Germany-Austria-Czech ทริป 3 ประเทศ 20 พ.ค.-17 มิ.ย 2014

รีวิวต่างประเทศ รีวิวแยกประเทศ ตั้งคำถามที่คาใจ กลเม็ดเคล็ดลับในการท่องเที่ยว

Germany-Austria-Czech ทริป 3 ประเทศ 20 พ.ค.-17 มิ.ย 2014

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 10/07/2014 9:02 am

สวัสดีครับ
.
ทริป 3 ประเทศ Germany-Austria-Czech 20 พ.ค.-17 มิ.ย 2014 มีตารางพอสังเขปดังนี้ครับ
.
20 พฤษภาคม Frankfurt:
21 พฤษภาคม Stuttgart, Karlsruhe, Baden-Baden.
22 พฤษภาคม Heidelberg.
23 พฤษภาคม Freiburg im Breisgau.
24 พฤษภาคม Bacharach, Sankt Goar.
25 พฤษภาคม Munich, Würzburg.
26 พฤษภาคม Füssen, Neuschwanstein Castle.
27 พฤษภาคม Rothenburg ob der Tauber.
28 พฤษภาคม Dachau concentration camp, Maximilianeum, Marienplatz, Neus Rathaus,

St. Peter's Church, Munich Residenz, Augustiner Bräustuben.
29 พฤษภาคม Salzburg: Hohensalzburg Fortress,
30 พฤษภาคม Salzburg: Schloss Hellbrunn, Mozarts Geburtshaus, Mozarts Wohnhaus,

Untersberg, Mirabell Garden.
31 พฤษภาคม Vienna.
01 มิถุนายน Hallstatt.
02 มิถุนายน Innsbruck.
03 มิถุนายน Nuremberg.
04 มิถุนายน Linderhof Palace, Ettal Abbey, Oberammergau.
05 มิถุนายน Nymphenburg Palace, BMW Welt, Olympiapark, Englischer Garten, Hofgarten, Hofbräuhaus.
06 มิถุนายน Marienplatz, Viktualienmarkt, Nymphenburg Palace, Chinesischer Turm.
07 มิถุนายน Prague: Prague Castle.
08 มิถุนายน Prague: Letná Park, Dancing House, U Kroka.
09 มิถุนายน Prague: Vinohrady, Czech National Museum, Old Town,

Kostele Svateho Ignace, Riegrovy Sady Beer Garden.
10 มิถุนายน Český Krumlov.
11 มิถุนายน Charles Bridge, Kutna Hora, Church of the Assumption, Kostnice Ossuary, Church of St. Barbara.
12 มิถุนายน Berlin: Alexanderplatz.
13 มิถุนายน Berlin: Berlin Wall, Neues Museum, Konzerthaus, Neue Kirche, Berlin Cathedral, Berlin TV Tower,
14 มิถุนายน Berlin: Checkpoint Charlie, Reichstag, Bode Museum, Altes Museum, Pergamon Museum.
15 มิถุนายน Berlin: Brandenburg Gate, The Holocaust Memorial, Memorial of the Berlin Wall,

Palace of Tears, Balloon Garten, Topography of Terror, Potsdamer Platz, Zitadelle, .
16 มิถุนายน Dresden:
17 มิถุนายน Berlin: Charlottenburg Palace-Bangkok.


.
ขออนุญาตเริ่มต้นด้วยการรวบรวม ประมวลภาพจากแบนเน่อร์ ช่วงระหว่างทริปครับ
.

รูปภาพ


รูปภาพ
รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ
รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ

รูปภาพ

เริ่มต้นโพสต์ Timeline ในวันเดินทางกลับครับ อิอิอิ


รูปภาพ

สวัสดีครับ


เที่ยวไกล ค่าตั๋วแพง ก็ต้องหลายวันอย่างนี้ล่ะครับถึงจะคุ้ม แหะ แหะ


ขออภัยเพื่อนๆด้วยนะครับ ที่ไม่ได้รีวิวอะไรเลย เพราะความที่ไม่คาดคิดมาก่อนว่าเยอรมันจะเที่ยวง่ายเที่ยวมันส์ประทับใจจ๊อดอย่างนี้ ก็เลยเที่ยวเยอะมว้วกกกกก...กลับที่พักก็แทบจะหลับเป็นตายทุกวันเลยครับ

เที่ยวไกล สนุกแค่ไหนก็เหนื่อยกับการเดินทางไปกลับครับ อย่างวันนี้ ออกจากเบอร์ลิน นั่งรถไฟมาแฟรงค์เฟิร์ท 4 ชั่วโมงครึ่ง นั่งรอสนามบินอีก 4 ชั่วโมง เดี๋ยวก็ต้องนั่งเครื่อง 6ชั่วโมงครึ่ง รอเปลี่ยนเครื่องที่ อะบูดาบี้ 2 ชั่วโมง จากนั้นก็นั่งเครื่องกลับ สุวรรณภูมิ อีก 6 ชั่วโมงครึ่ง....5555....ออกจากที่พัก บ่ายวันที่ 17 ถึงบ้าน 1 ทุ่ม (มั้ง?) วันที่ 18.... หอบดีไหมค้าบ จ้าวนายยยย

รูปภาพ


ภาพแรกหน้าโฮสเต็ลบ่ายวันนี้ ถ่ายโดยเจ้าหนูสวีเดน ที่มากับครอบครัวครับ


รูปภาพ
รูปภาพ

ถึงบ้านคงสลบอีกวันกว่าจะได้เล่าอะไรต่อมิอะไร ขออภัยเป็นการออกตัวล่วงหน้าก่อนนะครับ

ทริปนี้ 29 วัน ใช้จ่ายน้อยกว่าทริปฝรั่งเศส 26 วันปีที่แล้ว (220,000 บาทบวกลบ) ประมาณ 2 หมื่นครับ (น่าจะเซฟได้อีกหมื่นกว่า ถ้าซื้อพาส์แค่ 10-12 วัน) แต่ถ้าไม่นับเรื่องงบ ให้เลือกใหม่ว่าอยากไปไหน ระหว่างเยอรมัน กับ ฝรั่งเศส...ไส้กรอกกินขาดน้ำหอมครับ

ขอบคุณที่ติดตามครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: Germany-Austria-Czech ทริป 3 ประเทศ 20 พ.ค.-17 มิ.ย 2557

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 10/07/2014 9:09 am

รูปภาพ


การเตรียมตัวทริป 3 ประเทศ เยอรมัน-ออสเตรีย-เช็คฯ

20 มิถุนายน 2557

สวัสดีครับ

ก่อนจะว่ากันเรื่องรีวิวทริป 3 ประเทศนี้ ขออนุญาตเล่าประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์สำหรับเราสอง (และหรือ อาจจะสำหรับเพื่อนๆด้วย) สักเล็กน้อยก่อนนะครับว่า

อย่างที่ทราบๆกัน... เรื่องการเตรียมการอย่างเป็นบ้าเป็นหลัง ไม่ใช่สไตล์ของเราที่ชอบจัดการทุกอย่างตามสถานการณ์แบบดาบหน้า (แก้สถานการณ์เฉพาะหน้า) มากกว่าอยู่แล้ว ยิ่งในวัยกล้วยไม้ ที่ศักยภาพความจำค่อนข้างหรอมแหรม ทำเสร็จปุ๊บลืมปั๊บ ยิ่งมิสามารถวางแผนอะไรแบบละเอียดลงลึกได้เลย .....

ขนาดว่า บังเกิดทริปนี้ขึ้นมาได้ ก็เพียงเพราะตอนเที่ยวฝรั่งเศสได้พบคนเยอรมันหลายคนที่รู้สึกว่า อัธยาศัยน่าประทับใจ และยังไม่อยากไปสวีสฯเท่านั้น ความรู้เกี่ยวกับประเทศนี้ นอกจากเบียร์.. ขาหมู.. เทศกาลอ็อกโตเบอร์เฟสท์ และปราสาทดิสนีย์ฯ แล้วซีโร่ว่างเปล่าจริงๆ เพราะฉะนั้น โอกาสที่ช่วยให้ได้เรียนรู้จึงมาพร้อมๆกับสิ่งที่น่ารำคาญในการเที่ยวยุโรปอย่างคาดไม่ถึง นั่นก็คือ...

Schengen Visa: การต้องขอเนิ่นๆ ว่าไปก็ดีนะ

ใช่ครับ เพราะต้องขอวีซ่าล่วงหน้าแต่เนิ่นๆ (แบบ 10 วันก่อนเดินทางเหมือนตอนขอวีซ่าฝรั่งเศส ไม่เอาอีกแล้ว เพราะทั้งลุ้น ทั้งต้องรบกวนเพื่อนผู้ใหญ่ให้เมตตา กว่าจะได้มาแบบหวุดหวิดเฉียดตาย แหะ แหะ) แท้ๆ ที่ทำให้ผมใช้เวลาช่วงหนึ่ง เปิดเว็บเป็นว่าเล่นเป็นอาทิตย์ จึงสามารถทำ Itinerary-แผนการท่องเที่ยว ออกมาได้ จนทำให้ได้ทราบว่า เวลา 1 เดือนที่มี นอกจากเยอรมันแล้ว ยังสามารถผนวก ออสเตรีย และ เช็คฯ ที่มีพรมแดนติดกัน เข้าไว้ด้วยกันอีกด้วย

ไม่น่าเชื่อ แต่เป็นไปแล้วก็คือ หลังจากนั้น ผมก็ลืมข้อมูลไปเกือบทั้งหมด จนกระทั่งก่อนเดินทาง 2-3 วัน ถูกคุณนายซักว่าจะไปไหนบ้างนั่นแหละครับ จึงค่อยเก๊ตว่า สมอง Blank ไปซะแล้ว ตอบอะไรนอกจาก "..ก็ไปเยอรมัน ออสเตรีย เช็คฯ อ่ะ.." ไม่ได้เลย เล่นเอากระวนกระวาย ใจกระเจิดกระเจิงไปพักใหญ่เชียวครับ เปิดเว็บหาข้อมูลเป็นจ้าละหวั่น ก่อนจะค้นพบว่า มีโฟลเดอร์ที่รวบรวมเรื่องราวทั้งหลายแหล่ เมื่อ 2 เดือนก่อนตอนทำ Itinerary เพื่อขอวีซ่าอยู่เรียบร้อยแล้ว ค่อยใจชื้นขึ้นมาหน่อย เพราะเรื่องหลักๆที่จำเป็นมีเพียง 3 เรื่องเท่านี้จริงๆ คือ

1. วันแรกๆจะอยู่ที่ไหน และจะไปไหนบ้าง?
2. จองที่พักไว้ทั้งหมดแล้วยัง?
3. ซื้อพาสส์รถไฟแบบไหน อย่างไร?

1. วันแรกๆจะอยู่ที่ไหน และจะไปไหนบ้าง?

ตามประสบการณ์ครับ วันแรกจะลงเครื่องที่ไหนก็ได้ ขอแค่ถ้าเลือกได้อย่าให้ไปถึงค่ำเป็นพอ เพราะจากสนามบินไปที่พัก โดยทั่วไปจะกินเวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง (ทั้งการเดินทางและกว่าจะหาเจอ) ถ้าถึงก่อนเที่ยงก็แจ๋วครับ ถึงที่แล้ว ถ้ายังเช็คอินไม่ได้ (ยุโรปส่วนใหญ่จะต้องรอ บ่าย 3 โมง) จะได้ฝากกระเป๋าไว้ แล้วออกนั่งรถสาธารณะ (บัส หรือ รถราง) ชมเมืองทั่วๆเป็นการซึมซับก่อน โดยเป้าหมายที่สำคัญสุดคือ มีซุปเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ๆอยู่แถวไหนบ้าง ที่เดินทางสะดวก 5555

อย่าขำเราว่าใช้เวลาฟุ่มเฟือยไม่เข้าเรื่องเลยนะครับ เพราะเที่ยวยุโรป ลองประหยัดค่าอาหารได้ละก็ คุมงบได้ง่ายมากครับ แม้ค่าอาหารในเยอรมันจะถูกกว่าฝรั่งเศส (ประมาณ 20-30 เปอร์เซ็นต์) ก็เถอะครับ ขืนซื้อแซนด์วิชทั่วไปราคาชิ้นละ 2-3-4 ยูโร หรือพิซซ่า ชิ้นละ 4-6 ยูโร ประทังหิวบ่อยๆ (ในขณะที่ช้อปขนมปัง แฮม ผักสด มาทำเอง ในราคาถูกกว่ากัน 3-4 เท่า) ละก็ มีสิทธิ์งบกระจายขยายบานเบอะไม่รู้เรื่องได้ง่ายๆครับ


2. จองที่พักไว้ทั้งหมดแล้วยัง?

การขอวีซ่าเชงเก้น เค้าจะขอหลักฐานการจองล่วงหน้าทั้งหมดครบตามวันอ่ะครับ ซึ่งไม่เป็นปัญหาครับ เพราะเราจองจาก http://www.hostelworld.com สามารถซื้อ Cancellation Protection รายการละ 2 ยูเอส (เพื่อยกเลิกล่วงหน้าได้โดยไม่ถูกยึดมัดจำ) ได้ ถึงเวลาจะปรับเปลี่ยนอย่างไร Flexible-ยืดหยุ่น ได้ตามใจเรา

เรื่องเอเย่นต์โรงแรมนี้ หลายๆคนใช้วิธีจองจาก booking.com กัน เพราะยกเลิกได้โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม (ต่างจาก agoda ซึ่งคิดค่าเสียหายเกือบ 500 บาท แถมยังตัดเงินไปก่อน และกว่าจะคืนเงินก็นานเอาการ) แต่เราเกรงปัญหาที่อาจจะตามมา (ประสาความเชื่อว่า ของฟรีอาจมีเงื่อนไข) ก็เลยยอมซื้อความสะดวกด้วยเงินไม่กี่ร้อย จาก Hostelworld มากกว่าอ่ะครับ

จองที่พักเสร็จแล้ว ที่ลืมไม่ได้ก็คือ ปริ้นท์ลายแทงการเดินทางพร้อมภาพถ่ายที่พักออกมา (ส่วนใบจองเปิดจากมือถือให้เค้าดู หรือโชว์พาสปอร์ตให้เค้าหาได้) ลงเครื่อง ลงรถไฟแล้ว หยิบออกมาใช้ หรือจะถามทางใครได้สบายครับ

3. ซื้อพาสส์รถไฟแบบไหน อย่างไร?

เรื่องนี้ ผมเขียนไว้แล้วที่ http://goo.gl/A6QWxJ ครับ แต่ก่อนไปกับไปมาแล้ว ความเข้าใจต่างกันมาก แต่ไม่ยากครับ จากประสบการณ์โดยสังเขปก็คือ

เยอรมัน---เฉพาะแคว้นบาวาเรีย (เดี๋ยวค่อยว่าละเอียดทีหลังนะครับว่า มีที่ไหนบ้าง) ไม่ต้องซื้อพาสส์ (เนื่องจาก มีพาสส์ Bayern Tickets ที่ทั้งถูกทั้งดีกว่าเรลพาสส์เสียอีก) นอกนั้น ถ้าต้องเดินทางด้วยรถไฟเป็นชั่วโมง (ไปกลับคูณ 2) ละก็ ซื้อนับวันได้เลยครับ และอย่าลืมนะครับว่า เผื่อเหลือดีกว่าขาด เพราะค่ารถไฟเยอรมัน แพงกว่าฝรั่งเศสมากแบบเห็นแล้วจะเป็นลมเอาอ่ะครับ

ออสเตรีย--- สำหรับ Salzberg ไปกลับจากเยอรมัน ไม่ต้องซื้อพาสส์ครับ เพราะ Bayern Tickets ครอบคลุมถึง แต่จะไป Vienna, Innsbruck, Hallstatt ต้องซื้อพาสส์เผื่อ เพราะประหยัดเวลาได้แยะครับ

เช็คฯ--- ไม่ต้องซื้อพาสส์ใดๆครับ เพราะไป Prague จาก Dresden หรือ Munich ด้วยรถบัสได้ ส่วน Cesky Krumlov ก็ไปบัสจาก Salzberg, Vienna, Hallstatt ได้ไม่ยากไม่แพงเช่นกันครับ

สำหรับเรา ซึ่งซื้อพาสส์แบบ 2 ประเทศ 10 วัน (เยอรมัน-ออสเตรีย) 1 ใบ (ตกวันละประมาณ 3300 สำหรับ 2 คน) และ เยอรมันพาสส์ 10 วัน 1 ใบ (ตกวันละประมาณ 2500 สำหรับ 2 คน) ด้วยเงื่อนไขที่ว่า

- ซื้อหลายวัน ถูกกว่าน้อยวันเยอะ
- เผื่อไว้อาจไม่ไปเช็คฯ (หากติดใจเยอรมันมาก หรือ เพื่อรวมเช็คกับประเทศข้างเคียงทริปหน้า)

ปรากฏว่า ทั้งทริปใช้ไปแค่ 14 วันเท่านั้น (อีก 2 วันสูญเปล่าต่างหากเพราะอยากลองคุณสมบัติของ Bayern Tickets ซะงั้น) แต่ไม่รู้สึกเสียดายอะไรมาก เพราะเกินคุ้มอยู่แล้นนครับ..... ถ้าไม่มีพาสส์ ซื้อตั๋วแบบเที่ยวต่อเที่ยวและใช้รถไฟหัวกระสุน ICE อย่างที่ใช้มาละก็ กระเป๋าฉีกอีกไม่ต่ำกว่า 4-5 หมื่นอ่ะครับ (ก็แค่ Berlin-Dresden วิ่ง 2 ชั่วโมง ที่เราไปเช้าเย็นกลับ ยังเที่ยวละ 2 คน 94 ยูโรเลยครับ... บรื๋อว์)

เรื่องการเตรียมตัว มีแค่ที่เห็นจริงๆครับ ส่วนข้อมูลการท่องเที่ยว ดูจาก Wikitravel และ Tripadvisor เป็นหลัก (แต่ก็น้อยมาก) ครับ เพราะที่พักทุกแห่ง มีข้อมูลให้ล้นเหลือ แถมมีแผนที่แจกฟรีไม่อั้นอีกต่างหาก (คู่มือเล่มนึงที่เราถือติดตัวไป แทบไม่ได้ใช้เลย หนักเป้หนักกระเป๋าเปล่าๆ) ครับ เพราะฉะนั้น ขอสรุปแว่....เอ๊ย สรุปว่า

เยอรมัน เที่ยวง่ายกว่าอิตาลี กว่าฝรั่งเศส แยะ ง่ายประมาณรัสเซีย (แถมบรรยากาศชิลล์ๆคล้ายๆกัน) ครับ ออสเตรียก็ไม่ยาก เช่นเดียวกับ เช็คฯ เพียงแต่....

เช็คฯ ห้ามไปหน้าร้อน และ ต้องเที่ยวก่อนไปเยอรมัน ออสเตรีย (และฝรั่งเศส อิตาลี) นะครับ เพราะอะไร ค่อยว่ากันอีกทีครับ


รูปภาพ


ทุกภาพที่ไม่มีการบรรยายความ กรุณาคลิกที่ ลิงค์ข้างล่าง ซึ่งจะนำไปสู่รายละเอียดใน เฟสบุ๊ค นะครับ
หรือหากหน้าที่เฟสบุ๊คนำไป กลายเป็นหน้าแรก ก็ขอให้คลิกที่ลิงค์ https://www.facebook.com/wut.kate/photos_albums เพื่อเลือกรายละเอียดจากแต่ละอัลบั้มแทนนะครับ

https://www.facebook.com/wut.kate/media_set?set=a.758250884225700.1073742063.100001223865802&type=3

รูปภาพ


Hauptbahnhof: ทุกอย่างเริ่มต้นที่หัวลำโพง

20 มิถุนายน 2557

แหะ แหะ...เห็นหัวข้อแล้วอย่าเพิ่งต่อว่าผมว่า ทำไมภาพประกอบกับเรื่องไปคนละทางนะครับ

แบบว่า...คนเราไม่ว่าจะมีประสบการณ์เดินทางท่องเที่ยวมากน้อยแค่ไหน ก่อนไปที่ๆไม่รู้จัก ก็ตื่นกลัว ประหม่า ประมาณกันทั้งนั้นแหละครับ ยิ่งอยู่ในยุคที่ข้อมูลหาได้แค่กดคีย์อย่างปัจจุบันละก็ เจออะไรที่เกี่ยวข้องนิดหน่อยก็คิดว่าเป็นประโยชน์ มีไว้ดีกว่าไม่มี โหลดมา ก้อปมาเก็บไว้ตุนไว้ทั้งนั้น

ก็ดูข้อมูลหน้านี้สิครับ ผมอุตส่าห์ปริ้นท์ไปตั้งหลายแผ่น เผื่อไว้โชว์ฟอร์มสร้างสัมพันธ์กับคนท้องถิ่นให้เข้าด้ายเข้าเข็ม แต่เอาเข้าจริง ไม่ได้หยิบมาใช้เลย ไม่แม้แต่จะชายตาแลด้วยซ้ำครับ เพราะ...

ปัจจัยอย่างหนึ่งที่ทำให้เที่ยวเยอรมันง่าย ก็คือ คนเยอรมัน พูดอังกฤษได้ดีมาก (แถมสำเนียงเป๊ะๆเข้าใจง่าย) เกือบทั้งหมด (ยกเว้นผู้อาวุโสรุ่นเก่าบางส่วน) นี่แหละครับ... แน่นอนครับว่า ดีกว่าที่ฝรั่งเศส (ดีกว่าอิตาลีชัวร์อยู่แล้นน) เยอะ ด้วยเหตุนี้ ภาษาเยอรมันคำเดียวที่ได้ใช้ และใช้บ่อย คือ คำว่า Hauptbahnhof ที่แปลว่า Central Station หรือ Main Station หรือ สถานีหัวลำโพง อ่ะครับ

Hauptbahnhof ออกเสียงว่า ฮ็อบ-บาน-หุบ หรือ ฮ็อบ-บาน-หอบ (แล้วแต่คนฟังครับ ถ้าคำแรก เค้าออกท่างง ก็ใช้คำหลัง เปลี่ยนหุบเป็นหอบ อิอิ) ซึ่งไม่ตรงเป๊ะเสียทีเดียว แต่ค่อนข้างใกล้เคียงที่สุดแล้ว...มีบ้างเหมือนกันครับที่อาจหน้าแตกเล็กๆ เมื่อเค้าถามกลับมาว่า "You mean Main Station?- คุณหมายถึงหัวลำโพงใช่ไหม?" 555

Hauptbahnhof มีความสำคัญมากครับ เพราะตั้งแต่การเลือกที่พักแล้ว ถ้าทำเลอยู่ใกล้ Hauptbahnhof ประมาณ 300-500 เมตรล่ะก็ สบายไปหนึ่งชาติ เนื่องจากรถไฟคือพาหนะหลักในการเดินทางท่องเที่ยวไปตามเมืองต่างๆ และยังเป็นป้ายหลักของทั้งรถบัส รถรางอีกต่างหาก ....หลงทางเมื่อไหร่ ถามทางไป Hauptbahnhof ได้เท่านั้นจบ

นอกจากนั้น ความที่รถไฟเป็นขนส่งมวลชนหลักของทั้ง เยอรมัน และ ออสเตรีย ในสถานีใหญ่ๆจึงมีชานชาลามากมาย (เมืองใหญ่อย่าง มิวนิค เบอร์ลิน แฟรงค์เฟิร์ท มีเป็น 20-30 ชานชาลา) ดูป้ายได้หมายเลขชานชาลาและขึ้นไปบนชานชาลาแล้ว ปรากฏว่าแยกเป็น 2 ด้าน งงเต๊กว่าไปข้างซ้ายหรือข้างขวาละก็ เอื้อนเอ่ยคำว่า Hauptbahnhof พร้อมสีหน้า Question Mark ก็มีคนชี้บอกทางสว่างให้ครับ

ทั้งเยอรมันและออสเตรีย Hauptbahnhof คือสถานีหลักเหมือนกันหมด ยกเว้นที่เดียวคือที่ เวียนนา ที่สถานีหลักคือ Westbahnhof-เวสท์บานหุบ หรือสถานีตะวันตกครับ ......เวลาเปิดเว็บตารางรถไฟที่ http://www.bahn.com หรือกดดูตามตู้ในสถานี นอกจากเลือกชื่อเมือง (เช่น Berlin, Muchen (มิวนิค) Frankfurt ฯลฯ แล้ว ต้องเลือกต่อที่ Hbf ที่หมายถึง Hauptbahnhof ด้วยครับ ไมงั้นลงผิดสถานี หุหุ)

เพราะฉะนั้น นึกไม่ออกบอกไม่ถูก เริ่มต้นที่ หัวลำโพง เหมือนคนต่างจังหวัดสมัยก่อนเป็นจบ...อิอิ

ภาษาเยอรมันวันละคำวันนี้ จึงขอเสนอคำว่า Hauptbahnhof ฮ็อบ-บาน-หุบ เพียงคำเดียวนะคร้าบ ท่านผู้โชม....บ๊าย บายรูปภาพhttps://www.facebook.com/wut.kate/media_set?set=a.757349500982505.1073742062.100001223865802&type=3


รูปภาพ

https://www.facebook.com/wut.kate/media_set?set=a.758765214174267.1073742064.100001223865802&type=3


รูปภาพ

https://www.facebook.com/wut.kate/media_set?set=a.759305044120284.1073742065.100001223865802&type=3


รูปภาพ

https://www.facebook.com/wut.kate/media_set?set=a.760676457316476.1073742066.100001223865802&type=3

รูปภาพ

https://www.facebook.com/wut.kate/media_set?set=a.761198503930938.1073742067.100001223865802&type=3


รูปภาพ


https://www.facebook.com/wut.kate/media_set?set=a.769864356397686.1073742069.100001223865802&type=1&notif_t=like
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pmRe: Germany-Austria-Czech ทริป 3 ประเทศ 20 พ.ค.-17 มิ.ย 2557

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 21/05/2015 9:46 am

รูปภาพ

เที่ยวปราสาทแบบไม่ประสาท ตอน 2
https://www.facebook.com/wut.kate/media_set?set=a.843436619040459.1073742097.100001223865802&type=3

รูปภาพ

เที่ยวปราสาทแบบไม่ประสาท ตอน 3
https://www.facebook.com/wut.kate/media_set?set=a.843942845656503.1073742098.100001223865802&type=3

รูปภาพ

เที่ยวปราสาทแบบไม่ประสาท ตอน 4
https://www.facebook.com/wut.kate/media_set?set=a.844054298978691.1073742099.100001223865802&type=3


รูปภาพ

Food-n-Fun in Bavaria--อร่อย บาวาเรีย
https://www.facebook.com/wut.kate/media_set?set=a.849685885082199.1073742100.100001223865802&type=3

รูปภาพ

Hofbräuhaus-สุขหรรษาเบียร์การ์เด้น 2
https://www.facebook.com/wut.kate/media_set?set=a.850612781656176.1073742101.100001223865802&type=3

รูปภาพ

BMW Welt--ไม่ง่ายนะครับ กับการจะเลือกซื้อรถซักคัน...
https://www.facebook.com/wut.kate/media_set?set=a.939715856079201.1073742128.100001223865802&type=1&pnref=story
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm


ย้อนกลับไปยัง งามต่างแดน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 21 ท่าน

cron