาพ


Wuhan:The New Chinese Dream Makers
.
22 ธันวาคม 2557
.
สวัสดีครับ
.
เผลอแป๊บเดียว มาอยู่เมืองจีนได้ 4 วัน 4 คืนแล้วครับ...อากาศหนาวน้อยกว่าที่คิดไว้ (และเช็คจากเว็บอุณหภูมิ) ก่อนมาพอสมควร ทำให้รู้สึกชิลล์ๆเดินเที่ยวอย่างสบายแทนที่จะหมกตัวอยู่ในห้องพักอย่างที่เกรงกริ่ง แต่กลางวันก็ยังสั้นกว่าปรกติมาก คือซัก 5 โมงเย็นความมืดก็มาเยือนแล้วครับ
.
ทริปส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่สายอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย เรื่อยไปยังมณฑลรอบด้านคือเจียงซี อันฮุย (ที่อาจจะเลยๆไปถึงเจียงซู) เท่าที่พานพบมาใน 4 วันนี้ สร้างความประหลาดใจให้เราพอสมควรครับ ด้วยไม่คาดคิดมาก่อนเลยว่า เมืองอู่ฮั่นจะมีอะไรน่าสนใจ (แม้จะได้รับสมญานามว่าเป็น Chicago of China)ก็ตาม เพราะเอาเข้าจริง เราประทับใจมากกับอัธยาศัยของผู้คน ความสะอาดสอ้านของบ้านเมือง (รดน้ำล้างถนนทั้งเมืองวันละ 2 รอบจนคิดว่าเพิ่งผ่านฝนตกทุกที... แม่เจ้า) และสรรพสิ่งอื่นที่เป็นผลงานสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่ จนถึงขนาดสร้างคำขวัญขึ้นมาว่า Wuhan, Different Everyday! (ประมาณ "สดใหม่จากเตาทุกวัน" 555) แถมคุยกับใคร ก็ไม่แคล้วได้รับคำยืนยันอย่างภาคภูมิใจว่า "อีก 5 ปีเท่านั้น เมืองเราจะเปลี่ยนไปจนคุณจำไม่ได้เลย" ทุกคนไป
.
ใช่ครับ อู่ฮั่นกำลังขยับขยาย Infrastructure ออกไปอย่างกว้างไกลและทันสมัย ถนนหนทางที่ถูกแบ่งส่วนเพื่อสร้างทาง หรืออุโมงรถใต้ดินทำให้รถติดระดับหลานๆ กทม.ของเรา บ่งบอกชัดเจนว่า คำอวดอ้างนี้ ไม่หนีความจริงไปอย่างแน่นอน
.
ระบบเศรษฐกิจดี ระบบการศึกษาดี จำนวนประชากร New Gens มากมายมหาศาลที่ถือ "การท่องโลก" เป็นปัจจัยที่ 5 ของชีวิต นำประสบการณ์ที่สั่งสมมาเป็นแรงผลักดันให้เมืองนี้ รุดหน้าไปแบบก้าวกระโดดระนาบเดียวกับมหานครอื่นๆ....ไม่แน่นะครับว่า ศตวรรษหน้า ชาวโลกอาจจะได้เห็น Wuhan of America ในดินแดนมะกัน เหมือนอย่างที่ คุณเมฆ แซ่ม้า หรือ 马云 หรือ Jack Ma แห่ง Alibaba สร้างปรากฏการณ์มาแล้วก็เป็นได้....ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ครับ หุหุหุ
.
ขอสั้นๆแค่นี้ก่อนนะครับ เพิ่งได้แอ๊บ VPN ที่ทำให้เล่น Facebook ได้ ยังไม่ทราบเลยว่า จะส่งผ่านหรือเปล่า....อิอิอิ
.Jingdezhen: Porcelain Capital of Jiangxi
จิ่งเต๋อเจิ้น – เมื่อเซรามิกเกลื่อนเมือง

.
23 ธันวาคม 2557
.
สวัสดีครับ
.
2 วันครึ่ง 3 คืนที่อู่ฮั่น ประทับใจจากผลงานสร้างสรรค์ของคนรุ่นก่อน (คลื่นลูกเก่าที่สุขมคัมภีรภาพ) และคนรุ่นใหม่ (คลื่นลูกหลังอันทรงพลัง) ในแหล่งท่องเที่ยวหัวกระทิอย่างคาดไม่ถึง (เดี๋ยวกลับบ้านค่อยว่ารายหยาบรายละเอียดนะครับ) เราก็เดินทางต่อมายังเมืองสำคัญที่ฝังจำอยู่ในใจมานานแล้ว นั่นก็คือ.....
.
เมือง จิ่งเต๋อเจิ้น 景德镇 (เมืองเชิดชูคุณธรรม) ซึ่งเลื่องลือไปทั้งโลกในสมญานามว่า เป็น ฉือตู 瓷都 เมืองหลวงแห่งเซรามิก หรือ Porcelain Capital ....
.
ถ้าจำไม่ผิด ผมได้ยินชื่อเมืองนี้ครั้งแรกจากรายการท่องโลก ของคุณวิกรม กรมดิษฐ์ ทางวิทยุ (ชื่อรายการว่าอะไร ขอโทษด้วยครับ ที่ลืมไปแล้ว ครั้นจะเสิร์ชหาข้อมูลก็ไม่สะดวก เพราะจีนเค้าบล็อกเว็บเสิร์ชที่เราคุ้นเคยไปแทบหมดอ่ะครับ) ผู้บรรยายจนเห็นภาพประมาณว่า “กระไรหนอ ช่างทำได้ แม้แต่เสาไฟตามท้องถนนก็เป็นเซรามิกทั้งนั้น...” ....เพียงเท่านี้ ก็กระตุ้นอารมณ์อยาก (รู้อยากเห็นใจจะขาดรอนๆ) ขึ้นมาอย่างไม่รู้ตัว แต่.....
.
แต่น่าเสียดายครับ ที่หลายทริปจีนที่ผ่านมา จัดเส้นทางยังไงก็ยากที่จะไปให้ถึงจุดหมายนี้ได้ แม้แต่ทริปที่แล้วที่เราอยู่ หนิงโป ซูโจว ก็ยังคิดจะไปเที่ยว หวงซาน แล้วลามเลยมาที่เมืองนี้ แต่ดูข้อมูลการเดินทาง ผนวกกับอากาศร้อนตับแตกที่เผชิญ ก็ทำให้เราต้องเปลี่ยนใจในที่สุด...
.
จนกระทั่ง มาถึงทริป (ที่หาที่ไปไม่ได้ แหะ แหะ) นี้นั่นแหละครับ ถึงค่อยลงตัวทำความฝันเป็นความจริงได้สำเร็จ สมใจหมายแถมสะใจอีกมากๆด้วยครับ เพราะจากแผนเดิมที่ค้างที่นี่ 2 คืน (เพื่อเที่ยววันกว่าๆ) เราก็ว่าซะ 3 คืนเลย อย่างน้อยไม่อิ่มก็หายอยากไปนานล่ะครับ ....อิอิอิ
.
การเดินทางมายังจิ่งเต๋อเจิ้นจากอู่ฮั่นนั้น ถ้าขับรถเอง น่าจะไม่เกิน 4 ชั่วโมง แต่เมื่ออาศัยรถทัวร์ (ค่ารถคนละ 178 หยวน = 950 บาท) ที่ต้องเร่รับผู้คนตั้งแต่ต้นทาง 3 สถานีใหญ่ และระหว่างทางอีก ทำให้ใช้เวลาเดินทางถึง 7 ชั่วโมงครึ่ง คือตั้งแต่ 7.20 น. ถึงที่หมายเวลา 14.30 น.โดยประมาณ....ฟังดูน่าเบื่อไม่น้อย แต่สำหรับเราหรือเพื่อนๆที่ผ่านเส้นทาง เฉิงตู-จิ่วไจ้โกว (10-12 ชั่วโมง) มาแล้ว ถือว่าสบายกว่ากันเยอะเลยครับ
.
การท่องเที่ยวในฤดู Low Season ที่คนจีนเรียกกันว่า ตั้นจี้ 淡季ต่างจากการเที่ยวใน ฤดู High Season อ่วงจี้ 旺季แบบหน้ามือเป็นหลังมือทีเดียวครับ ข้อด้อยที่เห็นๆก็คือ อากาศหนาว กลางวันสั้น แหล่งท่องเที่ยวบางส่วนอาจปิด และบรรยากาศเฉื่อยเนือยไม่คึกคัก...
.
แต่ข้อดีก็มีแยะครับ อาทิ ที่พักหาง่าย (มากกก) และค่าโรงแรมถูก (มากกก) แหล่งท่องเที่ยวส่วนใหญ่คือโลกของเราแต่เพียงลำพัง เพราะคลื่นมนุษย์นักท่องเที่ยวจีน เหือดหายมลายแทบสิ้นสูญ เสียงจอกแจกจอแจและสภาพชุลมุนวุ่นวายที่เคยหนีเท่าไรก็หนีไม่พ้นนั้น ไม่มีให้เห็นมารบกวนกายใจของเราอีกต่อไป ภาพถ่าย-ที่ติดผู้คนอื่นอันไม่พึงปรารถนามีน้อยถึงน้อยมาก (ไม่ต้อง “เอาเถอะน่า ทนถ่ายมาก่อน แล้วค่อยมาลบด้วยโฟโต้ฉ็อปทีหลัง” หุหุ) แล้วก็...แล้วก็ บัตรค่าเข้าชมสถานที่มีการลดราคาลงอีกต่างหากครับ
.
ท่องเที่ยวหน้าโลว์ โดยเฉพาะในจีน ถ้ามีเวลามากพอ (เพื่อชดเชยกับกลางวันที่สั้นลง) เราจะสุขใจกับการได้ชื่นชมสรรพสิ่งอย่างสมบูรณ์เต็มเปี่ยม และที่วิเศษกว่านั้นคือ ได้พักผ่อนเต็มที่ เพราะซัก 2 ทุ่มก็ไม่มีที่ไปแล้วอ่ะครับ
.
สำหรับเมืองจีน ช่วงโลว์ส่วนใหญ่จะอยู่ประมาณพฤศจิกา ถึงต้นมีนา....เดี๋ยวกลับไปค่อยชมภาพกันเต็มๆนะครับว่า แต่นี้ไป ถึงหน้าโลว์เมื่อไหร่ ต้องไม่พลาดโปรแกรมจีนเด็ดขาด 55555


.
Wuyuan: Entrance to China Most Beautiful Villages.
อู้หยวน--บอกก่อน ไม่ขาว ไม่งอน ไม่ตรงสเป็ค ไม่ยอมนะ

.
26 ธันวาคม 2557
.
สวัสดีครับ
.
จากจิ่งเต๋อเจิ้น 景德镇 เมืองเซรามิกแห่งมณฑลเจียงซี 江西 (ภาษาแต้จิ๋วคือ กังไซ ที่คนแผลงเป็น กังไส และนำมาเป็นชื่อเรียกเครื่องเคลือบเซรามิกจนติดปากกัน) เราเดินทางต่อมายังเมือง อู้หยวน 婺源 ซึ่งเลื่องชื่อเป็นที่สุดในฤดูดอก Rapeseed อิ๋วฉาฮัว 油茶花 ชนิดเปิดเว้บเกี่ยวกับเมืองนี้ เป็นได้เห็น ทุ่งมัสตาร์ด เหลืองสะพรั่งไปเต็มหน้าจอทีเดียว
.
แต่.... เราไม่มีวาสนา (และไม่มีความปราถนา) ที่จะได้ประสพกับภาพฝันดังว่าหรอกนะครับ เพราะฤดูไฮซีซั่นที่ผู้คนแห่กันมาชมทุ่งมัสตาร์ดที่นี่ชนิดรถติดไม่แพ้สงกรานต์บ้านเรากัน คือ ปลายกุมภา ต้นมีนาเป็นต้นไปอ่ะครับ
.
เพราะฉะนั้น สิ่งที่เราได้ชื่นชม ก็คือ กู่เจิ้น 古镇 หรือเมืองเก่า ที่มีรายรอบเมืองอู้หยวนนี้ ซึ่งก็งามงดสมคำร่ำ ลือ แม้จะไม่มีทุ่งมัสตาร์ดแซมให้เด่นดวงก็ตาม จึงถือว่าคุ้มค่าไม่เสียเที่ยวกับ 2 วัน 2 คืนที่อยู่ที่นี่เลยครับ
.
จากจิ่งเต๋อเจิ้น นั่งรถบัสขนาดกลางคนละ 32 หยวนตอน 9.50 น. (มีรถออกทุกชั่วโมง ณ. .50 นาที ตั้งแต่ 6.50 น. ถึง 16.50 น.ที่สถานีขนส่ง เหล่าเป่ยจั้น 老北站)เดินทางชั่วโมงครึ่งกับระยะทาง 85 กม.ก็มาถึงอู้หยวนแบบชิลล์ๆในเวลา 11.20 น.ครับ
.
การจองที่พักในอู้หยวนก่อนมา สร้างปัญหาให้เราไม่น้อย เพราะไม่มีข้อมูลเลยว่า ควรจะไปพักที่ไหน จึงจะเหมาะกับการเดินทางไปแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ (เหมือนที่พักเชียงใหม่ ที่มีลงทั้งสันกำแพง แม่แจ่ม ฯลฯ) ....เปิดดู Agoda ก็ปรากฏว่ามีทั้งที่ย่าน ซั่งเหยา Shangrao 上绕 และ ซานชิง ซัน Sanqingshan 三清山...
.
ครั้นเปิดดูเว็บจีน ก็พบว่า ไปพักกันที่ หลี่เคิง 李坑 Likeng เอย เจียงอวน 江湾 Jiangwan เอย.....กว่าจะถึงบางอ้อว่า ใจกลางเมือง หรือ อู้หยวนซื่อจงซิน 婺源市中心 Wuyuan County คือ ซั่งเหยา Shangrao 上绕 ก็เล่นเอาไล่เสิร์ชเว็บจนตาลาย ถามไถ่คนจนปากเปียกปากแฉะ สุดท้ายกลับ ใกล้เกลือกินด่าง เพราะคนที่รู้ดีที่สุดกลับเป็นพนักงานโรงแรมที่จิ่งเต๋อเจิ้นที่ (เรามองข้ามว่าคงไม่มีภูมิเหมือนเจ้าหน้าที่ Hostelหรือ Guesthouse) นอกจากยืนยันข้อมูลแล้ว ยังจองที่พักในราคาสมาชิกให้อีกต่างหาก (คืนละ 99 หยวน แต่คุณภาพ 1500 บาทสบายในหน้าไฮ) ครับ
.
รอดตัวไปที....ขืนเผลอจองอีก 2 แห่งเป็นตายแน่ เพราะ ซานชิงซานนั้น ต้องถ่อร่างจากอู้หยวนไปอีก 6-70 กม. ส่วนที่ หลี่เคิง แม้ไปอีก 10 กม. หรือเจียงอวน (17 กม.) แต่ก็เป็นบ้านพักในเมืองเก่า ที่น่าจะต้องรสนิยมพวกที่อารมณ์ "ตีสต์" (รักธรรมชาติ สายลม น้ำไหล นกแมลงร่ำร้อง) มากกว่า วิสัย "ติ๊ดชึ่ง" (ที่ชอบแสงสียามราตรี) อย่างเราอ่ะครับ อิอิ
.
แค่ลงรถ เราก็ถูกรุมทึ้งโดยประดาคนขายทัวร์ และรถเหมา ที่จะนำเราไปชมแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ (หลักๆคือ 4 ตัวเลือกจากทั้งหมดประมาณ 20 แห่ง....ไว้ค่อยดูแผนที่ประกอบทีหลังนะครับ) ซึ่งเราก็บอกปฏิเสธง่ายๆสไตล์เดิมว่า "เราจะไปโรงแรมที่จองไว้อ่ะ" ทว่า....
.
ประวัติศาสตร์ก็ซ้ำรอย แบบเดียวกับครั้งไปเที่ยวกวางเจาหรือ กว่างโจว ครั้งแรกเมื่อ 8 ปีก่อนเลยครับ นั่นก็คือ 2 หนุ่มบุคลิก ท่าทาง กระตือรือร้น ไม่ต่างจาก เฮ่อซืน และเพื่อนเค้าที่ชนะใจเราจนอดเห็นใจไม่ได้ยอมซื้อทัวร์กับเค้าและให้เป็นไกด์นำเที่ยวหลายวันที่นั่น (ปัจจุบัน เฮ่อซิน เป็นเจ้าของโรงแรมขนาดกลางมาประมาณ 3-4 ปีแล้วครับ) จัดการลากกระเป๋าให้ และบอกว่า "เดี๋ยวไปส่งให้ครับ คิด 5 หยวนเท่านั้น"...
.
ใช่ครับ ค่ารถ 5 หยวน คือไม้แรกซื้อใจของนักขายทัวร์ (แบบเดียวกับตุ๊กๆบ้านเราที่ไม่ว่าจะไปไหนก็บอกราคานักท่องเที่ยวต่างชาติแค่ 10 บาท 20 บาท แล้วระหว่างทางก็ชวนไปร้านอาหารทะเลเอย ซื้ออัญมณีราคาโปรโมชั่นวันเดียวในรอบปีเอย ทัวร์ล่องเจ้าพระยาเอย ด้วยอาวุธประจำตัวที่มีตั้งแต่ อีโต้ ปังตอ หรือซามูไร ที่พร้อมจะฟัน เฉือน สับ ฉับขาด 2 ท่อนให้จดจำเมืองไทยไปนาน อิอิ)..... แต่เราไม่ห่วงหรอกครับ เดี๋ยวค่อยๆดูพฤติกรรมพฤติการณ์ไปก็แล้วกัน
.
ระหว่างทาง 2 หนุ่มพยายามโน้มน้าวเราว่า ถ้ายังไม่จ่ายเงินค่าโรงแรมที่นี่ น่าจะไปพักที่ หลี่เคิง ดีกว่า บรรยากาศชื่นมื่นกว่ากันแยะว่าเข้านั่น แต่เราขอชมห้องพักก่อน ซึ่งทันทีที่ได้เห็น ไม่เพียงแต่ขออยู่ที่เดิม คือ โรงแรมฮั่นถิง สาขาท่ารถทัวร์ 汉庭酒店汽车站店 Hunting Hotel แล้ว ยังบอกเค้าว่าจะอยู่ต่อเป็น 2 คืนอีกต่างหาก 555
.
ผ่านไปด่านแรก ก็มาถึงเรื่องทัวร์ สองหนุ่มบอกว่า ไปแหล่งดังๆ 4 แห่ง คือ หลี่เคิง เจียงอวน อวงโข่ว-汪口 เหยียเลี่ยงอวน-月亮湾 ก็เพียงพอ อีกวันค่อยไป ซานชิงซัน (เขา 3 บริสุทธิ์) โดยค่าเหมารถเก่งใหม่เอี่ยมของเค้าคิด 200 หยวนในเวลาครึ่งวันที่เหลือนี้ ซึ่งผมบอกว่า "เราไม่ค่อยนิยมไปเร็วๆ อยากไปสบายๆแบบรถประจำทางมากกว่า" แต่เค้าก็บอกว่า ออกตอนเที่ยงอย่างนี้ อย่างเก่งไปได้ 2 แห่งก็ไม่มีรถกลับแล้ว (ซึ่งเราก็ทราบภายหลังว่าไม่สะดวกจริง เว้นแต่ออกเช้าครับ)...คุณนายซึ่งชื่นชมคนขยันทำมาหากินเป็นทุนอยู่แล้ว ก็เลยบอกว่า "ช่วยเค้าเถิดนะ" ผมก็จึงจัดการต่อรองเหลือ 100 หยวนก่อนจะขยับให้เป็น 150 หยวน ซึ่งเค้าบอกว่า "ได้ แต่ต้องซื้อบัตรท่องเที่ยวจากเค้า เพื่อที่เค้าจะได้เปอร์เซ็นต์จากค่าบัตร" ไม่งั้น ก็ต้อง 180 หยวนครับ
.
เพื่อนๆที่เคยไปเที่ยว ลี่เจียงเอย จิ่วไจ้โกวเอย หรือแม้แต่เฟิ่งหวง (ตั้งแต่ปี 2013 นี้) คงทราบนะครับว่า เค้าเก็บค่าเข้าชมเมืองต่างหาก...สำหรับอู้หยวนนี้ ค่าเข้าชมแต่ละที่คือ 50 หยวนมั่ง 60 หยวนมั่ง แต่ถ้าเป็น เถ้าเพี่ยว 套票 หรือบัตรเหมารวม 5 วัน (120 ชม.) ก็จะเป็นคนละ 210 หยวนครับ
.
สองหนุ่มยังบอกอีกว่า สำหรับผมซึ่งเป็นผู้อาวุโส (เกิน 65) ได้ลดครึ่งราคาเหลือ 105 หยวน ส่วนคุณนายต้องเต็มราคา เดี๋ยวเค้าซิกแซกให้เจ้าหน้าที่ทำครึ่งราคา 2 ใบเลย แล้วส่วนต่างก็แบ่งให้เค้าครึ่งนึงละกัน.....แต่เรายืนกรานจะขอซื้อบัตรแบบถูกต้องดีกว่า เพราะประสบการณ์ผ่านมาจาก อู่ฮั่น และ จิ่งเต๋อเจิ้นนั้น เจ้าหน้าที่ตรวจพาสปอร์ตทุกด่านเลย ขี้เกียจงานเข้าโดยใช่เหตุอ่ะครับ
.
กำลังสนุกใช่ไหมครับ แต่เขียนยาวไป ส่งเฟสบุ๊คผ่านยาก เอาแค่นี้ก่อนละกันนะครับ.
.

ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Wuhan-Jingdezhen-Wuyuan-Huangshan-Hangzhou 18/12-06/01-1

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 21/01/2015 10:40 pm

รูปภาพ

ประสบการณ์ใช้สมาร์ทโฟน และการออนไลน์ในจีน.... เฮ่อ....ตรูละเบี่ย
.
08 มกราคม 2558
.
สวัสดีครับ
.
ว่าไป..สมาร์ทโฟน ก็ไม่ได้จำเป็นนักในการท่องเที่ยวต่างประเทศหรอกครับ (ถ้าไม่เป็นเพราะเราดันไปวางกรอบชีวิตตามยุคสมัยที่ดูเรื่องรอบตัวส่วนใหญ่ผ่าน Facebook เสิร์ชข้อมูลผ่าน เสิร์ชเอ็นจิ้น แบบ เรียลไท์ม และติดต่อคนสนิทด้วย Line) เพราะช่วงเช้าเย็น (ที่ไม่ออกเที่ยว) สามารถใช้ WIFI ของโรงแรมผ่าน Laptop ได้..
.
อย่างไรก็ตาม ในเมื่อเสพติดวิถีชีวิตแบบนี้แล้ว ก็ต้องเลยตามเลย ไปไหนก็อดหาซื้อซิม หรือเช่า Pocket Rounter ไม่ได้ ซึ่งก็เป็นประโยชน์คุ้มค่าไม่น้อย เวลาอยู่ประเทศที่ ภาษาอังกฤษแทบใช้ไม่ได้เลยอย่าง รัสเซีย หรือพูดคุยกับคนท้องถิ่นลำบากอย่าง ฝรั่งเศส เกาหลี ญี่ปุ่น... App. Google Translate จึงเป็นตัวช่วยที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น สนุกขึ้นซึ่งถือว่าคุ้มค่ามากทีเดียวครับ
.
แม้กระทั่งเที่ยวจีน ซึ่งทราบกันดีมานานนมแล้วว่า ใช้เฟสบุ๊ค ยูทูป ฯลฯ ไม่ได้ (เพราะทางการเค้าบล็อก) ก็ยังอดที่จะซื้อซิมใช้ไม่ได้ แม้จะสื่อสารภาษาจีนได้รู้เรื่องพอสมควร โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องมือแปลก็ตาม แต่ความที่เที่ยวจีนสไตล์เราคือไม่ชอบหาข้อมูล (ละเอียด) ก่อนไป และบ่อยครั้งก็ขี้เกียจซักถามผู้คน สมาร์ทโฟน ที่ผมขอเรียกสั้นๆว่า มือถือ ก็กลายเป็นของจำเป็น (บ้าง) ขึ้นมาจนได้ครับ
.
2-3 ปีก่อนที่เราเริ่มใช้มือถือเวลาเที่ยวจีน ซิมจีนในเมืองใหญ่ทันสมัยอย่าง กวางเจา ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ ซื้อง่ายใช้ง่าย อธิบายวัตถุประสงค์ของเราไปนิดหน่อย ก็เป็นที่เข้าใจ แต่บางเมืองอย่างในมณฑล....(อุ๊บ ไม่เอาดีกว่า เพราะขี้เกียจเสิร์ชว่าเมืองไหนอยู่มณฑลไหน ซึ่งผมคิดว่าไม่เป็นสาระเลย เกิดเขียนผิดจะลำบากเพื่อนๆให้ต้องมาแก้ให้ด้วยน้ำใจไมตรีเปล่าๆ แหะ แหะ) อย่างฉางซา ก็มีปัญหาเล็กๆ เพราะเลือกไม่ถูกว่าควรใช้โปรฯไหนดี บอกว่าขอแค่ "กั๋วเน่ย อู๋เซี่ยนซั่งอ่วง เอ้อสือเทียน 国内 无限上网 二十天 ใช้ภายในประเทศ เล่นเน็ตไม่จำกัด 20 วัน" คนขายก็ซักโน่นถามนี่เสนอโปรโน่นนี่นั่นเป็นครึ่งชั่วโมงกว่าจะสรุปได้ด้วยความรำคาญ (สุดท้ายก็ผิดประเภท ใช้ไม่กี่วันหมด 100 หยวน ต้องเลือกแบบใหม่เสียตังอีกรอบ) จนอดนึกขยาดเล็กๆเวลาจะซื้อซิมไม่ได้ (กระทั่งอยากหาโปรโรมมิ่งจากบ้านเราถูกๆไปใช้ประมาณนั้น) เลยครับ
.
มาถึงเรื่องใช้เน็ต ซึ่งเมื่อก่อนก็ยังถือว่าพอไหว เล่นเฟส ดูยูทูปไม่ได้ก็ช่างโปเตโต้ เพราะเรื่องอื่นๆยังหาได้ทั้งจาก กูเกิ้ล ยะฮู ไป่ตู้..เว็บจองที่พักก็ใช้ได้ดีใช้ได้สะดวก ต่อมาพี่จีนก็บล็อกเพิ่ม ใช้ Chrome, Google ไม่ได้ด้วย แต่ Yahoo ก็ยังแก้ขัดได้.....
.
มาเที่ยวนี้สิครับ เสิร์ชเอ็นจิ้นประดามี ใช้ไม่ได้เลยซักอย่าง แม้แต่ Baidu 百度 เองก็สร้างเงื่อนไขให้กรอกโน่นนี่จนมึนแล้วสุดท้ายก็ใช้ไม่ได้อีก เซ็งเป็ดเซ็งห่านอย่างที่ผมเขียนไว้ใน
http://goo.gl/d8819A เป็นที่สุดครับ
.
ต่อไปนี้คือ ประสบการณ์ออนไลน์ ที่ทำให้เสียอารมณ์เล่นๆในทริปนี้ครับ
.
ว่าเรื่องการใช้ WIFI โรงแรมก่อน คือ
.
หลายแห่ง ไม่สามารถใช้พาสเวิร์ดกลางได้ เจ้าหน้าที่ต้องมีพาสเวิร์ดพิเศษให้ต่างหากเมื่อขอ (ที่เป็นข้อมูลของสมาชิกโรงแรมที่อาจไม่ใช้ในช่วงนั้น) ให้ ซึ่งต้องขอใหม่ทุกวัน
.
บางห้องที่มี สาย LAN ต้องเลือกเอาว่าจะใช้แบบไหน ถ้าใช้ LAN ต้อง Disable คลื่น Wireless ก่อน (ใช้ Wireless ต้อง Disable คลื่น LAN) ใช้ได้เพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง
.
Search Engine ประดามีใช้ไม่ได้เลย Gmail, Yahoo Mail ใช้ไม่ได้เลย Social Network ทั้งหลายไม่ต้องฝัน
.
Chrome ใช้ไม่ได้เลย Yahoo, Baidu พอใช้ได้บ้าง โดยเปิดผ่าน Favorites ที่ทำไว้ ขืนพิมพ์ URL ใหม่ ต้องรอจนเพลีย...
.
แทบทุกแห่ง คลื่นอ่อนมาก เปิดพร้อมกันได้อย่างเก่ง 3 หน้าต่าง เกินกว่านั้นไม่ได้เลย
.
นั่นคือสาเหตุที่จำเป็นต้องใช้มือถือ เพราะยังพอพึ่ง WIFI ที่ Lobby ชั้นล่างได้มั่ง สุดท้ายก็ต้องซื้อซิมที่อย่างน้อยก็คลื่นแรงกว่า (แต่อย่าหวังว่าจะปรู๊ดปร๊าดเหมือนของเรานะครับ) มาใช้ ไม่งั้นขลุกขลักเรื่องจองที่พัก (ที่เราใช้วิธีจองล่วงหน้าไม่เกิน 2 วัน) อ่ะครับ
.
คราวนี้ มาดูปัญหาที่เราเจอจากการใช้มือถือมั่งนะครับ
.
ซื้อซิมจากร้านทางการไม่ได้ครับ เพราะต้องใช้บัตรประจำตัว ใช้พาสปอร์ตไม่ได้ ต้องไปซื้อจากร้านค้าปลีกที่ซิกแซกเป็น ซึ่งอดตุ๋มๆต่อมๆไม่ได้ (เพราะเค้าเลือกบัตรประจำตัวของใครไม่ทราบที่ตุนไว้เป็นสิบๆมาให้เราใช้....แบบนี้ขายซิมเราแล้วก็เอาเบอร์เราไปใช้เล่นได้ตามใจน่ะสิ) แต่ทุกอย่างก็ผ่านพ้นมาได้ดีครับ
.
ความจริง ทริปนี้ ผมค่อนข้างกระหยิ่มเล็กๆ เพราะก่อนไปมีเพื่อนแนะนำแอ๊พ VPN ให้ใช้ได้แบบฟรีๆ (แบบเสียตังมีมานานแล้วครับ แต่ไม่กล้าใช้เกรงจะมีค่าใช้จ่ายตามหลังแบบช็อกซีเนม่า เพราะต้องซื้อออนไลน์ใช้บัตรเครดิต) ซึ่งวันแรกๆที่ไปถึง พอเปิดเฟสได้ เล่นโครมได้แทบกระโดดตัวลอย ทว่า...หลังจากนั้น ก็ซาบซึ้งกับสำนวนที่ว่า "ยั่วให้อยากแล้วก็จากไป" เลยครับ เพราะส่วนใหญ่จะเปิดไม่ผ่าน ต้องทนดูข้อมูลเก่าแบบข้ามวันเอย หลายๆชั่วโมงเอย ครั้นพอถึงช่วงลื่นไหลทางสะดวก ก็โพสต์ได้แค่ ตัวอักษร (โพสต์ภาพไม่ได้) ถึงกระนั้นก็ต้องโพสต์ซ้ำโพสต์ซากกว่าจะผ่าน...จะบร้าตราย
.
Gmail ใช้ไม่ได้เลย แต่ใช้ Yahoo Mail ได้
.
ที่แสบที่สุด ก็เห็นจะเป็น (ที่ผมเข้าใจว่าเค้า) บล็อกการปิดเสียงชัตเตอร์กล้อง ด้วย เพราะถึงผมจะปิดเสียงแล้ว แต่เวลาถ่ายภาพ ก็ยังมีเสียงชัตเตอร์ แช๊ะ ออกมา ทำให้ไม่สามารถ (แอบ) ถ่ายภาพที่ต้องการในบางครั้งได้......ตอนแรกเข้าใจว่า มือถือเราเสียหรือรวนต้องรอมาซ่อมที่บ้านซะแล้ว ที่ไหนได้ พอถึงดอนเมืองเท่านั้นแหละ ปิดเสียงถ่ายภาพต่อคิวแท๊กซี่ยาวเหยียด ได้ฉับพลันเลยครับ หุหุ
.
ก็ขอเล่าเป็นประสบการณ์ให้เพื่อนๆที่กะลังจะไปเที่ยวจีนย่านนี้ทราบเป็นข้อมูลว่า จะต้องเจออะไรอย่างไรบ้างในเรื่องออนไลน์นะครับ
.
สวัสดีปีใหม่ทุกท่าน ขอให้มีคว่มสุขมากๆ สมหวังในทุกสิ่งอันพึงปรารถนานะครับ
.


รูปภาพ

น้องคนนี้ในร้านทางการ อุตส่าห์เลือกโปรฯที่ดีให้ แต่พอถึงตอนจะลงทะเบียนออนไลน์ กลับใช้พาสปอร์ตไม่ได้ ต้องใช้บัตรประจำตัวคนจีน ผมบอกว่า "ใช้ของน้องก็ได้ผมไม่ถือ" ...แต่น้องเค้าถือ อึกๆอักๆ ไม่กล้าให้เราใช้อ่ะครับ 555....อย่างไรก็ตาม ต้องขอบคุณน้ำใจที่ช่วยดำเนินการให้ตั้งนานสองนานอ่ะครับรูปภาพ

ร้านนี้อยู่ข้างๆทางไป หอนกกระเรียนเหลือง หวงเฮอะโหลว 黄鹤楼 Yellow Crane Tower ครับ ถ้าเพื่อนๆมีปัญหาที่อื่น เรียนเชิญที่นี่ครับ ผมซื้อโปรฯ 1 เดือนราคา 200 หยวน ใช้ได้ 5 GB ของ เหลียนทง China Unicom แต่ต่อเหลือ 120 หยวน มาใช้ครับ
.
เห็นไหมครับว่า เฮียแกเลือกข้อมูลบัตรปะจำตัวต่างๆที่เซฟไว้ในเครื่องพีซี มากรอก อันไหนไม่ผ่านก็เปลี่ยนอันใหม่ไปเรื่อยๆอ่ะครับ
อัธยาศัยดีทั้งสามีภรรยาครับ


รูปภาพ

ส่วนอันนี้ ก็คือ แอ็พ VPN แบบใช้ฟรี (ภาพซ้ายมือ) ที่เพื่อนๆสามารถโหลดก่อนเดินทาง (โหลดที่นั่น Playstore ไม่ทำงานอ่ะครับ) เพื่อไปใช้ที่นั่นได้ครับ
.
เมื่อคลิกแอ็พนี้ หน้าจอ (ภาพขวามือ) ก็จะขึ้นเลยว่า เราจะเลือกใช้ โครม หรือ เฟส หรือ อื่นๆ รวมทั้ง ยูทูป ด้วย
.

รูปภาพ

ถ้าผ่านไปด้วยดี หน้าจอก็จะขึ้น และมีแถบให้เราเลือกว่า จะรับคลื่นจากประเทศไหน ถ้ารับจากไทยไม่สะดวก ก็เปลี่ยนเป็นประเทศอื่นๆ (ปรกติจะเลือก USA) ตามใจเราครับ


รูปภาพ


ส่วนเสิร์ชเอ็นจิ้นนี้ ผมเสอบถามจากหนุ่มสาวชาวจีนว่า ปรกติใช้แอ๊พไหนประจำ คำตอบ คือ แอ็พ UC ครับ แต่ไม่ได้ลอง เพราะโหลดแอ๊พที่โน่นไม่ได้
.
มาได้ที่ดอนเมือง...ถ้ายังไงเพื่อนๆลองโหลดไปเผื่อได้ แต่ผลเป็นอย่างไรขออนุญาตไม่
รับรองนะครับ อิอิรูปภาพ

ถึงสื่อสารจีนได้ แต่ก็ยังต้องพึ่งเครื่องแปลเหมือนกัน เพราะ...
.
คุยกับเพื่อนๆเรื่องเที่ยวจีน ว่าง่ายว่าสนุกทีไร มักจะถูกสวนกลับว่า "ก็แน่ละสิ พี่วุฒิพูดจีนได้นี่..." เสมอ ซึ่งว่าไปก็มีส่วนจริงไม่น้อย แต่ไม่ใช่ทั้งหมดหรอกครับ
.
เพราะถึงผมจะจบ ชั้นสูงสุดของโรงเรียนภาษาจีนมา ระดับอ่านนิยายกำลังภายในภาษาจีนได้ ดูรายการทีวีจีนจากยูทูปได้ (ถ้ามีซับไตเติ้ลภาษาจีนและ pause, rewind เพื่ออ่านซ้ำเวลาไม่เข้าใจได้ ถ้าไม่มีซับเมื่อไหร่ ตายอย่างเขียดครับ) แต่ชีวิตนักเรียนเป็นความหลังกว่า 50 ปีมาแล้วอ่ะครับ ชีวิตปรกติที่ผ่านมาเจอะเจอภาษาจีนไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์.... ด้วยเหตุนี้ อย่างเก่งที่สุด ผมก็พอสื่อสารเข้าใจกันได้ไม่เกิน 5-60 เปอร์เซ็นต์หรอกครับ
.
โชคดีที่ก่อนเที่ยวจีนแต่ละทริป ได้มีโอกาสดูรีวิว และคู่มือท่องเที่ยวเป็นภาษาจีนจากเว็บจีน ได้ดูคลิปยูทูปรายการที่ชื่นชอบ อย่างเช่น The Voice of China, Sing My Song และ China's Got Talent ฯลฯ แบบติดหนับ (โหลดมาเป็น ซีซั่น) บ้าง...จึงพอฟื้นความจำได้มั่ง
.
ใช่ครับ การสือสารภาษาจีนได้ ไม่ได้ช่วยให้สรรพสิ่งสะดวกง่ายดายอย่างทีคิดหรอกครับ เพราะสำเนียงของคนท้องถิ่นแต่ละที่ต่างกัน เหมือนภาษากลางเรากับ แล่งใต้ หรือ อู้คำเมือง ประมาณนั้น ...อย่าง มณฑล หูเป่ย (หูหรือเหอหว่า..ถ้าผิดขออภัยด้วยครับ) และ เจียงซี อันฮุย ที่เราผ่านมาทริปนี้ ภาษาที่เค้าใช้กัน ฟังรอบแรกจับความได้ 20 เปอร์เซ็นต์ก็เก่งเต่้มทนแล้ว ต้องใช้ประโยคหากิน "ปู๋ห่าวอี้ซื่อ หว่อฉงไถ้กั๋วไหล ฉิ่งหนี่เจี่ยงมั่นอี๋เตี๋ยน หว่อไหลปู๋จี๋ทิง 不好意思 我从泰国来 请你讲慢一点 我来不及听 --ขอโทษนะครับ ผมมาจากเมืองไทย กรุณาพูดช้าๆหน่อย ผมฟังไม่ทัน" เป็นประจำ ซึ่งเค้าก็เข้าใจ ยิ่งรู้ว่าเป็นคนไทย ยิ่งเกรงใจเป็นพิเศษ ลดสปีดฉับพลันครับ
.
ข้างต้นนั้น เป็นกรณีที่เราจำเป็นต้องสื่อสารในเรื่องที่เราอยากรู้ หรืออยากสนทนาด้วยเท่านั้นครับ แต่กรณีทั่วไป เช่นเวลาเอ็กซเรย์เป้ กระเป๋า ก่อนขึ้นรถไฟฟ้าเอย เวลาถูกห้ามไม่ให้ถ่ายภาพเอย ตอนที่ไม่อยากสุงสิงด้วยเอย หรือตอนปฏิเสธเซลล์ขายของเอย (สรุปคือ ตอนที่เรามีจุดอ่อน เป็นฝ่ายตั้งรับ) ... เราทั้งสอง ใช้ภาษาอังกฤษตลอดครับ ขืนใช้ภาษาจีน เรื่องยาวโดยใช่เหตุครับ
.
และภาพนี้ คือตัวอย่าง ที่เราพึ่งเครื่องแปลจากมือถือ เวลาต้องการตัวช่วยอ่ะครับ
.
กรณีนี้ เกิดขึ้นบนรถไฟหัวกระสุน ที่เรานั่งกลับจากหังโจวมาอู่ฮั่น แล้วเจอมนุษย์ป้าที่มากับหลานสาววัย 2 ขวบนั่งอยู่ด้านหลัง พูดจาสั่งสอนเด็กที่ดื้อซนทะโมนไปมาด้วยเสียงโหวกเหวก หนวกหูน่ารำคาญจนทนไม่ไหว (แต่คนจีนเห็นเป็นเรื่องธรรมดา ด้วยคุ้นชิน และเป็นประเภทไม่ต่างกัน) ผมจึงหันไปยกนิ้วทาบปากเป็นสัญญาณให้เบาๆหน่อยก็แล้ว ตะโกนเป็นภาษาอังกฤษว่า "Hey, You, Don't Talk Too Loud- นี่ป้า อย่าส่งเสียงดัง" ก็แล้ว หรี่เสียงได้แป๊บ ก็เอาใหม่.....สุดท้าย ผมก็เลยกวักมือเรียก โฮสเตสส์รถไฟมา และยื่นภาพนี้ให้ดู หลังจากนั้น สันติสุขจึงคืนกลับมาได้ (บ้าง) อิอิอิ
.
วิธีนี้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์นะครับ แต่ก่อนใช้ กรุณาดูทางหนีทีไล่ให้ดีก่อน และเลือกใช้เฉพาะสถานการณ์ที่เหมาะควร ขืนเอาไปใช้กับ กรุ๊ปทัวร์ละก็ บอดี้ฮูบอดี้อิท I No Havest-ผมไม่เกี่ยว เน้อ...ขอบอก 5555
.
หมายเหตุ: แปลแล้ว ต้องดูภาษาจีนไปด้วย เพราะบ่อยครั้งที่แปลผิดความหมายไปเลย อย่าง มารยาท ถ้าใช้ว่า Manner ละก็ พี่แปลเป็น 方式 (สไตล์) ไปซะ ต้องเล่น Etiquette ที่แปลว่า สมบัติผู้ดี ซึ่งอาจจะหนักไปหน่อยอ่ะครับ อิอิ
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Wuhan-Jingdezhen-Wuyuan-Huangshan-Hangzhou 18/12-06/01-1

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 21/01/2015 10:56 pm

เพื่อนๆสามารถคลิกที่ภาพ หรือ ลิงค์ใต้ภาพ เพื่อนำท่านไปสู่รายละเอียดรีวิวแต่ละตอนในเฟสบุ๊คครับ


รูปภาพ

https://www.facebook.com/wut.kate/media_set?set=a.870699839647470.1073742104.100001223865802&type=1&pnref=story


รูปภาพ

https://www.facebook.com/wut.kate/media_set?set=a.871064269611027.1073742105.100001223865802&type=1&pnref=story
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pmย้อนกลับไปยัง งามต่างแดน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 42 ท่าน

cron