Guangzhou กวางเจารอบสอง ที่ผ่านมา.....

รีวิวต่างประเทศ รีวิวแยกประเทศ ตั้งคำถามที่คาใจ กลเม็ดเคล็ดลับในการท่องเที่ยว

Guangzhou กวางเจารอบสอง ที่ผ่านมา.....

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 26/10/2009 10:34 am

รูปภาพ

สวัสดีครับ

คลิกอ่านกระทู้ ว่าด้วยเรื่องโรงแรม ในกวางเจา ที่ลิงค์
http://www.wutkatefanclub.com/webboard/webboard/viewtopic.php?f=6&t=1122 นี้ก่อนนะครับ

รูปภาพ
แก้ไขล่าสุดโดย วุฒิ เมื่อ 03/12/2009 12:37 pm, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: กวางเจารอบสอง ที่ผ่านมา.....

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 30/11/2009 9:53 am

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

1. ปีที่น่าเที่ยวที่สุด ของ กวางเจา

ใช่ครับ ปี 2010 นี้ เป็น ปีทอง ของ การท่องเที่ยว กวางเจา ก็ว่าได้ครับ เพราะเป็นปีที่จะมี การแข่งกีฬา เอเชี่ยนเกมส์ ซึ่งหมายความว่า ทางการฯได้ลงทุนในเรื่อง สาธารณูโภค สิ่งก่อสร้าง การประดับประดาต่างๆ มากมายมหาศาล เพื่อเป็นการ ดึงดูด นักท่องเที่ยวจากนานาประเทศ และเป็น การประชาสัมพันธ์ สร้างภาพลักษณ์ อันโดดเด่น ให้ แผ่ขจรขจายเป็นที่ ติดตา ติดหู ติดปาก ของผู้คน และจะนำมาซึ่ง ผลกำไรทางธุรกิจ ทั้ง ทางตรง และ ทางอ้อม นานัปการ

นึกๆไปก็อดรู้สึก แปลก ไม่ได้นะครับ ที่......กาลครั้งหนึ่ง กีฬาระดับนานาชาติ อย่างนี้ ไม่ได้ถูกพิจารณาในแง่ รายได้ทางเศรษฐกิจ เลย ตรงกันข้าม กลับถูกมองเป็น ภาระ ในเชิงของ ค่าใช้จ่าย ที่จะต้องยอมเสียไปเพื่อ สปิริต มากกว่า เพราะบ้านเรา ก็เคยถูกขอร้องให้เป็น เจ้าภาพ แทน เจ้าภาพจริง (ที่พอถึงเวลาแล้วไม่มีศักยภาพมากพอที่จะดำเนินงานได้) มาแล้ว.. จนถึงขนาดรัฐบาลโดนโจมตีว่า นึกยังไงถึงไปอยากได้หน้า พาถังแตก เป็นเรื่องใหญ่โตมาแล้ว.....

แต่นั่นเป็น อดีต ครับ..... ปัจจุบัน เทศกาลอย่างนี้ ถูกจับจองล่วงหน้าเป็น 4 ปี 8 ปี มีการแข่งขันกันด้วย พรีเซ้นเตชั่น อย่างถึงพริกถึงขิง เล่นเส้นเล่นสาย ทั้ง บะหมี่ ก๋วยจับ และ มี ผู้คนทางบ้านเกิด ลุ้นรอฟังผล ด้วยความตื่นเต้นเร้าใจ ไม่ต่างจาก การเป็น เจ้าภาพ กีฬาโอลิมปิก แม้จะเป็น สเกล ที่เล็กกว่ามากก็ตามครับ

ในยุค สงครามเวียตนาม ก็เช่นกันครับ.... เมื่อครั้ง ทหารมะกัน มาตั้ง ฐานทัพ ที่ตามภูมิภาคต่างๆนั้น... ข้าวของ เครื่องใช้ อาหาร ฯลฯ ได้ สิทธิพิเศษ ไม่ต้องเสียภาษี (เรียกว่า สินค้า พีเอ็กซ์) ถูกลำเลียงเข้ามาบำรุงบำเรอกองทัพอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู จนทำให้ คนไทยจำนวนหนึ่ง พลอยได้รับ อานิสงส์ ไปด้วย ได้ลิ้มลอง องุ่น แอ็ปเปิ้ล เป็นครั้งแรกของชีวิต ได้เล่นเครื่องเสียงสเตริโอทันสมัย และได้สูบ บุหรี่ยี่ห้อดัง ดื่ม สุรานอก ในราคาที่พอรับไหว เพราะมีการลักลอบนำออกมาจำหน่าย เนื่องจาก ซัพพลาย เกิน ดีมานด์ ในแคมป์ ในค่าย หลายเท่าตัว นั่นเอง

และที่น่าทึ่งมากๆก็คือ ค่ารับเหมาขน ขยะ จากแค้มป์ ไปทิ้ง ที่ปีแรกๆทางค่ายฯต้องจ่ายเป็นเงินหลายแสนนั้น ต่อมาก็กลับกลายเป็นว่า ผู้รับเหมา ต้อง ประมูลแข่งขัน กันว่า ใครจะให้ราคาดีกว่ากัน? จนสุดท้าย ยอมจ่ายเป็นเลข 7-8 หลักเพียงเพื่อได้สัมปทานเป็นผู้รับ ขยะ ไปทิ้งแทน เพราะ ขยะ ที่ว่านั้น ทุกชิ้น ไม่ว่า กล่องกระดาษ ลังไม้ ข้าวของ ผลไม้ อาหารกระป๋อง เครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ ที่ ฝาหรั่ง ไม่ใช้นั้น ล้วน มีค่า ขายได้ขายดี ทั้งนั้น ไงล่ะครับ

ใช่ครับ..... ด้วยเหตุผลอย่างเดียวกันนี่เอง ที่ ทางการกวางเจา ทุ่มทุนแบบไม่อั้น ในการปรับแต่ง สร้างสรรค์ ให้ นครเศรษฐกิจ แห่งนี้ ตราตรึงในความทรงจำ ของ แขกบ้านแขกเมืองไปตราบนานเท่านาน จนเป็นเหตุให้....

ทริป กวางเจา รอบสอง ของเรานี้ ไม่ค่อยมีโอกาสได้ ภาพสวยอลังการ ดังใจ เพราะ อาคารบ้านเรือนส่วนใหญ่ มี นั่งร้านระเกะระกะ บดบัง เพราะ ทุกที่กำลัง ไล่ ตบแต่ง ประดับประดา กันมาตั้งแต่ ต้นปี กลางปี เพื่อต้อนรับ วันชาติครบรอบ 60 ปี ใน เดือนตุลาคม (ที่ผ่านมา) และ กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ใน ปี 2010 นั่นแหละครับ

เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะไปเที่ยวช่วงไหนของปี 2010... กวางเจา ก็จะสดสวย คึกคัก ตื่นตา เป็นพิเศษกว่าทุกปีที่ผ่านมา จนกล้าเรียนได้เลยครับว่า ถ้าวางโปรแกรมไว้ต่ำกว่า 5 วันละก็ รับประกันได้ สอ สระเอีย ดอ สระอา ยอ เสียด้าย..เสียดาย อย่างแน่นอนครับ


รูปภาพ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: กวางเจารอบสอง ที่ผ่านมา.....

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 02/12/2009 11:04 am

รูปภาพ

2. ไปสายการบินไหนดี?

เดี๋ยวนี้ การไป กวางเจา เป็นเรื่องง่ายมากครับ เพราะนับตั้งแต่ แอร์เอเซีย บินตรง สุวรรณภูมิ-กวางเจา แล้ว ทุกอย่างก็กลายเป็นเรื่อง ปอกกล้วย ไปหมด คือ ในช่วงโปรโมชั่น ค่าเครื่องไป-กลับ อยู่แค่ พันกว่า 2 พันกว่าบาทเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่ ไม่ได้จองล่วงหน้าหลายเดือน คือ นึกอยาก ไปใน 2 อาทิตย์ หรือ อาทิตย์หน้า ละก็ ราคาของ สายการบินโลว์คอส์ท ก็อาจทำให้เรา ตะลึง ตกเก้าอี้ จนกระทั่ง ตัดสินใจยกเลิก ก็เป็นได้ เพราะลืมไปว่า ยังมีสายการบิน ธรรมดาคอส์ท อื่นๆอีกมากมาย ที่สามารถนำพาเราไปสู่จุดหมายที่ต้องการนี้ ในราคาที่ อาจจะถูกกว่า ที่ทางโลว์คอส์ท โควท มา ยามจวนตัว ด้วยซ้ำ

เช่น ทริปเรานี้เป็นตัวอย่างครับ....ความที่เตรียมการล่วงหน้าไม่เกินอาทิตย์ แอร์เอเซีย ในวันเวลาที่เราต้องการนั้น ราคาปาเข้า เฉียดหมื่น เชียวครับ เราก็เลยหันไปพึ่ง บริการของ นายโจ คือ บริษัท TG 191 โทร. 02-6587550, 02- 6587552, 02-6587571 ที่เค้าแนะนำ แทน แล้วก็โชคดี ได้ตั๋ว แอร์อียิปต์ มาในราคาที่ ถูกกว่า ครับ

สายการบิน อียิปต์แอร์ นี่ ไม่กระจอกนะครับ เพราะเราเคยใช้บริการไป ปักกิ่ง มาแล้วด้วยความประทับใจ (ใน น้ำมะม่วง รสกลมกล่อม) น่าเสียดายที่เค้าเลิกบินเส้นทางนั้นเสียแล้ว เพราะหา ผู้โดยสาร ช่วง อียิปต์ มา สุวรรณภูมิ และ สุวรรณภูมิ กลับ อียิปต์ ไม่ค่อยได้ (แต่ช่วง ไปกลับ สุวรณภูมิ -ปักกิ่ง กลับขายเป็นเทน้ำเทท่า) ต่างจาก ไป กวางเจา ที่พ่อค้าแม่ขายแดน ปิรามิด แน่นขนัดทุกเที่ยว อ่ะครับ

ปัจจุบัน มี สายการบิน สุวรรณภูมิ-กวางเจา กวางเจา-สุวรรณภูมิ ดังนี้ครับ

แอร์เอเซีย
วันละ 1 เที่ยว เวลา 18.30 น.
ราคา ตามดีมานด์ซัพพลาย

อียิปต์แอร์
วันละ 1 เที่ยว 13.00 น. ราคา 8,560.00 บาท

CHINA SOUTHERN AIRLINES
วันละ 2 เที่ยว 8.40 น. และ 18.30 น.
ราคา 9,200.00 บาท

การบินไทย
วันละ 2 เที่ยว 9.50 น. และ 15.25 น.
ราคา 13,635.00 บาท

ระยะเวลาเดินทาง ประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง บวก ปรับเวลาเร็วขึ้นอีก 1 ชั่วโมง เป็น 3 ชั่วโมงครึ่ง บวกลบ ครับ

รูปภาพ

ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: กวางเจารอบสอง ที่ผ่านมา.....

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย nuna11 » 02/12/2009 11:23 am

กวางเจา กวางเจา เห็นทีต้องแวะไปเยือนอีกหนมั่งแล้วคะ

ท่านพี่วุฒิและพี่เคท.........

แว่วมาว่าทางบ้านก็กะลังกดดันให้พาไปอีกรอบเหมือนกันคะ
ความรักก็เหมือนรถไฟสายกาลเวลา จึงไร้ประโยชน์หากเราเจอคนที่ใช่ช้าไปหรือเร็วเกินไป
ภาพประจำตัวสมาชิก
nuna11
 
โพสต์: 777
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:31 pm

Re: กวางเจารอบสอง ที่ผ่านมา.....

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 02/12/2009 1:00 pm

nuna11 เขียน:กวางเจา กวางเจา เห็นทีต้องแวะไปเยือนอีกหนมั่งแล้วคะ ท่านพี่วุฒิและพี่เคท.........แว่วมาว่าทางบ้านก็กะลังกดดันให้พาไปอีกรอบเหมือนกันคะ


สำหรับ กวางเจา ตอนนี้... รอบสองก็ไม่พอครับ ต้องรอบสามรอบสี่ด้วย.... อิอิ
หนูนา เกาะแน่นๆนะครับ...เพราะจะมาเชียร์ให้ทางบ้าน กดดัน แยะๆ แรงๆ...ฮ่า ฮ่า


รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: กวางเจารอบสอง ที่ผ่านมา.....

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 02/12/2009 1:39 pm

รูปภาพ

3. แลกเงินหยวน ที่สนามบิน ไม่เอานะครับ

เที่ยว เมืองจีน นอกจากต้องแลกเงินจากบ้านเราไปล่วงหน้าให้พอ เพื่อเป็นการป้องกัน ปัญหา เงินหยวนปลอม แล้ว ที่ไม่ควรพลาดอีกอย่าง ก็คือ อย่าได้ทำเป็นใจเย็น เห็นเป็นเรื่องจิ๊บจ๊อย รอแลกที่สนามบิน เชียวนะครับ

เพราะอะไร?

ใช่ครับ หลายท่านพอจะทราบอยู่แล้วว่า เร็ตที่สนามบินก็ต้องแพงกว่าแน่ๆ แต่ก็อาจจะ เผลอทำใจกว้าง ประมาณว่า "ช่างเหอะนะ ต่างกันนิๆโหน่ยๆ ดีกว่าต้องลำบากลำบนกระเตงไปแลกถึง ซปเปอร์ริช ประตูน้ำโน่น ไหนจะค่ารถ ไหนจะค่าเสียเวลา..."

ไม่ได้หรอกครับ.... คิดอย่างนี้สำหรับ เงินบางสกุล (บางนะครับ ไม่ใช่ บัง สกุล) หรือ จำนวนไม่มาก พอได้... แต่กับ เงินหยวน ละก็ ดู ป้าย ที่ผมถ่ายมาจาก สุวรรณภูมิ ด้วยความ สยองขน สิครับ

ก่อนหน้านั้นวันเดียว คือ วันที่ 5 ตค.09 เราแลกจาก ซุปเปอรริช มาได้ ในราคา หยวนละ 5.12 บาท แต่ที่นี่ 5.90 ต่างกันตั้ง 78 สตางค์ แม่เจ้า......

พันหยวน หายไป 780 บาท

แล้วเป็นไปได้หรือครับ ที่ไป กวางเจา สวรรค์ของขาช้อป เราจะแลกไปแค่ พันหยวน หรือ 5 พันฝ่าบาท เท่านั้น...

ถ้าเป็นซัก 4 พันหยวน หรือ 2 หมื่นบาท ล่ะครับ? ... ต่างกันเกือบ 3,200 บาท ...กล้องถ่ายรูป หรือ มือถือ คุณภาพปานกลาง หายไปเครื่องนึงฟรีๆ เชียวนะครับ....หุหุ

ผ่าน ป้ายสยองขวัญ ไปแล้ว...มาถึง ป้ายบอกทาง ว่า เที่ยวบินเราอยู่ เกทไหน? ซึ่งก็ธรรมดา...

แต่ ป้ายแนะนำ วิธีกรอกใบผ่าน ตม. สิครับ ปรบมือให้เลยครับ .....เพราะ ละเอียดมาก แถมมี ข้อมูลทุกภาษา กำกับให้ด้วย....ของแบบนี้ สำหรับ คนที่ไม่คุ้นเคย (เช่น เคยแต่ไปกับทัวร์ แล้วเค้าจัดการให้หมด หรือ ไม่เคยเดินทางไปไหนเองเลย) ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยครับ..... สังเกตง่ายๆ ก่อนเวลาเครื่องจะลงที่ไหนก็ตาม แล้ว แอร์-สจ๊วต เค้าแจก ใบเข้าเมือง ให้ก่อน จะเห็นความชุลมุนชุลเก ทุกฟากฝั่งที่นั่งเลยครับ.... ยิ่งพวก ตะวันออกกลาง เอย ไนจีเรีย เอย ซิมบับเว่ เอย เหลียวซ้ายแลขวา หา ตัวช่วย ตลอดเชียว

กรณีอย่างนี้ ถ้าเป็น ประเทศไหน ก็ไม่หนักหนา เรื่องวีซ่งวีซ่า เข้ม เรื่อง ตอมอ อะไร ช่วยกันได้ก็ช่วยกันไป หรือ แม้แต่ให้เค้า ลอกข้อสอบ ก็ยังพอทำเนา....แต่ถ้าไป เกาหลี ละก็ เกิดมีใครมา ขอก้อป (ยิ่งคนไทยด้วยกัน) ข้อมูลของเรา ละก็..... อือม์....ใจแข็งไว้ดีกว่านะครับ ไม่งั้น งานเข้าไม่รู้ตัว นา จาบอกห้าย ........เพราะหากบังเอิญเค้า โดน ตม.สอบสัมภาษณ์ หรือ กักตัวเพื่อส่งกลับ ....เราซึ่ง ช่างพอดิบพอดี ที่มี ข้อมูลส่วนหนึ่ง เหมือนของเค้าเด๊ะ (ก็เค้าลอกจากเรานี่เนาะ) เช่น ที่อยู่ในเกาหลี ...อาชีพ...วัตถุประสงค์ในการมา...ฯลฯ ย่อมมีสิทธิ พลอยฟ้าพลอยฝน โดนจัดเข้าเป็น ปลาข้องเดียวกัน อย่างช่วยไม่ได้อ่ะครับ ....... เหอ เหอ

รูปภาพรูปภาพรูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: กวางเจารอบสอง ที่ผ่านมา.....

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 02/12/2009 2:18 pm

รูปภาพ

4. เพื่อนใหม่จาก กวางเจา

ขึ้นเครื่องบินไป เมืองจีน เที่ยวไหน ไม่มีหรอกครับ ที่จะไม่เจอ คณะทัวร์จีน ที่มาเที่ยวเมืองไทย...... ซึ่งบ่อยครั้งทีเดียว เราก็มีโอกาส พูดคุย แลกเปลี่ยนทรรศนะ ประสบการณ์ กัน ระหว่าง รอขึ้นเครื่อง ครับ

แต่ครอบครัวนี้สิครับ.... ชั่วเวลาประเดี๋ยวประด๋าวที่อยู่ร่วมกัน เราสองก็ ฮาก๊าก ขำกลิ้ง กับ อารมณ์ขันหน้าตาย ของ เจ้าหนูน้อย ที่ชื่อ เหลียง คนนี้ครับ

มิตรภาพ เริ่มต้น เมื่อผมถามคุณพ่อคุณแม่เค้าว่า "เป็นไงครับ เที่ยวเมืองไทยสนุกไหม?" ทั้งคู่ ซึ่งเป็น ข้าราชการ ใน กระทรวงเกษตร ที่ กวางเจา ก็ตอบตามมารยาท ตามแบบฉบับทั่วไปว่า "เหินห่าวหวาน - สนุกมาก" แต่เมื่อผมหันไปถามเจ้าหนูนี่ว่า "เป็นไง ชอบที่ไหนเป็นพิเศษหรือเปล่า? พัทยาเป็นไง?" หมอกลับตอบสั้นๆแบบ ไม่ยี่หระ ทว่า จริงใจ ว่า "อี๋ปันปัน-ก็งั้นๆ"

เมื่อผมซักต่อว่า "ทำไมถึงไม่รู้สึกตื่นเต้นเลย อย่างน้อยก็ได้เห็นอะไรที่แปลกและแตกต่างไปจากบ้านตัวเองมั่งน่า?" เค้าก็บอกว่า "ไม่ค่อยชอบเที่ยวเท่าไหร่ เปลืองตังมาก" ผมคุยต่อว่า "เมืองไทยยังถุก แต่เมืองจีนสิ แพงจริงๆ โดยเฉพาะค่าผ่านประตูแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ..." คราวนี้ เหมือน จี้ใจดำ เข้าอย่างจัง เจ้าเหลียง ได้จังหวะ บรรเลงเป็น น้ำไหลไฟดับ เลยครับ..

"จริงด้วย จริงด้วย....จะบอกให้นะ... ครอบครัวเราไปเที่ยวทีนึง ที่เค้าว่าเป็น บ้านเกิด ท่านประธานเหมา อ่ะ...โอ้โฮ... ยังไม่ทันไร ต้องเสีย ค่าจอดรถ ตั้งหลายสิบ....... พอจะผ่านประตู แม่เจ้า .....ค่าเข้าคนละจะเป็นร้อย...แล้วเข้าไปข้างใน ก็ยังมีรายการ ทั้งลากทั้งจูง ให้ไปเสีย ค่าเซ่นไหว้ดวงวิญญาน อีกคนละเท่าโน้นเท่านี้...... ตลกสิ้นดี ก็ ท่านประธานเหมา ท่านต่อต้าน เรื่องงมงายไร้สาระ พรรค์นี้ อยู่แล้ว ยังจะมีหน้ามา หลอกตาใส อยู่ได้...แล้วก็นะ..เอ้า ต้องขึ้น กระเช้า ไปบนเขา อีกคนละหลายตัง..... ไปถึงบนนั้น ก็มี ค่าโน่นค่านี่ ยุบยับ...ขนาดเราทนไม่ไหว หลบออกมานั่งพักเชิงเขา ยังมีการตามมา ขายธูปขายเทียน อีก...พูดง่ายๆ ทัวร์ยังไม่ถึงครึ่งวันเลย กระเป๋าฉีกไปเป็นพัน......"

เล่าไป ทำหน้าตา เซ็งเป็ด เซ็งไก่ ไป และ อุทาน สบถ ออกมาเป็นระยะๆ .....เล่นเอาเราสอง หัวเราะจนน้ำหู้น้ำตาไหล....สุดท้าย ก็ต้องบอกคุณพ่อคุณแม่เค้าว่า "ขอมาเป็นลูกเราที่เมืองไทยละกัน" ซึ่งทั้งคู่ก็บอกพร้อมๆกันว่า "เอาไปเลย เดี๋ยวแถมช้าวของให้อีกต่างหาก เพราะเจ้านี่ อยู่บ้าน หนวกหูมาก พูดโน่นนี่ไม่มีหยุด" ฮ่า ฮ่า ฮ่า
รูปภาพ

อีกครอบครัวหนึ่ง เป็นเจ้าของ บริษัทขายคอมพิวเตอร์ ขนาดย่อม ที่วันแรกที่เราถึง กวางเจา ก็ อีเมล์ มาเชิญให้ไป ดื่มน้ำชา หรือ ทานข้าว ด้วยกัน หลังจากนั้น ก็เมล์ตามมาหลายฉบับ..... แต่เราเกรงใจ ก็เลยไม่ตอบ จนกระทั่งกลับมาแล้ว ค่อยเขียนไป ขอบคุณ ทีหลัง อ่ะครับ

วิธีสร้างมิตร ก็ง่ายๆอย่างนี้แหละครับ....... บ้างเราก็ต้องเป็น ฝ่ายเริ่ม ด้วยการเล่าเรื่องต่างๆให้อีกฝ่ายฟัง บ้างเราก็เป็น ฝ่ายรับฟัง เรื่องต่างๆของเค้าไป... ขึ้นอยู่กับ บุคลิก คุณลักษณะ ของแต่ละบุคคล ซึ่งเป็นเรื่อง ง่ายมาก ครับ สำหรับ ชาวเอเซีย ด้วยกัน เพราะเราต่าง พร้อมที่จะให้เกียรติอีกฝ่าย เป็น ทุนเดิม อยู่แล้ว ยื่นไมตรีไปเมื่อไหร่ น้อยครั้งที่จะไม่ได้รับไมตรีกลับคืนมา ทุกอย่างจึงขึ้นอยู่กับว่า เราพร้อมจะเปิดใจ รับเพื่อนใหม่เข้ามาในชีวิตหรือไม่? เท่านั้น..... เพราะเพียงแค่ แง้มๆ ไม่ต้องถึงกับ อ้า ไม่ว่าใคร ก็สามารถไขว่คว้า มิตรภาพ ที่ลอยละล่องเกลื่อนตา มามากมายเกินพอแล้วครับ

แล้ว....

ทริปที่ผ่านมา คุณมีเพื่อนไหม่หรือเปล่า? มีกี่คนเอ่ย?

รูปภาพ รูปภาพ รูปภาพ รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: กวางเจารอบสอง ที่ผ่านมา.....

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 02/12/2009 2:50 pm

รูปภาพ

5. จะเดินทาง จาก สนามบิน ไป่หยุน เข้าเมืองกวางเจา ได้อย่างไร?

ในกรณีที่ไป คนเดียว หรือ 2 คน ไม่ถึง 3 คน ละก็... สะดวกทีสุด ก็เห็นจะเป็น บริการ เอ็กซ์เพรสบัส -ชัตเติ้ลบัส นี่แหละครับ เพราะสามารถไปได้ใกล้ จุดหมายที่เราต้องการ แทบจะทุกที่ครับ.... แต่หากมีกัน 3 คน แท๊กซี่ (มิเตอร์) ก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดี เพราะจ่ายแพงขึ้นมาอีกนิดเดียว แต่สามารถนำเราไปถึง หน้าประตู จุดหมายของเรา ทีเดียวครับ โดยทั่วไป จะอยู่ที่ประมาณ 60 หยวน ครับ

สำหรับ เอ็กซ์เพรสบัส -ชัตเติ้ลบัส ที่นี่มีให้บริการหลายเส้นทางด้วยกัน เมื่อดูจาก ตาราง ข้างล่างนี้ เราจะทราบทันทีว่า ควรจะขึ้นสายไหน? เพื่อไปลง ณ ที่ใด?

เมื่อทราบ หมายเลข แล้ว ก็ไปเข้าคิวต่อ ตาม จุดจอดรถ ที่มีป้ายบอกชัดว่า เป็น สายไหน? และ จะไปไหน ครับ เมื่อได้เวลา สาวต้อนรับ ก็จะนำเราขึ้นรถ และ จัดการให้นำสัมภาระไปเก็บที่ใต้ท้องรถ โดยมี สติกเกอร์ กลัดติดเป็นสัญลักษณ์ (แบบเดียวกับ ขึ้นเครื่องบิน) เพื่อให้เรานำ ต้นขั้ว ไปรับตอนลง ครับ

ตั๋วโดยสาร ซื้อบนรถครับ เพราะพนักงานจะเดินมาจำหน่ายถึงที่ ราคาก็ตามนั้นครับ

รูปภาพ[TABLE][TR][TD][CENTER]
[SIZE=150]Guangzhou Airport Express Bus
[/CENTER][LEFT]
[HIGHLIGHT=#ffc000]สาย 1:

[/HIGHLIGHT]
[/LEFT][LEFT]Baiyun Airport → North Gate of the old Guangzhou Airport → Guangzhou General Station of Exit and Entry Frontier Inspection → Central Hotel → CAAC Ticket Office (ใกล้ Guangzhou Railway Station)
[/LEFT][LEFT]เวลาเดินทาง: ประมาณ 45 นาที[/LEFT][LEFT]เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย: 07:00 / เที่ยวบินสุดท้าย[/LEFT][LEFT]กำหนดรถออก: ทุกๆ 10-15 นาที[/LEFT][LEFT]ค่าโดยสาร: 13/15/16 หยวน [/LEFT][LEFT][COLOR=#ffffff].
.
[/LEFT][LEFT]CAAC Ticket Office → Guangzhou General Station of Exit and Entry Frontier Inspection → North Gate of the old Guangzhou Airport → Baiyun Airport

เวลาเดินทาง: ประมาณ 45 นาที
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย: 05:00 / 23:00
กำหนดรถออก: ทุกๆ 10 -15 นาที
ค่าโดยสาร: 13/15/16 หยวน
[/LEFT][LEFT]
จุดจอดรับ:

1)North Gate of the Former Airport: near to the mouth of the Airport Expressway
Bus Routes: 244, 251, 254, 268, 280, 509, 510, 511, 523, 810, 807, 886

2)Central Hotel: near to Baiyun Book City and Sanyuanli Hotel
Bus Routes: 24, 181, 182, 185, 186, 187, 244, 251, 254, 257, 265, 273, 280, 284, 523, 555, 805, 886 (ใกล้ Sanyuanli Subway Station)

3)CAAC Ticket Office: CAAC Ticket Building, the east of the Guangzhou Railway Station (ใกล้ Caonuan Park)
รถประจำทางสาย: 7, 38, 111, 180, 181, 251, 273
[/LEFT][LEFT]
[HIGHLIGHT=#ffc000]สาย 2A:
[/HIGHLIGHT]
Baiyun Airport → Garden Hotel → Holiday Inn City Center Guangzhou →International Hotel Guangdong, Guangzhou
[/LEFT]เวลาเดินทาง: 50 นาที
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย: 07:00 / 20:00
ค่าโดยสาร: 17 หยวน
[LEFT]
[/LEFT][LEFT]International Hotel Guangdong, Guangzhou → Guangzhou General Station of Exit and Entry Frontier Inspection → North Gate of the old Guangzhou Airport → Baiyun Airport
เวลาเดินทาง: 50 นาที
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย: 05:30 / 21:20
ค่าโดยสาร: 17 หยวน
[/LEFT][LEFT] [/LEFT][LEFT] [/LEFT][LEFT][HIGHLIGHT=#ffc000]สาย 2B:[/HIGHLIGHT]

Baiyun Airport → Garden Hotel (after 20:00) → President Hotel → Yutong Hotel

เวลาเดินทาง: 70 นาที
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย: 07:00 / 23:00
กำหนดรถออก: ทุกๆ 30 นาที
ค่าโดยสาร: 17/22 หยวน
[/LEFT][LEFT]Yutong Hotel → Baiyun Airport
เวลาเดินทาง: 70 นาที
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย: 05:30 / 21:00
กำหนดรถออก: ทุกๆ 30 นาที
ค่าโดยสาร: 17/22 หยวน
(หมายเหตุ: หลัง 18:30, รถจอดที่ Holiday Inn และ Guangdong International Hotel.)
[/LEFT][LEFT]
จุดจอดรับ:

1)Guangdong International Hotel: 339 Huanshi Dong Lu, Yuexiu District, Guangzhou
Bus Routes: 6, 30, 189, 191, 201, 210, 219, 220, 225, 233, 234, 242, 256, 269, 271, 272, 278, 280, 282, 290, 522, 545, 549, 550, 561, 810, 561, 810, 862, 886

2)Garden Hotel: 368 Huanshi Dong Lu, Yuexiu District, Guangzhou
Bus Routes: 6, 30, 189, 191, 201, 210, 219, 220, 225, 233, 234, 242, 256, 269, 271, 272, 278, 280, 282, 290, 522, 545, 549, 550, 561, 810, 561, 810, 862, 886

3)Yutong Hotel: 138 Zhongshan Dadao, Tianhe District, Guangzhou
Bus Routes: 18, 178, 191, 194

4) President Hotel: 586 Tianhe Lu, Tianhe District, Guangzhou
Bus Routes: 33, 224, 248, 269
[/LEFT][LEFT]
[HIGHLIGHT=#ffc000]สาย 3: [/HIGHLIGHT]

Baiyun Airport → United Star Hotel → Fangcun Bus Station

เวลาเดินทาง: 70 นาที
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย: 07:00/22:30
กำหนดรถออก: ทุกๆ 20-30 นาที
ค่าโดยสาร: 19/22 หยวน
[/LEFT][LEFT] [/LEFT][LEFT] [/LEFT][LEFT]Fangcun Bus Station → United Star Hotel → Baiyun Airport
เวลาเดินทาง: 70 นาที
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย: 05:30 / 21:00
กำหนดรถออก: ทุกๆ 20-30 นาที
ค่าโดยสาร: 19/22 หยวน
[/LEFT][LEFT]
จุดจอดรับ:

1)Fangcun Bus Station: in the middle of Huadi Dadao, Fangcun District, Guangzhou (ใกล้รถใต้ดิน สาย 3)

รถประจำทางสาย : 1, 65, 69, 70, 71, 181, 207, 219, 222, 277, 552, 556, 811, 812, 565, 838
2)United Star Hotel: 172 Changgang Zhong Lu, Haizhu District, Guangzhou
Bus Routes: 13, 25, 44, 53, 69, 70, 82, 86, 87, 180, 190, 192, 197, 203, 206, 221, 222, 226, 239, 244, 250, 253, 270, 273, 299, 530, 544, 548, 551, 565, 813 and Light Buses No.16, 20, 22, 23, 29, 32, 33, 36 and 37
[/LEFT][LEFT] [/LEFT][LEFT] [/LEFT][LEFT][HIGHLIGHT=#ffc000]สาย 4:[/HIGHLIGHT] [/LEFT][LEFT] [/LEFT][LEFT] [/LEFT][LEFT]Baiyun Airport → Guangyuan Bus Station → South China University of Technology → Wa King Town Hotel →Yigang Garden → Pearl Garden Hotel
เวลาเดินทาง: 90 นาที
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย: 07:45 / 21:00
กำหนดรถออก: ทุกๆ 45 นาที
ค่าโดยสาร: 15/18/22/23/28 หยวน
[/LEFT][LEFT]Pearl Garden Hotel → Lejietu Square → Grand Royal Hotel → Baiyun Airport
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย: 05:30 / 19:00
กำหนดรถออก: ทุกๆ 45 นาที
ค่าโดยสาร: 15/18/22/23/28 หยวน
[/LEFT][LEFT]
จุดจอดรับ:

1)Pearl Garden Hotel: 721 Xiagang Dadao, Economic and Technological Development Zone, Huangpu District, Guangzhou
2)Lejietu Square: 1-9 Huangpu Dong Lu, Huangpu District, Guangzhou
3)Grand Royal Hotel: 483 Zhongshan Dadao, Tianhe District, Guangzhou
[/LEFT][LEFT][HIGHLIGHT=#ffc000][/HIGHLIGHT] [/LEFT][LEFT][HIGHLIGHT=#ffc000][/HIGHLIGHT] [/LEFT][LEFT][HIGHLIGHT=#ffc000]สาย 11: [/HIGHLIGHT][/LEFT][LEFT][HIGHLIGHT=#ffc000][/HIGHLIGHT] [/LEFT][LEFT][HIGHLIGHT=#ffc000][/HIGHLIGHT] [/LEFT][LEFT]Baiyun Airport → Junming Hotel → Heyi Plaza
เวลาเดินทาง: 50 นาที
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย: 07:15 / 22:15
กำหนดรถออก: ทุกๆ 45 นาที
ค่าโดยสาร: 13/16 หยวน
[/LEFT][LEFT]Heyi Plaza → Junming Hotel → Baiyun Airport
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย: 05:30 / 21:15
กำหนดรถออก: ทุกๆ 45 นาที
ค่าโดยสาร: 13/16 หยวน
[/LEFT][LEFT]
จุดจอดรับ:
[/LEFT][LEFT]1)Junming Hotel: at the cross of the Baiyun Dadao Bei and Tiongtai Lu, Baiyun District
2)Heyi Plaza: 1968, Baiyun Dadao Bei, Baiyun District, Guangzhou
รถประจำทางสาย: 56, 126, 136, 179, 232, 296, 502, 504, 509, 560
[/LEFT][/SIZE][/COLOR][CENTER] [/CENTER][CENTER] [/CENTER][CENTER]Guangzhou Airport Shuttle Bus[/CENTER][HIGHLIGHT=#ffc000]สาย 5 : [/HIGHLIGHT]

Baiyun Airport → Jinhan Exhibition Center → Haizhu Plaza → Globelink Hotel
เวลาเดินทาง : 60 นาที
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย : 06 :50 / 00 :20
กำหนดรถออก : ทุก 15 นาที
ค่าโดยสาร : 20 หยวน

Globelink Hotel → Haizhu Plaza → Dongfang Hotel → Baiyun Airport
เวลาเดินทาง : 60 นาที
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย : 05 :30 / 22 :00
กำหนดรถออก : ทุกๆ 15-20 นาที
ค่าโดยสาร : 20 หยวน


จุดจอดรับ :

1)Globelink Hotel : 208 Yuexiu Nan Lu, Yuexiu District, Guangzhou

รถประจำทางสาย : 11, 40, 54, 65, 80, 184, 236 (ลงรถที่ Yuexiu Zhong Lu); 3, 12, 35, 42, 91, 101, 104, 106, 183, 215, 227, 236, 541, Night21, Night36, Night39 (ลงรถที่ Guangdong Province Museum)

รถไฟฟ้าใต้ดิน : สาย 1 สถานี Nongjiangsuo


2)Jinhan Exhibition Center : 119 Liuhua Lu, Guangzhou (Exit C of Yuexiu Park สถานี of Guangzhou รถไฟฟ้าใต้ดิน สาย 2, being opposite to the China Hotel)

รถไฟฟ้าใต้ดิน :
สาย 2 สถานี Yuexiu Park


3)Haizhu Plaza : Binbin Plaza, 1, Qiyi Lu (Exit B2 of Haizhu Plaza สถานี of Guangzhou รถไฟฟ้าใต้ดิน สาย 2)

รถประจำทางสาย : 4, 8, 10, 13, 14, 29, 40, 57, 61, 64, 82, 86, 87, 88, 88, 128, 131B, 180, 183, 186, 194, 208, 219, 222, 236, 238, 253, 519, 544, 823, Tour Special สาย 2, Night1, Night8, Night16, Night22, Night30, Night31, Night32, Night33 (ลงรถที่ Haizhou Plaza)

รถไฟฟ้าใต้ดิน : สาย 2 สถานี Haizhu Plaza


4)Dongfang Hotel : 120, Liuhua Lu, Yuexiu District, Guangzhou
รถประจำทางสาย : 7, 21, 24, 33, 42, 58, 87, 101, 103, 105, 108, 109, 110, 113, 124, 180, 182, 185, 186, 211, 244, 265, 273, 284, 519, 528, 549, 555, 556, Night12, Night22, Night26, Night40 (ลงรถที่ Yuexiu Park)[HIGHLIGHT=#ffc000]สาย 6A : [/HIGHLIGHT]Baiyun Airport → Tianhe Hotel → Tianhe Terminal of Guangzhou Airport (CITIC Plaza), close to Guangzhou East Railway Station

เวลาเดินทาง : 60 นาที
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย : 06 :30 / เที่ยวบินสุดท้าย
กำหนดรถออก : ทุกๆ 20 นาที
ค่าโดยสาร : 20 หยวนTianhe Terminal of Guangzhou Airport (CITIC Plaza) → Tianhe Hotel →Baiyun Airport

เวลาเดินทาง : 60 นาที
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย : 05 :20 / 22 :00
กำหนดรถออก : ทุกๆ 20-35 นาที
ค่าโดยสาร : 20 หยวน


จุดจอดรับ :

1)Tianhe Hotel : 133, Tiyu Xi Lu

รถประจำทางสาย : 18, 22, 50, 78, 89, 178, 210, 224, 233, 234, 235, 242, 245, 248, 263, 269, 289, 296, 540, 545, 549, 551, 561, 810, Night9, Night10, Night15, Night17, Night23, Night25, Night35, Night38, Night41, Night46, Night47, Night48, Night50, Night51, Night52 (ลงรถที่ Tiyu Zhongxin, and then walk along the Tiyu Xi Lu for 100 meters)

รถไฟฟ้าใต้ดิน : สาย 1 สถานี Tiyuxilu


2) Tianhe Terminal of Guangzhou Airport (CITIC Plaza) : West-tower of the apartment building, CITIC Plaza, 233, Tianhe Bei Lu

รถประจำทางสาย : 43, 54, 130, 133, 136, 177, 185, 191, 263, 283, 302, 504, 515, 547, 810, 813, 833 (ลงรถที่ Tianhe Bei Lu, then walk about 100 meters to the apartment building at the north gate of the CITIC Plaza)
รถไฟฟ้าใต้ดิน : สาย 1 สถานี Guangzhou East Railway , สาย 3 สถานี Linhexilu


[HIGHLIGHT=#ffc000]สาย 6B : [/HIGHLIGHT]

Baiyun Airport → Office of Nanfang Daily → Pearl River New Town

เวลาเดินทาง : 50 นาที
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย : 06 :45 / 22 :20
กำหนดรถออก : ทุกๆ 20 นาที
ค่าโดยสาร : 20 หยวน

Pearl River New Town → Baiyun Airport

เวลาเดินทาง : 50 นาที
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย : 05 :30 / 21 :00
กำหนดรถออก : ทุกๆ 25-30 นาที
ค่าโดยสาร : 20 หยวน

จุดจอดรับ :

Pearl River New Town : the Parking Lot, at the south of the Pearl River New Town Plaza, 188, Huangpu Dadao Xi

รถประจำทางสาย : 23, 53, 137, 140, 185, 197, 227, 230, 243, 261, 266, 278, 283, 284, 292, 299, 517, 541, 542, 548, 550, 562, 882, Night13, Night18, Night27, Night34, Night36, Night39, Night40 (ลงรถที่ Xiancun, and then walk to the south gate of the Pearl River New Town Plaza)

รถไฟฟ้าใต้ดิน : สาย 3 สถานี Zhujiangxincheng


[HIGHLIGHT=#ffc000]สาย 7A : [/HIGHLIGHT]


Baiyun Airport → White Palace Hotel → Panyu Hotel

เวลาเดินทาง : 70 นาที
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย : 07 :20 / 23 :30
กำหนดรถออก : ทุกๆ 20-30 นาที
ค่าโดยสาร : 32 หยวน


Panyu Hotel → White Palace Hotel →Baiyun Airport

เวลาเดินทาง : 70 นาที
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย : 05 :15 / 21 :00
กำหนดรถออก : ทุกๆ 15-30 นาที
ค่าโดยสาร : 32 หยวน


จุดจอดรับ :


1)White Palace Hotel : Building 8, White Palace Hotel, 111, Yingbin Lu Bei, Dashi Town

รถประจำทางสาย : 17, 129, 303, 304, 657 (ลงรถที่ Shaxi Cun)

รถไฟฟ้าใต้ดิน :
สาย 3 สถานี Xiajiao


2)Panyu Hotel : 130, Dabei Lu, Shiqiao, Panyu District, Guangzhou

รถประจำทางสาย
: 2, 4B, 5, 8, 10, 11, 12, 13, 15, 23, 303, 310 (ลงรถที่ Panyu Hotel)

รถไฟฟ้าใต้ดิน :
สาย 3 สถานี Shiqiao


[HIGHLIGHT=#ffc000]สาย 7B : [/HIGHLIGHT]


Baiyun Airport → Luoxi Garden Inn → Clifford Hotel

เวลาเดินทาง : 65 นาที
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย : 07 :15 / 22 :45
กำหนดรถออก : ทุกๆ 30 นาที
ค่าโดยสาร : 30 หยวน


Clifford Hotel → Luoxi Garden Inn →Baiyun Airport

เวลาเดินทาง : 65 นาที
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย : 05 :45 / 21 :15
กำหนดรถออก : ทุกๆ 30 นาที
ค่าโดยสาร : 30 หยวน


จุดจอดรับ :


1) Luoxi Garden Inn : at the conjunction of Lijiang Garden, Luoxi New Town, National Highway No.105, Dashi Town, Panyu District, Guangzhou

รถไฟฟ้าใต้ดิน : สาย 3 สถานี Xiajiao


2) Clifford Hotel : Fuhua Lu, Qifu New Village, Shiguang Lu, Panyu District, Guangzhou

รถไฟฟ้าใต้ดิน : สาย 3 สถานี Hanxichanglong


[HIGHLIGHT=#ffc000]สาย 8A : [/HIGHLIGHT]


Baiyun Airport → Suijing Hotel → Guangyuan Bus Station → Tianhe Bus Station

เวลาเดินทาง : 60 นาที
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย : 07 :20 / 23 :00
กำหนดรถออก : ทุกๆ 30 นาที
ค่าโดยสาร : 20 หยวน

Tianhe Bus Station → Guangyuan Bus Station → Baiyun Airport

เวลาเดินทาง : 60 นาที
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย : 06 :00 / 20 :30
กำหนดรถออก : ทุกๆ 30 นาที
ค่าโดยสาร : 20 หยวน


จุดจอดรับ :


1)Guangyuan Bus Station : 283, ถนน Guangyuan Zhong Lu

รถประจำทางสาย : 24, 32, 38, 46, 60, 63, 175, 179, 189, 199, 241, 257, 298, 540, 805 (ลงรถที่ สถานี Guangyuan Bus Station)


2)Tianhe Bus สถานี : at the bus zone to Huizhou, Tianhe Bus สถานี, 633, Yanling Lu

รถประจำทางสาย : 28, 30, 39, 46, 54, 84, 135, 235, 297, 503, 534, 535, 637, 884, Night10 (ลงรถที่ Tianhe Bus Station)

รถไฟฟ้าใต้ดิน : สาย 3 สถานี Tianhe Bus Station


[HIGHLIGHT=#ffc000]สาย 8B : [/HIGHLIGHT]Baiyun Airport ↔ Huangpu Terminal of Guangzhou Airport (Guangzhou International Toys & Gifts Center) ↔ Xintang Terminal of Guangzhou Airport (Sun City Hotel)

เวลาเดินทาง : 75 นาที
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย : 07 :30 / 21 :40
กำหนดรถออก : ทุกๆ 60 นาที
ค่าโดยสาร : 36 หยวนSun City Hotel → Huangpu Terminal of Guangzhou Airport (Guangzhou International Toys & Gifts Center) → Baiyun Airport

เวลาเดินทาง : 75 นาที
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย 06 :00 / 19 :00
กำหนดรถออก : ทุกๆ 60 นาที
ค่าโดยสาร : 36 หยวน


จุดจอดรับ :


1)Huangpu Terminal of Guangzhou Airport : Shop08, Street 15, Guangzhou International Toys & Gifts Center, Dongqu Lukou, Nangang Town

รถประจำทางสาย : 437, 450, 506, 516, 560, 566, 567, 569, 570, 571, 572, 573 (ลงรถที่ Dongqu Lukou)


2) Sun City Hotel : Xintang Section of National Highway No.107, 1, Qunxing Lu, Xintang Town


[HIGHLIGHT=#ffc000]สาย 9 : [/HIGHLIGHT]


Baiyun Airport → Grand Peak Hotel → Nanhang Garden → Junwei Palza → Henry Business Hotel → New Century Hotel

เวลาเดินทาง : 50 นาที
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย 07 :30 / 20 :30
กำหนดรถออก : ทุกๆ 30 นาที
ค่าโดยสาร : 8 หยวน


New Century Hotel → Henry Business Hotel → Junwei Plaza → Nanhang Garden → Grand Peak Hotel → Baiyun Airport

เวลาเดินทาง : 50 นาที
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย 06 :30 / 15 :50
กำหนดรถออก : ทุกๆ 30 นาที
ค่าโดยสาร : 8 หยวน


จุดจอดรับ :


1)New Century Hotel : 43, Xiuquan Dadao, Xinhua Jie

2)Junwei Plaza : Wuhua Shopping Plaza, Gongyi Lu

3)Nanhang Garden : Nanhang Garden Bus Station, Yingbin Dadao

4)Henry Business Hotel : 26, Baihua Lu, Huadu District

5)Grand Peak Hotel : 2, Jinghu Dadao, Huadu District


[HIGHLIGHT=#ffc000]สาย 10 : [/HIGHLIGHT]


Baiyun Airport → New Pearl River Hotel → Haizhu Bus สถานี

เวลาเดินทาง : 70 นาที
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย 06 :45 / 23 :00
กำหนดรถออก : ทุกๆ 25-30 นาที
ค่าโดยสาร : 25 หยวน


Haizhu Bus สถานี → New Pearl River Hotel → Baiyun Airport

เวลาเดินทาง : 70 นาที
เที่ยวแรก/เที่ยวสุดท้าย 05 :20 / 21 :30
กำหนดรถออก : ทุกๆ 25-30 นาที
ค่าโดยสาร : 25 หยวน


จุดจอดรับ :


1)New Pearl River Hotel : 795, Binjiang Dong Lu

รถประจำทางสาย : 121A, 121, 131A, 131B, 266, 272, Night42 (ลงรถที่ Zhujiang Plaza)

รถไฟฟ้าใต้ดิน : สาย 2 สถานี Lujiang หรือ สถานี Kecun

2)Haizhu Bus Station : 182, ถนน Nanzhou Lu
[/TD][/TR][/TABLE]

รูปภาพ รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: กวางเจารอบสอง ที่ผ่านมา.....

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 02/12/2009 3:57 pm

รูปภาพ

6. ปลั๊กไฟ ในกวางเจา

เรื่อง ถี่ลอดตาช้าง ห่างลอดตาเล็น อย่างนี้ ขออนุญาตนำเสนอ ณ ที่นี่อีกครั้งแล้วกันนะครับว่า

ปลั๊กไฟ ในกวางเจา ก็อย่างที่เห็นนี้ล่ะครับว่า ใช้ได้ทั้งแบบ ปลั๊กกลม และ ปลั๊กแบน โดยอย่าลืม ติด ปลั๊กพ่วง ไปอีกตัว เผื่อไว้กรณี ต้องใช้พร้อมกันหลายตัว ดังภาพนะครับ

รูปภาพ

และเพื่อความสะดวก ไหนๆก็ขึ้น แอร์อเซีย แล้ว ฉวยโอกาส ซื้อ ปลั๊กเอนกประสงค์ (ใช้ได้ทั่วโลก) แบบที่เห็นนี้ บนเครื่อง ผมคิดว่า กระทัดรัด และ แข็งแรง ทนทาน ดีกว่า ปลั๊กยูนิเวอร์แซล ของ จีน ที่ขายตาม พันธ์ทิพย์ ตะวันนา เยอะครับ
รูปภาพรูปภาพ

ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: กวางเจารอบสอง ที่ผ่านมา.....

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 02/12/2009 4:01 pm

รูปภาพ

7. การเดินทางสะดวกสุด ด้วย รถไฟใต้ดิน

การเดินทางไปไหนมาไหน ใน นครใหญ่ ต่างๆทั่วโลก ที่มี ระบบขนส่งมวลชน ดีพอประมาณ (หมายถึง ไม่ดีขนาด เกาหลี ญี่ปุ่น ที่หันซ้ายแลขวา ก็เห็น ป้ายลงไปยังสถานี รถใต้ดิน แค่ชั่วก้าวเดินไม่ไกล) มีระบบ ใช้บัตรยานพาหนะต่างๆรวมกันในใบเดียวได้ อาทิ อิตาลี ปักกิ่ง และ กวางเจา นั้น.....

วิธีที่สะดวกที่สุด ใน การไปไหนมาไหน โดยเฉพาะ แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ก็คือ เมื่อเดินเที่ยวพอเหนื่อย ก็กระโดดขึ้น รถเมล์ สายไหนก็ได้ พร้อมกับถาม กระเป๋ารถ/คนขับ หรือ ผู้โดยสารอื่นๆ (ด้วยภาษาสากล) ว่า จะไป สถานี รถไฟฟ้าใต้ดิน ได้ที่ป้ายไหน? โดยคำสั้นๆพร้อมออกท่าทางเป็น เครื่องหมายคำถาม ว่า "เมโทร-รถไฟฟ้าใต้ดิน?" (ในยุโรป) "ตี้เถี่ย -รถไฟฟ้าใต้ดิน?" (ในจีน) เท่านั้น เส้นทาง ก็ ประหนึ่ง ปูลาดด้วยกลีบกุหลาบ ทีเดียวครับ

เพราะ ชื่อสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ส่วนใหญ่ ทั้งใน แผนที่ และ ป้าย ต่างๆที่สถานี จะบ่งบอกชัดเจนว่า คือที่ไหน? ต่างจาก การเดินทางด้วยรถเมล์ ที่ชะเง้อชะแง้ หรือ แม้แต่ลงรถแล้ว ก็ยังหา สัญลักษณ์ อะไรบ่งบอกว่าเป็น ที่หมายที่เราต้องการ แทบไม่ได้เลย (ยกตัวอย่าง ไปสีลม ด้วยรถไฟฟ้า ไปสถานี สีลม หรือ ศาลาแดง ย่อมง่ายกว่า นั่งรถเมล์ไป เพราะนอกจากต้องวิเคราะห์ว่าควรขึ้นสายไหนแล้ว ยังไม่แน่ใจว่า ควรจะลงป้ายไหน? อีกด้วย ไงล่ะครับ)

รถไฟฟ้าใต้ดิน ใน นครกวางเจาปี 2009 นี้ มีอยู่ด้วยกัน 4 สาย (และจะเพิ่มเป็น 13 สาย ในปี 2010 ....แม่เจ้า) แต่สายที่ไปยัง แหล่งท่องเที่ยว ดงค้าขาย ย่านธุรกิจ จะกระจุกอยู่ที่ สาย 1 สีเหลือง และ สาย 2 สีน้ำเงิน ครับ เพราะฉะนั้น ทำความคุ้นเคยกับ สถานีต่างๆ ใน 2 สายนี้ ก็เกินพอแล้วครับ ที่จะ เจาะลึก กวางเจา ให้ถึงอกถึงใจ


รูปภาพ


สำหรับเพื่อนๆที่ไม่ได้พักอยู่ใกล้ สถานีเมโทร ก็ไม่ยากเย็นอะไรเลยแม้แต่น้อยครับ เพราะยืนดู ตารางเดินรถ ที่ ป้ายรถประจำทาง ก็พอจะทราบว่า ควรจะขึ้นรถสายไหน? ไปยัง สถานีเมโทรที่ใกล้ที่สุดได้ เพราะ สัญลักษณ์สีแดง ที่อยู่บน ชื่อบางป้าย บ่งบอกชัดว่า เป้าหมายของเราอยู่ที่นั้น เพียงแต่ นับจากป้ายที่เราขึ้น (ซึ่งเป็นอักษรสีแดง) ก็ทราบว่า อีกกี่ป้าย? ก็ลงรถได้ครับ

รูปภาพ

อีกวิธีหนึ่งที่ง่ายๆ ก็คือ เจอรถประจำทางสายไหนผ่านมา เราก็ถามผู้โดยสารที่รอรถอยู่ หรือ กระเป๋า หรือ คนขับว่า "ตี้เถี่ย?" ถ้าเค้าพยักหน้า ก็ขึ้นได้เลยครับ .....แล้วอยู่บนรถ ก็ถามคนข้างๆอีกครั้ง โดยชี้นิ้วไปที่ ป้ายที่มี เครื่องหมาย เมโทร แล้ว ทำท่านับนิ้ว อีกฝ่ายก็จะบอกเราเองว่า อีกกี่ป้าย? ....สะดวกดีไหมครับ?

นอกจากนั้น ตลอดเวลาก็จะมี เสียงประกาศ ให้ทราบว่า ป้ายต่อไปคือ ป้ายอะไร? จากป้ายนั้นๆสามารถไปที่ไหนได้บ้าง? เป็น ภาษาจีนกลาง กวางตุ้ง และ อังกฤษ ครับ

รูปภาพ


เมื่อถึงป้าย ถามผู้คนอีกทีว่า "ตี้เถี่ย?" ก็จะมี อาสาสมัคร ชี้ทางให้ หรือ แม้แต่เดินนำเราไป อย่างแน่นอนครับ


รูปภาพ


การเดินทางด้วย รถเมโทร ก็ไม่ต่างจากบ้านเราครับ เพราะจะมีรถเข้าเทียบชานชาลา ทุกๆ 3 นาที ถ้าคันไหนแน่นเกินไป จะรอคันหลัง ก็แค่อึดใจเดียวครับ


รูปภาพ

ป้ายบอกสถานี มี ภาษาอังกฤษ กำกับ และ สัญลักษณ์ต่างๆ ก็ดูเข้าใจง่าย .....ผู้คนรอบข้าง เมื่อเดาว่าเราเป็น ชาวต่างชาติ ก็จะมีไมตรีให้ความช่วยเหลือ ตอบคำถามที่เราต้องการทราบ อย่างมีมิตรจิตมิตรใจครับ
รูปภาพ

และแน่นอนครับ สำหรับ มหานครอินเตอร์ฯ อย่างนี้ นอกจากมีเสียงประกาศว่า สถานีต่อไปคือที่ไหน? (แต่ไม่มีเสียง น้องแอ้ม บอกว่า "Please mind the gaps between train and platform" ให้ชุ่มชื่นหัวใจดอกเน้อ อิอิ) แล้ว ยังมี ตัววิ่ง บอกทั้ง ภาษาจีน และ ภาษาอังกฤษ ครับ

ลงรถแล้ว จะต้องไป ออกทางไหน? หรือ ต่อรถสายอื่นอย่างไร? ก็มี ป้ายประชาสัมพันธ์ บอกชัดเจนครับ

รูปภาพ
แก้ไขล่าสุดโดย วุฒิ เมื่อ 03/12/2009 10:05 am, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: กวางเจารอบสอง ที่ผ่านมา.....

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 02/12/2009 4:47 pm

รูปภาพ

ต่อไปนี้ จะเป็น รายการ กวนโอ๊ย เพื่อนๆผู้อ่าน เล็กๆนะครับ เพราะจะแนะนำ วิธีซื้อตั๋วผ่านเครื่อง ซึ่งมี ขั้นตอนง่ายๆ ดูปุ๊บเข้าใจปั้บ แต่สุดท้าย ผมก็จะสรุปว่า อย่าได้ใช้วิธีนี้เป็นอันขาด อ่ะครับ หุหุ

หมายความว่ายังไงนะหรือครับ?

แหะ แหะ ฟังผมสาธยายก่อนละกันนะครับ...... เริ่มจากเรื่องที่ว่า ซื้อง่ายๆ ก่อน ซึ่งก็คือ ไปที่ตู้ขายตั๋วที่สถานี นี่แหละครับ (ไม่ต้องไปที่ ห้องจำหน่ายบัตร เพราะเค้าจะทำอย่างเดียวกันกับบางสถานีบ้านเรา คือ แลกเป็นเศษเงินให้เราไปหยอดตู้ซื้อเอาเองครับ)

รูปภาพ


มี คำเตือน บอกไว้ด้วยนะครับว่า ตั๋วแต่ละใบจะใช้ได้ภายใน 3 ชั่วโมงเท่านั้น เพราะฉะนั้น ซื้อแล้ว ก็ขอให้รีบใช้ อย่าโอ้เอ้.... (เดาว่า อาจจะเป็นการ ป้องกัน คนที่เอาของมาส่งที่สถานีหนึ่ง แล้วให้คนมารับโดยไม่ผ่านประตู แล้วขึ้นรถกลับไปกลับมาหลายเที่ยวมังครับ...แต่เจ้าหน้าที่ที่สถานีจะไม่เฉลียวใจหรือ?..)

รูปภาพ


หน้าจอ จะเป็น เส้นทางเดินรถทั้ง 4 สาย มีคำอธิบายว่า เป็น ระบบสัมผัส อยากไปสายไหน? ก็กดนิ้วที่สายนั้นเลย


รูปภาพ


เห็น ปุ่มกดเลือกสาย ชัดนะครับ


รูปภาพ


รายละเอียด สถานีต่างๆของสายนั้นๆ ก็จะขึ้นมาให้เราเลือกอีกทีหนึ่ง


รูปภาพ


เลือกแล้ว ก็จะมี ราคา ขึ้นมาบอกว่า ตั๋วใบละเท่าไหร่ต่อคน? ต้องการซื้อกี่ใบ? ในราคาเท่าไหร่? ก็กดตามนั้นครับ

รูปภาพ


เสร็จแล้วก็สอด แบ้งค์ (รับเฉพาะ ใบละ 5 หยวน 10 หยวน) และหรือ เหรียญ ตามราคาเข้าไป แล้ว ตั๋ว (เป็นเหรียญพลาสติกสีเขียว) ก็จะหล่นลงมาใน ช่องรับ พร้อม เงินทอน (ถ้ามี) ครับ

เป็นไงครับ? ง่ายดีไหมครับ?

ใช่ครับ ง่ายมากครับ....... ถ้าไม่เจอสถานการณ์จริง อิอิอิ

คืออย่างนี้ครับ....ใน กวางเจา นี่ แบ้งค์ 10 หยวน 5 หยวน ที่เราได้รับมา (จากการแลก หรือ รับทอนเวลาซื้อของมา) นั้น หา ใบที่เรียบๆ ไม่ยับยู่ยี่ ยากสสสส์ ครับ...... เพราะฉะนั้น เชิญสอดเข้าเครื่องไปเถิด สอดไป แบ้งค์ใบเดิม ก็ม้วนกลับมาคืน ....เราหยิบมา รีด ให้เรียบ สอดใหม่ ก็จะม้วนกลับมาคืนอีก เปลี่ยนใบใหม่ (แปลว่า ไม่ใช่ใบเดิม แต่เป็นใบเก่าๆยับยู่ยี่ใบใหม่ที่เป็นแบ้งค์เก่าๆ ....งงดีไหมครับ) ก็เข้าอิหรอบเดิม เป็นอย่างนั้นตลอด.....ในขณะที่คนยืนรอคิว เริ่ม รมณ์บ่จอย...อยากจะกระชากเราออกมา แล้วเข้าไปยืนแทน แต่ก็ไม่กล้า.... เพราะ กลัวว่า ถึงทีของตัว อาจเจอปัญหาอย่างเดียวกัน หน้าแตกดังโพล๊ะ อ่ะครับ ฮ่า ฮ่า ฮ่า

เพราะฉะนั้น อย่าเลยนะครับ อย่าไปซื้อตั๋วที่เครื่องเลยนะครับ น้องทรายขอร้อง....

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: กวางเจารอบสอง ที่ผ่านมา.....

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 03/12/2009 12:05 pm

รูปภาพ

อ้าว....ไม่ให้ซื้อตั๋วจากเครื่อง ไปซื้อที่ช่องขายตั๋วก็ไม่ได้ แล้วจะทำยังไงล่ะ เพ่?

อ๋อ...ก็ซื้อ บัตรเอนกประสงค์ หยางเฉิงทง-ทะลุทะลวงเมืองแพะ ไงล่ะครับ

บัตรนี้ เหมือน บัตร อ็อกโตพุส-ปลาหมึก ของ ฮ่องกง หรือ ทีมันนี่ ของ เกาหลี และ อีซี่การ์ด ของ สิงคโปร์ นั่นแหละ แต่ ดีกว่า ครับ...

ดีกว่ายังไง?

ดีกว่าตรงที่ บัตรนี้ใช้ขึ้น รถเมโทร (รถไฟฟ้าใต้ดิน) ได้ ขึ้น รถบัส ได้ และ ใช้ ซื้อของ ได้ เหมือนบัตรอื่นๆ ที่ว่ามาทั้งหมด แต่ดีกว่า ตรงที่ เมื่อเราใช้ไม่หมด สามารถขอ Refund - คืนเงิน ได้ทุกบาททุกสตางค์ ..เอ๊ย.. ทุกหยวน ทุกเหมา ครับ

คือ เราต้องซื้อบัตรนี้มาใน ราคา 80 หยวน เป็น ค่ามัดจำ 30 หยวน (เข้าใจว่าเผื่อกรณีทำบัตรหาย) และ ค่าใช้ 50 หยวน ถ้าเรา ใช้ไป สมมิตว่า 30 หยวน ก็จะ ได้คืน 50 หยวน (20 หยวนที่เหลือ + ค่ามัดจำ 30 หยวน) ครับ... ซึ่งบัตรอื่นๆของประเทศอื่นข้างต้นที่ว่ามานั้น ได้ คืนไม่ทั้งหมด อ่ะครับ

ใน ปี 2009 ที่เราไปทริปนี้ บัตร แบบ สีเหลือง ที่เคยเห็นคราวก่อน ไม่มีแล้วครับ เปลี่ยนมาใช้ บัตรสีชมพู แทน และ ถึงแม้เค้าจะเรียกว่าเป็น บัตร ผู่ทงเยี่ยเพี่ยวข่า-บัตรรายเดือนธรรมดา ก็ไม่ต้องตกใจ (เหมือนเราตอนแรก) นะครับ เพราะใช้ได้เหมือนกัน ไม่ได้เป็น ตั๋วเดือน อย่างที่เข้าใจหรอกครับ


รูปภาพ


บัตรนี้ นอกจากหาซื้อได้ตาม ห้องจำหน่ายบัตร ที่ สถานีต่างๆ แล้ว

รูปภาพ

ยังสามารถซื้อได้ ตาม บูธริมถนน ที่มีป้าย Yang Cheng Tong อย่างที่เห็นนี้ด้วยครับ

แต่ผมว่า...ซื้อที่สถานีดีกว่านะครับ อย่างน้อยก็เป็น ทางการ กว่ากัน นีสสส์นึง แหะ แหะ

รูปภาพ


ก่อนซื้อ ดู คำเตือน ด้วยนะครับ....นอกจาก ต้องตรวจสอบ เงินทอน และ ตั๋ว ให้ดี แล้ว...ระวังน้า...ถ้าเอาแบ็งค์ปลอมมาซื้อ เราจะเรียกโปลิศ ทันทีเด้อ สิบอกไห่...ฮ่า ฮ่า

รูปภาพ


ส่วนนี้ เป็น รายละเอียด ว่า สามารถเติมเงินได้ที่ไหนบ้าง? ซึ่ง อ่านเฉยๆ ก็พอ นะครับ

เพราะผมจะขอแนะนำ (ตามที่เจ้าหน้าที่บอกมา) ว่า อย่าเติมเงินเป็นอันขาด นะครับ.... ถ้าเงินในบัตรใบที่เรามีนั้นใกล้หมด ก็ขอให้ซื้อใบใหม่เพิ่มอีกใบเลยครับ แล้วค่อยนำไปขอ รีฟันด์ พร้อมกันทีหลังนะครับ

เพราะอะไร?

เพราะ บัตรที่เติมเงินแล้ว จะขอ Refund - คืนเงิน ไม่ได้ ครับ เนื่องจากเค้าถือว่า เป็นการใช้ ตั๋วเดือน (หมายถึงเป็นคนท้องถิ่น ไม่ใช่นักท่องเที่ยว) อ่ะครับ

รูปภาพ


ส่วนนี้ก็....แหะ แหะ เป็นเรื่องธรรมดาของ ธุรกิจ นะครับ ที่ว่า เวลาเอาเงินไปให้เค้านั่นง่าย แต่เวลาเอาเงินคืนจากเค้า ต้องยุ่งยากนิดหน่อย เรื่องแบบนี้เป็น วัตรปฏิบัติ ของทุกวงการอยู่แร้นนนนครับ อย่าด่วนโมโหตึงตังให้เสียอารมณ์เปล่านะครับ ถ้าอ่านรายละเอียดข้างบนนี้ที่ว่า

สามารถขอ Refund - คืนเงิน ได้เพียง 4 แห่งเท่านั้น คือ

1. ออฟฟิซ ตรงทางออก G สถานี ถี่ยู่ซีลู่
2. ออฟฟิซ ตรงทางออก J สถานี กงหยวนเฉียน
3. ออฟฟิซ เลขที่ 466 ถนน เหยินหมิงเป่ยลู่
4. ออฟฟิซ เลขที่ 37 ถนน ตงหัวตง เชอลู่เปียน

สะดวกที่สุด ก็ หมายเลข 2 ที่ ออฟฟิซ ตรงทางออก J สถานี กงหยวนเฉียน นี่แหละครับ เพราะ สถานี กงหยวนเฉียน นี่ เป็น สถานีชุมทาง ที่เราใช้เปลี่ยนเส้นทาง จาก สาย 1 ไป สาย 2 หรือ จาก สาย 2 ไป สาย 1 ไงล่ะครับ

รูปภาพ


สุดท้ายก็...

บัตรอภินันทนาการ บัตรนักเรียน บัตรคนชรา ไม่มีการคืนเงินมัดจำ ครับ
บัตรที่มีรู หรือ หัก แตก มีรอยขีดข่วน มีรอยพับ เปรอะเปื้อน ไม่สมบูรณ์ คืนบ่ได้ครับ

จามว้ายด้วยน้า ตัวเอง....อิอิ

รูปภาพรูปภาพรูปภาพ
แก้ไขล่าสุดโดย วุฒิ เมื่อ 04/12/2009 10:14 am, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: กวางเจารอบสอง ที่ผ่านมา.....

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 03/12/2009 12:07 pm

รูปภาพ

สำหรับ หมายเลข 2 ที่ ออฟฟิซ ตรงทางออก J สถานี กงหยวนเฉียน นั้นก็ หาง่าย แต่ ยุ่งยาก นิดหน่อย ครับ....อิอิ

ที่ว่า หาง่าย ก็เพราะ เราจะเห็น ป้าย ทางออก J ได้ไม่ยาก แต่พอเดินไปตามลูกศร เราจะพบ ออฟฟิซ Service Center ที่นั่น ซึ่งปุถุชน ก็ย่อมเข้าใจว่า "ที่นี่แหละ" เป็นธรรมดา แต่ไม่ใช่ครับ

เดินเข้าไป ก็จะเจอ เจ๊หน้างอ ไม่ตอบคำถาม แต่ ชี้นิ้ว ให้เลี้ยวซ้ายต่อไปข้างหน้า อย่าง หมดอาลัยตายอยาก... ซึ่งก็อด เห็นใจ ไม่ได้ว่า คงจะต้องตอบคำถามนี้ทั้งวัน ชัวร์ครับ.....เฮ่อ แล้วมาตั้งสำนักงานตรงนี้ทำมั้ย....

รูปภาพ

เลี้ยวซ้ายต่อไป ก็เจอแล้วครับ ห้องเล็กๆ ที่เปิดบริการ 09.00-20.00 น. ทุกวัน ไม่มีวันหยุด...... จะขอคืนกี่ใบกี่ใบ ไม่มีปัญหาครับ

รูปภาพรูปภาพ
แก้ไขล่าสุดโดย วุฒิ เมื่อ 04/12/2009 10:35 am, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: กวางเจารอบสอง ที่ผ่านมา.....

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 03/12/2009 12:24 pm

รูปภาพ

8. หอเจ๊าะ หอเจี๊ยะ ในกวางเจา

แหะ แหะ.... เห็น ภาพประกอบ แล้วอย่าเพิ่ง ต๊กกะใจ หรือ งง ..มึน... เคว้งคว้าง.. นะครับ เพราะความจริงแล้ว เรื่องนี้มีที่มา อ่ะครับ

คือวันหนึ่ง... ขณะเรานั่ง รถประจำทางสาย 6 เพื่อจะไป เกาะซาเมี่ยน ที่ หวงซา (เดี๋ยวค่อยเล่าทีหลังนะครับว่า คือ สถานที่อะไร? ไปทำไม? ไปอย่างไร?) ระหว่างที่ รถเลี้ยวผ่าน ย่าน ซ่างเซี่ยจิ่ว (ถนนคนเดินที่ลื่อชื่อเลื่องนาม ใครไม่รู้จักถือว่าโก๊ะมาก) ไปได้หน่อยเดียว พลันผมก็เห็นป้าย เปิบพิสดาร ของ เสี่ยสันติ ..แม่ช้อยนางรำ เข้าโดยบังเอิญ แล้วก็ร้อง ไชโย อยู่ในใจ บอกคุณนายว่า "เดี๋ยววันนี้มีที่ทานอร่อยแล้ว..." เพราะจำได้ว่า ตอนไป ฮ่องกง เคยเห็น ร้านบะหมี่ เฉี่ยวฟะ พะยี่ห้อ เชลล์ชวนชิม ของ คุณชายหม่อมถนัดศรี มาแล้ว ที่ จิมซาโฉ่ย อ่ะครับ

แล้วตอนขากลับ เราก็เลยขอแวะเสียเลย....แต่ ปรากฏว่า แป่ว ครับ

เพราะป้าย เปิบพิสดาร น่ะ ของจริง ของแท้ ....แต่ร้านนี้ไม่ได้ขายอาหารที่นั่งทานได้หรอกครับ แต่เป็น อาหารแช่แข็ง ประเภท เนื้อ เอย ลูกชิ้น เอย ให้คนซื้อไปทำอาหารเอาต่างหาก และร้านติดๆกันทั้งแถบ ก็ขายสินค้าประเภทเดียวกัน ห้อยเตงโตง ระโยงระยาง ไปหมด

ก็เลยถาม เจ้าของร้าน ดู โดยชี้ป้ายว่า "อันนี้ที่เมืองไทยดังมากนะครับ คุณไปได้มายังไง?"

เจ๊ ก็จึงสาธยายว่า "อ๋อ...คือย่างนี้นาฮ้า...เมื่อก่อนร้านนี้ เค้าเป็นคนไทย มาเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวที่นี่ แต่ขายดีเกินไปมั้งฮ้า ก็เลยเซ้งร้านต่อ แล้วเรารับเซ้งมา เห็นป้ายสวยดี ขี้เกียจเอาออกอ่ะค่ะ"

อ้อ...มันเป็นเช่นนี้เอง..

ในฐานะที่สนิทสนมกันแล้ว ผมก็เลยถือโอกาส หาข้อมูล ซะเลย....."แหม...ผมก็นึกว่า เป็นร้านของอร่อยซะ รีบนั่งรถมาเพื่อจะทานให้เต็มคราบ เพราะคืนก่อนผมไปเจอร้านนึง ที่ขายมาแล้ว 5-60 ปี อร่อยมาก (เดี๋ยวมีบอกตอนหลังนะครับ) เลยตั้งใจว่า เที่ยวนี้ อยากหาร้านดังๆชื่อเสียงเก่าแก่ เล่ายี่ห้อทานอ่ะครับ....ว่าแต่ คุณพอจะช่วยแนะนำหน่อยได้ไหมครับว่า มีร้านอาหารอะไรที่ดังๆ อมตะอภิมหานิรันดร์กาลหลายสิบปีแล้วมั่ง..."

อาเจ๊ ตอบแบบไม่ต้องคิดเลยครับว่า..."ต้องร้านนี้สิ..รับรองยอดเยี่ยมไร้เทียมทาน"

ผมงง..."เอ้อ..อ้า...ประทานโทษครับ ร้านไหนหรือครับ?"

"ก็ร้านข้างล่างนี้ไงล่ะ คู้ณ....ตาเซ่อหรือไง?...เลื่อนเม้าส์ลงไปดูเองจิ"


แหะ แหะ แหะ....เป็นไงครับ....มุกเจ๋งแมะ? อิอิอิอิ

รูปภาพ

ร้านที่ว่านี้ อยู่ที่ย่าน ซ่างเซี่ยจิ่ว ถนนคนเดิน นั่นเองครับ อยู่ใน ลี่วันกว่างฉาง หรือ ลี่วัน พลาซ่า ถามใครก็ชี้บอกได้ เพราะเป็น ศูนย์การค้า แห่งหนึ่งที่เห็น ตระหง่าน หาไมยากครับ


รูปภาพ


ขึ้นบันไดเลื่อน ไปที่ ชั้น 4 เลยครับ

รูปภาพ


แค่เห็น หน้าร้าน เห็น ภาพโฆษณา ที่เป็น บทความแนะนำ ในหน้าหนังสือพิมพ์ ก็พอจะ คอนเฟิร์ม ได้แล้วล่ะครับว่า เป็นกระบี่มือหนึ่ง ของวงการ หรือไม่? นะครับ

รูปภาพ


นี่ก็อีกครับ

รูปภาพ


ส่วน ภาพถ่าย อย่างนี้ ไม่ต้องเดาก็ทราบใช่ไหมครับว่า ต้องเป็น คนดัง ที่แวะเวียนมา หาความสุขเป็นกำไรชีวิต ที่นี่ แน่นอน....

รูปภาพ
แก้ไขล่าสุดโดย วุฒิ เมื่อ 04/12/2009 12:07 pm, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

Re: กวางเจารอบสอง ที่ผ่านมา.....

โพสต์ #  โพสที่ยังไม่ได้อ่าน โดย วุฒิ » 03/12/2009 12:33 pm

รูปภาพ

ร้านนี้ ชื่อ ภัตตาคาร ซีกวนเหยินเจีย-หมู่เฮาชาวด่านตะวันตก ซึ่งเพียงเอ่ยคำว่า ซีกวน-ด่านตะวันตก ก็เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปในหมู่ ชาวจีน ว่า ต้องเป็น ของดี ของดัง ระดับ คลาสสิค อย่างแน่นอน อุปมาก็เหมือนคำว่า ล้านนา ของเรานั่นแหละครับ

แต่เดิมนั้น บริเวณรอบๆย่านนี้ทั้งหมด คือ ย่าน ลี่วัน ซ่างเซี่ยจิ่ว ไห่จู ฯลฯ เลยยาวไปถึง ชิงผิง เกือบจะถึง ฟางชุน ซาเมี่ยน จะเรียกว่าเป็นเขต ซีกวน ทั้งหมด ต่อมาจึงซอยย่อยออกเป็น ถนนสายต่างๆ อย่างที่เห็นในปัจจุบัน ชุมชน ชาวซีกวน-ด่านตะวันตก นี้ เลื่องชื่อนักในเรื่อง อาหารการกิน นักท่องเที่ยวที่มาถึง มณฑล กวางตุ้ง หากไม่ได้ลิ้มลอง อาหารซีกวน ละก็ ถือได้ว่า พลาดอย่างแรง ทีเดียวครับ

ไม่น่าเชื่อนะครับว่า คนที่นี่แวะเข้าภัตตาคารเป็นว่าเล่น ตั้งแต่เช้า เหมือน ชาวต่างจังหวัด เข้าร้านกาแฟ ไม่ผิด ร้านดังๆคนแน่นตลอดจนแทบจะต้อง เก้าอี้ดนตรี กัน ทุกคนปากบอกว่ามา หยำฉ่า-ดื่มน้ำชา แต่ที่ไหนได้ สั่ง ติ่มซำ อาหารจาน มาทานกันเหมือน อาหารเที่ยง อาหารเย็น ทีเดียวครับ

รูปภาพ


แรกๆเมื่อเห็น บรรยากาศ การตกแต่งร้าน การบริการ ก็ตระหนกเล็กๆเหมือนกันครับว่า ภัตตาคารระดับนี้ ราคาน่าจะเอาการอยู่ แต่เมื่อพนักงานเข็น รถติ่มซำ มา ลองถามราคาดู ก็ทราบว่าเพียง เข่งละ 8-9 หยวน หรือ 40-50 บาท เท่านั้น ซึ่งดูเหมือนแพง แต่จริงๆ ไม่แพงกว่าบ้านเรา เลยครับ เพราะ...

รูปภาพ


จูโส่ว-หัตถ์สุกร หรือ ขาหมู นั้น ราคาที่เห็นบนป้าย แค่ 20 หยวน 100 บาท ซึ่งจานนี้เป็น จานเด็ด ที่เห็นภาพในโฆษณาบนป้ายหน้าร้านนั่นแหละครับ... เราเคยทานที่ ปักกิ่ง จานใหญ่กว่านี้เล็กน้อย 38 หยวน เกือบ 200 บาท ครับ
รูปภาพ

ส่วน ติ่มซำ คงเห็น ปริมาณ ปริมาตร แล้วนะครับว่า ลูกใหญ่กว่า บ้านเรา ประมาณเกือบเท่าตัว

รูปภาพ


ไม่เอาละครับ ไม่พูดพล่ามทำเพลงล่ะ ชี้ ชี้ ชี้ แล้ว "ลำเลียงมาใส่โต๊ะเลย เจ๊ เลย หมวย"

รูปภาพ


ทานไป พนักงาน ก็มายืนคุยด้วยตลอด ก็เลยได้ความรู้มาว่า น้ำชาแก้วแรก ที่เค้าเสิร์ฟนั้น ปล่าวให้ ดื่มเจริญอายุวัฒนะ หรอกจ้า ตัวเอง... แต่ให้ใช้ ลวก ตะเกียบ ช้อน ต่างหาก...เกือบไปแล้วสิ... หูยยย

ทั้ง เจ๊ ทั้ง หมวย บอกเราหน้าระรื่นว่า "ทำไมคุณพูดจาน่าฟังจังเลย" เล่นเอาสะดุ้ง ไม่อยากเชื่อหูตัวเอง จนต้องจ้องตาดูว่า ประชดหรือเปล่า? แหะ แหะ...แต่แล้ว ก็ตระหนักครับว่า ทั้งนี้ เพราะเราเอ่ยคำ "เซี่ย เซี่ย-ขอบคุณ" ทุกครั้งที่เธอเสิร์ฟอะไรให้ (ซึ่งเข้าใจว่า คงไม่มีลูกค้ารายใดที่ แสดงความอภิเชษฐ์อย่างนี้มาก่อน) นั่นเองครับ

คนจีน ก็อย่างนี้แหละครับ....เรื่อง แบ่งชนชั้น หนักหนาสากรรจ์ไม่ต่างจาก คนอินเดีย เพียงแต่ คนอินเดีย แปลกแยกที่ วรรณะ อันสืบทอดมาแต่อดีตกาล ในขณะที่ คนจีน ใช้ ฐานะทางเศรษฐกิจ เป็น ตัววัด คุณค่าของเพื่อนมนุษย์.... ข่าว นายจ้างชาวจีน ทำร้าย ลูกจ้าง แบบไร้คุณธรรม มนุษยธรรม จึงพบเห็นได้ตลอดเวลา ทั้งใน สิงคโปร์ มาเลเซีย ฮ่องกง รวมทั้ง บ้านเรา ด้วย (ซึ่งนับว่ายังดี ที่พอจะซาๆบ้างแล้ว)....เพราะฉะนั้น อาชีพบริกร ที่ถูกตีตราว่า ต่ำต้อย จึงไม่พึงหวังจะได้รับ คำชม ให้เหนื่อยเปล่า แค่ไม่ โขกสับ ตะคอกใส่ ก็ถือว่า เป็นบุญเหลือหลาย แล้วอ่ะครับ

[TABLE][TR][TD]


เขียนถึงตรงนี้ อด เปรี้ยวปาก ไม่ได้เลยครับ.....

วันหนึ่งที่เราขึ้นรถเมล์ ผมนั่งอยู่ด้านหลังคนขับ ส่วนคุณนาย นั่งที่เก้าอี้ฝั่งตรงข้าม ซึ่งเป็นแถวหันหน้าเข้าหากันแบบ รถไฟฟ้า ...ผ่านไป 2-3 ป้าย ผู้โดยสารเริ่มแน่น จนถึงขั้นเบียดเสียด แล้วถึงป้ายหนึ่ง ก็มี เด็กหนุ่มพ่อค้า สวมเสื้อยืด ก่งเกงขาสั้นคนหนึ่ง หิ้ว รถลาก (แบบพับได้) เบียดผู้คนขึ้นมาด้วย.....

ทันใดนั้น คนขับก็ตวาดใส่ว่า "ลงไป ลงไป เอารถลากขึ้นมาไม่ได้" ....เท่านั้นแหละ เด็กหนุ่มก็ ตะเบ็งเสียง กลับแบบไม่ยอม แล้วก็เถียงกันไปมา จนคนขับทำท่าว่าจะลุกขึ้นมาจัดการ.... ผมก็เลยยื่นมือไปลูบไหล่เค้าว่า "เอาน่า เอาน่า ไหนๆก็ขึ้นมาแล้ว ไคซินปา-อย่าอารมณ์เสียไปเลย จินเทียนเตอคงชี่เจ้อย่านห่าว-อากาศข้างนอกก็ออกดี...นะ นะ นะ" หมอก็เลยข่มใจ พึมพัมเล็กน้อย และขับต่อไป ....ส่วนผมก็หันไปยิ้มกับเด็กหนุ่ม และ ลูบบ่าเค้าเป็นการปลอบประโลมเหมือนกันว่า "ปู่เอี้ยวเมิ่น เหมยซื่อเลอ - อย่าเครียดไปเลยน้อง ไม่มีอะไรแล้วล่ะ"

แต่ อาแปะ ที่นั่งข้างๆผมสิครับ แทนที่จะปล่อยให้เหตุการณ์ผ่านไปด้วยดี กลับขอแจมขึ้นมาว่า "ที่จริง ของชิ้นใหญ่ขนาดนี้ ไม่น่าเอามาขึ้นรถหรอกนะ" เป็นการ เขี่ยไฟที่ใกล้มอด ให้คุโชนขึ้นมาอีก โดยใช่เหตุ

ผมก็เลย จับเข่าอาแปะ แล้วก็บอกเสียงเข้มว่า "จิ้วซื่อเหยินเจียเหมยหยิ่วเฉียนมา เจี่ยหยูหยิ่วเฉียนเตอฮั่ว ตังหยานจั้วจูเชอชี้เลอ ซื่อปุ๊ - ก็คนเราไม่มีเงินนี่นา ถ้ามีเงินก็คงนั่งแท๊กซี่ไปแล้ว ใช่เปล่า?"

อาแปะจึงนิ่งไป แล้วผมก็เลยได้จังหวะ เล็กเช่อร์ เป็นการ อภินันทนาการ ลดแลกแจกแถม ไปว่า "หว่อเจินฉีก้วย เสี่ยงปู้เต้าหนี่เหมินจงกั๋วเหยิน จื้อจี่ชีฟู่จื่อจี่เตอเหยิน -ผมประหลาดใจมากเลยครับ นึกไม่ถึงว่า ทำไมพวกคุณคนจีนถึงได้รังแกคนจีนด้วยกัน เหยินเจียฉง หนี่เหมินจิ้วขั้นปู่ซ่างเหยี่ยน - แค่เห็นว่าเค้าจน คุณก็ดูถูกเค้าดื้อๆ เอี้ยวอิ่วอี๋เตี่ยนเหลียงซินปา - ควรจะมีน้ำใจให้กันบ้างนะ ผมว่า หนี่เหมินอี่เฉียนเอี่ยปู่ซื้อถ้งขู่กั้ว เป้ยไหว้กั๋วเหยินชีฟู่ ปู้ซื่อมา - ในอดีต พวกคุณก็เคยเจ็บช้ำน้ำใจมาก่อน เพราะถูกพวกต่างชาติรังแกข่มเหงมาแล้วไม่ใช่หรือ?"

เท่านั้นแหละครับ จี้ต่อมใจดำ เข้าให้อย่างแรง.... เพราะครั้ง กองทัพต่างชาติ ยาตรามายึดครอง เมืองจีน นั้น ตาม ห้างร้าน ภัตตาคาร โรงแรม ที่มีระดับ ถึงขนาดเขียนป้ายไว้ว่า "กั๋วหมิงอวี๋โก่ว ปู๋เต๋อเหยอเน่ย -คนจีนและสุนัข ห้ามเข้าภายใน" เป็นการ ประจานหยามเหยียด อย่างรุนแรงทีเดียว...ทุกคนในรถก็จึงเงียบกริบไปหมด หันมามองผมแบบชื่นชม แต่ในใจจะนึกภาวนาว่า "เดี๋ยวเถอะเอ็ง ได้เจอดีแน่ ปากเก่งนัก" หรือเปล่าไม่ทราบครับ เหอ เหอ

ก่อนลงรถ ผมจับต้นแขนเด็กหนุ่ม บอกว่า "หนี่หยิ่วกู๋โถว หนู่ลี่อี๋เตี๋ยน หนี่หุ้ยหยิ่วเฉียนเฉิงเตอ จู๋หนี่จิ้นปู้อา - นายมีเลือดนักสูดี ขอให้ขยันหน่อย มีอนาคตดีแน่นอน ขอให้ก้าวหน้านะน้อง" ซึ่งเค้าก็ตอบมาสั้นๆว่า "เซี่ยเซี่ย" แบบ งงๆ เพราะจับต้นชนปลายไม่ถูก....

แล้วเราก็ลงรถไป โดยผมให้ คุณนาย คอยเป็น เกราะกำบัง ตลอดเวลา เผื่อโดนจะได้เจอคุณท่านก่อน...อิอิอิ

รูปภาพ รูปภาพ

[/TD][/TR][/TABLE]

รูปภาพ

อาหาร รสชาติดีมาก ครับ คือ ไม่จัดจ้าน เหมือนของเรา เสียอย่างที่ สั่งเยอะไปหน่อย (ไม่ได้มีแค่ในภาพที่เห็นนะครับ แต่ก็เป็นติ่มซำทั้งหมด) เลยไม่มีโอกาสลิ้มลองจานอื่น ซึ่ง น้องหมวย บอกว่า ที่นี่ ขึ้นชื่อที่สุด ก็คือ ชิงผิงจี-ไก่ชิงผิง เพราะถือว่า เป็น กว่างโจวตี้อี๋จี- สุดยอดไก่อันดับหนึ่งของ กวางเจา ทีเดียวครับ

ส่วนอีกจาน ก็เป็น จานดัง ของภัตตาคารนี้เช่นกัน คือ ซีกวนยู่เก๋อหวาง-ราชานกพิราปนมซีกวน แต่ดูภาพประกอบแล้ว ทารุณจิตใจ มากๆ เหมือนๆ พิราปที่ถูกย่างเกรียม กำลังพากันวิ่งหนี เลยอ่ะครับ

เช็คบิลแล้ว ปรากฏว่า เพียง 72 หยวน หรือ 360 บาทโดยประมาณเท่านั้น .... ผมลูบท้องแล้วบอก น้องหมวยว่า "ไม่ไหวแล้ว เล่นเอาอิ่มตื้อเลย" แทนที่น้องหมวยจะรับมุก กลับ อบรม ผมราวกับเป็น เจ๊ใหญ่ กฤษณาสอนน้อง ว่า "ทีหน้าทีหลัง ก็อย่าสั่งเยอะซิ"....ฮึ่ม

เห็น ป้าย ที่หน้า ลิฟท์ แล้วอดขำไม่ได้ครับ "ห้ามนำรถเข็นเข้ามาในลิฟท์แก้ว ห้ามทุบประตูลิฟท์ ห้ามกระแทก ห้ามเขียน วาด ผู้ฝ่าฝืนจะโดนปรับหนักสุด" ฮ่า ฮ่า....แสดงว่า มีรายการทุบ กระแทก หรือครับเนี่ย....

รูปภาพ รูปภาพ รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
วุฒิ
Site Admin
 
โพสต์: 3671
ลงทะเบียนเมื่อ: 10/12/2007 10:58 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง งามต่างแดน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 23 ท่าน

cron